• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 760130
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันจันทร์ ที่ 17 มีนาคม 2551
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 4026 , 03:29:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลับมาแล้วคร๊าบบบ กับภาคจบ ของการเดินทางระยะไกล ขึ้นดอยจิกจ้อง หลังคาของเมืองปาย
จ.แม่ฮ่องสอน ใครที่ยังไม่ได้อ่านภาคแรก แนะนำให้อ่านก่อนฮับ เดี๋ยวต่อไม่ติด แล้วจะมาหาว่าป๋มเขียนไม่รู้เรื่อง อ้าว... คลิกไปเลยคร๊าบบบ   http://www.oknation.net/blog/vickie/2008/03/09/entry-1

 


เช้านี้ ป๋มไม่รีบเร่งตื่น เพราะเมื่อคืนก็หลับๆ ตื่นๆ จากอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิน่าจะอยู่แถวๆ 7-8 องศา ประกอบกับเสียงไล่ควายเป็นระยะ ฟ้าเริ่มสว่างแล้ว และโชคดีที่ไม่มีควายมาล้อมจับเราเป็นเชลย โทษฐานมาแย่งสมรภูมิหากินของมัน

ตื่นมาก็ได้กลิ่นกาแฟหอมฉุยลอยมาเลย  เก๋น้อยแบ่งน้ำชงกาแฟมาให้เราจิบตั้งกะยังไม่ดึงตัวออกจากถุงนอนดี แต่แก้วนั้นก็แบ่งๆ กันจิบราว 3 คน ก่อนจะไปช่วยกันทำอาหารมื้อเช้า

นั่นเจ้าควายมาอีกแล้ว แต่คราวนี้มาตัวเดียว สงสัยจะเป็นหน่วยควายลาดตะเวน ที่ถูกส่งมาดูลาดเลา พอเห็นพวกเราเผลอ มันก็ค่อยๆ เขยิบเข้ามาเรื่อยๆ ดำเกิงเพื่อนกันเอาเกลือไปเทให้มัน มันเลียกินสบายใจเฉิบ ยอมให้ถ่ายรูปซะได้ แถมเจอดำเกิงตบบั้นท้าย เท่านั้นแหล่ะ เปิดไปเลย ควายก็ควายเหอะ กัวเกิงนะเฟร้ย 


เมื่อวานมัวแต่หนีควาย ไม่ทันได้ถ่ายรูปดอกไม้แปลกๆนี่

เช้านี้เราขึ้นเป้กันราว 09.23 น. เสาร์ที่ 1 ธค.50 ตัดลงริมน้ำ เพื่อข้ามไปอีกฝั่ง คราวนี้ไต่ขึ้นชันๆ ๆ อืมมม วิวของสันเขาฝั่งตรงหน้า สวยๆ ๆ วันนี้ฟ้าแจ่มมากๆ ทำเอาแอบคาดหวังจะได้เห็นไข่แดงใบโตๆยามเย็น แล้วก็เช่นเคย ป๋มวิกกี้ ลุงจุ่น แล้วก็เจ้าจู เดินปิดท้าย เล็งหาสิงโต - ถ่ายรูปไปเรื่อยอีกแล้ว แต่วันนี้ช้ามากไม่ได้ เจ้าเกิงย้ำ ก่อนเดินนำไปไม่ห่างนัก เราเดินไปถ่ายรูปไป เฮ้ย หายไปไหนกันหมด ไม่เป็นไร ตัดขึ้นสันก่อน  นั่นไง ไม่ทันไรก็ไต่ทางชันกันแล้ว ฟ้าสวย ต้นไม้สวย วิวสวย ก่อนจะขึ้นเนินไปเจอฝูงวัว...เอ้อ  หนีควายปะวัว จริงๆ เล๊ยยย


เจ้าเกิงเดินไล่วัวไปเสร็จ เราก็มุ่งไปที่กิ่งไม้ใหญ่ ๆ ที่ล้มดำเป็นตอถ่าน ตัดกับกอดอกมอสสีส้มแดงสีจัดจ้านด้านล่าง  เก็บรูปกันมุมใครมุมมันพักหนึ่ง 

 กอมอสสีส้มจัดจ้าน ออกดอกเต็มไปหมด 
ตัดกับกิ่งไม้ใหญ่สีดำ ที่ถูกเผาไม้เป็นตะกอโกพาดผ่านอยู่

 

เจ้าเก๋น้อยเดินย้อนมา "พี่ถ่ายไรกันหน่ะ"  "ถ่ายดอกมอส" 
ส่วนเจ้าเก๋เฉลย เดินๆ อยู่ เค้าก็หายไปหมด เดินตามไม่ทัน

เอ้า ไปได้แล้ว เดี๋ยวทิ้งห่าง ...กำลังจะเดินขึ้นสันเขาอยู่แล้วเชียว เจ้าเก๋บอกว่า เก๋เห็นเค้าเลาะไปข้างๆ หน่ะ เอาข้างก็ข้าง ก็เลาะไปเรื่อย รกๆ หน่อย แต่ก็ได้เจอกับพวกที่ไปก่อนหน้านั่งรออยู่ในกิ่วของสันเขา ความว่าจะวางเป้ตรงนี้ก่อนเดินเลาะขึ้น ไปยอดสูงสุดของจุดนี้ "ยอดจิกจ้อง - 1796 ม.รทก." ยอดนี้จุดสูงสุดจะเป็นก้อนหินมหึมา ที่ยามอยู่ด้านล่างจะเห็นได้ชัดเจน จนมองไปมองมา มันน่าจะเป็นยอดสูงสุด และเป็นที่มาของคำว่า "จิกจ้อง" แปลว่า "ยอดร่ม"


สุดทางเป็นยอดจิกจ้อง 1796 ม. มองไปมองมาคล้ายหัวสิงห์ "ม่อนจอง"

 

แต่จากแผนที่บอกว่า ยังมียอดสูงสุดอยู่อีกฝั่งหนึ่ง "จะอึ๋ม"ก็ว่างั้น เดี๋ยวค่อยไปกัน ตอนนี้เราขึ้นไปชมวิวบนยอด 1796 ก่อนดีกว่า แค่ข้ามเขาไป 2 เนิน ระหว่างทาง สวยงามจริงๆ ชะง่อนหินปลายหน้าผา มองดูคล้ายๆ กับม่อนจอง แต่ที่นี่ มีต้นสน 3 ใบ ขึ้นอยู่เต็มไปหมด ตัดกับฟ้าสีฟ้าๆ แจ่มๆ สวยงามไม่แพ้ป่าสนภูกระดึงเชียว

 


มองไปข้างทาง เห็นยอดสูงสุดของยอดสูงสุดของ ดอยจิกจ้อง อยู่ลิบๆ 

 


หรือจะมองกลับหลังไป  นู่น สันเขาฝั่งตรงข้ามที่เราจะเดินไปกินข้าวเที่ยงกัน

ดูแบบชัดๆ  กับสันเขา ที่เราจะไปยอดสูงสุดกัน อยู่ตรงข้ามกับยอด 1796 ม. แต่ยอดสูงด้านซ้าย ตามพิกัดแผนที่ และ GPS บอกว่าไม่ใช่ยอดสูงสุด 

 

ด้านขวานี่ตะหาก ที่จะเป็นยอดสูงสุด 1988 ม.ของดอยจิกจ้อง  แต่เราขอเที่ยวยอดนี้ก่อน

 


สนสามใบ กับฟ้าใสๆ ที่ทำให้ป๋มรู้สึกว่า งามไม่แพ้ป่าสนที่ภูกระดึงเลยเชียว

 

 

ถึงตอนนี้เราเดินกันกระจัดกระจาย ขึ้นไปยอด 1796 ม. ถ่ายรูปมุมใครมุมมัน เมฆกำลังดี ฟ้าใสๆ กับสนสามใบสวยๆ  จะดูว่าสนสองใบ หรือสามใบ ดูไม่ยากขอรับ คือดูจากใบสนที่หล่นลงมา ในกิ่งเล็กๆของใบ ถ้าเป็นสามใบ ก็จะมีใบ 3 เส้น  ถ้าสนสองใบ ก็มีแค่ 2 เส้น  หรือดูที่เปลือกลำต้น หากเป็นสนสามใบ เปลือกของลำต้น จะไม่พองฟู ไม่แบ่งตารางชัดเจน เป็นระเบียบเหมือนกับสนสองใบ ขอร๊าบบบ

 

 
มุมใกล้-มุมไกล จุดสูงสุด ก็อยู่ที่ยอดก้อนหินนั่นแหล่ะคร๊าบ

 


จะอ้อมกองหินนั้น เพื่อไปชมวิว 270 องศา กับยอดสูงสุด ก็ต้องไต่อ้อมกันแบบนี้แหล่ะฮับดอกหนาด ตัดกับใบอ่อนสีแดงๆ ได้ใจเจงๆ


  
ป๋มอยากจะเรียกว่า"ดอกลูกไก่" จัง            เหมือนดอกเดซี่ ขึ้นอยู่ข้างก้อนหินใหญ่

 

 

หลังถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันเสร็จ เราก็ทยอยเดินลงมา ตอนแรกว่าจะพักเที่ยงตรงนี้ แต่ด้วยว่าเดินมาถึงกันเร็วเกินไป เลยเดินต่อกันอีกหน่อยดีกว่า จากยอด 1796 หันไปทิศตรงข้าม 180 องศา ดิ่งขึ้นเขาชันๆอีกฝั่ง จนอยากจะเดิน 5 พัก 10 คือเดิน 5 ก้าว พัก 10 นาทีนะ

 

  
ในป่าเนี่ยะ เก้าอี้ใหญ่ อยากนั่งตรงไหนก็นั่งตามสบาย

แต่ป๋มก็อาศัยถ่ายรูปไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะต้นไม้แถบนี้ มีใส่เสื้อกันเยอะเชียว ถูกใจ๊ ถูกใจ  เดินกันจนถึงสันราบๆ กับดงสาบเสือ เราก็ได้เวลาพักเที่ยงกัน พร้อมหารือเส้นทางกัน

 


มอสนุ่มหนา เขียวๆ ชอบจังฮับ

 


"เอนอ้า" ที่นี่ก็มี สังเกตุกลีบดอก  ถ้ามี 5 กลีบ จะเป็น "โครงเครง"

"วิกกี้ ใบสาบเสือเนี่ยะ เค้าไว้ใช้เช็ดก้นตอนไปทำธุระกันนะ"  พี่ 511 บอก
"ง๊า ไม่อาววว ...ใบมันใช้ขยี้ๆ ปิดแผลที่ทากกัดเลือดไหลไม่หยุด ไม่ใช่เหรอ"  วิกกี้ว่า
"ใช่  แล้วใช้เช็ดก้นก็ได้  เค้าดึงใบแบบนี้" พี่ 511 เล่า "เนี่ยะสมัยก่อนเข้าป่าน่ะ ทิชชูไม่มีหรอก ใบสาบเสือเนี่ยะดีที่สุด"

คุยไปกินข้าวกันไป หัวเราะกันไป
จู่ๆ เจ้าเก๋ ก็ถามขึ้นมา " พี่นี่มันใบกะเพรา หรือเปล่าเนี่ยะ" พร้อมกับชี้ไปที่ดงสาบเสือ
"5 5 5 5 5" เสียงหัวเราะเกือบจะพร้อมกัน " เฮ้ยนี่มันใบสาบเสือ พี่ บญ.แกเพิ่งบอกให้เอาไปเช็ดก้นอยู่เล๊ยยยย
"แล้วเย็นนี้จะผัดกะเพราใครจะกินเนี่ยะ" ฮา พวกเราหัวเราะกันอีกรอบ โธ่ก็น้องเป็นเด็กเมือง บินไปบินมาเป็นนางฟ้าอยู่นั่น เลยไม่เคยเห็นต้นกะเพรา

หลังพักผ่อนพูดคุย  เราก็ออกเดินทางกันต่อ ราวชั่วโมง ก็เลาะลงเขานั่นมันใบเมเปิ้ลนิ  แดง แถมร่วงจะหมดต้นแล้ว เออ ฮะ อากาศมันคงแปรปรวน จากจุดนี้ยังไม่ถึง บ่าย 2 ดี  เราก็ถึงที่พักกันแล้ว
หลังตั้งแคมป์กันเสร็จสรรพ (คืนนี้ป๋มกางเปลนอน) พวกเราต่างก็คว้ากล้องออกเดินหาจุดสูงสุดของดอยจิกจ้อง ให้วัดให้เห็นกับตาว่า ตรงไหนแน่ที่เป็นจุดสูงสุด

 


 ลัดเลาะขึ้นเนินแรก ที่เปิดโล่ง ก็อยู่ดงสาบเสือซะแล้ว 

ขาไปเดินเริงร่า  ผ่านดงสาบเสือเต็มเนินกว้าง ยังอดล้อเจ้าเก๋น้อยไม่ได้ "เฮ้ยย ..กะเพราเต็มเลย"
แล้วก็ตื่นตาตื่นใจ กับดงดอกหนาด สีขาว ขาว ดารดาษ ทำให้เนินเขามีเสน่ห์ขึ้นมาอีกเยอะ แต่วันนี้ฟ้าไม่แจ่ม เมฆเยอะมาก ช่วยกรองแสงแดดจ้าๆ ให้เราเดินกันสบาย 
สงสัยเพราะมัวแต่ถ่ายรูป ขากลับเลยไม่ผ่านสันนี้ซะงั้น 55 5 55  อ่านไปเรื่อยๆ นะ เดี๋ยวก็รู้ว่าทำไม

 


ทิวเขาสลับซับซ้อน ปรากฎในมุมกว้างกว่า 180 องศา

 


ข้างเทรลก็มีดอกหญ้าแปลกตา ที่ป๋มไม่รู้จักชื่อ แถมสีเดียวกับใบอีก


 
เงยหน้าขึ้นมาก็เจอ ดอกนี้

 

 

 

 

 
GPS 4 รุ่น บนจุดสูงสุดของยอด จับความสูงใกล้เคียงกัน   บวกนาฬิกาวัดระดับได้อีก 2 เรือน


ผ่านไปถึงยอดสูงสุด  แต่ป๋มกับจูที่เดินปิดท้าย ยัง งง ว่า เฮ้ยยเค้าจะเดินไปไหนกันอีกนั่น  เอ้า ตามไป ก็ตามไป แม้ในใจป๋มจะคิดว่ารอดูอาทิตย์ตกตรงนี้ก็น่าจะพอ ... อ้อ..เค้าไปเช็กความสูงของยอดกัน เพราะแผนที่ทหารบอกว่า ยอดปลายสุดนั่นสูงสุด แต่จีพีเอสจับพิกัดได้ว่า ตรงที่เราอยู่สูงที่สุดแล้ว  1988 ม.รทก. ที่เราไปยืนหนาวกัน

 


ท้องฟ้ามีเมฆมาก จนแสงอาทิตย์ส่องลอดมาไม่ได้ แต่นั่นน..... มีแสงรอดมาแล้ว

 


 ใครขี่ยานฯ จะมาลงจอดแถวนี้หว่า

 

"กี่องศาเนี่ยะ"
"10 องศาเอง .... เฮ้ย เพิ่ง 4 โมงเย็น เองนะ" 
"เจงอ่ะ สงสัยเพราะเราเดินกัน เลยยังไม่หนาว"
"โห แล้วคืนนี้จะขนาดไหนเนี่ยะ"
เสียงสนทนากันเป็นระยะ ๆ ระหว่างรอ พระอาทิตย์ตก อยู่บนจุดสูงที่สุด กับวิวเปิดโล่งๆ  ตอนนี้เหลือเราแค่ 6 คน รอดูอาทิตย์ตก  เจ้าจู ยืนยันเป็นมั่นเหมาะว่า " ตกแน่ วันนี้ ที่เวลา 17.40 น. จะรอมั๊ย"

 ยอดสูงสุด ณ 16.00 น. อุณหภูมิ 10 องศา 

พอหยุดเดินอยู่เฉยๆ เราก็เริ่มออกอาการหนาว จนพี่จอห์นนี่ชวนเดินไปหลายก้าว เพื่อคลายหนาว

"ว่าแต่เพ่ เพ่ อย่าเดินไปเยอะนะ แด๋วตกเขาก่อนอาทิตย์ตกไม่รู้ด้วย"

 


ต้นสาบเสือยังยืนต้านลมหนาว  

 


แต่เรายืนลังเล จะรอ หรือจะกลับ

ทุกคนดูลังเล เพราะฟ้าปิด แต่ก็ "รอ" คือคำตอบสุดท้าย  จน 17.40 น. เฮ้ย ไม่เห็นอะไรเลย แล้วทุกคนก็เก็บอุปกรณ์ แต่ยังไม่ทันจะเก็บดี
"เฮ้ย ๆ ๆ ลงมาแล้ว .... อ้าวววว   ดันมีเมฆบังครึ่งล่างอีก " ง๊า ๆ ๆ อุตส่าห์จิบน้ำแก้หนาวรอ

 


สุดท้ายก็ได้มาแบบเนี๊ยะ


หลังถ่ายกันไปได้คนละแช๊บ สองแช๊บ ดูท่าแสงสุดท้ายก็เปล่งประกายลอดเมฆหนาๆ ขึ้นมาไม่ไหว เราก็เดินกลับ ตามเทรลระหว่างดงสาบเสือ และดอกหนาด ไปเรื่อยๆ
"อ้าววพี่มันไปไม่ได้  ตรงพี่มีเทรลป่ะ" เจ้าต้นที่เดินนำอยู่บอก 
"เฮ้ยๆ ทางนี้มีทาง  เราก็ค่อยๆ เลาะไป  สุดท้ายมันก็ดิ่งลง  ดิ่งลง ไปสุดที่ริมผา  "อ้าวตายเลย ท่าจะหลงเทรลซะแล้ว"
พระเจ้ายอดมันจอร์จมาก ป๋มเดินมากะเพื่อนที่พก จีพีเอสถึง 3 คน ฮา...

 

"นี่เราลงมาในหุบแล้ว  ต้องข้ามสันข้างหน้ากลับขึ้นไป" เจ้าเกิงว่า หลังจากดู จีพีเอส "เจ้เดินตัดขึ้นไปเลยดีกว่า"
"ไปไม่ได้ ตรงนี้มันเหวแล้ว ทางมันรก เดี๋ยวพลาดจะยุ่ง... ย้อนกลับไปนิดนึงก่อนแล้วค่อยตัดขึ้น"  ป๋มว่า   แล้วเราก็หันหลังกลับ ก่อนจะเดินตัดขึ้นสันเขา เพื่อข้ามไปอีกฝั่ง โหยเหนื่อยชะมัด แต่ตอนนี้ไม่มีใครคิดหยุดพัก "เย้ ๆ เจอเทรลแล้ว"  แต่เดินไปไม่นาน เฮ้ย ดูท่ามันแปลกๆนะ กับทางที่ดิ่งลงอีก  "เจ้าเกิงที่เดินนำไป  ย้อนกลับขึ้นมา ไม่ใช่ทางนี้ ต้องขึ้นไปก่อนแล้วตัดไปอีกด้านหนึ่ง
คราวนี้ลองกู่เรียกเพื่อน  "มีเสียงตอบกลับแล้ว"  แต่เดินไปเดินมา เสียงกู่ก็หายไป
"ผิด ๆ ต้องไปอีกด้าน" สรุปเราผิดไปถึง 2 เนิน แถม จุดที่โผล่มาข้างแคมป์ คนละด้านกับขาไปซะอีก 5 5 5  ขำขำ เดินกันจนมืดจนค่ำ

คืนนี้ สาวๆ ที่ลงมาก่อน จัดการมื้อเย็นกันไปแล้ว  ป๋มเลยโซโล่ ต้มโคร้งปลากรอบ ส่วนเจ้าจูผัดกะเพราหมู กับผัดผัก คืนนี้เอร็ดอร่อยกันอีก 1 มื้อ  อ้อ.... เนื้อหมูสดที่ซื้อขึ้นไป ปรากฏว่า ผ่านไป ถึง 2 วันเต็ม ๆ เนื้อยังสีชมพูสวย ไม่มีกลิ่นกวนใจ ทั้งๆ ที่ไม่ได้รวนไว้ ฮืมมม...อากาศมันหนาวได้ใจเจงๆ

ค่ำนี้เราล้อมวงกันไม่นาน ก็แยกย้ายกันไปนอน ป๋มหนีไปนอนเปล แล้วก็ต้องตื่นกลางดึก เพราะปวดปัสสาวะ หูยยย อากาศหนาว แล้วยังมาปวดฉี่อีก แย่ชะมัด  แต่สุดท้ายทนไม่ไหว ก็ต้องลงจากเปล ไปจัดการซะ ....เจี๊ยก..เย็นชะมัด  คราวนี้กว่าจะหลับเลยพลิกตัวไปมาอยู่ในเปล เพราะอากาศมันหนาวโคตรๆ ... ครายหว่าบอกว่า 7 องศา  ธ่อถุงนอนป๋มมัน Extream ที่ 9 องศา มีเสื้อกี่ตัวก็ขนมาใส่หมด เลยพอรอดตัวไป

มื้อเช้า เราโอ้เอ้ ไม่อยากจะตื่นสักเท่าไหร่ แต่วันนี้ต้องเดินลงแล้ว แบบรวดเดียวถึงข้างล่าง  เช้านี้ ป๋มกับจะอึ๋มและจะแก คุยกันถูกคอ แถมจะแกบอกอีกว่า มาคราวหน้า บอกนะ จะพาไปเดินอีกยอด  "แล้วห้ามทิ้งกลางทางนะ" ป๋มสำทับ เนี่ยะดีนะที่มาด้วยกัน เลยมีเพื่อนคุย 

 

      

 

เช้านี้เราทุบหม้อข้าว เหลือมาม่า ห่อเบาๆ ไว้กันหิวกลางทาง กับขนมปัง ขาลงเราตกลงกันว่าจะไม่เดินทางเก่า ตัดลงอีกทาง  แต่ยังไม่ทันไร  ป๋มกับ จูที่เดินปิดท้าย  ก็หลงเพราะมัวแต่ถ่ายรูป ก็เช้านี้ ฟ้าแจ่มมาก ๆ ตัดกับยอดไม้ จนต้องกู่เรียก 
"อ้าว ธ่อ อยู่ใกล้ๆ กันนี่เอง แค่พุ่มไม้บัง" 5 5 5  

 

เดินไป เจอยอดไม้ผลิใบสีสวยๆ ตัดกับฟ้าแจ่มๆ ก็อดไม่ได้ ที่จะต้องหยุดถ่ายรูป ....ไม่เข็ด  เดินไปอีกหน่อย เราก็เกือบหลงกันอีก เพราะมัวแต่ถ่ายรูปนั่นแหล่ะ .... จนต้องขำขำ เฮ้ยไม่ต้องกู่ เดี๋ยวแกะรอยตามไป 


แล้วเราก็ไปทันกัน ตรงทางลงเนิน  ไม่ดิ  มันเป็นทางลงข้างเขาชัด ๆ อย่าได้พลาดเชียว ไถลไปเจอกันตีนดอยแน่ๆ


ทิวเขาข้างทางหลังไต่ทางชันๆ ลงมาได้

 

 

เดินไปเดินมา  อ้าว ลุงจุ่น กับ ดำเกิง หายไปไหนหว่า  ก็เลาะลงมาพร้อมๆ กันนี่หว่า  กู่เรียก ถึงได้รู้ว่า  นู่น 2 หนุ่มท่าทางจะพลังเหลือเฟือ เลยไต่ลงไปเกือบถึงก้นดอย เกือบจะหลงเทรลไปคนละลูกเขา  5 5 55  เฮ้อจะพก GPS มาทำไมกันเนี่ยะ

ตรงนี้ยังดีที่เทรลแห้งๆ ไม่รก แต่ไม่นานก็เจอกับสันสวยๆ ยอดสนสามใบที่ตัดกับท้องฟ้า ทำเอาพวกเราร้องอู้วว กันเป็นแถว

แต่ไปไม่นานก็ต้องเจอกับเทรลที่ไม่เป็นเทรล  เพราะมันไม่มีเทรล เรียกว่า ใหม่ซิง ซิง ... เราเดินดิ่งลงอย่างเดียว ตามแต่ใครจะถนัดหันซ้ายลงหรือขวาลง จะดาหน้ากันลงก็ได้ และแล้ว ...ป๋มก็ต้องชะงัก


สิงโตรวงทอง Bulbophyllum orientale Seidenf. 

เฮ้ยย... สิงโต ... สิงโตอีกแล้ว ไม่ใช่รวงข้าวด้วย  แต่เป็นสิงโตรวงทอง ซู๊ดย๋อด ๆ ๆ ป๋มหยุดถ่ายรูป(อีกแล้ว) อดไม่ได้ ทั้งๆ ที่บอกแล้วว่าไม่ชอบถ่ายรูปดอกไม้ ..... แล้ว สิงโตรวงทอง ก็มาอยู่ในกล้องป๋มจนได้   หลังจากนั้นก็เดินชนิดตั้งหน้าตั้งตาเดิน เพราะเริ่มใกล้เที่ยง  เริ่มบ่าย  สุดท้ายเราก็ถึงป่ายางชายหมู่บ้านเมื่อราวบ่ายครึ่ง จากนั้นก็เดิน ๆ ๆ ๆ ๆ ตามถนนสู่หมู่บ้าน

ยังก่อนเรายังไม่กินข้าว แต่กวาดน้ำดื่มของร้านค้าในหมู่บ้านซะเกือบเรียบ  ก่อนจะขึ้นรถ ไปอาบน้ำพุร้อนที่โป่งเดือด ห่างจากตัวเมืองปายราว 5-8 กม. ทางเข้าเดียวกับบ้านต้นไม้นั่นแหล่ะคร๊าบบบ แช่น้ำกันสบายใจ ก่อนจะวกกลับมาทางตัวเมืองปาย หาอะไรรองท้อง ก่อนมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพ

"พี่คร้า  พระอาทิตย์ตกสวยมากกกก จะทันไปดูตอนตกที่สะพานข้ามน้ำปายนะคร๊า....พี่สมนึก"
"อาจจะนะ"  แล้วพี่สมนึกก็พาเราไปทันจนได้ พอจอดรถเท่านั้นแหล่ะ มุมใครมุมมัน 
แล้วเราก็ได้ข้อสรุปว่า
มาเที่ยวนี้ เราเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตก ตอนอยู่ข้างล่างหมดเลย...จะเดินเหนื่อยขึ้นไปทำไมเนี่ยะ"
"แต่ขอบอกว่า คุ้มค่าขอรับ กับป่าสวยๆ กล้วยไม้สิงโต (แล้วยังเจอควายอีกฝูง)

    


ติดตามอีก 1 บรรยากาศ และความรู้สึกของเพื่อนร่วมทริป ... ลุงเอก ....

จิกจ้อง ณ เมืองปาย (ควาย...และ...ลูกหาบ ที่รัก......)
 

คลิกเลยคร๊าบบบ http://www.oknation.net/blog/widelylife/2008/01/30/entry-1

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
minmint วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

คุณวิคกี้ถ่ายรูปได้แสงนุ่มดีจังนะ
แม้กระทั่ง สายเหมย สองรูปนั่น

ชอบใจรูป อาทิตย์กระมิดกระเมี๊ยน นั่นจัง
แสงอ่อนละมุนไล่เฉดเป็นแนวชั้น เหมือนภาพวาดสีนำ้เลย

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สายธาร วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 05.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


ภาพสวยๆมีบรรยากาศ.....นึกว่ากำลังเดินอยู่ในสถานที่จริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
nokyoung วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tungtung

ชอบภาพที่เหมือนยานอวกาศจะลงจังเลยคะ...คิดถึงป่าสีเขียวๆ..คิดถึง...คิดถึง... อยากไปด้วยจัง..หุหุ..

