• vatchara_4
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vatchara_4@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 57476
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 17 ธันวาคม 2553
Posted by vatchara_4 , ผู้อ่าน : 2661 , 13:40:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เมืองลอ...เมืองรอคอย

วันนี้ผมออกจากที่นอนเช้าเป็นพิเศษ ตื่นเต้นที่จะได้ร่วมกับคุณภูมิชัย ตะพานแก้ว นายอำเภอจุน จังหวัดพะเยา ที่นัดชาวบ้านปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ “เวียงลอ” ทั้งจะได้ชมทิวทัศน์และโบราณสถานเก่าแก่อายุกว่า 900 ปี ต้นกำเนิดวรรณกรรมล้านนา “ลิลิตพระลอ” และ “ค่าวหงส์หิน” 

          ผมไปถึงจุดนัดพบโรงเรียนบ้านร่องแมด ตำบลทุ่งรวงทอง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา เวลา 05.30 น.  มองเข้าไปในโรงเรียนยังมืดสนิท รอสักพัก คุณธาวิน จันต๊ะ จนท.กีฬาอำเภอจุน ก็เข้ามาตามด้วยคุณชัยสิทธิ์ กิตติพงษ์ ปลัดอำเภอจุนและคณะ  จากนั้น ชาวบ้านจากทุกพื้นที่ของอำเภอจุนและเชียงคำ ต่างก็ทยอยขี่จักรยานมารวมกันมากหนาตายิ่งขึ้น คุณไพรัชต์ วงศ์จุมปู สาธารณสุขอำเภอจุนและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจุน ก็จัดการตั้งโต๊ะบริการการตรวจสุขภาพให้ทุกคนทันที

   เวลา 06.15 น. คุณภูมิชัย ตะพานแก้ว คุณนงลักษณ์ ตะพานแก้ว นายกกิ่งกาชาดอำเภอจุน และคุณอัมพร บุญนาค นายก อบต.ทุ่งรวงทอง ก็นำนักปั่นมาอบอุ่นร่างกายด้วยท่ากายบริหาร และได้กล่าวให้คำแนะนำในการขี่จักรยาน ว่าเป็นการออกกำลังกายเพื่อการท่องเที่ยว ไม่ใช่การแข่งขัน ให้เน้นการขับขี่ที่ถูกกฎจราจร

   เวลา 06.30 น. ได้ฤกษ์คุณภูมิชัย ตะพานแก้ว คุณอดุลย์ พรหมวาทย์ ปลัดอาวุโสอำเภอจุน และคุณอนันต์ เวียงลอ ผอ.ร.ร.บ้านปางป้อม ทำพิธีปล่อยขบวนจักรยานเพื่อสุขภาพตามเส้นทางประวัติศาสตร์และวรรณคดีล้านนาตำนานรักอมตะอันยิ่งใหญ่  โดยมีรถตำรวจ สภ.จุน พ.ต.ท.ไสว ขำภูเขียว สวป.และ ด.ต. กู้เกียรติ ขันกา หน.ตร.จราจร นำขบวน 

    เท่าที่สังเกตนักปั่นประมาณ 300 คนเศษจะเป็นชาวบ้านอายุเลยกลางคนเป็นส่วนใหญ่  รถจักรยานก็เป็นรถที่ใช้งานกันปกติ เสื้อผ้าก็เรียบง่ายเหมือนใส่อยู่กับบ้าน นี่คือเสน่ห์  คือความงดงามของจักรยานเพื่อสุขภาพจริงๆ

   แปลกใจอย่างคือ ตลอดงานนี้ นอกจาก “ครูนุ่น” แล้ว ผมไม่เห็นครูใหญ่และครูโรงเรียนบ้านร่องแมดคนอื่นเลย รวมถึงโรงเรียนพญาลอ โรงเรียนประจำตำบลด้วย คงหนาวเลยตื่นสาย แต่ก็ขอบคุณคุณอนันต์ เวียงลอ ผอ.ร.ร.บ้านปางป้อม คุณนิทัศน์ ใจหลวง ผอ.ร.ร.บ้านเวียงลอ ที่มาร่วมตั้งแต่ต้นจนจบ

        จากโรงเรียนบ้านร่องแมด ไปตามถนนสายจุน – ป่าแดด ข้ามสะพานแม่น้ำอิง แม่น้ำสายประวัติศาสตร์ที่  3 กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งล้านนา ประกอบด้วย พ่อขุนงำเมือง พ่อขุนเม็งรายและพ่อขุนรามคำแหง นั่งหันหลังพิงกันถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นเพื่อนร่วมสาบานและน่าจะเป็นจุดใดจุดหนึ่งบนเส้นทางนี้แหละ

         จากนั้นไปแวะพักที่วัดสันทราย บ้านพวงพะยอม ต.หงษ์หิน ดินแดนวรรณกรรมล้านนาอันลือลั่น “ค่าวหงส์หิน” มีคุณสมเพชร สักลอ นากเทศมนตรีตำบลหงส์หินให้การต้อนรับ และเดินทางต่อไปถึงวัดบุญนาค วัดร้างเก่าแก่มีเจดีย์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่กลางป่า ขณะนี้เป็นที่ตั้งชั่วคราวของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับพญาลอ ตลอดระยะทางด้านขวามือเป็นป่าใหญ่ ทางซ้ายมือเป็นเนินลาดต่ำลงไปเป็นทุ่งนาอันกว้างใหญ่เหลืองอร่าม เจ้าของนาม “ทุ่งลอ”  ทำให้ผมอดนึกถึงบทชมป่าของ  “ค่าวหงส์หิน”   ขึ้นมาไม่ได้

        “.......ส่วนยนต์หงส์  ก็พาหน่อไท้  เข้าป่ากว้าง ดงไพร
ชูต้นร่ำร้อง  ตระเหว่าตระไหน จับกิ่งใบ  สาขาอยาดถ้อย
ฤดูเดือนหก  คิมหาเป่งพ้อย  พระพายชอย กิ่งไม้ หล่นใบเขียว  ละเรียวกิ่งไว้  เหลืองเหี่ยวแห้ง พันพวง ฤดูดอกแงะ  เปาบานจี๋หลวง  คะยอมพวง  อุนออนดอกสร้อย ซะแล่งหอมไกล  ตายเหินห่ายถ้อย ตามพง จำน้ำค้าง  คะม็อกจี๋เหลือง  เอื้องเงินเอื้องช้าง  รสทั่วข้าง ดงรี….”

          เป็นการพรรณาถึงบรรยากาศช่วงฤดูแล้งใบไม้แห้งร่วงหล่น มีต้นไม้และกล้วยไม้หลายชนิดที่ออกดอกสวยงาม ซึ่งไม่แน่ใจว่า วันนี้ยังมีอยู่ครบหรือไม่

          ที่วัดบุญนาค คุณมนัส เวียงลอ ผู้ใหญ่บ้านบ้านลอ ผู้ใหญ่บ้านดีเด่น นักต่อสู้ นักอนุรักษ์ให้การต้อนรับและนำทางเยี่ยมชมเมืองโบราณข้ามลำน้ำอิงไปจุดนัดพบวัดศรีปิงเมือง ตำบลลอ

        ตั้งแต่วัดบุญนาคจนถึงจุดข้ามลำน้ำอิงซึ่งเป็นสะพานแขวน  จะเป็นทางเดินแคบๆผ่านทุ่งนา ป่าละเมาะ ลำห้วยเล็กๆเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามมากๆ  ตลอดทางพยายามมองหานางมุขวดี นางเอกค่าวหงส์หินแต่ก็ไม่เห็นเลย  ที่ดูจะมีเค้าใกล้เคียงอยู่บ้าง 2 คนคือ คุณกัลยา วงศ์ภักดี เสมียนตรา และ คุณหลงใจ ต้นนา  รองนายก ทต.เวียงลอ

          “.........กิ๊วโก่งก๊อม  เหมือนั่งวงศิลป์  ต๋าดำนิล ผ่องพรรณผ้ายแผ้ว เนื้อต๋นก๋าย  บ่มีป้าวแป้ว  สักเท่ารอยแนว ขีดเล็บ
ริมปากแดง  เหมือนหางลวาดเจ๊ด  จักขึ้นผ่อเหยี้ยม กอยดู ……”

          เมื่ออยู่บนสะพานแขวนมองไปตามลำน้ำอิงที่ไหลอย่างต่อเนื่องและเชื่องช้า ด้วยบริเวณนี้จะเป็นแหล่งน้ำลึกเป็นแหล่งปลาน้ำจืดขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่งคือ “ปลาค้าว” 

          ปลาค้าว เป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่อยู่ในวงศ์เดียวกันกับปลาสวายลำตัวค่อนข้างแบนยาวคล้ายมีดดาบ ไม่มีเกล็ด ตามลำตัวมีสีเงินปนเทาท้องสีขาวอมส้ม ครีบต่างๆสีเหลืองอ่อน นัยน์ตามีขนาดเล็กปากกว้างมีฟันแหลมคมอยู่บนขากรรไกรทั้งสองข้าง ครีบหลังเล็กเป็นแผงยาวจรดโคนหาง มีหนวดยาวอยู่2คู่ที่ริมฝีปากบนและล่าง  มีคนเคยจับได้ยาวหนึ่งเมตรเศษหนัก 20 กิโลกรัม ทุกวันนี้เริ่มจะหาได้ยากขึ้น แม้ว่าหลังวัดศรีปิงเมืองจะกำหนดให้เป็นเขตอภัยทานก็ตาม และหากไม่รณรงค์กันอย่างจริงจัง “ปลาค้าว” อาจจะเหลือเพียงตำนานของเวียงลอในไม่ช้านี้

            

         วัดศรีปิงเมืองเป็นวัดเก่าแก่ที่ยังเหลืออยู่  ส่วนพระพุทธรูปเก่าแก่นั้นไม่มีเหลือแล้ว ในวัดมี เจดีย์เก่าทรงระฆังสูงใหญ่รอการบูรณะอยู่   เดิมในวัดจะมีพระพุทธรูปหินทรายทั้งขนาดเล็กใหญ่อยู่มากมาย ปัจจุบันนี้ ถ้าใครอยากเห็นต้องไปดูที่วัดพระเจ้าตนหลวงและวัดลี อำเภอเมืองพะเยา เทศบาลเวียงลอ เคยคิดจะขอกลับมาไว้บ้างหรือเปล่าก็ไม่รู้ และในวัดก็มีศูนย์เรียนรู้เวียงลอ เป็นที่เก็บรวบรวมความรู้เวียงลอ แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์

           ที่ศูนย์เรียนรู้ คุณหลงใจ ต้นนา รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเวียงลอและพนักงานเทศบาลเวียงลอต้อนรับด้วยน้ำเต้าหู้ โอวัลตินและข้าวต้ม จากนั้นได้นำคณะเข้ารับฟังบรรยายสรุปและชมวัตถุโบราณที่เก็บรักษาไว้ในศูนย์เรียนรู้เวียงลอ และเดินทางต่อถึงโรงเรียนบ้านร่องแมด ซึ่งเป็นทั้งจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดการท่องเที่ยว รวมระยะทาง 14 กม. ใช้เวลาทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง 30 นาที

           ต้องขอบคุณคุณภูมิชัย ตะพานแก้ว นายอำเภอจุน ที่จัดสิ่งดีๆให้กับเมืองจุน เมืองที่ถูกมองข้ามความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวรรณกรรม ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับนี้ มีรถมอร์เตอร์ไซลค์คันใหญ่ หรือบิ๊คไบค์ กว่าร้อยคันวิ่งตามกันเป็นขบวนใหญ่ เสียงเครื่องยนต์ดังกระหึ่มตลอดสองข้างทาง มุ่งหน้าสู่เป้าหมายภูชี้ฟ้า  ทิ้งฝุ่นและควันไว้ที่เมืองจุน คงไม่มีใครคิดแวะเมืองจุน เพราะไม่รู้ว่ามีอะไร  สำคัญแค่ไหน

           วันนี้คงเป็นจุดเริ่มต้นทบทวนคำขวัญของอำเภอจุนอีกครั้ง “พระธาตุขิงแกง ...วัดที่มีพระบรมสารีริกธาตุมากที่สุดในจังหวัดพะเยา  แหล่งปลาค้าว....ที่กำลังจะเหลือเพียงตำนาน  ค่าวหงส์หิน....วรรณกรรมล้านนาที่ลืมกันหมดแล้ว ถิ่นพระลอ.....ที่จังหวัดแพร่ก็ฮุบเอาไปแล้ว…. และข้าวก่ำงาม…ก็เหลือเพียงชื่อตำบล แต่ก็ยังดีที่กำลังนึกขึ้นได้ จัดตักบาตรข้าวก่ำไปไม่นานมานี้” ขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน สำหรับความคิดดีๆอย่างนี้อีกครั้งหนึ่งก็แล้วกันครับ.

                                                       วัชระ  ศรีคำตัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6
vatchara_4 วันที่ : 18/12/2010 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vatchara
เปิดประเด็นให้เม็นต์ให้อ่านกันครับ

(0)
คิ้วโก่งค้อมดั่งวงศิลป์ ดวงตาดำดุจนิล ผิวพรรณผ่องแผ้ว ทั้งเนื้อตัวไม่มีริ้วรอยขีดข่วนสักนิดเดียวแม้เท่ารอยเล็บขีด
ริมฝีปากสีแดงเหมือนดังวาด สมกับที่เฝ้าคอยดู....คือความหมายครับคุณเพชรชมพู
ดูแล้วก็น่าจะคล้าย ๆ คุณเพชรชมพูนะครับ
ความคิดเห็นที่ 5
เพชรชมพู วันที่ : 18/12/2010 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

(0)
“.........กิ๊วโก่งก๊อม เหมือนั่งวงศิลป์ ต๋าดำนิล ผ่องพรรณผ้ายแผ้ว
เนื้อต๋นก๋าย บ่มีป้าวแป้ว สักเท่ารอยแนว ขีดเล็บ
ริมปากแดง เหมือนหางลวาดเจ๊ด จักขึ้นผ่อเหยี้ยม กอยดู ……”


ไม่แปลให้ด้วยเหรอคะ อยากรู้ความหมาย

ความคิดเห็นที่ 4
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 18/12/2010 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

(0)
ปั่นจักรยานท่องเที่ยวน่าสนุกค่ะ ได้ออกกำลังกายด้วย
ความคิดเห็นที่ 3
vatchara_4 วันที่ : 18/12/2010 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vatchara
เปิดประเด็นให้เม็นต์ให้อ่านกันครับ

(0)
ขอบคุณครับบบบบบ
ความคิดเห็นที่ 2
vatchara_4 วันที่ : 18/12/2010 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vatchara
เปิดประเด็นให้เม็นต์ให้อ่านกันครับ

(0)
ขอบคุณครับบบบบบ
ความคิดเห็นที่ 1
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 17/12/2010 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby

(0)
สวัสดีครับ...โหวตครับ....

ชอบกิจกรรมดีๆ...ช่วยกันส่งเสริมการออกกำลังกายครับ....
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน