• vickie
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : vickie_007@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2006-12-25
 • จำนวนเรื่อง : 244
 • จำนวนผู้ชม : 760048
 • ส่ง msg :
 • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันจันทร์ ที่ 3 มีนาคม 2551
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 14522 , 02:33:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ลัดเลาะตามธารน้ำกลางป่าลึก เพื่อหาทางตัดขึ้นยอดเขาสระ 


เมื่อแรกที่เอ่ยถึงเขาสระ วิกกี้ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน แต่เพื่อนปลายสายที่โทรมาชวน บอกว่า มาเถอะ มาช่วยสำรวจเส้นทางสำหรับท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ของชุมชนลานวัดตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการล่าสัตว์ ตัดไม้ทำลายป่า  ทริปคร่าวๆ 5 วัน 4 คืน ป๋มตกปากรับคำทันที แต่ไม่นานมีเพื่อนอีกก๊วนโทรมาถามพร้อมสนใจขอไปด้วย ...เอาซิ แต่ไม่รู้เส้นทางนะ เตรียมตัวเต็มสตรีมแล้วกัน เอาแบบคล่องตัวหน่อย เพราะมันคงไม่ต่างจากเขาร้อน (ภูผาเมฆ) ที่เราไปเดินกันมาหรอก และเมื่อวันแรกเดินถึงได้รู้ว่า  "เส้นทางโหดๆ และป่าดิบๆ มันเป็นอย่างไร"

เราเลือกช่วงวันแรงงานเมื่อปี 2003 ไปกัน ทั้งหมด 13 คน พร้อมด้วยคนนำทาง จากชุมชนลานวัดตะโหมด กับเทรลเดิน เริ่มจากป่ายาง"บ้านโล๊ะจันกะ"  เลาะตะเข็บจังหวัดพัทลุง ไปออกที่บ้านตระ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง แล้วตัดขึ้นยอดเขาสระ กลับมาลงฝั่งอ.ตะโหมด จ.พัทลุง 4 วัน 3 คืน ก็น่าจะพอ

รายละเอียดป๋มคงไม่ขอเล่าอีกนะฮับ เขียนไว้นานแล้วเป็นเรื่องเล่าเดินทางกับรูปเพียบๆ ในเว็ป Trekkingthai  ตาม link  แกะรอยเขาสระเขาบรรทัด  ว่าแต่อย่าเพิ่งใจร้อนหล่ะ อ่านเรื่องราวที่ป๋มเล่าก่อน ค่อยคลิกนะขอรับ จะได้อรรถรสเพิ่มขึ้น

เพราะเรื่องราวที่จะเล่านี้ วิกกี้ไม่ได้เขียนไว้ในบันทึกเดินทาง ยกมาเล่าเน้นๆ เฉพาะความลี้ลับ ที่เพื่อนๆ ร่วมทริป และตัวป๋มเองประสบนะขอรับ
วันแรกของป่าที่เขาบรรทัด เราออกเดินกันตอนบ่าย ข้ามธารน้ำชายป่า ไปนอนกันริมธารน้ำตก ในป่าไม่ลึกนัก ป๋มแอบอิจฉาเพื่อน"ผู้ชายสีน้ำทะเล" แต่พวกเราเรียกกันย่อๆ ว่า "ชายน้ำ"ไปผูกเปล อยู่ริมธารน้ำตกที่ไม่สูงนัก และตรงนั้น เป็นลานหินกว้าง ๆ จนเกือบจะไปขอคอนโด(ผูกเปลเป็นชั้นๆ ซ้อนกันหน่ะ) แต่ไม่เป็นไร ทริปนั้นป๋มเอาเตนท์ไป ขอนอนเต้นท์แล้วกัน  ยันเช้าถึงได้รับรู้เรื่องราวจากเพื่อนชายน้ำ ที่บอกว่า" เมื่อคืนผมได้ยินพระสวดทั้งคืนเลย"
"เฮ้ยยย เจงดิ"   พวกเราหลายคนร้องเกือบพร้อมกัน "สวดว่าไง"
"จำไม่ได้ แต่มันเป็นบทสวดแหล่ะ ผมเองก็เหมือนครึ่งหลับครึ่งตื่น รู้สึกเหมือนตรงลานหินหน่ะ มีพระมานั่งสวดอยู่เต็มไปหมด" ชายน้ำขยายความ
"โอววว พระเจ้า" ดีนะที่วิกกี้ไม่ไปขอคอนโดด้วย 

เท่านั้นไม่พอ คืนถัดมา หลังที่เดินผ่านป่าดิบ จนไปทะลุออกหมู่บ้านชายป่า ที่บ้านตระ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง คืนนี้เรานอนกันที่บ้านพี่ศรี สามีเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย สมัยอยู่ป่าร่วมรุ่นกับ พวกชำนิ+ ประพัฒน์ นั่นแหล่ะ รูปวาดสมัยก่อนเป็นรูปค่ายในป่า แขวนติดข้างฝาบ้านไว้  บ่านพี่ศรียังไม่มีไฟฟ้าใช้  เราอาศัยจุดเทียน ล้อมวงกินข้าว พูดคุยยามค่ำคืน ..... รวมถึง  เสือสมิง...

พี่ศรีเล่าให้ฟังถึงความลี้ลับของป่าเขาสระ ที่ยังมีงูตัวใหญ่ขนาดต้นไม้ ที่เคยเจอนอนขวางถนน รวมถึงหมีควายตัวใหญ่ ที่พี่ศรีเคยไปจ๊ะเอ๋มาพร้อมกับพี่สะใภ้ แต่โชคดีที่เจอกันตรงชายน้ำ แต่พี่แกก็ตกใจ ตกลงไปในน้ำ เจ้าหมีก็ตกใจ เลยเพ่นไปอีกทาง ...

"เดินป่าที่นี่ ตอนกลางคืนก็เกาะกลุ่มกันไว้นะ นอกจากหมีแล้วยังมีเสืออีก ไม่นานมานี่ ก็มาเอาแพะไปกิน"  พี่ศรีเล่าให้ให้ป๋ม ที่บังเอิญขึ้นบ้านไปนั่งคุยกับพี่เค้า ในขณะที่เพื่อนๆ กำลังล้อมวงบรรเลงกีตาร์ด้วยสำเนียงท้องถิ่น อยู่ใต้ฟรายชีตตรงลานหน้าบ้าน

แล้วจู่ๆ พี่ศรี ก็เล่าถึงเรื่องเสือสมิง ที่ป๋มเองก็เคยอ่านแต่ในการ์ตูน กับแม่เล่าให้ฟัง

"ทวดพี่ ตอนแรก ๆ ก็อยู่บ้านด้วยกันนี่แหล่ะ แต่จู่ๆ วันหนึ่ง เค้าก็มีอาการแปลก เริ่มเงียบ ไม่พูดไม่จา แล้วก็ชอบไปอยู่คนเดียวท้ายไร่จนค่ำมืด ค่อยกลับมา ตอนหลังก็ไปปลูกกระต๊อบอยู่ที่นั่นคนเดียว ลูกๆ หลานๆ ก็เอาข้าวเอาน้ำไปส่ง หลัง ๆ เห็นมีขนออกมาตามซอกนิ้ว แล้วก็ซอกหูด้วยนะ ตอนที่มีขนงอกมานี่ พอมีคนเอาข้าวเอาน้ำไป แกก็เผ่นเข้าป่า "เค้าลือกันว่าเป็นเสือสมิง" จนตอนหลังไม่มีใครกล้าไปหา แต่แกก็ไม่ได้ทำไรใครนะ"

พี่ศรีหยุดเล่า พร้อมกับป๋มหายใจเฮือกใหญ่ 
แสงเปลวเทียนที่จุดอยู่เล่มเดียว พริ้วไหวจากกระแสลมที่พัดวูบเข้ามา
จนเสียวสันหลัง
อยากจะเปลี่ยนเรื่องคุย แต่ก็อดถามไม่ได้
"แล้วมีใครเคยโดยทวดเล็กเล่นงานมั๊ย หรือเคยเจอตอนที่บอกเป็นเสือสมิง"

"มีเหมือนกันที่ มีพวกเกเรเข้ามาขโมยหรืออะไรสักอย่างนี่แหล่ะ ก็มีคนไปขอทวดเล็กช่วย ทวดเล็กก็มาช่วย" แต่พี่ศรีก็ไม่บอกละเอียดว่า ช่วยจัดการอย่างไร

"ทวดพี่ชื่อเล็ก" พี่ศรีพูดพร้อมกับมองหน้าป๋ม  ป๋มเองถึงกับสะดุ้งเฮือก
"เอ่อ...พี่คะ  หนูก็ชื่อเล็ก  แต่ไม่เกี่ยวนะคะ" 
  ป๋มรีบชี้แจง ก่อนที่จะเปลี่ยนเรื่องพูดคุย เพราะไม่อยากกลัวจนไม่กล้าเข้าป่าพรุ่งนี้ แต่สิ่งที่รับรู้ก็ใช่ย่อยไปกว่ากัน
"เดินป่านี้ก็อย่าทิ้งกันนะ...พวกสัตว์ป่ามันยังมีอยู่"


แล้ววันรุ่งขึ้น ก็คงเป็นอีกหนึ่งวันของการเดินป่าแห่งนี้ ที่พวกเราชาวคณะคงไม่ลืม เราเริ่มขึ้นเป้กันแต่เช้า แต่เส้นทางวันนี้ทำให้เราทำเวลาไม่ค่อยได้ เพราะต้องเดินลัดเลาะตามก้อนหินกลางธารน้ำ บางทีก็ต้องลุยไป แต่โทษที หินลื่นโคตรๆ จนเพื่อนป๋ม GTO ออกปาก "หินที่นี่ เวอร์จิ้นทุกก้อนเลยเนอะ"

และคืนนี้แหล่ะ ที่เราชาวคณะต้องอดข้าว อดน้ำ ประทังชีวิตด้วยน้ำหวายทีละหยด ทีละหยด เพราะเสียเวลากับเส้นทางไต่เชือกขึ้นหน้าผา แล้วยังถ่ายรูป"รองเท้านารีคางกบใต้" กันอีกนานๆ  แถมวันรุ่งขึ้นก่อนออกจากป่า ราวเที่ยง เจอฝนตกหนักด้านบน  แล้วน้ำป่าก็ทะลักมา จนเราต้องจ้ำพรวด ๆ เร่งรีบข้ามน้ำ ตัดขึ้นเขา กว่าจะออกมาชายป่าก็ปาเข้าไป 3 ทุ่มครึ่ง ไฟฉายทยอยออกมาส่องสว่างๆ 1กระบอกต่อ 2-3 คน เพื่อเซฟแบตฯ  เดินไปสะดุดไป ชนิดที่เพื่อนป๋ม"Titan" ออกปาก "ผมเดินด้วยใจเลยนะเนี่ยะ"

ผลพวงหลังจากกลับมา

 • พี่ Kobtrekking  เจอเห็บลบเข้าที่ซอกหู กว่าจะหาตัวการเจอ ต้องไปเจาะเลือด นอนดูอาการอยู่ที่ รพ.เพชรบุรีไปหลายวัน จนหมออ่อนใจ
 • ชายน้ำ ต้องไปนอนเวชศาสตร์เขตร้อน ตามแรงบังคับ หลังมีอาการไข้ขึ้น ซึ่งป๋มห่วงว่าจะเป็นสคับไทฟัส (สาเหตุจากไรอ่อนกัด) แต่ทางเวชศาสตร์ไม่สรุปผลบอกก้ำกึ่งระหว่างสคับฯ กับไข้เลือดออก
 • Titan เกิดอาการไข้ขึ้นเหมือนกัน เลยขอบึ่งจากระยอง มาเจาะเลือดตรวจที่เวชศาสตร์เขตร้อนอีกคน เพราะกลัวจะเป็นเหมือนกัน หลังป๋มขู่ไว้  แต่ดันเขินพยาบาลที่พลิกหาร่องรอยซะหมดเปลือก
 • ส่วนตัวป๋มเองก็เฝ้าสังเกตุอาการ ผ่านพ้น 2 อาทิตย์ก็สบายใจ ... ท่าทางเชื้อป๋มจะแรงกว่าเชื้อป่าไปซะแล้ว


 
บรรยากาศทริป 2 ตัดต่อโดย "ต้นทีเอ"

แต่....ยังไม่เข็ด ถัดมาอีก 3 เดือนไม่เต็มดี วันแม่ 12 สิงหาคม 2546  เราก็นัดพลพรรคไปกันอีก  หากแต่เป้าหมายเปลี่ยนไป ครั้งนี้ ขอแค่ 3 วัน 2 คืน  และเป็นคนละยอดกับเขาสระ พรานเอียด เป็นคนนำทางตามเคย คราวนี้ เจ้าของเว็ป" Trekkingthai.com" ไปด้วย พลพรรค 10 คน 
.... แต่เรื่องเล่านี้ วิกกี้มารู้ก็จากปากเพื่อนที่เล่าให้ฟังหลังออกมาจากราวป่าแล้ว... 

เส้นทางนี้ เริ่มเดินจากน้ำตก"ลาดเตย" ลัดเลาะเข้าป่าดิบ ลึกเข้าไปเรื่อยๆ  คืนแรกผ่านพ้นไปกับความทรงจำดีๆ ที่เรานั่งพูดคุย ร้องเพลงเล่นกัน บนก้อนหินกลางธารน้ำ

กระทั่งวันที่ 2 เราเริ่มออกเดิน เป้าหมายขึ้นยอด ซึ่งเป็นคนละยอดกับเขาสระ เราเดินกันไมต่ำกว่า 4 เนินเขาชันๆ ช่วงก่อนเที่ยง  เจอฝนตกหนัก  ขนาดจะกินข้าวยังต้องยืนๆ นั่งๆ กันกลางฝน ซึ่งป๋มชอบเดินตากฝน สียแต่ทากเยอะโคตรๆ ไม่ต่างจากทริปแรกเท่าไหร่ หลังข้าวเที่ยง เราก็เร่งเดินกันต่อ ไม่ค่อยได้หยุดพูดจา กระทั่งเลาะอ้อมเขามา ทุกคนก็พากันหัวเราะ "เฮ้ยยย  เดินแทบตาย  นั่นมันที่เรานอนกันเมื่อคืนนี่นา"

พระเจ้า อุตส่าห์เดินจ้ำกันแทบตาย เพราะหวังว่าจะได้ขึ้นไปดูพระอาทิตย์ตกบนหน้าผา ที่ไหนได้ แต่ท่าทางจะมีแต่พรานเอียด ที่ดูสีหน้าเครียดทีเดียว ขณะที่พวกเราหัวเราะ ๆ ให้กำลังใจแก  ไม่เป็นไร เริ่มเดินกันใหม่

คราวนี้เดินกันไม่พูดไม่จา ได้ยินแต่เสียงน้ำที่เราย่ำไป จ๋อม... จ๋อม
...จ๋อม 
 บราบาร่า สาวเยอรมันที่หลงมากับวิกกี้ ออกปาก "ยูแน่ใจนะว่าไม่หลงอีก"
"แม่นแว้ว หลงเดี๋ยวก็รู้" แต่สุดท้ายก็ไปได้ที่นอนริมธารน้ำเหมือนเดิม  

หลังมื้อค่ำ เรานั่งล้อมวงคุยกันสรรพเพเหระเช่นเคย
"เจ้ ... แป็กปวดฉี่ ไปเป็นเพื่อนหน่อย"
"ไปดิ"  ว่าแล้วป๋มก็ฉายไฟ เดินไปเป็นเพื่อนน้อง มุดต้นไม้ ดงไม้ ไปไม่ไกลนัก
เรื่องชวนกันไปปลดทุกข์สำหรับผู้หญิงถือเป็นเรื่องปกติ แต่หารู้ไม่ว่า น้องป๋มเกิดอาการแปลกๆ

"พี่ชายน้ำ พี่ได้กลิ่นดอกไม้ป่ามั๊ย" เจ้าแป็กถามขึ้นมา หลังกลับมานั่งที่วง แต่ไม่พูดอะไรมากไปกว่านี้ เมื่อชายน้ำบอกว่าได้กลิ่น แล้วก็หยุดพูดไป ในขณะที่คนอื่นๆ กลับไม่ได้กลิ่น  .....

ตอนออกจากป่ามา แป็กค่อยเล่าให้ฟังว่า  กลิ่นดอกไม้ป่ามันค่อยๆ แรงขึ้น แรงขึ้น จนกลัวว่าจะไม่ใช่แค่ดอกไม้ป่าซะกระมัง 

วันรุ่งขึ้น .... เราเดินทางต่อ เป้าหมายคือขึ้นเขาไปชมวิวอาทิตย์ตก โดยเราจะไปพักเป้ตั้งแคมป์ ริมธารน้ำตกด้านล่าง แล้วเดินตัวเปล่าขึ้นไปชมวิว ระหว่างทางป๋มคุยกับพรานเอียด ได้ความว่า บนยอดนี้ไม่ต่างจากยอดเขาสระ ป๋มเลยเปลี่ยนใจ เพราะความที่กลัวทาก เนื่องจากตลอดทางที่มาก็เยอะ แล้วแน่นอนเส้นทางดิบๆ แถมได้น้ำฝนไปกระตุ้นแบบนั้น ยิ่งน่าจะเยอะ  พอถึงจุดที่พักตั้งแคมป์ "โอววว ช่าวเหมืองสวรรค์บนดิน"  นี่เลยธารน้ำใสๆ ไหลเอื่อยๆ แบบนี้แหล่ะ ที่ชอบ

"เอาเป็นว่าวิกกี้ไม่ขึ้นไปนะ  เดี๋ยวรออยู่ที่แคมป์แล้วกัน" ป๋มพูดขึ้นโดยไม่นึกกลัวอะไร แต่แล้ว พรานเอียดก็ทิ้งลูกหาบทั้งหมด 3 คน ไว้กับวิกกี้

"อ้าว ไม่เป็นไรพี่ วิกกี้อยู่ได้ สบายมาก เดี๋ยวทำกับข้าวรอ"  เพื่อนๆ เตรียมกล้อง เตรียมเสบียงเล็กน้อยขึ้นไปตามธารน้ำ ก่อนจะไต่ทางชันๆ ขึ้นเขากันไป ซึ่งป๋มก็ไม่อาจจะบรรยายเส้นทางได้ เพราะไม่ได้ไปด้วย ขณะที่เค้าไม่อยู่กัน ป๋มก็รู้สึกเหมือนป่านี้เป็นของเรา ชงกาแฟ ไปนอนจิบแช่น้ำเล่น ใกล้กับที่ผูกเปล ซึ่งป๋มเลือกทำเล ริมน้ำ ห่างจากเพื่อนๆ ไม่มากนัก คืนนี้...ป๋มจะนอนฟังเสียงน้ำไหล

 


มุมผูกเปลนอนริมธารน้ำของป๋ม  ..สวรรค์กลางป่าจริงๆ

จนคล้อยบ่ายฝนตกหนักมาก จนต้องมานั่งจับเจ่า ต้มถั่วเขียว รอเพื่อนๆ แล้วก็ทำกับข้าวไปด้วย คุยกับพี่ๆ ลูกหาบ สารพัด ราว 4 โมง เพื่อนๆ ก็ลงมาสภาพมะล่อกมะแล่ก ไปอาบน้ำอาบท่า ปลดทาก ที่โดนกันไปคนละหลายแผล

 "เจ้รู้ป่าว ทำไมพี่เอียดเค้าถึงทิ้งลูกหาบไว้กับเจ้หมดเลยอ่ะ
"ไม่รู้อ่ะ  ให้ช่วยหากับข้าวมั้ง" วิกกี้ว่า
"ไม่หรอก ตอนขึ้นไปข้างบนนะ ฝนตกหนักมาก ไม่เห็นอะไรเลย แล้วพี่เอียดก็เล่าให้ฟังว่า เมื่อคืนฝันว่าเจ้าป่ามาหา แล้วก็ถามว่า ขึ้นเขาวันนี้อยากเห็นวิวเปิดหรือเปล่า  ถ้าอยากเห็น ก็ให้ทิ้งลูกไว้ให้คนนึง" 

"แล้วพี่เอียดเล่าหรือเปล่าว่าว่าแกตอบว่าไง"  ป๋มรีบซักทันที เพราะมันอาจจะหมายถึงตัวป๋มเอง หรือลูกชายพรานเอียด ที่ติดสอยห้อยตามเข้าป่าด้วย

"แกบอกไม่ยอม  นี่ไง สงสัยที่ฝนตกนี่มีส่วนหรือป่าวไม่รู้ ก็ตอนเที่ยงหน่ะ แดดแจ๋เลยนะเจ้  แล้วพอพี่เอียดเล่าเสร็จนะ ทุกคนมองหน้ากันแล้วก็พร้อมใจกัน....ไป....กลับ....ไม่ดูแล้ว"  GTO เล่าให้ฟัง

เจ้าแป็กรีบเสริม"โหเจ้ตอนขึ้นนะเดินกันเป็นชั่วโมงชั่วโมง ขาลงนี่ ครึ่งชั่วโมงเองได้มั้ง"  
5 5 5 เพราะนอกจากเรื่องที่พี่เอียดเล่าแล้ว ทางยังลื่นโคตรๆ อีก

จากนั้นก็เลยกลายเป็นเรื่องเล่าขำขำ ที่แต่ละคนลื่นกันลงมา แถมด้วยทากเจาะอีกหลายแผล จนป๋มลืมเรื่องฝันของพรานเอียดไปเลยหัสดำ...เฟิร์นต้น


คืนนี้ ป๋มไปนั่งคุยกับพี่ 501 และพี่รามสูร ที่มุมผูกเปลของพี่เค้าพักหนึ่ง แล้วก็ค่อยเดินไปรวมกลุ่มใหญ่ นั่งร้องเพลง คุยกัน เขียนโปสการ์ด  ตามแต่ใครจะอยากทำอะไร

"เฮ้ย" เสียงเจ้าแป็กร้องขึ้นมา ทุกคนหันไปมอง  ก็เห็นมันเงยหน้ามองต้นไม้ แต่ก็ไม่พูดอะไรต่อ

ป๋มก็มองมั่ง แต่ด้วยอารมณ์ต่างกัน "เสียดายจัง ต้นไม้ทึบๆ ไม่รู้พระจันทร์จะโผล่มาเหมือนคืนแรกหรือเปล่า"
"ทำไมต้นไม้ต้นนั้น มันไหวอยู่ต้นเดียวหล่ะ"  GTO เพื่อนอีกคนพูดขึ้นมา จนเจ้าแป็กท้วงว่าห้ามทัก แต่แปลกที่คนอื่น รวมทั้งวิกกี้เอง กลับไม่เห็นความผิดปกติอะไร  

คืนนี้เช่นเคยที่วิกกี้เดินไปขึ้นเปลคนสุดท้าย แถมอยู่ไกลเพื่อน ข้อสำคัญคือ เพื่อนที่ผูกเปลใกล้ๆ กัน ดันหนีไปนอนกับลูกหาบ กลายเป็นว่า ป๋มนอนอยู่ริมธารน้ำตรงนั้นคนเดียว
กับเรื่องเล่าเสียวสันหลังเมื่อตอนออกจากป่า .... คราวนี้มาจากปาก "ต้นทีเอ"

"เจ้...เมื่อคืนนี้ ตอนก่อนนอน ต้นได้ยินเสียงคนเดินทวนน้ำตรงแถวเจ้ผูกเปลนั่นแหล่ะ"
"เฮ้ย  เจงดิ  พี่แก้วไปจับกบหรือเปล่า พี่ได้ยินเค้าชวนๆ กัน"
"ไม่ใช่หรอก  ต้นได้ยินตอนเดินไปเตรียมที่นอนแล้วก็จะเรียกเจ้มานั่งคุยกันหน่ะ ตอนต้นขยับเปลหน่ะก็ได้ยินเสียงเดินทวนน้ำ อยู่ไกลเหมือนกัน ก็ฉายไฟไปดู  เสียงก็เงียบไป ต้นก็หันมาเอาถุงนอนออก ทำเปล กะว่าจะมาถึงก็นอนได้เลย คราวนี้เสียงมันเข้ามาใกล้อีก แต่พอต้นฉายไฟไป เสียงก็เงียบไปอีก ก็หันกลับมาขยับเปล คราวนี้เสียงมันมาอยู่ข้างหลังต้นเลยเจ้ ต้นก็ทิ้งเลย แล้วก็เดินไปเรียกเจ้ตรงเปลพี่รามสูร นั่นแหล่ะ" ฟังเจ้าต้นเล่าไป ป๋มก็ขนลุกไป 

อืมมม นี่กระมังสาเหตุที่พี่เอียดทิ้งลูกหาบไว้กับป๋ม ถึง 3 คน ป๋มใจกระหวัดไปว่า ถ้าพรานเอียดไม่ทิ้งลูกหาบไว้เป็นเพื่อนป๋ม อะไรหลายๆ อย่าง อาจจะไม่ใช่แค่เรื่องเล่าสนุกๆ ที่ป๋มนำมาเล่าให้ฟังก็เป็นได้   .....  นี่กระมัง ที่เค้าว่า  ป่ามันแรง .....
แถมตอนขากลับ ถึงได้รู้ว่า ไอ้ที่เราเดินกันแทบตาย มันใช้เวลาแค่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง จากที่พักคืนแรก กับคืนที่ 2 ....พระเจ้า (ขออุทานอีกที)

พ้นป่ามาได้ เราตัดขึ้นจากที่พักคืนแรก ไต่ทางชันระดับ 70-80 องศา ในบางช่วง มาออกทางน้ำตกลาดเตย ในราวบ่าย แดดแจ๋ .... ทำให้ป๋มต้องเรียกหา "พระเจ้า" เป็นหนที่ 3  ...
อย่างงี้แสดงว่าทริปแรกเราหลงอ่ะดิ เพราะ จุดที่เดินตัดขึ้น เป็นจุดเดียวกับที่หนีน้ำป่าในคราวแรก แต่ครั้งนั้น เดินตั้งแต่ 6 โมงเย็น ยัน 3 ทุ่มครึ่ง  แถมไปออกป่ายางไหนก็ไม่รู้ กว่าจะสื่อสารให้รถไปรับได้ 5 5 5 5

เส้นทางเดินป่าเทรลที่ 2 อ่าน แล้วก็ดูรูป ได้ที่ link นี้นะขอรับ  แกะรอยเขาวงกต ณ เทือกบรรทัด จ.พัทลุง

ป่านี้ น้ำตกสวยงามจริงๆ หากแต่อุดมด้วยทาก และความไม่แน่นอน ของสภาพอากาศ รวมทั้งเส้นทางที่เสี่ยงต่อการหลงจริงๆ ซึ่งป๋มมักบอกเพื่อนๆ ว่า ถ้าจะไปที่นี่ เผื่อวันลาไว้ 1 วันแล้วกัน เพราะอย่างดีก็หลง 1 วัน 

ปล. ลี้ลับในป่า ภาคแรก  ถ้ายังไม่ได้อ่าน ก็คลิกนี่เลยฮับ : http://www.oknation.net/blog/vickie/2008/01/13/entry-1
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
นายประโยชน์ วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/automotive

จำได้ว่า(สามสิบปีมาแล้ว)ที่แม่สะเรียงหรือขุนยวมก็ไม่รู้ละเขาเอาต้นเอื้องแซะ ก็โตขนาดนิ้วกลาง(รวมต้นรวมดอก)เลี้ยงไว้ในแก้วน้ำดื่มขนาดธรรมดา ดูเหมือนจะขายแก้วละ(ต้นละ)20บาท (ราคาที่ข้าวกงจานละสามบาทเบนซินลิตรละหนึ่งบาท)
ไม่ได้ยินใครพูดถึงมานานแล้วคงสูญพันธ์ไปแล้ว
พ้มว่างจะถามไปที่ป่าไม้ดู

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
walkaway วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

ป่าเขาน่าประทับใจ..เคยไป..น้ำตกระอู..หรือยัง..ลองดูน๊ะ
ป่าสมบูรณ์จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
vickie วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณย่าดา ป๋มก็ชอบหัสดำแห่งป่าใต้เจงๆ ฮับ โดยเฉพาะตอนนอนแช่น้ำ แหงนมองหัสดำ ริมลำธาร ....สุดท้ายการเดินทางเลยเชียวฮับ เหมือนชีวิตช่างอิสระ

@ คุณเมฆหมอก ฮี่ๆ ๆ แบบว่า ป๋มคนมีกรรม เกิดมาเที่ยวสบายๆ ก็ไม่ชอบ ชอบแบบ"เหนื่อยจัง ตังค์ก็เสีย" :A:

@ คุณ AJ.p ตะแรกว่าจะตัดเป็น 2 ตอน แต่ก็รู้สึกว่าเรื่องมันไม่ควรเป็น 2 ตอน ก็เลยเขียนซ๊าให้เข็ด เอ้ย ม่ายช่าย แบบว่า เขียนไปแล้ว ความคิดมันหลั่งไหล นึกว่าไม่ยาวเท่าไหร่ พอโพสต์ไป ถึงได้รู้ว่ามานยาววววว
อย่างว่าหล่ะฮับ เรื่องมันยาวเจงๆ ฮี่ๆ

@ คุณเป๊ปซี่ ไม่ผิดจากที่ป๋มเดาไว้สักเท่าไหร่ เพื่อนๆ ใครอยากรู้ว่าเรื่องอะไร แวะไปดูดิฮับ เห่ะๆ

@ คุณสิปาง แวะไปแล้วฮับ หุหุหุ ... ใกล้จบแล้วอ่ะ

@ คุณรวงข้าวล้อลม คุณครูว่ามาถูกต้องที่ซู๊ดด ทุกสิ่งรายทาง ล้วนแต่ช่วยเพิ่มพูนประสบการณ์จริงๆ ขอรับ โดยมากเราก็อยากรู้แหล่ะว่า ดอกไม้นั่นชื่ออะไร ถิ่นนี้มีอะไรเป็นเอกลักษณ์ เจ้าต้นไม้นั่นชื่ออะไร มันสำคัญอย่างไรกับป่านั้น ทำให้เราขวนขวายอยากอ่านมากขึ้น

@ คุณคนโทใส่น้ำ อิ อิ อิ ต้องเป็น BIC ด้ามเหลืองด้วยนะ อย่างงี้ คุณพรี่ก็รุ่น .....เอ่อ...รุ่นหญ่ายอ่ะดิฮับ คริ คริคริ

@ คุณpatijjachon สงกะสัยจะเป็นอย่างงั้นอ่ะฮับ ป่ามันแรง เอ้ย คนมันแรง(ด้วย)

@ คุณรอยยิ้มจาง ๆ ๆ สวัสดีขอร๊าบบบบ บ้านคนเดินทางเปิดให้แวะพักฟรีคร๊าบบบ

@ คุณกัสโต้ ป๋มต้องเดินป่าคอนกรีตด้วยภาวะจำยอมเนี่ยะฮับ เดินไปป้ายรถเมล์นึงก็หอบแฮ่กแว้ว ว

@ คุณลูกสาวเมืองเลย ขอบคุณคร๊าบบบ ที่แวะมาเยี่ยมเยือน ป๋มจะพยายามขยันอัพเรื่องกะรูปภาพแล้วกันฮับ แบบว่ามีเยอะ แต่แรงขี้เกียจเยอะกว่า 5 5 5 5

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

ไม่ทันเจิมแต่ก็มาเพิ่มเมนท์ ไปเที่ยวเก็บภาพสวย ๆ ที่ไหนมาฝากก็ได้ของสวย ๆ งาม ๆ ติดตาไปด้วยทุ๊กทีเลยบล็อกนี้

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
กัสโต้ วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY

ไม่สนใจมาเดินป่าคอนกรีตบ้างเหรอจ๊ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

แวะมาทักทาย บ้านของนักเดินทาง

ประทับใจทั้งเรื่องราว ทริป และภาพสวยคะ

"หวาน"

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
patijjachon วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 05.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ป่ามันแรง ... แต่ก็ไม่สู้ใจคนซึ่งแรงกว่าฮับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

คุณน้อง

เกิดทันปากกา BIC อ๊ะป่าว

ถ้าเกิดมะทัน ปายดูที่บ้านคุณพรี่ดิ มีสลักชื่อให้เป็นพิเศษเชียวนา เก็บค่าโฆษณาเป็น Long Term อิอิ

อยากขอความช่วยเหลือ อุปการะเด็กต่างด้าวด้วยอ่ะ
http://www.oknation.net/blog/konto2/2008/03/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ธรรมชาติ มีอะไรที่สอนเราได้ยอะ ...ถ้าเราตั้งใจดู

ตั้งใจรับรู้ และสังเกต

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
สิปาง วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plas

อยากเป็นอย่างคุณบ้างจัง ได้เดินทาง ได้ท่องเที่ยว ได้พบอากาศบริสุทธิ์...ไม่ต้องทนอยู่กลางเมืองใหญ่อย่างนี้... เขียนรักสุดท้าย ตอนที่ 13 แล้ว ว่าง ๆ เข้าไปอ่านนะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

ใครเอ่ย....???

เฉลยแล้ว...!!!

http://www.oknation.net/blog/Pepsi8/2008/03/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
AJ.p วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

ยาวมาก....แต่อ่านเพลินฮะ...ชอบ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
เมฆหมอก วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuangka

เป็นนักเดินทางจริง ๆ เลยค่ะ ท่านพี่

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ย่าดา วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ได้ดูต้นหัสดำ กับภาพป่าดิบๆก็ชื่นใจแล้ว

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
vickie วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ eddie แด๋วมีเรื่องเสียวสันหลังมาเล่าสู่กันฟังเรื่อยๆ ฮับ


@ คุณพรี่มะอึก อ่านได้นานเลยอ่ะฮับ เพราะเรื่องนี้ค่อนข่างยาว แถมมี link ไปติดตามเทรลอีกตั้ง 2 -3 เส้นทาง

@ คุณอะหนึ่ง วิกกี้ไปเที่ยวเดินป่าเจงๆ อ่ะฮับ ส่วนเรื่องลี้ลับเนี่ยะเป็นผลพลอยได้ ที่ตาจริงไม่อยากได้เล๊ยยยย แต่ตอนอยู่ในป่า มันสนุกสนาน มีเรื่องตื่นเต้นกับธรรมชาติมากกว่า ซะจนลืมเรื่องพวกนี้ไปเลย
แหม ๆ ๆจาจริงเรื่องที่ป๋มเล่าไม่ค่อยน่ากลัวนะ ขนาดวิกกี้เป็นคนกลัวผี ตอนไปป่านี้ก็ยังเฉยๆ นี่ก็ว่าจะกลับไปอีก เมื่อทุกอย่างลงตัว

@ คุณ xpresso แหม ๆ ๆ ไนท์เทรล ถ้ำเต่าของท่าน น่ากัวฝ่าอ่ะ

@ คุณ rabbitzilla เดินป่ามันสนุกจริงๆ แต่จะมีเพื่อนๆ ที่มองด้วยความงุนงง มันไปเหนื่อยทำไม " เหนื่อยจัง ตังก์ก็เสีย"
...

@ คุณ Naijoe นั่นเป็นครั้งแรกเลยฮับที่วิกกี้เจอกับตัวเอง แต่ทริปอื่นๆ ส่วนใหญ่เพื่อนๆ ในทริปเจอบ้าง หรือ ทริปเราไม่เจอ ก็คนอื่นเจอ .... เออเฮ้อ แต่พูดไปก็ขนลุก แต่ยังดีที่ดูแล้วเค้าไม่ได้มามุ่งทำร้าย หรือทำให้เรากลัว แต่เราอ่ะ เจือกกลัวไปเอง แง๊ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
naijoe วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

น่าขนลุกจังครับ...

ตามไปอ่านตอน 1 มาแล้ว...

มาแบบตัวเป็นๆอย่างนั้นเลยหรือครับ...

นึกแล้วเสียวแทนเลย...

แต่น่าสนุกดีครับ...เดินป่านะครับ...ไม่ใช่ปี๋...ความคิดเห็นที่ 38 (0)
rabbitzilla วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season-change-chaingmai

ดูจากภาพแล้ว ใจถึง และ ใจรัก จริงๆครับ
http://www.oknation.net/blog/season-change-chiangmai

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
xpresso วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!


แง้วว น่ากัววว

เอาเหล้ามา...เอิ้กๆๆ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

คณะนี้จะไปเที่ยวป่า
หรือไปบุกพิสูจน์ ไนน์ตี้ ช็อค!!! กันแน่ครับ vickie
มีแต่เรื่อง ผะ....ผี...สิ่งลี้ลับ

ประเดี๋ยวผู้อ่านจะเข้าใจผิด....
ว่า เขาสระ-เขาบรรทัด /อ.ตะโหมด จ.พัทลุง
ที่ จ. บ้านผ้ม....มันน่ากลัว ผะ....ผี...!!!
----------------------
ตำนาน คนเป็น"เสือสมิง"...อะหนึ่ง โดนแม่หลอกประจำตอนเด็กๆ
เพราะแอบหนีกันเข้าไปเล่นในป่ากับเพื่อนๆ
ไปหาผลไม้กิน...เมื่อก่อนชุกชุมมาก แทบไม่ต้องซื้อ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
มะอึก วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

วิกกี้พี่ยังอ่านไม่ละเอียดนะครับ พรุ่งนี้มาอ่านต่อ
ฮาทดิสเต็มยังไงไม่รู้ซีวันนี้......
.

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
eddie วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

เจอเรื่องเสียวสันหลังอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
vickie วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Hooknoi เส้นนี้ โอ๊ตก็ไปฮับ ให้หลังจากทริปของป๋มราว 1 ปี หรือเกือบปี แล้ววันดีคืนดีตอน 16.00 น. โอ๊ตก็โทรศัพท์มาเยาะเย้ย ว่า"เจ้ นี่ผมอยู่ยอดเขาสระแล้วนะ คราวนั้นเจ้เดินกันถึง 2 ทุ่มครึ่งนิ" ป๋มก็ไม่ค่อยเชื่อ เลยได้คุยกับพี่แก้ว ลูกหาบที่คุ้นเคย คอนเฟิร์มมา โอวววเจ๋ง แต่เค้าเดินตัดขึ้นทางหน้าผาเลย ไม่ได้อ้อมโลกแบบทริปป๋ม ก็มันทริปสำรวจนินา แต่....แต่ขากลับ ทริปนายโอ๊ต ตอนหลงอยู่ในป่าอีก 1 วัน กะ 1 คืน เดินกันเกือบไปออกสตูลเชียวฮับ 5 5 5 5 .... เพื่อน 101 ของป๋มบอกว่า พรานเอียดแกสม่ำเสมออยู่แล้ว.... หลงสม่ำเสมอ

@ คุณ Dogstar รองเท้านารีในป่าเนี่ยะ ได้ใจเจงๆ ฮับ ไปเจอที่เขาบรรทัด ยังไม่มากนัก แต่ตอนไปเจอทีใต้ร่มเย็นนี่สิ โอ้โห ดอกหญ่ายๆ ๆ หลายๆ ดอก มันได้ใจเจงๆ ขอรับ ส่วนการเดินทางสายป่า ป๋มก็ต้องยกให้เทือกบรรทัดนี่แหล่ะ ตั้งแต่เหนือจรดใต้ของเทือก มักมีเรื่องเล่าสนุกสนาน แต่โดยมาก คือความดิบ และทากเพียบ

@ คุณฟ้าฤดูร้อน ว่างๆ ค่อยแวะมาก็ได้ขอรับ แต่อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะฮับ ....หุหุหุ

@ คุณคนสวย ขอบคุณขอร๊าบบบบ โห นี่ถ้ารู้ก่อนจะแวะไปเคาะประตูบ้าน ชวนไปด้วยฮับ ป่าใต้สวย ดิบ เถื่อน เชียวฮับ อยู่ที่ว่าจะเลือกเดินเส้นไหน

@ คุณจอมโจร บรื๋อ อ อ อ อ .... รูปที่นำมาฝากอ่ะน่ากลัว แต่ไอ้เรื่องที่ป๋มเล่าอ่ะ ไม่น่ากลัวเท่าไหร่ฮับ แต่มันเหมือนเป็นเรื่องลี้ลับ ที่ป๋มไม่อาจจะคลี่คลายได้ เพราะมันอยู่ที่ใครจะเจอหรือไม่เจอ
แต่ตอนที่เดินหน่ะ บอกได้คำเดียวว่าสนุก แล้วก็เหนื่อย มากกว่ากลัวอ่ะฮับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
จอมโจร วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JomJone
ทุกเรื่องที่อยากเขียน เรื่องราวมากมายในชีวิต ทั้งด้านดีและด้านเลว


เอารูปนี้มาฝาก เผื่อคนเข้ามาอีกจะได้กัว

ช่วงนี้จอมโจรอ่านหนังสือฆาตกรรมเยอะไปหน่อยมั้งคับ

อารมณ์เลยเฉยๆ หรือเป็นคนไม่มีอารมณ์ร่วมก็ไม่รู้แฮ่ะ


5 5 5 5 5 5 5 5 5

ปล.รูปจาก http://innerfx.multiply.com/ ของเพื่อนข้าน้อยเอง ว่างๆ คลิกเข้าไปดูได้


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
คนสวย วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

โอ.....นี่คือป่าบ้านคนสวย...........
ได้แต่เดินเที่ยวแถวชายป่า.....ก็สุขสันต์แล้ว..
วันก่อน......สมาชิกไปภูผาหมอก.....
กลับออกมา.....ก็บอกว่า......ป่ายังเป็นป่า.....
ไม่ต้องไปที่อื่นเลย.....สัมผัสอากาศเย็นยะเยือกได้.....เหมือนกัน.....
.............คุณวิกกี้ ยอดเยี่ยมค่ะ.....
คนสวยโหวตให้+1 ค่ะ.........234นะคะ.....

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ฟ้าฤดูร้อน วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/awake
เตือนตน : จงระวังอย่านำทรรศนะคติหรือความคิดเห็นมาปนกับคำสอน จากคำสอนของท่าน ว.วชิระเมธี

โอ โอ โอ....
ตะลึงงัน....อยากปาย...ย..
เคยฝันว่าอยากทำงานหรืออยากเดินป่าบ่อยๆแบบนี้ ขอบคุณที่เล่าให้ฟังนะคะ ไม่ผิดหวังทุกครั้งที่แวะบ้านนี้

ขอโทษที่ไม่ได้แวะมาบ่อยๆนะคะ ไม่อยากอิจฉาตาร้อนผ่าวๆ..

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Dogstar วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

น่าประทับใจและสนุกมากค่ะเหมือนเรื่องล่องไพร
ของน้อยอินทนนท์ทำใหนึกถึงนายทหารเรือง ตาเกิ้นพรานป่าที่เคยอ่านตอนเด็กๆ เจอรองเท้านารีในป่าธรรมชาติ
ด็อกสตาร์เจอแต่ที่สวนกับงานโชว์ดอกไม้เท่านั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
hooknoi วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ในที่สุดตอนสองก็คลอดออกมาได้ในที่สุด...เทือกเขาบรรทัด เห็นเลื่องลือมานานในเรื่องความลึกลับ แต่ดูเหมือนที่ vickie เล่านี่คุ้นๆ เหมือนโอ๊ตแห่ง TKT เคยเล่าให้ฟังตอนไปโอโละโกด้วยกัน แค่ฟังก็สยองแล้ว ท่าทางเรื่องนี้จะเลื่องลือจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
vickie วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณเป๊ปซี่ เพิ่มเติมขอร๊าบบบ ในโปสการ์ดไม่มีรูปจากเขาบรรทัดขอรับ เพราะบังเอิญถ่ายฟิล์ม แล้วตอนที่ทำโปสการ์ดมันฉุกละหุก เลือกฟิล์มไม่ทัน ก็เลยเอาภาพใหม่ๆ ที่ถ่ายด้วยกล้องดิจิตอล ขอร๊าบบ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
vickie วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณจอมโจร น่านจิ แต่ตอนที่เพื่อนป๋มมาเล่าเรื่องที่พรานเอียดฝัน ก็ทำเอาขนลุกเหมือนกัน แต่พอตกดึกคืนนั้น ยังต้องเดินไปนอนคนเดียว แล้วก็สะดุ้งตื่นตอนค่อนรุ่ง กับไฟฉายที่ผูกทิ้งไว้ แต่ไฟดับ ก็เลยต้องปีนลงจากเปล มาทำธุระมืด ๆ แต่ตอนนั้น เฉย ๆ แฮะ

@ คุณ BlueHill ภาค 2 นี่ น่ากลัวน้อยฝ่าภาคแรกนะฮับ หุหุหุ

@ คุณ feng_shui ป๋มหยองด้วย ทากที่เขาสระ-เขาบรรทัดนี่เยอะมาก ๆ ๆ สมัยนั้นไม่คุ้นชินกับมันอย่างแรง แต่ก็ยังโดนมันมุดเข้าไปในเสื้อ จะให้ใครจับให้ก็ไม่ได้ .... เกือบตายยย

@ คุณเมธา ลองหาโอกาสไปอีกจิฮับ เพื่อนป๋มทริปนั้น อายุมากสุดก็แค่ 52 เอง ขอรับ

@ คุณ Ch.Minivet อ้าว เห็นไปเดินหกพูมาด้วย ที่นั่นก็มีทากมะช่ายหรอฮับ ..... ป๋มก็กลัวทาก จนป่านนี้ยังไม่กล้าจับเลย แต่ก็อยากไปอีกป่าใต้มันมีเสน่ห์เจงๆ ขอรับ

@ คุณครูส้ม ... ถ้ากลัวก็ลอง คลิก link ไปดูรูป กับอ่านเรื่องเที่ยวก่อนก็ได้ขอรับ ในนั้นไม่มีเรื่องที่ป๋มเล่าในนี้เท่าไหร่ อิ ๆ

@ คุณ amalit1990 เชื๊อ เชื่อ ..

@ คุณสุภาวัลย์ ร๊าบบรอง ป่าภาคใต้ คนละสไตล์กับภาคเหนือเลยขอร๊าบบบ

@ คุณเป๊ปซี่ เห็นด้วยเลยฮับ กับความดิบของผืนป่า ไปเขาสระเที่ยวนี้ ได้อะไรหลายอย่างเจงๆ ขอรับ ทั้งมิตรภาพที่เราอดข้าวอดน้ำร่วมกัน อย่างน้อยๆ ก็ 2 มื้อ มิตรภาพ ยามที่เราจูงกันข้ามน้ำ เพื่อหนีน้ำป่า อ้อ.... คืนที่ 3 คืนที่อดข้าว อดน้ำ เป็นเพราะเดินไม่ถึงจุดที่ใกล้แหล่งน้ำ คือมันยังอยู่บนยอดเขา อยู่เลย ก็เลยไม่มีน้ำหุงข้าว ไม่มีน้ำกิน ...ตอนนั้น นอนรอน้ำหวายทีละหยด ทีละหยด
รู้สึกได้ถึงคำว่า "น้ำคือชีวิต" จริงๆ
แถมคืนนั้น ได้ยินเสียงเจ้าป่า มาร้องทักในหุบอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

55555....++

ขอขำ เจเจ ก่อนที่เอาเจี๊ยบของพี่มาเผยแพร่....

เก่งจังเลย วิกกี้ กล้าไปลุยป่าเทือกเขาบรรทัดด้วย....

นั่นน่ะป่าดงดิบเลยนะ....ที่พี่เห็นในโปสการ์ดนั้น

มีภาพของเทือกเขาบรรทัดด้วยหรือเปล่า....

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Supawan วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อยากไปสัมผัสบรรยากาศบ้างจังค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
amalit1990 วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amalit1990
ศานติ เพื่อ แสวงหา

น่ากลัวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ครูส้ม วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thipjt
http://www.oknation.net/blog/krusom

อ้านยังไม่จบนะคะ
เสียว.....

เดี๋ยวกลับมาอ่านต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

มะหวายแน่ ทริปนี้ นู๋ก๊อปมะล่าย..

ทั้งทาก ทั้งเห็บ ทั้งไร แค่ตอนนี้ นู๋โดนตัวเดียว นู๋ก็คันไปเป็นเดือนแล้วค่ะ

พี่ขา.. มีแบบ อนุบาลมั่งป่าวคะ แบบนู๋ไปได้แค่อนุบาลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เมธา วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

เฮ้อ ไม่มีโอกาสเดินป่ามานานมากแล้ว

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
feng_shui วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อ่านแล้ว ป๋ม สยองทาก ที่สุดฮับ
ความคิดเห็นที่ 18 (0)
BlueHill วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่กล้าอ่านจบเรื่องครับ กลัว

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
จอมโจร วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JomJone
ทุกเรื่องที่อยากเขียน เรื่องราวมากมายในชีวิต ทั้งด้านดีและด้านเลว

อ่านแล้วไม่ค่อยสยองเท่าไร เจ๊วิกกี้ไม่เคยเจอเองกับตัวสักที มีแต่เพื่อนร่วมทริปบอกทั้งนั้น แล้วเจ๊ก็ชอบปลีกวิเวกไปนอนซะไกลชาวบ้านชาวเมืองเสียจริงๆ นะ

แต่อ่านแล้ว รู้อย่างเดียวว่า อยากเริ่มไปสัมผัสป่าบ้างแล้วเรา


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
vickie วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ nokyung ป๋มเคยได้ยินคนสมัยก่อนเล่าให้ฟังก็กลัวนยะ แต่พอเข้าป่าแล้ว มันเพลินจนลืมกลัว แล้วอีกอย่างพวกเราพร้อมใจกันจะไม่พูดเรื่องพวกนี้อ่ะ ก็เลยไม่ค่อยได้นึกถึงจนขวัญอ่อนขอร๊าบบ

@ คุณบูตะซัง แหมม รู้ได้ไงอ่ะคร๊า ป่าแถบนี้ด้วยนะ ที่คุณพนมเทียน จินตนาการไปถึง

@ คุณ INDYLOVE อ่ะโห จรุ๊บ จรุ๊บ ขอบคุณคร๊าบบบป้าติ๊ก
ตอน 3 มีแน่ แด๋วเล่าถึงป่าแถวภาคกลางบ้างดีกั่ว แต่ยังไม่ตอนนี้น๊า
พี่Chilli เดินเก่งเลยอ่ะฮับ แถมมีมุขฮาๆ อีก แต่หลังๆ รู้สึกพี่ท่านจะเปลี่ยนแปลงหน้าที่ไปเป็นพ่อครัวซะเป็นส่วนใหญ่ ขนาดฝีมือขึ้นเหลาเชียวคร๊าบบ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
vickie วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณรามเทพ สวัสดีคร๊าบบบ แล้วป๋มจะไปเคาะประตูบ้านนะฮับ

@ คุณเจเจ ศัพท์ใหม่ไฉไลเชียวฮับ ...อะโหย โลโก้ใหม่ เพิ่งได้มาหมาดๆ จากวังน้ำเขียว ทริปต่อเนื่องจากงานสระแก้วอ่ะฮับ
ตั้งกล้องเอง วิ่งไปเป็นนางแบบเอง เห่ะ ๆ

@ คุณสายล่อฟ้า ขอร๊าบบ ป๋มเองกึ่งเชื่อกึ่งไม่เชื่อ แบบไม่เคยเจออ่ะฮับ ตอนกลับจากเขาสระก็เฉยๆ เพราะเดินป่าทีไร มันเหนื่อย แล้วก็หนุก แล้วก็ลุ้นกับเส้นทาง จนลืมกลัวเรื่องพวกนี้ไปอ่ะฮับ ทั้งๆ ที่เป็นคนกลัวปี๋มั่กๆ สุดท้ายมาเจอกับตัวเอง ที่เล่าไว้ในลี้ลับตอนที่ 1 นั่นหล่ะ ทำเอาหยองๆ เหมือนกัน ตอนลงเปลนอน
ปล.ดูรูปเยอะๆ ต้องไปตามlink นาฮับ

@ คุณ Yongchan 5 5 5 ไวกันเจงๆ ขอร๊าบบ ขณะที่เมื่อคืนเน็ตบ้านป๋มก็อืดโคตรๆ รูปเลยน้อยไปนีสสสส

@ คุณสายธาร ตอนนี้ป๋มอยากแบกเป้เข้าป่าอีกแล้วอ่ะฮับ ว่าแต่ป๋มไม่ค่อยถนัดนอนเตทืกันซะแล้ว โดยมากชอบผูกเปล เพราะมันแบกเบาหน่อย

@ คุณ ฟาย หนูก็กัวอ่ะฮับ ดีแต่ว่าตอนนั้นป๋มไม่เจออะไรให้หวีดหยอง

@ คุณ paedophile Hi ด้วยคร๊าบบบบ

@ คุณ pimahn ขอดบคุณคร๊าบบบบบ ป่าใต้ โดยเฉพาะโซนนี้ ค่อนข้างดิบๆ ดีขอรับ ป๋มเองเคยฝันว่าจะได้ไปเดินเลาะธารน้ำกลางป่าลึก ลุยน้ำ จ๋อม จ๋อม ... พอได้มาเดินที่นี่ ...แบบว่า เดินจนอยากเกลียดหินไปเลยขอร๊าบบบ แต่ก็อยากจะไปอีก

@ คุณ auguzzy ลองไปลุยดูจิฮับ ได้ใจเจงๆ เรื่องลี้ลับไม่เท่าไหร่ แต่พรานพี่เอียดนี่ดิ ลี้ลับกว่า เพราะพี่ท่านพาหลงได้สม่ำเสมอเจงๆ ขอรับ ฮา

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
INDYLOVE วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เย้...ภาคสองคลอดแล้ว...
แล้วภาคสามล่ะคะเจ๊วิกกี้มีรึเปล่า...อิอิ
อ่านจบแล้วค่ะทั้งใน TKT ด้วยค่ะ...
สมัยนั้นติ๊กพึ่งหัดเดินป่าเองนะคะ แต่เจ๊วิกกี้นี่สุดยอดเลยค่ะ
ถ้าขืนติ๊กได้ไปเดินแบบเจ๊วิกกี้ตอนนี้น ขี้คงขึ้นไปอยู่บนหัวแน่เลย หุหุ
แต่ป่าใต้นี่ทากดุดุ ทั้งนั้นเลยนะคะ ดูจากสภาพน้องโบว์ร๊าากกก..สีดำแล้ว
ก็ชวนให้หยองค่ะ...ถ้าตัวเล็กๆยังพอลุ้น ทริปนี้ไม่น่าเชื่อเลยว่าพี่ chilli
ก็ไปด้วย ลุยกันจริงๆเลยค่ะ...นับถือ..ๆ ติ๊กโหวตให้เลยค่ะเจ๊วิกกี้

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
บูตะซัง วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutin
บูตะซัง Dogizen Reporter 

อ้าว วิกกี้นี่เอง นึกว่า คุณหญิงดาริน กำลังตามหารพินทร์ ซะงั้น หุหุ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
nokyoung วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tungtung

อ่านทั้งสองตอนแล้วคะป่าแถวใต้น่ากลัวคะยูงอยู่ใต้เคยได้ยินคนเฒ่าคนแก่เค้าเล่าให้ฟังเหมือนกัน..น่ากลัว..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
auguzzy วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

เขานี้ยังไม่เคยโดนสวม

เอ้ย ยังไม่เคยลุยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
pimahn วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวยมากอย่างนี้ ขอดูแต่ภาพก็มีความสุขแล้วครับ
กลัวทาก...กลัวไปเหยียบมันตายเข้า บาปกรรม

โหวตให้กับเรื่องและภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
paedophile วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 8 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 05.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


โลโก้ใหม่

เท่ห์จังเยยฮ่ะความคิดเห็นที่ 7 (0)
ฟาย วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 03.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buffy
 Dichloro-Diphenyl-Trichloroethane

หนูกัวอ่ะค่ะ

บรึ๋ยยยยยยยยย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สายธาร วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 03.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

เที่ยวป่าตอนเช้ามืด ช่างหนาวเย็นอะไรเช่นนี้

อยากไปกลางเต้นสัมผัสธรรมชาติแห่งขุนเขา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 03.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

กลับมาดูรูปเพิ่มครับ...ความคิดเห็นที่ 4 (0)
yongchan วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 02.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

ทุกคน เร็วมากๆๆๆ นี่ขนาดปรี่เข้ามาจะเจิมนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 02.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะนี่...

ของป่า...ผมว่าก็น่าจะมีจริงนะ...ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 02.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รามเทพ วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 02.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SAMSEN51
รามเทวา ๓๒

แวะมาทักทายครับ
เชิญชวนไปอ่านเรื่องราวและดูรูปภาพน่ารักๆตลกๆกันนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]