• vatchara_4
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vatchara_4@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 57476
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 5 มกราคม 2554
Posted by vatchara_4 , ผู้อ่าน : 1380 , 17:18:06 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แสงแรก...ณ ขอบฟ้า... ขสป.เวียงลอ คือ

..."แสงแห่งศรัทธา"....

....................

         ก่อนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จากปีเสือสู่ปีกระต่าย จากความดุร้าย น่าเกรงขามสู่ความน่ารักและปราดเปรียว  ชีวิตของคนเราผูกพันอยู่กับสัตว์มาตั้งแต่เกิดจนตาย

          เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ (ขสป.เวียงลอ) อำเภอจุน จังหวัดพะเยา อาจจะยังมีคนรู้จักไม่มากนัก เพราะเปิดมาไม่นาน หรืออาจจะเป็นเพราะจังหวัดพะเยา เป็นแค่ทางผ่านของนักเดินทาง  เช่นเดียวกับอำเภอจุน ซึ่งเป็นศูนย์กลางของจังหวัดพะเยา เป็นศูนย์กลางทางตะวันออกของจังหวัดภาคเหนือตอนบน พะเยา แพร่ น่าน และบางส่วนของ  เชียงราย  ลำปาง      เป็นแหล่งตำนาน “ลิลิตพระลอ” “ค่าวหงส์หิน” อันลือเลื่อง  ในอดีตเป็นแหล่งเพาะปลูก “ข้าวก่ำ”  มี “ภูลังกา” ที่สวยงามและเงียบสงบกว่า “ภูชี้ฟ้า” มี “ผาจิ” สมรภูมิรบอันดุเดือดของคนเดือนตุลา ซึ่งปัจจุบันเป็นทั้ง นักการเมืองยิ่งใหญ่ นักร้องแนวหน้า นักวิชาการลือนาม สวยงามทั้งธรรมชาติและความรู้เชิงประวัติศาสตร์ แต่กำลังถูกปล่อยให้ตายไปพร้อมกับอายุขัยของยุค

         ผมและภรรยาออกจากบ้าน ตี 5 เพื่อให้ทันตักบาตร แวะตลาดห้วยข้าวก่ำ เพื่อซื้อของใส่บาตร แขกคนแรกที่สร้างความตกตลึง และแปลกใจกับภรรยาของผมเป็นอย่างมากก็คือ“คุณอภิชาติ ปิงเมือง” หรือ “ต้อม อภิชาติ” ดีเจ.ดัง อสมท.พะเยา ซึ่งเปรียบเสมือนน้องชายที่รักของผม 

ต้อม อภิชาติ บอกขี่มอเตอร์ไซล์คันโปรดจากอำเภอเมืองพะเยา มาคนเดียว  กว่า  50  กิโลเมตร ออกบ้านตั้งแต่ตี 4 เศษ ท่ามกลางความหนาวเหน็บ มืดหมอก แต่น้องให้เกียรติผม ผมอึ้งและประทับใจกับการมาร่วมงานของน้องจนบอกไม่ถูก มาแต่เช้ากลับเย็น นี่คือลูกผู้ชายตัวจริง เสียงจริง ....ลูกผู้ชายที่แค่มองตาเราก็เห็นถึงหัวใจซึ่งกันและกันแล้ว

 

ภาพจากมือถือ..ต้อม อภิชาต

         แสงแรก...ที่เราได้สัมผัสกันในวันนั้น คือความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์ ณ.ขสป. เวียงลอ เป็นแสงแห่งความสวยงาม...ที่อบอวลด้วยกลิ่นไอหมอก..ผสมกับ...ความรัก.. ความศรัทธา...และความตั้งใจ..ในการคืนสัตว์...สู่ป่า...อันเป็นแหล่งแห่งกำเนิด...

แสงแรก สาดแสงจากด้านหลังขุนเขาขึ้นสู่ท้องฟ้า เหมือนจะประกาศว่า ขุนเขาแม้จะสูงใหญ่ เหยียดยาว แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรค ไม่ใช่สิ่งขวางกั้น....“แสงแห่งศรัทธา”.....


เราใส่บาตรพระ 9 รูปด้วยกันทั้งเจ้าหน้าที่ ขสป.เวียงลอ แขกที่มาร่วมงาน..จากหลายอำเภอ หลากหลายจนผมจำได้ไม่หมด คุณวิโรจน์ ขัติยศ  คุณอนันต์ เวียงลอ คุณราชภัฎ ไชยยะ  และคุณปิยนาถ ชาวน่าน ศึกษานิเทศก์  สพป.พะเยา เขต 2  มาช่วยจัดขั้นตอนพิธีการต่างๆ 

ที่สำคัญงานนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากกำนันมานพ ศูนย์กลาง กำนัน ต.จุน คุณ สุภชัย ศูนย์กลาง นายก ทต.จุน เป็นแม่งานใหญ่จัดสถานที่ กลุ่มเยาวชนบ้านเซียะ บ้านแม่ทะลาย จัดทำเวทีการแสดง จัดนิทรรศการสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กำนันนาค อ.เชียงคำ นำทีมงานมาร่วมคันรถใหญ่ พี่น้องจากอำเภอปง รวมทั้งสื่อมวลชนทุกท่านที่สนับสนุนการจัดตั้งกองทุนอนุรักษ์ป่าเวียงลอ อำเภอจุน จังหวัดพะเยา

 

หลังถวายภัตตาหารพระเสร็จ ก็เป็นการมอบโล่รางวัลดีเด่นประเภทบุคคล และชุมชนที่มีผลงานด้านการอนุรักษ์ป่า

ด้านบุคคลคือ คุณศาสตรา วงศ์จุมปู คุณพิชิต กันทรัตน และคุณวันนพ ภิรบรรณ 

ด้านชุมชนก็มี บ้านแม่ทะลาย บ้านเซี๊ยะ บ้านสร้อยศรี อำเภอจุน บ้านผาสุก อำเภอเชียงคำ

ตามด้วยการแสดงของเยาวชนบ้านเซี๊ยะ บ้านแม่ทะลาย ซึ่งสร้างความสนุกสนาน ทั้งผู้แสดงและผู้ชมกันไม่น้อย


กิจกรรมที่ได้ร่วมแรง ร่วมใจให้เกิดขึ้นนั้น เปรียบได้ดั่ง...แสงแรก...ที่สร้างความอบอุ่นให้พวกเรา ความอบอุ่นที่เริ่มเปลี่ยนเป็นจัดจ้าน เปรียบได้ดั่ง...“ศรัทธา”... ของพวกเราที่เพิ่มมากขึ้นควบคู่ไปกับจำนวนของสัตว์ป่าและพันธุ์ไม้ เป็นแสงแห่งความสุขที่แม้จะต้องเผชิญกับปัญหาเบื้องหน้าอย่างมากมาย แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่จะต้องหวั่นเกรง

 โครงการปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติในพื้นที่ ขสป.เวียงลอ เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2541 เป็นการดำเนินงานเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศและความสมดุลแห่งธรรมชาติ โดยการนำสัตว์ป่าชนิดที่เคยมีอยู่เคยอาศัยในอดีตแต่ได้สูญพันธุ์ไปจากถิ่นอาศัยแล้ว ได้แก่ "ละองหรือละมั่ง" และ "เนื้อทราย" มาปล่อยให้อยู่อาศัย สามารถเอาชีวิตรอด สืบพันธุ์ รักษาประชากร ตามธรรมชาติอย่างอิสระ จนปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นรวมทั้ง"นกยูงพันธุ์ไทย"และ.."ไก่ฟ้าพญาลอ"...

สำหรับงานที่จะต้องดำเนินการต่อไปก็จะเป็นการศึกษาวิจัยจำนวนและความยั่งยืนของประชากรสัตว์ การจัดการแหล่งอาหารด้วยการเปิดพื้นที่โล่งและชิงเผา การเพิ่มความหลากหลายทางพันธุกรรมและการประชาสัมพันธ์ให้ราษฎรทราบถึงความสำคัญในการฟื้นฟูสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์  สร้างจิตสำนึกในคุณค่าทางจิตใจ และคุณค่าทางระบบนิเวศที่สามารถยังประโยชน์ต่อชุมชน ทั้งทางตรงทางอ้อม โดยไม่กระทบต่อการดำเนินการหรือทรัพยากรที่มีอยู่

เสร็จงาน...ผมขับรถขึ้นไปดูแปลงเพาะ.."ต้นพระเจ้า 5 พระองค์"... ต้นไม้ในโครงการอนุรักษ์ป่าเวียงลอ ดูความเจริญเติบโตของกล้าไม้ที่เจ้าหน้าที่ ขสป.เวียงลอเก็บมาเพาะ

 ใบสีเขียวแตกใบใหญ่ขึ้นพร้อมกับลำต้นที่สูงขึ้น บางต้นกำลังจะแตกใบแรกโผล่พื้นดินมาประมาณ 1 นิ้ว ก็คงไม่ต่างไปจากพวกเราที่สักวันก็คงต้องจากไป  แต่...ต้นกล้าใหม่..ที่จะขึ้นมาทดแทนก็เปรียบเสมือนดั่งเยาวชนที่เราฟูมฟักขึ้นด้วย  “แรงศรัทธา”


                 มองไปทางทิศตะวันตกฝั่งตรงกันข้ามอ่างเก็บน้ำ อีกไม่นาน...แสงสุดท้าย ก็คงจะลับไปกับเทือกเขาสูงทมึนเบื้องหน้า มันจะเป็นอยู่อย่างนี้อีกชั่วนาตาปี   อีกสิบปี..ร้อยปี...ข้างหน้า.. อาจจะมีคนมายืนชมทิวทัศน์ตรงนี้ ตรงที่ผมยืนอยู่  วันเวลาอาจทำให้ภูมิทัศน์เปลี่ยนไป แต่เวลา..นาที พระอาทิตย์ขึ้น.. ลง.. และเทือกเขานั้น...ต้องคงอยู่อย่างแน่นอน

             เรือหาปลาที่ผมเห็นอยู่มีเพียงลำเดียว  คนเดียว   ลอยอยู่ในความอ้างว้างของอ่างเก็บน้ำ ...สายน้ำที่นิ่งลึกสงบ ดูเหงาอย่างบอกไม่ถูก


              ชีวิตของคนขาดเพื่อนคงไม่ต่างจากเรือหาปลา เงียบเหงา อ้างว้าง ว้าเหว่ ขาดคู่คิด ขาดที่ปรึกษา จุดหมายปลายทางความสำเร็จไม่แน่นอน...

          ขอบคุณคุณกฤตภาส ขันทะธงสกุลดี หน. ขสป.เวียงลอ  คุณวราฤทธิ์ ไชยสาร ผช.และเจ้าหน้าที่ ขสป.เวียงลอ ที่ให้เกียรติผมเป็นทีมงาน 

         ขอบคุณคณะกรรมการที่ปรึกษา ขสป.เวียงลอ รวมถึงเพื่อนผองน้องพี่ทุกคน ที่สนับสนุนการจัดตั้งกองทุนอนุรักษ์ป่าเวียงลอ ... เวียงแห่งการรอคอย....รอทุกท่านที่มี ..."ความรัก"...และ..."ศรัทธา” ในการฟื้นฟูสัตว์ป่าและพันธุ์พืชให้คงอยู่คู่ป่า ...

        ขอกุศลบุญครั้งนี้ดลบันดาลให้ท่านและครอบครัวประสบแต่ความสุข ความสำเร็จ เจริญในลาภ ยศ สรรเสริญตลอดไป ...

      .หากท่านผู้อ่านสนใจในรายละเอียดติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม หรือสนับสนุนกิจกรรมในโครงการต่อไปได้ที่ นายกฤตภาส ขันทะธงสกุลดี โทร. 081 – 883 1034 นายวัชระ ศรีคำตัน โทร. 081 9601241 หรือบริจาคได้ที่ชื่อบัญชี “ กองทุนอนุรักษ์ป่าเวียงลอ ”  

1.ธนาคารออมสิน สาขาจุน  บัญชีเลขที่ 0200 2231 8727

2.ธนาคารกรุงไทย สาขาดอกคำใต้  บัญชีเลขที่ 541 – 0 – 18441 -6

   3.ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาพะเยา บัญชีเลขที่ 781 – 223 607 – 7

ยืนยันการบริจาคผ่านทางอีเมล : wwc.fund@gmail.com  โทร./โทรสาร 054 – 421557

                                             วัชระ   ศรีคำตัน

                           ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษา ขสป.เวียงลอ

 

 

................... 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2
vatchara_4 วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vatchara
เปิดประเด็นให้เม็นต์ให้อ่านกันครับ

(0)
ขอบคุณแทนคุณต้อมครับ
ความคิดเห็นที่ 1
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
ขนาดถ่ายจากมือถือ นะคะ ยังสวยมากกก
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน