• Varanyu
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : speculates@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-08
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 128765
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
Varanyu Blog
บทความเศรษฐกิจที่น่าสนใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/varanyu
วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2559
Posted by Varanyu , ผู้อ่าน : 716 , 23:10:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เนื้อหาตอนนี้ก็จะเป็นเนื้อหาต่อจากตอนที่แล้ว ใครยังไม่ได้อ่านก็คลิ๊กตามนี้นะครับ http://varanyu.blogspot.com/2016/11/1.html ต่อจากตอนที่แล้ว เราคุยกันว่ามีตัวแปรสี่ตัว ที่มีผลต่อการแสดงโพสต์หรือฟีดต่างๆ บนหน้าเฟซบุ๊กของเรา นั่นก็คือคือ 1) ใครเป็นคนโพสต์ หรือเราสนใจอ่านหรือมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่โพสต์ขนาดไหน (Creator) 2) ประสิทธิภาพของโพสต์เมื่อเทียบกับโพสต์ของผู้ใช้งานอื่นๆ 3) ประเภทของโพสต์ (Type) เช....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2559
Posted by Varanyu , ผู้อ่าน : 840 , 22:28:53 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บังเอิญมีคนถามมาหลังไมค์อยากให้อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับอัลกอริทึ่มการทำงานของเฟซบุ๊กที่ใช้ในการแสดงนิวส์ฟีด (News Feed) ดังนั้นโพสต์นี้จะเป็นเนื้อหาต่อเนื่องจากโพสต์ก่อนนี้นะครับที่บอกว่าข้อความนิวส์ฟีดบนเฟซบุ๊กจะทำให้เราใจแคบมากขึ้น ใครไม่ทันก็อ่านในลิงค์นี้นะครับ (อัลกอริทึ่มของเฟซบุ๊กทำให้คนใจแคบมากขึ้น?)  ซึ่งโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ก็เป็นอีกหนึ่งในเครื่องมือที่ทรัมพ์ใช้ในการหาเสียงอย่างมีประสิทธิภาพม....

อ่านต่อ

Posted by Varanyu , ผู้อ่าน : 935 , 22:21:45 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เป็นที่วิพากษ์กันในหลายวงทีเดียวว่าอัลกอริทึ่มของเฟซบุ๊ก (Facebook) ทำให้ผู้ใช้งานมีจิตใจที่คับแคบมากขึ้น มีโลกทัศน์เป็นของตัวเอง และไม่รับฟังความคิดคนอื่น ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับอัลกอริทึ่มที่ใช้แสดงผลบนหน้า Feed ของเราแต่ละคนก่อนนะครับ เราจะพบว่าบนหน้า Feed ของเราจะไม่ได้ปรากฎว่ามีข้อความการโพสต์ของเพื่อนเราทุกคน แม้เพื่อนเราจะโพสต์อยู่บ่อยๆ โดยอัลกอริทึ่มของเฟซบุ๊ก จะทำการประมวลผลแสดงกา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 ตุลาคม 2559
Posted by Varanyu , ผู้อ่าน : 716 , 12:52:16 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความนี้ผมเขียนขึ้นมาเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ขอนำมาลงอีกรอบนะครับ ---------- แนวคิด เศรษฐกิจพอเพียง "มีคนหนึ่งพูด เป็นด๊อกเตอร์ เขาพูดว่า เศรษฐกิจพอเพียงนี่ภาษาอังกฤษว่าอย่างไร แหมคันปากอยากจะพูด ที่จริงที่คันปากจะพูดเพราะว่าตอบแล้ว อย่างที่เห็นในทีวีรายการใหญ่ เขาพูดถามโน่นถามนี่เราดูแล้วรำคาญ เพราะว่าตอบแล้ว ตอบเสร็จแล้วก็ถามใหม่ เมื่อตอบอีกก็บอกว่าทำไมพูด คราวนี้เราฟังเขา แล้วเขาถามว่าอังกฤษ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน 2559
Posted by Varanyu , ผู้อ่าน : 725 , 12:25:53 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเดิมจากตอนที่แล้ว หลังจากที่โรบินได้นำไป่ตู้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ในปี 2005 ได้สำเร็จ ซึ่งนับเป็นการลบวิธีคิดของกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมในช่วงแรกที่ต้องการจะขายไป่ตู้ไปผนวกกับยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย โดยตัวเลข ณ ปี 2005 นับได้ว่าไป่ตู้ได้ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของ Search Engine ในดวงใจของอาตี๋อาหมวยตาตี่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเนื้อหาที่แสดงได้แม่นยำในภาษาจีน (แถมด้วยเนื้อหาที่คนชอบหาคือคอนเทนต์ละเมิดลิ....

อ่านต่อ


/17