• vatchara_4
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vatchara_4@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 57476
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 9 กันยายน 2554
Posted by vatchara_4 , ผู้อ่าน : 1889 , 15:53:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ฯพณฯ ยังมีการใช้อยู่อีกหรือไม่ ???

………………….

   หลังการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรเมื่อวันที่ 3 กรกฏาคม  2554 ที่ผ่านมา จะเห็นมีป้ายแสดงความยินดีกับ ส.ส. ตามถนนหนทางต่างๆ ขึ้นต้นนำหน้าชื่อว่า “ฯพณฯ ” จึงมีคนสนใจอยากทราบถึงคำว่า  ฯพณฯ  หลายคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มาถามผมว่า อ่านว่าอย่างไรบ้าง แปลว่าอย่างไรบ้างและใช้กับใครทำนองนี้อยู่เสมอ จึงเห็นว่าเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน และเป็นเรื่องที่น่าจะทำความเข้าใจให้ชัดเจน ทั้งยังจะเป็นประโยชน์ต่อเยาวชนและประชาชนทั่วไป ได้รับรู้ จึงค้นคว้ามาลงไว้ดังนี้

         คำว่า ฯพณฯ เป็นการเขียนคำย่อของคำว่า "พณะหัวเจ้าท่าน" ซึ่งแปลว่า ท่านผู้เหนือหัว ใช้เขียนนำชื่อหรือตำแหน่งเสนาบดี หรือข้าราชการระดับสูง  ซึ่งในอดีตคงใช้ได้โดยเหมาะสม เพราะประเทศไทยปกครองด้วยระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ โดยวัฒนธรรมประเพณีมีมาแต่โบราณกาลว่า  พระเจ้าแผ่นดิน ทรงเป็น เจ้าชีวิต  เพราะทรงสร้างบ้านแปงเมือง นำความสุขความเจริญอุดมสมบูรณ์และความร่มเย็นเป็นสุขมาสู่ประเทศ  รวมทั้ง  เสนาบดี    ขุนนางระดับสูงครองอำนาจยิ่งใหญ่  จึงยกย่องว่า  "เป็นท่านผู้อยู่เหนือหัว” ดังในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตอนต้นพบบันทึกว่า “พณะหัวเจ้าท่านศรีธรรมมโศกราช  ชาติเดโชชัยมไหสุริยธิบดีอภัยพิริยปรากรมพาหุ  เจ้าพระยานครศรีธรรมราช หรือ  พณหัวเจ้าท่านสมุหะพระกลาโหม”  เป็นต้น

  แม้ในปัจจุบันประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย มีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุขภายใต้รัฐธรรมนูญ แต่ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น ประกอบกับพระมหากษัตริย์ยังทรงขจัดทุกข์บำรุงสุขแก่อาณาประชาราษฎร์โดยตลอดมา  จึงทรงอยู่ในฐานะ “เหนือหัว” โดยชอบธรรมและเหมาะสม 

         ส่วนคนสามัญ  เมื่อบ้านเมืองปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย            รัฐธรรมนูญกำหนดให้บุคคลมีความเท่าเทียมกัน ไม่มีบุคคลใดสมควรที่จะเป็น ผู้อยู่เหนือหัวบุคคลอื่น จึงไม่ควรใช้คำว่า ฯพณฯ ซึ่งแปลว่า ท่านผู้เหนือหัว หรือพ่อเหนือหัวของบุคคลอื่น นำหน้าชื่อหรือตำแหน่งบุคคลสามัญไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใด

  สั้น ๆ ไม่ต้องใช้ ฯพณฯ อีกต่อไป

       ด้วยคำว่า ฯพณฯ เป็นคำที่เขียนยาก อ่านยาก และสะกดไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์การเขียนและการอ่านคำไทย คำเดิมที่ถูกต้องคือ "พณะหัวเจ้าท่าน"   ต่อมา ย่อคำลงเหลือ ฯพณฯ เขียนไปยาลน้อยไว้หน้าและหลังคำว่า พณ ซึ่งเป็นการเขียนรูปศัพท์ที่ "ไม่ถูกต้อง" และในความเป็นจริงทั้งผู้เขียน ผู้อ่าน และผู้ถูกเรียกก็ไม่ทราบว่า หมายความว่าอย่างไร  จึงเป็นการใช้คำนี้โดยไม่มีเหตุผล เพราะไม่สื่อความหมายหรือความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งไม่เหมาะสมกับสภาวะสังคมในปัจจุบันด้วย

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน  พ.ศ. 2525   เก็บคำ  ฯพณฯ  ไว้ว่า “น.  คำนำหน้าชื่อหรือตำแหน่งข้าราชการผู้ใหญ่ชั้นรัฐมนตรี  เอกอัครราชทูต  เป็นต้น  (ย่อมมาจาก  พณหัว  พณหัวเจ้า   พณหัวเจ้าท่าน)

                เมื่อมาถึงสมัยหลังเปลี่ยนแปลงการปกครองแล้ว  การใช้คำ  ฯพณฯ  ได้มีกำหนดไว้ในระเบียบการเขียนจดหมาย  หรือหนังสือราชการ  ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการจัดทำเสนอตามความประสงค์ของนายกรัฐมนตรีที่ประสงค์แสดงถึงวัฒนธรรมในการใช้ภาษาอย่างภาษาต่างประเทศ  และคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบตามหนังสือที่  น.ว. 212 / 2486 ลงวันที่ 20 พฤศจิกายน 2486 แจ้งให้ทุกกระทรวงถือปฏิบัติ  โดยใช้เป็นสรรพนามบุรุษที่ 2  สองระดับคือ  พณะท่านและท่าน

                แต่ต่อมากรมเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้มีหนังสือที่  น.ว.  182 / 2487  ลงวันที่ 1กันยายน  2487   แจ้งไปยังทุกกระทรวงว่า  คณะรัฐมนตรีได้มีมติยกเลิกการใช้ระเบียบดังกล่าวที่กำหนดใช้คำ  ฯพณฯ  ถึงแม้กระนั้นก็ยังปรากฏการใช้คำ  ฯพณฯ  ในหนังสือราชการอยู่  กรมเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจึงมีหนังสือที่  น.ว.  108 / 2488   ลงวันที่  15   กันยายน  2488  แจ้งไปยังทุกกระทรวงอีกครั้งหนึ่งให้ยกเลิกการใช้คำ  ฯพณฯ  นำหน้านามของรัฐมนตรีหรือผู้มีเกียรติ  เว้นแต่ในกรณีพิเศษที่จำเป็นจริงๆ  อันเกี่ยวกับการต่างประเทศหรือใช้เฉพาะที่เป็นคำแปลมาจากภาษาต่างประเทศเท่านั้น

สรุปของสรุป
       ปัจจุบัน หากคณะรัฐมนตรี มิได้มีมติเปลี่ยนแปลงมติตามหนังสือที่ นว. 182 / 2487  ลงวันที่ 1  กันยายน 2487  และหนังสือที่ นว.108 / 2488  ลงวันที่ 15  กันยายน 2488  ซึ่งให้ยกเลิกการใช้คำว่า ฯพณฯ นำหน้าชื่อและตำแหน่ง  ก็ไม่จำเป็นต้องใช้คำว่า ฯพณฯ นำหน้าชื่อและตำแหน่งทั้งในภาษาเขียนและภาษาพูด

..............สั้น ๆ อีกครั้ง...ไม่ต้องใช้ ฯพณฯ อีกต่อไป

………………………..

ข้อมูลเพิ่มเติม

http://www.attt.in.th/accomplishment-379.html

 วัชระ ศรีคำตัน เรียบเรียง

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2
vatchara_4 วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vatchara
เปิดประเด็นให้เม็นต์ให้อ่านกันครับ

(0)
คุณอธิษฐานครับ ถ้ามีเยอะจับส่งเวียดนามดีไหมครับ
ความคิดเห็นที่ 1
อธิฏฐาน วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

(0)
เห็นหน้าคณะรัฐบาลก็ไม่กล้าใช้โดยอัตโนมัติ เพราะเห็นมี
ด็อกนำหน้าอยู่หลายคนค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน