• Vibhuti
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vibhuti74482@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-24
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 177609
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
ตำนานข้างหมอน
เป็นคนชอบอ่านนิทานและตำนานต่างๆ เพราะทั้งสนุกและได้ความรู้ เวลาไปเที่ยวตามวัดหรือวัง หรือแม้แต่นั่งมองข้างทาง จะมีเรื่องราวมากมายซ่อนอยู่ในสิ่งเหล่านั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vibhuti
วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม 2552
Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 963 , 14:22:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพถ่ายพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑ์พระนคร      กระเบื้องปรุ/กระเบื้องรู     (Chinese glazed tile ; hollowed tile)       กระเบื้อง เคลือบจีน  ส่วนมากมักทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า  ภายในทำลายโปร่ง   ใช้กรุตามผนังหรือกำแพงให้มีช่องลมและเกิดความสวยงาม  ....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 3046 , 14:12:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพถ่ายตำหนักแดง พิพิธภัณฑ์พระนคร    คอสอง (supporter ; supporting post)            คือ ส่วนบนของฝาเรือน  อยู่ต่ำลงมาจากขื่อเล็กน้อย  ทำเป็นช่องลูกฟักอย่างฝาปะกนเรียงต่อเนื่องรอบฝาเรือน           มีลักษณะเช่นเดียวกับล่องตีนช้าง  เพียงแต่อยู่คนละด้านของฝาเรือนเท่านั้น        ในเรือนไทยบางหลังจะทำเป็นช่องระบายลม  ในขณะที่บางหลังจะกรุด้วยแผ่นไม้อย่างสวยงาม          ภาพพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑ์พระ....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 1184 , 14:07:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพบานประตูด้านใน    ตำหนักแดง พิพิธภัณฑ์พระนคร     ทับหลังประตู/ทับหลังหน้าต่าง (Lintel)        ตัวไม้ที่พาดเหนือกรอบเช็ดหน้าของประตูหรือหน้าต่าง  ทั้งสองด้านของตัวไม้เจาะรูทรงกระบอกรับปลายเดือยบานแผละของหน้าต่างหรือ ประตูคู่กับธรณีด้านล่าง                        ทับหลังประดับเหนือประตูมณฑปด้านทิศตะวันออก ปราสาทพนมรุ้ง "วิษณุอนันตศายิน ปัทมนาภะ" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "นารายณ์บรรทมสินธุ์" ขอขอบค....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 8753 , 14:01:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝาปะกน (carved-wooden partition )          คือ  ฝาผนังของเรือนเครื่องสับแบบไทยภาคกลาง ซึ่งประกอบด้วยไม้หลายชิ้น  มีไม้ลูกตั้ง   ลูกนอน และแผ่นไม้บางเข้าลิ้นประกบกันสนิท           ลูกตั้งปะกน คือ ไม้ตัวยืนในแนวดิ่งประกอบเป็นฝาปะกน          ลูกนอนหรือลูกขั้นปะกน(ลูกเซน) คือ ไม้ตัวนอนอยู่ระหว่างตัวยืนในฝาปะกน          ไม้กรุปะกน คือไม้ที่บรรจุระหว่างลูกตั้งกับลูกนอน           ทั้งหมดเมื่อประกอบกันขึ้นมา....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 1132 , 13:58:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ล่องตีนช้าง/ร่องตีนช้าง        คือ การตกแต่งส่วนล่างของฝาเรือนไทย   ด้วยการกรุแผ่นไม้กระดานรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าอย่างลูกฟักในฝาปะกน    เรียงไปตามความยาวตีนฝารอบตัวเรือน   อยู่ระหว่างธรณีหน้าต่างหรือธรณีประตูกับพื้น          ซึ่งล่องตีนช้างนี้   จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับคอสอง แต่จะอยู่ส่วนปลายของฝาเรือน....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 2287 , 13:55:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร่องตีนแมว/ช่องแมวลอด/ล่องแมว             ช่อง ว่างที่เกิดขึ้นจากการทำพื้นต่างระดับระหว่างพื้นห้องนอนกับพื้นระเบียง   หรือพื้นเรือนกับพื้นชาน สูงประมาณ ๑ ศอก ( ๓๐ - ๔๐เซนติเมตร) พอที่จะนั่งห้อยขาได้สบาย       ร่องตีนแมวนี้ มีความยาวตลอดแนวเรือน  ทำหน้าที่รีดลมใต้ถุนขึ้นมาบนชาน  เพื่อให้เกิดความเย็นสบายในขณะที่นั่งพักผ่อนหรือทำงาน       เรือนบางหลังไม่ตีไม้  แต่จะปล่อยโล่งให้ลมเข้าได้สะดวก  ในข....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 911 , 13:52:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตำหนักแดง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรุงเทพฯ         กรอบเช็ดหน้า (frame ; window or door frame)       คือ วงกบ ทำเป็นกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้ายึดโครงสร้างประตูหน้าต่าง  ใน ๑ กรอบ ประกอบด้วยไม้ ๔ ชิ้น เข้ามุม ๔๕ องศาทั้งสี่ด้าน ใช้กับเรือนเครื่องสับ มักตกแต่งด้วยลวดบัวอย่างสวยงาม....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 637 , 13:48:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บานประตูด้านใน ตำหนักแดง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรุงเทพฯ     ธรณีประตู/ธรณีหน้าต่าง (doorsill ; threshold)                  เป็นแผ่นไม้หนารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า  วางขวางใต้ประตูหน้าต่างหลังกรอบเช็ดหน้า   มีรูทรงกระบอกที่ปลายทั้งสองด้าน   ด้านละ ๑ รู เพื่อรองรับเดือยของบานประตูหน้าต่างทั้งสองบาน          ที่ตั้งของธรณีประตูหน้าต่างจะอยู่ด้านล่างใต้บานประตู  ในขณะที่ทับหลังประตูหน้าต่างจะอยู่เหน....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 561 , 13:43:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตำหนักแดง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรุงเทพฯ    หย่อง          คือ แผ่นไม้ที่กรุด้านล่างขวางกรอบเช็ดหน้าของหน้าต่าง  เพื่อบังตีนบานทั้งสอง  ไม่ให้ใครเขี่ยกลอนด้านล่างเปิดเข้าไปได้  มักจะสลักลายอย่างสวยงาม....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 676 , 13:39:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บานหน้าต่าง วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม กรุงเทพฯ     นม             คือ ส่วนประดับบนอกเลาของประตูหน้าต่าง อกเลา ๑ ตัว มีนม ๓ ตัว คือ นมบน  นมล่าง และนมกลางหรือนมอกเลา          นมบน อยู่ที่ปลายอกเลาลักษณะคล้ายรูปสามเหลี่ยมหัวกลับ          นมล่าง อยู่ที่โคนของอกเลาลักษณะคล้ายรูปสามเหลี่ยม          นมกลาง อยู่กึ่งกลางของอกเลา มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน          นมแต่ละตัวจะสลักอย่างสวยงามหรือเร....

อ่านต่อ


/5