• vatchara_4
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vatchara_4@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 57476
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 8 มิถุนายน 2554
Posted by vatchara_4 , ผู้อ่าน : 2753 , 20:43:09 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ฟ้องพญางำเมือง “พญานาคกลายเป็นงูดิน”

………………

กราบแทบพระบาทพญางำเมือง

 ไม่ทราบว่าในสมัยพระองค์ท่านมี “พญานาค” เกิดขึ้นในหนองเอี้ยงหรือยัง แต่มันปรากฏในธรรมมาตั้งแต่สมัยพุทธกาลโน่นแล้ว ส่วนกระผมก็เห็นแต่บันไดวิหารวัด ก็เดาไม่ออกว่าจะจริงหรือไม่จริง แต่ไม่นานมานี้มีเหลนโหลนท่านได้สร้างพญานาคขึ้นมากลางกว๊าน เห็นว่าเป็นเงินหลายๆล้านบาท ความที่อยากเห็นว่าแตกต่างจากพญานาคบันไดวิหารหรือทางขึ้นวัดมากน้อยเพียงใด ผมลองไปดูมาแล้ว อยู่ตรงหน้าอนุสาวรีย์ของท่านเอง แต่น่าแปลกใจที่พญานาคร้องไห้ครับ กระผมขออนุญาตเล่าตำนานพญานาคในยุคผมให้ท่านฟังก่อนนะครับ

 

ในอดีต คนที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับผมคงจำเขาได้ “เพลิน พรหมแดน”  ศิลปินที่มากมายด้วยอารมณ์ขัน  ในลักษณะร้องไปคุยไป จนสร้างเสียงฮาให้กับแฟนเพลงที่ได้ฟังอย่างมาก เช่น เพลง “อาตี๋สักมังกร”  และอีกหลายๆเพลง

เพลง “อาตี๋สักมังกร”  เริ่มจากอาตี๋จะให้สักมังกรเจ็ดหัว ตัวใหญ่ๆ ปากคาบแก้ว แต่ที่สุดแล้วเหลือตัวเดียวไม่มีเขี้ยว ไม่มีเกล็ด ฟังแล้วก็หัวเราะขำกันไป

พญานาค หน้าพ่อขุนงำเมืองพึ่งสร้างเสร็จไม่นานมานี้เอง ผมเห็นครั้งแรกเมื่อตอนกลางคืนงานวันลอยกระทง เห็นแสงสีดูก็สวยงามดี  แต่ฟังมาว่าใช้งบประมาณในการก่อสร้างหลายล้านบาท จะเท็จจริงอย่างไรก็ไม่ทราบ ซึ่งก็ทำเอาขนลุกเหมือนกัน  ส่วนตำนานพญานาคกับกว๊านพะเยา เกี่ยวข้องกันอย่างไรนั้นผมคงไม่ต้องพูดถึง แต่จะพูดถึงความพิสดารของพญานาคทั้งสองตัวนี้

เมื่องานสงกรานต์ของเทศบาลเมืองพะเยาที่ผ่านมานี้  ผมได้รับเชิญให้ไปเป็นกรรมการตัดสินการประกวดนางสงกรานต์ ได้พบกับ “คุณวิมล ปิงเมืองเหล็ก” ผู้กว้างขวางทางวัฒนธรรมเมืองพะเยา พูดให้ฟังว่า พญานาค สองตัวนี้แปลกที่สุดในโลก คือมีหน้าตาและเกล็ดเพียงด้านเดียว คือมีเฉพาะด้านที่หันไปทางพ่อขุนงำเมือง ส่วนด้านทิศตะวันตกหรือด้านกว๊านพะเยานั้นไม่มีหน้า ไม่มีเกล็ด ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ผมไม่เชื่อโดยเด็ดขาด จนกระทั่งวันหนึ่งผมผ่านไปทางนั้น หยุดรถดู ดูยังไงก็ไม่เห็น จะลงไปดูให้เห็นด้วยตาตัวเองก็ไม่ได้เพราะไม่มีเรือ พอดีมีคนกำลังตกเบ็ดอยู่ใกล้ๆนั้น เป็นคนหนุ่มอายุยี่สิบเศษๆ ก็เลยเข้าไปตีสนิทชวนคุยไปเรื่องตกเบ็ด ตกปลาไปก่อน จนทราบว่าเป็นคนพะเยา เกิดที่บ้านท่อ ติดกับกว๊านพะเยานี่เอง มีอาชีพรับราชการเป็นทหาร ยศนายสิบ ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช ชื่อ “เอกพงษ์ พุทธรักษา” 

เอกพงษ์ พุทธรักษา  จะมาตกเบ็ดเป็นประจำทุกวันที่ว่างงาน  กับความคิดเห็นเกี่ยวกับกว๊านพะเยา ในฐานะที่เป็นลูกน้ำกว๊านตัวจริง เสียงจริงว่า  รู้สึกเสียใจที่คนจากที่อื่น มารับราชการใหญ่โตที่พะเยา และมากอบโกยเอาผลประโยชน์จากกว๊านพะเยา โดยคนพะเยาเองไม่คิดจะปกป้อง

บริเวณลานพ่อขุนฯและสวนสมเด็จย่า ควรจะปรับปรุงให้สวยงาม เป็นห้องรับแขกของจังหวัดพะเยา แต่ก็ถูกย่ำยี โดยจังหวัดใช้เป็นสถานที่จัดงานรื่นเริง และอีกสารพัดงาน กางเต็นท์ขายของกันระเกะระกะ สกปรก ไม้ดอก ไม้ประดับถูกเหยียบย่ำทำลาย ยกตัวอย่างงานลอยกระทง ที่ผ่านมา ทำไมไม่ไปจัดรวมกันที่หลังเทศบาล ฯ

หลายครั้งที่มีนักท่องเที่ยวมาจอดรถแวะถ่ายรูปกว๊านพะเยา บ่นให้ได้ยินว่า เสาไม้ที่ปักเป็นแนวกันผักตบนั้นทำลายความสวยงามของรูปกว๊านพะเยาเป็นอย่างยิ่ง  ภาพเรือหาปลาที่เห็นอยู่ไกลๆ เป็นจุดที่นักถ่ายภาพชอบ เพราะเข้ากับฉากหลังคือดอยหนอก  แต่ก็ถูกเสาบังทำให้เสียบรรยากาศอย่างน่าเสียดาย

พูดถึง “พญานาค” เอกพงษ์ ยอมรับว่ามีครึ่งเดียวจริงๆ และก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมถึงมีครึ่งเดียว ถ้ามองจากด้านกว๊านพะเยาไปที่พ่อขุนฯ มันคงเป็นภาพที่น่าเกลียด น่าขยะแขยงสำหรับความคิดของคนที่สั่งทำเป็นอย่างยิ่ง  มันตบหน้าคนพะเยาชัดๆ มองลงด้านล่างของพญานาคยิ่งน่าอับอายกับความทุเรศ ที่เอาท่อน้ำซีเมนต์มาตั้งเป็นฐานรองรับ ไม่ได้มีการตกแต่งให้น่าดู ตอนน้ำแห้งลงยิ่งน่าน่าเกลียด นี่มันรุมกันเหยียบหัวใจของคนพะเยาชัดๆ ถ้าบารมีของพ่อขุนฯ มีจริง จะขอพ่อขุนฯ ทรงสาปแช่งคนพวกนี้ให้มันตกนรกหมกไหม้ ทั้งพ่อแม่ลูกเมีย ญาติพี่น้องของมันจงมีอันเป็นไป ขออย่าได้พบกับความสุขแม้แต่นิดตลอดทั้งชีวิตของมัน

หลังจากนั้นอีกไม่กี่วันผมกลับไปอีกครั้งหนึ่ง ท่านเชื่อหรือไม่ว่า  มีรอยคราบน้ำตาเป็นสีดำ ไหลจากตา  จะไม่ให้ร้องไห้ได้อย่างไรละครับ ก็ด้านทิศตะวันตกเป็นด้านที่พญานาครับแสงและความร้อนจากดวงตะวันเต็มๆตลอดทั้งวันโดยไม่มีเกล็ดปกป้องความร้อน มันคงไม่ต่างไปจากจับงูลอกครบใหม่มาตากแดดยังไงยังงั้น  

 ก้มกราบแทบพระบาทพญางำเมืองอีกครั้ง 

ถ้า “พญานาค” ไม่มีเกล็ด แล้วจะเป็นอะไร อย่างมากก็เป็นได้แค่ “งูดิน” ของเพลิน พรหมแดน เท่านั้นเอง ...เพี้ยง จึ๊ก...จึ๊ก....จึ๊ก...จึ๊ก...จึ๊ก..!!!!

                          วัชระ ศรีคำตัน

                                      


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3
vatchara_4 วันที่ : 10/06/2011 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vatchara
เปิดประเด็นให้เม็นต์ให้อ่านกันครับ

(0)
@ คุณพี่ชายกุ้ง 084
ผมก็เป็นศิษย์เก่า อสมท.พะเยาเหมือนกัน แต่ไม่เคยเจอโทรศัพท์ขู่ ขอบคุณที่ยังนึกถึงเรื่องเก่าๆ แต่ความคิดไม่ได้เก่า คนที่หาผลประโยชน์จากกว๊านพะเยา ยังเหมือนเดิม ส่วนเรื่องบริษัทประกัน เป็นตำนานเล่าขานสืบมาจนถึงทุกวันนี้ คปภ. คงเป็นหน่วยงานเดียวของผู้บริโภค แต่ถ้าวันใด คปภ. เข้าข้างบริษัทประกันก็ถือเสียว่าเป็นความซวยของประเทศไทยแหละครับ
ความคิดเห็นที่ 2
tengpong วันที่ : 09/06/2011 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

(0)
พวกคนสร้างไม่มีองค์ความรู้

คงอยากสร้าง เพราะอยากใช้งบประมาณ
ความคิดเห็นที่ 1
พี่ชายกุ้ง วันที่ : 09/06/2011 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nipat084
อย่าสูญสิ้นความเชื่อในบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แม้วันนี้คนไทยส่วนใหญ่จะละทิ้งความดี     กเป็นทาสอำนาจเงิน

(0)
อ่านเรื่องนี้แล้วนึกถึงครั้งหนึ่งเมื่อปี 2540 ผมมีโอกาศได้ไปจัดรายการวิทยุที่ สถานีวิทยุอสมท. และที่ สถานีวิทยุกองทัพภาค จ.พะเยา ตอนนั้นมีการถมกว๊านเพื่อปรับภูมิทัศน์สร้างสวนหย่อม ในความคิดของผมผมบอกว่าการที่มนุษย์พยายามตกแต่งธรรมชาติจะมีฝีมือที่เก่งอย่างไรก็ไม่สามารถที่จะตกแต่งธรรมชาติให้งดงามได้ สู้เรามาจัดระเบียบธรรมชาติไม่ดีกว่าหรือ กว๊านพะเยามีภูเขาแลวัดอนาลาโยเป็นฉากหลังที่งดงาม ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมาถมกว๊านเพื่อสร้างสวนหย่อมใดๆ ผมรณรงค์ได้ไม่ถึงอาทิตย์มีโทรศัพท์มาที่สถานีขณะที่ผมจัดรายการพูดคุยกันเหมือนไม่มีปัญหาแต่สรุปก่อนวางสาย "มึงระวังตัวไว้กูเอามึงตายแน่ไอ้สัต...." ผมจำได้ดีกับเหตุการณ์นี้ผมไม่ใช้คนพะเยาแต่ก็ชอบจังหวัดพะเยาโดยเฉพาะอย่างยิ่งวัฒนธรรม
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน