• Vibhuti
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vibhuti74482@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-24
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 177819
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
ตำนานข้างหมอน
เป็นคนชอบอ่านนิทานและตำนานต่างๆ เพราะทั้งสนุกและได้ความรู้ เวลาไปเที่ยวตามวัดหรือวัง หรือแม้แต่นั่งมองข้างทาง จะมีเรื่องราวมากมายซ่อนอยู่ในสิ่งเหล่านั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vibhuti
วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2552
Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 1661 , 23:03:40 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                   หริธนู (Haridhanu)         หมายถึง ธนูของพระหริ หรือ พระวิษณุ เป็นธนูที่ยิงไปไม่มีวันพลาดเป้า           ในวิษณุปุราณะ  มหากาพย์มหาภารตะและมหากาพย์รามายณะ มิได้กล่าวถึงธนูนี้ว่ามาจากการกวนเกษียรสมุทรเลย  มีเพียงในปุราณะเท่านั้นที่กล่าวถึง          บางคนจึงไม่ยอมรับว่า หริธนู ซึ่งเป็นอาวุธคู่กายของพระวิษณุนั้น เกิดจากการกวนเกษียรสมุทร ....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 2433 , 23:01:40 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                ภาพจาก www.hotelnepal.com                  พิษหลาหล/กาลกุต (Halahal/Kalakuta)     หลังจากพากเพียรกวนเกษียรสมุทรมาได้ ๑,๐๐๐ ปี สิ่งแรกที่ผุดขึ้นมา คือ ยาพิษ ซึ่งเกิดจากนาควาสุกิ(Vasuki)ทนความเจ็บปวดจากการถูกดึงไปมาแทนเชือกไม่ไหว จึงพ่นพิษออกมา  นอกจากตกใส่เหล่าอสูรที่ยุดข้างเศียรนาคจนพุพองกลายเป็นโรคเรื้อนแล้ว ที่เหลือก็ร่วงลงสู่เกษียรสมุทร      ในมหากาพย์มหาภารตะเรียกยาพิษนี้ว่....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 672 , 23:00:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             แก้ว ๑๔ ประการ จากการกวนเกษียรสมุทร     ในแต่ละคัมภีร์เรียงลำดับไม่เหมือนกันเลย และในบางเรื่องก็มีไม่ครบทั้ง ๑๔ อย่าง แต่ในที่นี้พยายามค้นคว้ามาให้ครบทั้งหมด       ๑. พิษหลาหล หรือ กาลกุต (Halahal/Kalakuta)      ๒. หริธนู (Haridhanu)      ๓. ปัญจชันยสังข์ (Pancajanya Sankha)      ๔. ช้างเอราวัณ (Airavat)      ๕. กามเธนุพร้อมของหอม (Gamadhenu)      ๖. ต้นปาริชาต (Parijata)      ๗. เกาสตุภ....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 7612 , 22:57:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                   เกษียรสมุทร/ขีรสาคร       หมายถึง ทะเลน้ำนม (กษิระ, ขีระ = น้ำนม) อยู่ทางทิศตะวันออกของเขาพระสุเมรุ  ณ สะดือทะเล คือ ไวกูณฐ์ หรือ วิษณุโลก เป็นที่ประทับของพระวิษณุ ในลักษณะอนันตศายินหรือบรรทมสินธุ์เหนืออนันตนาคราช(เศษนาค) โดยมีพระภูมิเทวีและพระลักษมีชายาประทับอยู่เคียงข้าง   ในไตรภูมิ ซึ่งเป็นวรรณคดีในศาสนาพุทธ กล่าวว่า การที่เรียกว่า ทะเลน้ำนม นั้น มิได้หมายคว....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 2759 , 22:56:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       การกวนเกษียรสมุทรในกูรมาวตาร ค.ศ.๑๘๗๐ ไม่ปรากฎนามศิลปิน จากวิกิพีเดีย      เหตุเกิดเพราะคำสาปของฤาษีทุรวาส เนื่องจากวันหนึ่งฤาษีทุรวาสได้นำมาลัยอันงามซึ่งร้อยจากดอกไม้สวรรค์ไปถวาย พระอินทร์  ในขณะนั้นพระองค์ประทับบนหลังช้าง จึงรับแล้วคล้องไว้ที่งาช้าง  กลิ่นดอกไม้ทำให้ช้างรำคาญ จึงทึ้งมาลัยนั้นลงมาและกระทืบจนเละต่อหน้าฤาษี ทำให้ท่านโกรธมาก สาปให้กำลังของเหล่าเทวดาลดลงกึ่งหนึ่งและทุกครั้....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 17432 , 22:52:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดอกลำเจียก จากเว็บกาญจนาภิเษก                                ลำเจียก...ดอกไม้ต้องสาป    เป็นพืชที่แพร่กระจายอยู่ตามเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ ดอกสีขาวมี กลิ่นหอม นิยมนำไปใช้ในการทำเครื่องหอมต่างๆ แต่พระศิวะไม่โปรดที่จะรับเป็นดอกไม้บูชาพระองค์    เนื่องจากดอกเกตกีนี้พระพรหมได้ใช้เป็นหลักฐานเท็จในการแข่งขันกับพระวิษณุ (ดูเรื่อง "ลิงโคทภวมูรติ") พระศิวะจึงสาปให้ไม่มีใครนำไปบูชาพระองค์  รว....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 21875 , 20:05:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  ปาริชาต...ดอกไม้จากสรวงสวรรค์      ปาริชาต(Parijata)เป็นต้นไม้แห่งความสมปรารถนาเช่นเดียวกับกามเธนุและเกิดจากการกวนเกษียร สมุทรเช่นกัน พระอินทร์นำไปปลูกไว้ในสวนของพระองค์บนสวรรคโลก(Svargaloka) ลักษณะเป็นไม้พุ่ม มีดอกสีขาวแต้มแดงกลิ่นหอมอบอวล     ในกฤษณาวตาร ภาคหนึ่งของพระวิษณุ ได้แอบไปขโมยต้นปาริชาตจากสวรรค์ตามความปรารถนาของนางสัตยภามา(Satyabhama) ชายาของพระองค์ แต่เกรงว่านาง....

อ่านต่อ

Posted by Vibhuti , ผู้อ่าน : 2052 , 14:57:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             สีดาอโศก...ผู้สร่างโศกให้สีดา    อโศก (Ashoka) เป็นภาษาสันสกฤต หมายถึง ผู้ปราศจากความเศร้า หรือ ผู้ทำให้ความเศร้าโศกหมดสิ้นไป      ต้นอโศก เป็นพืชท้องถิ่นที่พบได้ทั่วไปบนที่ราบสูงเดคข่าน(Deccan Plateau)เรื่อยไปจนถึงเชิงเขาหิมาลัย ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น ดอกเป็นพวงสีส้มแสดและจะกลายเป็นสีแดงเมื่อถึงคราวร่วงหล่น อโศกจะออกดอกช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงต้นเดือนเมษายนของทุกปี ด้วยเหตุนี้จึง....

อ่านต่อ


/5