• vatchara_4
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vatchara_4@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 57476
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 ธันวาคม 2553
Posted by vatchara_4 , ผู้อ่าน : 1539 , 16:49:44 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ด้วยเหตุแห่งความตายของพระลอ

 นกในวรรณกรรม ..."ไก่ฟ้าพญาลอ"...

.........................

       ถ้าหากเอ่ยถึง ไก่ฟ้า คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะรู้จักกัน ยกเว้นเคยเห็นในสวนสัตว์ หรืออาจจะเคยเห็นในหนังสือ แต่ถ้าเอ่ยถึง “ไก่ฟ้าพญาลอ” อาจจะเคยได้ยินแต่ชื่อ แต่ยังไม่เคยเห็นตัวจริง เพราะวรรณกรรมหลายเรื่องที่แต่งขึ้นในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นนั้น ได้เอ่ยถึงไก่ฟ้าชนิดนี้ไว้หลายเรื่อง แต่เห็นที่ตรงมากๆ บรรยายถึงความงามของไก่ฟ้าอย่างจะแจ้งก็คือวรรณกรรมเรื่อง “ลิลิตพระลอ” ตอนปู่เจ้าสมิงพรายเรียกไก่มาคัดเลือก เพื่อให้ไปล่อพระลอไปเมืองสรวง

  ปู่กระสันถึงไก่ไพรพฤกษ์  ปู่รำลึกถึงไก่ไก่ก็มา

บ่รู้กี่คณากี่หมู่ ปู่เลือกไก่ตัวงาม

ทรงทรามวัยทรามแรง  สร้อยแสงแดงพระพราย

ขนเขียวลายแลยะยับ  ปีกสลับเบญจรงค์

เสื่อมลายทรง หงสะบาท ขอบตาชาดพะพริ้ง

สิงคลิ้งหงอนพรายพรรณ ขันขานเสียงเอาใจ

เดือยงอนใสระรอง

นอกจากไก่ฟ้าพญาลอจะมีชื่ออยู่ในวรรณคดีไทยเรื่องต่างๆ ดังกล่าวแล้ว ไก่ฟ้าพญาลอยังมีชื่ออยู่ในประวัติศาสตร์ของชาติไทย ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์อีกด้วย  ซึ่งอยู่ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4  พระองค์ได้ทรงจัดส่งไก่ฟ้าพญาลอ 1 คู่ ไปพร้อมกับสัตว์ป่า 4 เท้า ให้พิพิธภัณฑ์สัตวศาสตร์แห่งจักรพรรดิ์ ประเทศฝรั่งเศส  ซึ่งทำให้พระจักรพรรดิแห่งประเทศฝรั่งเศส ทรงพอพระราชหฤทัย

        ไก่ฟ้าพญาลอคู่นั้นนับว่าเป็นไก่ฟ้าพญาลอคู่แรกที่ชาวยุโรป โดยเฉพาะชาวฝรั่งเศสได้รู้จัก ชาวยุโรปจึงเรียกไก่ฟ้าชนิดนี้เพื่อเป็นเกียรติแก่ประเทศไทยว่า Siamese Fire-backed Pheasant ซึ่งแปลว่า “ ไก่ฟ้าหลังสีเพลิงแห่งประเทศสยาม “ มาตั้งแต่บัดนั้น และในปี พ.ศ. 2409 ไก่ฟ้าพญาลอคู่นั้นได้ออกไข่และฟักออกมาเป็นลูกไก่ฟ้า ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส  ในปัจจุบันชื่อที่ใช้เรียกไก่ฟ้าพญาลอได้ถูกย่อให้สั้นลงเหลือเพียง Siamese Fireback เท่านั้น

        ด้วยเหตุที่ไก่ฟ้าพญาลอเป็นนกที่มีสีสันสวยงามราวกับจิตรกรได้บรรจงแต่งแต้มด้วยสีสันต่างๆ อย่างสวยสดงดงาม จนทำให้ถูกเอ่ยถึงในวรรณคดีไทยอยู่บ่อยๆ และยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและประเทศฝรั่งเศสให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทางราชการจึงได้เลือกไก่ฟ้าพญาลอเป็นนกประจำชาติหรือเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติไทยด้วย


         ไก่ฟ้าพญาลอตัวผู้และตัวเมียมีขนาดและสีสันแตกต่างกัน ตัวผู้มีความยาวจากปลายปากถึงปลายหาง 70-80 ซม. รวมทั้งขนหางที่ยาวถึง 39 ซม.ด้วย จัดเป็นไก่ฟ้าที่มีรูปร่างสง่างาม รูปทรงงดงาม และสีสันตัดกันหลายสีสวยงามมาก  บนหัวของมันมีขนหงอนสีดำปนม่วงแดงราว 10 เส้น ลู่เอนไปด้านหลัง  แต่จะตั้งชันขึ้นเมื่อตื่นเต้น  หนังเปลือยเปล่าบริเวณหน้าเป็นเหนียงห้อยลงมาเล็กน้อย มีสีแดงเข้มสะดุดตาเห็นได้แต่ไกล  ม่านตาสีแดงหรือสีน้ำตาลปนแดง ปากสีเขียวจาง คางและใต้คอสีดำ  แล้วเปลี่ยนเป็นสีเทาทั่วทั้งลำคอ จนถึงหลังตอนบน และหน้าอกตอนบน แต่ถ้านำมาพิจารณาใกล้ๆ จะเห็นว่ามีลายละเอียดสีดำคดเคี้ยวไปมาอยู่บนพื้นสีเทาด้วย หน้าอกตอนล่าง สีข้าง และขนคลุมใต้โคนหางมีสีดำ แต่ขอบขนแต่ละเส้นเป็นสีน้ำเงินหนาๆ ท้องและขนโคนขามีสีดำสนิท ขาและนิ้วเท้าสีแดง แต่ไม่เด่นเท่าเหนียงบริเวณหน้า
         สำหรับไก่ฟ้าพญาลอตัวเมีย  แม้ว่ามีสีสันไม่สวยสดงดงามเท่าไก่ฟ้าตัวผู้ เพราะเป็นสีสันที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมมากกว่าไก่ฟ้าตัวผู้ แต่มีลวดลายและสีสันงดงามแตกต่างออกไป เมื่อดูเผินๆ หรือเห็นในระยะไกล จะเห็นเป็นไก่ตัวเมียมีลวดลายสีน้ำตาล
        ถึงแม้ว่าไก่ฟ้าพญาลอจะเป็นนกประจำชาติไทย และได้ชื่อว่า Siamese Fireback แต่ไก่ฟ้าชนิดนี้มิใช่นกเฉพาะถิ่น (endemic) ของประเทศไทย


         ในประเทศไทย ไก่ฟ้าพญาลอเป็นนกประจำถิ่นที่พบน้อย แต่ในบางท้องที่ เช่น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดสระบุรี สถานีวิจัยสะแกราช จังหวัดนครราชสีมา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จังหวัดฉะเชิงเทรา

         แต่ปัจจุบันเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ เป็นอีกแหล่งหนึ่งที่นักดูนกสามารถที่จะเดิมทางมาดู “ไก่ฟ้าพญาลอ” ได้ เพราะเส้นทางสะดวกสบาย ธรรมชาติสงบ สวยงาม มีสัตว์ป่าให้ศึกษาอีกหลากหลายทั้ง นกยูง กวางป่า ละมั่ง กระจง

     ขณะนี้ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ กำลังจะหาทุนในการจัดทำแหล่งอาหารและขยายพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์ไม้หายากให้หลากหลายยิ่งขึ้น จึงได้จัดตั้งกองทุนอนุรักษ์ป่าเวียงลอขึ้น ท่านที่มีใจกุศลเชิญร่วมบริจาคสมทบกองทุนฯได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ โทรศัพท์ (054) 421557 นายกฤตภาส ขันทะธงสกุลดี โทร. 081 – 883 1034 นายวัชระ ศรีคำตัน โทร.081 9601241 หรือบริจาคได้ที่ชื่อบัญชี “กองทุนอนุรักษ์ป่าเวียงลอ”

                   1.ธนาคารออมสิน สาขาจุน  บัญชีเลขที่ 0200 2231 8727

                   2.ธนาคารกรุงไทย สาขาดอกคำใต้   บัญชีเลขที่ 541 – 0 – 18441 - 6

                  3.ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาพะเยา บัญชีเลขที่ 781 – 223 607 – 7

                   ยืนยันการบริจาคผ่านทางอีเมล : wwc.fund@gmail.com โทร./โทรสาร 054 421557

                                                     วัชระ   ศรีคำตัน

                               ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษา ขสป.เวียงลอ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5
dreamcometrue วันที่ : 02/01/2011 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

(0)
สวัสดีปีใหม่ 2554 ครับ
ความคิดเห็นที่ 4
น้องอร วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forstudent
JomJam Senavat

(0)
สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้สุข สมหวัง คิดอะไรสมปรารถนา สุขภาพแข็งแรง ตลอดปี และตลอดไปเลยนะคะ
ความคิดเห็นที่ 3
vatchara_4 วันที่ : 30/12/2010 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vatchara
เปิดประเด็นให้เม็นต์ให้อ่านกันครับ

(0)
ขแบคุณครับ ขอให้ท่านและครอบครัวมีความสุขพบแต่สิ่งดีๆตลอดปีใหม่นี้ครับ
ความคิดเห็นที่ 2
จ่าจินต์ วันที่ : 30/12/2010 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
มาสวัสดีปีใหม่..2554
ครับผม..
สุขกาย..สุขใจ..
รวยๆๆๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 1
จ่าจินต์ วันที่ : 30/12/2010 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
มาสวัสดีปีใหม่..2554
ครับผม..
สุขกาย..สุขใจ..
รวยๆๆๆๆๆๆ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน