• vatchara_4
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vatchara_4@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 57476
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม 2554
Posted by vatchara_4 , ผู้อ่าน : 1857 , 15:18:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ไม้เรียวสร้างคน

………………..


ผมมีอดีตเป็นครู เริ่มอาชีพครูเมื่ออายุเกิน 18 ปีนิดหน่อย  สอนเด็กในโรงเรียนบ้านนอกมาตลอด  เริ่มจากเดินเท้าไปโรงเรียนกว่า 20 กิโลเมตร วันศุกร์ทีก็ชวนกันเดินออกมาเที่ยวเตร่หาความสำราญประสาเด็กหนุ่มในตัวอำเภอกันที  วันอาทิตย์ก็เดินเท้ากลับ เป็นอยู่อย่างนี้นานเกือบสองปี จึงได้ย้ายออกมา 

            ตั้งแต่เรียนหนังสือ จนจบออกมาเป็นครู  ชีวิตผูกพันอยู่กับ “ไม้เรียว” มาตลอด ส่วนมากจะเป็นเรื่อง “การออกนอกบ้านกลางคืน”  ซึ่งสมัยนั้นนับเอาพระอาทิตย์ตกดินเป็นเกณฑ์  “การใส่กางเกงขายาว” ซึ่งก็ยังไม่เข้าใจจนบัดนี้ว่าห้ามทำไม  อีกเรื่องคือ “การทะเลาะวิวาท ชกต่อยกัน” ซึ่งก็ธรรมดาของเด็กผู้ชาย  จุดจบของเรื่องก็คือ “ในห้องพักครู” หรือ “หน้าเสาธงชาติ” แล้วแต่กรณี  เรื่องเจ็บนั้นแน่นอน แต่ละครั้งได้เลือดซิบๆ  เรื่องอายไม่ต้องพูดถึง โก้เสียอีก

            พอมาเป็นครู ก็เอาคืนมั่ง มี “ไม้เรียว” เป็นอาวุธประจำกาย  ตีนักเรียนตอนกลางวัน ตกเย็นนั่งกินเหล้ากับผู้ปกครอง  เด็กคนไหนโดนตีที่โรงเรียน กลับบ้านอาจโดนอีกรอบจากผู้ปกครอง ถือว่าเป็นโชค 2 เด้ง

            ดังนั้น “ไม้เรียว” จึงเป็นสิ่งที่มีพระคุณต่อชีวิตของผม  และเชื่อว่า คนรุ่นเดียวกับผม ก็คงมีประสบการณ์เหมือนกับผม จะต่างกันก็แต่ หนักเบา หรือถี่ห่างเท่านั้น จนทุกปีมานี้ เวลามีการรวมรุ่น ประสบการณ์เหล่านี้ ก็ยังเป็นเรื่องตลกขบขันเล่ากันในวงอยู่ประจำ

            เรื่อง “ไม้เรียว” และ “เคอร์ฟิวส์ 4 ทุ่ม”  กลายเป็นประเด็นวิพากษ์ วิจารณ์กันขึ้นมาอีก เมื่อมีคนเสนอให้นำกลับมาใช้ใหม่ หลังยกเลิกไป

         อยากบอกว่าภายใต้โลกใบนี้ไม่มีอะไรใหม่  ขึ้นอยู่กับเหตุผลของการใช้ ไม้เรียวเป็นสิ่งจำเป็น ถ้าไม่อคติในการใช้ เช่นเดียวกับกฎหมายใช้ให้เท่าเทียมกัน ไม่เลื่อมล้ำ

         ไม้เรียว ถ้าใช้ให้เป็นคือไม้ศักดิ์สิทธิ์    เหมือนกฎหมาย ถ้าผู้ถือกฎหมาย เป็นคนดี ตรงไปตรงมา ก็ใช้กฎหมายบังคับใช้ได้อย่างไม่ต้องกลัวเกรงใครๆ

            เช่นเดียวกับความสงบและความสามัคคีจะเกิดขึ้นได้  ก็คือการใช้นโยบายทางกฎหมายที่เท่าเทียมกัน การเข้าถึงกฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน การแสดงออกทางกฎหมายเท่าเทียมกัน ส่วนคนที่ไม่เห็นด้วยก็มีไม่น้อย โดยยกหลัก สิทธิมนุษยชน และสิทธิเด็ก มาเป็นข้ออ้าง

