• vickie
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : vickie_007@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2006-12-25
 • จำนวนเรื่อง : 244
 • จำนวนผู้ชม : 759898
 • ส่ง msg :
 • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันพุธ ที่ 4 กรกฎาคม 2550
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 4744 , 08:16:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังมีข่าวคราว พบรอยเลื่อนแขนงพาดผ่านทิศใต้ของกรุงเทพมหานคร อ้อมมาทาง จ.สมุทรปราการ และเลยลึกไปถึง จ.ชลบุรี  อีกแขนงหนึ่งไปทางองครักษ์ และ ท่าจีน ทำให้กรมทรัพยากรธรณีคงจะอยู่เฉยไม่ได้ 

นายอภิชัย ชวเจริญพันธ์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาให้ความเห็นเกี่ยวกับรอยเลื่อนที่พบใหม่นี้ น่าสนใจทีเดียว งบประมาณก็ไม่มาก แต่งานนี้ไม่เร่งศึกษาไม่ได้เสียแล้ว เพราะไม่มีใครให้คำตอบได้ด้วยว่า ยักษ์ใหญ่ที่หลับใหลจะพลิกตัว หรือ ขยับตัว หรือตื่นขึ้นมาเมื่อไหร่ ???? 

ลองฟังกันดูนะฮับศ.ดร.ปริญญา นุตาลัย ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว กล่าวว่า ข้อมูลรอยเลื่อนใกล้กทม.นี้คณะ กรรม การแผ่นดินไหวแห่งชาติ เคยทำเรื่องเสนอเข้าครม.ไปตั้งแต่ปี 2547 เพราะเห็นว่ายิ่งอยู่ใกล้กับกทม.ก็ควรต้องเร่งทำให้ชัดเจนเท่านั้น เพื่อจะรู้สถานะว่าต้องเฝ้าระวังอย่างไร เหมือนกับรอยเลื่อนมี พลัง 13 รอยที่ต้องศึกษาพฤติกรรมของมัน 
รอยเลื่อน  เป็นลักษณะของรอยแตกหรือแนวแตกในหิน โดยหินทั้งสองฟากของรอยแตก มีการเคลื่อนที่สัมพันธ์กัน และทิศทางการเคลื่อนที่ขนานไปกับระนาบของรอยเลื่อนนั้นๆ รอยเลื่อนเกิดจากกระบวนการที่ทำให้หินแตกและเลื่อน / เคลื่อนไหว เนื่องจากความเค้นในเนื้อหินที่เปลือกโลก  การเลื่อนของรอยเลื่อนอาจเป็นไปได้ทุกทิศทางที่เป็นแนวเปราะบาง  ระยะทางของการเลื่อนตัวอาจน้อยเป็นเซนติเมตร

พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลตกอยู่ในความเสี่ยงแผ่นดินไหว จาก 3 ปัจจัย ได้แก่
-
รอยเลื่อนนอกประเทศ เช่น รอยเลื่อนตะแกงในพม่า จุดที่ใกล้ที่สุดอยู่ห่างกรุงเทพฯ 400 กม.
- รอยเลื่อนในประเทศที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ 
- รอยเลื่อนใต้ดินที่เพิ่งพบเมื่อ
ไม่นานมานี้ และยังไม่มีข้อมูลการเคลื่อนตัวที่ชัดเจน ยังไม่สามารถประเมินความเสี่ยงได้


นายวรวุฒิ ตันติวนิช ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่ปรึกษาทางการบริหารจัดการทรัพยากรธรณี กรมทรัพยากรธรณี กล่าวถึงผลการขุดร่องสำรวจบริเวณ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี และ อ.ศรีสวัสดิ์ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี รวม 6 จุด พบว่าในอดีตเคยเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่มาแล้ว ความรุนแรงสูงสุด 7 ริกเตอร์ เมื่อ 7,000 ปีก่อน จนถึง 6.4 ริกเตอร์ เมื่อ 1,000 ปีก่อน แสดงว่ารอยเลื่อนศรีสวัสดิ์และรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์เป็นรอยเลื่อนที่มีพลังมีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในบริเวณดังกล่าวได้อีกครั้ง แต่ยังต้องศึกษาเพิ่มเติม เช่น หาอัตราความเร็วการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกเพื่อศึกษาความถี่การเกิด
 
" รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์และเจดีย์สามองค์เป็นรอยเลื่อนที่มีขนาดยาว สามารถทำให้เกิดแผ่น
ดินไหวรุนแรงและยังอยู่บริเวณใกล้กรุงเทพฯ และจุดที่เป็นชุมชน รวมถึงมีเขื่อนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ ซึ่งหากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงอาจเกิดความเสียหายได้มาก " 
 
นายปริญญา พุทธาภิบาล ประธานหลักสูตรธรณีศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ขณะนี้แนวโน้มการเกิดแผ่นดินไหวทั่วโลกจากปีละ 20,000 ครั้ง เป็น 30,000 ครั้ง โดยช่วง 4 เดือนของปีนี้ เกิดขึ้นแล้ว 11,000 ครั้ง หากพิจารณาจากสถิติคาดว่าปีนี้อาจจะเกิดได้อีกนับหมื่นครั้ง นอกจากนี้ ยังพบว่าก่อนเกิดแผ่นดินไหวที่ทำให้เกิดสึนามิประมาณ 1 ปี มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นแถบภูมิภาคนี้ประมาณ 2 เท่าจากปกติ แต่ประเทศที่มีความเสี่ยงมากกว่าไทย คือ จีน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซียภาพจาก www.rmutphysics.com

สำหรับรอยเลื่อนในประเทศไทยที่มีพลังอยู่ มี 13 กลุ่ม ประกอบด้วย

 • รอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ ครอบคลุม จ.กาญจนบุรี และราชบุรี ซึ่งต่อถึงรอยเลื่อนสะแกง ในพม่า ความยาวของรอยเลื่อนช่วงที่อยู่ในประเทศไทยยาวกว่า 250 กิโลเมตร มีรายงานแผ่นดินไหวจากรอยเลื่อนนี้มากมายหลายพันครั้ง 

 • รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ ครอบคลุม จ.กาญจนบุรีและอุทัยธานี รอยเลื่อนนี้อยู่ทางด้านตะวันตก ของรอยเลื่อนเมย-อุทัยธานี มีความยาวทั้งหมดกว่า 500 กิโลเมตร ในช่วงระยะเวลา 10 ปี ที่ผ่านมามีรายงานแผ่นดินไหวขนาดเล็กหลายร้อยครั้ง ซึ่งครั้งใหญ่สุดวัดได้ วันที่ 22 เมษายน 2526 มีขนาด 5.9 ริคเตอร์

 • รอยเลื่อนแม่จันและแม่อิง ครอบคลุม จ.เชียงรายและเชียงใหม่
 • รอยเลื่อนแม่ฮ่องสอน ครอบคลุม จ.แม่ฮ่องสอนและตาก
 • รอยเลื่อนเมย ครอบคลุม จ.ตากและกำแพงเพชร
 • รอยเลื่อนแม่ทา ครอบคลุม จ.เชียงใหม่ ลำพูนและเชียงราย
 • รอยเลื่อนเถิน ครอบคลุม จ.ลำปางและแพร่
 • รอยเลื่อนพะเยา ครอบคลุม จ.ลำปาง เชียงรายและพะเยา
 • รอยเลื่อนปัว ครอบคลุม จ.น่าน
 • รอยเลื่อนอุตรดิตถ์ ครอบคลุม จ.อุตรดิตถ์
 • รอยเลื่อนท่าแขก ครอบคลุม จ.หนองคายและนครพนม
 • รอยเลื่อนระนอง ครอบคลุม จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนองและพังงา
 • รอยเลื่อนคลองมะรุ่ย ครอบคลุม จ.สุราษฎร์ธานี กระบี่ และพังงา 

สำหรับรอยเลื่อนที่พบใหม่ซึ่งพาดผ่านทิศใต้ของ กทม. จะเป็นกิ่ง ก้าน สาขา หรือรอยเลื่อนใหม่ เราคงได้แต่ติดตามข้อมูล  เพื่อการตั้งรับอย่างมีสติ 

รศ.ดร.ปัญญา จารุศิริ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยธรณีวิทยาแผ่นดินไหวและธรณีแปรสัณฐาน ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากหลักฐานชี้ชัดว่า ในอดีตเมื่อ 22,000 ปีก่อน บริเวณรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.7 ริกเตอร์มาแล้ว และในปี 2526 ก็เกิดระดับ 5 ริคเตอร์ ในอนาคตจึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดค่าอุบัติซ้ำได้ ซึ่งตนต้องการให้เกิดความตระหนัก และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ไปสานต่อและเตรียมรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต 

ดร.เป็นหนึ่ง วานิชชัย ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแผ่นดินไหว สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย หรือ AIT กล่าวว่า ประเด็นที่ กฟผ.ยืนยันว่า เมื่อปี 2526 บริเวณทิศเหนือของเขื่อนศรีนครินทร์ เคยเกิดแผ่นดินไหวแล้ว มีความรุนแรงถึง 5.9 ริกเตอร์  ในระยะ 55 กิโลเมตรจากตัวเขื่อน แต่เขื่อนก็ยังไม่แตก แสดงว่าเขื่อนแข็งแรง เพราะเขื่อนนี้สร้างขึ้นมารับแรงไหวของแผ่นดินได้ถึง 7.5 ริกเตอร์  นั้น เป็นการสรุปแบบไม่เข้าใจ เพราะเป็นการสั่นสะเทือนที่วัดคนละหน่วยกัน

ที่ถูกต้อง คือ
เขื่อนนี้รับความรุนแรงการไหวของแผ่นดินที่ 7.5 ริกเตอร์ หรือ ประมาณ 10 ้ของค่าความเร่งในแนวดิ่งของโลก หรือค่า g ในขณะที่ การไหวของแผ่นดินในปี 2526 ที่มีขนาด 5.9
ริกเตอร์ ที่ระยะ 55 กิโลเมตรนั้น ความรุนแรงไม่ถึง 5 ของ ของค่า g เขื่อนจึงไม่สั่นสะเทือน
และไม่เป็นอันตราย 

ถ้าเขื่อนศรีนครินทร์แตก
นายธำรง ธวัชชัยประชา อดีตวิศวกรโยธา กฟผ.ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มวิศวกรที่ปรึกษาที่ดูแลรักษาเขื่อนศรีนครินทร์มาตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง ยอมรับว่า ในการสร้างเขื่อนศรีนครินทร์ มั่นใจระบบการก่อสร้าง และไม่เคยยอมฟังคำทัดทานของใคร กระทั่งเขื่อนสร้างเสร็จระยะหนึ่ง กฟผ.ให้บริษัทที่ปรึกษาจากสหรัฐอเมริกา สวีเดน และแคนาดา ตรวจประเมินเขื่อนจากข้อมูลเรื่องการเกิดแผ่นดินไหว  ซึ่งบริษัทที่ปรึกษาทั้ง 3 แห่งสรุปผลออกมาเหมือนกันว่า จ.กาญจนบุรีอาจเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ขนาด 7.5-8.0 ริกเตอร์ นั่นคือ มากกว่าที่ กฟผ.ออกแบบเขื่อนไว้ 500-4,000 เท่า และทั้งหมด แนะนำให้ กฟผ.เพิ่มมาตรการเสริมความแข็งแรงของเขื่อน

และการที่ กฟผ.บอกกับสาธารณะว่า เขื่อนรับแรงไหวของแผ่นดินได้ 7.5 ริกเตอร์นั้น ก็ไม่เป็นจริง เพราะความจริงคือ ตัวเลข 7.5 ริกเตอร์ ที่เขื่อนจะรองรับความเสียหายได้ จุดศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหว จะต้องห่างจากตัวเขื่อนมากกว่า 250 กิโลเมตร แต่จากข้อมูลใหม่และความรู้ในปัจจุบัน พบว่า แนวรอยเลื่อนแผ่นดินไหวที่มีพลังนั้น อยู่บริเวณเดียวกับที่เขื่อนสร้างอยู่นั่นเอง

บริษัทที่ปรึกษา เหล่านั้น ยังระบุอีกว่า หากเขื่อนศรีนครินทร์แตกแล้ว
โอกาสที่จะทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง ครอบคลุม 13 จังหวัด 65 อำเภอ เป็นพื้นที่ถึง 7,500 ตารางกิโลเมตร หรือราว 4,700,000 ไร่ 

พื้นที่ ที่จะได้รับผลกระทบหนักสุด คือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ซึ่งน้ำจะไหลเข้าสู่เมืองภายใน 5 ชั่วโมง
ไหลถึง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ภายในเวลา 11 ชั่วโมง
สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) นั้น น้ำจะไหลมาถึงเขต บางกอกน้อย ตลิ่งชัน ธนบุรี ภาษีเจริญ จอมทอง ราษฎรบูรณะ และบางขุนเทียน ภายใน 35 ชั่วโมง   

ทิ้งท้ายดูเหมือนน่ากลัว หากแต่เป็นข้อมูล ที่ กฟผ.เองบอกว่า ต้องรับฟัง และนำกลับไปทบทวน เพื่อเพิ่มเติมในส่วนของการป้องกัน และเสริมความแข็งแรงของเขื่อน แต่ส่วนหนึ่ง ที่ส่วนตัว Vickie เอง อยากให้ตระหนัก คือ
การให้ข้อมูลที่เป็นจริงกับทุกฝ่าย รวมถึงประชาชน ทั้งที่จะได้รับผลกระทบหรือไม่ได้รับก็ตาม เพื่อเราจะได้ตั้งรับอย่างมีสติอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
อิตถี วันที่ : 09/07/2007 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง..

เป็นเรื่องจริงที่ต้อง เร่งเผยแพร่ ให้ความรู้ ไม่ใช่ยักษ์หลับ แต่เป็นธรรมชาติที่กลับมา ลงโทษมนุษย์แน่ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

น่ากลัวจัง ความจริงที่น่ากลัว

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
vickie วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Hooknoi ...คุณ Feng_shui ขอบคุณขอร๊าบบบ
ทำการบ้านกันไวจัง นี่ป๋มเอาไปแปะ link ไว้ในเรื่อง Tag Book แล้วขอร๊าบ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
vickie วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

ขอบคุณที่มาเยี่ยมเยือนกันนะฮับ
-คุณเรือรบ, พี่ต้นอ้อ, คุณ Feng_shui, คุณผู้หยั่งรู้, คุณ Phiroj, คุณ faggg, คุณเหยี่ยว Falcon, คุณ Hooknoi, นายขี้เมา, คุณ pornthanit, คุณ dogstar, คุณ GPEN, คุณตุ้มจิ๋ว, คุณรวงข้าวล้อลม

เรื่องของรอยเลื่อน และแผ่นดินไหว คงต้องยอมรับความจริงกันว่า มันมีอยู่ แต่จะมีในระดับไหน มีโอกาสเกิดความรุนแรงเพียงใด เป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องต้องศึกษา ติดตามจับสถิติต่อเนื่อง ส่วนพวกเราๆ คงต้องติดตามข้อมูล เพื่อความไม่ประมาท

ไอ้เรื่องป้ายยักษ์ๆ ทั้งหลาย เอาลงบ้างก็ดี อาคารสูงๆ คำนวณเผื่อตรงนี้ด้วยหรือเปล่า อันนี้ต้องตรวจสอบ ถึงจะไม่เกิดปัญหา แต่ก็ดีกว่า รอวันให้มันเกิดโดยที่เราไม่อาจจะแก้ไขอะไรได้ ว่ามั๊ยฮับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
feng_shui วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ส่งการบ้านค๊าบบบบบป๋ม.............
http://www.oknation.net/blog/buzz/2007/07/06/entry-1

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
hooknoi วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

มาส่งการบ้านครับคุณครู มาตรวจด้วยครับ


http://www.oknation.net/blog/hooknoi/2007/07/05/entry-1/comment#read

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอบคุณค่ะ สำหรับข้อมูล
เป็นเรื่องที่น่าสนใจ และควร
ติดตามอย่างต่อเนื่องนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

น่ากลัวนะค๊ะ เพราะว่าบ้านก็อยู่แถบนี้ด้วย....
..มาชวนไปอ่าน ในวันที่ฝนตก..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
GPEN วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

ไม่เคยมีการคิดเรื่องนี้เพราะเราไม่เคยมีมาก่อน
ถ้าเกิดจริงก็เป็นเรื่องของดวงล้วนๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Dogstar วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

น่ากลัวมากนะคะ ถ้าธรรมชาติเกิดการเปลี่ยนแปลง
มากขึ้น ถี่มากขึ้น พวกตึกสูงๆที่สร้างไม่ได้มาตรฐาน
ในกท.เตรียมตัวกัยไว้้หรือยัง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
pornthanit วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 06.16 น.

วันอาทิตย์ ที่ 8 กค.49นี้ ชมรมนักนิยมธรรมชาติจัดบรรยายเรื่องรอยเลื่อนกับแผ่นดินไหวในประเทศไทย โดย อ.ตติยา ใจบุญ ณ ห้อง PR201 คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล ถ.พระราม 6 เวลา 13.30 น. ท่านที่สนใจเข้าร่วมรับฟังฟรี

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายขี้เมา วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tham
"นายขี้เมา"

น่าหวาดหวั่นและเป็นห่วงครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
hooknoi วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

วันก่อนก็ได้ยินข่าวเรื่องรอยเลื่อนที่พบใหม่ยังกลัวๆอยู่เลย คงถึงเวลาที่ทุกฝ่ายต้องยอมรับความจริงแล้วเตรียมตัวอย่างมีสติได้แล้ว ดีกว่ามานั่งบอกว่าไม่มีปัญหา ไม่มีปัญหา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
falcon วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/falcon
"ศิลปะอยู่เหนือพลัง ผู้ใดทิ้งศิลปะย่อมเอาตัวไม่รอด" บาจรีย์ เขตร ศรียาภัย

พวกที่ตอกเสาเข็มกันโครมๆนี่เคยศึกษาเรื่องนี้กันมั่งรึป่าวหว่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
fanggg วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fanggg

น่ากลัวจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
phiroj วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

เป็นเรื่องจริงที่จะต้องเฝ้าระวังครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผู้หยั่งรู้ วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 19.02 น.

อีกไม่เกิน2ปี เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มันเกิด แล้ว....เกิดมานานแล้ว
ความจริงที่น่ากลัวววววมากๆๆๆๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พี่ต้นอ้อ วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamwainaja
UP มั่ง.. ไม่ UP มั่ง   แล้วแต่อารมณ์ 

ถ้ารอยเลือนทำงาน.. คงโดนกันอีกถ้วนหน้า เศร้านะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

น่ากลัวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]