• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 759896
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันจันทร์ ที่ 12 มีนาคม 2550
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 5786 , 01:18:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 


“
พนมเบญจา ไปมั๊ย สำรวจเส้นทางกับเจ้าหน้าที่”  เสียงเพื่อนจากแดนไกล ฉายา ทาร์ซานบอย แห่งเขาหลวง นครศรีธรรมราช  แว่วมาตามสายโทรศัพท์ 

ว่าแล้วผมก็ตอบตกลงทันที “ไปสิ ว่าแต่มีทากหรือเปล่า” มันเป็นคำถามแรก ๆ ที่ต้องถามก่อนทุกครั้งที่จะหาเส้นทางเดิน ใช่ว่าจะอยากเจอ หรือไม่อยากเจอหรอกนะ  หากแต่เพื่อทำใจว่าถ้าต้องเจอมันอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะความที่ขยะแขยงพวกสัตว์ไม่มีขา จำพวกหนอน กับขาเยอะ ๆ จำพวกกิ้งกือ มาตลอด ทำยังไงก็ทำใจไม่ได้เสียที ทั้งที่ผ่านป่าที่ขึ้นชื่อเรื่อง “ทาก” อย่าง”เขาหลวง” หรือ “พะโต๊ะ” มาแล้วก็เหอะ

“แล้วไปกี่คน” คำถามต่อมาของผม

“ก็มีจาก กรุงเทพ 3 คน พี่ แล้วก็ผม  เพื่อนผมชื่อแฮ๊บ แล้วก็บ่าวกับเอก 2 หนุ่มจากวังลุง”
“โอเค งั้นไปเจอกันที่ขนส่งกระบี่เลยแล้วกัน”

การแบกเป้เข้าป่า ในย่างก้าวเข้าหน้าฝน ส่วนตัวคงต้องเตรียมตัวเตรียมใจเผชิญหน้ากับฝูงทาก ก่อนใครเพื่อน เฮ้อ...ถุงกันทาก ยาฉีด“ดีท 95” เสื้อกันฝนแบบ“ปันโจ” ผ้าคลุมเป้ ... ทุกอย่างพร้อม แน่นอนการแพ็กเป้เข้าป่าหน้าฝนสำคัญทีเดียว เพราะหากชุดสำหรับใส่นอน และเครื่องนอนเปียก มันหมายถึงความทรมานตลอดทริป จนกว่าจะได้ออกจากป่าเชียวแหล่ะ **ไว้จะเล่ารายละเอียดการแพ็กเป้ให้ฟังต่างหากนะ  เผื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ได้บ้าง***

ลิกไนท์ทัวน์ เที่ยวสุดท้าย พาผมไปถึงขนส่งกระบี่ ราว ๆ เกือบ 8 โมงของวันที่ 7 มิย.45 ถึงปุ๊บ ก็จัดแจ้งล้างหน้าล้างตาระหว่างรอเพื่อน ๆ มากัน โอว ว  เพื่อนหน้าใหม่ทั้งนั้นเลย  ยกเว้นน้องบ่าว กับทาร์ซานบอย ที่เดินเขาหลวง มาด้วยกัน  หลังทักทายกันตามสมควรระหว่างจิบกาแฟยามเช้า เราก็ต้องเร่งไปตุนเสบียง  แล้วมุ่งหน้าไปหน่วยบางสร้าน ทันที เพื่อเตรียมเดินทางขึ้นยอดพนมเบญจา  เป้าหมายคราว ๆ เท่าที่รู้ คือเดินขึ้นยอดพนมเบญจา แล้วไปตัดลงทางน้ำตกห้วยโต้ ใกล้กับที่ตั้ง อช.พนมเบญจา

เริ่มต้นการเดินเท้า ก็ลัดเลาะ เกาะไปตามท่อส่งน้ำสีฟ้า ประปาภูเขา  ก่อนจะตัดขึ้นทางดิ่ง ๆ ๆจนหลายครั้งอยากจะถดท้อ แต่ไม่ท้อถอยเป็นแน่ 

   

จวนเที่ยง เราถึงขึ้นมายังจุดที่พอจะเป็นที่ราบ ให้นั่งกินข้าว
“นั่งกลางดิน กินกลางทาง” เป็นของคู่กันของเส้นทางสายป่า ต้นไม้ใหญ่ ๆ ให้ร่ม และลมเย็นๆ ให้ชื่นใจจนอยากจะนั่งหลับ  แต่ไม่ได้ เป้าหมายยังอีกไกล  จากจุดนี้ ยังต้องเดินขึ้นทางชันราว 70 องศา บางจุดปีนป่าย 80 องศา ราวบ่าย 3 โมงกว่าๆ เราตัดลัดเลาะ ข้ามหินน้ำตกเล็ก ๆ เพื่อขึ้นเขาอีกด้าน ยิ่งขึ้นสูง ต้นไม้ก็ยิ่งต้นเล็กลงเรื่อย ๆ  เทรลเดินเล็กๆ ตัดเป็นช่องออกไปทางแสงสว่าง ๆ แล้วไม่นาน เราก็ทะลุป่าทึบออกมาริมหน้าผาหินปูน ที่มีกอมอสเป็นหย่อม ๆ  กระถินทุ่งออกดอกเหลืองเล็กๆ กระจัดกระจาย เอนอ้า ออกดอกเต็มกอ ส่วนกล้วยไม้เห็นแต่ลูกกล้วย ก็มันเลยฤดูออกดอกมาแล้วนินา 

             

พวกเรานั่งชื่นชมกับบรรยากาศริมหน้าผา  คละเคล้าละอองหมอกที่พัดเข้ามาปะทะเป็นระลอกได้ไม่นาน เม็ดฝนก็เริ่มโปรยปรายลงมา ฉันรีบงัดผ้าคลุมเป้กับเสื้อกันฝนออกมาคลุมกันวุ่นวาย แล้วก็ค่อย ๆ กระย่องกระแย่งตามหลังเพื่อนๆ ไป  ก็ทางตรงนี้ มันเดินตามก้อนหินที่ดูท่าจะลื่น ๆ เอาการ บวกกับเป้อันหนึกอึ้งอยู่บนหลัง แล้วจะยังกล้องถ่ายรูปเด็ก ๆ อีก 1 ตัว ทุลักทุเลพอควรสำหรับมือใหม่เดินป่าใน(ตอนนั้น)อย่างเรา 

 
          สีฟ้า ๆ ชายป่า ในภาพเป็นที่พักของเรา                                   ภาพขยาย

จากจุดนี้ ใช้เวลาอีกไม่นานนัก เราก็ถึงที่พัก บริเวณคอนางนอน ลานหินไม่กว้างมากนัก เป็นลานนั่งเล่นเหมือนดาดฟ้าของเรา ยามนี้ ขณะที่ชายคาไม้ในป่า ริมธารน้ำ เป็นลานบ้านแคบ ๆ ที่พวกเราอิงแอบอาศัยถึงที่พัก ฝนก็หนุดตกพอดี แถมด้วยฟ้าหลังฝนที่สดใส กับแสงสุดท้ายที่สาดมาด้านหลังเขาที่พัก แต่ยามนี้ ผมมัวแต่นอนแช่น้ำที่เย็นโคตร ๆ แล้วยังดันลืมหยิบผ้าขาวม้าผืนใหญ่มาด้วย สุดท้ายก้ได้ปันโจนั่นแหล่ะ ใช้ผลัดเสื้อผ้าแทนผ้าขาวม้าไปพลางๆ 

ค่ำคืนแรก เรานั่งคุยกันรอบกองไฟไม่นานนัก ก็แยกย้ายกันเข้านอน  …  ฉันฟังเสียงฝนที่ตกหนักบ้างเบาบ้าง กระทั่งหลับไป 

  

