• vatchara_4
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vatchara_4@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 57476
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 27 มกราคม 2554
Posted by vatchara_4 , ผู้อ่าน : 1435 , 19:36:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

จดหมายถึงพญางำเมือง         ผมไม่แน่ใจว่าในสมัยของพญางำเมืองใช้คำราชาศัพท์กันหรือไม่  เข้าใจว่าคงจะเป็นการพูดจาภาษากำเมืองกันตามปกติวิสัย “พ่อกับลูก”  สรรพนามแทนตัวท่านเวลาใช้กับประชาชนก็คงจะเป็นแบบดั้งเดิมของคนเมือง “คิง ฮา”  “บ่า อี่” นั่นแหละ

          ถึงกระนั้นก็ดี ผมก็ยังไม่บังอาจที่จะเขียนเป็นจดหมายถึงท่านโดยตรง ไม่ใช่เพราะไม่กระดิกหูการใช้คำ “ราชาศัพท์” ที่ถูกต้องเหมาะสม  แต่ด้วยเกรงว่าจะเป็นรบกวนโสตประสาทของท่านให้วุ่นวายหนักขึ้นอีก  ที่พูดอย่างนี้ก็เพราะเข้าใจว่า ทุกวันนี้ ท่านก็คงจะปริวิตกกับลูกหลานเหลนโหลนของท่านเป็นอย่างยิ่งแล้ว  แต่ก็จะถือโอกาสนี้บ่นไปตามลม เผื่อใครที่กำลังคิดไม่ดีต่อชาติบ้านเมือง โดยเฉพาะเมืองพะเยาจะได้ฉุกคิด  เกิดความเกรงกลัว  ละอายต่อบาปและหยุดการกระทำนั้นเสีย

หลายวันผ่านมาผมไปร่วมประชุมโครงการอะไรจำชื่อไม่ได้ เพราะมันยาวเกินความจำเป็น รู้แต่ว่าเป็นของราชภัฎเชียงราย  มาจัดประชุมที่โรงแรมเกทเวย์  ตอนแรกได้รับการบอกให้ไปประชุมอีกเรื่องหนึ่ง  แต่ไปถึงกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง  ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดมรรคผลสักเท่าใด  เพราะประชุมแค่ครึ่งวันก็เลิกกันไป  เหมือนใช้เงินให้หมดทันปีงบประมาณงั้นแหละ

สาระของการประชุมให้พูดกัน 3 ประเด็น คือ ป่าไม้  เกษตรกรรม และกว๊านพะเยา ทั้งสามหัวข้อแบ่งออกเป็น 3 ฐาน อยู่ในห้องประชุมเดียวกัน   ผู้เข้าประชุมเวียนเข้าแต่ละฐาน ตามเสียงนกหวีดเหมือนการเรียนของลูกเสือไม่ผิด  แต่ละฐานก็เปิดเครื่องขยายเสียงแข่งกันเหมือนตลาดนัดยังไงยังงั้น

ผมพอจะสรุปประเด็นที่ได้จากการประชุม ดังนี้   ปัญหาเอกสารสิทธิ์    การบุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์และป่าไม้   การใช้สารเคมีและวัตถุมีพิษของเกษตรกร  ซึ่งปัญหาเหล่านี้พูดกันมาหลายปี หลายหน่วยงาน พูดกันบ่อยเป็นประจำจนเรียกได้ว่าเป็นสูตรสำเร็จของหน่วยงาน ที่ใกล้สิ้นปีงบประมาณ  เงินเหลือคิดอะไรไม่ออก ก็เอาประเด็นนี้แหละมาพูดกัน จบแล้วก็เลิกกันไป ปีหน้ามาว่ากันใหม่เข้าตำรา “ต๋องกล้วยแห้งชุบน้ำ” นั่นแหละ

เสร็จจากการประชุม ผมถือโอกาสไปกราบพญางำเมือง  นั่งพินิจพิจารณาใบหน้าของท่านไม่แน่ใจว่าอุปทานหรือจิตหลอน  เกิดความรู้สึกว่าใบหน้าของท่านหม่นหมอง และเหมือนมีคราบน้ำตาเป็นรอยลงมา ซึ่งก็อาจจะเป็นรอยน้ำฝนก็ได้  แต่ผมเกิดจินตนาการต่อว่า  ท่านคงทุกข์ใจกับเหตุการณ์บ้านเมืองที่เป็นอยู่ขณะนี้ บางคน บางกลุ่ม ก็อาศัยลานหน้าอนุสาวรีย์ของท่านจาบจ้วงโจมตีสถาบันเบื้องสูง  หลายคนใช้เป็นที่พลอดรักกันดูดดื่มอย่างไม่กระดากเดื่อง

สำคัญอย่างยิ่งสายตาที่ท่านมองไปยังกว๊านพะเยา  รู้สึกถึงความเจ็บปวด ที่เห็นใครต่อใครกำลังข่มขืน ย่ำยีกว๊านพะเยา  ทั้งคนที่ยึดถือเอาเป็นส่วนตัว  ทั้งวัดที่ถมขยายพื้นที่  ทั้งหน่วยงานราชการต่างก็ถมกว๊านกันทั้งที่ปากก็บอกว่า “รักกว๊าน”  จะเป็นด้วยเหตุนี้หรือเปล่าไม่รู้ที่ทำให้ผมรู้สึกว่าท่านหม่นหมองและน้ำตาตก

มาอีกแล้ว  800 ล้านบาท กับการพัฒนากว๊าน  เงินจำนวนนี้มันมากพอที่จะทำให้ประชาชนทั้งต้นน้ำ  กลางน้ำ  และปลายน้ำได้รับประโยชน์มากมายถ้าจริงจัง จริงใจ   เช่นเดียวกันก็คงจะทำให้ใครอีกหลายคนร่ำรวยได้เหมือนกัน

ผมกราบลงแทบเท้าพญางำเมือง ถามท่านว่า “กว๊านพะเยา” เป็นของใคร ของประชาชนคนพะเยา  ของข้าราชการผู้มากศักดิ์ศรีบารมี  ของนายทุนหรือผู้มีอิทธิพล  ของนักการเมืองทั้งท้องถิ่นและประเทศ   ผมไม่รู้จริงๆว่ากว๊านพะเยาเป็นของใคร  อะไรเป็นเหตุที่ทำให้ผมโง่เง่าถึงเพียงนี้

ผมจำได้ว่ามีอดีตนายกรัฐมนตรีมาจัดประชุมคณะรัฐมนตรีที่จังหวัดพะเยา ในครั้งนั้นผมได้ยินท่านพูดถึงการขุดลอกกว๊านว่า  ให้ขุดดินในกว๊านไปถมให้เป็นเกาะกลางกว๊าน จะได้ปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง  ยอมรับว่าผมยังมึนอยู่ทุกวันนี้ เคยทดลองเอาอ่างกะละมังมาวางไว้  เอาดินหินมากองไว้กลางอ่างแล้วใส่น้ำเข้าไป จนป่านนี้ผมก็ยังตอบไม่ได้ว่า ผลมันเป็นอย่างไร  มันช่างโง่เสียจริงๆ  และหลังจากนั้นมาผมก็ไม่เคยทราบเลยว่ามีใครมาทำอะไรกับกว๊านอีก  ซึ่งไม่ใช่มีแต่คนโง่อย่างผมที่ไม่รู้  คนต้นน้ำตั้งแต่อำเภอแม่ใจ ไปถึงปลายน้ำอำเภอจุน  อำเภอเชียงคำ  ก็ยังมีอีกมากที่ไม่รู้เหมือนผม

การพัฒนากว๊านพะเยา  เป็นเรื่องใหญ่  ใหญ่มากๆ การกระทำใดๆควรจะมาจากความต้องการของประชาชน ทั้งประชาชนต้นน้ำ  ประชาชนที่อยู่อาศัยหากินกับกว๊าน และประชาชนผู้อยู่ปลายน้ำ  ผมเข้าใจว่า  ความคิดความต้องการรูปแบบของการพัฒนานั้นย่อมแตกต่างกัน  แต่จะเหมือนกันในแง่ของผลประโยชน์ที่จะได้รับ

800 ล้านบาทใครเป็นคนคิด  ใครเป็นคนทำ หากจะบอกว่างบประมาณนี้ ชาวบ้านไม่ได้ไปหามา ใครหามาคนนั้นก็ต้องใช้ ก็ยอมรับว่าถูก แต่คงไม่ใช่ถูกทั้งหมด  ก็คุณจะมาทำอะไรในบ้านผม แล้วคุณจะไม่ให้ผมรับรู้อะไรเลยหรือ  ถึงผมจะเป็นคนโง่ แต่ผมก็จะเอาสีข้างเข้าถู ไม่ยอมเด็ดขาด  ถ้าทำอะไรไม่ได้ ผมก็จะทำแบบคนบ้า ถือมีด ถือพร้าไล่ฟันกันบ้างละ

 ผมยังมองไม่ออกถึงผลกระทบที่จะเกิดจากการพัฒนากว๊านแบบด่วนได้  ปลาจะสูญพันธุ์ไปหรือเพิ่มปริมาณมากขึ้น  หลายอาชีพที่อาศัยกว๊านจะหดหายหรือเปลี่ยนไปอย่างไร กว๊านพะเยาจะสวยงาม หรือให้ประโยชน์แก่คนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำมากน้อยอย่างไร ผมคิดไม่ออกจริงๆ

นับจากนี้ไป “วัดคงจะร้าง ตะรางคงจะคึกคัก” ขอท่านแผ่พระบารมีโปรดผมและคนพะเยาที่ยังโง่เขลาอยู่ ให้มีสติปัญญาเฉียบแหลม  มีพลังใจที่กล้าแกร่ง   มีพลังกายที่เข้มแข็ง  จะได้ช่วยกันปกป้องกว๊านพะเยาให้รอดพ้นจากจะงอยปากอันแหลมคมของเหยี่ยว  กา  พ้นจากเขี้ยวที่แข็งกระด้างจากความดุร้ายของหมาหิว   และขอให้เรารอดพ้นจากการเป็นภักษาหารของเต่าและปลาตลอดไป  

ก้มลงซบกราบแทบเท้าพญางำเมืองอีกครั้งก่อนลากลับบ้าน

                              วัชระ  ศรีคำตัน 

                                นสพ. พะเยารัฐ ฉบับที่ 64  กันยายน  2553


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10
กำหนัน วันที่ : 19/03/2011 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

(0)
สวัสดีครับ ต้องร่วมกันอนุรักษ์ไว้นะครับ สมบัติชาติ
ความคิดเห็นที่ 9
เพลงผ้า วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

(0)
สวัสดีค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ
ความคิดเห็นที่ 8
vatchara_4 วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vatchara
เปิดประเด็นให้เม็นต์ให้อ่านกันครับ

(0)
คุณอโรคยาครับ ผมไม่มีทั้งที่ดินและธุรกิจใดๆบริเวณกว๊านพะเยา แต่เป็นคนพะเยาที่ไม่อยากเห็นกว๊านถูกย่ำยีและข่มขืนครับ
ความคิดเห็นที่ 7
อโรคยา วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health108

(0)
สวัสดีครับ
คาดเดาว่าคงจะทำรีสอร์ท ข้างๆ กว๊าน
ปลงเถอะครับ ท่านพญางำเมืองจะได้ไม่ทุกข์
ระวังนรกน่ะครับ สำหรับคนกินงบ
ความคิดเห็นที่ 6
จ่าจินต์ วันที่ : 31/01/2011 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
โหวต..
3
ครับผม..
ความคิดเห็นที่ 5
INDYLOVE วันที่ : 28/01/2011 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

(0)
สวัสดีค่ะ...^^"

เคยไปกว๊านพะเยามาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง
ยังหวังว่ากว๊านพะเยาจะยังงดงามทุกครั้งเหมือนเดิม...
ความคิดเห็นที่ 4
วรรณ วันที่ : 28/01/2011 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wunwarinya07
"ความดีที่ตะกั่ว ร่ำรวยที่รื่นรมย์"

(0)
ธรรมชาติเป็นสมบัติที่ควรรักษาหวงแหน
ร่วมจิตร่วมใจร่วมสำนึกอนุรักษ์ให้คงอยู่

ความคิดเห็นที่ 3
พรบูรพา วันที่ : 28/01/2011 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/totzillaa

(0)

กว๊านพะเยาๆๆ
เรื่องเน่าๆๆ
จากรุ่นสู่รุ่นๆๆ
จากคนสู่คนๆๆ
กี่ปีกี่ชาติๆๆ
ก็แก้ไม่ได้ๆๆ
นักการเมือง
ข้าราชการและผู้ที่เกี่ยวข้อง หลายคนเป็นพม่ากลับชาติมาเกิด เกิดมาเพื่อ หยุดยั้ง กีดกันและทำลาย
จิตที่ปลุกสำนึก ไม่เคยโต มีแต่แคระแกรน
กว๊านพะเยาน้ำเน่าๆ ที่ชาวเราก็ดูแคลน
....มา มา ..กินเหล้าแคมกว๊านตวยกั๋น....
ความคิดเห็นที่ 2
ช.พิพัฒน์ วันที่ : 27/01/2011 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatchawas

(0)
พ่อเมือง อพท. สิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงรายทำอะไรกัันอยู่
ความคิดเห็นที่ 1
ส่องแสง_ทะลุเมฆ วันที่ : 27/01/2011 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pansang

(0)
อื่มม์

ผมเพิ่งรู้ว่าสื่อดิจิตอลอย่างเว็บไซด์สามารถใช้สื่อสารถึงคนอีกรุ่นหนึ่งได้

ผมจะลองส่งจดหมายถึงอากงดูบ้าง - ฮา
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน