• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 760048
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน 2550
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 5463 , 23:07:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           เดินทางไกลแสนไกล สู่แห่งไหนเจ้าหนุ่มน้อย เดินตามรอยแสนรอย บนแผ่นพื้นแห่งขุนเขา มีเรา…คนของเรา อยู่กันมาในป่าใหญ่
           ป่าใหญ่น้อย รอคอยการมาเยือน ป่าเป็นเสมือน บ้านเรือนของเรา คนภูเขา หลายเผ่าพันธุ์ ม้ง ลัวะ มูเซอ อีก้อ หรืออาข่า……….
           ดอยเอยมีหลายดอย ป่าใหญ่น้อยมีแหล่งน้ำ คนเอยมีหลายคนอยู่สับสนบนโลกนี้ คนมีดีไม่ดี อยู่กันมา คู่ฟ้าดิน

เสียงเพลง"คนบนดอย" เคล้าเสียงกีต้าร์ 2-3 ท่อน ของน้าหงา คาราวาน ดังก้องอยู่ในหู ตั้งแต่ก่อนเดินทางไปท่องเที่ยวในดินแดนที่ยิ่งใหญ่ เพราะเราไม่ได้มุ่ง เข้าป่าใหญ่ เพียงอย่างเดียว แต่เราจะแวะทักทาย แวะนอนบ้านคนนั้น กินที่บ้านคนนี้ ก่อนจะบ่ายหน้า ขึ้นดอยสูง ดีจัง...คราวนี้เราจะมีเพื่อนเป็นหมู่บ้าน หมู่บ้านกันเลยล่ะ

ดอยยาว หรือที่ชาวบ้านเรียกขานกันว่า ดอยบ่อ เป็นทิวเขาทอดยาวสลับซับซ้อน อยู่ใน ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ดอยแห่งนี้ยังไม่มีชื่อปรากฏอยู่ในอุทยานแห่งชาติ แต่เป็นพื้นที่อนุรักษ์ เป็นป่าสงวน เป็นพื้นที่ที่มีคนพื้นที่สูง หรือคนดอย หรือคนภูเขา หรือชาวเขา แล้วแต่ใครจะเรียก อาศัยอยู่หลายหมู่บ้าน ในพื้นที่ ที่ทางการกันไว้ให้ ดินแดนแห่งนี้ กำลังเป็นเขตจัดตั้ง อช.ลุ่มน้ำกก-ดอยบ่อไปคราวนี้ เราเดินทางไปจากกรุงเทพคนเดียวโดดๆ แหมม แค่วันเดินทางก็ทุลักทุเลซะแล้ว ก็ฝนเล่นตกตอนที่เรายังอยู่บนรถแมงกะไซด์ สุดท้ายไม่ขอสู้แรงดีกว่า ลงนั่งแท็กซี่เข้าหมอชิต ดูโก้ไปอีกแบบแฮะ เฮ้อ..ยังไม่ทันไป ก็เปียก ซะแล้ว กลับมาจะเปียกอีกมั๊ยฟะเนี่ย (ตอนเขียนเรื่องนี้ ทั้งฝนทั้งฟ้า คะนอง ทำให้นึกย้อนบรรยากาศได้ดีจริงๆ)

ฮืมมม....รู้สึกดีเหมือนกันนาน น๊าน นาน แล้ว ที่ไม่ได้เดินทางคนเดียว แต่ก็ไม่ได้ขึ้นดอยคนเดียวนะ เพราะนอกจากมี วิกกี้จากกรุงเทพแล้ว ยังมี บราบาร่า เจ้าหน้าที่ ILO จากเยอรมัน ว๊าว สองสาว The Face Off งานนี้มีประชัน ฮา า า า .....แล้วยังมีพี่สมศักดิ์ ไกด์จากกลุ่มกระจกเงา บวกด้วยไกด์ท้องถิ่นอีก 2 คน รวมเป็น 5 ชีวิต ที่จะขึ้นไปผจญบนยอดดอยบ่อ 4-6 ตุลาคม 2545

รถถึงขนส่งเชียงราย ราว 7.15 น. ก่อนเวลานัดเล็กน้อย เชียงรายวันนี้ต่างไปจากที่เราเคยไปเที่ยวเมื่อกว่า 10 ปีก่อนมาก จองตั๋วรถเสร็จก็เจอพี่สมศักดิ์มารับพอดี เราเลยฝากของกะพี่เค้า แล้วก็ไปล้างหน้าแปรงฟันเรียกความสดชื่น ก่อนจะไปไหว้พ่อขุนเม็งราย เจ้าเมืองแห่งนี้ จากนั้นก็ไปซื้อข้าวของ แล้วก็บ่ายหน้าไปที่ศูนย์กระจกเงา  แหล่งนัดพบรวมพล

พี่สมศักดิ์ก็พาเราไปบ้านพักคุณหมู เพื่อกินข้าวเช้ากัน แล้วเราก็ได้เจอ บราบาร่า ....ว๊าว ว ว..น่ารักจัง…. แหม่มอะไรฟระ นั่งพับเพียบเรียบร้อยกว่าเราซะอีก.....เราเลยต้องแอบสอนให้นั่งขัดสมาธิ์จะได้เป็นเพื่อนกัน ฮี่ ๆ เราสองคนทำความรู้จักกันในเวลาไม่ถึงหนึ่งอึดใจ ก็เดี๋ยวต้องเดินป่าด้วยกันนี่นา...กินข้าวเช้าเสร็จ เธอยังชงกาแฟเผื่อเรา ....อา ได้คนคอเดียวกันแล้ว เย้...หลังอาหารมื้อเช้า แบบชาวเหนือ คุณหมูก็พาเราเดินชมงานในศูนย์กระจกเงา ในนามบ้านนอก ดอท คอม (ทันสมัยซ๊ะ) ที่นี่ มีทั้งศูนย์อินเตอร์เน็ท (@บ้านนอก) ที่ได้รับการสนับสนุนจาก AOL และมีทั้งศูนย์ทีวี(บ้านนอกทีวี) ที่ได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ส่วนหนึ่ง จาก ยูนิเซฟ ศูนย์นี้น่าสนใจค่ะ เพราะจะถ่ายทอดเรื่องราว ความเป็นอยู่ การทำงาน และโครงการต่าง ๆ ของชาวบ้าน หรือแม้กระทั่งการจับยาเสพติด ให้พวกชาวบ้านได้เรียนรู้กันเองในหมู่บ้าน ที่ห่างไกลจากความเจริญ …

คุณหมูเล่าว่า ในศูนย์นี้ เริ่มก่อตั้งมาจากสมาชิก 7 คน ที่รวมเงินกันซื้อที่ดิน ก่อร่างสร้างศูนย์ขึ้นมา จนปัจจุบันมีอาสาสมัครเข้ามาช่วยงานจำนวนมาก ซึ่งงานของศูนย์ไม่ใช่งานง่าย ๆ แน่ ถึงไม่บอกก็รู้ เพราะเป็นงานที่ต้องต่อสู้กับกลุ่มอิทธิพลในพื้นที่(ยาเสพติดไง)

เข้าศูนย์ซะเพลิน อ้าว ได้เวลาออกเดินทางไปปีนดอย เยี่ยมบ้านชาวเขาแล้ว เร๊ว ว ว …
เราเริ่มออกเดินทางกันราว ๆ 10.00 น.เศษ โห…เดินมาหลายป่า แต่ที่นี่ แดด ดุชมัดเล๊ย เฮ้อ …ไม่แปลกใจ ทำไมเราชอบเดินป่าหน้าฝน ก็เดินตากฝนดีกว่าเดินตากแดด เป็นไหน ๆ 
เราทั้งหมด 5 คน มีวิกกี้, บราบาร่า,พี่สมศักดิ์ (ไกด์จากเมืองเชียงใหม่ ที่ละแสงสีที่เมืองใหญ่ มาใช้ชีวิตแบบสงบ ๆ กับชาวเขาที่นี่แทน…), แล้วก็มีน้องโต อาสาสมัคร ที่แม่ให้โอกาสกลับบ้านภายในสิ้นเดือน ตค.นี้ และปิดท้ายด้วยน้องชายของวิกกี้เอง ยะติ …หนุ่มชาวมูเซอแดง หรือ ลาหู่ บ้านอยู่บนยอดเขาปู๊น น น (ข้ามไปสัก 2-3 ยอด)

ออกจากศูนย์ท่ามกลางแดดเปรี้ยง เดินตามทางที่ชาวบ้านเค้าใช้ ๆ กันก่อนจะตัดขึ้นข้างบ้าน ถึงบ้านของชาวอาข่า ที่บ้านจะดุ เป็นแห่งแรก ที่นี่เรานั่งพักกันราว 15 นาทีได้
“โน่น บ้านผมเอง” พี่สมศักดิ์บอก พร้อมกับชี้ให้ดูกระต๊อบแบบชาวเขา ริมหน้าผา ข้างทาง
โห…บรรยากาศดีจังเลย อิจฉา ๆ
“แต่ผมไม่ได้อยู่มาเป็นปี ๆ แล้วล่ะ”


แดด ๆ ๆ ๆ ๆ ทำเอาเราแทบหมดแรงเดิน เรารู้มาว่า เที่ยงนี้ เค้าจะมีงานศพคนในหมู่บ้าน ที่ตายเพราะโรคชรา (แต่พวกเราขอบาย ไม่ดูละกัน เพราะเป็นงานส่วนตัวของเขา เราคนนอกไม่พึงเข้าไปยุ่ง)
จากบ้านอาดุ เราเดินลัดเลาะเข้ารกเข้าพง ไปตามแนวกันไฟป่า เพราะคืนนี้เรามีจุดหมายจะไปพักที่บ้านยะฟู ที่อยู่เลยไปอีก 2 เขานั่นเอง อ้อ…เป็นบ้านของยะติซะด้วย

ระหว่างทางเส้นนี้ เรายังต้องฝ่าเปลวแดดตอนใกล้เที่ยง ชันขึ้นไปตามแนวเขาเรื่อย ๆ จากจุดนี้ เรามองไปเห็นยอดดอยบ่อ ที่เราจะไปอาศัยนอนในคืนที่ 2 อยู่ไกลลิบ ๆ ๆ ทีเดียว ไม่น่าเชื่อว่าเราจะเดินเท้ากันไปไหว ใช่มั๊ยบราบาร่า ?

เดินไปไม่นานก็ตัดลงหุบ 
ตามทางลาดลงเขาช่วงนี้ เราเจอรอยเท้าช้าง โอ้โฮ…ตาละข้าง ทำไมรอยมันช่างใหญ่โตอย่างนี้ล่ะพี่ เราแอบนึกในใจ “โชคดีที่ไม่ต้องปะหน้ากัน ถึงจะเป็นช้างชาวบ้านก็เหอะ…ตัวใครตัวมันดีกว่า”
“แน่ะ มีรอยใครตัดไม้ ลากไปทางนี้ด้วย” พี่สมศักดิ์บอก พร้อมกับชี้ให้เราดูรอย
“ส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านข้างล่างที่ขึ้นมาตัดมากกว่า ชาวเขาจริง ๆ น่ะไม่ตัดไม้หรอก”
แหมม….น่าจะบอกว่าเป็นนายทุนล่ะมากกว่า ที่จ้างชาวบ้านมาตัด

ลงจากเขายอดนี้มาได้ ถึงพื้นราบ ด้านล่าง มีธารน้ำพาดผ่าน อีกฟากหนึ่งเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ “บ้านจะแล” ของชาวเขาเผ่ามูเซอ หรือที่เรียกกันว่าลาหู่ ราว ๆ 30 หลังคาเรือน ซุกตัวอยู่เงียบ ๆ กลางอ้อมกอดของขุนเขา เราแวะกิน “ก๋วยเตี๋ยวชาวเขา” กันที่นี่หลายคนอาจจะสงสัย ก๋วยเตี๋ยวชาวเขาจะมีหน้าตาอย่างไร ความจริงก็เป็นก๋วยเตี๋ยวชิ้นหมูธรรมดานี่แหล่ะ แต่คนขายน่ะ…เป็นชาวเขา ฮี่ ๆ ๆ  หลังกินก๋วยเตี๋ยวเสร็จ พี่สมศักดิ์ ก็พาเราชาวคณะ เดินชมหมู่บ้านจะแล ซึ่งเป็นชาวลาหู่โรงเรียนของหนู
Ho Yae - หอเย่หรืออีกนัยหนึ่งก็คือวัดลาหู่ ข้างในค่อนข้างมืด เพราะไม่มีหน้าต่าง 
           

หลังเดินชมหมู่บ้านจะแลได้พักหนึ่ง เราบ่ายหน้าขึ้นเขาอีกรอบ ตรงป้ายบอกทางเล็ก ๆ “บ้านยะฟู- 3 กม.”
“กิโลเมตร หรือกิโลแม้ว เนี่ย พี่สมศักดิ์” เราอดไม่ได้ที่จะถามเสียงแกมหัวเราะออกไป เพราะนึกไปถึงสมัยเที่ยวตอนเรียน ที่พอเราเที่ยวกันไกล ๆ แบบไม่รู้ระยะทางแน่ชัด เราก็มักจะบอกกันและกันว่า ไม่ไกลหรอก...แค่ 2 หมายิ้มเอง เครือว่า หมามันยิ้ม 2 ครั้งเมื่อไหร่ ก็เป็นอันว่าถึง….ฮา 

“คนเคยไปถามชาวเขานะว่า เดินไปหมู่บ้านไกลมั๊ย ชาวเขาคนนั้นบอกไม่ไกลหรอก แค่บุหรี่หมดมวนเอง …แต่ปรากฏว่า เดินจนหอบแฮก จนเย็นแน่ะ จึงถึงหมู่บ้าน พ่อหนุ่มคนนั้นฉุนซ๊ะ เลยกะจะหันไปเล่นงานชาวเขาคนนั้น…ไหนบอกว่าเดินแค่บุหรี่หมดมวนไง
ชาวเขาก็ชูบุหรี่ให้ดูพร้อมกับบอกว่า ก็จริงนี่นา นี่ไงบุหรี่ยังไม่หมดด้วยซ้ำไป…ฮา ก็แหม บุหรี่ที่เขาสูบน่ะ มวนยาวกว่าคืบ แถมสูบไปดับไป แล้วมันจะหมดมวนได้ไง “ พี่สมศักดิ์ก็มีมุขมาเล่าสู่กันฟังเหมือนกัน

เล่ากันไป คุยกันไป เดินกันไป พอจะทำให้ลืม ๆ ความเหนื่อยไปได้บ้าง แต่แหม เจอแดดเปรี้ยงเข้าไป ทำเอาเราน่วมไปเลย ยังดีที่มีของคู่ใจ ก็กาแฟกะช็อกโกแลต ยี่ห้อ สปอร์ต ริตเตอร์ส ของโปรดนั่นเอง 

 
 


ราว ๆ 2 ชั่วโมงเศษ เราก็เดินเข้าเขตหมู่บ้านยะฟู พี่สมศักดิ์ นำเราไปบ้านพ่อหลวง จะแค จะปอ บอกว่า “คืนนี้เราจะนอนกันที่นี่ล่ะ”
แล้วมารู้จากลูก ๆ ของพ่อหลวงกับ“จะแม” (แปลว่าแม่) ว่า ทั้งคู่ไปดอยบ่อ เมื่อไหร่กลับก็ไม่รู้
ไม่เป็นไรค่ำนี้เดี๋ยวโซโลเอง แต่ตอนเนี๊ยะ ไม่ไหวแล้ว ร้อนมากถึงมากที่สุด ขออาบน้ำให้เย็นใจ แล้วก็นอนเอาแรงซะตื่นหนึ่งก่อนดีกว่า วางเป้ตรงมุมหนึ่งของห้อง (บ้านพ่อหลวง เป็นห้องโล่ง มีส่วนห้องเล็ก ๆ กั้นอยู่มุมหนึ่ง (คืนนั้น เป็นห้องที่พ่อหลวงกับเมียและลูก ๆ นอนกัน)
 

แล้วก็ส่วนครัวเล็ก ๆ ที่ใช้เก็บเครื่องครัว เครื่องใช้สอย แต่ครัวทำกับข้าวจริง ๆ น่ะ อยู่กลางบ้านเลยทีเดียว เป็นกระบะดินเหนียว ใหญ่พอประมาณ มีขาตั้งสำหรับวางหม้อข้าวหรือกะทะ เหนือกองไฟ ที่ใช้ฟืนท่อนใหญ่แบบเดิม ๆ เหนือเตาไฟขึ้นไป เป็นตะแกรงขนาดใหญ่ สำหรับตากพริก ใบชา ที่จะได้ไอร้อนจากเตา จนมันแห้ง แถมควันที่คุ้งขึ้นมา ช่วยไล่ยุงได้อย่างดี เพราะเค้าไม่มีมุ้งใช้นี่นา
นอกจากนี้ ควันไฟที่เกิดขึ้น พอลอยไปจับหลังคา ก็จะทำให้หญ้าคามุงหลังคาเหนียวดี มดมอด ปลวก ไม่ต้องถามหาทีเดียว แล้วอีกอย่าง การที่เค้าให้แขกนอนใกล้ครัวน่ะ ถือเป็นการต้อนรับอย่างดีทีเดียว เพราะเวลานอนจะได้ไม่หนาว โดยเฉพาะฤดูหนาวนี่ มันหนาวเหน็บจริง ๆ 

เก็บข้าวของเสร็จ เราชักชวนบราบาร่า ไปอาบน้ำกัน ที่นี่มีห้องน้ำ ต่อท่อประปาภูเขา น้ำเย็นเจี๊ยบ อาบน้ำเสร็จ เราก็มานั่งจิบกาแฟคุยกับบราบาร่า อ้อ…แก้วกาแฟที่นี่ เด็ดจริง ๆ ตัดจากกระบอกไม้ไผ่ แล้วเราก็สังเกตได้ว่า ที่นี่ ทุกอย่างล้วนทำจากไม้ไผ่ เสาบ้าน ฝาบ้าน แก้วน้ำ โตก สารพัด ….จริงอย่างที่เขาเขียนไว้ตรงป้ายประชาสัมพันธ์ ที่หมู่บ้านจะแล ในหุบว่า ชาวลาหู่ ผูกพันอยู่กับไม้ไผ่ 

เย็นลง เราช่วยกันทำกับข้าว ยะติมาพร้อมกับแตงลูกเบ้อเร่อ ใหญ่กว่าแตงไทยบ้านเราเสียอีก พอปอกเสร็จก้เฉลยมันคือ"แตงกวา จะกินมั๊ย" " อ่า กินค่ะกิน"
“พวกเราอยู่กันแบบง่าย ๆ อย่างนี้แหล่ะ เห็นแล้วเป็นไงบ้างล่ะ” ยะติถามขึ้น
“ก็ดีนี่นา วิถีชีวิตแบบเนี่ยะเราชอบ” เราบอกไป
“บางคนเค้าก็ไม่ชอบ มองว่าทำไมเราเป็นแบบนี้ อยู่อย่างนี้”
“ใครไม่ชอบก็ช่างหัวเค้าประไร เราอยู่ของเราอย่างมีความสุขก็พอ แล้วที่เรามา ก็เพราะว่าเราชอบ คนที่เค้าชอบก็เยอะแยะไป”
ว่าแล้วเราก็แอบถามอายุดัง ๆ ก็จะเป็นเพื่อนกันแล้วนี่นา ซึ่งก็ได้ข้อสรุป
“ยะติ มาเป็นน้องเราก็แล้วกันนะ” ฮี่ ๆ

แต่ก่อนที่จะลงมือทำกับข้าวกัน พ่อหลวงกับจะแมก็กลับมา พร้อมกับผักกูดหอบใหญ่ ของโปรดวิกกี้เลยนะเนี่ยะ ว่าแล้วเราดวลทำกับข้าวกัน ฝ่ายแดงส่งพ่อหลวง ทำต้มยำฟักทอง(ตามแบบชาวเขา) ส่วนฝ่ายน้ำเงิน ส่งเราทำต้มยำไก่แบบชาวเมือง มาประชันกัน พ่อหลวงใจดี ตำน้ำพริกเผื่อเราด้วย แล้วมื้อนี้ เรายังมีผัดผักกูดใส่พริกฝีมือพ่อหลวง กะไข่เจียวฝีมือเรา วางอยู่เต็ม 2 โตกทีเดียว เราล้อมวงกินข้าวกันอย่างเอร็ดอร่อยร่วมกับจะแมและลูก ๆ ส่วนพ่อหลวงน่ะเหรอ พอทำกับข้าวเสร็จ เพื่อนบ้านก็ลากตัวไปช่วยจิบน้ำขาวซะงั้นหลังมื้อค่ำ ก็มีการเรียกประชุมชาวบ้าน เพื่อประเมินผลการดำเนินโครงการของศูนย์วัฒนธรรม กระจกเงา เราไม่เคยเจอแบบนี้ ตื่นเต้นทีเดียว เค้ามีเค้าระฆัง มีเสียงตามสาย เชิญชวนชาวบ้านมาชุมนุมที่บ้านพ่อหลวง วิกกี้เองแอบมีส่วนร่วมแต่ด้วยความที่พูดเป็นแต่ภาษากลาง เลยถูกจับให้อยู่กับกลุ่มกรรมการหมู่บ้าน เพราะส่วนใหญ่พูดไทยได้ เพียงแต่เขียนไม่ได้ หรือบางครั้งไม่เข้าใจคำถาม เราก็จะทำหน้าที่อธิบาย พร้อมกับจดบันทึกข้อมูลที่ออกจากปากแต่ละคน นอกจากกลุ่มกรรมการ ยังมีกลุ่มพ่อบ้าน, แม่บ้าน และเยาวชน

ทำให้เราได้รู้ว่า ชาวบ้านที่นี่ พยายามทุกวิถีทาง ที่จะต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของพวกเขาของชุมชน และการดำรงอยู่ สิ่งหนึ่งที่เค้าห่วง และหวง ก็คงเป็นลูกหลาน ที่อยากจะให้อยู่กับหมู่บ้าน ไม่ต้องถูกหลอกไปทำงานในเมือง และที่น่าห่วงก็เด็กผู้หญิงนั่นแหล่ะ และสิ่งหนึ่งที่เค้าพยายามทำขึ้นมา เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมนุม ก็คือ การจัดท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พักหมู่บ้านแบบโฮมสเตย์ และเดินขึ้นดอยบ่อ ชมวิว ทิวทัศน์ โดยไกด์ และลูกหาบท้องถิ่น

ห๊าว หาว หาว…เรากลายเป็นคน 3 หาวไปซะแล้ว ก็เค้าประชุมกันยังไม่เสร็จ เราก็เริ่มง่วงซะแล้ว ชาวบ้านเห็นแล้ว คงสงสาร เลยแอบ ๆ ที่ให้เราเอนหลัง (แต่จะว่าไปก็เกือบจะกลางวงเชียว)
ยัยวิกกี้ เหอ ๆ พอประชุมเสร็จ เราก็แทบจะพุ่ง(หลาว)ไปยังที่นอนทันที แล้วหลับลงในเวลาอันรวดเร็ว …. คืนนี้ฝันดีตามเคยเอ้ก อิ๊ เอ้ก เอ้ก…เสียงไก่ขัน รับกันเป็นทอด ๆ ไป (ทำไมไก่ฝรั่งขัน ค๊อกกะดูเดิ้ลดู หว่า) ปลุกเราขึ้นจากหลับใหล เราพลิกไปพลิกมา
ยังไม่มีใครตื่นเลย ฟ้าเริ่มสว่างแล้ว เราดึงตัวเองออกจากถุงนอน
ไปทำธุระยามเช้า ก่อนจะไปนั่งทอดหุ่ย จิบกาแฟ ชมสายหมอก อยู่ชานบ้าน

ฝ่ายพ่อหลวงก็ทำข้าวเช้า แล้วยังเตรียมข้าวห่อมื้อเที่ยง กับน้ำพริกลาหู่ ให้พกติดตัวไป คนที่นี่นิยมกินเผ็ด เราเองห่วงบราบาร่าจะกินได้หรือเปล่า แต่เธอบอกสบาย นี่แม่เธอยังตกใจ"ลูกชั้นทำไมกินเผ็ดขนาดนี้" 5 5 5
หลังมื้อเช้า เก็บข้าวของเรียบร้อย เราก็ถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก ก่อนจะบ่ายหน้าไปดอยบ่อ ในราว 10 โมง คราวนี้มี"ยะฟูติ" มาช่วยแบกเต้นท์ขึ้นดอยไปกับเราด้วย ส่วยข้าวของอื่นไม่มีอะไรมาก เพราะไปค้างแค่คืนเดียว และมันเป็นการ 
Back to the nature ของแท้ทีเดียว เพราะเราไม่มีหม้อ, กระทะ,จาน,ชาม, แก้วน้ำ หรือแม้กระทั่งช้อนหรือส้อม ระหว่างทางเดินขึ้นดอย คราวนี้ ชันจริง ๆ แถมเป็นทางดินเหนียวลื่นๆ ที่เราบอกกะพี่สมศักดิ์ว่า ถ้ามีฝนตก มีหวังจับกบแหงม ๆ ก็เพราะเป็นทางเดินที่หาอะไรยึดเกาะแทบไม่ได้  “โน่นแน่ะ…ชาวบ้าน ออกขุดหาตัวกุดจี่ อยากลองกินมั๊ย” พี่สมศักดิ์บอกพร้อมกับถามไปในตัว “ไม่ละพี่ ไม่เอาดีกว่า ช่างมันเหอะ” เรารีบระล่ำระลักบอก … “อ้อ..เจ้ารถด่วนด้วยนะ…ตอนนี้โกรธกันอยู่” แต่คุณเธอบราบาร่านี่ซิ  “Aha ..sound good ..Yes.,, yes,, I’d like to taste.
…Vickie why don’t you want to taste some ?”
เฮ้อ…โอนลี่ โน ฟอร์มี พลีซ พลีซ…..และก็เสียใจเพราะขุดไม่เจอ 5 5 5


เราก็ออกเดินทางกันต่อ ยิ่งขึ้นเขาสูง ก็เหมือนเราเดินเข้าหาหมอก ที่เริ่มลอยสูงขึ้นโฉมหน้าลูกก่อ--เกาลัดแห่งดอยบ่อ

นั่น ยะติ ทำอะไรน่ะ นั่งก้ม ๆ เงย ๆ เอามีดเคาะลูกอะไรอยู่กับดิน “เนี่ย ลูกก่อ เราเคาะกินเนื้อข้างในมัน รสชาดมัน ๆ คล้าย ๆ กับลูกเกาลัด ” พี่สมศักดิ์ว่าแล้ว ก็หันไปอธิบายให้บราบาร่าฟัง
“…. ช่ายแล้วพี่สมศักดิ์ คล้ายกับเกาลัด แถวเยาวราชเลย เพียงแต่ตอนที่เรากินเนี๊ยะ มันดิบ ๆ
แล้วมันก็ลูกเล็กกว่ามาก ระหว่างทางมีซากเปลือกลูกก่อ กองเป็นระยะ ๆ ยะติ ใช้มีดเคาะลูกก่อ ได้กำใหญ่ “เดี๋ยวค่ำนี้จะคั่วให้กิน”  

เราเดินไปได้ ราว ๆ ชั่วโมงกว่า ทั้งเหนื่อยทั้งร้อน แถมระหว่างทางนอกจากปีนเขา แล้วยังต้องปีนรั้ว ที่ชาวบ้านทำเพื่อกั้นวัว-ควายไม่ให้หนีหายไปด้วย แล้วยังเจอแดดเปรี้ยงกลางแสกหน้า เราเริ่มแวะถี่ขึ้น ก่อนนั่งต้องดูด้วยนะ เผลอไปนั่งทับอึวัวล่ะก็…งามเชียว


แล้วกาแฟ กับช็อคโกแลต ก็ช่วยเราไว้ได้อีกวาระ …เสบียงเยอะ บราบาร่าว่าอย่างงั้น แต่เราก้พักได้ไม่นาน เพราะฝนตั้งเค้ามา แต่ก็โชคดีที่ลงเม็ดเปาะแปะนิดหน่อย เราเดินไปเรื่อยๆ จนได้ทีเหมาะๆ นั่งกินข้าวเที่ยงกัน แต่จะกินอย่างไรล่ะ ไม่มีอุปกรณ์มาสักอย่าง
“ไม่ยาก เดี๋ยวทำตะเกียบให้กิน” ยะติว่า แล้วก็ไปนั่งเหลาไม้ไผ่ เป็นอุปกรณ์กินข้าวคนละคู่ ซึ่งเราก็ได้ข้อสรุปว่า ให้เก็บไว้ใช้จนถึงมื้อสุดท้ายก่อนลงดอยเลยแล้วกัน จะได้ไม่ต้องเหลาอีก 
หนุ่ม ๆ กำลังเตรียมตะเกียบกินข้าวเที่ยง
ส่วนบราบาร่าขมักเขม้นจดบันทึกคำเรียกขานสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่เป็นภาษาไทย
ระหว่างทางเดินช่วงบ่าย เราเริ่มเห็นวิว สวยงาม ทั้งฝั่งตัวเมืองเชียงราย และฝั่งดอยแม่สลองที่เห็นกระทั่งถนนคดเคี้ยวขึ้นเขาอยู่ลิบๆ ดอยบ่อนี่ มีจุดชมวิวหลายจุดทีเดียวเชียว กล้วยไม้เต็มแน่นคอต้นไม้ใหญ่ ๆ เยอะทีเดียว แต่ยังไม่ออกดอก (เจออยู่ต้น 2 ต้นที่มีดอกกล้วยไม้อวดโฉมอยู่) นอกนี้ก็มีมะเขือเหลือง ลูกดกมาก

อ้อ…เห็ดหน้าตาเหมือนประการังเขากวาง มีดอกเอนอ้าด้วยแต่ต้นชะรูด ดอกเล็ก แล้วยังมีต้นชบา ไปจนถึงดอกไม้ ประเภทวัชพืชอีกหลายชนิดที่เราไม่รู้ชื่อ แต่พืชชนิดหนึ่งที่เห็นทั่วไปหมด ก็คือ ไผ่ แล้วไผ่ที่เสียก็จะมีหนอนอยู่ข้างใน … ที่ยะติตัดมา 1 กระบอกให้บราบาร่าได้ชิม ส่วนเราเองบอก "ไม่เป็นไร แต่อย่าทำหล่น หรือทำหรือกินให้เห็นละกัน มันทนบ่ได้"เดินไปได้สักพัก ก็ต้องต๊กกะใจ  เสียงไล่อะไรน่ะ ดังเชียว ยะติส่งเสียงถามไถ่อยู่พักนึง ก็ได้ความว่า เค้ากำลังไล่ควาย ไม่ไกลจากที่เราเดินนัก  และก็ไม่ไกลจริงๆ เดินไปได้หน่อยก็เจอกับฝูงควาย(ใน)ป่า มันน่าจะเป็นควายภูเขานะ

ลัดเลาะไปได้อีกหน่อย ก็ตัดเดินขึ้นข้างทางรก ๆ ชัน ๆ แล้วเราก็เจอที่มา ที่เค้าเรียกขานกันว่า”ดอยบ่อ”  นั่นก็คือบ่อ แบบบ่อน้ำ กลางภูเขา เท่าที่คะเนดู บ่อนี้ลึกทีเดียว แต่ไม่มีน้ำซะแล้ว และมีวัชพีช รวมทั้งไผ่ขึ้นปกคลุมเต็มไปหมด
พี่สมศักดิ์เล่าให้ฟังว่า “ เมื่อก่อนน่ะบ่อนี้จะมีน้ำ แต่จู่ ๆ น้ำก็แห้งไป หลังจากมีสาวคนหนึ่ง ไปคลอดลูก แล้วเกิดเอาผ้าซิ่นเปื้อน ๆ ไปซักที่บ่อนี้ …ซึ่งก็เป็นเรื่องเล่าต่อ ๆ กันมานะ”

“เมื่อก่อนเค้าว่า บ่อนี้ ทหารญี่ปุ่นขุดขึ้นสำหรับเป็นหลุมหลบภัย ตอนบุกเข้ามายึดพื้นที่น่ะ”คุณหมูเล่าให้ฟังตอนที่กลับลงมาแล้ว

หลังเดินดูรอบบ่อเสร็จ เราก็เดินตัดออกทางใหญ่ เพื่อมุ่งหน้าไปหาที่พักคืนนี้  พี่สมศักดิ์ กับยะติ ได้ที่เหมาะ ๆ ที่นึง ส่วนเราก็เห็นอีกที่นึงน่าจะเหมาะกว่า แต่ยะติบอกว่า ไม่เอา ไม่กล้านอน เพราะใกล้ทางเดิน เค้าถือว่าเป็นทางผ่านของวิญญาณ …ไม่เป็นไร ลองหาที่ใหม่ สุดท้ายก็มาลงตัว ริมเขาด้านที่มองเห็นตัวเมืองเชียงราย เพียงแต่ต้องปรับพื้นที่นิดหน่อย


 
ถึงจุดพัก เราก็เริ่มช่วยกันกางเต้นท์ ยะติ กับ ยะฟูติ ลงไปหาน้ำใส่กระบอกไม้ไผ่ขึ้นมา สำหรับทำอาหาร แล้วก็ต้มชา(ที่เจอระหว่างทางไปจุดตั้งแคมป์ พี่สมศักดิ์ก็เลยเด็ด มากำมือ ลนไฟจนแห้ง
ก่อนใส่กระบอกน้ำต้ม ส่วนเราก็งงว่า แล้วจะทำกับข้าวได้ไง เพราะไม่มีอุปกรณ์อะไรให้เลย ยกเว้นมีด ก็เล่มเดียวกับที่ใช้ตัดไม้นั่นแหล่ะ ไม่เป็นไร ปอกมันฝรั่ง, หัวแคร็อต เตรียมไว้ก่อน

พอ 2 หนุ่มขึ้นมา แล้วเราก็ได้วิธีทำกับข้าวในกระบอกไม้ไผ่ติดตัวกลับบ้าน เขียงหั่นผักก็ไม้ไผ่ ชามใส่กับข้าวก็ไม้ไผ่ผ่าซีก หุงข้าวในกระบอกไม้ไผ่, ผัดผักในกระบอกไม้ไผ่, ตุ๋นไข่ในกระบอกไม้ไผ่ , โอ สารพัด กระทั่งน้ำปลาพริก ยังต้องเสด็จไปอยู่ในถ้วยไม้ไผ่

ทำกับข้าวไป คุยกันไป แล้วหนุ่มยติ ก็ชวนขึ้นมา “เดือนกุมภาฯพี่มาเที่ยวให้ได้นะ”
“ทำไมล่ะ มีอะไรเหรอ” “ก็งานวอน่ะพี่”

พี่สมศักดิ์ก็เลยเล่าให้ฟังว่า งานวอ เป็นเหมือนงานฉลองปีใหม่ของชาวเขา จะมีการฉลองใหญ่ กิน ดื่ม กันเป็น 10 วันทีเดียว เรียกว่า งานนี้ แวะบ้านไหนต้องได้จิบน้ำขาวบ้านนั้น แล้วอย่างนี้ เข้าไป 30 หลังมิต้อง 30 จอกเชียวหรือ ….ชักท้าทายความรู้สึก แต่ยังอยากไม่รับปาก เพราะรู้แค่ว่าเราจะพยายามทำตัวว่าง ๆ

เมนูเด็ดของค่ำนี้ เห็นจะเป็นเจ้ารถด่วน 1 กระบอกไม้ไผ่ย่อมๆ ที่ทุกคนก็กินเอร็ดอร่อยแบบเงียบๆ เว้นเราที่ยังไงๆ ก็ไม่ขอเห็นหน้ามัน 

ตบท้ายมื้อค่ำ ด้วยการจิบชาจากแก้วไม้ไผ่ แล้วยังมีเกาลัดที่เอามาเผาไฟเคี้ยวมันๆ พร้อมกับชมแสงไฟตัวเมืองเชียงราย ไปได้พักหนึ่ง
“เอ…วันนี้ดาวน้อยกว่า เมื่อคืนก่อน ที่บ้านยะฟูนะพี่สมศักดิ์ ….ฝนจะตกไหมนะ”
“ไม่ตกหรอก อย่าตกมาเลย” พี่สมศักดิ์คงต้องอธิษฐานหนัก ๆ ล่ะ เพราะเราได้ยินเสียงฟ้าร้อง ดังมาจากที่ไกล ๆ แล้วก็เห็นฟ้าแลบด้วย แต่อะไรก็ไม่เท่าเห็นดาวตก 1 ดวงแน่ะ พุ่งเป็นทางยาวเลย เราก็รีบอธิษฐานเหมือนบราบาร่า รีบหันมาถามว่า
“ยูขออะไร”
"แหมม ก็ต้องขอให้มีรักน่ะซี๊…ถามได้ แต่ถ้าเป็นนางงาม ก็ต้องตอบว่า peace and love"
ว่าแล้วเราก็หัวเราะกัน …

 


“วิกกี้เสียงอะไรน่ะ” บราบาร่าถามมา ขณะที่เราตื่นแล้ว แต่ยังบิดขี้เกียจไปมา อากาศเย็นกำลังสบาย
แถมฝนตกเปาะแปะ เลยนอนเล่นกันต่อ จนมีกระบอกไม่ไผ่ยื่นเข้ามาในเต้นท์นั่นแห่ะ ตาสว่างเลย  "ยะติ" รู้ใจส่งน้ำร้อนมาให้เราชงกาแฟกินนั่นเอง แต่กินเสร็จแทนที่จะลุกออกไปข้างนอก เรา 2 สาวลงนอนต่อ จนได้ยินเสียงกุกกักอีกที...หนุ่มๆ ทำกับข้าวกันท่ามกลางสายฝนที่ลงละออง เราเลยเปลี่ยนเสื้อผ้า ออกมาร่วมวงช่วยกันทำ เรื่องฝนสำหรับเราน่ะ จิ๊บจ๊อย อยู่ใต้ฟ้า กลัวอะไรกับฝนล่ะ ….ไม่นานเราก็ได้กินข้าวมื้อเช้ากันในเต็นท์ ฮี่ ๆ

เช้านี้กะถ่ายรูปอาทิตย์ขึ้น เป็นอันว่าอด เจอแต่หมอก ไม่ถ่ายก็ไม่ถ่าย เก็บข้าวของขึ้นเป้อีกทีก็ราว 10 โมง เดินกันกลางสายหมอก ฝนยังลงละออง มองไปทางไหนเห็นแต่หมอกขาว ๆ อากาศเย็นสบาย
แถมเส้นทางขากลับนี่ ต้องยกนิ้วให้เลย งามแต๊ ๆ เป็นดงป่า เจอกล้วยไม้ออก
ดอกด้วย แต่อยู่สูงมาก ….ว๊าว…ชอบจัง…อย่างนี้ซิ บิวติ้ฟุล


วันนี้ เราเดินกันแบบไม่เหน็ดเหนื่อย ลัดเลาะริมเขา  พี่สมศักดิ์บอกว่า เนี่ย เป็นแนวกันไฟ ที่ป่าไม้เอารถแทร็กเตอร์ ขึ้นมาไถกันเลยทีเดียว นั่นซิ ถ้าไม่ทำก็น่ากลัวเหมือนกัน เพราะป่า
ที่นี่ อุดมไปด้วยไผ่ ตัวก่อเกิดไฟป่าอย่างดีตัวหนึ่งทีเดียว เราใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษ เดินลงมาถึงหมู่บ้านชาวอาขา ชื่อ บ้านปูเขาะ ทางด้านล่างน้ำตกห้วยแม่ซ้าย

ก่อนจะขึ้นรถ 4wd มุ่งหน้าไปน้ำตกห้วยแม่ซ้าย จะได้อาบน้ำ ล้างเนื้อล้างตัว เพราะดองเหงื่อมาวันกว่า ๆ ทีเดียว  ถึงน้ำตกห้วยแม่ซ้ายเข้าจริง ๆ ไม่มีใครลงเล่นน้ำเล๊ย ปล่อยให้เราเป็นกระแช่ อยู่คนเดียว ไม่เป้นไร ขอเป็นกระแช่ดีแล้ว อาบน้ำเย็นชื่นใจ  เสื้อผ้าเปียกเดี๋ยวก็แห้ง
 
ออกจากน้ำตกห้วยแม่ซ้าย รถพาเราแล่นผ่านบ้านจะแล ทางขึ้นบ้านยะฟู โน่น ที่เห็นริมเขาลิบ ๆ ก็บ้านอาผ่า ที่หลายคนไปหลงเสน่ห์มาแล้ว ก่อนจะผ่านหมู่บ้านเย้า ที่ดูจะใกล้เคียงความเป็นคนเมืองเข้าไปมากเพราะอยู่พื้นราบ ก่อนที่รถจะเลี้ยวเข้าศูนย์กระจกเงา ….อืมม
3 วันกะ 2 คืน ที่ขาคู่เก่ง พาเราข้ามดอยไปไหนต่อไหน


.......ดอยเอยมีหลายดอย ป่าใหญ่น้อยมีแหล่งน้ำ คนเอยมีหลายคน
อยู่สับสนบนโลกนี้ คนมีดีไม่ดี อยู่กันมา คู่ฟ้าดิน
.......เดินทางไกลแสนไกล สู่แห่งไหนเจ้าหนุ่มน้อย เดินรอยทาง
แสนรอย บนแผ่นพื้นแห่งขุนเขา มีเรา…คนของเรา อยู่กันมา
ในป่าใหญ่………..
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
vickie วันที่ : 02/07/2007 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณแม่กัสโต้ ดีใจจังเลยฮับ ที่เด็ก ๆ ก็รู้ว่า ป้าวิกกี้ชอบเดินป่า
สงกะสัยป๋มต้องใช้ป่าเป็นโลโก้ประจำตัวซะแว้ว

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
vickie วันที่ : 02/07/2007 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณสิงห์หลบใน แหม ๆ ๆๆ เข้าใจเลือกชอบนะฮับ ว่าแต่คุณเธอน่ารักเจงๆ ขอโบก

@ คุณ lost-in-space ขอบคุณคร๊าบที่นึกถึงเสียงของป๋ม อิ๊บอั๊บว่าคุณเป็นแฟน(เสียง) แล้วนะฮับ
ว่างๆ ลองไปเที่ยวภาคเหนือบ้างจิฮับ (รอหนาวๆ หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้นร้อนตาย)

@ คุณ Patijjachon ดีจังเลยฮับ ทริปนี้ มีเพื่อนร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่หลายคนเลย นี่กะว่าคราวหน้าจะเล่าสั้นๆ หน่อยเชียว กลัวคนอ่านเบื่อซะก่อน ส่วนเดินป่านี้ ป๋มกะรอเดินพร้อมน้องเอิร์ธด้วยอ่ะฮับ ส่วนจะเดินจนอายุเท่าฤาษีหรือเปล่า ยังบอกไม่ได้อ่ะ ก็ป๋มไม่มีองครักษ์นินา อิ ๆ ๆ

@ คุณ get_away คนสวย ป๋มว่าป๋มจะเปลี่ยนใจแบกเป้ไปจิบกาแฟที่ศาลายาแล้วอ่ะฮับ คิก ๆ ก็ร้านออกจะน่ารัก แถมมีที่กว้างพอให้กางเต้นท์นอนด้วย อิ ๆ ๆ

@ คุณ RVM เห็นด้วยนะฮับ มันได้บรรยากาศจริงๆ เพราะตอนพิมพ์เรื่องนี้ หรือตอนเข้ามาอ่านใหม่อีกรอบ ก็ยังฮัมเพลงไปด้วย นี่เพิ่งได้แผ่นคืนมา เดี๋ยวลงเสร็จจะไปตามมาฟังนะฮับ

@ คุณ visitor โห ...อุตส่าห์ไม่อยากตอบTag แล้ว ยังจะมาให้โจกย์ยากอีก ก็หนังสืออ่านป๋มชอบตั้งหลายเล่ม เลยไม่รู้จะเลือกเล่มไหนมาแนะนำอ่ะดิ

@ คุณปรีเปรม ... ชวนไปจิงป่าว ป๋มไปเจงๆ น๊ะ 55555
ชวนไปวาดสีน้ำตามขุนเขาได้บรรยากาศดีขอรับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
กัสโต้ วันที่ : 02/07/2007 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY

เห็นดอยแล้วคิดถึงบ้านง่ะ ขอบคุณนะพาเที่ยว

เด็กๆ นะ เวลาเห็นภูเขา ก็มักจะเอ่ยถึงชื่อ ป้าวิกกี้
เพราะรู้ว่า ป้า ชอบเดินป่า

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ปรีเปรม วันที่ : 02/07/2007 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preprem

ไป...vickie...ขึ้นเขากัน..ชวนkibangkokไปด้วย..ทัวร์ตะลุยสีน้ำ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
visitor วันที่ : 02/07/2007 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visitor

อ่านแล้วเหมือนอยู่ในเหตุการณ์ด้วยเลยค่ะ
เพราะรู้สึกถึงความร้อนจากเปลวแดดที่คุณเล่ามา
ว่าแล้วก็แจก Tag ซะเลย ช่วยไปรับด้วยนะคะ
(ไม่เกี่ยวกับประโยคข้างหน้าเลยเนอะ)
เกี่ยวกับหนังสือที่คุณจะแนะนำให้เพื่ออ่าน 2 เล่มค่ะ
ขอบคุณนะคะที่ให้ความร่วมมือ (มัดมือชกซะเลย อิ อิ)

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
RearViewMirror วันที่ : 02/07/2007 เวลา : 01.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rearviewmirror
..Keep On Rockin' In The Free World !!

กำลังนึกตามอยู่ว่า ถ้ามีเสียงเพลงคนบนดอยประกอบด้วยระหว่างอ่านไป จะเป็นยังไง คงได้อารมณ์ดี ....

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
get_away วันที่ : 02/07/2007 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

น่าตามไปเที่ยวนะคะ...


ความคิดเห็นที่ 54 (0)
patijjachon วันที่ : 01/07/2007 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ที่เคยแปะไว้ ... เพิ่งมีเวลามาอ่านจริง ๆ วันนี้เองฮับ
ขอชื่นชมคุณ Vickie คนจอมลุยอีกครั้งฮับ ...
อ่านไป จินตนาการไป เหมือนกับได้เดินอยู่ข้าง ๆ เพราะคุณบรรยายได้เห็นภาพ (ธรรมชาติ) หมด ...
... คุณจะลุยป่าจนถึงอายุเท่าไรฮับเนี่ย ... หรืออายุเท่าฤๅษี (ที่เลี้ยงเต่า) ก็จะยังลุยอยู่ฮับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
lost-in-space วันที่ : 01/07/2007 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

เห็นหมอกลงในภาพแล้ว อยากไปบ้างจัง ยังไม่เคยไปเลยค่ะ

ปล. เป็นอีกบล็อกที่อ่านไปนึกเป็นเสียงเจ้าของบล็อกไปด้วยนะเนี่ย


ความคิดเห็นที่ 52 (0)
สิงห์หลบใน วันที่ : 01/07/2007 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuth

เรื่องราวน่าสนใจ แต่ชอบหัวทองๆที่ไปด้วยมากกว่าฮะ 555555

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
vickie วันที่ : 01/07/2007 เวลา : 01.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ GPEN 5 5 5 อยากฟังเสียงคนสาวหาว ก็เลือกlinkจากรายชื่อเรื่อง ขวามือของบล้อกได้เลยฮับ มีเสียงหลายเรื่องเชียวน๊า เหี้ยเอย ทากเอย เฮ้อ ไม่รุป๋มคุยเรื่องอื่นไม่เป็นหรือไงเนี่ยะ 555

@ คุณ MEO ยินดีที่ได้รู้จักฮับ แวะมาบ่อยๆนะ จาได้มีกำลังใจอัพบล็อก คิกๆ ๆ ๆ แล้วป๋มก็รอด้วยนะว่าคุณ MEO แอบไปชิมอะไรที่เด็ดกว่าก๋วยเตี๋ยวชาวเขา

@ คุณ LukeKaew หายป่วยยังเนี่ยะ แด๋วแวะไปเยี่ยมอีก ...อิอิอิ...จาไปกินของเยี่ยมอ่ะ ก็คนป่วยเค้ากินมากไม่ได้หรอก ช่ายม๊า

@ คุณครูรวงข้าว ป๋มแวะไปหาแล้วนะ แต่เดี๋ยวต้องอ่านอีกรอบ ค่อยๆ ทำความเข้าใจ (แบบเรื่องมันช่างละเอียดอ่อน) แล้วจะเมนต์ไว้นะฮับ

@ คุณตุ้มจิ๋ว ดีใจจังฮับที่มีคนชอบแล้วก็ไปเที่ยวกับป๋มด้วย บางทีเข้าป่าหลายคนก็สนุกนะฮับ

@ คุณสเลเต กลับกันเลยฮับ ดอยวารี กับดอยช้าง ป๋มก็ยังไม่เคยไป ร่ำๆ ว่าจะไป แต่จนป่านนี้ก็ยังไม่มีโอกาส จำได้ว่าวันก่อน น้องโบกรถไปดอยช้าง แล้วก็โทรมาเล่าให้ฟัง พี่ๆ ๆ หนีโบกขึ้นผิดดอย เช็กข้อมูลพลาดไปหน่อย ช้างเหมือน แต่คนละยอด 5 5 5 สุดท้ายต้องไปขอนอนบ้านรถสองแถวที่ไปส่งเที่ยวสุดท้าย แล้วยังมีแก่ใจโทรมาบอกว่า ถ้าพี่มาคงชอบ เห็นชอบหลงๆ ลุยๆ ...ฮ่วย 555

@ คุณ amalit 1990 ชอบๆ ๆ ๆเพลงเนี๊ยะ

@ คุณซามุไรไม่มีลูกอ่อน โอ๊ยยย เป็นบุญเจงๆ คุณน้องมาเยี่ยมพี่ได้ ขนาดอัพบล็อกยังสะกิดแล้วสะกิดอีก คิก ๆ ๆ (มีเผาเล็กน้อย) ได้เลยฮับ อัพวันที่ 7 เดือน 7 ปี 07 ก็คนมันชอบเลข 7 นี่เนอะ
เพี้ยง วันนี้อย่ามีงานเยอะเล๊ยยย ย ย เจ้าประคู๊ณ@

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 01/07/2007 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 

อะโห...คุณเพ่
คราวนี้ไปปีนดอยท่างเหนือเลยน้า

ปล. คราวหน้าคุณน้องจะอัพบล็อกวันที่ 7 เดือน 7 ปี 07 ล่ะ (ขอให้สำเร็จเถอะ เพี้ยง!)
คุณเพ่ vickie อย่าลืมอัพวันนี้ด้วยนะ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
amalit1990 วันที่ : 30/06/2007 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amalit1990
ศานติ เพื่อ แสวงหา

พร้อมกันเลย


คือเขาใหญ่ถิ่นไพรพนา

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
สเลเต วันที่ : 30/06/2007 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong

ยังไม่เคยไปแถบดอยบ่อเลยค่ะ
ส่วนมากจะอยู่แถบดอยช้าง ดอยวาวีมากกว่า
น่าสนใจจังเลย
เฮ้อ....ไม่ได้ขึ้นดอยนานแล้วนะนี่...

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 30/06/2007 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

คุณค๊ะ เหมือนได้ไปเที่ยวกับคุณ ทั้งทริปเลยค่ะ สนุกมากๆ

วันหลังพาไปเที่ยวอีกนะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขออนุญาติออกนอกประเด็น

............................................................
อึดอัดใจค่ะ ขออนุญาติรบกวน
ช่วยแสดงความคิดเห็นประเด็นนี้หน่อยค่ะ

อยากฟังข้อคิดคนอื่นว่าคิดเรื่องนี้ไงบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
LukeKaEw วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lukekaew
สบาย สบาย

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมคนป่วยนะคะ คุณพี่

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
MEO วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kitkat

แวะมา Blog นี้เป็นครั้งแรก ไม่ผิดหวังเลยอ่ะ ชอบมากมายเกี่ยวกับเที่ยวท่องแบบนี้ หรือแบบไหนก็ได้ (ขอให้ได้เที่ยวเถอะ อิอิ) ดูลุย ๆ ดีจัง แล้วจะเก็บบรรยากาศอาทิตย์นี้มาฝากนะ เผื่อว่าจะมี ก๋วยเตี๋ยวที่เด็ดกว่าชาวเขาและจะมาบอกนะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
vickie วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Olive อีกไม่นานสุดสวย สุดหล่อก็โตแว้ว แต่ป๋มว่า ยิ่งโตคุณพ่อ คุณแม่ยิ่งไม่ห่างแน่เลยฮับ ออกจะน่ารักอย่างงี้ เว้นแต่จะไปลุ้นทั้งก๊วนเลยนาฮับ

@ คุณ Gracia วิถีชีวิตของคนแต่ละยุคแต่ละสมัยก็ต่างกันไป แต่เมื่อได้เข้าใจ ได้เรียนรู้ระบบนิเวศน์มากขึ้น หลายสิ่งหลายอย่างก็เปลี่ยนไป จากทำไร่เลื่อนลอย ก็ได้รับการเสริมอาชีพที่ไม่ต้องถางไร่ ถางป่าไม่เรื่อยอีก
"เมื่อก่อนป่าหายเพราะทำกิน แต่ปัจจุบัน ป่าหายเพราะนายทุน ซึ่งน่าเป็นห่วงกัว่าเยอะเลยนะขอรับ"

@ คุณ Kibagnkok เหมือนอย่างที่บอก คุณปรีเปรมไปอ่ะฮับ ถ้าชอบวาดสีน้ำ ป๋มว่าออกสู่ธรรมชาติ เป็นต้องชอบแน่ ๆ เลยฮับ
ขุนเขากว้างใหญ่ ท้องฟ้ากว้างไกล ต้นไม้ ทุ่งนา หมุนไปทางไหน ก็แจ่มไปทั้งนั้น
ขอบคุณนะฮับที่นำสีน้ำมาฝาก


ความคิดเห็นที่ 42 (0)
GPEN วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

โอ๊ย....อิจฉาจัง
โดยเฉพาะดงป่าที่บอกว่ามีกล้วยไม้ออกดอก...
นั่งนึกภาพตามก็คงไม่ได้เสี้ยวของจริง
ยาวแต่อ่านสนุกมากเลย (คราวนี้อ่านแล้วนึกถึงเสียงใสใสของเจ้าของบล็อกคนสามหาว
ไปด้วยนะนี่) อยากไปกินก๋วยเตี๋ยวชาวเขาด้วย 555

ไม่ได้แวะมานานด้วยเหตุผลล้านแปดแต่ไม่เคยลืม
คนที่เป็นป่าเลยนะจะบอกให้

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
kibagnkok วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..ความคิดเห็นที่ 40 (0)
kibagnkok วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

วิวสวย น่าไปนั่งระบายสีน้ำที่นั่นจังเลย

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Gacia วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia

ป่าเมื่อก่อนกับป่าเดี๋ยวนี้แตกต่างกันไปเยอะมากเลยนะครับ....
เพราะคนรุ่นก่อนถางไปซะเยอะเลย....แต่ชอบรูปที่นำมาให้ชมนะครับ....
รูปสวยมากๆๆเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
olive วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tunderran

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะคะ
ทริปเราเป็นทริป ชิลๆค่ะ เพราะมีสุดสวยกะสุดหล่อไปด้วย
ไว้โตกว่านี้คงได้ไปลุยเหมือนคุณ VICKIE จ้ะ

อ้อ เมืองน่านสวยค่ะ สวย สงบ และอบอุ่น

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
vickie วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณปรีเปรม ถ้าไปที่นี่ ป๋มว่าคุณต้องยิ่งได้แรงบันดานใจ สะบัดปลายพู่กันอีกเพียบ ๆ เพียงแต่กล้องป๋มมันเก็บภาพสวยๆ กับเค้าไม่ค่อยเป็น อีกอย่างรูปที่มันใช้ได้ ป่มก็ดันเอาไปทำโปสการ์ดส่งให้เพื่อนไป แล้วดํนขี้เกียจมานั่งเลือกฟิล์มไปอัดใหม่อีก

@ คุณ Pran ใจเย็นขอรับ ใจเย็น ถ้าไม่เจอน้ำป่า เพราะฝนหนัก ป๋มว่าเดี๋ยวต้องได้วีดีโอสวยๆ มาให้ชมฮับ

@ คุณ Phiroj ถูกต้องนะคร๊าบ บ บ บ ไว้คราวหน้าจะพาลงทะเล ถ้าป๋มเริ่มขยันสแกนรูปนะ บังเอิญถ่ายฟิล์ม แล้วก็ดันขี้เกียจสแกนซะงั้น

@ คุณน้อง Lunla ขอบคุณนะฮ๊าบบบบ จู๊บ จู๊บบบ
ขอให้คุณน้องเสียงดีวัน ดีคืนนะ (แลกเปลี่ยนคำชมพอไหวป่ะ)

@ คุณมาม่า(อร่อย) ทริปนี้ไปมาตั้งกะหลายปีก่อน (เพื่อนโพ้มเพิ่งไปเป็นครูอาสามา) แต่คิดถึงเลยนำมาจารึกให้อ่านกันหน่อย กะว่าถ้ามีเวลาหยุดได้สัก 5 วัน ก็จะไปเป็นครูอาสาซะหน่อย แต่อย่างป๋มคงสอนได้แต่ผุ้ใหญ่ ก็ธ่อ สอนก็ไม่เป็น ดุก็ดุ ดันอยากจะไปอาสาเป็นครูซะอีก

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
mamababa วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tootoomama

K. vickie โผล่ไปตอนไหนครับเนี่ย มาม่าเห็นแล้ว so อิจฉา อย่างร้ายกาจ ยังไงรักษาสุขภาพด้วยนะคร๊าบ ทางบ้านโอเค เป็นห่วง (ผูกคอ)
เจอกันจ้า

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
LunLa วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

ถ่ายภาพได้สวยมักๆ เนื่อเรื่องก็ดำเนินได้ดี อ่านรู้เรื่องเชียวหละค่ะ

แถกเพลง แด่เพื่อนผู้ถูกชะตา
http://www.oknation.net/blog/lunla/2007/06/28/entry-2

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
phiroj วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

วันนี้พาขึ้นดอยเหรอครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
pran วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pran

เมื่อไรจะมีคลิปวีดีโอให้ดูกันอีกงะ อยากดูๆ...........

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ปรีเปรม วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preprem

น่าไปจังเลย...อิจฉามั่กๆ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
vickie วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ amalit1990 ไปที่หมู่บ้านชาวเขานี่สบาย ๆ ขอรับ
เป็นโฮมสเตย์ พักกับชาวบ้านเลย
ว่าง ๆ คลายเครียด ด้วยการไปใช้แรงหนัก ๆ บ้างก็ดีนะขอรับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
amalit1990 วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amalit1990
ศานติ เพื่อ แสวงหา

อิจฉาครับ เดินทางอีกแล้ว
ผมงานรัดตัวจนจะแบกเป้ไม่ไหวแล้วมั้ง

ไปบนดอยนี่ คงสบายดีนะ ผมชอบวีถีชีวิตพวกเขาจัง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
vickie วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณพรี่ Blue Hill ... เอาเตี๋ยวเป็ด(คนทำ)ปักกิ่งมาหลอกล่อ
แด๋วป๋มตามไปเจงๆ นาฮับ แต่เรื่อง Tag อ่ะ ไม่นะ ไม่นะ ไม่นะ ไม่เอาแว้ว ว ว ว ว ขอรับ คิก ๆ ๆ

@ คุณ Xpresso พ่อหนุ่มแมวหาย สวัสดีขอรับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
xpresso วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!


สวัสดียามเย็นคับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
BlueHill วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ก๋วยเตียวชาวเขา ตั้งชื่ได้เท่มากครับ ว่าง ๆ ไปรับทานเตี๋ยวเป็ดปักกิ่งกันไหมครับ คนทำอพยพมาจากปักกิ่งนะครับ

เอ้าพี่น้องครับ บล็อกคุณvickie สุดน่ารักยังไม่โดน tag เลยครับ ช่วยหน่อยครับเพื่อน ๆ เธอเล่าเรื่องได้สนุกมาก ๆ ครับ อยากอ่าน อยากอ่าน

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
vickie วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ Naitiwa ขอรับ ป๋มผิดไปแว้วววว ด๊านนลืมไปได้ว่าตัวเองต่างหากที่ดันติดภารกิจ จนมิอาจจะไปตาดโตนได้ (เลยอดเจอน้องศาลาไทยเลยย) ส่วนที่ไปดอยบ่อนี่ เวลามันล่วงมาไกลโข แบบว่าระลึกถึง เลยเก็บมาเขียนเล่าสู่กันฟัง
ปล . แต่ป๋มก็ล่อเสือออกจากถ้ำได้สำมะเร็จ คุก ๆ ๆ คิก ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
naitiwa วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...


ฮี่โธ่
ไปก็ไม่ชวนเหมือนกันแหละว้า

แต่ไอ้ ตาดโตน ชัยภูมิ นี่
จำได้ว่า ชวนไปแล้วนะ แต่ดันบอกว่า ติดอะไรสักอย่าง แล้วก็ไม่ไป
ดันมาหาว่า ไม่ชวนอีก
น้อยใจจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
vickie วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Nity ขอบคุณคร๊าบที่แวะมาเยี่ยมและชม คิก ๆ ๆ ป๋มถือว่าเป็นคำชมน๊าฮับ

@ คุณ Rootlaw / คุณ Hooknoi .... ถ้าได้ไปอยู่ในเหตุกาณณ์จริง ๆ จะยิ่งสนุกขอรับ โดยเฉพาะงานวอ ยังไม่เคยได้ไปสักที

@ คุณ Russky .. . ถูกต้องนะคร๊าบ บ บ บ บ มันเหมือนจริงๆ แถมแอ๊บแหวว เป็นสีชมพูซะอีก

@ นายขี้เมา ขอบคุณนะคร๊าบบบ ถ้าชอบก็แวะมาได้เรื่อยๆ ขอรับ บ้านนี้ยินดีต้อนรับ อ้อ...แต่อยากลืมพกจอกมาเองนาฮับ

@ คุณ Yai_nid ตอกย้ำ ตอกย้ำ เรื่องมันยาวเจงๆ อ่ะฮับ คิก ๆ ป๋มเขียนไว้ใน word อ่ะ 11 หน้าแหน่ะ เนี่ยะตัดทอนมาแว้วฮับ

@ คุณ(บาง)ระจัน ป๋มก็ชอบ เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
และอีกเหตุผลหนึ่งเพิ่มเติมสำหรับป๋มก็คือ คิดถึงคนข้างหน้า แล้วก็คิดว่าคนข้างหลังคิดถึงอ่ะฮับ คิก ๆ ๆ

@ คุณน้ำค้างบนยอดหญ้า พักผ่อนบ้างนะฮับ ตอนปิดเทอม ลองไปเป็นครูอาสา สอนเด็กๆ บนดอย รับรองสนุปแน่ขอรับ
ปล.ถ้าชอบเรื่องราวเล่าขานการเดินทางก็แวะมาบ่อยๆนะฮับ

@ คุณราษีไศล ... บางปูของคุณก็ธรรมชาติสุดๆ เหมือนกันเลยอับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ราษีไศล วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ธรรมชาติดีจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
น้ำค้างบนยอดหญ้า วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kungja

น่าอิจฉาจัง ได้เที่ยวไปในธรรมชาติ ที่มีแต่ความสงบได้เห็นวิวทิวทัศน์แบบภูเขาที่สวย รู้ไม่ทำเอาอดคิดถึงบ้านไม่ได้เลย อีกอย่างเราชอบการท่องเที่ยวแบบนี้มาก แม้ว่าช่วงนี้ไม่ค่อยได้ไปเพราะเรียนหนักก็ตาม แต่ก็สนุกดีที่ได้อ่านบันทึกของคุณ อย่างงลืมเล่ามาต่อนะ ชอบมากเลยจะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ระจัน วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

มีชีวิตที่น่าอิจฉามากๆๆ


....เหตุผลที่คนชอบเดินทาง
เพราะมีคนข้างหลังคอยคิดถึง


เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Yai_Nid วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

โหย!...กว่าจะโหลดครบก็หลุดอีก
เข้ามาหลายรอบแล้ว ยังอ่านไม่จบอ่ะ
ต้องรูดขึ้นลงดูรูปก่อน
สวยเฉียบ มันส์ เช่นเคย
มีให้น้ำลายหกเป็นระยะๆ นะเจ๊

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นายขี้เมา วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tham
"นายขี้เมา"

อ่านเนื้อหา เห็นภาพประกอบ ได้บรรยากาศ ๆ เยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
hooknoi วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

กลับมาอ่านฉบับเต็มแล้วเหมือนได้ไปเองเลย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

เห็ดสวยนะ เหมือนปะการังจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
rootlaw วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mangrove

มีไกด์ไซเบอร์พาเที่ยวชม แอบจินตนาการเอาตัวเข้าไปอยู่ในกลุ่มด้วยเลย เจ๋งแจ๋วครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Nity วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

เป็นบล็อกที่น่าอ่านเสมอครับ ภาพสวย เรียบแต่เก๋ ครับ คุณวิกกี้

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
vickie วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณกำปงพิราเทวี ดีเลยฮับ ถ้าคุณได้ไป รับรองติดใจไม่กลับมาง่ายๆ แน่เลยฮับ ความจริงป๋มก็อยากไปเป้นครูอาสานะ ซึ่งเค้าจะจัดขึ้นเป็นประจำ แต่เนื่องจากเป็นคนสอนเด็กไม่ค่อยเป็น เลยไปแบบนี้ดีกว่า ไปพูดคุยเรื่องโฮมสเตย์ เรื่องการจัดการผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อย
พ่วงเที่ยวดอย ชอบจัง

@ คุณ mcwp 5 5 5 5 ครับยาวเจง ๆ แต่หวังว่าคงอ่านจนจบนาฮับ

@ คุณ Rootlaw ว๊ายย ๆ ๆ พูดเรื่องวอลโว่ทีไร ความรู้สึกมันปรี๊ดทันที 5 5 5 แล้วอย่าลืมมาอ่านเรื่องต่อให้จบนาฮับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
rootlaw วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mangrove

ว่างๆ จะเช่าวอลโว่ ขับไปลองเครื่องซักหน่อย 55 สวยมาก เรื่องดีๆ อย่างนี้ คืนนี้ต้องเข้ามาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
mcwp วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mcwp
HOOLIGAN THAI FANs 2007MC_Korn Wan -Wason P. hooliganthaifans@hotmail.com

ยาวจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
กำปงพิราเทวี วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kampong
  ก ร ะ เ ป๋ า ห ม า ก แ ห่ ง ก า ร เ ดิ น ท า ง ข อ ง ห ม่ อ ม   

อยากไปเที่ยวแบบนี้มั่งจังค่ะ ^^


เห็ดเขากวางสีชมพูสวยจังความคิดเห็นที่ 10 (0)
vickie วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณน้องแวววาว ... 555 นับแล้วแต่ไม่ครบพัน ผลอยหลับไปซะก่อน ... คุณน้องคระ คิดถึงจริงๆ เลย ย ย ย

@ คุณ Patijjachaon ... ขอบคุณขอร๊าบ บ บ กับเลขโหวตงามๆ ที่ 111 ถ้าเป็นเป็น 777 หล่ะยิ่งเจ๋งเลยฮับ ก็ป๋มชอบเลข 7 ไง
ตามสะดวกฮับ .... เพราะเรื่องที่ป๋มเขียนก็ยาวโคตรๆ ครั้นจะตัดเป็นตอนๆ อารมณ์สุนทรีย์ในการเขียนของป๋มก็หดหาย เพราะเมื่อจรดมือบนแป้นพิมพ์ ความคิดหลั่งไหล ทุกอย่างมันก็ออกมาในคราวเดียว ... ส่วนเพลง"คนบนดอย" นี่กะจะลงเสียงไว้ให้ฟังกันด้วย แต่ก็จนใจเพราะแผ่นโพ้มตอนนี้กำลังเดินทางไปนู่นมานี่อยู่ คาดว่าวันนี้มันคงกลับมาถึงบ้านเสียทีแล้วจะจัดการลงให้ฟังกันเลยฮับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
patijjachon วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

คุณ Vickie ฮับ ... ป๋มขออนุญาตแปะไว้ก่อนนะฮับ ...
เรื่องราวดี ๆ ภาพงาม ๆ แบบนี้ ... ป๋ม ต้องไปอ่านที่บ้าน ... เพื่อความสุนทรีย์ในอารมณ์ฮับ ...
อ้อ ... อยากบอกว่า แค่เนื้อเพลงตอนเริ่มต้นของน้าหงา ก็โดน ... แล้วฮับ
... หมายเลข ๑๑๑ (vote) ป๋มกดเองฮับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
WoraDeLaFolle วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waewwow


ปะเด็กดอยใจดีเก้อะคุณปี้ อิจฉาแต๊กา


แวะมาเตือน อย่าลืมนับแกะเทาพันตั๋วเน้อ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
vickie วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Xpresso เห่ะ ๆ ป๋มไม่ค่อยได้เที่ยวแล้ว วันนี้ฝนตก ป๋มเลยนึกถึงเรื่องหนึ่งที่ป๋มออกเดินทางก็ฝนตก กลับมาถึง กทม.ก็ฝนตก เลยงัดความทรงจำมาเล่าสู่กันฟัง

@ คุณแม่มดเจ้าขร๋า ... มาเล่าต่อแล้วเจ้าค่ะ แด๋วป่มไปตามมาอ่านต่อถึงบ้านเยยฮับ

@ คุณลูกบัว . . . . เอิ๊ก เอิ๊ก ไม่แข็งแรงเท่าไหร่ฮะ แต่เพื่อนมันชอบแซวว่าเป็นสาวถึก ทั้ง ๆ ที่โพ้มออกจะบอบบางเกินคาดหมาย เจงๆ นาฮับ

@ คุณ Feng_shui ขอบคุณนาคร๊าบบบ ที่แวะเดินป่ากลางคืนกับป๋ม ไม่เหงาแล้วซิฮับ

@ คุณ auguzzy (นี่ป๋มระวังแทบตายไม่เรียกฉายาที่เพื่อนๆ ไปคิดไว้ให้ในtag เลยพิมพ์เป็นภาษาประกิตซะเลย ... คิก ๆ ๆ ) ป๋มว่ามะต้องอิจฉานาฮับ แบกเป้ หนีบหวานใจ ไปเดินป่ากันเลยดีกว่า เอิ๊กๆ

@ คุณ Hooknoi พอฝนตกก้คิดถึงป่า คิดถึงกลิ่นดิน กลิ่นต้นไม้ กลิ่นป่า เฉกเช่นเดียวกับทากที่คิดถึงกลิ่นเลือด คิก ๆ ๆ ...ดอยบ่อป๋มไปมานานแล้วฮับ แต่นำมาเล่าใหม่ หลังฝนตก ทำให้คิดถึง ไม่รู้ว่าฝนที่ตกทางนี้ จะหนาวถึงคนทางโน้นอ๊ะป่าว


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
hooknoi วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

เข้าป่าอีกแล้วหรอ vickie เด๋วจะมาตั้งเต้นรอตอนต่อไปครับ ว่าแต่ชักคิดถึงป่าหน้าฝนขึ้นมาแล้วสิ มันช่างเขียวไปหมด เสียอย่างเดียว เจ้าทากเพื่อนเราชอบมาทักทายเรื่อยเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
auguzzy วันที่ : 25/06/2007 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ผมอิจฉาคนที่ได้ลุยป่าเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 25/06/2007 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มาเที่ยวป่ายามเที่ยงคืนค่ะคุณวิกกี้ขา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกบัว วันที่ : 25/06/2007 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HappyToFly
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...

คุณวิกกี้ เที่ยวป่า เขา บ่อยมากกกกกกกกกกกก แสดงว่าแข็งแรงสุดๆ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มด วันที่ : 25/06/2007 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

แล้วมาเล่าต่อนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
xpresso วันที่ : 25/06/2007 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!


อ่ะฮ้า หวัดดีคับ เที่ยวอีกแล้วว น่าอิจฉาจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]