• Vibhuti
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vibhuti74482@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-24
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 194990
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
ตำนานข้างหมอน
เป็นคนชอบอ่านนิทานและตำนานต่างๆ เพราะทั้งสนุกและได้ความรู้ เวลาไปเที่ยวตามวัดหรือวัง หรือแม้แต่นั่งมองข้างทาง จะมีเรื่องราวมากมายซ่อนอยู่ในสิ่งเหล่านั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vibhuti
วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม 2552
Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 1246 , 10:53:15 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพจากhttp://janztrumpetgarden.googlepages.comรักร้อย...ร้อยรักดอกรัก มีทั้งสีม่วงและสีขาว ส่งกลิ่นหอมบาง เป็นดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์ชนิดหนึ่งที่ใช้บูชาพระศิวะ ในภาษาสันสกฤต เรียกว่า อรรจา (Arca) และด้วยรูปลักษณ์ดุจหลาว 5 แฉก จึงเปรียบดังศรของกามเทพซึ่งใช้ทิ่มแทงหัวใจของหนุ่มสาวให้ร้อนรุ่มด้วยพิษรัก ทั้งยังเกี่ยวข้องกับดอกไม้ 5 ชนิดที่กามเทพใช้เป็นศรรักด้วย ดอกรักจึงมีความเกี่ยวพันกับกามเทพของฮินดูโดยตรง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2552
Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 1874 , 20:28:56 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กามเทพ ภาพจากวิกิพีเดีย  ปัญจมาลี...ศรแห่งกามเทพลูกศรแห่งรักของกามเทพนั้น ประกอบจากดอกไม้ห้าชนิด ได้แก่๑. ดอกอโศก๒. ดอกมะลิ๓. ดอกมะม่วง๔. ดอกบัวสายสีขาว (กุมุท)๕. ดอกบัวสีน้ำเงิน (นีลกมล)      เมื่อพระองค์จะยิงศรรักให้ปักอกใคร จะทรงคันศรซึ่งทำจากต้นอ้อย มีสายเป็นผึ้งต่อตัวกัน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน 2552
Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 4361 , 21:06:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แหวนชาวประมงของพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16แหวนชาวประมง(Fisherman's Ring)        หลายคนที่ได้ดู "เทวากับซาตาน" คงจะจำตอนต้นเรื่องได้ว่า หลังจากที่พระสันตะปาปาสิ้นพระชนม์แล้ว มีการทำลายแหวนชาวประมงประจำพระองค์   แหวนชาวประมง เป็นแหวนทองเกลี้ยง  ที่หัวแหวนสลักรูปนักบุญเปโตร(Saint Peter) กำลังทอดแหหาปลาในทะเลสาบกาลิลี รอบหัวแหวนสลักพระนามภาษาละตินของพระสันตะปาปาเอาไว้   แหวนนี้จะทำขึ้นและมอบให้พระสันตะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม 2552
Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 1602 , 14:56:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กังสดาลวัดพระธาตุหริภุญไชย จ.ลำพูน    กังสดาล                 โลหะ สำริดหรือทองเหลืองรูปวงเดือนหรือรูปกลม   ใช้ตีให้สัญญาณก่อนพระออกบิณฑบาต  หรือตีให้สัญญาณในการทำกิจทางศาสนาตามประเพณีนิยมทางล้านนา ....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 2145 , 14:50:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งมังคลาภิเษก พิพิธภัณฑ์พระนคร       ดอกไม้ร่วง ลายดอกอิสระ เขียนเว้นช่องไฟห่างเป็นจังหวะ  นิยมใช้เป็นลายประดับเพดานหรือผนังอาคารทางศาสนา เพื่อแก้ปัญหาพื้นที่ว่าง เปรียบดังดอกไม้ที่โปรยลงมาจากสวรรค์        ลักษณะคล้ายดอกไม้ธรรมชาติ ทิ้งดอกลงเบื้องล่าง ส่วนบนมีก้านและอาจมีใบติดอยู่ด้วยในบางแห่ง      ....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 948 , 14:46:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 พระที่นั่งเพนียด นอกเกาะเมืองอยุธยาwww.pcoc.moc.go.th  (สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา)นางอุ้ม          ไม้ ท่อนที่ใช้ขนาบเสานางเรียงจากตอนบน เพื่อป้องกันไม่ให้เสารวน เวลาที่ช้างหรือสัตว์ใหญ่เบียด คำนี้มักใช้ทางภาคใต้  บางแห่งจะเรียกว่า ปลอกไม้ซาก      ....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 916 , 14:42:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระที่นั่งเพนียด นอกเกาะเมืองอยุธยาwww.pcoc.moc.go.th (สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา)         นางเรียง       เสาไม้ขนาดใหญ่ที่ปักเรียงเป็นแถวทิ้งระยะห่างเท่าๆ กัน ตามแนวระเนียดหรือเพนียด        บางทีก็เรียก เสาเพนียด หรือ เสาซุงหัวบัว  ....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 1113 , 14:38:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสานางจรัล  ตำหนักแดง พิพิธภัณฑ์พระนคร     นางจรัล                 ใช้เรียกเฉพาะเสาไม้ที่ตั้งรับหลังคาศาลาโถงตามความยาวของขอบนอกระเบียงหรือเสารับชายคาเรือน         ชื่อนี้ไม่ใช้เรียกเสาก่ออิฐหรือเสาที่ไม่ใช่ไม้    ....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 794 , 14:34:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

* ยังหาภาพไม่ได้ค่ะ      ขั้น        เป็นตัวไม้สำหรับเหยียบขึ้นลงบันได มีหลายแบบด้วยกัน เช่น         ลูกคลัก- ขั้นเหยียบทำจากไม้ท่อน        ลูกนอน - ขั้นเหยียบทำจากไม้กระดาน        ลูกหีบ - ขั้นเหยียบที่มีไม้กระดานปิดระหว่างขั้น(บังขั้นหรือลูกตั้ง) มีลักษณะคล้ายหีบ เป็นต้น....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 2089 , 14:25:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระได/บันได (ladder ; stepladder ; stair)      องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม ใช้ขึ้นหรือลงระหว่างพื้นต่างระดับ  ตัวกระไดประกอบด้วยแม่กระไดและลูกขั้นสำหรับก้าวขึ้นและลง      กระไดที่ใช้ในเรือนไทย มีหลายแบบ เช่น กระไดพุก-มักทำด้วยไม้จริง จะสังเกตได้ว่า กระไดประเภทนี้ จะวางลูกขั้นบนท่อนไม้(พุก)ที่พาดบนหลังแม่กระไดอีกทีหนึ่งกระไดเจาะ-มี ทั้งที่ทำจากไม้จริงและไม้ไผ่ วิธีสังเกตง่ายๆ คือ ลูกขั้นจะเสียบเข้าไป....

อ่านต่อ


/5