• vatchara_4
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vatchara_4@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 58131
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 22 ธันวาคม 2554
Posted by vatchara_4 , ผู้อ่าน : 1192 , 15:15:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปางป้อมของจริงในภาคเหนือ

                โรงเรียนดี กีฬาเด่น เน้นคุณธรรม กลายเป็นคำขวัญสำเร็จรูปของโรงเรียนต่างๆ มีหลายคนตั้งฉายาว่า “คำขวัญปัญญาอ่อน” คือ ไม่ต้องคิดอะไรเลย เขียนติดไว้โก้ๆก็พอแล้ว

 โรงเรียนบ้านปางป้อม ตั้งอยู่ที่บ้านปางป้อม ตำบลลอ อำเภอจุน จังหวัดพะเยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2  เป็นโรงเรียนขนาดเล็กมีนักเรียน 150 คน ครู 8 คน มี “นายอนันต์ เวียงลอ” เป็นผู้บริหารสถานศึกษา วิสัยทัศน์ของโรงเรียนคือ ทุกฝ่ายร่วมมือบริหาร วิชาการเป็นเลิศ เกิดสำนึกในสิ่งดี เทคโนโลยีทันสมัย ในวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง

ผลงานนักเรียนโรงเรียนบ้านปางป้อม ที่ประสบความสำเร็จตามวิสัยทัศน์คือ ผลการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 61 ระดับภาคเหนือ ที่จังหวัดพิจิตร ไม่น่าเชื่อว่าโรงเรียนบ้านนอกจะเอาชนะอีกหลายร้อยหลายพันโรงเรียนเป็นตัวแทนภาคเหนือไปแข่งขันที่กรุงเทพฯได้  ผลงานโดดเด่นหนึ่งในภาคเหนือ มีดังนี้

1. รางวัลเหรียญทอง ชนะเลิศ การสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-Book) ช่วงชั้นที่ 2 เป็นตัวแทนภาคเหนือ ไปแข่งขันระดับประเทศ ที่เมืองทองธานี 26-28 มกราคม 2555
  2. รางวัลเหรียญทอง รองชนะเลิศอันดับ 2 การสร้างเกมส์สร้างสรรค์ด้วยคอมพิวเตอร์ ช่วงชั้นที่ 2 เป็นตัวแทนภาคเหนือ ไปแข่งขันระดับประเทศ ที่เมืองทองธานี 26-28 มกราคม 2555
  3. รางวัลเหรียญทอง การสร้างงานนำเสนอด้วยคอมพิวเตอร์ ช่วงชั้นที่ 2
  4. รางวัลเหรียญทอง การสร้าง Webpage ประเภท WebEditorช่วงชั้นที่ 2
  5. รางวัลเหรียญทอง การเต้นแอโรบิก  ระดับประถมศึกษา

เบื้องหลังความภาคภูมิใจของผู้บริหารฯ คณะครู ผู้ปกครองนักเรียนได้แก่ “นายอรุณ ร่มแก้ว” ครูผู้ทุ่มเทให้กับการสอนอย่างจริงจัง ชีวิตมีความสุขอยู่กับจอสี่เหลี่ยมเล็กๆและห้องเรียน ลูกศิษย์หลายคนได้รับการเอาใจใส่จนประสบกับความสำเร็จทางเทคโนโลยี ศิษย์เก่าหลายคนกลับตัวจากเส้นทางชีวิตที่ผิดพลาด หันมาศึกษาเอาดีทางคอมพิวเตอร์กับครูอรุณ บนเส้นทางชีวิตใหม่

ครูอรุณ ร่มแก้ว น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีของครูในยุคแสวงหา ครูจำนวนมากอาศัยความเป็นครูแสวงหาลาภ ยศ สรรเสริญ ทุ่มเทให้กับงานที่ไม่เกี่ยวกับการเรียนการสอน จนมีหน้า มีตา รับการยกย่องจากสังคมกว้างขวาง แต่ครูอรุณ ร่มแก้ว ครูบ้านนอกที่ไม่เคยคิดจะหาผลประโยชน์จากความเป็นครู ตำแหน่งเดียวที่มีอยู่ทั้งในโรงเรียนและนอกโรงเรียน คือ “ครูโรงเรียนบ้านปางป้อม”

พอใจที่ออกจากห้องเรียนก็ไปสู่ห้องนอน (บ้าน) ที่บ้านยังมีศิษย์ทั้งอดีตและปัจจุบัน มารอหาความรู้อยู่ ไม่เคยคิดแม้แต่จะหาเงินพิเศษจากการสอนนอกเวลา พอใจกับเงินเดือนที่ได้รับ มีความสุขอยู่กับลูกเมียและลูกศิษย์

เช่นเดียวกับอนันต์ เวียงลอ ผู้บริหารยุคใหม่ไม่เน้นความเป็นตัวตน ใช้หลักการบริหารร่วม “บวร” ยังเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ โรงเรียนกลายเป็นศูนย์ประสานงาน ศูนย์อบรม ศูนย์เผยแพร่ความรู้ ประเพณี วัฒนธรรม เป็นศุนย์รวมของคนในหมู่บ้านและตำบล จึงเป็นโรงเรียนที่ได้รับการสนับสนุนจากชุมชนและหน่วยงานต่างๆมากมาย บริเวณอาคารสถานที่สะอาด ร่มรื่นสวยงาม เทคโนโลยีเพียบพร้อม ซึ่งเป็นอีกด้านหนึ่งในการสนับสนุนให้ครูมีกำลังใจในการสอน เมื่อคนพร้อม วัสดุอุปกรณ์พร้อม เทคโนโลยีทันสมัย โรงเรียนบ้านปางป้อมจึงประสบความสำเร็จในการจัดการศึกษาอย่างแท้จริง

ขอแสดงความเสียใจกับผู้ปกครองนักเรียนที่มองข้ามความเป็นจริง พาลูกหลานไปเรียนที่อื่น เปลี่ยนความคิดใหม่ ของจริง หนึ่งในภาคเหนือคือ “โรงเรียนบ้านปางป้อม” 

วัชระ ศรีคำตัน

vatchara_4@hotmail.com

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน