• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 760048
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันอังคาร ที่ 17 กรกฎาคม 2550
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 3984 , 23:20:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พูดถึงจตุคามที่เหล่าคนเคารพนับถือ หลายคนใฝ่ฝันอยากมีไว้ในครอบครองไม่รุ่นโคตรเศรษฐี ก็รุ่นอภิมหาเศรษฐี หรือโคตรรวย หรือรุ่นเงินไหลมาเทมา หรือ รุ่นอื่นๆ

เริ่มแรกของชื่อจตุคาม รามเทพ เข้ามาสู่ความรู้จักของวิกกี้อย่างเป็นทางการ เห็นจะเป็นการปลุกเสกที่ปากอ่าวแสมสาร อ.สัตหีบ จังหวัดชลบุรี เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งนั่นก็ปาเข้าไปเป็นอ่าวที่ 9 ที่เค้าทำพิธีปลุกเสกบริเวณปากอ่าวกันแล้ว โดยมีเรือรบหลวง รวมถึงเรือประมงอีกนับร้อยลำเข้าร่วมล้อมสายสิญจ์ ทำพิธีปลุกเสก

ความสนใจของวิกกี้คงอยู่ที่ยอดผู้คนที่ไปร่วมงาน ทราบมาว่า วันนั้นมีเป็นร่วม 20,000 คน จนต้องหันไปถามเพื่อนที่นั่งข้างๆ  "เฮ้ย  จตุคามรามเทพ นี่มันอะไรน่ะ ทำไมคนแห่ไปกันล้นหลาม ขนาดนี้"  คำตอบที่ได้ไม่ค่อยชัดเจน  จนต้องไปขวนขวายหาอ่านเพิ่มเติม ซึ่งก็ได้ความมาว่าเป็นเทพ ต้องใช้พิธีเทวาภิเษก มีความเป็นมาจากท่านขุนพันธ์ฯ แห่งเมืองนครฯ ที่ ราคาค่าเช่าบูชาตอนนั้นไม่มากมายเท่าไหร่ เป็นแค่หลักสิบ แต่กระแสความนิยมที่สูงขึ้นทุกวัน ๆ จนปั่นราคาค่าเช่าบูชา ปาเข้าไปเป็นหลักหมื่น หลักแสน  จนผู้คนเหยียบกันตายเป็นที่น่าอเน็จอนาจไปแล้ว เมื่อคราวมีการแจกที่เมืองนครฯ จนต้องล้มเลิกงานไป

หลังจากนั้นก็มีข่าวผุดขึ้นมาเป็นระยะ ระยะ ถึงการจัดสร้าง แล้วยิ่งสร้างก็ยิ่งมีกรรมวิธีแปลก ๆ แตกต่างกันไป  ไม่ว่าจะเช่าเครื่องบินขึ้นไปบริกรรมคาถาเหนือฟ้า เหนือผ่านยอดเขาสูงสุดของขุนเขาสูงชัน ที่ตั้งตระหง่านในเมืองนครฯ นามเขาหลวง หากการจัดสร้างเหล่านั้น ก็ยังเป็นการปลุกเสกจากมวลสารต่างๆ ที่ไร้ซึ่งชีวิต

แต่มาวันนี้ กำลังจะเกิดเรื่องน่าเศร้าขึ้น กับความมัวเมา หลงใหลอย่างไม่ลืมหูลืมตากับวัตถุ แต่กำลังจะทำลายชีวิตหนึ่ง

1 ชีวิตพะยูน แลกจตุคาม

ผู้สร้างจุตคาม รามเทพ รุ่นพระเทวราชโพธิสัตว์แห่งอาณาจักรทะเลใต้ ระบุว่า จะนำสุดยอดชนวนมวลสารศักดิ์สิทธิ์รวม 88 รายการมาปลุกเสก  โดยในจำนวนนี้ ปรากฏชื่อว่ามี " น้ำตาพะยูน และไขปลาวาฬ " เป็นของศักดิ์สิทธิ์จากแดนใต้  มีคุณด้านเสน่ห์ เมตตามหานิยม รวมอยู่ด้วย


 
ภาพจาก www.wildlifefund.or.th

มันเกี่ยวกันตรงไหน

น.ส. กาญจนา อดุลยานุโกศล หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและป่าชายเลน จ.ภูเก็ต เล่าว่า สมัยก่อนคนไทยภาคใต้เชื่อว่า น้ำตาพะยูนเป็นยาเสน่ห์  เนื่องจากลักษณะนิสัยของพะยูนเป็นสัตว์ที่มีความรักใคร่กันมาก หากลูกหายไป แม่ก็จะวนเวียนตามหาลูกอยู่อย่างนั้น จนทำให้ถูกจับได้ง่าย จึงอาจทำให้คนนำไปคิดว่าจะใช้ในการสร้างเสน่ห์ 
 
เท่าที่รับฟังจากคำบอกเล่า
การจะได้น้ำตาพะยูนนั้นเป็นการทรมานสัตว์มาก เพราะต้องจับพะยูนขึ้นมาบนที่แห้ง และต้องตีให้เจ็บ เพื่อทำให้พะยูนมีเมือกหรือน้ำตาออกมา โดยได้ปริมาณน้อยแค่สำลีซับเท่านั้น ดังนั้นจึงถ้าเทียบไม่ได้กับการเสียชีวิตของมันที่นับวันจะเหลือน้อยเต็มที  จากการสำรวจประชากรพะยูนในท้องทะเลไทยมีประมาณ 250 ตัวเท่านั้น โดยเฉพาะแถวพื้นที่จ.ตรัง ซึ่งยังมีแหล่งหญ้าทะเลอยู่  


"เป็นที่น่าสังเกตว่าเมื่อช่วง 14 ก.พ. ที่ผ่านมา สถาบันฯ ได้รับซากลูกพะยูนความยาวเมตรเศษๆ มาจากเกาะในอ่าวพังงา พบว่า รอบดวงตาซ้ายและบนหัว เหมือนถูกของมีคมเฉือนหนังออกไป ส่วนตาขวาช้ำมาก มีรอยถลอก หรือผิวหนังหายไปเล็กน้อย ซึ่ง เป็นกรณีแรกที่ตายแบบไม่ปกติ เพราะถ้าเป็นการติดอวนหรือติดเบ็ดจะต้องมีร่องรอย"  

นส.กาญจนา ย้ำว่า ไม่มีใครที่สามารถมีสิทธิ์ครอบครองพะยูนได้ ไม่ว่าจะเป็นที่ยังมีชีวิตหรือแม้แต่ซากที่ตายแล้ว รวมทั้ง น้ำตา เขี้ยว หรือแม้แต่ชิ้นส่วนใดๆ ถือเป็นการทำผิดกฎหมายสิ่งแวดล้อม และกฎหมายประมง ดังนั้นจึงขอให้ใช้ประชาชนใช้เหตุและผลก่อนตัดสินใจตามโฆษณาชวนเชื่อ และสนับสนุนการทำลายหรือการทรมานสัตว์ เพราะหากน้ำตาพะยูนหรือเขี้ยวพะยูนศักดิ์สิทธิ์ พะยูนก็คงไม่ตายลงปีละเป็น 10 ตัวหรอก   

นางนิศากร โฆษิตรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า ขณะนี้ สั่งให้จับตาอย่างใกล้ชิดว่าเริ่มมีพะยูนตายอย่างผิดปกติ หรือไม่ โดยเฉพาะใน บริเวณพื้นที่ จ.ตรัง ที่เป็นแหล่งอาศัยของพะยูนมากกว่า 100 ตัวรวมถึงบริเวณทะเลตราด จันทบุรี ซึ่งขอหน่วยงานในพื้นที่เฝ้าระวังและ คุ้มครองพะยูนอย่างเต็มที่ 

ทั้งนี้ พะยูนจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิด 1 ใน 15 ชนิดของประเทศไทย และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในบัญชี 1 ของอนุสัญญาว่า ด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าใกล้สูญพันธุ์ หรือ ไซเตส ดังนั้นไม่ว่าจะได้มาด้วยวิธีการไหน หรือมาจากแหล่งไหนจากประเทศอื่นๆก็ถือว่าผิดกฎหมายทั้งสิ้น 

           “ขณะนี้แม้จะยังเป็นเพียงข้อมูลจากการโฆษณา ซึ่งอาจจะนำมาใช้เพื่อสร้างความศรัทธาก็ตาม แต่เหตุผลที่จะนำพะยูนมาใช้เพื่อลักษณะดังกล่าว ทางทช.ไม่ยอมอย่างแน่นอน  แม้ว่าตามข้อเท็จจริงอาจจะมีความเป็นไปได้น้อยที่จะหาจะนำน้ำตาพะยูนมาใช้ในพิธีกรรมดังกล่าว” ภาพจาก ทะเลไทย.คอม

พะยูน (Dugong) หรือ แถบทะเลจันทบุรีจะเรียกว่า"หมูดุด"

พะยูนเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในทะเล  เชื่อว่าพะยูนเคยมีแหล่งอาศัยอยู่บนบกและมีลักษณะที่ใกล้เคียงกับบรรพบุรุษของช้าง เมื่อราว 55 ล้านปีมาแล้ว สายพันธุ์ของพะยูนได้วิวัฒนาการลงไปอยู่ในน้ำ และได้กลับขึ้นอยู่บนบกอีก เช่นเดียวกับพวกโลมาและปลาวาฬ  พะยูน หรือ dugong, sea cow มีชื่อท้องถิ่นเรียกแตกต่างกันบ้าง เช่น ชาวจันทบุรีเรียก “หมูดุด”  บางพื้นที่เรียก “หมูทะเล” และ “วัวทะเล”  ทางภาคใต้นอกจากจะรู้จักชื่อหมูทะเลแล้ว แถบจังหวัดตรังและสตูลนิยมเรียก “ดูหยง หรือตูหยง” 

พะยูนถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ.1776 โดยได้ตัวอย่างต้นแบบจากที่จับได้จากน่านน้ำแหลมกู้ดโฮป ถึงฟิลลิปปินส์ เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายโลมาและวาฬ เดิมพะยูนจึงถูกจัดรวมอยู่ในอันดับ (Order) เดียวกันคือ Cetacea แต่จากการศึกษาลักษณะโครงสร้างโดยละเอียดพบว่า มีความแตกต่างกันมาก 

กระทั่งต่อมาในปี ค.ศ. 1816 De Blainville ได้เป็นบุคคลแรกที่แยกความแตกต่างระหว่างพะยูนกับโลมาและวาฬออกจากกัน และจัดพะยูนเข้าไว้ในกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกีบ (ungulates) ในอันดับ Sirenia โดยนับว่า พะยูนมีบรรพบุรุษร่วมกันกับช้างมาก่อน รวมถึงการศึกษาซากโบราณของพะยูนชื่อ Eotheroides ในประเทศอียิปต์  ต่อมา มีวิวัฒนาการเพื่อให้อาศัยอยู่ในน้ำได้ดีขึ้น โดยที่ขาหลังจะลดขนาดลงและหายไปในที่สุด ส่วนขาหน้าจะเปลี่ยนแปลงไปมีลักษณะคล้ายใบพายเพื่อให้เหมาะสมกับการว่ายน้ำ จากนั้นก็มีวิวัฒนาการมาเรื่อยๆ จนกลายมาเป็นพะยูนในปัจจุบัน (อนุวัฒน์ นทีวัฒนาและปิติวงศ์ ตันติโชดก, 2523) 

 


ภาพจาก 
www.wildlifefund.or.th

พะยูน อาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเลในเขตร้อนและเขตกึ่งร้อนทั่วโลก พบบริเวณมหาสมุทรอินเดีย ตั้งแต่ชายฝั่งตะวันออกของทวีปอัฟริกาไปจนถึงทะเลแดง รอบๆ เกาะมาดากัสการ์ และอีกหลายเกาะในมหาสมุทรอินเดีย บริเวณชายฝั่งตะวันตกของประเทศอินเดีย ศรีลังกา มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ลงมาถึงมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้เช่น นิวกินี บริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือของทวีปออสเตรเลียและหมู่เกาะต่างๆในมหาสมุทรแปซิฟิกเช่น หมู่เกาะโซโลมอน หมู่เกาะมาร์แชล
 
สำหรับ
ประเทศไทย เคยมีพะยูนมาอาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเลทั้ง 2 ด้านของประเทศ แต่ปัจจุบันมีพะยูนเหลือแต่ทางด้านทะเลอันดามัน ชายฝั่งด้านตะวันตกของประเทศ มีแหล่งที่อยู่ที่สำคัญคือบริเวณชายฝั่งทะเลอุทยานแห่งชาติเจ้าไหมและเกาะลิบง จังหวัดตรัง  ซึ่งล่าสุด เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2550 เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและถ่ายภาพพะยูนที่กำลังขยายพันธุ์กันอยู่ได้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าจังหวัดตรังยังมีพะยูนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ล่าสุดจากการสำรวจพบว่ามีพะยูนอาศัยอยู่ประมาณ 148 ตัว
ภาพจาก : สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง


พะยูนมีรูปร่างทรงกระสวย ค่อนข้างอ้วน หรือป่องตรงกลาง แต่ป้อมสั้นไม่เพรียวเหมือนปลาโลมา เนื่องจากส่วนหัวเล็กและสั้น ช่วงอกและท้องขยายกว้าง โคนหางคอดเรียวเล็กลง พะยูนมีช่วงคอที่สามารถขยับได้ทุกทิศทาง ผิดกับปลาวาฬและแมวน้ำ แม้ว่าจะมองดูเหมือนกับไม่มีคอก็ตาม ครีบอกที่มีรูปร่างคล้ายใบพาย และสามารถเคลื่อนไหวได้รอบทิศทาง

ความยาวลำตัวของพะยูนจะวัดจากปลายสุดของริมฝีปากถึงกลางแพนหาง โดยทั่วไปมีความยาวประมาณ 2.2-3.5 เมตร ขนาดวัดรอบอกประมาณ 1.6-2.5 เมตร ขนาดของลูกพะยูนแรกเกิดจะมีความยาวลำตัวประมาณ 1 เมตร  น้ำหนักโดยทั่วไป ประมาณ 200-900 กิโลกรัม ลูกพะยูนแรกเกิดจะมีน้ำหนักประมาณ 15-20 กิโลกรัม

ผิวหนังของพะยูนหนามาก และมีเส้นขนหยาบแข็ง เป็นเส้นสั้นๆขึ้นกระจายอยู่ทั่วลำตัว เหมือนหนังของช้าง เส้นขนจะรวมกันเป็นกระจุกรอบๆปากทางด้านล่าง  ขนรอบปากมีส่วนช่วยในการรับความรู้สึกขณะที่พะยูนหาอาหาร และอาจใช้ค้นหาหรือคัดเลือกอาหารด้วย 

ตาพะยูนมีขนาดเล็กอยู่ 2 ข้างของส่วนหัว สามารถรับภาพได้ดีทั้งในน้ำและบนบก ตลอดจนสามารถมองเห็นได้ดีในขณะที่มีแสงน้อย พะยูนมีหนังตาบางๆเปิดปิดได้ เมื่อพะยูนอยู่เหนือน้ำนานๆจะขับเกลือแร่ออกจากร่างกายเพื่อรักษาระดับความสมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย โดยเกลือแร่ส่วนเกินจะถูกขับออกมาในรูปของน้ำเมือกออกมาทางลูกตา จึงคล้ายกับพะยูนร้องไห้เมื่อถูกจับได้

พะยูนจะโผล่หายใจเฉพาะส่วนบนของหัว และใช้เวลาหายใจเร็วมาก โดยใช้เวลาโผล่ขึ้นมาพ่นอากาศออกและสูดอากาศใหม่เข้าไปจะใช้เวลาเพียง 3 นาทีเท่านั้น แต่พะยูนจะมีปัญหาเรื่องการหายใจเมื่ออยู่ในทะเลที่มีคลื่นลมแรง 

พะยูนชอบอาศัยอยู่ในบริเวณชายฝั่งทะเลที่มีระดับน้ำค่อนข้างตื้นประมาณ 1-12 เมตร โดยเข้าหากินตามแนวหญ้าทะเลที่มีความลึกประมาณ 1-3 เมตร และหลบหลีกศัตรูลงไปที่ความลึกราว 2-7 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ยของน้ำทะเลที่พะยูนชอบประมาณ 18-19 องศาเซลเซียส แต่แม้ว่าอุณหภูมิเฉลี่ยของน้ำทะเลในเขตร้อนโดยทั่วไปจะประมาณ 25-30 องศาเซลเซียส ก็ตาม พะยูนยังคงอาศัยอยู่ได้ พะยูนเลือกที่อยู่บริเวณชายฝั่งที่มีน้ำทะเลขุ่นและค่อนข้างสงบ ปราศจากคลื่นลมรุนแรง เพราะจะง่ายต่อการทรงตัวในน้ำขณะกินหญ้าทะเล ซึ่งเป็นอาหารของมัน
ว่ากันว่า "ที่ไหนมีหญ้าทะเลอุดม ก็มีแนวโน้มว่ามีพะยูนไปอยู่อาศัย" ภาพจาก :
 สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

พะยูนออกหากินทั้งกลางวันและกลางคืน โดยจะใช้เวลาหากินวันละ 15-20 ชั่วโมง เพื่อให้ได้ปริมาณอาหารประมาณ 25-30 กิโลกรัมต่อวัน พะยูนจะใช้ริมฝีปากที่หนาและแข็งแรง ดุนกินลำต้นหรือหัวของหญ้าทะเล ซึ่งฝังอยู่ใต้พื้นทรายเช่นเดียวกับการขุดหรือดุนหาอาหารของหมู จึงทำให้พะยูนมีชื่อไทยอีกชื่อหนึ่งว่า "หมูน้ำ" และด้วยพฤติกรรมการกินหญ้าเหมือนวัว จึงมีชื่อภาษาอังกฤษว่า "Sea cow" 

พะยูนสามารถซ่อนเร้นแฝงตัวในแนวหญ้าทะเล ด้วยการลอยตัวสงบนิ่ง โผล่เพียงรูจมูกทั้งคู่ที่อยู่ในตำแหน่งด้านบนขึ้นมาหายใจเหนือผิวน้ำ โดยมิต้องโผล่ขึ้นมาหายใจทั้งหัวหรือทั้งตัวเลย อีกทั้งผิวสีเทาที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมทำให้ศัตรูมิอาจเห็นพะยูนได้ชัดเจนนัก ลูกพะยูนมักว่ายน้ำเกาะหลบอยู่บนหลังแม่เมื่อมีภัยมา เพราะภัยส่วนใหญ่มาจากทางด้านล่าง เช่น การโจมตีของฉลาม

เป็นเรื่องน่าเศร้า กับความงมงายของใครต่อใคร ที่หลงมัวเมาอยู่กับเทวาวัตถุ ทั้ง ๆ ที่มีพระพุทธรูปให้บูชาอีกมากมาย จนหลงลืมไปว่า หนึ่งชีวิตที่ต้องบูชายัญเพื่อการนี้ การสร้างสิ่งหนึ่ง แต่ต้องแลกด้วยชีวิตของอีกสิ่ง สมควรแล้วหรือ 

ข้อมูลเกี่ยวกับพะยูน : www.wildlifefund.or.th
สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
http://www.navy.mi.th/navyradio/news


ภาพจากศูนย์ภาพเนชั่น
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
get_away วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

หายไปไหนน้อ...


ความคิดเห็นที่ 60 (0)
lost-in-space วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

ชักจะ go so big แล้วนะเนี่ย จตุคามฯ หน่ะ กับปลาพะยูนยังไปเอาเปรียบ แล้วจะศักดิ์สิทธิ์ได้อย่างไรกัน

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ก.ปั้นมณี วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aodphoto

น้ำตาพะยูน..ไขปลาวาฬ....ศักดิ์สิทธิ์ตรงไหนวะเนี่ย..แต่ถ้าหายากละก็พอฟังขึ้น..ไม่รู้ไอ้คนใจบาป...คนไหนมันบัญญัติขึ้นมา..น่าสมเพชซะจริงๆ...หวังว่าคงจะไม่ใช่ความคิดของหลวงพิเรนทร์เจนพิศดาร(หลวงหนุ่ยแร็พโย่)หรอกนะ....ตั้งใจแวะมาชวนไปดูงิ้วครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

ว่าไปแล้วน่าตามันดูใจดีนะ

มาชวนไปลองคิดเล่นๆ ไปนะค๊ะ...

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
mamababa วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tootoomama

ทำงี้ไม่ถูก งมงายกันเข้าไป ว่าน้ำตาพะยูนช่วยงั้นช่วยงี้
เฮ้อ...

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

เรียกร้องให้ ผู้กระทำ มีความสำนึกในชีวิตของเค้าบ้างนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
auguzzy วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ทำไปได้นะคนเรา เฮ้อ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
thesaint วันที่ : 19/07/2007 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


-----สุดท้ายแล้วคงต้องฝากให้ทุกฝ่ายตระหนักนะครับ จะศรัทธาก็ศรัทธากันไป แต่อย่าถึงขั้นไปเบียดเบียนกับชีวิตผู้อื่นเลย ----

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
evil วันที่ : 19/07/2007 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krarook

ถ้ารุ่นนี้ออกมาจริง ๆ
ขอให้จับทั้งคนสร้าง (ฐานผิดกฎหมายประมง)
ขอให้จับคนเช่า (ฐานรับซื้อสิ่งผิดกฎหมาย)

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
พิชัยลักษณ์ วันที่ : 19/07/2007 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pichailux

โง่...ทั้งคนคิดจะทำ..โง่ทั้งคนทำ....โง่ทั้งคนจะเอามาบูชา...เมืองไทยเรากำลังจะช่วยกันเป็นคนโง่ทีสุดในโลกกันแล้วครับ...ทำบาปแท้ๆ ยังมีหน้ามาบอกว่าทำบุญ คนระยำทำได้อย่างไร...ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายจงดลบันดารให้ผู้มีส่วนทำจงฉิบหาย..ตายกันให้หมอๆด้วยเทอญ...

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
tommychang วันที่ : 19/07/2007 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tommy
Tommy เองคร้าบบบบบ

สงสารปลาพะยูน

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
dept วันที่ : 19/07/2007 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Numdeep

โปรดระวัง...ถ้าใครได้รุ่นนี้มาสักการะบูชา....องค์ท่านฯคงดลบันดาลให้พบแต่ทุกข์,โศก,โรคภัย....ทั้งผู้จัดสร้างและผู้ที่รับมาบูชาจะซวยเอาง่ายๆ....คงต้องมีคำเตือนละครับ...โปรดศึกษาที่มาที่ไปและเหล่ามวลสารนรก...นี้ว่ามีผสมปนอยู่รุ่นที่ท่านเก็บไว้บูชาหรือเปล่า....อย่างที่ว่า ( ว่าไว้เอง ) อันประตูนรกนั้นเปิดอยู่ตลอดเวลา....แต่ประตูสวรรค์นี้เปิดปิดเป็นเวลา..( ไม่สงวนลิขสิทธิถ้านำไปคิดให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม )

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ปรีเปรม วันที่ : 19/07/2007 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preprem

หึๆๆ...

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
อิตถี วันที่ : 19/07/2007 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง..

สงสารพะยูน........จังเลยค่ะ

ธรรมชาติอุตส่าห์ ให้เขาสามารถซ่อนเร้นมีชีวิตอยู่ได้ในน้ำ
ตัวใหญ่ๆ ยังว่ายน้ำเก่งซะ...

แต่ทำไมๆๆๆๆๆๆๆ (ถามใครดีหว่า) มนุษย์ช่างมีความคิด ไปทำร้ายกันแบบนั้น
.....แล้วธรรมชาติจะลงโทษ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ddiigg วันที่ : 19/07/2007 เวลา : 00.39 น.


สงสารจังสงสารปลา

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
vickie วันที่ : 19/07/2007 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

ขอบคุณทุก ๆท่านที่มาร่วมกันแสดงความเห็น เพื่อสนับสนุนการกระทำที่ไม่เหมาะไม่ควร แถมเข้าข่ายผิดกฎหมายด้วยซ้ำไป ....
หวังเล็กๆ ว่าคนจัดสร้าง น่าจะได้รับฟังเสียงสะท้อนจากสังคม
หวังเล็กๆ ว่าคนในสังคมส่วนใหญ่ จะไม่หลงไปกับคำเชิญชวน โดยไม่สนใจที่มาที่ไปของสิ่งที่นำมาเป็นมวลสาร หากต้องแลกด้วยชีวิตพะยูน หรือสัตว์อื่นๆ ก็ตาม

ปล. คุณ Hooknoi ...งานปันรักหนุกดีฮับ แต่ป๋มอยู่แค่ครึ่งวัน มีแต่คนบอกช่วงบ่ายหนุกมั่กๆ มีประกวดร้องเพลงแบบ AF นับพวงมาลัยชนะ แบบงานวัด ... ต้องเข้าไปตามดูภาพในบอร์ดปันรักอ่ะฮับ รูปเยอะจริงๆ ดูกัน 3 วันไม่จบ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
hooknoi วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ได้ฟังข่าวนี้เมื่อเช้า ทำไมคนเรามันช่างงมงายกันได้ขนาดนี้ คิดหรือว่าวัตถุบูชาที่ได้จากการทรมานสัตว์จะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผมว่ารังแต่จะเป็นเสนียดมากกว่าหนะสิ

แต่ยังไงก็ขอบคุณ vickie ที่เอาข้อมูลมาฝากครับ ทำให้รู้เรื่องพยูนขึ้นเยอะเลย

ปล...งานปันรัก เป็นไงบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
สเลเต วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong

เลวค่ะ
ขอประนามคนที่ทำร้ายพะยูน
เพื่อความงมงายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Yai_Nid วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

ชักจะมากมายเกินเลยเถิดไปแล้ว..นะ..บ้าจริงๆ
ทำไมต้องมายุ่งกับ เจ้าหมูน้ำ ด้วย
ดูสิพวกมันน่ารักน่าเอ็นดูแค่ไหน
ที่มีเหลืออยู่ ก็น้อยเต็มทีแล้ว
หยุดกันทีเถอะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
amalit1990 วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amalit1990
ศานติ เพื่อ แสวงหา

ธุรกิจ ทำให้ได้ทุกอย่าง

ไม่รุ้จะด่าอะไรครับกับคนที่ทำ
เพราะด่ามาจะโดนดูดเสียงทุกคำ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ลูกบัว วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HappyToFly
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...

โอ้ยย มันจะอะไรกันนักหนา เบื่อมากๆ กับความงมงาย ที่ดูไร้สาระจนเกินพอดี

ไม่เคยดูถูกในความเชื่อของแต่ละบุคคล แต่บางอย่างรู้แล้วก็อดที่จะ ส่ายหัวไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
vickie วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

เพิ่มเติมล่าสุด (18 กค.50)

นายจรัญ ขุนณรงค์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง และหัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติจังหวัดตรัง บอกว่า กระแสใช้น้ำตาพะยูนเป็นมวลสาร น่าจะเป็นกลยุทธสร้างความแตกต่างของการจัดสร้างจตุคามฯ และย้ำว่า ที่ทะเลตรัง ใครจะมาเอาน้ำตาพะยูนไม่ได้ เพราะมีการวางกำลังสายตรวจทางทะเล ส่วนพะยูนที่ตายในจังหวัดตรัง ส่วนใหญ่เกิดจากอุบัติเหตุ จากเครื่องมือประมงพื้นบ้าน และการตายตามธรรมชาติ และถ้าพะยูนตายลง ก็ต้องส่งไปตรวจสอบหาสาเหตุ ที่สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและป่าชายเลน จังหวัดภูเก็ต ซึ่งก็ไม่พบการตายที่ผิดปกติ

นายสุริยะ วิฑูรย์พันธุ์ ประมงจังหวัดตรัง บอกว่า จังหวัดตรังไม่มีการนำเอาน้ำตาพะยูนไปเป็นมวลสารในการจัดสร้างจตุคามฯอย่างแน่นอน เพราะชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ที่มีพะยูนอยู่อาศัย จะจัดตั้งเครื่อข่ายอาสาสมัครประมงพื้นบ้าน ในการตรวจสอบความผิดปกติ ขณะนี้ยังไม่พบคนแปลกหน้า หรือคนต่างถิ่นเข้าไปหาซื้อน้ำตาพะยูน หรือหากมี ชาวบ้านจะไม่ยอมแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
phiroj วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

จะบ้ากันใหญ่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

ชักจะไปกันใหญ่
เพี้ยนกันจริงๆคนไทยเรา

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Nity วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

ฆ่าสัตว์ตัดชีวิตบาปกรรมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
nuchong วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mummy

ผู้ที่แขวนรุ่นนี้ระว้งจะได้"นำตาตกเหมือนพะยูน"

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
กัสโต้ วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY

ฟังข่าวนี้แล้วเศร้าค่ะ ใจหาย คนเรา ทำอะไรลงไป ไม่เข้าใจเลยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
kibagnkok วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

สงสารพะยูนครับ
แต่ก็อดสู กับคนต้นคิดเรื่องวิธีการปลุกเสก
แบบนี้ไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


เศร้าจังค่ะ

ทำกันได้เนอะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
patijjachon วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ส่วนตัวป๋มเอง ... มิได้ศรัทธาต่อการบูชา อ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายเป็นเดิมทุนอยู่แล้ว
เพราะหากการร้องขอ อ้อนวอน บันดาลอะไรได้ ป่านนี้คนทั้งโลก รวมทั้งคนไทยทั้งประเทศ คงไม่เหลือคนจน คนเจ็บ เสียแล้ว ... เพราะทุกคนสามารถอ้อนวอน ร้องขอได้กันทั้งนั้น ... แต่หากใครเชื่อมั่นศรัทธา หากไม่เดือดร้อนใคร ... ก็แล้วแต่เขาฮับ ... เป็นความเชื่อ และสิทธิส่วนบุคคล
....
แต่เรื่องปลุกเสก แล้วมาทำร้าย รังแกสัตว์อย่างกรณีนี้ ... ป๋มทำใจไม่ได้จริง ๆ ฮับ ...

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
กวิน วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pairoch

นับวันคนจะผิดปกติทางจิตมากขึ้น การจัดทำสิ่งศักดิ์สิทธิ์
เพื่อจะนำให้คนบูชาควรคิดในทางที่เป็นมงคล ไม่ควรเบียดเบียนสัตว์แบบนี้ เลวจริงๆ..

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
psty วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prasityoo

อันคนขาดที่พึ่ง สักวันหนึ่งจะรู้ว่า
สิ่งที่สำคัญกว่า คือปัญญาของตนเอง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Ant_tot วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 13.24 น.

เอาหัวไว้กั้นหูมั๊ง คิดได้ไง ทุเรียนจังเลย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
naitiwa วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...


มนุษย์ ไม่เหลืออะไรให้เชื่อ
แม้แต่ตัวเอง
เราเลยแสวงหาที่ยึดเหนี่ยวความเชื่อของตัวเอง
อยู่ตลอดชีวิต
กระทั่งชีวิตสิ้นไปด้วยความไม่เหลืออะไรให้เชื่อ

สวัสดีครับ


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
david_kop วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 13.15 น.

ถ้าท่านท้าวจตุคามรามเทพมีจริง ผมเชื่อว่า ท่านคงไม่สนับสนุนให้คนงมงายไร้สาระไปกับสิ่งเหล่านี้แน่นอน ท่านคงมุ่งหวังเพียงแค่ ให้ผู้คนได้จดจำในฐานะที่เป็นอดีตกษัตริย์แห่งอาณาจักรศรีวิชัย ให้ผู้คนในดินแดนด้ามขวานทองไม่ลืมเลือนอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ของดินแดนแห่งนี้ และรักษามรดกตกทอดจากคนรุ่นนั้นให้ยั่งยืนต่อไปเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ปานชาลี วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panchalee
มดหวานมาแล้วจ๊า

น่าสงสารจังค่ะ สะเทือนใจจังทำได้งัย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

รุ่น"พระเทวราชโพธิสัตว์แห่งอาณาจักรทะเลใต้ "

จำชื่อรุ่นนี้ไว้นะครับ เจอคนสร้างรุ่นนี้เมื่อไหร่ เตะมันเลย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ตาลเดี่ยว วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 12.49 น.

เป็นบ้ากันไปหมดแล้ว วันก่อนก็ปีกเครื่องบิน มาวันนี้น้ำตาปลาพะยูนกับไขปลาวาฬ เจ้าพิธีวันนี้คงมีชะตากรรมเหมือนเณรแอ เข้าสักวัน

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
nrad6949 วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrad6949

ผู้สร้างจตุคามคิดได้ไง นอกจากสร้างโดยไม่ได้ขอองค์จตุคามจริงๆแล้ว ยังมาใช้มวลสารพิลึกพิลั่น ออกมาต้องช่วยกันคว่ำบาตรครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
feng_shui วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เวง กำ ของพะยูน แท้ๆๆๆ
ข้าพเจ้าว่าน่าจะประณามกันอย่างเป็นทางการไปเลยนะครับป๋ม!!!

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
vickie วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Xpresso สวัสดียามสาย ป๋มว่า เรื่องการปลุกเสกจตุคามฯ กำลังสุดโต่งไปแล้ว ทำอย่างไร ถึงจะให้พวกที่คลั่งไคล้กระแส เข้าใจจริงๆ เสียที

@ Mr.Koe พูดไม่ออก บอกไม่ถูกจริงๆ ขอรับ

@ คุณชบา นั่นซิขอรับ พระพุทธเจ้าไม่ได้สั่งสอนให้ใครไปกราบไหว้วัตถุ แต่วัตถุที่คนเคารพทุกวันนี้ ถือเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวทางใจที่จับต้องได้ หากแต่ถ้าถึงขั้นต้องคุกคามต่อชีวิตของผู้อื่นหรือสัตว์อื่น ก็ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง(ในความเห็นของป๋ม)
เพราะนี่แค่คิดขั้นต้น ก็จะทำผิดศีลข้อ 1 ของศีล 5 เสียแล้ว
และจริงอย่างคุณชบาว่า ต้นแบบ ต้นร่างของจตุคาม ต้องใช้มวลสารที่ต้องแลกด้วยชีวิตเช่นนี้หรือ

@ คุณ BlueHill ทำอย่างไร เราถึงจะจุดกระแสนี้ให้เกิดขึ้นในทุกสังคมได้ขอรับ ทำอย่างไร คนจะเข้าใจว่า ต้องไม่ไปเบียดเบียน
กฎหมายต้องเอาจริงแล้วหลล่ะ ขณะที่พวกเราทำได้แต่ช่วยกันสะท้อนเสียงให้ฝ่ายกฎหมายได้ยิน เพราะบางเรื่องอาจจะหลงหูหลงตาไปได้

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

1.โทษตามกฎหมาย คนกลุ่มนี้ต้องถูกจับดำเนินคดีตามข้อหาลักลอบฆ่าสัตว์สงวนฯ
2.โทษจากสังคม ต้องประณามว่าเป็นพวกคนบาป ใจหยาบผิดมนุษย์มนา


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ชบา วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cuteclub
(-: cuteclub :-)

ทำเข้าไปได้นะ พระ มีให้บูชาตั้งหลายแบบ ทำไมต้อง จตุคามๆ ต้นฉับของจริงเค้าไม่มีการกระทำแบบนี้เลย ทำแบบนี้ทำให้บิดเบือนความเป็นจริงขององค์จตุคามของแท้อีกตะหาก

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไหนก็ไม่คุ้มครองหรอกนะถ้าปลุกเสกมาด้วยวิธีทรามๆแบบนี้ มีแต่ชีวิตกลุ่มคนที่กระทำแบบนี้จะตกต่ำลง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
mr.koe วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nammon
*ก า ร เ ดิ น ท า ง ข อ ง นั ก ถ่ า ย ภ า พ ส มั ค ร เ ล่ น บ้ า น น อ ก ! ! !

ขออภัยที่ผมจะใช้คำรุนแรงต่อพวก....ที่กำลังทำอยู่นะครับ...พวกนี้ครับเรียกว่า "พวกชิงหมาเกิด" ไม่ว่าใครที่ไหนหรือสัตว์อะไร ต่างก็รักชีวิตของตัวทั้งน๊าน...(สังคมเดี๋ยวนี้....มันวิปลิศไปขนาดนี้กันแล้วหรือ)

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
xpresso วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!


พวกเขา งมงาย อย่างบัดซบ จริงๆครับ

สวัสดียามเช้าครับผม โย่วๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
vickie วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณmintee / คุณทาโร / นายขี้เมา
ดูแล้วมันน่าสงสารจริงๆ เลยฮับ ถึงจะน่าตาไม่น่ารักเหมือนสัตว์ประเภทอื่นก็เถอะเนอะ ทำอย่างไรเราถึงจะให้คนเลิกความคิดเช่นนี้เสียที รวมทั้งการคลั่งไคล้กระแสจตุคามฯ โดยที่เนื้อแท้ เค้าอาจจะหวังเพียงแค่ได้ครอบครอง ไม่ได้นับถืออย่างจริงจัง

@ คุณ Dogstar เอางั้นเลยเหรอฮับ งั้นเดี๋ยวต้องช่วยกันหาตัวให้เจอ แต่สงสัยใบข่อยต้นเดียวอาจจะไม่พอ หรือไม่สาสม

@ คุณมะอึก ป๋มไม่สนับสนุน 100% หรือถ้ามีถึง 1,000 % ก็เทหมดหน้าตัก การสร้างสิ่งหนึ่ง แต่ต้องแลกด้วยชีวิตของอีกสิ่ง ป๋มว่า เรามาช่วยรักษาสิ่งที่มันมีชีวิตอยู่แล้วให้ดีที่สุด น่าจะสมควรกว่า ว่ามั๊ยขอรับ

@ คุณ Paedopile ท่านพรี่แจ็ค ช่วยด้วยยยย ปล้นเรือ เอ้ย ยึดเรือพวกที่จะไปจับพะยูนให้หมดเลยนะฮับ

@ คุณปรีเปรม จริงฮับ ทุกอย่างอยู่ที่ใจ แต่น่าเสียใจที่มาตรฐานใจบางคน ต่ำกว่าที่คิดน่ะซิฮับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ปรีเปรม วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preprem

คุณวิกกี้เอาใจวัดงัย....คนอื่นเขาเอาวัตถุวัด...
อยู่ที่เราจะเอาอะรัยวัด...........................

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
paedophile วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

น้ำตาพะยูน

คือ

น้ำตาของคนไทยทั้งชาติ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มะอึก วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 06.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

มันเกี่ยวกันตรงไหน....ไปกันใหญ่แล้วจาตุ....
นับวันธาตุแท้แห่งเดรัจฉานวิชาเริ่มฉายแสง........

เลิกกันเถอะครับ....
สักวันจะมีมวลสารแปลก ๆ ในจาตุ..มากยิ่งขึ้น....

วิกกี้อย่าไปหนับหนุนนะ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Dogstar วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ไม่ว่าคนธรรมดาหรือผ้าเหลือง
ถ้าทําระยําขนาดนี้แย่แล้ว
จับไเ้ต้องจับมามัดแล้วเอาใบข่ิยมารูดตามตัว
ใหตายคาที่ไปเลย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายขี้เมา วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tham
"นายขี้เมา"

เวทนา...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ทาโร่ วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taro
แจ็ค รัสเซล เทอร์เรีย และคณะ

เวรกรรมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
vickie วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Pursuit-of-the-happyness สวัสดีฮับ ....เจอเรื่องนี้เข้าไป อเมซิ่งไม่อยากจะออกเลยฮับ

@ คุณซามุไรไม่มีลูกอ่อน .... ขอหัวเราะก่อนนะ หลังจากอ่านเมนต์คุณน้องครบถ้วนกระบวนความ คิดสาระตะ 3 เมนต์ +1
โอ๋ ๆ ๆไม่ต้องร้องไห้ไปนะ คราวหน้า คุณพรี่เขียนเสร็จ จะไปอัญเชิญคุณน้องมาทันทีเลยฮับ ส่วนบริการ copy คอมเมนตื คาดว่า มีบริการเฉพาะรายบุคคล ที่มักหายหน้าหายตาไป เลยต้องcopyไว้ให้ดูเยอะๆ กันคิดถึง คิก ๆ ๆ
ว่าด้วยเรื่องน้ำตาพะยูน มันช่างน่าเศร้าจริงๆ ตอนแรกที่เห็นข่าวเรื่องนี้ รู้สึกโกรธจริงๆ ว่า ทำไมเค้าจะต้องทำกันถึงเพียงนี้ เพียงเพียงปลุกเศกสิ่งที่เค้าบอกว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่การต้องแลกด้วยชีวิต 1 มันคุ้มค่ากันหรือ

@ คุณหมอ Get_away ว่างจากปั่นกาแฟ มาปั่นบล็อกต่อเลยนะฮับ น่ามันเศร้าใจ สำหรับใครที่ครอบครอง จตุคามฯ รุ่นนี้
เฮ้อ...คิดถึง"จตุคำ" ของพระพยอมจัง

@ คุณ LukeKaew ทำยังไงดี ต้องร่วมกันประนามดังๆ ดีมั๊ยฮับ เผื่อเค้าจะกลับใจ ไม่ใช้น้ำตาพะยูน กับไขวาฬ มาเป็นมวลสาร

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
mintee วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mintee

ใจร้ายเนอะ ทำมันได้ลงคอ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 

บล็อกคุณพรี่มีบริการ copy คอมเม้นท์ให้ด้วยเหรอ
ฮ่า ฮ่า ฮ่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
LukeKaEw วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lukekaew
สบาย สบาย

สงสารน้องปลาพะยูน

ชาติหน้าขอให้ที่ตีน้องปลาโดนตีกลับมั่ง

วุ้ย แค้นแทนน้องปลา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
get_away วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

โห...

ข้อมูลปึ๊ก...

เวรก๊ำ เวรกรรม...


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 

กรี๊ดสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสส์
คุณน้องอดเจิมอ่ะ
ถูกคุณ pursuit-of-the-happyness (อ่า...ชื่อยาวมาก)
มาปาดหน้าเค้กไป 7 วินาที

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 

กรี๊ดสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสส์
คุณน้องอดเจิมอ่ะ
ถูกคุณ pursuit-of-the-happyness (อ่า...ชื่อยาวมาก)
มาปาดหน้าเค้กไป 7 วินาที

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 

อ่านแล้วสงสารพยูนตอนที่มันถูกตีเพื่อเอาน้ำตา
กำลังสงสัยว่าคนที่ทำไม่รู้เลยเหรอว่ามันบาปกรรมที่ไปทำกับสัตว์แบบนั้น!!!

ปล. โอ้ว...คุณน้องขอเจิมหน่อยนะคุณพรี่ ฮุ ฮุ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pursuit-of-the-happyness วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/basketball

มาเยี่ยมครับ ............... อเมสซิ่งไทยเเลนด์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]