• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 752335
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันพฤหัสบดี ที่ 11 ตุลาคม 2550
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 9273 , 21:46:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

"แก่นตะวัน กำลังบานพอดี พี่ไปดูมาหรือยัง" ....น้องเบนซ์ สาวสวย ปัจจุบันเป็น นศ.ปี 4 อยู่ที่คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จุดประเด็นถามขึ้นมา ระหว่างที่มาทำงานร่วมกันเรา ที่ขอนแก่น

"อะไรเหรอ  แก่นตะวัน" ถามไม่พอ ยังทำหน้างงให้น้องเห็นอีกด้วย

"อ้าวพี่ไม่รู้จักอ่ะดิ ดังมากๆ เลยตอนนี้ ดอกแก่นตะวัน คล้ายๆ ดอกทานตะวันกับบัวตองหน่ะพี่ กำลังบานอยู่ใน มข.นี่เอง สวยมากเลย"

"เหรอ ดีจัง เดี๋ยวว่างๆ จะหาเวลาเข้าไปดูดีกว่า"  

ว่าแล้วป๋มก็ซักไซ้ไล่เรียง จนได้ความมาว่า รากของต้นแก่นตะวัน จะเป็นหัวตะปุ่มตะป่ำไม่ใหญ่มาก อยู่ในดิน เอามากินสดๆ ก็ได้ เอาไปบด ผสมแป้งทำคุ๊กกี้ก็ได้ ราคาขายก็ดีทีเดียว เพราะมีประโยชน์หลายอย่าง เป็นคล้ายๆกับสมุนไพรพื้นบ้าน แถมดอกก็สวยอีกต่างหากแต่จนแล้วจนรอด ป๋มก็ไม่อาจจะปลีกตัวจากงานไปได้ จนกระทั่งพายุเข้าขอนแก่นเมื่อ 3-4 ตค.50 เฮ้อ ยิ่งไม่ต้องไปเลย ขืนไปก็ถ่ายรูปก็ไม่ได้ ฝนตกตลอด  จนจะลืมอยู่แล้วเชียว ก่อนวันงานเลิกได้ 2 วัน นึกขึ้นมาได้ ระหว่างไปเดินหน้าหอประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ในรั้ว มข.ด้านบึงสีฐาน แล้วก็บ่นๆ กับน้องที่มาช่วยงาน  "ดูดิ อดไปดูทุ่งแก่นตะวันบานเลย"

"อ้าวพี่ยังไม่ได้ไปดูเหรอ  ถ้าจะไปเดี๋ยวกิ๊บพาไป อยู่แค่นี้เอง ซ้อนมอไซด์ไปกัน " น้องกิ๊บ สาวน่ารัก นศ.ปี 3 คณะสาธารณสุข มข. บอกเหมือนรู้ใจ แล้วไม่รอช้า พอฝนซา ก็วิ่งแนบไปที่มอเตอร์ไซด์ ขี่ไปทุ่งแก่นตะวันกันทันที  


น้องกิ๊บพาขี่มอเตอร์ไซด์ลัดเลาะขอบถนน ที่ดูจะมีรถพลุกพล่าน เนื่องจากบริเวณภายใน มข. เป็นที่อยู่อาศัยของคนทั่วไปส่วนหนึ่ง ที่เค้าตั้งรกรากอยู่ก่อนเก่า มีแฟลตขึ้น 2-3 หลังเท่าที่เห็น แล้วยังมีทางแยกเข้าไปบ้านสีฐานต่างๆ อีก ต้นไม้ 2 ข้างถนนร่มครึ้ม  ไม่นานนักเราก็ไปถึงทุ่งแก่นตะวัน ที่อยู่ชายขอบของคณะเกษตรศาสตร์

"ช่วงนี้เหลือไม่เยอะเท่าไหร่แล้วพี่ เพราะเค้าถอนไปบ้างแล้ว ก่อนนี้ดอกจะเต็มไปหมด ตอนเย็นๆ จะมีนักศึกษามาถ่ายรูปกัน คนทั่วๆไปก็ชอบมาเที่ยว"  น้องกิ๊บเล่าให้ฟัง ก่อนจะจอดรถปล่อยให้เราลงไปเก็บบรรยากาศ ท่ามกลางละอองฝนที่ยังไม่ขาดเม็ดดีแก่นตะวันของป๋มคอพับคออ่อน เพราะฤทธิ์เลกีมา

ดอกแก่นตะวัน เล็กกว่าถ้าเทียบกับทานตะวัน ส่วนตัวป๋มเห็นว่ามันออกไปทางดอกบัวตองซะมากกว่า ถ่ายภาพไป พร้อมกับหมายมาดในใจว่าพรุ่งนี้จะต้องมาให้ได้ เพราะฝนคงจะหมดแล้ว 

 


คออ่อนหลังรับน้ำฝนไปพักใหญ่ๆ

แล้ววันต่อมา ป๋มก็ไม่ผิดหวัง อากาศกำลังสบายๆ  น้องซันนี่ สาวใจดี ขาลุย นศ.ปี 2 คณะเกษตรศาสตร์ มข. บอกถิ่นหนูเอง เดี๋ยววันนี้เป็นไกด์พาพี่ไปเที่ยวคณะหน่อย เพราะเมื่อวานพี่กิ๊บไม่ได้พาพี่ไปถนนต้นสัก แถมบอกด้วยว่า "ไปวันนี้เผื่อได้คุยกับคนงาน เพราะเค้าจะมาเก็บหัวแก่นตะวันกัน"

"ดีเลย จะได้ถามข้อมูลเพิ่มซะหน่อย ชักอยากรู้(เผื่อตกงานไปปลูกแก่นตะวันก็ดีนะ....คิดในใจ ... ฮา)

ระหว่างนั่งซ้อนมอเตอร์ไซด์ไป น้องซันนี่ก็เล่าให้ฟังว่า  อาจารย์เค้าจะปลูกเป็นแปลงๆ ไป พอแปลงนี้เก็บได้ ก็ลงแปลงใหม่ เพราะงั้นจะมีดอกเวียนไปเรื่อย ถึงเวลาก็จ้างคนงานเก็บ เอาไปขาย เพราะหัวของมันจะกินดิบๆ ก็ได้ เอาไปทำกับข้าวหรือขนมก็ได้


  
คนงานกำลังเก็บหัวแก่นตะวันหน้าตาหัวแก่นตะวัน เพิ่งดึงขึ้นมาจากดิน จะเห็นตะปุ่มตะป่ำ
นั่นหล่ะเวลาจะปลูกก็ตัดแบ่งออกปลูก หัวหนึ่งก็ปลูกได้หลายต้น

  

พี่คนงานเห็นป๋มสนใจ ก็เลย เอาเคียวตัดมาให้ป๋มดูท่อนหนึ่ง "เนี่ยะถ้าจะปลูกก็แบ่งหัวออกแบบนี้ คือตัดตรงปุ่มๆ ของมัน แล้วก็แบ่งครึ่งอีกที หรือไม่ปลูก จะกินสดๆ ก็ได้" 
"งั้นหนูลองกินเลยนะ" ถามย้ำให้แน่ใจ แล้วป๋มก็จัดการแกะเปลือกมันออก ไม่ให้ติดดิน ก่อนจะลองชิมดู อืมมม กรอบๆ ทั้งสีและรสชาติคล้ายๆ มันแกว แล้วก็สะอึกเมื่อพี่เค้าบอกว่า ถ้ากินเยอะจะผายลมเยอะนะ 5 5 55  เฮ้ย เจงดิ !!

แต่ก็ยังไม่ได้คำตอบที่อยากรู้อยู่ดี ที่ว่ากินได้ เป็นสมุนไพรด้วย มีประโยชน์ตั้งแยะ แถมน้องกิ๊บบอกว่า เค้าปอกแล้วหั่นใส่ถุงขาย ถุงละ15 หรือ 30 นี่แหล่ะ 

กลับมาก็เลยต้องลองค้นข้อมูลดูได้ความว่า แก่นตะวันไม่ใช่พืชเมืองไทย โดยคนที่เป็นคนนำสายพันธุ์แก่นตะวันเข้ามาทดลองปลูกในไทย ก็คือ รศ.ดร.สนั่น จอกลอย หัวหน้าทีมงานวิจัยของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นั่นเอง เลยจัดแจงหาข้อมูลเพิ่ม แล้วก็โทรศัพท์ไปขอข้อมูลเพิ่มเติมเสียหน่อย (ป.ล. ป๋มถาม ดร.สนั่นแล้ว ทราบว่า นามสกุลของอาจารย์ อ่านว่า จอก-ลอย ตรงตัวนะฮับ เผื่อใครนำไปกล่าวถึงจะได้เอ่ยถูกๆ)แก่นตะวัน มีชื่อภาษาอังกฤษว่า "Jerusalem artichoke" มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า "Helianthus tuberosus" มีถิ่นกำเนิดในเขตหนาวของประเทศสหรัฐอเมริกา แต่สามารถปลูก และปรับตัวได้ดีในสภาพเพาะปลูกของประเทศไทย เป็นพืชที่ใกล้ชิด ชนิดเป็นพี่น้องกับทานตะวัน มีดอกคล้ายทานตะวัน และบัวตอง แต่มีขนาดเล็กกว่า มีหัวใต้ดินคล้ายมันฝรั่ง เพื่อเก็บสะสมอาหาร ซึ่งเป็น Inulin ประกอบด้วยน้ำตาล fructose ต่อกันเป็นโมเลกุลยาว  ที่น่าสนใจก็คือ หัวของแก่นตะวันใช้เป็นอาหารของคนก็ได้ ทำเป็นอาหารสัตว์ก็ได้

ทำไมถึงชื่อแก่นตะวัน แล้วเกี่ยวอะไรกับเยรูซาเลม(ในอิสราเอล) หรือเปล่า
รศ.ดร.สนั่น เล่าให้ฟังว่า ไม่เกี่ยวกันเอาเสียเลย แต่อาจจะพ้องเสียงหรือยังไงนี่แหล่ะ  ความจริงแก่นตะวันเป็นพืชเมืองหนาว อยู่แถวรอยต่อแคนาดากับสหรัฐอเมริกา ก่อนจะกระจายไปหลายประเทศในยุโรป เช่น เยอรมนี อิตาลี ก็มีชื่อเรียกท้องถิ่นกันไป ซึ่งชือ่เรียกของอิตาลีนี่แหล่ะที่น่าจะเพี้ยนมาเป็นเยรูซาเลม ส่วนคำว่า artichoke นี่ ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นพวกเดียวกับที่เราเอามาทำอาหาร เพราะนั่นเป็นพืชกินดอก แต่สำหรับแก่นตะวันเป็นพืชกินหัว

ส่วนที่เราตั้งชื่อแก่นตะวัน ก็เพราะว่า มันอดทน (เหมือนแก่นไม้ที่จะแข็งแกร่ง) เป็นพืชเมืองหนาว มาอยู่เมืองไทยอากาศร้อน แต่กลับเติบโตได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ อย่างที่นำไปทดลองปลูกที่ อ.เทพสถิตย์ จ.ชัยภูมิ ก็พบว่าเติบโตดี แล้วยังมีสายพันธุ์ใกล้เคียงกับทานตะวันมากกว่า ก็เลยเรียกมันว่า "แก่นตะวัน" ซะเลย จะได้เรียกกันง่ายๆ

ความจริงแก่นตะวันนี่ นำเข้ามาตั้งแต่เมื่อปี 2515 โดยอาจารย์ท่านหนึ่ง ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แต่ก็แค่สายพันธุ์เดียว ต่อมาเมื่อไม่นานมานี้ ที่ รศ.เยาวมาลย์ ค้าเจริญ ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มข. นำเข้ามาวิจัยเพื่อเป็นอาหารสัตว์ ส่วนตัว รศ.ดร.สนั่นเป็นนักปรับปรุงพันธุ์พืช ก็วิจัยเพิ่มเติมอย่างจริงจัง เมื่อ 2 ปีก่อน จนปัจจุบันนำพันธุ์จากต่างประเทศหลากหลายสายพันธุ์เข้ามา นับแล้วไม่ต่ำกว่า 200 สายพันธุ์  แล้วในที่สุด ......ก็เป็น แก่นตะวัน ในชื่อไทยไทย


รศ.ดร.สนั่น บอกว่า การวิจัยของต่างประเทศ พบว่า แก่นตะวันเป็นสารเยื่อใยอาหาร ในหัวมีสารสำคัญเรียกว่า อินโนริน เมื่อคนบริโภคเข้าไป จะไม่ย่อยในกระเพาะอาหาร ให้แคลลอรี่ต่ำ เมื่อไม่ย่อยก็ไม่เกิดน้ำตาล จึงไม่ทำให้อ้วน ไม่เพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือด จึงไม่เป็นปัญหากับผู้เป็นโรคเบาหวาน ช่วยลด Cholesterol Triglyceride และ LDL ในร่ายกาย จึงลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

นอกจากนี้ ยังพบสารอินโนริน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อแบคทีเรียในลำไส้ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย 
เช่น แลคโตบาซิลัส ในขณะเดียวกันก็ทำให้แบคทีเรียตัวที่ก่อโรค มีการเจริญเติบโตต่ำ นอกจากนั้นผลงานวิจัยต่างประเทศชี้ชัดว่า พืชชนิดนี้เมื่อคนบริโภคเข้าไปแล้วจะช่วยลดครอเลสเตอรอล ก็จะลดปัญหาการเสี่ยงเนื่องจากโรคหัวใจและหลอดเลือด ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น  

“แก่นตะวันนับว่าเป็นพืชชนิดใหม่ของไทย ที่มีโอกาสพัฒนาไปเป็นพืชทางเลือกเป็นการค้าหรืออุตสาหกรรมในอนาคต ซึ่งขณะนี้เราได้พัฒนาด้วยการศึกษาวิจัยให้ผลผลิตแล้ว ก็มาพัฒนาเรื่องพันธุ์ของไทย เพื่อที่จะแนะนำเกษตรกรให้ปลูก ซึ่งให้ผลผลิตต่อไร่สูง โตเร็วกว่ามันสำปะหลัง แล้วยังจัดเป็นพืชสมุนไพร" 

ในแง่ของการผลิตเป็นอาหารสัตว์ ทีมงานวิจัยของ รศ.เยาวมาลย์ ค้าเจริญ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ศึกษาพบว่า เมื่อสัตว์บริโภคหัวแก่นตะวันเข้าไปจะทำให้ลดกลิ่นของมูลสัตว์ และจะทำให้ภูมิคุ้มกันของสัตว์ดีขึ้นด้วย

และที่สำคัญอีกอย่างคือ หัวแก่นตะวันมีปริมาณน้ำตาลฟรุกโตสอยู่ค่อนข้างสูง และเราสามารถเอาแก่นตะวันไปหมักเพื่อจะได้ เอทานอล หรือแอลกอฮอล์ออกมาโดยหัวแก่นตะวัน 1 ตัน สามารถให้
เอทานอล ประมาณ 80- 100 ลิตร มากกว่าการผลิตเอทานอลจากอ้อย เพราะฉะนั้น พืชชนิดนี้จึงเป็นพืชที่มีศักยภาพในแง่ของการผลิตพลังงานทดแทนต่อไปในอนาคต
ข้อมูลเพิ่มเติม : "วารสารกัลปพฤกษ์" วารสารข่าวมหาวิทยาลัยขอนแก่น

อีกคำถามหนึ่งที่ป๋มเป็นห่วง ก็คือเรื่องผลกระทบ หากมีการส่งเสริมการปลูกมากมาย เหมือนกับเมื่อก่อนเราส่งเสริมปลูกหญ้าคอมมิวนิสต์ แต่สุดท้ายก็กลายเป็นวัชพืช ที่กำจัดไม่หมดไม่สิ้น หรือยูคาลิปตัส ที่ก่อนหน้านี้ก็บอกว่ามันจะเป็นพืชเศรษฐกิจมีนายทุนมาจ้างปลูก สุดท้ายกลายเป็นว่า ขายไม่ออก ดินก็เสื่อมสภาพ ใช้การอะไรไม่ได้   ซึ่ง รศ.ดร.สนั่น บอกว่า ทางเมืองนอกเค้าวิจัยมาแล้วเหมือนกัน พบว่าที่น่าจะเป็นผลกระทบที่น่าเป็นห่วง มันอาจจะกลายเป็นวัชพืช  ซึ่งเราได้ศึกษาแล้ว ก็ยังเบาใจว่า โอกาสเกิดน้อยมาก  เนื่องจากมันไม่มีเม็ด  หรือถ้าผสมกันหลายๆ พันธุ์ อาจจะมีเม็ด แต่ก็น้อยมาก  ฉะนั้น ที่มันจะแพร่พันธุ์ได้ ก็เกิดจากหัว ที่อาจจะเก็บไม่หมด  แต่ก็จำกัดได้ง่าย  

 

แต่ ณ ตอนนี้ หากทุ่งแก่นตะวันออกดอกพร้อมๆ กันเต็มไร่ ก็คงจะสวยงาม และขึ้นชื่อ เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของขอนแก่น ไม่แพ้ทุ่งทานตะวันของลพบุรี หรือทุ่งบัวตองของแม่ฮ่องสอน เลยเชียวหล่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ฟ้าฤดูร้อน วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/awake
เตือนตน : จงระวังอย่านำทรรศนะคติหรือความคิดเห็นมาปนกับคำสอน จากคำสอนของท่าน ว.วชิระเมธี

เคยเห็นเจ้าหลานดอกทานตะวันตัวน้อยนี้นานแล้ว
เพิ่งรู้เดี๋ยวนี้เองว่าเจ้าหลานๆน่ารักๆเหล่านั้นชื่อ
แก่นตะวัน
ขอบคุณสำหรับภาพและข้อมูลนะคะ
อ่านแล้วคิดถึง มข ตะหงิดๆ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

มัวแต่ล่าใจ ไม่ได้ตามมาดูคำตอบ...
(ก็นึกว่า 'นัยวิกกี้ จะดองกระทู้อีกนาซี่ ไหงผ่านไป 2 entry แล้ว)

ขอบคุณจ้า...ที่ตามหามาให้ยล
ดูจากภาพแล้ว ก็คุ้นตาว่าต้องเคยเห็น แต่ไม่รู้จักว่าชื่อ หญ้าคอมมิวนิสต์ (ชื่อดูโหดจังเลย)
รู้แค่ว่าเป็นดอกหญ้า ที่สวยมากเวลาขึ้นพร้อมกัน ชอบแวะถ่ายรูป เวลาไปเที่ยวดอย มีฉากหลังเป็นภูเขาสีเขียว ท้องฟ้าสีคราม ยิ่งสวยสุด (แต่ไม่รู้เป็นพันธุ์เดียวกันหรือเปล่า ดอกคล้ายๆกัน)

ยิ่งสงสัยก็คือ
ที่ 'นัยวิกกี้ บอกว่า เมื่อก่อนเราส่งเสริมปลูกหญ้าคอมมิวนิสต์...นั้น
เพื่อประโยชน์อันใดกัน (เป็นหญ้าสำหรับเลี้ยงสัตว์ หรือป้องกันหน้าดินพังทะลาย เหมือนหญ้าแฝก) ครับ
จากคนขี้สงสัย

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
kasemsakk วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kasemsakk
อนาคตชาติจะเป็นอย่างไร  ถ้าวัยรุ่นไทยยังมัวแต่ "แอ๊บแบ๊ว"???

น่าอิจฉานะครับ มีแต่สาวๆ คอยดูแล

ว่าแต่ ผมคนขอนแก่นเองยังไม่เคยไปดูเลย (พี่ก็เรียนในมอ เฮ้อ)

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
vickie วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1


@ คุณอะหนึ่ง .... เอาภาพมาให้ดูคร๊าบบบ ค้นมาได้เป็นภาพที่คุณ Visuvat โพสต์ในห้องจตุจักร ของpantip.com
หญ้าคอมมิวนิสต์เป็นหญ้าที่แพร่พันธุ์เร็วมากๆ

@ คุณ Plasterya สงสัยเป็นเด็ก มข. ป่าวเนี่ยะ ช่ายแล้วฮับ ดอกแก่นตะวันสวยดีฮับ ป๋มชอบ

@ คุณ nananaja แล้วจะแวะไปชมนะฮับ

@ คุณสิงห์มือซ้าย ว่างๆ ปั่นเสือไปเที่ยวชมจิฮับ บรรยากาศก็ดี๊ดี

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ดอก เหมือนดอกบัวตองเลย

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
nananaja วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nananaja
 ก า ร ร อ ค อ ย ที่ ง ด ง า ม   ใ น น า ม แ ห่ ง ค ว า ม รั ก ที่ ฉั น มี

ชวนไปดู บัลลังก์เมฆ The musical ที่บล๊อกนี้จ้า -------------------------------------------- > http://www.oknation.net/blog/boonta/2007/10/13/entry-1

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
plasterya วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plasterya

เราก็เคยกินหัวแก่นตะวันนะ รสชาติคล้ายๆ มันแกว
ดอกสีเหลืองขึ้นเต็มทุ่ง สวยดีเนอะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

สีเหลืองตัดเขียว สวยงามลานตา
จากดอกไม้ ชื่อแปลก ดอกเล็กๆ
vickie มิได้แค่อยากไปดู ไปเห็น
แต่ยังสืบเสาะข้อมูลมาประกอบความรู้ เพิ่มอีก
ซู้ดยอด...จ้า
ไหนๆ ก็ไหนๆ...
vickie ช่วยตามหารูป "หญ้าคอมมิวนิสต์" มาให้ดูหน่อยสิครับ
ผมไม่เคยเห็น และรู้จัก เลยจริงๆ (เชยเปล่า)

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
vickie วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@คุณกัสโต้ น่าปลูกเป็นหลายๆ ไร่เลยเนอะ เท่าที่ฟังอ.สนั่นคุยให้ฟัง ยิ่งคิดไปอีกไกลๆ แต่ใครจะยอมให้เนื้อที่ป๋มปลูกหล่ะ เห่ะๆ

@ คุณ feng_shui เท่าที่รู้มา เค้าบอกว่ามีคนกำลังวิจัยเป็นพืชไบโอติก เพื่อไปจดลิขสิทธิ์แล้ว.... ใครจะทำไร คงต้องรีบกันหน่อย

@ คุณ visitor โห มาเจอลูกศิษย์ อ.สนั่น อยู่แถวนี้เอง ป๋มส่งlink ไปให้อาจารย์อ่านแล้วคร๊าบบบ อาจารย์คงดีใจ ลูกศิษย์ลูกหาอยู่แถวนี้

@ คุณแพรจารุ ชื่อคุณคุ้นหู คุ้นสายตามากเลยฮับ ... ด้วยว่ามันเป็นพืชใหม่ ที่คนอาจจะรู้จักไม่กว้างขวาง เลยหาข้อมูลมากหน่อย เห่ะๆ ขอบคุณคร๊าบที่ชอบ(ทึกทักๆ)

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แพรจารุ วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

สวยแล้วกินได้ด้วย
บทความของคุณละเอียดดีมากเลยค่ะ อ่านเอาเรื่องเอาราวได้ดี

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
visitor วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visitor

สมัยที่เราเรียนอยู่ กะเสด มข. ยังไม่มีเลย เจ้าแก่นตะวันเนี่ยยย
"จารย์เราเก่งจริงๆ เลย ตอนนั้นเป็น ดร.สนั่นเฉยๆ เดี๋ยวนี้เป็น รศ.ดร.แล้ว
อืมม์ .... คิดถึง มข. คิดถึงคณะกะเสด จัง

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
feng_shui วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ต่อไป ทุ่งแก่นตะวันก็คงจะไม่เป็นแค่ทุ่งต้นไม้ธรรมดา สามารถ สร้างมูลค่าเพิ่มได้เนอะ ป๋มว่า
แหะ แหะ
ภาพสวยจริงๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
กัสโต้ วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY

สวยจังเลย สีเหลืองสดใส ขอต้อนรับพืชเศรษฐกิจใหม่ของไทย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
vickie วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณนกบ้านนา ... ดีจังอย่างน้อยก็มีคนรู้จัก "แก่นตะวัน" เพิ่มนะฮับ

@ คุณเป็ดน้อยลอยน้ำ ...เห่ะๆ ป๋มกลัวดอกไม้หมอง เอ้ยยย... ม่ายช่าย ป๋มจิไม่เกิดซะเอง 55 55
ต้นแก่นตะวัน จะสูงประมาณหน้าอกอ่ะนะ ไม่สูงเท่าทานตะวัน ดอกก็ประมาณบัวตอง คือเล็กกว่าทานตะวัน แต่ก็ใหย่กว่าดาวกระจายขอรับ

@ Khunphai ตอนป๋มเข้าไป มข.ถ้าจากบึงสีฐาน ก็ไกลเชียวหล่ะ กว่าจะโซนอาคารเรียน เหมือนเมืองๆ หนึ่งเลยฮับ สงบๆ ร่มรื่นดี นอกจากดอกแก่นตะวันแล้ว ยังมีฟาร์มสัตว์ของ ภาควิชาสัตวศาสตร์ ที่มีคนแวะเวียนไปดู ไปถ่ายรูปอีกด้วย แด๋วป๋มทยอยลงให้ดูนะฮับ

@ คุณอิตถี ป๋มได้ข่าวมาเมื่อปีก่อนว่า มีทุ่งบัวตองอยู่ที่สระบุรี หรือลพบุรี นี่แหล่ะ ตอนนี้ชักสงสัยแล้วว่า มันน่าจะเป้นแก่นตะวัน ซะละมากกว่า เพราะเห็น อ.สนั่น บอกว่า ทดลองปลูกในหลายที่ฮับ ... ความต่างของมัน น่าจะอยู่ที่ใบด้วยนะฮับ

@ คุณก้อนหินรำพัน ดีเลยฮับ จะได้มีรูปแก่นตะวัน ตอนฟ้าแจ่มๆ มาดูกันนะฮับ แต่เห็น อ.สนั่นบอกว่า ดอกที่ออกหน้าหนาวจะเล็กกว่าหน้าอื่น

@

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

แวะมาดูดอกไม้งามบ้านเก่าอีกที...

ธันวานี้คงได้ไปชื่นชมครับ...

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
อิตถี วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง..

แก่นตะวัน สวย อดทน มากคุณค่า มีประโยชน์ ... เลือกได้จริงๆ

อีกหน่อย เกษตรกรที่ปลูกทานตะวัน สระบุรี ลพบุรี คงต้องพิจารณาแล้วว่าจะปลูกได้ปะ...................

ขอบคณนะค่ะ สำหรับข้อมูลความรู้เยี่ยมจริงๆ
เจ้าแก่นตะวันของคุณVickie เนี๊ยะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
khunphai วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวยดีนะ คล้ายดอกบัวตองหรือไม่ก็ดาวกระจาย เมื่อปลายเดือนที่แล้วก็พึ่งไปขอนแก่นมาก...แต่ใน ม.ขอนแก่นไม่ได้ไปเพราะคิดว่ามีแต่นักศึกษา จาให้ไปดูนักศึกษาก็กระไรอยู่ แฮะ แฮะ รู้อย่างนี้แวะไปชมดีกว่า ว่าแต่เยอะไหม น่าถ่ายภาพจริงจริงยามเย็น .......

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

ภาพก็สวยมากๆ จริงๆน่าจะมีขนาดของดอกไม้เทียบกับสัดส่วนคนด้วยนะคะ พอบอกว่าเป็นญาติทานตะวัน แสดงว่าต้นคงใหญ่พอสมควรใช่ไหมคะ

เขียนสนุกดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
นกบ้านนา วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokbanna

เพิ่งเคยรู้จักนี่แหละค่ะ ขอบคุณที่มาเล่าสู่กันอ่าน
ชื่อเพราะนะคะ "แก่นตะวัน" ...

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
vickie วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Yai_Nid ป๋มกินไปนิดเดียวเอง แค่อยากรู้รสชาติว่ามันเป็นยังไง 5 5 5
ส่วนดอกของมัน ขนาดไม่ใช่ทุ่งกว้างๆ ป๋มก็ว่าสวยดีนะ ถ้าเป็นทุ่งกว้างใหญ่เต็มดอย หรือเหมือนทุ่งทานตะวันหล่ะก็ คงจะงามโคตรๆ เลย

@ คุณ PostAmorndern ลองแวะเข้าไปดูนะฮับ จากประตู มข.ด้านบึงสีฐานก็ใกล้นิดเดียว ตรงไปเรื่อยๆ แปลงจะอยู่ด้านซ้ายมือ จากถนนก็มองเข้าไปเห็น

@ คุณเอื้องดอย ปลูกเสร็จเมื่อไหร่ แวะมาเคาะประตูบอกด้วยนะฮับ ป๋มจะไปเที่ยวววววว

@ คุณดุจดังฯคนจร แปลงแก่นตะวันบาน ไม่ได้อยู่ลึกมากนะฮับ ด้านหน้าๆ เลยฮับ จากทางเข้าประตูสีฐาน

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ดุจดังฯคนจร วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nomadicman

วนเวียนไปก็บ่อยแถวนั้น(แปลงคณะเกษตรฯ)แต่ไม่ยักเคยรู้ว่ามีด้วย

ว่าแล้วก็คิดฮอดขอนแจ่นจริงๆเด้อ...


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เอื้องดอย วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aungdoi

เคยไปเห็นมาแล้ว สวย ชอบ ถามเด็ก มข.ที่พาไปซื้อกล้วยไม้น่ะ ตอบไม่ได้ว่าชื่อดอกอะไร วันนี้รู้แล้ว ขอบคุณมากๆ อยากเอามาปลูกซัก10ไร่จัง เวลาบานต้องสวยแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
PostAmorndern วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

คล้าย ๆ ดอกทานตะวันเลยนะครับ แต่ไม่บานเท่า

แฮะๆไปขอนแก่นทุกปีแต่ไม่เคยสังเกตเลย คราวหน้าคงต้องให้ความสำคัญแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Yai_Nid วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

....งั้นหนูลองกินเลยนะ" ถามย้ำให้แน่ใจ แล้วป๋มก็จัดการ..... อืมมม กรอบๆ ทั้งสีและรสชาติคล้ายๆ มันแกว แล้วก็สะอึกเมื่อพี่เค้าบอกว่า ถ้ากินเยอะจะผายลมเยอะนะ 5 5 55 เฮ้ย เจงดิ !!

..แล้วผลการทดลองเป็นไง..หุหุ

หากบานเต็มทุ่งคงจะงามมากๆๆ อยากเห็นๆ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
vickie วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Hooknoi โห ป๋มหายไปอาทิตย์เดียว สีขนคุณพรี่สีตกเลยเหรอ จากขาวกลายเป็นน้ำตาล ...ฮา
แหม ๆ ๆป๋มชิมไปนิดเดียวเองฮับ เพราะงั้นยังไม่มีกลิ่นกวนใจ แต่ อาจารย์เค้าวิจัยก็พบว่ามันลดกลิ่นของมูลสัตว์ได้ มันก้น่าจะลดกลิ่นจากคนได้เหมือนกันนา

@ pjeabja ขอบคุณคร๊าบบบบบ ที่ชมป๋ม เอ้ยยย ดอกแก่นตะวัน

@ คุณเด็กดอย เห่ะ ๆ อยากไปดูทุ่งนาเขียวๆ อ่ะ แต่ตอนเกี่ยวข้าวก็น่าไปนะ หาวันว่าง กับสมัครพรรคพวกก่อง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เด็กดอย วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eapoe
Life is always change

แอ๊ะพอก็คือดอกไม้ที่เบ่งบาน ว่ารักนั้นรักพี่ด้วยจริงใจ
พี่วิ้กกี้ก็หลงรักผมจะตายไป แล้วใยทำไมต้องมารอ..
อ้าวๆๆๆ.มันจะเกี่ยวกันไหมนะ ไหนบอกจะมาเที่ยวเกี่ยวข้าวไง มาป่าวครับ เด็กดอยรออยู่นะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
pjeabja วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

สวยใสจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
hooknoi วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ถ้าบล็อกนี้ปล่อยกลิ่นได้ คงได้กลิ่นตุๆ เพราะ vickie ชิมเยอะไปหน่อย

ดูแล้วคล้ายดอกบัวตองเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
vickie วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณมะอึก ... คนถ่ายก็สวยนาฮับ เอิ๊ก ก ก ก เอา 100 หารก่อนนาฮับถึงเชื่อได้ กริๆ

@ คุณ auguzzy ไปวิ่งเล่นนี่ เล่นไล่จับป่าวฮับ ส่วนรูปน้องเค้า แด๋วถามเจ้าตัวก่อนนะ เห่ะ ๆ

@ คุณบูตะซังคร๊าบบบบ มะช่ายฤทธิ์แก่นตะวันอ่ะ แต่เป็นฤทธิ์ยาแก้หวัดอ่ะจิ

@ นายตะเกียง ชื่อดอกแก่นตะวันขอรับ....ดาวกระจายจะดอกเล็ก ต้นเตี้ยกว่านะฮับ จะมีเม็ดกลางดอกแหลมๆ เอาไปเพาะต้นใหม่ได้(บรรยายที่จากป๋มเห็นนะ)

@ คุณริมโขง ... สงกาสัยจะเป็นลูกดอกทานตะวัน เพราะมันเล็กกว่ากันโข

@ คุณ BlueHill ป๋มรู้สึกว่าไปคราวนี้ มันยุ่ง ๆ วุ่น ๆ แต่พอมานั่งคิดๆ ดูรูปที่ถ่ายไปเรื่อย ก็เออแฮะ นี่ยังเหลือเขียนได้อีก 2 ตอนเลยทีเดียว ไม่คงไม่พ้นรั้ว มข. ...รออ่านก็แล้วกันนะฮับ

@ นายสาระแมน ตอนนี้ยังเหลืออีกแปลงกำลังออกดอก ก็ตรงที่ป๋มถ่ายมานั่นแหล่ะ นี่ถ้าได้ฟ้าแจ่มๆ เหมือนตอนไปถ่ายรูปวัด สีเหลืองๆ ตัดกับสีฟ้าๆ คงสวยดีนะฮับ

@ คุณ eddie น่าอิจฉาจังเลยฮับ แค่ป๋มตะเวนดูนิดหน่อย ยังติดใจ อยากมีบ้านอยู่ในนั้นบ้างจัง เดี๋ยวคร๊าบบบเรื่อง มข.ยังมีอีกตั้ง 2 ตอนแน่ะ ตามอ่านก็แล้วก๊านนนน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
eddie วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

คุณ Vickie ทำเอาผมคิดถึงบ้านเลยนะเนี่ย ผมมีบ้านอยู่ในมข.แล้วผมก็จบที่คณะมนุษยฯ ม.ขอนแก่น ด้วย ความสวยของมข.ไม่ได้มีแค่นี้นะครับ ยังมีอีกหลายอย่างที่คุณ Vickie ยังไม่ได้ พรีเซ้น มีความสุขทุกครั้งเวลากลับขอนแก่น เพราะวิวสวย อากาศดี ขอบคุณที่ช่วยโปรโมท ขอนแก่น ในอีกมุมหนึ่งครับ

ส่วนนายสาระแมน อยู่ขอนแก่นประสาอะไร ไม่เคยไปดูต้นแก่นตะวันเหรอ เดี๋ยวไล่ออกจากขอนแก่นกลับไปอยู่ชัยภูมิซะเลย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นายสาระแมน วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DJHomeOut
http://www.chaiyaphumlink.com ชัยภูมิลิ้งค์ดอทคอม สังคมใหม่ของคนชัยภูมิ

อู้ว . . . จะยังเหลือให้ดูไหมนี่

วันหลังต้องข้ามฝั่ง ถนนมิตรภาพไปดูซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดอกแก่นตะวัน ออกไปทางดอกบัวตองจริง ๆ ครับคุณ vickie

ขอนแก่น มีแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกแห่งแล้ว
ต้องขอบคุณที่เอามาเผยแพร่ครับคุณ vickie

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ริมโขง วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mitsunjon

ใช่ดอกดาวกระจายรึป่าวเนี๊ยะ
สวยจัง
เขาเรียกลูกดอกทานตะวันกันนะเนี๊ยะฮิๆๆๆๆ
สวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing

ใช่ดอกดาวกระจายไหมครับ ..สวยดี

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
บูตะซัง วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutin
บูตะซัง Dogizen Reporter 

คุณวิกกี้ รับประทานดอกแกล้มกับหัวด้วยหรือเปล่า หุหุ มิน่ากลับมาทำงานแล้วดูแปลกๆ ตาลอย ๆ ชอบกล

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
auguzzy วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

น่าไปวิ่งเล่นมากครับ

น่าจะลงรูปน้องเบนซ์ด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มะอึก วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สวยจังแก่นตะวัน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
vickie วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Khongpu ใช่แล้วฮับ แต่กำลังอยากรู้เพิ่มเติมว่า มันเป็นญาติกับบัวตองข้างไหน และเป็นญาติกับดาวกระจายที่ดอกเล็กกว่าหรือเปล่า แล้วพืชพวกนั้นมีประโยชน์คล้ายๆ กันหรือเปล่า

@ คุณพิชญาภา เห็น อ.สนั่น บอกว่า นำมาวิจัยปรับปรุงสายพันธุ์จริงๆ จังๆ เมื่อ 2 ปีก่อนขอรับ

@ คุณแม่สีไฟ หุหุหุ ดาวกระจายแถวบ้านป๋มจมเลย แต่ไม่รู้มันจะมีประโยชน์เหมือนแก่นตะวันหรือเปล่าอ่ะจิ แต่ตอนออกดอกเต็มไปหมดหล่ะก็ งามจ๊าดดด

@ คุณก้อนหินรำพัน อย่างนี้ต้องกลับไปเที่ยวถิ่นเก่าบ่อยๆ แล้วฮับ

@ คุณปฐม น้องเบนซ์ ฝากมาทวงค่าผ่อนรถฮับ เห่ะๆ ๆ ล้อเล่น น น น นาฮับ (ป๋มว่าตอนนี้น้องเค้าคงอ่านไปขำไป)

@ คุณ siampatriot แม่นแหล๋ววว หวังว่าดินจะไม่มีสารพิษด้วยนะ ม่ายงั้นอดตายกันพอดี ส่วนเรื่องเอาพันธุ์มาปลูกนี่ต้องลองติดต่อ อ.สนั่นเลยฮับ นี่ป๋มกะว่าถ้าตกงานจะไปทำไร่แก่นตะวันแล้วหล่ะ 5 5 5

@ คุณ Patijjachon แล้วมันก็เป็นเช่นนี้เองเนอะ ตะแรกป๋มก็งงๆ แก่นตะวัน คือไรหว่า ที่ไหนได้ ดอกไม้สวยๆ ที่ดูแล้วเหมือนดอกบัวตองนี่เอง

@ คุณโม้งหัวครก เป็นคำถามที่ดีทีเดียวขอรับ ....
สำหรับกรณีแก่นตะวัน ป๋มหวังว่าเค้าจะจัดการ ทำให้ต้นของมันที่ถอนขึ้นมาแล้ว เปลี่ยนเป็นปุ๋ยให้ดินได้ ก็จะดีเลยนะฮับ
สำหรับตัวป๋มเอง ก็คงไม่ทำร้ายผืนดินด้วยการไม่ทำตัวหนักแผ่นดิน ขอรับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ

เราหละ....ให้อะไรกับผืนดิน....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
patijjachon วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ตอนโทรศัพท์คุยกับใครบางคน ยังนึกภาพไม่ออกเลยฮับ ...
แก่นตะวัน
แต่มาบัดนี้ ... ป๋มกระจ่างแล้ว ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
siampatriot วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

ชอบตรงสวยแล้วกินได้นี่แหละ ไม่แน่นะครับ พืชมีหัวอาจจะเป็นสิ่งสำคัญต่อชาวโลกยามเกิดวิกฤตโลกร้อนแล้วขาดแคลนอาหาร

ว่าแต่ว่าอยากแบ่งมาลองปลูกมั่งได้มั๊ยอ่ะ

ชอบของแปลก(ใหม่)ครับ

ลืมไป หวัดดีเช้าวันศุกร์ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปฐม วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

อืมมมมม์

ดีเช่นนี้เอง แต่ผมไม่เคยเห็นครับ...

ว่าแต่ น้องเบนซ์ ฝากความคิดถึงมาถึงผมไหมครับ

อรุณสวัสดิ์ครับ

(เจอฤทธิ์เลกิม่า มาเหมือนกัน)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 01.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

โอ้...ถิ่นเก่าบ้านเกิด

แต่ใยไม่เคยรู้จักละเนี่ย...

ต้องกลับไปดูแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 11/10/2007 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ไม่ยักกะรู้เขาเรียกดอกแก่นตะวัน
เมื่อก่อนเห็นคิดว่า ดาวกระจาย ตลอดมา

สวย คุณค่าเยอะจริง ๆ ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พิชญาภา วันที่ : 11/10/2007 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pitchayapa


สวยจังค่ะคุณ
รศ. ดร.สนั่น เอาเข้ามาปลูกในมอปีไหนน้อทำไมเราไม่เคยเห็นเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
khongpu วันที่ : 11/10/2007 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khongpu
ค้างพลู

แก่นตะวัน สวย มีประโยชน์...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]