          ไม่มีสิทธิใดที่ไม่มีขอบเขต อาจมองเลยซ้ำไปด้วยว่า สิทธิเด็กคงไม่ได้หมายความว่ามีอิสรเสรีที่จะไปไหนก็ได้ แต่สิทธิที่เด็กที่พึงมี ควรหมายถึงสิทธิที่จะเติบโตอย่างปลอดภัย สิทธิที่จะต้องได้รับการปกป้องดูแลให้ห่างจากอาชญากรรมต่างหาก

         ในความเห็นของผม สิทธิต้องมาคู่กับความรับผิดชอบ ในเมื่อความรับผิดชอบของเด็ก ยังอยู่ในขีดจำกัด  สิทธิก็ควรจะต้องถูกจำกัดด้วย สิทธิของคนเราบางครั้งก็ยังถูกละเมิด เพราะเอาแต่ใจตัวเองมากเกินไป ไม่เคารพกฎหมาย ไม่รักดี ซึ่งมีกรณีตัวอย่างมากไป
            ส่วนห้ามออกกลางคืน อยากถามว่ากลับว่า  เด็กอายุยังไม่ครบ 18 ปี จะออกจากบ้านไปทำอะไร หลัง 4 ทุ่ม  มองในแง่ดีไว้ก่อนว่าอาจจะมีบ้าง ที่ไปเรียนพิเศษ  ไปทำงานนอกเวลาหารายได้ ซึ่งก็คงน้อย

           ทางตำรวจซึ่งมีข้อมูลเกี่ยวกับการกระทำผิดกฏหมายของเด็ก  ก็บอกเป็นหนทางหนึ่งในการป้องการคดีอาชญากรรม  ข่มขืน  การมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม  โสเภณีเด็กและยาเสพติด ซึ่งความจริงแล้วเรามี กฎกระทรวงกำหนดความประพฤติของนักเรียนและนักศึกษา พ.ศ. ๒๕๔๘ อยู่ แต่ไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างจริงจัง  แต่ก็เอาเถอะ การห้ามออกนอกบ้านก็น่าจะเป็นทางลดปัญหาที่กล่าวถึงได้อีกทางหนึ่ง และถ้าเอาจริงจัง ก็คงได้ประโยชน์อยู่ไม่น้อยทีเดียว

            อย่าลืมว่า กฎทุกกฎก็ย่อมจะมีข้อยกเว้น ก็ต้องมีการอนุโลมกันบ้าง  ส่วนรูปแบบหรือวิธีการที่จะยกเว้นนั้น อาจจะมีผู้ใหญ่ไปด้วย หรือหากมีเหตุสุดวิสัยจริงๆ ก็ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้นี่ครับ ก็ต้องว่าในรายละเอียดกันอีกที  

            ส่วนที่ระแวงว่าจะเป็นช่องทางให้เจ้าหน้าที่หาผลประโยชน์จากเด็กนั้น ก็ไม่น่าจะต้องห่วงอะไร  ถ้าเด็กไปกับผู้ปกครอง หรือมีเอกสารรับรองจากผู้มีอำนาจแสดงได้ และถ้าหลัง 4 ทุ่มไปแล้ว ไม่มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เตร็ดเตร่อยู่บนท้องถนน แล้วเจ้าหน้าที่จะไปหาผลประโยชน์เอากับใครได้

            สรุปว่าทั้งสองประเด็นนี้ ดีหรือไม่ดี ขึ้นกับผู้ใช้ โดยหลักการเห็นด้วยทั้ง 2 เรื่อง แต่ก็คงกังวลเรื่องมาตรฐานการปฏิบัติ  และการเอาจริงเอาจังมากกว่าครับ

วัชระ  ศรีคำตัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4
กำหนัน วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

(0)
สวัสดีครับครู ไม้เรียวสร้างคนให้เป็น......ครับครู
ความคิดเห็นที่ 3
จ่าจินต์ วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)

คิดถึงครู..
ที่ตีจ่าจนได้ดี..
จ่านะโง่เลข..
แต่ครูก็ตีอยุ่นั้น..
เลยได้ดีเพระเรียวไม้เรียว
ความคิดเห็นที่ 2
vatchara_4 วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vatchara
เปิดประเด็นให้เม็นต์ให้อ่านกันครับ

(0)
ครับ "รอยไม้เรียว" ว่าแต่คุณปุ๊กเคยมีความทรงจำ
กับรอยไม้เรียวอย่างไรบ้าง

ขอบคุณครับที่มาเยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 1
ปุ๊กขอนแก่น วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkhonkaen

(0)
สวัสดีคุณครู
นึกถึงเพลง "รอยไม้เรียว" ที่ครูสลาเขียนขึ้นมาทันที
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน