• vatchara_4
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vatchara_4@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 57476
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2554
Posted by vatchara_4 , ผู้อ่าน : 1400 , 10:19:28 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อีกครั้งหนึ่งที่ผมได้รับเชิญให้ไปร่วมงานลอยกระทงประจำปี 2554 ของเทศบาลเมืองพะเยา ในฐานะกรรมการตัดสินนางนพมาศ ที่เวทีสวนสุขภาพ หลังเทศบาลเมืองพะเยา  ซึ่งระยะหลังมานี้รู้สึกจะผูกขาดไปแล้วกับนางงามทั้งงานกาชาด  งานลิ้นจี่  งานลอยกระทง อาจเป็นเพราะเห็นว่าผมแก่มากแล้ว ก็เลยให้ไปดูสิ่งสวยๆงามๆให้มากขึ้น

                งานลอยกระทงของจังหวัด (เทศบาลเมืองพะเยา) ระยะหลังมานี้ อาจจะดูด้อยลงไปนิดหนึ่งตรงที่ไม่มีกระทงของอำเภอต่างๆเข้ามาร่วม แต่มองในแง่ของการมีส่วนร่วมของประชาชน ก็ต้องยอมรับว่ามากขึ้น คือมีการจัดงานลอยกระทงกันทุกตำบล เป็นการกระจายความสุขให้ประชาชนอย่างทั่วถึง  อย่างไรก็ตาม ทุกงานที่เทศบาลเมืองพะเยาจัดในนามของจังหวัด ก็ไม่ได้น้อยหน้าลงไปกว่าที่จังหวัดจัด ยังจะดูดีกว่า ยิ่งใหญ่กว่าเสียอีก ขอบคุณ “คุณสราวุธ  กัลยา”  นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพะเยา ที่สรรหาสิ่งดีๆอีกหลายอย่างให้แก่คนพะเยามาตลอด

                ในอดีตที่ผมยังรับราชการและเป็นประธานชมรมนักจัดรายการวิทยุกระจายเสียงจังหวัดพะเยา  ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาจะมอบกิจกรรมบนเวทีทั้งหลายให้ทำแทบจะทุกงาน  สถานที่จัดงานสมัยนั้นคือบริเวณข้างสถานีขนส่งจังหวัดพะเยา และบริเวณสวนสมเด็จย่า ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีจัดอยู่ 

                บริเวณข้างสถานีขนส่งฯ เป็นย่านชุมชน คนอยู่อาศัยหนาแน่น ผมจึงได้รับการร้องเรียนจากประชาชนบ่อยๆว่า เสียงดังรบกวน บางครั้งต้องย้ายคนป่วย  เด็ก คนชราหนีไปอยู่ที่อื่นจนเสร็จงาน  ผมก็นำเรื่องเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาทราบ   ตั้งแต่สมัย คุณบวร รัตนประสิทธ์  จนถึง คุณธนเษก  อัศวานุวัตร เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา  ว่าควรจะย้ายสถานที่จัดงานไปทางหลังเทศบาลฯ ริมกว๊านพะเยา เพราะมีความสะดวก เหมาะสมหลายอย่าง   ส่วนบริเวณสวนสมเด็จย่าและลานพ่อขุนฯ นั้น ไม่สมควรจัดงานอย่างยิ่ง

                                            

                ห้องรับแขกของจังหวัดพะเยา คือ สวนสมเด็จย่าและลานพ่อขุนฯ นักท่องเที่ยวที่มาถึงจังหวัดพะเยา จะมาที่นี่เป็นจุดแรก มากราบขอพรอนุสาวรีย์พญางำเมือง  มาชมทิวทัศน์กว๊านพะเยา แต่หลายครั้งที่ผิดหวัง เพราะจังหวัดใช้สถานที่นี้จัดงานสกปรกเลอะเทอะ ระเกะระกะด้วยเต็นท์ขายของ  ซึ่งผู้ว่าฯทั้งสองท่านก็เห็นด้วยและเริ่มจัดงานที่สวนสุขภาพฯ  แต่มายุคคุณเรืองวรรณ  บัวนุช เป็นผู้ว่าฯ  ผมตกใจที่เห็นสร้างเวทีใหญ่โตขึ้นที่สวนสมเด็จย่าฯ   ยอมรับเสียความรู้สึกมาก   เวทีใหญ่โตนั้น ทำให้เสียภูมิทัศน์และเสียพื้นที่ที่ควรจะได้รับการปรับปรุงให้สวยงาม   นี่คือความคิดที่ขาดวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ที่ไม่รู้จะหาวิธีใช้เงินให้หมดได้อย่างไร คงคิดได้แค่นั้นเอง !!

                มาปีนี้ก็เช่นกัน ก็ไม่รู้เป็นความคิดของใครอีกที่จัดงานแข่งกับเทศบาลเมืองพะเยา  จะว่าจัดงานแข่งกันก็ไม่เชิง เพราะงานลอยกระทงเทศบาลฯเป็นผู้จัด และจัดที่สวนสุขภาพฯ   แต่ที่จัดที่สวนสมเด็จย่าฯ น่าจะเป็นการหาผลประโยชน์จากการตั้งเต็นท์ขายสินค้ามากกว่า  ถามว่า ใครเป็นคนคิดและผลประโยชน์ตรงนี้อยู่ที่ใคร ทำไมไม่ไปจัดรวมกันที่หลังเทศบาล หรือผลประโยชน์ไม่ลงตัว

              

               จังหวัดพะเยา เป็นจังหวัดให้ท่านเหยียบขึ้นไปสู่ตำแหน่งใหญ่โต  เป็นสถานที่พักผ่อนก่อนเกษียณราชการ เป็นสถานที่ลี้ภัย ของหลายท่าน เป็นหลุมดำของอีกหลายคน จะอย่างไรก็ตาม ท่านก็ได้มาอาศัยอยู่ในจังหวัดพะเยาอย่างสมเกียรติ สมฐานะ พะเยาให้ความอบอุ่นและซับน้ำตาให้ทุกคนที่มาอาศัยอยู่  สิ่งเหล่านี้ก็น่าจะพอดีแล้ว  สงสารคนพะเยาเถอะ มาอยู่แล้วไม่คิด ไม่ทำอะไรก็ไม่ว่า ขอความกรุณาเถอะอย่าได้มากอบโกยหรือหาผลประโยชน์ส่วนตัวที่พะเยาอีกเลย ยกเว้นเป็นสันดานแต่ชาติกำเนิด   ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร .....กราบแทบเท้าพญางำเมืองอีกครั้งหนึ่งครับ

วัชระ  ศรีคำตัน

Vatchara_4@hotmail.com

                                     11  พฤศจิกายน  2554

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3
papaanan วันที่ : 17/11/2011 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/papaanan

(0)
คุณวัชระ ศรีคำตัน ครับ!..ผมอ่านบทความเรื่อง "โปรดอย่าย่ำยี...เมืองพะเยา" ของคุณแล้ว ซึ้งในความรักถิ่นฐานบ้านเกิดของคุณ จนน้ำตาซึมเลยทีเดียว ด้วยอุดมการณ์อันแน่วแน่ กล้าคิด กล้าเขียน กล้าแสดงออกอย่างไม่กลัวเกรงอิทธิพลหน้าอินทร์หน้าพรหมไหน ผมคนหนึ่งขอร่วมเป็นกำลังใจและเอาใจช่วยคุณอย่างเต็มที่ และดีใจที่คุณพัฒนาการระบบการส่งสารให้ถึงมือผู้รับสารที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น คุณมาถูกทางแล้วครับ อีกไม่นาน แนวร่วมของคุณจะไม่จำกัดหรือกระจุกตัวอยู่แค่จังหวัดพะเยาเท่านั้น แต่เสียงของคุณจะดังไปทั่วประเทศ และทั่วโลก ดังขึ้น...ดังขึ้น และดังขึ้นไปเรื่อยๆ จนกว่าสิ่งที่คุณเรียกร้องจะได้รับการแก้ไขเยียวยา ชาวเน็ทจะเป็นเสมือนผนังทองแดงกำแพงเหล็กให้คุณเอง นี่คือเกราะคุ้มภัยของคุณครับ คุณจะไม่สู้อยู่อย่างโดดเดี่ยวอีกต่อไป ไม่เชื่อผมก็คอยดูกันต่อไปสิ ถึงผมจะไม่ใช่คนพะเยา แต่ผมก็รักความถูกต้องดีงาม เกลียดความมักง่าย เห็นแก่ได้ กินตามน้ำ เหยียบย่ำสมบัติอันล้ำค่าของชุมชน ของชาติ ของแผ่นดิน ในขณะที่ปากก็พร่ำแต่คำว่า "จงรักฯ" เป็นคาถาป้องกันตัว...สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริงครับ!..ขอเดชะบารมีท่านพญางำเมืองมาช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ถูกต้องดีงาม ให้พ้นไปจากแผ่นดินพะเยาของคุณโดยเร็ววัน...สาธุ!..(ว่าแต่ "เมืองลอ เมืองที่รอคอย" ของผมที่คุณบอก...อยู่ส่วนไหนของ "พะเยารัฐ" ผมหาไม่เจอครับ)
ความคิดเห็นที่ 2
vatchara_4 วันที่ : 13/11/2011 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vatchara
เปิดประเด็นให้เม็นต์ให้อ่านกันครับ

(0)
ขอบคุณที่คุณบูรพาเห็นด้วยอีก 1 เสียง สนามกีฬาจังหวัดมีปัญหาตั้งแต่ อบจ.ที่แล้ว การแข่งขันฟุตบอลลีค ต้องไปจัดที่ฟากกว๊าน รอดู อบจ.ชุดใหม่อีกทีครับ เรื่องขายอาหารหน้าอนุบาลฯ เห็นพ้องกับท่านและพยายามพูดมาหลายครั้งแล้ว ถ้าย้ายไม่ได้ก็คงต้องจัดระบบ ระเบียบกันให้ดีครับ
ความคิดเห็นที่ 1
พรบูรพา วันที่ : 13/11/2011 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/totzillaa

(0)
หั๋นตวย เห็นด้วยอย่างยิ่ง ตราบใดที่ผู้หลักผู้ใหญ่บ่มีกำกึด เมืองพะเยาก็ต้องเป็นเมืองน่าผ่านตลอดกาลนานเทอญวันยังค่ำ สนามกีฬามีไม่ไปจัด กลัวคนบ่ไปดู อย่างเจียงฮาย ลำปาง ยังทำได้ แห๋มอย่าง ร้านค้าแถวคูเมืองไปถึงอนุบาลน่าจะย้ายได้แล้ว ของเสียน้ำเสีย รถติด แ-่งมาอยู่ที่นี่หมด เทศบาลเอยเวลาหาเสียงเอิ้นว่าเป็นคนพะเยาลูกหลานพะเยาบ่หั๋นทำอะหยังเป็นชิ้นเป็นอัน จังหวัดเอยหน่วยงานหลักๆเอยก็พอกันชามต่อชาม มาแล้วก็ไป บางคนดั้นไม่ไปตัวเปล่านี่สิ..ลองฟังกำจ่มชาวบ้านเลาะ..
คูเมืองพะเยาร่องรอยประวัติศาสตร์ไม่เห็นค่ามีแต่น้ำเน่าน้ำเสีย หลายคนฝันว่าจะเล่นน้ำคูเมืองพะเยาเหมือนเจียงใหม่คงได้ฝันตุ้ยไปแห๋มหลายจ๊าด งานของดี4ภาคมันมีแต่ภาคพิสดารหลอกกันชัดๆติดป้ายทั่วเมืองไม่อายหน้าตัวเองไอ้งู2ตัวหน้ากว๊านเคยถามชาวเมืองมั้ย เหมาะมั้ยควรมั้ยคิดเองเออเองทั้งนั้น มีผู้รู้เป่อเลอะก็ล้วนแต่ซากเน่าวัฒนธรรมไม่เห็นทำอะไร ดีนะช่วงนี้น้ำมาก เวลาน้ำลงละแม่เอ้ย คงได้เห็นงูดินบนตอส้วมแน่
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน