• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 759895
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันศุกร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2550
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 4217 , 12:47:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำเชิญชวนของน้องผ่านตัวหนังสือในบอร์ดเท้ากีบ Trekkingthai.com  ไปสำรวจเส้นทางมุ่งสู่ดอยอ้น ดอยสูง 1,710 ม.รทก. เขตรอยต่อระหว่าง อ.ปาย กับ ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีเพียงแผนที่กับเข็มทิศ กระตุ้นความกระหายอยากของป๋ม ให้ไปลิ้มลองรสชาติใหม่ หลังจากที่เพื่อนๆ ที่เคยเดินถึกด้วยกัน เปลี่ยนไปเที่ยวสบายทัวร์ กลุ่มหนึ่งไปเชียงรุ้ง กลุ่มหนึ่งไปนครวัด อีกกลุ่มก็เที่ยวป่าใกล้กรุง

สุดท้ายป๋มก็เป็นคนใหม่ในทีม เบิร์ด เบิร์ด คลับ ... 5 คนจาก กทม. มีป๋ม(vickie), bird...bird (หัวหน้าทริป), Santos, ต้น และนัท  สมทบกับน้องอีก 4 คน ไปเจอกันที่เชียงใหม่ มีต้อ, เอ็ม(rockshox), ยู(เด็กบ้าสะพายเป้) และอ้อม(มารุ) ... สรุปทริปนี้ มี"ต้อ"คนเดียว ที่ป๋มเคยออกทริป ด้วยกัน ไปเดิน 2 วัน 1 คืนที่ดอยหลวงพะเยา นับไปนับมา ครบขวบปีทีเดียวที่เราไม่ได้เจอกัน

 
จุดขึ้นเป้ บริเวณจุดพักรถ ก่อนเข้าปางมะผ้า

วันแรกของการเดินทาง ถือว่าสบายๆ ไม่รีบร้อน เหมารถแดง ไปนอนปาย 1 คืน โชคดีจัง เจอรถตู้ 4WD ของพี่ยุทธที่ทริปสีม่วง  ให้ความช่วยเหลือ มารับที่หน้าอำเภอ ไปส่งที่พักที่จองไว้ให้อีกต่างหาก เราตระเตรียมเสบียงกันตอนเย็น เพื่อว่าวันรุ่งขึ้นจะได้ไม่ต้องเสียเวลา เหลือ  รถตู้ 4WD ของพี่ยุทธ พาเราเดินทางออกจากปาย มุ่งไปทางปางมะผ้า จนถึงจุดชมวิว เหลืออีก 20 กม.ก็ถึงอำเภอปางมะผ้า  และที่นี่ ปฐมบทของการเดินทางเส้นสำรวจก็เริ่มขึ้น แต่ก่อนอื่นเรารองท้องมื้อเช้ากันข้างทางตรงจุดชมวิวนั่นแหล่ะ
ราว 10.00 น. เราขึ้นเป้ที่หนักอึ้งเพราะต้องช่วยกันแบกของทั้งหมด เว้นสาว 2 คน(รวมถึงป๋มด้วย)ที่ดูเป้จะเบากว่าของหนุ่มๆ  แต่อ้อ....ก่อนออกเดินทาง เจอ มิ..มู่ จากTKT ที่ตัดหน้าไปสำรวจดอยอ้นก่อน 1 หนุ่มกับ 2 สาว ดูเหน็ดเหนื่อย เพราะใช้เวลาเดินทางแค่ 2 วัน 1 คืน มิ..มู่ บอกเดินไม่ถึงยอดดอยอ้น เพราะต้องตัดทางที่ค่อนข้างรกไปตลอด เป้ก็ค่อนข้างหนัก เลยขอชื่นชมยอดดอยอ้นอยู่ห่างๆ แต่ สำหรับป๋ม ทำได้ขนาดนี้ก็เยี่ยมยอดแล้วฮับ เพราะความสำเร็จ อยู่ที่การชนะใจเราเองต่างหากสาวน้อยประจำทริป เดินนำหน้ามาเชียวหนุ่มๆ กับสัมภาระอันหนักอึ้ง 

หลังทักทาย พร้อมกับรับทราบเส้นทางที่ มิ..มู่ ชี้แนะ เราก็เริ่มสตาร์ท เดินตัดขึ้นสันดอย เพื่อมุ่งสู่ยอด 1,541 ม.ตามเส้นทางที่เบิร์ด เอ็ม และยู เคยไปสำรวจกันมา .... 


ลิ้นมังกรสีขาว

  ขึ้นถึงสันไม่ทันไร ป๋มก็ตื่นเต้นซะแล้ว กับ"ลิ้นมังกรสีขาว" ธ่อส่วนใหญ่ในป่าจะเห็นสีส้มอมแดง เว้นที่เขาชะเมามีสีเหลืองด้วย ส่วนสีชมพู๊ ชมพู ก็ต้องไปดูที่หมันแดง แต่สีขาวเนี่ยะ ป๋มเพิ่งเคยเห็น


ราวชั่วโมงเราก็ตัดไปถึงยอดดอย 1,510 ม. น้องเอ็มงัดแผนที่ออกมาดู พร้อมเทียบเส้นทาง ยังต้องไปอีกหน่อยถึงจะเป็นยอด 1,541 ม.ยอดสูงสุดของดอยลูกนี้ ถึงจุดที่คราวก่อน น้องมาได้แค่นั้น แต่ก็ต้องวิ่งลงดอยกันแทบไม่ทัน เพราะเสียงปืนที่ดังขึ้นเป็นชุด คราวนี้ไม่น่าพลาด รอข้ามเนินไปถามลุงที่เลี้ยงวัว

คราวนี้ ทุกอย่างราบรื่น .... วางเป้เสร็จ เราไต่ลงไปข้างเขา เพื่อดูเส้นทางที่จะพาเราไปสู่ยอด 1,710 ม. ที่อยู่ไกลออกไป ดูแล้วมีเนินเขาลูกเล็ก ๆ ขวางกั้นกระจายเป็นทิว เราคะเนกันว่าควรจะเดินลูกไหนดี
"ฉีกออกมาทางขวานั้น มีทางแดงๆ น่าจะเป็นทางวัว หรือไม่ก็ทางชาวบ้านใช้" 
"เราอย่าไปทางนั้นเลย ดูมันอ้อมๆ นะ"
"แหมม มาสำรวจทั้งที หาเส้นทางใหม่ ที่ไม่ใช่ทางชาวบ้านดีกว่า"
"เนินด้านซ้ายมือของเราหน่ะ น่าจะเดินง่ายกว่า มีตัดหุบอยู่ 2 ช่วง แต่ถ้าขึ้นเนินได้ ก็น่าจะตัดสู่ยอด1,700 ได้" 
พวกเราหารือกันไป ถ่ายรูปกันไป "เอ๊าาา ลุย" ....(แต่หารู้ไม่ว่า เส้นทางสีแดงๆ นั่นแหล่ะที่ตัดเข้าใกล้สันดอยอ้นที่สุด 5 5 5 5  มารู้ก็ตอนขาลง)เห็นยอดดอยอ้นอยู่ลิบๆ

เดินข้ามสันเขา1,541 ม. ไปอีกด้าน ก็มองเห็นคนเลี้ยงวัว อยู่บนเนินเขาข้างหน้า ฉีกไปอีกเนินหนึ่ง เราคุยกันว่า น่าจะไปคุยกับเค้าดูว่า ทิศทาง เส้นทางมันเป็นยังไงบ้าง แม้เส้นทางจะต้องเดินยาวอีกหน่อย กว่าจะไปถึงจุดที่เค้าเลี้ยงวัว  
"ป๋มว่าเราไม่ต้องเดินลงหุบ เลาะข้างเนินนั่นไปก็ได้นะ ไม่น่าข้ามมาที่เนินนี่เลย"  ป๋มบอกกับต้อที่เดินนำมาด้วยกัน
"อ้าว ก็เราสรุปกันว่าจะมาถามคนที่เลี้ยงวัวก่อนไง เผื่อได้ข้อมูลเพิ่มเติม" ต้อบอก
"เออแฮะ  ป๋มลืมไป" พร้อมกับคิดในใจ ดีเหมือนกัน เพราะป๋มคงไม่อยากได้ยินเสียงผืนดังแล้วต้องวิ่งกันตับแล่บเหมือนที่เบิร์ด เบิร์ดเคยเล่าให้ฟัง

 

ลุง 2 คน ท่าทางใจดี หนึ่งในนั้นชื่อ "สาม" ป๋มเลยบอกจำป๋มง่ายๆ แล้วกันว่า ป๋มชื่อ"สอง" 
ลุงสามชี้เส้นทางให้ดู ก็คือเนินที่เราข้ามผ่านมาแล้ว (ก็เพราะเราจะมาคุยกันลุงนั่นแหล่ะ) ลุงบอกว่า ต้องเดินต่อกันไป 3 เนิน ถึงจะตัดขึ้นสันที่เป็นแนวเดียวกับสันเขาที่มุ่งสู่ดอยอ้น

ลุงสามเล่าว่า เคยไปมาแล้ว ด้านบนสวยดี มองเห็นวิวรอบด้าน แต่จะต้องผ่านสันแคบๆ ช่วงหนึ่ง เดินค่อนข้างยาก แล้วก็ไต่ขึ้นยอด....  ส่วนอีกด้านหนึ่งมีน้ำตกใหญ่ แต่ถ้าไปน้ำตกแล้วจะเดินขึ้นดอยอ้นลำบาก เพราะเป็นคนละเนินเขากัน แล้วทางก็ค่อนข้างชัน ... (คราวนี้คงไม่ไป แต่ป๋มได้หมายมาดในใจว่าสักวันจะต้องไปเล่นน้ำตกที่นี่ให้ได้)
"ที่ดอยอ้นนี่ก็เคยมีฝรั่งเดินทางมาท่องเที่ยว แต่ไม่ได้ขึ้นทางหน้าผาฝั่งนี้หรอกนะ  นอกนั้นก็มีชาวบ้าน แล้วก็ทหาร" ลุงสามเล่าให้ฟัง .... เพราะงั้นเราคงไม่ได้เป็นกลุ่มแรกของที่นี่  แต่เราก็เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกที่ผ่านมาทางด้านนี้

 
สีสันกลางป่า ทิวดอยอ้นเป็นฉากหลัง

อยู่คุยกันพักใหญ่ ๆ พวกเราก็ขอตัวเพื่อเดินทางกันต่อ เพราะไม่รู้ว่าจะถึงเป้าหมายตอนกี่โมง ลุงสามพาเดินไปชี้ทาง แต่เราเดินไปเดินมา ก็ตัดลงหุบ เพื่อข้ามไปขึ้นยอดเนินที่ 2 โดยไม่ต้องอ้อมไปเดินที่เนิน 1 กันใหม่ ต้อกับนัท ดูไลท์ แล้วบอกว่าไปได้ โอเช ป๋มตาม ว่าไงว่าตามกัน แต่ก็ได้ยินเสียงน้องอ้อมตะโกนมาดังๆ ให้ไปเดินสันเขาดีกว่า ... น้องเอ็มที่ตามมา อาสาขึ้นไปตาม ซึ่งตอนแรกป๋มก็นึกกว่าแยกกันเดิน แล้วไปเจอกันที่เนินข้างหน้า แต่ไปๆ มาๆ ก็ตามมาทางเดียวกันหมด 

ตัดขึ้นไปเนินที่ 2 ก็ได้ยินเสียงลุงสาม กู่เรียก อ้าว.... ลุงแกกลัวเราหลง เพราะดันตัดลงหุบ เลยเดินมาส่งตรงรั้ว ที่ลุงบอกว่า ทำไว้กั้นแบ่งเขตเลี้ยงวัว เมื่อก่อนจะมี 2 ฝั่งหมู่บ้านแบ่งพื้นที่ปล่อยให้วัวกินหญ้ากัน เรายังถือโอกาสขอเบอร์โทรไว้ด้วย เผื่อคราวหน้าจะได้คนนำทาง


 

พอพลพรรคมากันครบ  เราก็ไปกันต่อ มุ่งสู่เนินที่ 3 มุดดงสาบเสือ ต้นสูงท่วมหัว เลาะผ่านทุ่งหญ้า จนไปทะลุทุ่งโล่งๆ ริมเขา เห็นยอดดอยอ้น ที่ตอนนี้เบี่ยงไปอยู่ด้านขวามือ เอ็มกับนัท เอาแผนที่กับเข็มทิศออกมาเล็งกันอีกรอบ  ก่อนจะวกตัดกลับขึ้นสันเนิน เพื่อไต่ระดับกันอีกรอบ  ก่อนจะพักเที่ยงกันตอนบ่ายๆ  ข้าวเหนียวไก่ย่าง ที่แบ่งถุงถูกดึงออกมา นั่งกินด้วยกัน ส่วนเบิร์ด เบิร์ดต้มน้ำ ให้ชงกาแฟจิบตบท้าย เราพักกันราวครึ่งชั่วโมง ก็ขึ้นเป้เดินกันต่อคราวนี้ ตัดเลาะไปตามสันเขาด้านขวา ก่อนจะวกมาเลาะด้านซ้ายบ้าง แล้วก็เจอแอ่งน้ำเข้าจนได้ ธ่อ มันเป็นแอ่งปลักวัว ปลักควายซะมากกว่า 5 5 5 จากจุดนี้ เราเดินพื้นราบไม่นานก็ต้องตัดขึ้นเนินรก ๆ อีกรอบ แล้วก็ยิงยาว มารู้ตัวอีกที เป็นอันว่าเราเลาะอยู่บนสันเขาที่มุ่งสู่ดอยอ้นแล้วหัวหน้าทริปกับพี่ต้น ที่เดินปิดท้าย สบายๆ เดินไป ถ่ายรูปไป

สิ่งหนึ่งที่ป๋มสังเกตุเห็นได้ ... ดอกไม้ดิน ดอกหญ้าสวยๆ ดารดาษ  ส่วนบนคาคบไม้ใหญ่ ก็มีกอลูกกล้วยไม้ เต็มไปหมด จนป๋มนึกถึงเพื่อน"เพชร" เซียนกล้วยไม้.... นี่ถ้ามาด้วย ป๋มคงได้ความรู้จากป่านี้อีกมากทีเดียว

จากจุดนี้ เริ่มขึ้นสันเขาที่เชื่อมต่อไปถึงดอยอ้น ระยะทางเหลือไม่ไกลแล้ว ป๋มเริ่มโอ้เอ้บ้าง เพราะเห็นดอกไม้ดินสวยๆ จนอดใจไม้ไหว ทั้งเอนอ้าสีบานเย็น  กินกุ้งน้อยที่เหมือนดอกหงอนนาคย่อส่วน  กระถินทุ่งสีเหลืองเล็ก แล้วก็ยังมีดอกหญ้าขาวๆ 

กล้วยไม้ดินสีเหลือง ที่ป๋มไม่ยอมจำชื่อ  ถ่ายรูปไป เดินไป แล้วก็ได้รู้ว่า ที่แท้กลุ่มหน้าก็นั่งรอกันอยู่ไม่ไกล เพราะคงเป็นเป้าหมายที่พักแล้วหล่ะ

เอ็ม ต้อ และนัท ที่เดินไปถึงก่อน ราวบ่าย 3 กว่าๆ ก็พากันไปสำรวจเส้นทางข้างหน้า รวมถึงมองหาแหล่งน้ำ ด้วยหวังว่า ถ้าเจอเราก็สบายไป แต่ถ้าไม่เจอ น้ำที่เตรียมมาก็น่าจะยังพอใช้แบบประหยัดๆ

 


พักใหญ่ ๆ 3 หนุ่มก็กลับขึ้นมา พร้อมกับเหงื่อโทรม บอกไม่เจอแหล่งน้ำ ขนาดลงไปในหุบลึกมาก ๆ พอตัดขึ้น ดันไปตัดขึ้นตรงสันคมมีด แคบๆ อีก นัทบอก เดินไปจนติดหน้าผา แต่ยังหาทางขึ้นยอดไม่ได้ เพราะมันเป็นผาชันๆ สงสัยต้องอ้อมเลาะเขาไปอีกด้าน แต่เห็นทางแล้วดูหวาดเสียวดี


สันคมๆ เกือบจะขวาในรูปนั่นแหล่ะที่เราจะต้องเดินผ่านขึ้นยอดกัน


เอาเป็นว่าเราตั้งแคมป์กันแถว ๆ ยอด 1,500 ม. นี่แหล่ะ จากนั้นเราก็คว้ากล้องเดินตาม เจ้าเอ็ม กับพี่ซานโตส ไปเก็บภาพบรรยากาศตอนเย็นเสียหน่อยดีกว่า เออแฮะ ทางขึ้นมันเป็นหน้าผาชันๆ ถ้าเดินสวนทางขึ้นเลย สงสัยจะไม่ไหว ถ้าไม่เลาะด้านซ้าย ซึ่งก็ดูเป็นเหวลึก หรือจะสันด้านข้าง แต่เห็น slope แล้วอยากจะถอดใจ

ส่วนด้านขวามีแนวสันเขาขึ้นยอด ที่ดูจะเดินขึ้นไม่ยากนัก แต่ต้องลงไปในหุบตั้งหลักไกลทีเดียว เอาเป็นว่า แด๋วพรุ่งนี้ค่อยมาหาทางขึ้นแล้วกัน


มองย้อนหลังกลับไป อืมมม แสงสวยจัง ยอดสูงๆ ตรงกลางนั่นแหล่ะ ที่พักคืนนี้ของเรา

   

แสงตอนเย็นๆ อุ่นๆ ลอดช่องลงมาทักทาย เราถ่ายรูปนานพอควร 


ต้นไม้บริเวณสันคมมีด คงจะหนาว ใส่เสื้อที่กล้ามแขนด้วย

 

จนอาทิตย์ตกนั่นแหล่ะ เราถึงรีบเดินทางกลับที่พัก เพื่อช่วยพ่อครัวต้อ กับแม่ครัวอ้อม ทำกับข้าว เล่นเอาเหนื่อยเพราะต้องเดินข้ามเนินถึง 2 ลูกด้วยกัน แถมระหว่างทาง ยังเจอดวงอาทิตย์โตๆ ลอดลายไม้มาทักทายก่อนลับฟ้าอีก


"พี่ว่า เจ้าบีบีกับยุ้ย(สีม่วง) จะมาถึงที่เราพักกันมั๊ย"  เบิร์ด เบิร์ด ถามขึ้น "เนี่ยะ พี่ยุทธมาส่งขึ้นตอนบ่าย 2"
"ถ้าบีบีมาด้วย พี่ว่าถึงหว่ะ น่าจะสักทุ่มม๊างงง"  เราเดา ...แด๋วทำกับข้าวไว้เผื่อเลยแล้วกัน

ผิดคาด บีบี ยุ้ย กอล์ฟ มาถึงที่เราพักเร็วเกินคาด ประมาณ 6 โมงเย็นเอง ....โอววว เดินกันเก่งโคตรๆ ๆ ๆ   ....  3 คนอุปกรณ์ไม่มากมาย ขาดไม่ได้ GPS ของเจ้าบีบี ที่พกมาด้วย แล้วยังมีกับข้าวสดมาสมทบอีกด้วย  ....  ทักทายกันไม่นาน กับข้าวก็ทยอยเสร็จ ลำเลียงเข้าไปตั้งกลางวง มื้อค่ำนี้มีต้มยกไก่ ผัดรวมผัก แล้วก็เมนูที่พลาดไม่ได้ ไข่เจียว แล้วยังหมูที่หมักมาจากข้างล่าง ทอดหอม ๆ อีก

ก่อนจะเมาท์กันต่ออย่างออกรส จนค่อนดึก แถมพกด้วยบรรเลงกีตาร์ จากเบิร์ด เบิร์ด และน้องเอ็ม  ... 5 5 5 5... ทริปสำรวจ ดันแบกกีตาร์มาด้วย พี่ต้น นะ พี่ต้น สุดยอดเจงๆ 
นั่น เจ้ายุ้ย ดันกินยาแล้วก็หลับ นัทเองบอกของีบเล่นๆ ดันหลับไปจริงๆ ก่อนจะลุกไปนอนเปลหนาวๆ ต่อ "ไม่น่าเลย นอนกราวชีทอุ่นๆ เหมือนเดิมก็ดีแล้ว ไม่รู้ผมจะย้ายไปทำไม"  มาบ่นเอาตอนเช้า .. ช้าไปแล้วคร๊าบ บ บ 


ที่พักยามค่ำคืน ป๋มแบกเปลไปทำไมเนี่ยะ เพราะสุดท้ายก็นอนในเข่งปลาทู ที่ดูอบอุ่นกว่ากันเยอะ แล้วข้อสำคัญอีกอย่างคือ ป๋มชักขี้เกียจกางเปล-เก็บเปล ... ซะงั้น

 
 
แสงอุ่นๆ ยามเช้า

ป๋มตื่นเช้านี้ พร้อมกับได้ยินเสียงกุกกัก  อ้าวนั่น น้องต้อตื่นแล้วต้มน้ำชงกาแฟ...เฮ้ย... น้ำกองกลางเหลือแค่ 3 ขวดใหญ่ๆ ตายละหว่า สงสัยถ้าไม่มีแหล่งน้ำ เราต้องลงกันวันนี้แน่ เพราะไหนจะหุงข้าว แล้วยังต้องเหลือไว้ดื่มระหว่างทางอีก  ...เอาหล่ะหว่า ... ข้าวเช้าวันนี้ เน้นที่ไม่ต้องใช้น้ำมาก
หนุ่ม ๆ ที่ตื่นแล้ว พากันเก็บขวดเปล่า ใส่เป้ บอกเดี๋ยวจะไปสำรวจหาแหล่งน้ำหน่อย

หายกันไปไม่นาน เพราะเรายังทำกับข้าวไปไม่ถึงไหน ก้ปรากฎว่า หนุ่ม ๆ กลับมากันแล้ว บวกกับเสียงตื่นเต้น "ก็อฟ ขึ้นไปบนยอดดอยอ้นแล้ว" เลาะไปด้านข้างเขาหน่อยนึงแล้วก็ตัดขึ้น  "เจ๋งงง" 
"เฮ้ยย แต่ปล่อยน้องไปคนเดียวเลยเหรอเนี่ยะ"
ส่วนแหล่งน้ำ .... ยังไม่เจอ


เรารีบทำกับข้าวกัน เพื่อจะได้กินข้าวกินปลา ก่อนจะพากันไปขึ้นดอยอ้น
รวบรวมพลพรรคได้ 9 คน ที่ร่วมภารกิจขึ้นดอยอ้น  แต่ต้นบอก ขอถ่ายรูปอยู่แถวๆ สันเขาแล้วกัน เลยเหลืออีก 8 คน ที่กระดืบๆ ไต่ไปข้างเขา อาศัยแค่พ้นที่วางฝ่าแท้าได้ทีละข้าง  ส่วนมือก็คอยเกาะกอหญ้า ไปเรื่อยๆ  ... นี่แหล่ะ ที่เค้าเรียกว่า "หลังติดผา หน้าติดเขา" อย่างแท้จริง ไต่สันคมมีด บางช่วงก็กว้างไม่เกิน 2 ฟุต


กอบีโกเนีย เกาะติดผาหิน ข้างเขา ที่เราต้องลัดเลาะผ่านไป


 ระยะทางที่เดิน ทำให้เราคิดถึงเส้นทางไต่เขา เลาะหุบเหว ระหว่างหมื่นกาโด่ ไปพะติโด่ เส้นทางรอยต่อระหว่างแม่ฮ่องสอนกับเชียงใหม่ ด้าน อ.แม่แจ่มซะจริงๆ  แต่ที่นี่เดินง่ายกว่า ตรงที่ไม่ใช่เป็นหินร่วนๆ ที่จะยืนนานๆ ไม่ได้ เพราะหินใต้ฝ่าเท้ามันจะเลื่อนลงไปเรื่อยๆ  ส่วนแนวสันคมมีด ทำให้ป๋มนึกถึงดอยมด ที่ อช.ขุนแจ หากแต่ที่นี่มันจะแคบกว่าแล้วก็ชันกว่า ได้ใจทีเดียว ถ้ามองลงไปในหุบเหว ... วี๊วววววว

 
ภาพจากกล้องต้น ที่ถ่ายมาจากสันคมมีด เห็นเส้นทางไต่ขึ้นยอดชันดิก

เราค่อยๆ ไต่ขึ้นยอดดอยอ้น  โฮ้ยยย เหนื่อย แต่ก็หนุกๆ เพราะขึ้นไปแล้ว ยังต้องเดินขึ้นทางชันๆ ข้ามรั้วกั้นควาย ดีนะที่เราข้ามไปได้ เลยไม่ใช่ควาย ฮา...
บนยอดเขามีหญ้าขึ้นรก ต้นไม้เล็ก ๆ ค่อนข้างรก ส่วนต้นใหญ่ ก็ดูแคระๆ แล้วก็ใส่เสื้อซะด้วย กล้วยไม้มีให้เห็นเช่นเคยมุมมองจากยอดเขา


หนุ่มคนนี้แหล่ะที่หาทางขึ้นยอดดอยอ้นจนได้ แล้วเราก็ตามกันไป

แล้วเราก็เจอบ่อน้ำ หรือถ้าจะว่าไป ก็น่าจะเป็นปลักควาย  แค่ค่อนข้างกว้าง เราลัดเลาะดูมุมนู๊น มุมนี้ แล้วก็ชักรูปหมู่เป็นที่ระลึก  ก่อนจะไต่ลงทางเดิม
อ้าว บีบี กับเบิร์ด เบิร์ด เดินไปลงสันที่อยู่เลยออกไปทางซ้ายมือ (มองจากขาลง) โบกไม้โบกมือ ตะโกนถามไถ่ ได้ความว่า จะลงไปหาแหล่งน้ำ


ส่วนพวกเราก็ลัดเลาะ เดินกลับที่พักแบบเหนื่อยเอาการ เพราะจะว่าไปเดินกันข้ามเนินหนึ่งแล้วยังขึ้นทางชันไปที่พักด้านบนของเขาอีกลูก "ขึ้นทางชันผมเข้าเกียร์ 1 พอ" นัทพูดขึ้นมา  กลับขึ้นมา ก็อฟ มาเอาเป้ใส่ขวดน้ำเปล่า ตามไปสมทบกับ เบิร์ดเบิร์ด และบีบี  ส่วนพวกเราที่เหลืออยู่ก็ช่วยกันเก็บแคมป์ พูดคุยกันไป ถึงความเป็นไปได้ที่จะเจอแหล่งน้ำ 


ดูหน้าผาอีกที  เห็นที่แรกก็ เง๊ออ อ .. จะขึ้นไปได้ไงเนี่ยะ


คุยไปคุยมา ก็ได้ความว่า เราจะแยกไปก่อน เพื่อไปหาแหล่งน้ำข้างหน้า เพราะจำได้ว่าลุงสามกับเพื่อนบอกว่า เลย ตรงรั้วกั้นที่เนิน 2 ไปด้านซ้ายมือ(ขากลับ) จะมีแหล่งน้ำ ซึ่งเค้าบอกว่า คราวหน้าจะมาทำเพิงพักไว้ เพราะต้อนออกเลี้ยงวัวก็จะตะเวนตามมันไปเรื่อยๆ จะได้มีที่พัก
"ถ้าเจอน้ำ กรอกใส่ขวดแล้วเอาตั้งไว้ข้างทางนะ พวกตามไปที่หลังจะได้กิน" สีม่วงบอกกับ นัทและต้อ ที่ตกลงใจจะเดินไปก่อน พร้อมรวบรวมขวดน้ำเปล่าที่เหลือไปด้วย เราเองก็เลยขอตามไปก่อนด้วย แล้วยังมีน้องอ้อม ยู ซานโตส ต้น เหลือสีม่วงกับเอ็ม รอ 3 หนุ่มอยู่ที่แคมป์


แต่ออกเดินได้ไม่เท่าไหร่ ป๋มก็ก้นจ้ำเบ้า กางเกงขาดอีกต่างหาก เฮ้อ....โดนหินขูดเลือดซิบ ไม่เป็นไรมาก ไปต่อก็เจอทุ่งหญ้าเขียวๆ จนอดไม่ได้ ที่จะขอถ่ายรูปเสียหน่อย ก่อนจะวกตัดขึ้นเขา แล้วนัทก็ร้องบอก เฮ้ยย ตรงนั้น น่าจะเป็นแหล่งน้ำซับ เลยวางเป้ เดินตัดไปลงไปดูกัน ส่วนป๋มกับต้นรออยู่ข้างบน แต่ไม่นานทั้งหมดก็กลับมา พร้อมกับส่ายหน้า บอกไม่มีน้ำ

ไม่เป็นไร ไปกันต่อ ข้างหน้าอาจจะมี ....  นัทบอกว่า ท่าทางเราเดินมาผิดทาง  ว่าแล้วก็พาเดินลัดเลาะกลับ อีกด้านหนึ่งของเขา  โอเช ตามนั้น แล้วเราก็เจอเทรลคุ้นเคย จนทะลุออกสู่ทุ่งหญ้า เล็ก ๆ แต่แล้วก็เจอเหตุอีก  "เฮ้ยย ไม่ใช่นินา ... ทางไม่คุ้นเคย"  หลังจากลัดเลาะไปสักครู่ เห็นไม่ค่อยดี บอกเดินกลับก่อนดีกว่า  พวกเราเลยถอยไปตั้งหลักตรงทุ่งหญ้ากันใหม่ แล้วก็เจอเทรลด้านซ้ายมือ อ้อ.... นี่ไง เจอแล้ว มีรอยตัดกิ่งไม้ที่มันรกๆ ข้างทางด้วย  แล้วเดินไปอีกหน่อย ก็ยังได้เจอต้นไม้ ที่มีลูกศรเหน็บอยู่
"นี่ไงผมจำได้ เพราะตอนเดินก็มีตัดกิ่งไม้ไปเนี่ยะ" ยูเอ่ยขึ้น ""ตอนเดินหาทางนี่ก็สนุกดีนะ"
ป๋มได้แต่หัวเราะ 

เดินไปเดินมา ก็ทะลุออกมาที่ทุ่งหญ้าอีกครั้ง  คราวนี้มีร่องรอยคนผ่าน ด้วยเห็นขวดน้ำอัดลมเปล่า 2 ขวดทิ้งอยู่ แต่เดินไปไม่ไกล ตาเหลือบไปเห็น แอ่งน้ำ แล้วยังมีต้นไม้ยอดแดงๆ
"ไม่คุ้นตาแฮะ แต่ต้องเป็นทางชาวบ้านแน่"  เราว่า 
"ตรงนี้แหล่ะ จำได้ว่าถ่ายรูปตรงต้นไม้ริมเขากัน" ยูบอก
"อ้าวเหรอ  ไม่คุ้นแฮะ"


ไม่มีเขาไหนสูงเกินเข่าเรา"101จาก tourthai.com" เคยว่าไว้ 

น้องอ้อม จัดแจงโทรศัพท์ บอก เบิร์ด เบิร์ด ที่อยู่ด้านหลัง ว่าพวกเราหลงเทรลแล้วนะ ถามไถ่ได้ความว่า เบิร์ดเบิร์ด กับบีบี ลงไปหาน้ำจนได้ ตอนนั้นยังอยู่ที่แคมป์พัก เก็บข้าวของ  พร้อมกับบอกให้พวกเราเดินไปอยู่ในจุดที่น่าจะเจอกันง่ายๆ (เพราะเนินเขาที่หุบระหว่างยอด 1710 กับ 1500 จะเป็นเดินเขาหญ้า ถ้าอยู่บนสัน ยังไงก็ยังพอมีทางหากันเจอ)

ถึงตอนนี้ พี่ซานโตส แย้งว่า ตอนที่เรามาน่ะมันลงหุบ แล้วก็ขึ้นหุบ  มันน่าจะเดินไปที่เนินอีกลูกหนึ่ง ซึ่งอยู่
ด้านขวามือ ไอ้ที่เราเดินกันนี่ จะเดินไปไหน ไม่มีจุดหมาย แถมยังดุเราว่า หัดฟังคนอื่นซะบ้าง อย่าดื้อรั้นนักเลย
"ก็นั่นไงยอด 1500 ที่เราเห็นอยู่ เรายึดแนวต้นไม้ใหญ่ แล้วตัดทางเดินไป"  ป๋มชี้แจง 

สุดท้ายคุยกันไปมา ก็เห็นกันว่า ถ้าเดินไปตามสันเขาน่าจะดีกว่า ตัดเลาะลงไปเดินด้านข้างเขา เพราะหากไม่เห็นยอด 1500 หรือ ลุงหุบข้ามเนินไปอีกลูก มีหวังคราวนี้หลุดเทรลแล้วยังหลง
ระหว่างทาง เจอรอยเท้ากีบเล็ก ๆ ที่เดาว่าน่าจะเป็นพวกกวาง หรือเก้งมากกว่า ส่วนบนต้นไม้ยังได้เจอกล้วย
ไม้ออกดอกเล็กๆ สีครีมออกเหลือง อยู่บนคาคบข้างทางเดิน
"ในความเหนื่อย เราก็เจอสิ่งสวยงามเหมือนกันนะ" ต้อว่า
"อืมมเนอะ"  แต่ป๋มก็ขี้เกียจวางเป้เพื่อถ่ายรูปเสียแล้ว

"พี่เค้าแยกตัว เดินย้อนกลับไปแล้วนะ"  พี่ต้นที่เดินปิดท้ายบอก ช่วงที่เราไปหยุดดูทางกัน
"อ้าว  ทำไมทำงั้นล่ะ แล้วไปคนเดียวเหรอ"
"ป่าว มีเจ้ายูไปด้วย"  "อ้าว ... (ก็ยังดี อย่างน้อยไม่ได้ไปคนเดียว)"

พวกเราเดินต่อไป ตามสันเขากับเส้นทางรกๆ มียอด 1500 ม.เห็นอยู่ด้านซ้าย จนถึงจุดหนึ่งเป็นทางลงเนิน คราวนี้ เราเลยหยุดหาทางกันต่อ
ต้อบอกว่า" ถ้าเราลงไปนี่ก็เป็นหุบแล้วนะ ไม่รู้ว่าทางขึ้นอีกเนินจะชันหรือเปล่า"
"ตรงนี้มีเสียงหมือนน้ำตกนะ" นัทเดินลงไปด้านขวาของเนิน พร้อมกับตะโกนบอก 
พวกเรารีบเดินไปฟังกัน  แต่ก็ไม่แน่ใจว่า เป็นเสียงน้ำ หรือเสียงลมผ่านช่องเขากันแน่

แต่สุดท้ายพวกเราก็เห็นว่าไม่ควรลงหุบ เพราะเราไม่มีน้ำ เกิดลงไป แล้วทางขึ้นชันมากจะแย่กัน ในที่สุด เราก็ตัดสินใจเดินย้อนกลับไปหาทางใหม่ เดินไปพักหนึ่ง ก็ได้เจออีก 2 คนที่ย้อนกลับมาก่อน  ใครว่าไงไม่รู้ แต่ป๋มรู้สึกดีใจลึกๆ ว่าอย่างน้อยเราก็เจอกัน ไม่ได้หลงไปไหน เพราะป่าก็คือป่า

เราพากันเดินย้อนกลับ แล้วก็เหมือนได้ยินเสียงแว่วๆ คาดว่าน่าจะเป็นทางกลุ่มเบิร์ด เบิร์ด ....  น้องอ้อม สาวเสียงใสรีบกู่เรียก ส่วนนัทก็เป่านกหวีดช่วยอีกทาง แต่เรียกกันยังไงก็ดูท่าจะวนไปวนมา
"เราว่ารอตรงนี้ แล้วกู่เรียกให้เค้ามาน่าจะดีกว่า"  ด้วยเพราะเห็นว่า อีกกลุ่มเค้าจับทางได้ ไปถูกเทรล เพราะงั้น
ไม่หลงแน่ หากเราส่งเสียงเรียกเค้าย่อมเดินตามเสียงถูก ซึ่งจะง่ายกว่า
แต่คนอื่นๆ เห็นว่า เดินไปดีกว่า เดินก็เดินแล้วก็ทะลุมาถึงลานหญ้า ตรงที่มีต้นไม้สีแดง ถึงตอนนี้ได้ยิน
อีกกลุ่มตะโกนบอกให้หยุดรอตรงต้นไม้สีแดงเดี๋ยวเดินไปหา

"แล้วน้องเอ็มก็โผล่หน้ามาเป็นคนแรก พร้อมกับยื่นขวดน้ำให้ ตามด้วยเบิร์ด แล้วก็กอล์ฟ
"เฮ้ยทำไมกลิ่นเหมือนน้ำมันเลยอ่ะ"
"เฮ้ยย นี่มันขวดน้ำมันนี่หว่า" พี่ต้นร้องขึ้น เพราะอุตส่าห์ใช้ผ้าเช็ดหน้า กรองน้ำจากขวดใหญ่ ใส่ขวดเล็ก แต่
ด๊านนนเป็นขวดน้ำมันตะเกียง ฮาไม้ยืนต้นตายอยู่ริมหน้าผา บริเวณสันคมมีด

หลังจิบน้ำกันถ้วนหน้า เราก็เริ่มออกเดินทางกันต่อ โธ่เอ้ย อยากเขกกบาลตัวเองนัก ที่เดินเลาะดูทุกด้าน แต่ดันลืมดูด้านซ้าย  ทั้งๆ ที่มันเป็นเทรลที่ถูกต้อง ไม่น่าเล๊ยยย
"งั้นเสียงน้ำตกที่ได้ยิน อาจจะเป็นน้ำตกก็ได้นะ เพราะว่า ลูกนั้นที่เราเดินข้ามไปหน่ะ มันก็ฉีกออกไป ด้านที่ลุงสาม คนเลี้ยงวัวบอกเลยนะ" ป๋มหันไปคุยกับนัท
"มันอาจจะไม่ใช่ก็ได้ ขืนลงหุบไป ทางขึ้นชันหล่ะตายเลย น้ำก็ไม่มี เราไม่พร้อมกันจะเดินกันไม่ไหว" นัทว่า
"อ้าวคุณเป็นคนบอกให้เดินย้อนกลับมาเหรอ ... ดีแล้วหล่ะ ต้องมีคนพูดซะมั่ง ไม่งั้นไม่ฟังใคร" พี่คนหนึ่งพูดขึ้น  ซึ่งป๋มก็รู้ดีว่า เค้าคงหมายถึงป๋ม ช่างเหอะถ้าเค้าจะเงียบไป แต่เค้ากลับพูดต่อเมื่อตอนป๋มเดินผ่านหน้า  "เนี่ยะถ้าเป็นทหาร ก็พาลูกน้องไปตาย"

"เฮ้ย..พี่อย่าพูดอย่างงี้นะ ป๋มหน่ะไม่ได้ดื้อรั้นขนาดนั้นหรอก ของแบบนี้มันก็ต้องคุยกัน ไปได้ก็ไป ไปไม่ได้ก็ไม่ไป"  ป๋มพูดได้เพียงเท่านั้น เพราะความยั๊วะมันกัดกร่อนอารมณ์ป๋มซะแล้ว เนื่องเพราะคำคำนี้ มันรุนแรงมากในความรู้สึกของป๋มที่เฝ้าคลุกคลีอยู่กับข่าวสาร และที่สำคัญป๋มไม่ได้เป็นหัวหน้าทริปนี้นี่นา แล้วก็ผิดเองที่ดันเดินมาก่อน แล้วก็ผิดเองที่ดันคิดว่าเดินกับเพื่อนที่พร้อมลุยด้วยกัน เหมือนกับที่เคยเป็นมา 

ตลอดระยะทางจากจุดนั้น...จนเดินกลับ ป๋มใช้เวลาคิดไปเรื่อย "เฮ้ย ตรูผิดขนาดนั้นเชียวเหรอ(ฟระ)" กลายเป็นว่าจะพาคนไปตายเชียวเหรอ ทั้งที่ยอดเป้าหมายก็เห็นอยู่ทนโท่ แล้วหากหลงจริง ป๋มก็คงโทรหาลุงสาม อย่างที่แกบอกไว้ เชื่อว่าลุงสามคงมาหาเราได้เร็วเป็นแน่ เพราะจากจุดที่เลี้ยงวัวเค้าบอกว่าเดินแค่ครึ่งชั่วโมงก็ถึงดอยอ้น

แล้วป๋มก็ได้คำตอบว่า มันเป็นสัจธรรมยามหิว ยามเหน็ดเหนื่อย และความไม่รู้ใจกัน สรุปแล้วคือป๋มผิดเอง เพราะงั้นคราวหน้าก็เลี่ยงซะ ก็ไม่มีปัญหา  ในทางกลับกัน หากได้มองย้อนไปถึงช่วงเวลาที่เราพูดคุยสนุก การช่วยเหลือกันคนละเล็กคนละน้อย นั่นต่างหากที่เราควรจดจำ ... เก็บดอยอ้นวันนี้ให้เป็นวันวานที่หวานอยู่ดีกว่า

ก็แหงหล่ะ กว่าจะเดินขึ้นยอด 1500 ม. ที่สูงชัน ในช่วงขขากลับ ก็เล่นเอาเหนื่อยหอบ .... แล้วยังได้แวะเก็บภาพอาทิตย์ตก บนสันดอย ก่อนจะไต่ทางชันๆ ลงมาเป็นคนสุดท้าย พร้อมกับหมายมาดในใจว่า เราจะไปสำรวจอีกรอบ ยังเหลือเส้นน้ำตก ที่เรายังไม่ได้ไปเยือน

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ย่าดา วันที่ : 09/01/2008 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ท่าจะเหนื่อยเอาการ เคยไปทริปกับTrekkingthai.com เหมือนกัน แต่ไม่ถึงกับลุยขนาดนี้ เคยเจอหมอโต๊สในทริบด้วย หากคุณวิกกี้เจอแกอีกฝากความคิดถึงไปด้วยจ้า

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
vickie วันที่ : 11/11/2007 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณอะหนึ่ง แบบว่าบังเอิญกำลังเขียนเรื่องใหม่ว่าจะโพสต์ ด๊านนน เจอการบ้านจากคุณHooknoi แล้วบังเอิญคำว่าพ่อ มันก็ปรี๊ดขึ้นสมอง เป็นร้อยกรองสั้นๆ ออกมา ก้เลยจัดการซะเลย
ป๋มจะรออ่าน Tag ของคุณอะหนึ่งด้วยนะฮับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 10/11/2007 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

แวะมาเผื่อมีคำตอบทิ้งไว้..อิ...อิ
ตอบ TAG เร็วจังนะ
ป๋ม ยังติดค้างเพื่อนๆอยู่เลย

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
vickie วันที่ : 10/11/2007 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ amalit1990 แม๊ ป๋มก้นึกว่าจะดูภูเขา ก็เลยเบี่ยงตัว ชี้ให้ดูซะเลย

@ คุณรุสสกี้ ขอบคุณคร๊าบบบบบ

@ คุณ Hooknoi มิน่า เมื่อคืนป๋มไอ กะ จาม ว่าใครคิดถึง ที่แท้การบ้านชิ้นใหย่ ที่ต้องเป็นทั้งสัญญาหน้าจอ แล้วยังเป็นสัญยาใจที่ต้องทำดีเพื่อพ่ออีก
ป๋มเขียนเสร็จแว้วฮับ
http://www.oknation.net/blog/vickie/2007/11/10/entry-1

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
hooknoi วันที่ : 10/11/2007 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ขออนุญาติส่งแทคนะครับ

http://www.oknation.net/blog/hooknoi/2007/11/10/entry-1

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ถ่ายรูปดอกไม้ได้สวยได้ใจ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
amalit1990 วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amalit1990
ศานติ เพื่อ แสวงหา

ไม่ได้ช่วยให้เห็นหน้าขึ้นเลย วิกกี้จ๋า

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
amalit1990 วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amalit1990
ศานติ เพื่อ แสวงหา

ไม่ได้ช่วยให้เห็นหน้าขึ้นเลย วิกกี้จ๋า

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
vickie วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณอะหนึ่ง ขอบคุณนะขอรับ นำประโยคดีๆ มาฝากกัน
ป๋มเองมักชอบมิตรภาพ และสิ่งเล็กๆรายทาง มากกว่าจะไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง แต่ก็ไม่เคยจะยอมหยุดถ้าไปไม่ถึงจุดหมาย ... งงๆ ตัวเองเล็กน้อย .5 5 5
เมื่อแรกเข้าป่า ป๋มตื่นเต้นไปหมด กะทั่งเฟิร์นต้นเล็กต้นน้อย เพราะใจชอบอยู่แล้ว เดี๋ยวนี้ก็ตื่นเต้นแต่ไม่หยุดถ่ายรูปไปซะทุกอย่าง 5 5

@ คุณ auguzzy อิอิ ใจเย็นๆ นาคร๊าบ บ บ บ ปั่นเสร็จแล้ว แต่ยังหาเวลาอัพไม่ได้เล๊ยยย เฮ้อ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
auguzzy วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

พาลุยที่อื่นต่อด่วนๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อะหนึ่ง ชอบทริปนำเที่ยวของ 'นัยวิกกี้
ก็ตรงที่ชอบถ่ายรูปดอกไม้-ต้นไม้ป่า ดอกเล็กๆ แปลกๆ ตา ริมทางเดิน มาให้ชมนี่แหละ

เคยอ่านเจอหนังสือนำเที่ยวดอยสูง เขียนไว้ว่า
"ก่อนเอื้อมมือเก็บเมฆสวย ฟ้าใส อย่าลืมสัมผัสความงามริมทางเดินด้วยสายตา และหัวใจ" (ประมาณนี้)

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
vickie วันที่ : 08/11/2007 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณอิตถี ... แม๊ ป๋มหล่ะตกใจ นึกว่าหนีน้อง ต.ก. ไปไหนแล้วซะอีก อ้อ... ต.ก.ฝากคิดถึงด้วยอ่ะ

@ คุณ amalit1990 ป๋มเปลี่ยนรูปแว้ววววว

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
amalit1990 วันที่ : 08/11/2007 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amalit1990
ศานติ เพื่อ แสวงหา

เห็นแล้วรูปนั้นนะ 5555

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
อิตถี วันที่ : 08/11/2007 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง..

จ๊ะๆๆๆๆๆๆๆ
มารายงานตัวจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
vickie วันที่ : 07/11/2007 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ amalit1990 รูปป๋มอยู่ที่ตรงไอคอนด้ายซ้ายมือไงฮับ เห่ะๆ

@ คุณ numouse2007 ดีจังฮับ มีเพื่อนร่วมเดินทาง อ้าววว๊า...หลับซะและ ... กินอิ่มนอนหลับนะฮับ

@ คุณลูกสาวเมืองเลย ภูหลวงก็สุดยอดเลยฮับ ป๋มอยากไปเดินที่ภูยองภู กับโหล่นแต้ อ่ะคร๊าบบ บ บ ยังหาทางไปไม่ได้เลย

@ คุณ ch.Minivet อ่ะอา ป๋มตอบไม่ถูกอ่ะฮับว่าอยู่ อช.อะไร รู้แต่มันเป็นเขาที่ชาวบ้านเค้าก็เลี้ยงวัวด้วย
เส้นทางเดินก็ดุ่ยๆ ๆ ขึ้นไปเลยตรงจุดชมวิว ตรงรูปที่ 2 อ่ะฮับ
......ที่ไปมาไม่มีลูกหาบขอรับ ยังไม่รู้จะติดต่อลูกหาบอย่างไร แต่ป๋มก็ได้เบอร์โทร คนเลี้ยงวัวมา คิดว่าหากอยากไปเจงๆ ลองติดต่อดูก็ได้อ่ะฮับ ... ปล...รู้จักหมอทิตย์ แสดงว่าคนกันเองแหง๋มๆ เลยฮับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 07/11/2007 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

มีลูกหาบมะ..ไปด้วย 3 คน..
แล้วมันอยู่อุทยานอะไรรุ..น่าสนใจจังค่ะ

ปล. เจ้าทิตย์ สัตว์แพทย์ที่สงขลานั่นล่ะคะ..

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 07/11/2007 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

เห็นจากภาพสวย ๆ นี่แล้วอยากไปปีนเขาที่ไหนซักแห่งให้ได้เหงื่ออย่างนี้บ้างจัง เดี๋ยวจะหาเวลาว่างกลับไปปีนภูหลวงข้าง ๆ บ้าน

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
numouse_2007 วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

เย้..
เหมือนได้ไปด้วยเลย...

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ ... คร้อก

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
amalit1990 วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amalit1990
ศานติ เพื่อ แสวงหา

รูปวิกกี้ อยู่ไหนเนี่ย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
vickie วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณหมูน้อย อย่ากินดอกไม้ของโพ้มเลยนาฮับ เส้นทางเดินรถ ป๋มว่าไม่น่าหวาดเสียวอ่ะ แต่ถ้าหมอกลงจัดก็ไม่แน่นากั๊บ แต่ไอ้เส้นทางตอนปีนขึ้นยอดสูงสุดอ่ะดิเสียวกว่าเยอะเลย

@ คุณมะอึก ขอรับ สงกะสัยป๋มจะต้องแบกเป้ไปลดความอ้วนในป่าอ่ะดิคร๊าบบบ แต่ป๋มก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมยิ่งเดินยิ่งน้ำหนักขึ้น 5 5 5

@ คุณระจัน .... หุหุหุ เดี๋ยวนี้แม่ฮ่องสอนไปง่ายแล้วอ่ะฮับบบ
ไม่ต้องเดินป่า ก็มีที่เที่ยวแบบสบายเยอะเลย โดยเฉพาะตอนนี้ ปางอุ๋ง (พระตำหนักปางตอง2) กำลังติดชาร์ต แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอันดับ 1 เลยขอรับ และกำลังจะเต็มไปด้วยผู้คนในช่วงอากาศหนาวๆ

@ คุณอิตถี มันหวาดเจี๋ยงเจงๆ ขอโบกคร๊าบบบบบบ
วส่วนไปเทรก ตปท. ป๋มหยอดกระปุกวันละ 10 บาท จาได้ไปกับเค้ามั๊ยเนี่ยะ คริ ๆ ๆ

@ คุณ heyjoon ลองไปดูนะฮับ แล้วจะติดใจ ดีใจจังเจอคนคอเดียวกัน

@ คุณหวาน รอยยิ้มจางๆ จริงฮับ ธรรมชาตินำทาง ไปด้วยใจค้นหา แล้วก็ตักตวงความสุขกลับมา ...อืมมมม ป๋มชาร์ตแบตเต็มพร้อมลุยงานต่ออ่ะฮับ

@ คุณก้อนหินรำพัน สงกะสัย สักวันป๋มคงต้องเดินหลงป่า ไปซ้อนทริปคุณบ้างแว้ว 5 5 5 ท่าทางสนุก

@ คุณน้องซามุไรไม่มีลูกอ่อน โอวว ว ว ม่ายน๊า คุณพรี่เขิลลเกินกว่าจะเล่าเรื่องหวายแหวว สมัยผูกคอซองได้ เอิ๊ก ๆ ๆเลยออกจะเป็นแนวเดินถึกซะละมากกว่า

@ คุณ Sainam ฟิต ฟิต ฟิต แล้วตระเตรียมข้าวของ หาเพื่อนเดินทางเลยฮับ ร๊าบบบรองไม่พลาด

@ คุณ auguzzy สวัสดียามพลบค่ำขอรับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
auguzzy วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

แวะมาทักทายยามเย็นครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Sainam วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

สวยทุกภาพเลยค่ะ

จะมีโอกาสได้ไปสัมผัสไหมเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 


เห็นชื่อเรื่อง
ตอนแรกนึกว่าคุณพี่วิสกี้ (เปลี่ยนชื่อและ อิ อิ)
จะเล่าเรื่องความรักในวัยหวานเมื่อครั้งยังถักเปียใส่คอซองซ้าอีก

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

เป็นการสำรวจเส้นทางที่น่ามันส์มากครับ..

ขนาดผมถือทั้งแผนที่และเข็มทิศ GPS อยู่ประจำ..บางทียังหลงแล้วหลงอีก...

ส่วนใหญ่หากจะไปที่ลึกๆ..ต้องอาศัยคนท้องถิ่นนำทางตลอด...

แต่จะว่าไป..เดินป่าแล้วไม่หลง..ก็ไม่มันส์นะ 555

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

แบกเป้ สะพายหัวใจขึ้นดอย

มีคนบอกว่า เพราะธรรมชาตินำทาง และสวยงาม

การเดินทาง และการค้นหาจึงเกิดขึ้น

น่าสนุกค่ะ อีกหนึ่งดินแดนในฝัน ที่อยากเดินทางค่ะ

"หวาน"

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
heyjoon วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/heyjoon

สวย ๆ จริงๆ ต้องหาโอกาสไปเดินบ้างแล้ว
ชอบเดินป่ามาก

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
อิตถี วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง..

เห็นท่าที่ไต่ขึ้น ไปแบบก้าวๆสูงๆ เกาะๆๆ แบบนี้ นึกแล้วก้าวขาไม่ออกเลยอ่ะ...

ดอยอ้น ก็คงต้องรอมาอวดโฉมในทริปกับคนรู้ใจอีกสักหน คงได้เห็นอะไรหนุก ๆ สวยๆ นะอ่ะ แล้วคราวนี้คงไม่โดนข้อกล่าวหา ใดๆนะ ...เวลาเดินเหนื่อยๆ หนุกๆ จะแนบแน่นหรือเหิรห่างกัน ก็ต้องรอดูเวลาเหงื่อออกแล้วแดดร้อน น้ำไม่มี....แต่มีรอยยิ้ม...ไม่พูดดีก่า...

ส่วนที่เจ้Vickie จะเก็บตังค์ ไปเดินกับป้าอิตถี ถือเป็นคำมั่นสัญญานะ ก็อยากไปเยือนอีกสักรอบ...

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ระจัน วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

ดูแล้วหนาวแทนครับ
ผมอยากไปมากแม่ฮ่องสอน
คงต้องรอลูกสาวโตก่อน


เจ้าของบล็อกนี่เซียนถ่ายรูปแหงๆๆ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
มะอึก วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

มาแอบดูคนลดความอ้วนครับ.

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
หมูน้อย วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Diaw-Dai

ถามอีกนิด ว่าในใจคุณวิกกี้เนี่ย คิดว่า นั่งรถนานมั้ย แล้ว ตรงไหน ที่เสียวๆ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
หมูน้อย วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Diaw-Dai

เที่ยวอีกแล้ว คุณวิกกี้
ดอกสีเหลืองอ่า สวยมากๆๆๆ ..... อยากกิน...อ่าว...ซะงั้น

อากาศดีเนอะ อยากไปมั่งจัง

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
vickie วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณเด็กดอย .... รูปยั่วน้ำลายดีแท้ แต่ปีนี้คงไม่ทันนาข้าวเขียวๆ แล้วอ่ะจิ

@ คุณมะอึก สงสัยต้องเปลี่ยนบรรยากาศซะแล้วอ่ะฮ๊าบบบ

@ คุณ amalit1990 ขอบคุณคร๊าบบบบ ถ้าได้เจอทะเลหมอกปุยๆ ตอนเช้าด้วย คงจะแจ๋วนาฮับ

@ คุณ Hooknoi กลุ่มเจ้ายุ้ย น่ารักดี เดินถึกเจงๆ อันนี้คอนเฟิร์ม
บางครั้งการเดินป่ากับกลุ่มใหม่ ๆ ก็ลุ้นสนุกนาฮับ

@ คุณ Supameeh ขอบคุณฮับ ดีใจจัง มีเพื่อนเดินป่าเพิ่มอีกคนนึงแน่ะ อย่างงี้ถ้าจะทำคลิปในป่า บอกป๋มได้นาฮับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
supameeh วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/digitalmedia
เปิดโลกทัศน์ ดิจิตอลมีเดีย

ตามมาเที่ยวครับ
ดีใจที่ผมได้เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มที่ 2 ที่ผ่านมาด้านนี้ของดอยอ้น
หลังจากอ่าน entry นี้ของคุณ

ภาพสวย ร้อยเรื่องราวละเอียดยิบ และเห็นภาพ
เหนื่อยเลยครับ เหมือนแบกเป้ไปกับคุณด้วย

โหวตให้ครับ โหวตที่ 162 ของผมเอง

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
hooknoi วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

เคยเจอเจ๊ยุ้ยสีม่วงตอนเดินโมกูจูรอบสองเมื่อต้นปีที่ผ่านมา กรุ๊ปนี้มาตรงไหนป่าแทบแตก เฮฮาดีครับ แถมยังเดินกันถึกด้วย

สำหรับผู้ร่วมทางบางคนเราก็ต้องทำใจเนอะ อย่าให้มันมารบกวนอารมณ์เราเลย แต่สำหรับผม แค่ทางชัดๆยังเดินหลงเลย นับประสาอะไรกับทางอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
amalit1990 วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amalit1990
ศานติ เพื่อ แสวงหา

สวยจิงๆ

อิจฉานะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
มะอึก วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

วิ๊กกี้....ผมเคยตื่นเที่ยง นั่นหมายความว่า....ผมป่วยครับ.....

หากธรรมดาต้องตื่นเช้า...ด้วยความเคยชินตามประสาคนแก่.....

คริ...คริ....อิจฉาคนได้เดินป่าบ่อย ๆ ....ตาลุกเป็นไฟ....

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เด็กดอย วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eapoe
Life is always change


เก่งจังเลยเดินได้เดินดีน้อ อะไรก็ตามที่เราค้นมันเจอและเป็นสิ่งที่เราชอบ ย่อมมีคุณค้ากับตัวเราเสมอ อุปสรรคน้อยนิดทิ้งไปเลยย่อมเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวเราเอง
เด็กดอย ดอยผาหมอน

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
vickie วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณฟ้าฤดูร้อน แล้วป๋มจะเที่ยวเผื่อนะฮับ

@ คุณ eddie แม่นแหล๋ว ว ว .... แต่รู้สึกว่าพอเข้าเมืองอากาศบริสุทธิ์ก็เริ่มพร่องๆ ทู๊กที

@ คุณพรี่มะอึก ขอบคุณคร๊าบ บ บ บ ตาจริงยังมีรูปอีกเพียบ แต่ถ้าขืนลงเยอะกว่านี้ คงโดนเว็บเอดิเตอร์เข็กกบาลได้ขอรับ คุณพรี่ชอบรูปไหนตามสบายนะฮับ

@ คุณ Romeoza ด้วยความยินดีคร๊าบบบ อยากผจญภัย มาได้เลยนะฮับ ขอบคุณคร๊าบบบ

@ คุณ Patijjachon ขอบคุณคร๊าบบบ นั่นซินะฮับ ป๋มเลยต้องเตือนตนอยู่เสมอ ๆ ว่า"ช่างมันเถอะ" เจอซะบ้างก็ดี เพราะเดินป่ามาหลายปี ไม่เคยเจอ 5 5 5

@ นายประโยชน์ ขอบคุณคร๊าบบบบ ... เดินกันเหนื่อยเลยฮับ แต่ยังไม่ถึกอย่างที่คิด ... ส่วนใครที่คิดจะทำรีสอร์ต คงยากหน่อยเพราะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวท่องอย่างพวกป๋มเท่าไหร่

@ คุณ minmint ถูกต้องนะคร๊าบ บ บ บ ... ยามแก่ มีเงินเยอะแค่ไหนก็เดินป่าไม่ไหวเป็นแน่ แล้วที่สำคัญ เวลาเข้าป่า มีเงินเยอะแค่ไหน ก็หลงป่าได้เหมือนกัน 5 5 5 5 ขอบคุณนะขอรับ ป๋มจะมีความสุขกับการได้เที่ยวเผื่อคุณและเพื่อนๆ

@ คุณปุถุชน ขอบคุณขอรับ แล้วชื่อของคุณก็ทำให้ป๋มปลงได้อีกเยอะเชียว นี่แหล่ะ...ปุถุชน ภาพแปลกตา อาจจะเพราะเป็นป่าที่ไม่มีคนเข้าถึงมากนัก นี่แหล่ะที่ป๋มช๊อบ ชอบ

@ คุณ somboontiew ยินดีขอรับยินดี .... ดูแลสุขภาพเช่นกันนะฮับ แล้วป๋มจะแวะไปชมจันทร์ ฯ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

เช้าวันเสาร์ มารับเอาเรื่องราวดีดี

อากาศเริ่มเย็นแล้วดูแลสุขภาพด้วยนะครับ

ชี้ชวน ไป............

ชมจันทร์ กระจ่างฟ้า เหนือ หลังคาอุโบสถ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ปุถุชน วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/putushon
บล็อกอย่างเป็นทางการของปุถุชน > http://putushon.wordpress.com

Vote 1

เรื่องราวเล่าได้สนุก เร้าใจ ชวนติดตาม
ภาพแปลกตาดี!

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
minmint วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 02.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

อิจฉาคนหนุ่มคนสาวที่ยังมีแรงปีนเขาเข้าป่า ใครว่าเก็บเงิน
ไว้เที่ยวตอนแก่ดี ว่าแต่แก่แล้วจะมีแรงสมบุกสมบันหรือกันหรือ
คุณวิกกี้ทำให้เห็นว่าประเทศไทยนี่ใหญ่อุดมจริง ๆ นะ
สวรรค์บนดินของคนชอบเที่ยวเลยทีเดียว ขอให้มีความสุขมาก ๆ
ทุกทริปไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
นายประโยชน์ วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/automotive

นึกว่าอ่านเพชรพระอุมาภาคสี่
กลัวว่าจะมีคนไปทำรีสอร์ตที่นั่นในอนาคต

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
patijjachon วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ประทับใจฮับ
ขออนุญาต vote ให้ ๑ คะแนนไปก่อนเลย

อ่านไป เหนื่อยแทนไป แต่ก็มีความสุข โดยเฉพาะภาพดอกไม้สีสวย ๆ ที่ถ่ายมาจากแหล่งธรรมชาติอย่างแท้จริง

ดีครับ การเลือกจำในสิ่งดี ๆ และประทับใจ แต่ปัญหาก็คือว่า สิ่งไม่ดี มันก็มักจะคอยมารบกวนความรู้สึกในบางโอกาสเช่นกัน หากเราตัดไม่ได้เด็ดขาด

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Romeoza วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romeoza

ตามมาผจญภัยด้วยครับ ภาพแจ่มจัง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
มะอึก วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านช้า ๆ จนจบ
ดูรูปทุกรูป แล้วโขมยเก็บไว้บางรูป

ไม่เมนต์เพราะอิจฉาและตาร้อน
แต่กด 1 จึ๊ก ให้กับทริปนี้จ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
eddie วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

คงจะได้ออกกำลังและสูดออกซิเจน เต็มปอดกลับมาแน่ๆเลยนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
vickie วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ paedophile จ้าด้วยฮับ

@ คุณสิงห์มือซ้าย ตอนแรกที่เห็นก็แปลกใจ ว่าใช่หรือเปล่า ดูรูปทรงต้น ดูใบ มันก็ใช่นี่หว่า เพิ่งเคยเห็นลิ้นมังกรสีขาวเหมือนกันฮับ

@ คุณ auguzzy อย่าบอกอายุนาฮับ แบกเป้มาลุยกันเลยดีกั่ว

@ คุณลูกเสือหมายเลข 9 บนดอยอ้น ลมหนาวจริงๆ ขอรับ น้ำค้างลง นึกว่าฝนตกซะอีก เปาะแปะทั้งคืน

@ คุณ supawan ขอบคุณค่ะ เที่ยวเมืองไทย ไปได้ทุกที่อ่ะฮับ ป๋มว่าป๋มยังเที่ยวได้ไม่ทั่วเหมือนคุณเลยฮับ

@ คุณ Tommychang มาเลยคร๊าบบ บ บ บ

@ คุณเมฆหมอก ขอร๊าบบบบ อย่าอิจฉาเลยฮับ ความสวยงามบางทีก็แลกมาด้วยความเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้า เอ หรือว่าป๋มเป็นพวกมาโซฯ

@ นายสิบหมื่น ป๋มยกมือเห็นด้วย 2 มือเลยฮับ ธรรมชาติเมืองไทย สวยงามจริงๆ ขอรับ

@ คุณ nuning ขอบคุณคร๊าบบบบ ที่แวะมาเยี่ยมเยียน แล้วก็เที่ยวป่าไปกับป๋มด้วย

@ คุณ Yai_Nid ดอกไม้รายทางนี่ จริงๆ ก็เป็นดอกหญ้าตามทางอ่ะขอรับ แต่เห็นได้เยอะมาก ๆ จนไม่อยากจะละสายตาไปเลย
ป๋มว่าหน้ากล้วยไม้ออกดอก น่าจะงามมาก ๆ เลยนะฮับ เพราะเห็นต้นมันตามรายทางเลยเชียว

@ คุณ Michael ขอบคุณคร๊าบบบบ ตอบแทนเขา เอิ๊ก ๆ

@ คุณกัสโต้ สวัสดีฮับแมวเหมียว จากยอดดอย ขอบคุณนะฮับ

@ คุณบ่าวขี้เมี่ยง
เมฆหมอก ดอกไม้ ปลายฝน
ผู้คน แบกเป้ ค้นหา
รอยทาง เก่าก่อน นำพา
สู่หุบผา สูงชัน แดนไกล


@ คุณแก้วตา ไม่ยากขอรับ ฝึกแบกของวิ่งขึ้นลงบันได วันละหลายๆ เที่ยวก็ช่วยได้ขอรับ

@ คุณ dogstar ขอบคุณขอรับบบ ป๋มจะนำข้อความนี้ไปให้คุณ BlueHill ดูดีกว่า เผื่อมีเล่มร่างกับเค้าบ้าง คิก ๆ ๆ

@ คุณอิตถี ป๋มยกให้คุณอิตถีเป็นหัวหน้าทริป พาป๋มไปเดินแถว jomsom ดีก่า คิก ๆ เก็บตัง ๆ ๆ ๆ

@ คุณpjeabja อิอิอิ ... มันเหมือนเป็นเวรกรรมฮับ ไม่รู้ชาติก่อนทำกรรมอะไร ชาตินี้เลยต้องมาชอบเที่ยวเถื่อนๆ แบบนี้ ครั้นให้ไปสบายเป็นคุณนายก็กลับไม่ชอบซะงั้น

@ คุณตะวัน...ที่ปลายฟ้า มีหลายเส้นทางไม่ได้โหดอย่างที่คิดนาฮับ แต่ก่อนไป ขอเพียงมีใจเกิน 100 พร้อมลุย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะได้ไม่อ่อนล้าเวลาเดินทางไกล แค่นี้ก็ไปสบายแล้วฮับ

@ คุณพ่อลูกนิวส์ ง๊านป๋มเที่ยวแทนนาฮับ ว่าแต่คุณพ่อส่งคุณลูกลงสนามแทนก็ได้นิฮับ เห่ะๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ฟ้าฤดูร้อน วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/awake
เตือนตน : จงระวังอย่านำทรรศนะคติหรือความคิดเห็นมาปนกับคำสอน จากคำสอนของท่าน ว.วชิระเมธี

น่าสนุกจังค่ะ ขอตะโกนดังๆได้ไหม
อยากไปเที่ยว....ว
ไม่ได้ลุยไม่มได้เที่ยวแบบนี้นานแล้วค่ะ
สังขารไม่อำนวยแล้ว เที่ยวให้สนุกนะคะ
จะติดตามอ่านต่อไป

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
พ่อลูกนิวส์ วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/homeschool

ชวนให้นึกถึงสมัยหนุ่มๆเลย แต่ตอนนี้คงไม่ไหวแล้ว

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ตะวัน..ที่ปลายฟ้า วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Plaifah

เคยได้ยินไกด์คนนึงใน trekkingthai.com บอกเหมือนกันว่าทริปของพวกผมโหดครับพี่ ถ้าพี่ชอบลุยละก้อได้เลย
จากวันนั้น จนวันนี้ ไม่เคยสักที เห็นน้อง ๆ ไปแล้วน่าอิจฉาค่ะ ธรรมชาติดีจัง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
pjeabja วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

น่าอิจฉาเจรงๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
อิตถี วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง..

เจ้วิกกี๊ ...ไว้พาเราขึ้นไปบ้างนะ
จะยกให้เป็นผู้นำทริป พาไปไหนก็จะไป ..
จะไม่บ่น จะไม่ว่า จะไม่งอแง จะไม่งี่เง้า
จริงๆด้วยอ่ะ...สัญญา..อุอุ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Dogstar วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

เรื่อง ภาพ ยอดเยี่ยม
ได้รสชาติ น่าจะเขียนแล้วรวมเล่มนะคะ
น้องๆใจถึงกันจัง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แก้วตา วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tto-okk
"เกียทซ์บอกกับฉันว่า หากคุณประสงค์จะเดินสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือ ความขรุขระ"

อยากไปมั่งเลยค่ะ
แต่จะมีแรงปีนรึเปล่า..ไม่รู้

แค่เห็นยังรู้สึกสดชื่นเลย


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
บ่าวขี้เมี่ยง วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nampol
อยู่ในสายลม....อยู่ที่โค้งรุ้งทอ.... @ ผู้ชายสีน้ำทะเล

ขุนเขา..ดอกไม้...ปลายฝน.
เมฆหมอก ล้อมกาย ลมหนาว.
ตกดึก ลมหนาวพรูพราว.....
หนาวเอย หนาวหัวใจ คนแรมทาง.
...
...
ดงดอยปีนป่าย ข้ามขอน..
หลับนอน เรียงฝัน วันสวย..
เรียงภาพ เรียงฟ้า ทำให้ใจระรวย..
หนึ่งฝัน หนึ่งคน อยากก้าวตาม.

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กัสโต้ วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY

สวัสดีชาวดอย ดอกไม้สวยสุด ๆ ขอบอก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
michael วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/michael

สุดยอด(เขา) จริงๆเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Yai_Nid วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

โดนใจสุดๆ เลยจ้า
ดอกไม้สวยมากๆๆ
ทิวเขาน่าปีนป่ายสุดๆ
.....เมื่อไหร่ไปอีก...จะไปด้วย..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
nuning วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/openning

ภาพและเรื่อง มันส์จริงๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

อยากไปบ้างจัง
งามครับธรรมชาติครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เมฆหมอก วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuangka


สุดยอดมาก สวยงาม อิจฉาคนเดินเขาจังเลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tommychang วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tommy
Tommy เองคร้าบบบบบ

สวัสดีครับคุณวิกกี้ แวะมาเที่ยวด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

หากอายุน้อยกว่านี้ คงขอตามเป็นชาวเกาะไปด้วยคน... เสียดาย

ภาพและเรื่องยอดเยี่ยมค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยว..รับลมหนาว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
auguzzy วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ไม่ได้ลุยแบบนี้มานานมากแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

สวัสดีค่ะ พี่วิกกี้ ได้เที่ยวอีกแล้ว พรเพิ่งเคยเห็นดอกลิ้นมังกรสีขาวก็จากบล็อกพี่น่ะแหละค่ะ เดี๋ยวค่อยกลับมาอ่านต่อให้จบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
paedophile วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

จ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]