• vatchara_4
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vatchara_4@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 57476
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 4 มิถุนายน 2554
Posted by vatchara_4 , ผู้อ่าน : 1168 , 22:50:04 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รับขวัญละมั่งคืนบ้านเก่า

....................................

           เช้าวันที่ 23 พฤษภาคม 2554 ผมรีบไปยังสนามที่ว่าการอำเภอจุน  จังหวัดพะเยา  เวลาขณะนั้น 08.30 น. ปกติน่าจะสายแล้ว แต่วันนี้ท้องฟ้าก็ยังปกคลุมด้วยเมฆฝน บรรยากาศจึงดูทึมๆไม่ร้อน เจอรถบรรทุกลังไม้ขนส่งสัตว์มาเต็มลำ เข้าไปสอบถามดู ใช่แน่มาจากห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี เอาละมั่ง ละองมาส่ง ก็เลยนั่งคุยกันสักพัก คุณวราฤทธิ์ ไชยสาร ผช.ขสป.เวียงลอ มาถึงและนำเจ้าหน้าที่มาเตรียมสถานที่และพิธีการรับขวัญละมั่ง ก่อนที่จะนำไปปล่อยที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ (ขสป.เวียงลอ)

     พิธีการก็ทำกันง่ายๆ เพราะเกรงว่าละมั่งจะเพลียจากการเดินทางตลอด

ทั้งคืน และอากาศที่จะร้อน  คุณกฤตภาส ขันทะธงสกุลดี หัวหน้า ขสป.เวียงลอ กล่าวรายงาน ชี้แจงความเป็นมาของโครงการ นายเกรียงวิชญ์ ไกรพพล นายอำเภอจุน  จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย สมาทานศีล  พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ ให้ผู้ร่วมงานซึ่งประกอบด้วยผู้แทนประชาชน  หัวหน้าส่วนราชการและละมั่งละอง จากนั้นเมฆฝนที่มืดคลึ้มก็หายไปกลายเป็นแดดที่แผดจ้า เป็นนิมิตรหมายที่ดีว่า ละมั่งละองฝูงนี้คงจะมีชีวิตที่สดใสต่อไป  เราจึงรีบนำละมั่ง ละอง มุ่งหน้าไป ขสป. เวียงลอ ซึ่งห่างออกไปประมาณ 15 กม.ทันที

     

     จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ละอง ละมั่ง เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นกวางขนาดกลาง ขนตามลำตัวสีน้ำตาลแดง แต่สีขนจะอ่อนลงเมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน ขนหยาบและยาว ในฤดูหนาวขนจะยาวมากแต่จะร่วงหล่นจนดูสั้นลงมากในช่วง

ฤดูร้อน

ตัวผู้จะเรียกว่า  “ละอง”  ตัวเมียซึ่งไม่มีเขาจะเรียกว่า  “ละมั่ง”  แต่จะนิยมเรียกคู่กัน  ละองตัวที่ยังโตไม่เต็มวัยจะมีขนแผงคอที่ยาว  ลูกแรกเกิดจะมีจุดสีขาวกระจายอยู่รอบตัว และจุดนี้จะจางหายเมื่ออายุมากขึ้น ขอบตาและริมฝีปากล่างมีสีขาว มีความยาวลำตัวและหัว 150-170 เซนติเมตร ความยาวหาง 220-250 เซนติเมตร น้ำหนัก 95-150 กิโลกรัม

ละอง ละมั่ง แบ่งออกเป็น 3 ชนิดย่อย แต่ในประเทศไทยพบ  2 ชนิด ได้แก่

ละองละมั่งพันธุ์ไทย หรือ ละองละมั่งอินโดจีน มีลักษณะสีขนอย่างที่บอกข้างต้น เขาจะโค้งขึ้น กางออกแล้วโค้งไปข้างหน้าคล้ายตะขอ ปลายเขาจะแตกออกเป็นแขนงเล็ก ๆ มีการกระจายพันธุ์อยู่ที่ไทย ลาว กัมพูชาและเวียดนาม ซึ่งปัจจุบันนี้มีฝูงใหญ่ที่สุดที่สวนสัตว์ดุสิต

ละองละมั่งพันธุ์พม่า หรือ ตามิน ในภาษาพม่า  มีหน้าตาคล้ายละองละมั่งพันธุ์ไทย แต่สีขนจะออกสีน้ำตาลเหลือง กิ่งปลายเขาจะไม่แตกแขนงเท่าละองละมั่งพันธุ์ไทย พบกระจายพันธุ์อยู่ที่ตะเข็บชายแดนระหว่างไทยกับพม่า แถบเทือกเขาตะนาวศรี

ละองละมั่งมณีปุระ พบในรัฐมณีปุระทางตะวันออกของอินเดียติดกับพม่า

     ละองละมั่ง จะอาศัยและหากินในทุ่งหญ้าโปร่ง ไม่สามารถอยู่ในป่ารกชัฏได้ เนื่องจากเขาจะไปติดกับกิ่งไม้เหมือนสมัน 

     อาหารหลักได้แก่ หญ้า ยอดไม้ และผลไม้ป่าต่าง ๆ เป็นสัตว์ที่ชอบรวมฝูง ในอดีตอาจพบได้มากถึง 50 ตัว บางครั้งอาจเข้าไปหากินและรวมฝูงกับสัตว์ที่ใหญ่และแข็งแรงกว่า อย่าง วัวแดง หรือ กระทิง เพื่อพึ่งสัตว์เหล่านี้ในความปลอดภัย      มีฤดูผสมพันธุ์ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ตั้งท้องนาน 8 เดือนสถานภาพปัจจุบันเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์แล้ว และเป็นสัตว์ป่าสงวนตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535   ละองละมั่งที่พบในธรรมชาติ ปัจจุบันนี้ ส่วนมาก เกิดจากการเพาะขยายพันธุ์โดยมนุษย์

       เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเวียงลอ ได้สำรวจข้อมูลเชิงวิจัย พบว่า ละอง ละมั่งเป็นสัตว์ที่เคยอาศัยอยู่ในพื้นที่ชุกชุม  แต่ภายหลังถูกล่ามากจนสูญพันธุ์ไปจากพื้นที่ 

    การปล่อยครั้งนี้ เป็นการปล่อยครั้งที่สอง จากครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2548  และเกรงว่าจะมีปัญหาทางด้านสายพันธุ์  จึงนำฝูงใหม่มาจากห้วยขาแข้ง  จ.อุทัยธานี อีกจำนวน  9 ตัว โดยติดเครื่องส่งสัญญาณวิทยุติดตามตัว เพื่อจะได้ศึกษาติดตามการดำเนินชีวิตต่อไป

    

      เมื่อถึง ขสป. เวียงลอ  ทางเจ้าหน้าที่ได้นำเรือท้องแบนมารอรับอยู่  หลังจากช่วยกันยกกรงลงในเรือเรียบร้อยแล้ว  ก็เคลื่อนขบวนโดยมีพระสงฆ์นำหน้า ตามด้วยเรือเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่ไปส่ง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ก็ข้ามอ่างเก็บน้ำถึงฝั่งตรงกันข้ามที่จะปล่อยละอง ละมั่ง ซึ่งเป็นป่าใหญ่ที่ได้รับการเตรียมแหล่งอาหารมานานกว่า 2 ปีแล้ว

     

    

เจ้าหน้าที่ช่วยกันหามกรงขึ้นจากเรือไปยังกรงอนุบาล ที่ล้อมด้วยลวดตาข่าย ปลูกหญ้าที่กำลังโตเต็มที่เขียวขจี ในพื้นที่ประมาณ  2 ไร่ เป็นกรงที่จะให้ละองละมั่งชินกับสภาพสิ่งแวดล้อมสักระยะหนึ่งแล้วจึงจะปล่อยเข้าป่า

   

     ละอง ตัวแรกพอเปิดประตูเห็นคุกเข่าอยู่ในกรง ยังไม่กล้าลุกเดินออกมา

สักครู่ลุกขึ้นยืนมองซ้ายขวาด้วยแปลกสถานที่  เจ้าหน้าที่ที่แอบอยู่ด้านข้าง ต้องโบกมือให้ เดินออกจากกรงอย่างช้าๆ พอได้สัก 2 – 3 ก้าว ก็กระโดดสุดตัวเข้าป่าหญ้าข้างหน้าทันที  เช่นเดียวกับตัวต่อไป บางตัวก็จะไม่รอช้า พอประตูเปิดก็กระโจนออกทันที  ทุกตัวที่วิ่งออกจากกรงแล้วจะวิ่งหาทางออกจากกรงอนุบาล สักพักก็ไปรวมตัวกันอยู่เป็นกลุ่มและเริ่มสงบนิ่งเมื่อเห็นว่าไม่มีอันตราย

      ละองละมั่งทั้ง 9  ตัวนี้ คงจะอยู่อย่างเป็นสุขถ้าไม่มีคนไปรบกวน  อีกหน่อยมันก็คงจะพากันท่องเที่ยวไปอย่างอิสระเสรี และไปพบกับฝูงเก่าเพื่อขยายเผ่าพันธุ์กันต่อๆไป  แต่ถ้ามนุษย์ยังไม่หยุดล่า อีกไม่นานมันก็คงจะสูญพันธุ์ไปเหมือนอย่างที่เป็นมา   

     ละองละมั่งและสัตว์ป่าทั้งหลายนี้ ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงของ ขสป.เวียงลอ เป็นของประชาชนทุกคน การที่จะให้เจ้าหน้าที่ ขสป.เวียงลอไปไล่จับ ไล่ปราบผู้ล่าสัตว์ป่าทั้งหลายนั้นเป็นไปไม่ได้ มันขึ้นอยู่กับจิตสำนึกและความรับผิดชอบหยุดกิน หยุดล่า ของประชาชนนั่นแหละครับ

    เราเตรียมการจะปล่อยไก่ฟ้าพญาลออีกฝูงหนึ่งเร็วๆนี้ เชื่อว่าอีกไม่นานผืนป่าแห่งนี้ก็จะกลับมาอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพรรณธัญญาหารและสัตว์ป่าอีกครั้งหนึ่ง จึงขอบคุณพี่น้องประชาชนและผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน  ขอบคุณคุณตรศักดิ์ นิภานันท์ หน.สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ที่ให้การสนับสนุนละองละมัง รวมถึงพี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่ ขสป.เวียงลอทุกคนที่ช่วยกันสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ขสป.เวียงลอมาโดยตลอด 

      ท่านที่มีใจกุศลเชิญร่วมบริจาคสมทบกองทุนได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ โทรศัพท์ (054)421557 นายกฤตภาส ขันทะธงสกุลดี โทร.081- 8831034  นายวัชระ  ศรีคำตัน  โทร. 081-9601241

หรือที่ชื่อบัญชี “ กองทุนอนุรักษ์ป่าเวียงลอ ”

      1. ธนาคารออมสิน สาขาจุน   บัญชีเลขที่  0200-2231-8727

      2.ธนาคารกรุงไทย สาขาดอกคำใต้ บัญชีเลขที่ 541-0-18441-6

3.ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาพะเยา บัญชีเลขที่ 781-223-607-7

ยืนยันการบริจาคผ่านทางอีเมล : wwc.fund@gmail.com โทร./โทรสาร  054 - 421557

                                          
                                                วัชระ  ศรีคำตัน
       ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษา ขสป.เวียงลอ อ.จุน จ.พะเยา 
                                 Vatchara_4@hotmail.com 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน