• vatchara_4
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vatchara_4@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 57476
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 7 เมษายน 2555
Posted by vatchara_4 , ผู้อ่าน : 3261 , 22:57:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อกำนันถูกบังคับให้เป็นลูกเสือ

                 “ลูกเสือกำนัน” เกิดจากแนวคิดของนายไมตรี  อินทุสุต  ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ที่เห็นว่าขบวนการลูกเสือมีประโยชน์ต่อการจัดการสถานการณ์บ้านเมือง เพราะลูกเสือเป็นขบวนการฝึกให้คนมีคุณธรรมและมีความจงรักภักดีต่อสถาบันสำคัญของชาติ  ซึ่งกำนันเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญยิ่งในท้องถิ่น ปฏิบัติหน้าที่เสมือนเป็นผู้แทนของนายอำเภอในตำบล หากมีความรู้ในหลักการ วิธีการของลูกเสือก็จะนำเอาไปปรับใช้ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชนในพื้นที่ได้

          

                การอบรม “ลูกเสือกำนัน” คือการฝึกอบรมผู้บังคับบัญชาลูกเสือ หลักสูตรผู้นำ ขั้นความรู้ชั้นสูง รุ่นที่ 553  เริ่มเมื่อวันที่  19 – 24  มีนาคม   2555    ค่ายลูกเสือจังหวัดพะเยา (บ้านแม่ปืม) อ.เมือง  จ.พะเยา   โดยมีนายวัชระ  ศรีคำตัน  ผู้ตรวจการลูกเสือ  สำนักงานคณะกรรมการลูกเสือแห่งชาติ  เป็นผู้อำนวยการฝึกอบรม

ลูกเสือไทยกำเนิดขึ้นโดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เริ่มจากทรงตั้งกองเสือป่าขึ้นเพื่อฝึกหัดข้าราชการและพลเรือนผู้ที่ยังไม่เคยเป็นทหารให้มีความรู้ในการยุทธวิธี เพื่อปกป้องบ้านเมืองในยามจำเป็น ตลอดจนฝึกความสามัคคีในหมู่คณะและความรักชาติ เนื่องจากสถานการณ์ประเทศไทยในขณะนั้นล่อแหลมต่อการเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษและฝรั่งเศส ทั้งยังอยู่ในภาวะของสงครามโลกครั้งที่ 1

 วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2454 โปรดเกล้าให้ตั้งกองลูกเสือไทยขึ้นนับเป็นประเทศที่ 3 ของโลก  ลูกเสือในความตั้งพระทัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวคือ การสั่งสอนอบรมให้เด็กไทยสำนึกในหน้าที่ ทั้งปัจจุบันและอนาคต ให้รู้จักค่าของตัวเอง รู้จักพึ่งตนเอง รู้จักใช้ความคิด มีความเชื่อมั่นในคุณความดี เชื่อฝังคำสั่งสอนที่ถูกต้อง สุภาพเรียบร้อย เคารพในโอวาทที่ดีงามของผู้ใหญ่ มีความซื่อสัตย์สุจริต สมตามที่ทรงพระราชทานคติประจำใจลูกเสือทุกคนว่า “เสียชีพ อย่าเสียสัตย์”  จวบจนถึงปัจจุบันนี้ครบ 100 ปีแล้ว

การเร่งสร้างกระแสความรักชาติ ภูมิใจในความเป็นไทยและจงรักภักดีต่อสถาบันฯให้คนไทยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ด้วยวิธีการอันหลากหลาย ทั้งในรูปของละคร  บทเพลง ซึ่งพระองค์ทรงดำเนินการด้วยพระองค์เอง ทำให้คนไทยตื่นตัวกันมาก จนมีพระราชสมัญญานามว่า “พระบิดาแห่งชาตินิยม 

ลูกเสือกำนันคือการจับเสือใส่ถัง

                กำนันส่วนใหญ่จะมีอายุระหว่าง 45 – 59 ปี แต่ละท่านล้วนเป็นผู้มั่งคั่งด้วยฐานะและบารมี เป็นที่เคารพนับถือของคนในพื้นที่  การที่จะให้ท่านมาอยู่กรอบระเบียบวินัย ปฏิบัติตามคำสั่งใครก็ไม่รู้ ถูกตำหนิเมื่อทำผิดพลาด  เก็บกวาดทำความสะอาดบ้านพัก เหล่านี้ล้วนเป็นความอึดอัดใจของท่านเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งมองเห็นได้ชัดจากสีหน้าและท่าทางของหลายๆท่านในวันแรกที่เข้าสู่ค่าย เช่นเดียวกับวิทยากรก็ต้องปรับเทคนิควิธีการให้สอดคล้องกับวุฒิภาวะและสถานทางสังคมของคนเข้าอบรมจากผู้อำนวยการฝึกอย่างเข้มงวด  เรียกว่า เครียดกันทั้งผู้เข้าอบรมและวิทยากร แต่กำลังใจของทุกคนยังดี เพราะทั้งผู้ว่าฯ หัวหน้าส่วนราชการ  ผู้บังคับการตำรวจ นายอำเภอให้ความสนใจการฝึกอบรมมาก โดยเฉพาะ คุณชนะ  แพ่งพิบูลย์  ปลัดจังหวัดพะเยา เข้ามาดูแลความเรียบร้อยตั้งแต่เช้ามืด จนดึกทุกวัน  คุณวรวิทย์  ชัยสวัสดิ์ ป้องกันจังหวัดพร้อมคณะ คุณพีรัช  จันทิมา  ผู้ช่วยป้องกันจังหวัด  คุณแสงเดือน  บัวองค์  คุณวรวิทย์  บูรณศิริ  นายก อบจ. พะเยา  และอีกหลายท่าน รวมทั้งเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดนจังหวัดพะเยา (อสจ.)ที่เข้ามาให้บริการ และดูแลความเรียบร้อยอย่างใกล้ชิดจนถึงวันสุดท้ายของการอบรม ท่านเหล่านี้คือขวัญและกำลังใจอย่างแท้จริง

หลังจากผ่านวันแรกไป ผู้เข้าอบรมเริ่มปรับตัวได้แล้ว วิทยากรก็คลายเครียด เพราะวิทยากรประจำหมู่ติดตามหมู่ที่รับผิดชอบอย่างใกล้ชิด เริ่มตั้งแต่ 05.00 น. ลงออกกำลังกายด้วยกัน ให้คำปรึกษาทุกเรื่อง ทุกวิชา จนถึง 4 ทุ่มครึ่งถึงกลับที่พัก มีความสนิทสนมกันมากขึ้น พูดเล่นหัว หยอกล้อกันสนุกสนาน  เรื่องวิชาการไม่น่าห่วง แต่การแต่งกายยังต้องปรับปรุง เพราะเป็นจำนวนมากไม่มีเครื่องแบบ เราเลยปรึกษากับคุณชนะ  แพ่งพิบูลย์  ปลัดจังหวัดว่า ขอเป็นเครื่องแบบกำนันที่ทุกคนมีก็แล้วกัน แต่หมวกและเข็มขัดขอให้ถูกต้องตามระเบียบ  ขอชื่นชมความสามารถของวิทยากรประจำหมู่ทุกคนที่ทำให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี

เรามองเห็นภาวะของการเป็นผู้นำของกำนัน  หลายท่านขออนุญาตกลับไปเอาเครื่องแบบที่บ้านหลังจากเสร็จวิชาสุดท้ายของคืนแรกประมาณ 3 ทุ่มครึ่ง โดยสัญญาว่าจะกลับถึงค่ายอบรมก่อน 06.00 น.ของวันรุ่งขึ้น  ความน่าประทับใจบทแรกคือทุกคนยืนขึ้นแสดงรหัส และกล่าวพร้อมกันว่า “ด้วยเกียรติของข้า ข้าสัญญาว่า จะกลับมาพร้อมเครื่องแบบตรงตามเวลาที่สัญญาไว้”  หลายท่านต้องเดินทางกว่าร้อยกิโลเมตรถึงบ้าน แต่ทุกท่านก็กลับมาถึงค่ายก่อนเวลานัดหมาย และลงกายบริหารพร้อมกับเพื่อนๆ นี่คือ “ความน่ารักของกำนันพะเยา”

 ทำไมกำนันต้องอบรมเป็นผู้บังคับบัญชาลูกเสือ

กำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นสถาบันที่มีประวัติคู่กับประเทศไทยมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา สืบเนื่องมาจนถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเหล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่5   ทรงให้สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพปฐมเสนาบดีของกระทรวงมหาดไทยทดลองจัดระเบียบการปกครองระดับตำบล หมู่บ้าน ขึ้นเป็นครั้งแรก ที่บ้านเกาะ อำเภอบางประอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ร.ศ. 111 (พ.ศ.2435) ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 จึงได้ทรงประกาศ พระราชบัญญัติลักษณะปกครองท้องที่ พุทธศักราช 2457 ขึ้นใช้ และถือเป็นหลักในการจัดระเบียบการปกครองตำบล หมู่บ้าน สืบมาจนทุกวันนี้

                กฎหมายลักษณะปกครองท้องที่ กำหนดอำนาจหน้าที่ของกำนันเป็นหลักไว้ ได้แก่ การตรวจตรา รักษาความสงบเรียบร้อยในตำบล ให้ราษฎรปฏิบัติตามกฎหมายการป้องกันภัยอันตราย ส่งเสริมความสุขของราษฎรรับเรื่องความเดือดร้อนของราษฎรแจ้งทางราชการและรับข้อราชการ ประกาศแก่ราษฎรหรือที่จะดำเนินการให้ตามกฎหมาย เช่น การตรวจและเก็บภาษีอากร รวมทั้งการปกครองผู้ใหญ่บ้าน และแพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน

                นายไมตรี  อินทุสุต  ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา  กล่าวว่า จังหวัดพะเยาได้จัดทำโครงการฝึกอบรมผู้บังคับบัญชาลูกเสือระดับผู้นำขั้นความรู้ชั้นสูง สำหรับกำนันทุกตำบลในพื้นที่จังหวัดพะเยารวม 68  คน และเจ้าหน้าที่จากสถานีตำรวจภูธร 9 แห่ง 9 คน รวมทั้งสิ้น 77 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจ ในกระบวนการลูกเสือ  รวมทั้งทราบแนวคิดในการพัฒนาเยาวชน  และสามารถใช้กระบวนการลูกเสือ  เป็นกลไกในการให้ชุมชนร่วมกันสร้างพลเมืองดี จากลูกหลานและเยาวชนของตนเอง  ดังนั้น  จึงจำเป็นที่จะต้องพัฒนาประสิทธิภาพของผู้นำท้องที่ กำนันทุกตำบล เจ้าหน้าที่ตำรวจ  ซึ่งเป็นผู้ทำหน้าที่ประสานเชื่อมโยง “โซ่ข้อกลาง” ให้มีศักยภาพ มีขีดความสามารถ มีความรู้ ความเข้าใจในบทบาทของการทำหน้าที่โซ่ข้อกลาง  อันจะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน และส่งเสริม สนับสนุนต่อทิศทางการพัฒนาประเทศต่อไป

 เป็นลูกเสือแล้วได้อะไร

                นายชนะ  แพ่งพิบูลย์  ปลัดจังหวัดพะเยา  กล่าวว่า แม้จะมีบางคนที่ไม่เห็นความสำคัญของลูกเสือ แต่ก็มีอีกมากที่มองว่าลูกเสือนี้ให้อะไรได้มากกว่า ไม่เช่นนั้นคงไม่บรรจุไว้ในหลักสูตรนายอำเภอ เพราะ  “ลูกเสือคือชีวิต”  หมายถึงว่า การเป็นลูกเสือไม่ได้กำหนดอายุสูงสุดไว้  เป็นตั้งแต่เด็กจนตาย  ลูกเสือคือการจัดวิถีการดำเนินชีวิตประจำวันของคนเราให้เป็นระบบระเบียบมากขึ้น   ถ้าคนเรามีระเบียบวินัยในตนเอง ก็ย่อมจะทำให้ครอบครัวและชุมชนมีระเบียบวินัยด้วย โดยเฉพาะ กำนันและตำรวจ ซึ่งเป็นผู้นำในพื้นที่ จะต้องประพฤติปฏิบัติตัวเป็นแบบอย่างแก่เยาวชนและประชาชน ตามคำกล่าวของท่านลอร์ด เบเดล เพาเวลล์ (บี.พี.) ผู้ให้กำเนิดลูกเสือโลกที่กล่าวว่า ท่านได้กล่าวไว้ว่า “ ในฐานะที่เป็นผู้กำกับลูกเสือ ท่านจะถูกถ่ายภาพโดยเด็กลูกเสือของท่าน  การกระทำ และปฏิกิริยาทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านทำ  อาจจะมีใครคนหนึ่งคนใดลอกไปทำตามตัวอย่างก็ได้ ” ซึ่งก็ตรงกับคำกล่าวที่ว่า “ตัวอย่างที่ดี มีค่ามากกว่าคำสอน”

                จ.ส.อ. ณรงค์ชัย  สว่างไสว กำนันตำบลหย่วน  อำเภอเชียงคำ  กล่าวว่า  ในอดีตรับราชการทหาร ได้ฝึกอบรมหลายหลักสูตร แต่ก็พึ่งรู้ว่าลูกเสือคือหลักสูตร “ประชาธิปไตย” อย่างแท้จริง ถ้าทุกคนเป็นลูกเสือ เข้าใจขบวนการลูกเสือ บ้านเมืองก็คงจะมีแต่ความปกติสุข

                นายล้วน  อนุมา  กำนันตำบลห้วยข้าวก่ำ  ประธานชมรมผู้ใหญ่บ้านกำนันอำเภอจุน  กล่าวว่า  แรกก็เข้าใจว่าคงไม่ต่างไปจากการอบรมลูกเสือชาวบ้านที่จัดกันอยู่ประจำทุกปี แต่พอมาเข้ารับการฝึกอบรมแล้วมีความรู้เกี่ยวกับหลักการ วิธีการของลูกเสือมากขึ้น คิดว่าจะนำความรู้ที่ได้ไปปรับแนวทางการฝึกอบรมลูกเสือชาวบ้านและการทำงานให้ดีขึ้น โดยเฉพาะ ลูกเสือคือแนวทางแห่ง “ปรองดอง” 

                ด.ต. นราวัฒน์  มาไกล  สภ.ดอกคำใต้  กล่าวว่า เป็นการฝึกอบรมที่มีคุณค่า ตั้งแต่เริ่มการฝึกอบรม ได้จดบันทึกไว้อย่างละเอียด หลายเรื่องที่เป็นความรู้ใหม่ เทคนิควิธีการใหม่ๆ จะนำไปใช้ในการทำงานให้เกิดประโยชน์ให้มากที่สุด  เพราะลูกเสือคือ การทำงาน “แบบมีส่วนร่วม”

สรุป

ลูกเสือกำนัน จบลงด้วยความพึงพอใจของทุกฝ่าย ผู้อบรมทุกคนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกรรมการพิเศษลูกเสือจังหวัดพะเยา ทั้งนี้ก็ด้วยการดำเนินการของนายอุดม  สมณศักดิ์  ผอ.กลุ่มส่งเสริมฯ และนายชูเกียรติ  ด่านธนะทรัพย์  ผอ.สพป.พะเยา 1 ส่วนผลที่ได้จากการฝึกอบรมนั้น ต้องตามไปดูในพื้นที่  นี่คือความหวังของนายไมตรี  อินทุสุต  ผวจ.พะเยา ที่ต้องการให้นำเอาวิธีการลูกเสือไปใช้ให้ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข  จบลูกเสือกำนันแล้ว ลูกเสือนายก  ลูกเสือนายร้อยตำรวจอาจตามมาอีก

การเรียนรู้ทุกอย่างย่อมเกิดประโยชน์ ขึ้นอยู่ที่ว่าผู้ที่เรียนนำสิ่งนั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์หรือไม่ เช่นเดียวกับกับวิชาลูกเสือ ที่บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อ ต้องแต่งตัวให้ถูกต้อง ต้องเข้าแถว และทำเรื่องไร้สาระ โบราณคร่ำครึ  หากแต่เคยมองในรายละเอียดว่ามีอะไรบางอย่าง ซ่อนอยู่หรือไม่  และถ้าเรานำเอาสิ่งนั้นไปใช้ให้เป็นประโยชน์ การเรียนรู้ก็จะไม่สูญเปล่าแน่นอน

ขอบคุณคุณไมตรี  อินทุสุต  ผวจ.พะเยา  ที่เป็นทั้งนักปกครอง  นักคิด  นักพูด  นักเขียน ซึ่งน้อยนักที่จะอยู่ในคนเดียวกัน ขออนุญาตเรียกท่านว่า “ผู้ว่าฯนอกกรอบ” ก็แล้วกันนะครับ

#


            วัชระ   ศรีคำตัน 

vatchara_4@hotmail.com

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3
ลุงวอ วันที่ : 08/04/2012 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

(0)
ดีครับ
ความคิดเห็นที่ 2
vatchara_4 วันที่ : 08/04/2012 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vatchara
เปิดประเด็นให้เม็นต์ให้อ่านกันครับ

(0)
ต้องให้ความสำคัญกับกำนัน "โซ่ข้อกลาง" ให้มากครับ
ความคิดเห็นที่ 1
พาจรดอทคอม วันที่ : 08/04/2012 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

(0)
รู้รักสามัคคี ดีที่สุดครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน