• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 759895
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันอังคาร ที่ 3 กรกฎาคม 2550
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 3703 , 01:55:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดเทอมมา  เอ้ย เปิดบล็อกมา ก็เจอคำทวงผ่านบล็อก ว่า Tag ... Tag ... Tag จากคุณนกฮูก Visitor สาวผู้นอนดึก คราวนี้บอกว่า เป็นTag สายพันธุ์ใหม่ เรื่องหนังสือ ประมาณว่า
"บอกมาเดี๋ยวนี้  มีหนังสืออะไรแนะนำมั่ง บอกมา 2 เล่มซิ" อย่าช้า (แว่วเสียงสำทับตามมา) 5 5 5   ป๋มใส่ไข่ไปเยอะ ความจริง คุณ Visitor เค้าก็เขียนเชิญชวนมาออกจะไพเราะ

เอาเป็นว่า หลังได้รับคำเชิญชวน memory น้อยๆ ก็เริ่มทำงาน ติ๊ก ต่อก ติ๊ก ต่อก  จะแนะนำเรื่องอะไรดีเนี่ยะ  เรื่องนั้นก็ดี เรื่องนี้ก็ชอบ เพราะป๋มเป็นคนอ่านหนังสือได้หลายแนว ทั้งวรรณกรรมเยาวชน อย่างคุณพ่อขายาว , ทอม ซอว์เยอร์ ผจญภัยแมงมุมเพื่อนรัก  หรือจะแนวสืบสวนสอบสวน อย่าง มหกรรม Sherlock Holmes เจอเมื่อไหร่ เป็นคว้ามาอ่านทุกทีไป ขนาดเล่มหนา ๆ คืนเดียวก็อ่านเกือบจบไม่หลับไม่นอน  หรือจะเป็นแนวหนังสือรางวัล  เรื่องสั้น เรื่องยาว นวนิยาย จะพันธุ์หมาบ้า หรือ ชุดน้องเล็กยังร้ายอยู่ นิทานTolstoy หลั่งเลือด บาบิโลน ชาวเขื่อน หรือแม้แต่ War and peace
ที่จนป่านนี้ยังอ่านไม่จบ .....

คิดไป คิดมา เลยเลือกหนังสือที่เป็นสุดๆ ของตัวเอง มาแนะนำแล้วกัน

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~


เรื่องแรก บ้านเล็กในป่าใหญ่ : Little house's series  ของ Laura Ingalls  Wilder


 

ด้วยเพราะเรื่องนี้ เป็นหนังสือซีรีส์ ที่อ่านจบเป็นครั้งแรก  จำได้ว่าตอนนั้นยังเด็กมากๆ แล้วไปยืมจากห้องสมุดโรงเรียนอ่าน จนครบ 8 เล่ม ภายใต้การอุปถัมภ์ของ "สุคนธรส" ที่บรรจงแปลให้ป๋มได้อ่านในภาษาไทย ไม่เช่นนั้น ก็คงไม่ได้อ่านหนังสือดีๆ อย่างนี้หรอก 

หนังสือชุด"บ้านเล็ก" รวบรวมพิมพ์ครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์รวมสาส์น ในปี 2507  และได้รับความนิยมอย่างมาก จนต้องพิมพ์แล้วพิมพ์อีกตั้งหลายครั้ง แต่ภาพที่นำมาให้ดู เป็นภาพจากชุดภาษาอังกฤษ เพราะมันดูสวยดี อิ ๆ ๆ     


Laura Ingalls Wilder
เกิดเมื่อปี ค.ศ.1867(พ.ศ.2410)
ในกระท่วมเล็กๆ ทำด้วยไม้ซุง ชายป่าใหญ่ รัฐวิสคอนซิน

หนังสือชุดบ้านเล็กในป่าใหญ่  ทั้งหมด 9 เล่ม แต่ที่ป๋มมีจะรวมเล่ม 1-2 ไว้ด้วยกัน(เป็นปกแข็ง)
-  บ้านเล็กในป่าใหญ่ : Little House in the big Woods
-  บ้านเล็กในทุ่งกว้าง : Little House on the Prairie
-  เด็กชายชาวนา :  Farmer Boy
- บ้านเล็กริมห้วย :  On the Banks of Plum Creek
- ริมทะเลสาบสีเงิน : By the Shores of Silver Lake
- ฤดูหนาวอันยาวนาน The Long Winter
- เมืองเล็กในทุ่งกว้าง : Little Town in the Prairie
- ปีทองอันแสนสุข : These Happy Gloden Years
- สี่ปีแรกและตามทางสู่เหย้า : The First Four Years

เรื่องราวของวรรณกรรมชุด "บ้านเล็กในป่าใหญ่"บอกเล่าเรื่องราว ที่สนุกสนาน สะท้อนความรู้สึกของเด็กๆ อย่างแท้จริง มีทั้งรัก มีทั้งอิจฉา มีทั้งความซุกซน มีทั้งความอยากรู้อยากเห็น และมีทั้งความเศร้า

ครอบครัวของลอร่า อาศัยอยู่ในรัฐวิสคอนซิน ซึ่งสมัยนั้นยังเป็นป่าเปลี่ยว ดินแดนของสิงสาราสัตว์  การยังชีพเป็นไปอย่างแร้นแค้นบ้าง สะดวกสบายบ้าง ตามสภาพของธรรมชาติ นับตั้งแต่การอยู่กระท่อมเล็กๆ ทำด้วยไม้ซุง ตกค่ำ พ่อจะเล่นซอให้ลูกๆฟัง ..... การอพยพเดินทางจากวิสคอนซิน โดยอาศัยเกวียน ผ่านไปรัฐแคนซัส มินนิโซต้า และดาโกต้า อ้อ...เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่สอดแทรกไว้ ก็น่าสนุก แม้แต่เรื่องการทำลูกกวาด การถนอมเนื้อสัตว์ เพราะสมัยนั้นไม่มีตู้เย็นนินา

ส่วนที่ชอบอีกอย่างคือ การได้เรียนรู้ความเป็นชนบทของอเมริกา มันมีกลิ่นกรุ่นของการต่อสู้  ความซุกซนแบบสุดๆ Laura เล่าได้น่าอ่าน น่าติดตาม และป๋มก็แอบลุ้นเธอให้ชนะใจอัลแมนโซอีกต่างหาก เพราะชอบความเป็นเธอนั่นเอง ถ้าสมัยนี้ อาจจะเข้าข่าย แก่น เซี้ยว เปรี้ยว ซ่า แถมซุกซนให้อีก 

นอกเหนือจาก 8 เล่มข้างบนแล้ว ยังได้ตามอ่านต่อในวรรณกรรมที่ Rose Wilder ลูกสาวของ Laura และ Almanso ได้บันทึกไว้อีก และ Roger Lea MacBride หลานบุญธรรมของโรส เป็นผู้เรียบเรียงขึ้นมา อีก 2 เล่ม ซึ่งเป็นการเรียบเรียงให้หลังวรรณกรรม"ชุดบ้านเล็กในป่าใหญ่" ถึง 60 ปี

- บ้านเล็กบนเนินหิน : Little House on Rocky Ridge 
- ฟาร์มน้อยกลางขุนเขา : Little Farm in the Ozarks
              บอกเล่าเรื่องราวช่วงสร้างอนาคตใหม่ ครอบครัวของลอร่า-แอลแมนโซ ตอนนั้นโรสอายุ 7 ขวบ ต้องดั้นด้นเดินทางกันอีกครั้ง เพราะที่เก่าเจอภัยแล้ง ไฟไหม้ เนื้อเรื่องบรรยายการเดินทางโดยเกวียนจากดาโกต้า ผ่านไปจนถึงมิซซูรี่ ดินแดนแอปเปิ้ลแดงผลใหญ่  เป็นช่วงที่ครอบครัวใหม่อยู่ระหว่างตั้งตัว ต้องทำงานหนัก ส่วนโรสก็เริ่มเข้าโรงเรียนเป็นเด็กใหม่ในชั้น


  ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~


ส่วนเล่มที่ 2 ที่อยากแนะนำก็คือ "ตลิ่งสูง ซุงหนัก" ของคุณนิคม รายยวา เป็นหนังสือซีไรท์เล่มแรกที่อ่าน แล้วก็ทำให้หยุดอ่านหนังสือซีไรท์จนถึงปัจจุบัน

"คนเรานั้นมัวแต่รักษาซากที่ไม่มีชีวิต ไม่เคยรักษาชีวิตที่อยู่ในซากเลย"


            


ตลิ่งสูง ซุงหนัก ได้รับรางวัลซีไรท์ หรือรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน ประจำปี 2531 และรางวัลดีเด่นจากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ในปี 2527 ปีแรกของการพิมพ์ออกมา นอกจากนี้ ยังแปลเป็นภาษาอังกฤษชื่อ High Banks, Heavy Log  โดย Richard C. Lair 

ตลิ่งสูง ซุงหนัก ได้รับการยกย่องจากคณะกรรมการตัดสินว่า "เป็นเรื่องของคนผู้แสวงหาความหมายและคุณค่าของชีวิต และพบว่า ทุกคนมีการเกิดและความตายอย่างละหนึ่งหนเท่ากัน แต่สิ่งที่อยู่ระหว่างกลางนั้นเป็นชีวิต เราต้องหากันเอาเอง"

ตลิ่งสูง ซุงหนัก
เป็นเรื่องราวความผูกพันระหว่างคนกับช้าง คือ คำงาย กับพลายสุด ช้างที่พ่อต้องขายเพื่อเอาเงินมารักษาตัว คำงายได้แต่แกะสลักช้างไม้เป็นตัวแทนพลายสุด  และด้วยความคิดพลายสุด คำงายลงทุนไปสมัครเป็นควาญช้าง เพื่อดูแลพลายสุด แล้วทั้งคู่ต่างก็ต้องลากซุงตามหลังตัวเอง พลายสุดลากซุงไม้ ส่วนคำงาย ลากความอดอยาก หิวโหย เขาพยายามทำงานอย่างขันแข็ง ขณะเดียวกัน ก็ไม่ลืมที่จะแกะสลักช้างไม้ ด้วยหวังจะใช้มันแลกกับพลายสุด แต่ทุกอย่างก็จมอยู่กับความสูญเสีย เขาต้องเสียช้างแกะสลักที่นายทุนมายกเอาไป แล้วสุดท้ายชีวิตของเขาและพลายสุดก็ต้องจบลงตามซุงที่ลากทั้งพลายสุดและคำงาย ม้วนกลิ้งตกตลิ่งสูงไปด้วยกันทั้งคู่ 
 
หนังสือเล่มนี้ สำหรับตัวเองบอกได้ว่า อ่านแล้วเศร้าฝังลึกจริงๆ เพราะหลังอ่านจบไปเป็นอาทิตย์แล้วก็เถอะ ป๋มยังไม่หายเศร้าเลย จนสุดท้ายป๋มขยาดไม่กล้าหยิบหนังสือแนวๆ นี้มาอ่านอีก เพราะแค่ขนาดเขียนถึง ก็ยังอดไม่ได้ที่จะรู้สึกโหวงๆ  ด้วยถ้อยคำที่ใช้ การผูกเรื่องราวที่สะท้อนถึงสังคมของการเอาเปรียบ ความยากจนที่ทำให้หลายชีวิตไม่มีทางเลือก  คุณนิคม จะรู้บ้างมั๊ยเนี่ยะว่าคุณทำร้ายจิตใจป๋มขนาดนี้ แต่คุณก็เติมเต็มหัวใจป๋มด้วยความรักในชีวิตและจิตวิญญาณของสิ่งต่างๆ รอบตัว 

คุณนิคมเองก็เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เขียนจากเรื่องในใจที่เก็บกดไว้ตั้งแต่อายุ 16 ปี ตอนนั้นเห็นช้างลากซุงขึ้นจากตลิ่งแม่น้ำยม บ้านเกิดของเขา  แต่ซุงหนักมาก ควาญก็ต้องสับตะขอ บังคับให้มันพยายาม แต่สุดท้ายตลิ่งพัง มันเป็นภาพติดตา ที่เขาบอกแต่ว่า เขียนใส่กระดาษไว้"ช้างตกตลิ่ง"

 
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

เล่มแถม ....  "เกาะโลมาสีน้ำเงิน"  หรือ  "Island of The Blue Dolphins" แต่งโดย Scott O' Dell  เล่มนี้คิดแล้วคิดอีกว่าน่าจะอยู่ในหนังสือแนะนำหรือเปล่า แต่เมื่อให้โจทย์มา 2 เล่ม  งั้นแถมให้อีกเล่มแล้วกัน บอกแล้วว่าป๋มใจดี  

          


นังสือเล่มนี้ เตะตาที่ปกดูเรียบง่ายสะอาด พออ่านจบ ก็เกิดความคิดในใจ"การล่า นำมาซึ่งความโหดร้ายเสมอ" ลงท้ายป๋มอยากเลี้ยงหมาป่าสักตัว พับผ่าเถอะ

เกาะโลมาสีน้ำเงิน
แปลเป็นภาษาต่างๆ มากกว่า 23 ภาษา และเป็น 1 ใน 10 วรรณกรรมเยาวชนยอดเยี่ยมในรอบ 200 ปี ของสมาคมวรรณกรรมเยาวชนอเมริกา ตีพิมพ์ครั้งแรก ในปี 2503 หรือเมื่อ 47 ปีที่แล้วสำหรับภาษาไทยแปลโดย วิลาวัณย์ ฤดีศานต์ พิมพ์ครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์มติชน ในปี 2546 

เกาะโลมาสีน้ำเงิน เป็นเกาะรูปร่างเหมือนปลาตัวโตๆ นอนอาบแดดอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก รอบเกาะมีโลมาสีน้ำเงิน นากทะเล แมวน้ำ และเป็นเกาะที่โดดเดี่ยว การานา เด็กหญิงชาวอินเดียนแดง ที่ถูกทิ้งอยู่ที่เกาะกับน้องชายเพียง 2 คน ขณะที่พ่อแม่ คนอื่นๆ บนเกาะถูกฆ่าตายโดยนักล่าผิวขาว ที่เหลือส่วนใหญ่ก็อพยพไปหมด แล้วท้ายที่สุด น้องชายเธอก็ตายเพราะหมาป่า เธอต้องต่อสู้อย่างโดดเดี่ยว เพื่อความอยู่รอดของเธอเอง ทั้งการยังชีพ และการต่อสู้กับฝูงหมาป่า ขณะเดียวกัน ธรรมชาติรอบๆ ตัวเธอก็ช่างงดงาม ยิ่งใหญ่เสียนี่กระไร ...  

เรื่องนี้ป๋มอ่านไป ร้องไห้อีกตะหาก ไม่ว่าจะเป็นตอนน้องชายเธอตาย หมาป่าของเธอตาย กระทั่งตอนจบของเรื่องน้ำตามันไหลออกมาเองซะงั้น มันมีทั้งความประทับใจกับการดิ้นรนต่อสู้ของเด็กผุ้หญิง ผู้ไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะตา ที่ผุดขึ้นมาในหัวป๋ม แล้วยังเก็บไปนอนคิดไปไกลอีกหน่อยอย่างเศร้าๆ ถึงความเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นกับเธอ   นี่ก็กะว่าจะเขียนจดหมายไปทวงตังค์จากลุง Scott ซะหน่อย โทษฐานที่ทำให้ป๋มเสียตังค์ แล้วยังเสียน้ำตาอีก 5 5 5

เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่อิงจากเรื่องจริง "ผู้หญิงที่ถูกลืมแห่งซาน นิโคลัส" ช่วงปี 1835-1853 เป็นเวลาถึง 18 ปี ที่เธอต้องใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง จนกระทั่งบาดหลวงกอนซาเลส ไปพบ และช่วยเหลือมา โดยที่บาดหลวงและเธอสื่อสารกันด้วยภาษากายเท่านั้น เพราะอินเดียนแดงเผ่านี้ ตัดขาดจากแผ่นดินใหญ่ไปนานมาก เรื่องราวบอกเล่าเกี่ยวกับตัวเธอเองจึงมีน้อยมากทีเดียว ...ดูซิ อย่างนี้อ่านแล้วจะไม่ทำให้ป๋มเศร้าได้ไง ชีวิตคนทั้งชีวิตเชียวนะ

เกาะโลมาสีน้ำเงิน เกาะนี้มีชาวอินเดียนแดงไปตั้งถิ่นฐานครั้งแรก ราว 2000 ปีก่อนคริสตกาล แต่คนขาวเพิ่งค้นพบในปี ค.ศ.1602โดยนักสำรวจชาวสเปนชื่อ เซบาสเตียน วิซคาอิโน ที่เดินทางจากเม็กซิโก เลียบขึ้นเหนือตามชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย และตั้งชื่อว่า ลา อิสลา เด ซาน นิโคลัส  แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายศตวรรษ แคลิฟอร์เนียเปลี่ยนชื่อเกาะนี้ และเมื่อนั้นนักล่าคนขาวที่เรียกขานตัวเองเป็นอเมริกัน ก็ไปเยือน .....
อยากจะคิดเหลือเกินว่า ปัจจุบันนักล่าผิวขาวก็ยังกำลังดำเนินอยู่ เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบการล่า และการยึดครอง
  

ทั้ง 3 เล่ม อ่านแล้วคุ้มค่าจริงๆ ขอเพียงอ่านด้วยใจ และจินตนาการของตนเอง 

หลังจากที่คิดไป คิดมา พลิกซ้ายคิด พลิกขวาคิด ตีลังกาคิด ก้ได้คนส่งไม้ต่อมา 5 ท่าน ดังมีรายนามต่อไปนี้

ท่านแรก .... คุณPatijjachon  บุรุษผู้มีข้อคิดการดำเนินชีวิตที่น่าสนใจ
คราวนี้มาให้ป๋มรู้จักนิสัยจากหนังสือหน่อยเถอะขอรับ
               ***  มาส่งการบ้านแล้วคร๊าบบบ  http://www.oknation.net/blog/patijjachon/2007/07/10/entry-1

 ท่านที่ 2  ... คุณ RVM - RearViewMirror ช่วยเป็นกระจกส่องทางผ่านตัวอักษร
แทนเส้นเสียงดนตรีเสียหน่อยนะขอรับ
               
    *** ส่งการบ้านแล้วคร๊าบบ ***
http://www.oknation.net/blog/rearviewmirror/2007/07/07/entry-1

ท่านที่ 3 .... คุณ Hooknoi คุณชอบการเดินทางเหมือนป๋ม  มาจากเว็ปเดินป่าฮาร์ดคอร์อีกตะหาก
แต่ป๋มรู้ว่าเราน่าจะอ่านหนังสือคนละแนว 5 5 5 
                *** ส่งการบ้านแล้วคร๊าบบบบ ***
http://www.oknation.net/blog/hooknoi/2007/07/05/entry-1/comment

ท่านที่ 4  คุณอมตะแห่งกาลเวลา .... รบกวนช่วยแนะนำหนังสือแก่ป๋มหน่อยนะขอรับ
http://www.oknation.net/blog/amatahappy

ท่านสุดท้ายไตรมาสนี้  ... คุณ Feng_shui  เจ้าหญิงแห่งความหลากหลาย(แนว)ของโผมม... นี่คิดแล้วคิดอีกนะ กลัวจะเจอTag จนเบื่อ ยังไงแนะนำหนังสือให้ป๋มสัก 2 เล่มนาฮับ
                     *** ส่งการบ้านแล้วฮับ ***
http://www.oknation.net/blog/buzz/2007/07/06/entry-1 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
vickie วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

ว๊ายยย ตายแหล๋ว พ่อมะลิ... ด๊านน คิดลึกเกินไปขอร๊าบบ บ บ บ บ
ป๋มหมายถึงเรื่องที่ต้องมานั่งเขียนตอนดึก ๆ เพราะตาจริงเป็นคนนอนดึก ชอบเขียนงานดึก ๆ มากกว่า ฮี่ ๆ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
มะลิ วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mali

"การบ้านยามดึก" ? ผมคงคิดมาไป

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
vickie วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ ... ดีใจจังต้นตำรับ Tag Book มาเยือนถึงบ้าน ดีจัง อ่าน"ตลิ่งสูง ซุงหนัก" ด้วย
ปล. ชื่อคุณนี่เด็ดจริง ๆ

@ คุณจันทร์วารี ... เรื่องนี้ ป๋มก็หยิบอ่านบ่อยๆ ตอนเขียนถึงเรื่องนี้ก็ยังมีโอกาสหยิบออกมาอ่านอีกรอบ หนุกๆ ดี คราวนี้ นึกไปถึงบรรยากาศตอนยืมหนังสือเรื่องนี้จากห้องสมุดโรงเรียนเข้าไปอีก
ล่าสุดเห็นเค้าทำออกมาใหม่แล้วนะฮับ คราวนี้ เรียงสันปกเป็นรูปต่อกันด้วย

@ คุณ LukeKaew เจงง่ะ ป๋มเองก็อ่านแล้วลืมตัว นึกว่าเป็นลอร่า ทู๊กที

@ คุณ Feng_shui อย่าเพิ่งมึนเลยนะฮับ ตอนนี้ยังนึกไม่ออกเลยว่าคุณ Feng_shui จะแนะนำแนวไหนน๊า

@ คุณ Hooknoi ข้อดีของ Tag Book ทำให้ได้รื้อค้นชั้นหนังสืออีกรอบ อาจจะเจอเล่มถูกใจที่หลงลืมไว้ก็ได้นะฮับ

@ คุณ RVM แล้วจะรออ่านนะฮับ แนวไหนน๊า แนวไหน

@ คุณ yongchan เดี๋ยวต้องไปหาอ่านบ้างซะแล้วค่ะ

@ คุณ Patijjachon ขอบคุณคร๊าบ บ บ บ จะแนะนำหลายๆ เล่มก็ได้นะฮับ จะได้ช่วยเปิดโลกทรรศน์ของป๋ม

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
patijjachon วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ได้รับ Tag จากคุณ Vickie แล้วฮับ ... รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ...
... ทำการบ้านเสร็จเมื่อไร ... ป๋มจะรีบแจ้งให้คุณ Vickie ทราบ เป็นคนแรกเลยฮับ ...

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
yongchan วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 03.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

คุณวิคกี้ หนังสือที่ดิฉันแนะนำ อ่านง่ายจริงๆ นะคะ ย่อยง่ายถ่ายสะดวกมากๆๆ หุหุ

บ้านน้อยในป่าใหญ่ เห็นตั้งแต่เด็กเหมือนกันค่ะ แต่ไม่เคยหยิบ เพราะชื่อเรี่องไม่เร้าใจ (ชอบอ่านพวกหนังสือนักสืบน่ะค่ะ) แต่มาอ่านที่คุณแนะนำ แล้วแบบว่า จะต้องไปหาอ่านให้ได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
RearViewMirror วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 01.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rearviewmirror
..Keep On Rockin' In The Free World !!

โอเคครับ มารับ tag

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
hooknoi วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

มารับการบ้านแล้ว ต้องเริ่มค้นในตู้หนังสือแล้วสิ ว่าจะเลือกอะไรดี

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
feng_shui วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มึน น่ะ ค่ะ แต่ก็รับทราบครับป๋ม
ขอบคุณที่คิดถึงเด้อออออ
ชอบ บ้านเล็กในป่าใหญ่คร๊าบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
LukeKaEw วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lukekaew
สบาย สบาย

โอ้ งั้นมิเป็นราย กลัวเด๋วจะมาโทรมคามือน้อง เพราะบางทีชอบอ่านแล้วลืมตัว แหะ แหะ แต่ขอบคุณนะค๊า

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

สงสัยต้องกลับไปอ่านบ้านเล็กในป่าใหญ่อีกรอบฟื้นความทรงจำ ต้องอ่านเบา ๆ ด้วนนะคะ เกือบผุแล้ว งุงุ

หนอนมานอนอ่านหนังสือค่ะ (หนอนอ้วน ๆ )

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

มาเยือนอ่านครั ขอบคุณครับ
ตลิ่งสูงซุงหนัก ซีไรท์เล่มแรกเลยครับที่รู้จักและซื้อ
คิดถึงพลายงาและวันที่ช้างติด

รวมลิ้งค์ Tag Book 1 : จาก นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ ถึง เพื่อน Blog
http://www.oknation.net/blog/khokmaw/2007/07/04/entry-1

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
vickie วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 01.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Patijjachon ว๊า อย่างนี้ก็อ่านใจ อ่านบุคคลิกป๋มออกหมดจิ แต่ว่าป๋มอ่านได้หลายแนวนาฮับ อย่างงี้ป๋มคงเป็นคนหลากหลาย ใช่มะฮับ

@ คุณ Yai-Nid ว่าแต่จะมาขโมยจริงป่าว จะได้เปิดบ้านรอ ว่าแต่ขโมยหนังสือแล้ว ขโมยป๋มไปเลี้ยงดูสักคนก็ได้นาฮับ 5 5 5 5

@ คุณ RVM ช่ายแล้วฮับ ผู้ใหญ่หลายคนชอบมาอ่านวรรณกรรมเยาวชนของป๋ม แต่วรรณกรรมเยาวชนหลายเล่มก็สำนวนแบบผุ้ใหญ่ ไม่ใช่ออกมาจากเด็กอย่างที่ควรจะเป็นนาฮับ
ว่าแต่ป๋มน่าจะส่งTag ต่อคุณจัง น่าจะได้เรื่องเด็ดๆ เพิ่มเติม

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
RearViewMirror วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rearviewmirror
..Keep On Rockin' In The Free World !!

โอว.. ชอบๆ ทั้งนั้นเลยครับ
(ใครว่าวรรณกรรมเยาวชนเค้ามีไว้ให้เด็กอ่านเพียงอย่างเดียว หลายๆ เรื่องมันหนังสือผู้ใหญ่ชัดๆ)
ทำไมมันมี tag หลาย tag จังนิ
แต่ tag นี้น่าสนใจมาก สำหรับหนอนอย่างเราๆ ท่านๆ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Yai_Nid วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

วนเวียนมาหลายรอบแล้ว
จะมาขโมยหนังสือน่ะ... ระวัง!

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
patijjachon วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

หนังสือที่คุณ Vickie อ่าน สะท้อนให้เห็นถึงตัวตนที่แท้จริงของคุณ Vickie ซึ่งรักสัตว์ รักธรรมชาติ อย่างหาที่เปรียบมิได้ ตลอดจนมีอารมณ์อันสุนทรีย์ (อ่อนไหว) ในทางสร้างสรรค์ ฮับ ...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
vickie วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Rootlaw 5 5 5 5 รู้ได้ไงฮับเนี่ยะ
แต่หนังสือพวกนี้ โพ้มหวงนะ ไม่ค่อยให้ใครยืมอ่านง่ายๆ หรอก แบบมันเก่าจริงๆ
ฮั่นแน่ รู้อายุหนังสือด้วย แสดงว่า รุ่นเก่า แต่น่าจะเก่ากว่ากันนาฮับ คิก ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
rootlaw วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mangrove

การบ้านยามดึกนี่ลุกขึ้นมาปัดฝุ่นหนังสือหรือครับ คือเห็นภาพแล้วเก่าเก็บดีจริงๆ ทั้ง..ตลิ่งสูง ซุงหนัก, บ้านเล็กในป่าใหญ่ นี่หนังสือดังยุค 20 ปีขึ้นเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
vickie วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ Mamababa ... เห่ะ ๆ จำได้ฮับ จำได้ ป๋มไปเมนต์ไว้ซะยาว 5 5 ก็มาม่าใจดีให้เมนต์ได้ตั้งหลายเรื่องนิฮับ

@ คุณ MCWP ไม่ชอบอ่าน ชอบพูดมากกว่าอ่ะดิคะ วันนี้จะ complain เรื่องไรอีกดีคะ จะตามไปฟัง

@ คุณ LukeKaew สนใจเจงป่าว มีให้ยืมอ่านได้ค่ะ แต่มันเป็นหนังสือเก่าเก็บ เลยต้องขอแรงช่วยดูแลมันเยอะๆ อีกหน่อย 5555
ว่าแต่จะส่งมอบไงดีคร๊า

@ คุณ Pran โห น่าเห็นใจจัง ต้องอ่านที่ไม่ชอบอ่าน แต่ป๋มอ่ะไม่ได้อ่านเป็นหนังสือนอกเวลา แต่อยากอ่านเลยต้องไปเอาของพี่ชายมาอ่าน ชอบมั่กๆ มันน่ารักดี

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
pran วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pran

แมงมุมเพื่อนรัก เคยอ่าน แต่ไม่ใช่อ่านเพราะชอบ แต่มันเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาสมัยเรียน อ่านแล้วต้องเอาไปตอบข้อสอบ เซ็ง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
LukeKaEw วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lukekaew
สบาย สบาย

โอ๊ะ ว่าจะอ่านเรื่องบ้านเล็กในป่าใหญ่ยังมิมีเวลาซะที ว่าแต่มีให้ยืมมั้ยค๊า คุณพี่ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
mcwp วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mcwp
HOOLIGAN THAI FANs 2007MC_Korn Wan -Wason P. hooliganthaifans@hotmail.com

ไม่ค่อยขยันอ่านอ่ะคับผม

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
mamababa วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tootoomama

555 คอเดียวกันเลย ยังจำได้ว่าพี่วิกกี้เคยไปเม้นต์ไว้อย่างยาวถึงหนังสืออีกหลายเล่มที่คุณพี่ชอบ ในบล็อกเราเมื่อหลายเดือนก่อนที่ entry นี้
http://www.oknation.net/blog/tootoomama/2007/03/27/entry-1

งดงามมากครับคุณเพ่ ...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
vickie วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณคนใส่แว่น ... รุ่นป๋มก็ชอบ แฮรี่ หรือนิยายแยวแฟนตาซี แต่มันไม่กินใจเหมือนบ้านเล็กในป่าใหญ่ ที่มันเป็นเรื่องราวของการดำเนินชีวิตจริงๆ อ่านไปบางเรื่องยังแอบเล่นตาม คิก ๆ ที่สำคัญป๋มว่าไม่น่าเชื่อว่า มันจะเป็นเรื่องที่เขียนมานานมาก ๆ ๆ ๆ ๆ เพราะดูจากการใช้ชีวิต มันก็ยังเป็นเรื่องที่เป็นไปได้จริง

@ คุณ xpresso สวัสดีฮับ .... ว่างๆ แวะมาอ่านได้นาฮับ

@ คุณอมตะแห่งกาลเวลา ... ถูกต้องนะคร๊าบ บ บ บ แล้วป๋มก็วังว่า เรื่องที่แนะนำจะถูกใจนะฮับ

@ คุณกัสโต้ .... เห่ะ ๆ ป๋มไม่ชอบหนอนเลยฮับ แต่ทำไมเค้าต้องมาใช้กับหนังสือด้วยเนอะ คิก ๆ ๆ อ่านแล้วก็ติด จำได้ว่าอ่านหนังสือตั้งแต่เด็ก ๆ พอได้อ่านแล้ว ก็เลยหมกตัวอยู่กับกองหนังสือ จนป่านนี้ก็ยังเป็นแบบนั้นแต่อ่านน้อยลง หนังสือกองท่วมตัวแทน 5 5 5

@ คุณระจัน อิๆ ๆ ป๋มเข้าใจคร๊าบ บ บ เลยไม่กล้าTag ใครต่อ เพราะตอนนี้ป๋มเองก็วุ่นๆ ... ว่าแต่เราชอบเรื่องเดียวกันเยย

@ คุณ visitor .... ป๋มมีให้ยืมอ่านได้นะฮับ ... เกาะโลมาสีน้ำเงินเนี่ยะ สั้นสุดแบบสนุก อ่านแล้วอยากรู้ไปทุกตัวอักษร จนต้องอ่านรวดเดียวจบ เสียดายแต่ตอนนี้ หนังสือที่ป๋มซื้อเก็บสต็อกไว้ แจกจ่ายไปหมด เหลือเก็บไว้เล่มเดียว ม่ายงั้นจะให้เป็นที่ระลึก จริงๆ นะเนี่ยะ


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
visitor วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visitor

มาชื่นชมผลงานตัวเอง ดิชั้นแจก Tag ไม่ผิดคนเลยจริงๆ (ตาแหลมจังเรา อิ อิ)
หนังสือที่คุณแนะนำมา น่าอ่านทั้งนั้น และเรายังไม่เคยอ่านสักเล่ม (เชยจริงๆ)
เรื่องบ้านเล็กในบ้านใหญ่ ไม่เคยอ่าน แต่เคยดูตอนเป็นซีรียส์ค่ะ นานมากกกแล้ว (บ่งบอกอายุตัวเอง หึ หึ)
ตลิ่งสูงซุงหนัก เคยลูบๆ คลำๆ แต่ไม่กล้าอ่าน เหมือนพันธุ์หมาบ้า
เกาะโลมาสีน้ำเงิน ที่คุณแถมให้ ก็น่าสนใจ ว่าแต่ มีให้ยืมมั๊ยอ่ะ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ระจัน วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

อย่าแทกผมก็พอผมไม่มีโอกาสเล่นบ่อยนัก

บ้านเล็กในป่าใหญ่ เจ๋ง!!!

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กัสโต้ วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY

เจอหนอนหนังสือตัวจริงซะแล้ววววววววววววววววว นับถือ นับถือ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อมตะแห่งกาลเวลา วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amatahappy
นิยามแห่งรัก...หากรู้ว่าความรักนั้นมันทุขร์ทรมานใจเยี่ยงนี้แล้วเล่า โรมิโอสุดหล่อ!..ก็คงไม่ขอพบรักใครอีกต่อไปแล้ว นอกจากจะขอรอพบรักกับจูเลียตคนเดียวเท่านั้นเป็นพอ...."รักจากใจ" จาก.โรมิโอสุดหล่อ!คนนี้...


ความรู้เป็นเรื่องดีนะครับ ขอบคุณที่แนะนำ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
xpresso วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!


วาวว หนังสือเพียบเลย หวัดดีคับเจ๊

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ครับ
สนับสนุน งานชุด
บ้านเล็ก ครับ
แต่
เด็ก ปัจจุบันอาจจะไม่ชอบ
เพราะ
เด็กยุคนี้
ต้องแบบ แฮรี หรือ 5 สหาย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
vickie วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ GPEN อยากรู้ว่าบ้านเล้กสนุกอย่างที่ว่ากันหรือเปล่า ต้องลองอ่านดูนะขอรับ ป่มมีให้ยืมครบชุดเลย ถ้าสนใจ คิดราคากันเอง ฮา (อย่าคิดมากจิ แค่กาแฟซักถ้วย หรือถ้าใจดี ก็แถมวอดก้าอีกสักจอกก็พอ)
ส่วนที่คุณ GPEN เสริมคุณ Dogstarว่า การอ่านบอกได้ถึงบุคคลิก รสนิยม และอายุ .... ป๋มว่า คงหมายถึงอายุของหนังสือนะฮับ ฮี่ๆ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
vickie วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ pookcl ลองอ่านดูนะคะ คนละแนวกับคุณชาติ กอบจิตติ แต่รับรองได้รสชาติเชียวค่ะ ไม่ถึงกับตาบวม จมูกตันเหมือนจนตรอก แต่ฝังลึกในใจเชียว...แอบไปอ่าน Tag ของคุณมาแล้ว คิก ๆ

@ คุณ GPEN นอนดึกเหมือนกันเลยเนอะ ... ช่ายแล้ว เล่มปกาวน่าจะถูกสุด ก็คลอดมาก่อน แต่ตอนนี้เท่าที่เห็นมี 3 ปกแล้วนะ อีกปกเป็นรูปที่เห็นตาช้างน่ะ

@ คุณ Lunla มาอ่านการบ้าน แล้วได้การบ้านติดมือไปป่าว ว่าแต่คุณมาทิ้งการบ้านให้ป๋มต้องตามไปอ่านซะแล้ว...5 5 5

@ คุณปลิวลม มายิ้มหน้าแดง แสดงว่าใจเราตรงกันป่าว ว ว

@ คุณ Dogstar โห เราคอเดียวกันเยยย บ้านเล็กฯที่ป๋มอ่านก็ยืมจากห้องสมุดโรงเรียน เป็นปกแข็ง ครูบอกว่า ไม่ค่อยมีคนอ่านหรอก มันเป็นเล่มบันดาลใจ
ว่าแต่ตอนนี้ชักอยากเห็นหน้าคุณซะแล้วซิ สาวอินเดียนแดง ป๋มว่ามีเสน่ห์นะฮับ

@ คุณ Blue Hill เล่มนี้ทำให้ได้อรรถรสของการอยู่กับธรรมชาติ การลงมือทำโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องจักรอย่างในปัจจุบัน ว่ามั๊ยฮับ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
GPEN วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

แวะมาอีกทีครับ ชุด"บ้านเล็ก" นี่ก็ได้ยินคนชอบกันมาก
จากที่เล่ามานี่เห็นบุคคลิกเจ้าของบล็อกจริงๆเลยนะครับ
(ขอแถมคุณdogstarนิดนึง...การอ่านหนังสือบอกได้ถึงบุคลิกและรสนิยม...และอายุด้วยนิดนิดนะ 5555 )

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บ้านเล็กในป่าใหญ่ อ่านเหมือนกันครับ และชอบมากด้วย แต่ยืมห้องสมุดโรงเรียนอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dogstar วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

หนังสือชุดบ้านเล็กdogstar อ่านตั้งแต่เด็กๆค่ะ
ที่รร.มีห้องสมุดให้ยืมอ่านประจําเลยสมัยก่อนเป็นหนังสือปกแข็งค่ะ
ไม่สวยแบบนี้ยังจําได้ว่าพิมพ์เป้นตอนๆในหนังสือนิตยสาร
ชื่อศรีสัปดาห์(ดูก็รุ้ว่าโบราญมาก)ด้วยแต่ไม่ได้ซื้ออ่านเพราะแพงมากๆ
อ่านชุดนี้เป้นร้อยรอบเห็นจะได้ที่บ้านอ่านกันทุกคน
เรื่องเกาะโลมาสีนํ้าเงินดิฉันทั้งอ่านและดูหนังมีคนชมด้วยนะว่าหน้าตาเหมือนตัวแสดงนางเอกที่เป็นอินเดียน(ไม่ได้โม้นะคะ
ส่วนเรื่องตลิ่งสูงอ่านรอบเดียวนําตาร่วงค่ะ
การอ่านหนังสือบอกได้ถึงบุคลิกและรสนิยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปลิวลม วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 03.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pliewlom


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
LunLa วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 03.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

มาอ่านการบ้านค่ะ

ไว้อาลัยแด่ผู้ที่จากไป ...เป็นกำลังใจแด่พี่น้องชาวใต้
http://www.oknation.net/blog/lunla/2007/07/03/entry-2/comment#read

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
GPEN วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 03.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

แวะมาทักคนนอนดึก...
ไว้มาอ่านใหม่นะ ชอบตลิ่งสูงซุงหนักเหมือนกันนะ
เล่มที่ปกสีขาวนั่นถ้าจะราคายังถูกอยู่...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pookcl วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 03.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pookcl
Why am I feeling so strange

ต้องลองอ่านซะแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]