08 มิ.ย.45  เราตื่นกันแต่เช้ามืด เพื่อเดินลัดเลาะไปยังอีกฝั่งลานหินริมผา เพื่อชมแสงอรุณเบิกฟ้าเหนือเมืองกระบี่  พร้อมอุปกรณ์ต้มน้ำ ก็หัวเตาแก๊สเล็ก ๆ กับหม้อสนาม เครื่องกาแฟ  ไม่นานเราก็ได้กาแฟกรุ่น ๆ มาจิบท่ามกลางอากาศเย็น ๆ  พูดคุยกัน ถ่ายรูปกันไป รู้แต่ว่า ช่างเป็นช่วงบรรยากาศที่ซู๊ดย๋อด เกินคำบรรยายใด ๆ

พอแดดสาย เริ่มก็กลับไปช่วยกันทำอาหารมื้อเช้า จนกระทั่งมันลำเลียงลงไปนอนในกระเพาะเรียบร้อย จากนั้นเราก็เตรียมการ วันนี้ เป้าหมายเข้าป่าโบราณ และขึ้นยอดสูงสุดของพนมเบญจา ซึ่งได้ความมาว่า เป็นส่วนจมูก ที่สูงโด่ง บางช่วงต้องโหนเชือกขึ้น แต่สำคัญตรงทากเยอะ ข้าวของที่ตระเตรียมเข้าป่าโบราณไม่ต้องมีอะไรมาก ช็อกโกแลต อาหารให้พลังงานของฉัน จัดลง day pack พร้อมกระบอกน้ำร้อนเล็ก ๆ และกาแฟผง 3 ใน1 (ก็ 3 in1 นั่นแหล่ะไม่ต้องทำหน้า งง ) แล้วก็กล่องเก็บภาพประจำตัวแต่ละบุคคล อ้อ แล้วก็น้ำดื่มเหน็บขากางเกงไปคนละขวด

                

ช่วงนี้ พี่ starman ขออยู่โยงเฝ้าแคมป์ หลังถามไถ่เส้นทาง พี่ท่านก็ไล่ถ่ายรูปดอกไม้กับสายน้ำอยู่ที่แคมป์พักแทน ส่วนพวกเราที่เหลือ ก็เริ่มลัดเลาะไปตามธารน้ำตก ลานหินลื่นๆ  ก่อนไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ กับทางค่อนข้างรกร้าง ต้นไม้สูงใหญ่ เริ่มใส่เสื้อกันเป็นแถว มอสทอพรมผ้าหนา ๆ โอบรัดกิ่ง ก้าน จนรู้สึกอบอุ่นแทน เถาสร้อยไข่มุก ออกดอกระย้าให้เห็นประปราย แต่ยังไม่ทันถึงใจกลางป่าโบราณดี ฝนก็โปรยปรายลงมา แบบไม่ลืมหูลืมตา เสื้อกันฝนถูกหยิบออกมา แต่สุดท้ายก็เก็บเข้าขากางเกงตามเดิม  เดินตากฝนเสียบ้างก็ดี อีกอย่าง ขืนใส่เสื้อผ้า ทากไต่ขึ้นมาก็ไม่เห็นกันพอดี ที่ระวังเป็นพิเศษก็กล้องตัวเล็ก ๆ นอกนั้นก็ไม่เป็นปัญหา แต่แล้วมันก็เป็นปัญหาจนได้ เมื่อเดินไปสุดทางเป้าหมายชมวิวอันดามัน เอาวะ ชงกาแฟจิบกันดีกว่า  3in1 ในฝากระติกน้ำร้อน ต้องอาศัยพวกเรายืนล้อมวง ก้มหัวต่ำ ๆ บังเม็ดฝนไว้  โอ้โห ชงปุ๊บ จิบได้เลยโดยไม่ต้องเป่า

 “เฮ้ย...ใครอยู่ริมนู้น(หน้าผา) ช่วยปิดหน้าต่างหน่อยดิ ลมแรง” เสียงใครคนหนึ่งตะโกนขึ้นมา เรียกเสียงหัวเราะ เออแฮะ   แต่ก็ไม่รู้จะหลบไปไหน มันมีที่ให้ยืนอยู่ได้แค่นั้น  แถมยืนไปก็ต้องคอยมองทากไปด้วย  ครู่ใหญ่ ฝนก็ซาลง เสียดายก็แต่ไม่ได้ถ่ายรูปอยู่ดี เพราะหมอกลงจัดจนมองไม่เห็นทะเล  หลังยืนปะทะสายหมอกอยู่ชั่วครู่  เราก็ออกเดินทางกลับ 

            

                 
ป่าโบราณกลางสายหมอก สายฝน ช่างสวยงามจริงๆ จนอดเก็บภาพไม่ได้ 
                         สายลมเย็น แผ่วพริ้ว...โชยมา
หลังฝนหล่นพรำ พนาหนาว
ละอองน้ำเกาะยอด พฤกษาพราว
สายหมอกเฝ้าเคลียคลอ...พนอพนา


ถึงที่พักราวเที่ยง จัดแจงจัดการข้าวเที่ยงที่ทำง่าย ๆ เตรียมไว้ ตั้งแต่ก่อนเข้าป่าโบราณ บ่ายนี้เราจะเดินขึ้นยอดสูงสุด  ส่วนจมูกของเจ้าแม่พนมเบญจา ไปชมหน้าผาอีกด้าน แต่ด้วยความที่ว่า ทากเยอะ ทางชัน  บวกกับความขี้เกียจส่วนตัว เลยขอบายมั่ง “เอาน่า  แด๋วทำกับข้าวเย็นไว้ให้แล้วกัน แต่ไม่หุงข้าวนะ หุงข้าวหม้อสนามไม่เป็น”

 

แต่ถ้ารู้ล่วงหน้าว่าจะเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายที่ได้เห็นฟ้าเปิด เมฆสวย ๆ  ผมก็คงไม่พลาดเป็นแน่ ก็หลังจากทริปนั้นเปิดตัวสู่สายตาชาวทีเคที ก็ไม่มีทริปไหนเจอฟ้าเปิดงาม ๆ อย่างนั้นอีกเลย ขนาดผมไปรองสองก็ไม่ได้เห็นอะไรนอกจากสายหมอกหนาทึบ

ค่ำ
คืนนี้เรานอนดึกกว่าเดิม มีเรื่องเล่ามากมายรอบกองไฟ โดยเฉพาะความเป็นมาของเจ้าหน้าที่ ที่เราเรียกแต่ฉายาเค้าว่า “แรมโบ้” ซึ่งผมก็อยากถ่ายทอดให้คนอ่าน Blog ของผมร่วมรับรู้ด้วย เผื่อเป็นกำลังใจ เป็นแรงบันดาลใจ 
“ก็ผมรอดตายมาได้อย่างเหลือเชื่อ ทั้ง ๆ ที่โดนกระหน่ำยิงเข้าใส่ที่ทำการ คนอื่นไม่อยู่เลย มีผมเฝ้าคนเดียว ผมกระโดดหนีเข้าป่า เช้าถึงได้ออกมาดู เจอป้าย อช.พรุนเลย”  แรมโบ้เล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงธรรมดา แต่พวกเราฟังกันอย่างตื่นเต้น 
“จากนั้นผมก็ต้องระวังตัว เข้าไปนอนในป่า ย้ายที่นอนมันทุกเดือน สองเดือน” 
“ไปทำอะไรเข้าล่ะ” ผมถามด้วยความอยากรู้
“ก็ตอนนั้นผมอยู่สายปราบปราม ดันไปจับขบวนการไม้เถื่อนของนายทุนอิสานล่างค่อนตะวันออกจนถูกตามล่า หนีหัวซุกหัวซุน ต้องหนีเข้าไปอยู่ในป่า ย้ายที่นอนทุกเดือน จนหัวหน้าจักรกฤษณ์ ย้ายมาเป็นหัวหน้า อช.พนมเบญจา ก็เลยชวนผมมาด้วย” 

เรื่องราวของแรมโบ้ ถ่ายทอดออกมาเรื่อยๆ “ผมไม่ได้จบป่าไม้ ไม่ได้เรียนสูง ๆเหมือนเจ้าหน้าที่คนอื่นเค้า เข้ามาก็เป็นลูกจ้างชั่วคราว ย้ายมาไม่ต่ำกว่า 15 ป่า ผมชอบนะอยู่ในป่า เดินป่า แต่ความรู้ไม่ค่อยมี บางทีนักท่องเที่ยวถามก็บอกไม่ถูก ว่าไอ้นี่ต้นอะไร ไอ้นั่นต้นอะไร เพราะรู้แบบชาวบ้านๆ” ซึ่งผมสัญญาว่า ผมจะส่งหนังสือพรรณไม้ในป่าใหญ่ไปให้ แล้วผมก็ได้รู้ว่ามันมีค่ามาก ๆ เมื่ออยู่ในมือคนที่เห็นค่า ในวันที่ได้ไปพนมเบญจารอบสองแล้วส่งหนังสือให้  โบ้ดีใจมากบอก “ผมจะอ่านให้หมด”

คืนนี้ ผมเข้านอนด้วยความครุ่นคิด ถึงงานรักษาผืนป่าของเจ้าหน้าที่ตัวเล็ก ๆ ชีวิตมีแต่ความเสี่ยง งานเล็กงานใหญ่ไม่สำคัญ อยู่ที่เรารักมันและทุ่มเทให้กับมันแค่ไหนต่างหากที่สำคัญกว่า  คิดไปคิดมา หลับไปเมื่อไหร่ไม่รู้ รู้แต่ฝนตกหนักเหมือนเมื่อคืนวาน

วันที่ 3 ของการเดินป่า คราวนี้ต้องกลับแล้ว ผมช่วยเก็บแคมป์ แพ็กเป้ ด้วยความรู้สึกว่า ยามไปเหมือนไก่จะบิน ยามกลับมาเหมือนห่าจะกิน มันเป็นอย่างนี้นี่เอง ....ขาลงวันนี้ เราต้องกลับทางเก่า เนื่องจากฝนตกหนัก แบบนี้ เดินไปห้วยโต้คงไม่ไหว แถมทางลงน้ำตกจะชันมาก อันตรายเกินไป แต่กลับทางเก่าก็ใช่ว่าจะเดินสบาย ก็เมื่อขึ้นดิ่ง เวลาลงมันก็ดิ่งเท่ากัน แล้วผมก็กลับออกมาจากป่าพร้อมฉายาใหม่ “กรมเจ้าท่า” ก็เล่นลื่นล้ม ลื่นไถล ด้วยท่าใหม่ ๆ ที่ผมบอกว่า จะไปจดลิขสิทธิ์ ห้ามใครลอกเลียนแบบ...ฮา  

                  

                       

 

อุทยานแห่งชาติ เขาพนมเบญจา
เป็นอุทยานแห่งชาติ แห่งที่ 13 มีเนื้อที่ 31,325 ไร่ มีลักษณะเป็นเทือกเขาเขียวชอุ่ม มีหน้าผาสูงชัน ได้แก่หน้าผาเขาลูกช้าง และยอดเขาพนมเบญจา ซึ่งยอดเขาสูงประมาณ
1,400 เมตร

เขาลูกนี้มีความแปลก หากมองจากด้าน อ.พนม (ที่เราไปกัน)จะเห็นยอดเขาลดหลั่นเป็นรูปผู้หญิงนอนหงาย หลับตาด้วย (เห็นขนตาด้วยล่ะจ๊ะ ถ้าหมอกไม่บัง) ชาวอ.เขาพนมเชื่อว่าเป็นเจ้าแม่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ปกปักรักษาผืนป่าและขุนเขาแห่งนี้


อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ส่วนใหญ่ยังอุดมสมบูรณ์ ต้นไม้
ใหญ่เยอะ พืชพรรณหลากหลาย มีเฟิร์นหลายชนิด คอเฟิร์นไม่น่าพลาด (เราชอบเฟิร์นก้านดำ แล้วก็เจอที่นี่ด้วย)
ไม้เนื้อดีมีค่า ก็เห็นจะเป็นพวกยาง และตระกูลตะเคียน ไม้หลุมพอ ก็พอมี ..
สัตว์ป่าที่เยอะ จะเป็นพวกสมเสร็จ ส่วนที่ผสมไม่เสร็จ ก็มีเก้ง เลียงผา หมี อ้อ...เสือลายเมฆก็มีนะ(น้องแรมโบ้ บอก) แต่เรามะเห็นเลย ที่เห็นเยอะ ก็เจ้ากระดิ๊บสะท้านโลกอ่ะ ...เอ่อเห้อ


อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา มีน้ำตกสวยงามก็ ห้วยโต้ สูงจากพื้นราบถึงชั้นสูงสุด 200 เมตร อยู่ในลักษณะลดหลั่นลงมา 6 ชั้น นอกจากนี้ ก็มีน้ำตกห้วยสะเค ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 300 เมตร แล้วก็ยังมีน้ำตกห้วยเนียง ห่างจากอุทยาน 1 กม. แต่เข้า-ออกลำบาก

ว่าแล้วช้าอยู่ใย หยิบเป้ แพ็คของ แล้วออกเดินทางไปพิสูจน์ เก็บเกี่ยวธรรมชาติพิสูจน์ด้วยตัวเองดีกว่านาคร๊าบ

 


     บันทึกไว้ในใจ 10-6-45     

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ชบา วันที่ : 18/03/2007 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cuteclub
(-: cuteclub :-)

สายหมอกเฝ้าเคลียคลอ...พนอพนา
ไพเราะอะไรจะปานนี้ จับใจสุดๆเลยพี่

เพิ่งจะได้เข้ามาอ่านอย่าว่ากันน๊าตัวเอง และแล้วก็ได้อ่านเต็มๆ ยาวๆ หนำใจๆ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 17/03/2007 เวลา : 02.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 

อัพแล้วค่ะ โฮะ โฮะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
anchor13 วันที่ : 15/03/2007 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor13

ดีใจจังมีเรื่องราวของจังหวัดที่เราอาศัยอยู่ด้วย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
GPEN วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

เห็นจะจริงนะครับ ป่ามันใหญ่เกินหน้ากระดาษ
ขนาดดูรูปและเรื่องชองคุณ vickie ยังรู้สึกได้เลย
รู้แล้วว่ามุมมองชึวิตแบบนี้ ของคุนvickie ที่แท้มาจากไปอยู่กับธรรมชาติจริงๆ
มานั่นเอง นับถือครับ
(จะไม่อิจฉามาก และหาทางเลียนแบบให้ได้ครับ)

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
vickie วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณEsamu ... ไปจริงป่าวฮับ ...ฟิตร่างกายเตรียมไว้ได้เล๊ยยยย
ที่นี่เดินไม่ยาก แค่ทางชันขึ้น แล้วก็ดิ่งลง ผจญทากในหน้าฝนตามสมควร

@ คุณ GPEN ผมว่าถ้าได้เข้าไปเขียนลายเส้นในป่า กลับออกมา อาจได้กระดาษหน้าเปล่าก็เป็นได้นะฮับ 5 5 5 ก็ป่ามันใหญ่เกินหน้ากระดาษไง เห่ะ ๆ

@ คุณระจัน.... ทำได้ไง เรามนต์บล็อกของกันและกัน ในเวลาเดียวกัน ฮา....ผมชอบเที่ยวป่า เพราะรู้สึกว่า ทุกย่างก้าว เราหยุดไม่ได้ เนื่องด้วย เวลา และเส้นทาง เป็นตัวกำหนด
ส่วนทะเล ผมจะเก็บไว้เที่ยวยามอยากนั่ง ๆ นอน ๆ ไม่ทำอะไรเลย
มีนะ เด๋วเอามาเล่าให้ฟัง

@ คุณ Watchpuppy .... แบกเป้เดินป่า ก็เหมือนยาเสพติด ลองคุณได้ลองครั้งหนึ่ง จะมีครั้งที่ 2 ที่ 3 ..... ตามมาจนหยุดไม่ได้
เพื่อนผมว่าจะจับผมไปเลิกที่ถ้ำกระบอกแล้วเนี่ยะ เดินมันอยู่นั่น 555

@ คุณรัฐศิริ... พนมเบญจา เคยมีที่มา ไม่ค่อยน่ารัก เมื่อก่อนมีขบวนการชักลากไม้ มีขบวนการค้ายาฯ เส้นทางป่า ใช้ม้าชักลาก กว่าจะปราบปราม กว่าจะทำความเข้าใจ จนช่วงหนึ่ง พนมเบญจาก็เกือบจะเสื่อมโทรม แต่โชคดีที่ฟื้นฟูกลับมาได้

อ้อ...บริเวณคอนางนอนด้านบน มีพระพุทธรูป ที่คนขึ้นไปสร้าง ไปบวชกันด้วย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

น่าเที่ยวครับป่ายังเป็นป่า ไม่ถูกแผ้วถาง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Watchpuppy วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watchpuppy

เป็นป่าที่สวยมากครับ ผมเองก็อยากลองไปเที่ยวซักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ระจัน วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

ถึงผมจะชอบทะเลมากกว่า แต่พอได้อ่านแล้วอยากไปบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
GPEN วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

กราบขอโทษท่านอื่นๆนะครับ...

ขอแวะมาขอบคุณ คุณvickie....
คอมเมนท์ตรงๆอย่างนี้ชอบมากครับ หาไม่ได้ง่ายๆ
ขอบคุณจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Esamu วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/esamu

ไปอีกเมื่อไหร่ครับ ไปด้วยคนนะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
vickie วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณซามุไรไม่มีลูกอ่อน ... ไปจิฮับ เดิน 3 วัน 2 คืน ก็ชื่นใจ เข้าป่าแต่ละที เหมือนได้ไปชาร์ตแบตเตอรี่ให้ตัวเอง มันเติมเต็มพลังได้เยอะเจง ๆ
ว่าแต่เมื่อไหร่ คุณซามุฯ จะอัพบล็อกขอร๊าบ บ บ 5 5 5 ทวงซะเยย

@ คุณอิตถี .... ป๋มยังมีอีกเทรล เดินไม่ยาก(มั๊ง) ขึ้นเขาหางนาค นอนดูทะเลกระบี่จากบนยอดเขา 1 คืน แล้วก็ค่อยลงมาเกลือกกลิ้งกะน้ำทะเลอีก 1 วัน ค่อยกลับมาทำงานก็แจ่มนาฮับ สนม๊ะ สนม๊ะ

@ คุณ Nity . . . ขอบคุณขอร๊าบบบบ มาเยี่ยม แล้วยังมาชมอีก ป๋มเขิล (ถึงจะชมบล็อกก็เหอะ) ป่านี้ยังงาม แต่หลัง ๆ มานี่ได้ข่าวเรื่องฝนถล่มทะลายทีไร เขาพนมเป็นจุดเสี่ยงดินถล่มทุกที คงต้องเลี่ยงตอนฝนหนัก ๆ แต่ไม่ว่าจะไปหน้าไหน อากาศข้างบนในยามค่ำคืนก็หนาวเย็นขอรับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
vickie วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ feng_shui .... หญิงโบที่ร๊ากก... ป่าโบราณที่นี่งามเจง ๆ ขอร๊าบบบ คราวหน้าป๋มจิเล่าเรื่องลี้ลับบ้างดีกว่า ...ขยับมาฟังข้างเปลผมนะฮับ

@ คุณพิม ... เมื่อก่อนเพื่อนชวนไปกระบี่ ก็นึกถึงแต่ทะเลงาม ๆ หาดทรายสวย ๆ สงบ ๆ นึกไม่ออกว่ามีผืนป่างามๆ อยู่ด้วย ยังมีอยู่เทรลนะฮับ แต่ป๋มยังมะได้ไปเดิน อยู่ตรงหางนาค อ่าวนาง ขอร๊าบบบ คาดว่าว่าง ๆ จะขึ้นไปนอนริมผา ชมทะเลกระบี่ที่นั่นเสียหน่อย ไปด้วยกันมั๊บขอร๊าบบบ

@ คุณ Naive ... ยังมีเทรลที่เดินไม่โหดมาก ๆ อีกหลายเทรล สนใจป่าวฮับ ร๊าบบรอง ระหว่างทางเดิน จะกลายเป็นสาวร้ายขึ้นมาในฉับพลัน

@ นู๋ผักกะเฉด ... ยังเด็กอยู่เรี่ยวแรงยังดี ไปจิ ไปร้องเพลงในป่าด้วยกัน

@ คุณหยดน้ำ ... ฉายา"กรมเจ้าท่า" ไม่ได้มาง่ายๆ นาฮับ ต้องปาดเหงื่อ จนแทบจะปาดน้ำตา ก็เพราะไอ้ท่าที่ลื่นไถลขาลงทางดิ่ง ๆ ป๋มลงมายังกาซุปเปอร์แมนกะลังเหาะ เพียงแต่ป่มไถลลงมากะพื้นดิน แถมไม่มีเวลาให้เจ็บ ก็ต้องกระเด้งขึ้นทันที เพราะเจ้าตัวกระดื๊บ กระดิ๊บ มันชูคอรอตามรายทางนั่นเอง โห ... พี่ที่เดินด้วยกัน ต้องหยุดหัวเราะ บอก " ตั้งแต่เดินป่ามา ผมยังไม่เคยเห็นใครล้มได้ท่าวิกกี้ซักที" 555

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Nity วันที่ : 11/03/2007 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

จัดว่างได้สวยน่าอ่านครับ ดูบรรยากาศดีจัง อยากไป อยากไป

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อิตถี วันที่ : 11/03/2007 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง..

'งามจัดๆ ป่าพนมเบญจา' ยั่วกันจริงๆ เอารูปมาลงอวดโฉมกันเยอะๆ นะๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 11/03/2007 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 

ชอบภาพป่าโบราณกลางสายหมอกค่ะ สวย....
เห็นแล้วอยากไปนอนเล่นกางเต๊นท์แบบนี้มั่ง...
(แต่ตอนนี้ไม่มีเวลา...อิจฉาค่ะอิจฉา)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หยดน้ำ วันที่ : 11/03/2007 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/diheart

กรมเจ้าท่า อิ อิ
ท่าทางจะท่าสวยนะคะ

อ่านไปต่อมอิจฉาทำงานไป


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผักกระเฉด วันที่ : 11/03/2007 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakkrached


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
naive วันที่ : 11/03/2007 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

ป่าสวยมากๆค่ะ แต่ไม่รู้สังขารจะไหวลุยเท่าคุณพี่ทั้งหลายหรือเปล่า มาซึมซับภาพบรรยากาศและคำบรรยายสนุกๆก็พอกล้อมแกล้มให้ลืมป่าคอนกรีตสักชั่วยามค่ะ
http://www.oknation.net/blog/wickedgirl

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pimthipat วันที่ : 11/03/2007 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pim
Walk to the [right] way I believE

พิมอยู่กระบี่แต่ยังไม่มีเวลาไปเลยค่ะ กะหาหวานใจสักคนไปลุยป่าซะหน่อย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 11/03/2007 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

555 หญิงโบ มาซึมซับบรรยากาศป่าโบราณแล้วค่ะ
บันทึกไว้ในใจ ........

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]