• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 759590
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันอังคาร ที่ 19 มิถุนายน 2550
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 4748 , 03:12:11 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ภาพกระซู่จากป่าซาบาห์ บนเกาะบอร์เนียว ที่จับภาพได้จากกล้องที่ซ่อนไว้
และนำออกเผยแพร่โดย WWF Malaysia

ตื่นเต้นเชียวหล่ะ ที่กล้องซึ่งเจ้าหน้าที่ WWF นำไปติดตั้งซ่อนไว้ ในป่ารัฐซาบาห์ สามารถจับภาพ กระซู่(Sumatran rhinoceros) หนึ่งในสัตว์ป่าที่หายากที่สุดในโลก และได้เห็นพฤติกรรมของมันในระยะใกล้ ในช่วงเวลาเกือบ 2 นาที รวมถึงตอนที่มันเดินเข้ามาดมๆ ดุนๆ กล้องที่ซ่อนไว้ซะอีก เมื่อราวปลายเดือนเมษายน 2550

จากภาพที่เห็นจากวีดีโอ เราได้ตาเป็นประกายของมัน นออันหน้าที่ค่อนข้างยาว เห็นกระทั่งขนเป็นเส้นๆที่คาง และรอยย่นที่คอของมัน อิ อิ อิ ได้ยินเสียงหายใจฟืดฟาดของมันก็ดังเชียว บอกตามตรงว่าตอนที่เริ่มดูทีแรกก็เฉยๆ นะ แต่พอเห็นตาของมันในระยะใกล้นี่แหล่ะ แล้วอาการเชิดๆ ดมกลิ่น ของมัน กลับรู้สึกดีใจอย่างบอกไม่ถูก มันน่ารักดี เพราะจะว่าไป ส่วนตัวชอบสัตว์ประเภท"แรด" อยู่แล้ว ยังคิดถึงเจ้า 2 ตัวที่เขาดิน แต่ตอนนี้มันย้ายไปอยู่สวนสัตว์โคราชซะแล้ว เลยไม่ได้ไปเจอมันอีกเลย  ก็เลยคิดว่าต้องเอามาแบ่งเพื่อนๆ บล็อกเกอร์ดูบ้าง  

มีการคาดการณ์กันว่า จะมีกระซู่ เหลืออยู่ราว 25-50 ตัว แฝงตัวในป่าลึก ในใจกลางของเกาะบอร์เนียว ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว ที่มีการถ่ายภาพมันได้เป็นครั้งแรก จากความที่มันเป็นสัตว์ขี้อายมากๆ และนอกจากที่ป่าซาบาห์แล้ว ก็ไม่มีรายงานยืนยันว่ามีกระซู่หลงเหลืออยู่อีก ในช่วงเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา จนเกรงว่ามันอาจจะสูญพันธุ์ไปแล้ว จากการคุกคามถิ่นที่อยู่ของมัน  การล่าของมนุษย์ รวมถึงการตัดขาดเส้นทางที่มันจะโคจรไปพบพวกเดียวกัน ทำให้โอกาสในการสืบพันธุ์ลดน้อยลงไปด้วย

และแม้จะเจอมัน แต่ WWF Malaysia บอกว่า มันก็ยังเสี่ยงสูญพันธุ์ในอีก 10 ปีข้างหน้า หากมนุษย์ไม่หยุดคุกคามถิ่นที่อยู่ของมัน และไม่มีการบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองมันอย่างจริงจัง (เดี๋ยวมาดูว่าทำไมจำเป็นต้องมีกฎหมายมาบังคับ)

กระซู่เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับแรด ซึ่งมีอยู่ 5 ชนิด เป็นแรดแอฟริกัน 2 ชนิด และแรดเอเชีย 3 ชนิด
ในประเทศไทย เคยมี แรด 2  ชนิด คือ 
-  แรดนอเดียว หรือแรดชวา ซึ่งเรียกง่าย ๆ ว่าแรด (Lesser one-horned หรือ Javan rhinoceros )
แรดสองนอ หรือ กระซู่ (Asian two-horned หรือ Sumatran rhinoceros)

กระซู่เป็นแรดพันธุ์ที่เล็กที่สุด เมื่อโตเต็มที่ มีความสูงวัดถึงหัวไหล่ 1 - 1.5 เมตร หนัก 900 - 1,000 กิโลกรัม  
กระซู่มีนอสองนอ เรียงกันอยู่ บนสันจมูก นอหน้า ยาวประมาณ 25 เซนติเมตร นอหลัง ยาวประมาณ 10 เซนติเมตร ในตัวเมีย นอหลัง อาจนูนขึ้นมา เพียงเล็กน้อยเท่านั้น กระซู่ไม่ได้ใช้นอ สำหรับขวิด คู่ต่อสู้ แต่มีไว้สำหรับขวิด จอมปลวก หรือ กิ่งไม้ ที่ขวางหน้า มากกว่า 
 
กระซู่มีผิวเรียบหนา มีขนสั้น ๆ แข็ง ๆ สีดำ ปกคลุม อยู่ตามลำตัว โดยเฉพาะขนที่ใบหู จะยาวกว่าที่อื่น ๆ  รอยพับของกระซู่ไม่ปรากฏชัดเจนนัก ที่เห็นชัดที่สุดคือรอยพับบริเวณขาหน้า ขากระซู่ ค่อนข้างสั้น อ้วน มีนิ้วสามนิ้ว ปลายนิ้ว เป็นกีบ โดยกีบตรงกลาง ใหญ่ที่สุด คล้ายๆรอยสมเสร็จ และลูกช้าง  ความกว้างของรอยกระซู่ ประมาณ 20-22 เซนติเมตร เล็กกว่าแรด ที่มีความกว้าง 25 เซนติเมตร 
 
พฤติกรรมกระซู่ ชอบอาศัย และหากินอยู่ตามป่าเขาสูง ที่มีดงหนาม รกทึบ รวมทั้งป่าลุ่มต่ำ และป่าพรุ เช่นเดียวกับ แรด ออกหากิน ตอนกลางคืน ส่วนกลางวันชอบนอนแช่ในปลัก โคลนตม หนองน้ำ เพื่อไม่ให้หนังแตก และถูกแมลงรบกวน กระซู่มักใช้เส้นทางเดิม และหนองน้ำ สำหรับลงนอนปลัก เป็นประจำ ทั้งยังชอบถ่ายมูล ไว้ในที่เดียวกัน คล้ายสมเสร็จ เวลาหากิน กระซู่จะกัดกิน พืชอาหาร บริเวณนั้น จนเหี้ยนเตียน เป็นพื้นที่กว้าง ทางที่กระซู่เดินจะไม่มีอะไรขวาง หรือถ้าหากมี มันก็จะดันสิ่งกีดขวางให้พ้นทาง แม้แต่ท่อนไม้ขนาดใหญ่ พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้สังเกตเห็นได้โดยง่าย ทำให้มันถูกดักล่าจนใกล้สูญพันธุ์ 

กระซู่มีตาเล็ก และสายตาไม่ดีนัก แต่ประสาทหูและประสาทรับกลิ่นดีมาก เช่นเดียวกับ แรด มันมักจะเชิดจมูก เวลาดมกลิ่น เพื่อให้ประสาทสัมผัส รับกลิ่นได้เต็มที่นั่นเอง เวลากระซู่ตกใจ มันจะส่งเสียง แปลก ๆ กึ่งเสียงสุนัข กึ่งเสียงเป็ด แต่ขณะนอนปลัก อย่างสบายใจ มันจะส่งเสียง "ฮัม"

พฤติกรรมทางสังคมของกระซู่ ตัวเมียจะมีถิ่นอาศัยที่แน่นอน ตัวผู้จะเป็นฝ่ายที่เดินหาตัวเมียในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ซึ่งอยู่ระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนตุลาคม ตัวเมียตั้งท้อง นานถึง 7- 8 เดือน และตกลูกครั้งละตัว ลูกที่เกิดมา จะมีน้ำหนักราว 25 กิโลกรัม และใช้เวลา เพียง 2 ปี 7 เดือน ก็จะมีขนาด เท่ากับแม่ แต่ต้องรอถึง 3 ปีจึงจะถึงวัยเจริญพันธุ์ ส่วนตัวผู้เริ่มเมื่ออายุประมาณ 6 ปี  กระซู่ในกรงเลี้ยง มีอายุถึง 32 ปี 7 เดือน

สถานการณ์ปัจจุบัน
กระซู่อยู่ในสถานการณ์ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งในประเทศไทย ประมาณปี 2526 คาดว่า ยังมีเหลืออยู่ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ทางทิศเหนือแถบบริเวณลำห้วยดาด หรือลำโดก ทิศตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณถ้ำครอบ และ ทิศตะวันออกเฉียงใต้บริเวณยอดห้วยทู่ มีอยู่ประมาณ 4-5 ตัว  แต่ในปี 2539 กลับพบร่องรอยของมันเหลืออยู่ตัวเดียว

นอกจากนี้ มีรายงานการพบร่องรอยกระซู่ในป่าเทือกเขาตะนาวศรี บริเวณอุทยานแห่งชาติ แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และจากการสำรวจ บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาสก และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็พบปลักโคลน และร่องรอยกระซู่

ปี 2531 เดือนมกราคม มีการสำรวจพบบึงน้ำ และโป่งน้ำซับขนาดใหญ่ บริเวณลุ่มห้วยแม่น้ำจัน และแม่กลอง ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดกาญจนบุรี ต่อมา คณะสำรวจจากกองอนุรักษ์สัตว์ป่า และคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เดินทาง เข้าไปสำรวจบริเวณดังกล่าวในเดือนกุมภาพันธ์ 2531 พบร่องรอยกระซู่ ทั้งปลักโคลนเก่า กองมูล และ รอยสีตัวกับต้นไม้ ซึ่งคาดว่าเป็นร่องรอยหลังจากฝนตก ในช่วงฤดูฝน ที่ผ่านมา จึงทำให้เชื่อว่า ยังคงมีกระซู่ เหลืออยู่ในลุ่มน้ำแควใหญ่ บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

ปี 2540 คาดว่าคงเหลือกระซู่ อยู่ประมาณ 3 ตัว บริเวณปลักบนภูเขาสูง ในป่า ฮาลา-บาลา โดยพบปลักกระซู่ อยู่ห่างจากเขาหันกุด ไปทางตะวันออกราว 30 กิโลเมตร  แต่ไม่มีใครรู้ชะตากรรมของเจ้าของรอย และมีแนวโน้มว่าพวกมันอาจจะหลบหนีเข้าป่าลึกมาเลเซีย กลายเป็นสัตว์สองแผ่นดิน และท้ายที่สุด มันก็เป็นเพียงวิญญาณแห่งป่าฝนของไทย
 

 Indian Rhino


Indian Rhino(แรดอินเดีย)  เป็นแรดนอเดียวพันธุ์ใหญ่ที่สุด ในหมู่แรดเอเชีย 3 ชนิด  มีถิ่นที่อยู่อาศัย ตั้งแต่ปากีสถานไล่ลงอินเดีย บังคลาเทศ เนปาล ภูฏาน และพม่า คาดว่ามีจำนวนเหลืออยู่เพียง 600 ตัว ในปี 1975  แต่พบว่า ในปี 2002 มันมีจำนวนประชากรเพิ่มเป็น 2,400 ตัว โดยอาศัยอยู่เขตรอยต่ออินเดีย-เนปาล ทุ่งหญ้าอัสสัม เบงกอลเหนือ และทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย
แต่แม้ว่ามันจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังจัดเป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์

แรดอินเดีย มีนอเดียวสีดำ ยาวประมาณ 20-60 เซนติเมตร มีน้ำหนักตัว 1,800 - 2,700 กิโลกรัม ลำตัวมีสีน้ำตาลเทา บริเวณรอยพับจะสีอ่อนกว่า ซึ่งตัวผู้จะมีรอยพับขนาดใหญ่บริเวณต้นคอ

Javan Rhino

Javan Rhino (แรดชวา หรือที่เราเรียกว่าแรด) เป็นแรดนอเดียว ชนิดที่จัดว่าเป็นสัตว์ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างยิ่ง ทั่วโลกมีเหลืออยู่ราว 60 ตัวเท่านั้น แรดชวามีถิ่นที่อยู่อาศัยทางตอนเหนือ และตะวันออกของอินเดีย พม่า ไทย กัมพูชา ลาว เวียดนาม รวมทั้งเกาะสุมาตรา และเกาะชวา
หากแต่ปัจจุบัน คาดว่ามันมีจำนวนเหลืออยู่ราว 28-56 ตัว ในอุทยานแห่งชาติ Ujung Kulon บนเกาะชวา และอีกราว 8 ตัว อยู่ในอุทยานแห่งชาติ Cat Tien ของเวียดนาม 

แรดมีนอเพียงนอเดียว อยู่เหนือจมูก นอของตัวผู้ มีความยาว ประมาณ 15 - 25 เซนติเมตร แต่นอ ของตัวเมียจะสั้นมาก จนเกือบมองไม่เห็น มีเพียงเนื้อนูนขึ้นมา เพียงเล็กน้อยเท่านั้น
แรดจะมีสีผิวไปทางสีเทาดำ เป็นสายพันธุ์ใกล้เคียงกับแรดอินเดีย แต่ตัวเล็กกว่า มีน้ำหนักตั้งแต่ 900 -2,300 กิโลกรัม ความยาวลำตัว 2-4 เมตร และมีความสูงได้ถึง 170 เซนติเมตร  ผิวของแรด ซึ่งมีลักษณะ เป็นจุดนูนทั่วตัว หนังหนา มีสีดำเทา และไม่ค่อยมีขน ลำตัวมีรอยพับ อย่างชัดเจนสามรอย คือ บริเวณหัวไหล่ หลังขาหน้า และ เหนือสะโพก

สถานการณ์ที่ถูกคุกคาม
ทั้งแรด และกระซู่ต่างเป็นเหยื่อชิ้นโบแดงของนายพราน นอของมันได้รับการพิสูจน์ว่ามีคุณสมบัติเป็นยา หมอยาจีน สาธยายสรรพคุณ ของนอแรดว่า เป็นยาแก้ปวด แต่ไม่ได้เป็นยา บำรุงทางเพศหรือยาโด๊ป เหมือนกับอวัยวะเพศของเสือ อย่างที่คนส่วนมาก เชื่อกัน ส่วนเนื้อ กระดูก เลือด และฟันของเจ้าสัตว์ชนิดนี้ ก็เชื่อว่า เป็นยาอายุวัฒนะ และสามารถรักษาโรค ได้หลายชนิด

ว่ากันว่าเมื่อปี 2513 นอแรดขายกันที่ราคากรัมละ 50 เซนต์  6 ปีให้หลัง ราคาขึ้นไปเป็นกรัมละ 2 เหรียญสหรัฐฯ พอในปี 2540 นอแรด มีราคาพุ่งไปถึงกรัมละ 800 เหรียญสหรัฐฯ พุดง่ายๆ คือในช่วง 30 ปี ราคานอแรดในตลาดมืดของไทยพุ่งพรวดพราวถึง 1,000 เท่า ทำให้เกิดการล่ากระซู่อย่างไม่บันยะบันยัง โดยที่เราก็ไม่ได้ทราบจำนวนที่แน่ชัดของกระซู่ในป่าเมืองไทย

การล่ากระซู่ และแรดอย่างไม่บันยะบันยัง ซึ่งเป็นผลมาจากความต้องการ นอที่เพิ่มขึ้น ทำให้จำนวนกระซู่ ในผืนป่า ภาคใต้ และป่าส่วนอื่น ๆ ของประเทศ ลดลงอย่างน่าวิตก จนมันอาจจะหายไปจากป่าเมืองไทยแล้วก็ได้ แม้ก่อนหน้านี้ มีกลุ่มต่อต้านรัฐบาลรวมทั้งคอมมิวนิสต์เข้ายึดพื้นที่ป่าสูงหลายแห่งในภาคใต้ ทำให้ผืนป่ารอดพ้นจากถูกคนรบกวน ช่วยให้กระซู่ไม่สูญพันธุ์ไปก่อนหน้านั้น 

กระทั่งในช่วงทศวรรษ ปี 1980 สถานการณ์ตึงเครียดคลี่คลายลง ทำให้พรานลักลอบเข้าไปหาไม้กฤษณา และล่ากระซู่ เริ่มต้นอีกครั้ง

หากแต่ ณ วันนี้ อาวุธของกลุ่มพราน ที่ดูจะทันสมัยมากขึ้น ขนาดมี AK-47 ฉะนั้นหนทางเดียว ที่จะยุติการเข่นฆ่า กระซู่ จนกระทั่ง มันสูญพันธุ์ ไปจากผืนป่า ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็คือ การกวาดล้างธุรกิจซื้อขาย นอ และอวัยวะส่วนอื่น ๆ ของมัน
"เมื่อไม่มีผู้ซื้อ ผู้ขายที่ต้องเสี่ยงถูกจับกุมก็ย่อมห่างหายไป"
 


ที่มาของข้อมูล และแหล่งค้นคว้าเพิ่มเติม :

จากเพื่อนใน http://www.trekkingthai.com

 http://thestar.com.my 

http://www.panda.org/news_facts/newsroom/news/index.cfm?uNewsID=99560
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สายลมลอย วันที่ : 22/06/2007 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suankikran

โชคดีของนักวิจัยในยุคนี้ครับ ที่มีเครื่องมือรองรับการวัจัยสัตว์ป่าในราคาย่อมเยาว์

สมัยก่อน จะทำ ไวด์เทร็บ โฟโตกราฟ ซักตัว คิดสมองแทบแตก จะซื้อก็ราคาแสนแพง

มีโอกาสสร้างสรรค์โลก จงทำเถิดท่านที่รัก

-----------------------

แวะมาดูแรด ครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
vickie วันที่ : 22/06/2007 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ สวัสดีฮับ คุณปุ๊บปั๊บ .... คุณ augazzy
มีข้อมูลมาแจมกันได้นาฮับ

@ คุณ Visitor .... ใช่แล้วฮับ เหมือนเราได้ไปส่องสัตว์ ส่วนที่ถามว่าทำไมถึงเปรียบคนบางประเภทกับมัน เท่าที่ค้นคว้าจากพจนานุกรม ได้ความว่า นอกจากแรดที่หมายถึงสัตว์บก แล้ว ยังมีปลาแรด และมีความหมายที่ 3 เป็นภาษาปาก แปลว่า"ดัดจริต" ด้วยเหตุนี้ คนจึงนำไปเรียกคนที่ดัดจริตว่า"แรด" แล้วคงติดปาก และเป็นที่เข้าใจกันต่อๆมา กระมังฮับ

สำหรับความเห็นส่วนตัวของป๋ม "แรดเป็นสัตว์ก็จริงแต่มีราคา แต่ถ้าคนแรดไม่มีราคา"ฮับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
visitor วันที่ : 22/06/2007 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visitor

โอ้ววววว ดูคลิปแล้ว ได้อารมณ์เหมือนไปส่องสัตว์เลย
เสียงหายใจมันดังจังค่ะ เอ๊ะ ... หรือเราเปิดลำโพงดังไป 555
แล้วทำไมเค้าจึงเปรียบคนบางประเภทกับเจ้าสัตว์มีนอล่ะ คุณ vickie พอจะหาคำตอบมาให้ได้มั๊ยอ่ะ อยากรู้ๆๆ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

มาอัพเดทค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
auguzzy วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

เหลือน้อยเต็มที

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
vickie วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ chada ป๋มไม่ทราบว่า ที่เขาใหญ่เคยมีแรด เท่าที่ได้ข้อมูลมา แถบภาคกลาง-อีสาน มีอยู่ที่ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ เดี๋ยวรอเผื่อท่านอื่นๆ ที่ทราบจะมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมดีกว่าฮับ

@ คุณความทรงจำเก่าๆ เสียดายแต่ว่า หากข้อมูลนี้มีขึ้นก่อนหน้านี้สักหลายสิบปี มันอาจจะยังอยู่คู่ป่าฝนเมืองไทยก็ได้นาฮับ

@ คุณ aodphoto ดีจัง เจอคนชอบเหมือนกัน ว่าแต่ภาพแนะนำตัวของคุณ คงทำให้ป๋มจำเป็นหน้าคุณแน่ๆ เยยย ...แน่ะ ยังจะแยกเขี้ยว เอ้ย ยิ้มอีก

@ คุณ mcwp ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมคร๊าบ บ บ บ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
mcwp วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mcwp
HOOLIGAN THAI FANs 2007MC_Korn Wan -Wason P. hooliganthaifans@hotmail.com

คับผม

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ก.ปั้นมณี วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aodphoto


ภาพสวย..สาระดี..รสนิยม..คล้ายๆเรา..ขอโหวตให้1แต้มครับ..เพื่อนใหม่แวะมาเยี่ยม...บาย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 02.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ได้สาระความรู้ดีนะครับ..


ความคิดเห็นที่ 32 (0)
chada วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chada
ชี วิ ต ( บันทึกไม่ประจำวัน )


แรดที่เขาใหญ่ยังจะมีเหลืออยุ่มั้ย

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
vickie วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณคนโทใส่น้ำคร๊าบ บ บ บ... ฮานาก้าเลยฮับ .... แต่แรดในเมืองราคาไม่ดีฮับพี่ทั่น นอก็ไม่มีสรรพคุณทางยา 5 5 5

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
vickie วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณอิตถี ... จรุ๊บ จุ๊บ .... อุตส่าห์มาเยี่ยมเยือนจากแดนไกล ใช่แล้วฮับ ถ้าเราช่วยกันคนละไม้คนละมือ สร้างจิตสำนึกรักษ์ธรรมชาติ และระบบนิเวศน์ สัตว์ป่ารวมไปถึงพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ก็อาจจะไม่สูญพันธุ์ แต่หากไม่ช่วยๆ กัน ปล่อยปละละเลย มันก็อาจจะสูญพันธุ์ได้โดยที่เราไม่ทันรู้ตัว

@ คุณ Tovigo .... ขอบคุณฮับที่มาเยี่ยมเยือน .... คำถามของคุณตอบยากจัง แถมฟังแล้วเศร้าลึกๆ ในใจอีกตะหาก

@ คุณรุสสกี้ ...เหมือนป๋มเลย ลุ้น ๆ ๆ ๆ กว่ามันจะโชว์โฉม แถมโชว์ก็แป๊บเดียว แต่ก็อดยิ้มกับตาตี่ๆ แป๋วๆ ของมันไม่ได้ จะว่าไปเหมือนกับไปส่องสัตว์เลยนาฮับ (ความจริงป๋มก็ไม่เคยส่องสัตว์นะ แบบเป็นคนไม่ค่อยอดทน) แถมไม่ต้องเดินทางไกล ไปถึง Heart of Borneo

@ คุณ xpresso ... พี่ขร๋า 20.36 น.อ่ะ เค้าไม่เรียกว่าเย็นแล้ว บ้านป๋มเรียกว่าค่ำเลยอ่ะ ... เขียนไปเรื่อยๆ ถึงเวอร์ชั่นไหนแล้วเนี่ยะ

@ คุณ patijjachon ... ขอบคุณคร๊าบบ บ บ มันคยชิน ติดมาจากเว็บบอร์ด ที่เราพูดคุยกันอ่ะฮับ อีกอย่าง คิดเสียว่า ในเมนต์ที่ป๋มตอบ ก็เป็นการขยายความในบางเรื่องที่ป๋มเขียน แต่อาจจะยังไม่กระจ่างพอ ....แล้วถ้าคุณมาเมนต์อีก ป๋มก็จะตอบอีก ... ฮา

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aquarius
It's not where you start. It's where you finish.

ในเมืองไทยมีทั้งรุ่นใหญ่ รุ่นเล็ก เดินกันขวักไขว่

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
patijjachon วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

วันนี้ ป๋ม ไม่ได้นอนกล่อมลูกชาย ... จึงมีเวลามาเยี่ยมเยียนคุณ Vickie อีกรอบหนึ่งฮับ ...
ชอบจังเลยฮับ ... ขยันตอบทุกความคิดเห็น ...
นับถือฮับป๋ม

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
xpresso วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!


สวัสดียามเย็นครับ ฮิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

กว่าจะออกมาได้ รอลุ้นแทบแย่

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
tovigo วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ctc

เราจะต้องสูญเสียสัตว์ป่าไปอีกกี่ชนิดถึงจะหยุดความโลภของมนุษย์ได้...
ขอบคุณมาก สำหรับข้อมูลดีๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
อิตถี วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง..

ก็ยังดีที่มีให้เห็นตัวเป็นๆ แบบนี้ แม้ไม่ใช่ป่าไทย แค่ใกล้บ้านเรา อีกหน่อย ช่วยๆๆๆๆกัน ป่าไทยคงจะได้มีสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ เพิ่มจำนวนขึ้นมานะอ่ะ
คิดถึงอ่ะนะ แล้วเอารูปไปอวด หุหุ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
vickie วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Hooknoi น่าเศร้ากับชะตากรรมของมันจริง ๆ เพราะความที่แรด และกระซู่ มีสรรพคุณทางยารักษาโรคที่เค้าวิจัยออกมาด้วยมั้ง ที่ทำให้ค่าตัวของมันสูงพรวด ๆ และถูกตามล่าจนไม่เหลือหลอ แต่แปลกนะ ทีคนแรดกับราคาตกซะงั้น
ปล. เจอสมเสร็จนี่ก็ยังโชคดีนะฮับ ป๋มเคยเจอตอนไปใต้ร่มเย็น รอยเท้าแรด กระซู่ และสมเสร็จก็คล้ายๆ กัน แต่สมเสร็จจะเล็กที่สุด และปลายเรียวแหลม

@ คุณ woraj ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมเช่นกันขอรับ

@ นายหัวไทร .... ในป่าธรรมชาติบ้านเรา เท่าที่หาข้อมูลได้ อาจจะไม่เหลือแล้วฮะ แต่อาจจะเป็นได้ที่มันจะข้ามมาตามแนวชายแดน เช่น จากป่ากัมพูชา หรือจากป่ามาเลเซีย
ส่วนป่าบ้านเราเคยได้ข่าวมาหลายที่ อย่างเพื่อนที่เคยไปงะงัน นิยวกตอง เขาสูง 1,500 ม. แห่งเทือกเขาตะนาวศรี ก็บอกว่า ป่านี้น่าจะยังมี แต่ก็เป็นเรื่องเล่าจากกระหร่างในพื้นที่ ที่บอกว่าเคยเจอเมื่อนานมาแล้ว....
หรืออย่างป่า ฮาลา-บาลา ลึกๆแล้วป๋มก็ยังคิดว่ามันน่าจะมีอยู่นะ จากที่เคยเจอร่องรอยแล้วประมาณการณ์ว่าเหลือ 3 ตัว มันก็น่าจะยังพอมีบ้าง เพียงแต่อย่างที่บอก มันเป็นแรด หรือ กระซู่ 2 สัญชาติไปแล้ว ... น่าเสียดายนะขอรับ นายหัว...

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
นายหัวไทร วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naiman

บ้านเราป่าไหนมีแรดบ้าง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
woraj วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/woraj

amazing ครับ

ขอบคุณมากๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
hooknoi วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

เคยสงสัยมานานแล้วว่าตกลงเมืองไทยยังมีแรดหรือกระซู่หลงเหลืออยู่ในป่าธรรมชาติหรือเปล่า นี่คงเป็นคำตอบให้ผมเป็นอย่างดีครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่อ่านแล้วก็เศร้ากับชะตากรรมของสัตว์ป่าเมืองไทย

ยังจำได้ตอนไปเดินป่าโมกูจูเมื่อเกือบแปดปีที่แล้ว ตื่นเต้นกันใหญ่กับรอยเท้าที่เจอระหว่างทาง ตอนแรกนึกว่าเป็นรอยกระซู่ แต่พอเอารูปออกมาเทียบแล้วกลับเป็นสมเสร็จไปนี่

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
vickie วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Phiroj ถูกต้องนะคร๊า บ บ บ บ บ ... คำนี้เป็นคำที่พูดถึงกันบ่อย หากแต่การอนุรักษ์คงไม่เกิด หากมันไม่ได้ฝึกรากลึกในจิตสำนึกของทุกๆ คน

@ คุณ PostAmorndern จนถึงวันนี้ ก็ยังได้ยินบ่อยๆ กับคำว่า "มนุษย์เป็นผู้ล่า" น่าเสียดายที่กระซู่คงห่ายไปจากป่าไทย ส่วนแรดก็คงเหลือที่เห็นในสวนสัตว์

@ คุณ Nity ถ้าจะดูในธรรมชาติป่าเมืองไทย คงไม่เหลือกระมัง
หากต้องการดูตัวเป็นๆ สงสัยตอนนี้ต้องไปดูที่สวนสัตว์โคราชฮับ เพราะเค้าย้ายจากเขาดินไปไว้ที่นั่นอ่ะฮับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Nity วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

ยังไม่เคยเห็นแรดตัวเป็นๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
PostAmorndern วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

หากคนเคารพต่อธรรมชาติและสรรพสัตว์ เชื่อว่าเราจะเห็นอะไรงดงามแบบนี้อีกนานๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
phiroj วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

ต้องช่วยกันอนุรักษ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
vickie วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Pran ... ตีความซะป๋มเสียหายนะฮับ
เดี๋ยวคุณเจเจ จะเข้าใจผิดไปด้วย
ในความหมายของป๋มคือ ป๋มเป็นเครือญาติคุณเจเจต่างหาก ด้วยข้อความที่คุณเจเจเขียน เพราะป๋มก็รู้สึกคุ้นเคยกับแรด เหมือนกัน

ส่วนป๋มจะหลุดจากเขาดิน หรือเขาไม่ดิน คงไม่เกี่ยวกับใครนะฮับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
pran วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pran

ความคิดเห็นที่ 11
vickie วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 16.06 น.
http://www.oknation.net/blog/vickie
เด็ดดอกไม้ สะเทือนถึงดวงดาว@ คุณ เจเจ ..... แหมมม งั้นเราก็เป็นเครือญาติ ห่าง ๆ กันกระมัง คิก ๆ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
pran วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pran


พี่เล็กหลุดมาจากเขาดินใช่ปะ .................

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
vickie วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณราษีไศล ... ใช่แล้วฮะ ตอนแรกก็ยังไม่สนใจมาก แต่พอได้ดู ก็
เลยยิ่งชอบมัน ว่างๆ จะแวะไปฟังเพลงฮับ

@ คุณ xpresso ถูกต้องนะคร๊าบ บ บ บ ... อึด และถึก แต่ทั้งอึดและถึก มันยังจะสูญพันธุ์เลยฮับ เฮ๊อออ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
vickie วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ เจเจ ..... แหมมม งั้นเราก็เป็นเครือญาติ ห่าง ๆ กันกระมัง คิก ๆ ๆ ๆ

@ คุณ Lunla แวะไปอ่านมาหลายเรื่องแล้วฮับ แต่เรื่องใหม่นี่ยังไม่ดได้อ่านเลย แด๋วแวะไปเยี่ยมฮับ

@ คุณ thesaint เข้าใจผูกโยงเรื่องนาฮับ แสยก็แต่ตอนนี้ ทั้งแรด และกระซู่ ไม่เหลืออยู่ในป่าธรรมชาติของไทยแล้วม๊างงงง เพราะถ้าอยู่ป่าตะเข็บชายแดน ก็คงหนีหายเข้าไปประเทศเพื่อนบ้านหมดแล้ว

@ คุณ Blue Hill เมื่อวานนี้ส่งเรื่องนี้ให้ papa อ่าน เค้าบอกว่า ที่เยอรมนีตอนนี้ก็เห็นได้แค่ในสวนสัตว์ ช่างเหมือนที่คุณ Blue Hill ว่าไว้เลย... เศร้านะ


@ คุณ Feng_shui ขอบคุณขอร๊าบบบบ ที่ชอบ.. เพื่อนโพ้มมันกลับบอกว่า กำลังจะเป็นวิชาการเข้าไปทุกที 5 5 5

@ คุณ Yai_nid ป๋มสบายดีฮับ เสียแต่ชักคิดถึงแนวป่า และคุณYaiNid ขึ้นมาตะหงิด ๆ

@ คุณ Daxter ขอบคุณคร๊าบ บ บ บ ... ป๋มก็ชอบนะ มันน่ารักดี คิก ๆ ๆ ดูซุกซนเล็ก ๆ แต่มันเชื่อจมูกของมันเจงๆ เลยนะ เดินไป ชะเง้อสูดอากาศไป

@ คุณ Patijjachon ... มันคงเป็นเช่นนั้นไปแล้วอ่ะฮับ เพียงแค่วิญญาณในป่าธรรมชาติ ที่เหลือก็เห็นจะเป็นตามสวนสัตว์

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
xpresso วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!


แหม ท่ทางจะอึก ลแะทน ฮิๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ราษีไศล วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

น่าสนใจดีครับ
เชิญฟังเพลงเพราะๆครับhttp://www.oknation.net/blog/motorcyrubjang/2007/06/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
patijjachon วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

อ่านประโยคนี้ของคุณ Vickie แล้วป๋มอยากร้องไห้ฮับ
"ท้ายที่สุด มันก็เป็นเพียงวิญญาณแห่งป่าฝนของไทย "

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
daxter วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daxter
ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นไม่ดี  หรือเริ่มต้นสายเกินไป อย่าสิ้นหวังกับสิ่งที่รออยู่ข้างหน้า ในอนาคตของคุณ..เจย์เอลเลียต

น่าประทับใจมาก.....ไม่ใช่สิ...ประทับมากทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Yai_Nid วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

สัตว์โลกมหัศจรรย์อีกหนึ่งชนิดที่พวกเราต้องช่วยกันดูแลรักษาไว้
เจ้าตัวนี้น่ารักดีนะ
ขอบคุณคุณวิกกี้ สรรหาสิ่งดีๆ มาฝากกันเป็นประจำ
สบายดีนะเจ๊?

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สุดประทับใจเลยค่ะคุณวิกกี้ สำหรับmv
บล๊อกนี้เป็นบล๊อกแห่งธรรมชาติ ป่า เขา โดยแท้เลย...
ข้าพเจ้าชอบค่ะ
ปล.

เมื่อรุ่งสาง ข้าพเจ้าแวะมา1ครั้งปรากฎว่าคอมเม้นท์ไม่ติดครับป๋ม
เลยแวะมาใหม่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เมืองไทยเรา คงพบได้ตามสวนสัตว์เท่านั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
thesaint วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 03.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


----การอนุรักษ์สัตว์ทั้ง 2 ชนิด ให้คงอยู่กับป่าเมืองไทย คงเป็นงานหินทีเดียวครับ พอๆกับการไปทำความเข้าใจกับม็อบสนามหลวง ให้คิดถึงความเสียหายที่เกิดขี้นกับประเทศชาติ จากการที่ไม่ยอมเคารพกติกา ----

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
LunLa วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 03.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

อยากให้เขายังอยู่กับเราไปนานๆ

บางทีอาจอยากแวะไปอ่าน"เพราะสายน้ำไม่ไหลกลับเธอจึงหายลับไปกับกาลเวลา"
http://www.oknation.net/blog/lunla/2007/06/19/entry-2/comment#read

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 03.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


อืม......

เจเจคุ้นเคยกับแรด

อย่างบอกไม่ถูกค่ะ

เหมือนว่าเราสนิทกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]