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
อ.หนุ่ย วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuiblog

ผมก็กลับมาแล้วเหมือนกันนะ
ปล. รูปสวยเหมือนเดิมนะครับ อยากไปมั่งจัง

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
AJ.p วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

ชอบมากๆเลย...รูปก็สวยมากๆ โหยๆ vote +1

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
จอมโจร วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JomJone
ทุกเรื่องที่อยากเขียน เรื่องราวมากมายในชีวิต ทั้งด้านดีและด้านเลว

อ่านจบแล้ว

ใช้เวลา 2 วัน 2 ชั่วโมง 2 นาที 2 วินาทีในการอ่าน

อิอิ

น่าจะมีภาคต่อภาค 3 แข่งกับเพชรพระอุมา เอิ๊กๆๆ

อ้อ พี่วิกกี้ จอมโจรไปอ่านบ้านลุงเอกมาแล้ว ตอนนี้บ้านลุงเอก ต้องการเกลือด่วน 5 5 5


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
hooknoi วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

เห็นแล้วอยากไปเดินป่าแล้วสิ

ตกลง vickie ได้ลองใบสาบเสือแล้วยัง... ถ้าลองแล้วเป็นอย่างไรบอกบ้างเน้อ เผื่ออนาคตจะได้ใช้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
walkaway วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

ชอบคำ"ในป่าเนี่ยะ เก้าอี้ใหญ่ อยากนั่งตรงไหนก็นั่งตามสบาย" ไพเราะค่ะ..ป่าเขาลำเนาไพรรีบถ่ายเก็บไว้สะสม..ต่อไปจะหาดูได้แบบนี้อีกหรือไม่..ไม่รู้..ภาพงดงามมากค่ะ..ผีมือจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
naitiwa วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...

ปล. ลืม

เพิ่งเห็นอันนี้
เลยมาชวนไปดู อิอิ

http://www.oknation.net/blog/darknews/2008/03/16/entry-2

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
naitiwa วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...

เหนื่อยที่จะอินฉาแระ
มาดู
แบบเฉย ๆ
ไม่อิจฉาแระ
เฮ้อ
แหะ แหะ
สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
บูตะซัง วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutin
บูตะซัง Dogizen Reporter 

เกือบได้เห็น วิกกกรี้ ขี่ควาย ไต่เขา ถ่ายรูป สะแหล่ววว

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

โหวตให้สิงโตกรอกตา แต่ผมว่า ไม่ใช่สิงโตรวงทองครับ ผมว่าเป็น รวงข้าวนี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ท่าชนะ วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Karida

อิจฉาคนได้เที่ยวจริง ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
vickie วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ INDYLOVE .... 5 5 5 ได้เลยขอร๊าบบบ ฟิตร่างกายไว้ละกัน แต่ป๋มไม่แน่ใจตอนนี้นะ เพราะมีแต่ทริปลงป่าใต้ ขึ้นเหนือ ต้องรอไปปลายฝน ต้นหนาวดีกว่า ไม่งั้นร้อนตาย
ส่วนเรื่องสิงห์โต ป๋มเจอทั้งรวงข้าว และรวงทองขอร๊าบบบ
ช่วงต้นเทรล เขียนไว้ในภาค 1 จะเจอสิงโตรวงข้าว แต่ตอนใกล้จะจบเทรล เจอสิงโตรวงทอง เรียกว่าโชคดี 2 เด้ง เลยเก็บมาทั้งคู่ ..... แต่มาเป็นไฟล์ภาพในกล้องขอร๊าบ ต้นจริงๆ อ่ะ ปล่อยให้เป็นสาวป่านั่นแหล่ะดีแล้วคร๊าบบบ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
INDYLOVE วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

โห...ยิ่งอ่านยิ่งอยากเดินป่าค่ะเจ๊วิกกี้
เจ๊วิกกี้มาปลุกกระแสการเดินป่าให้อีกแล้วนะคะเนี่ย
แต่ว่า ตกลง เจ๊วิกกี้เก็บสิงห์โตรวงข้าวหรือสิงห์โตรวงทองกลับบ้านคะ
อยากไปเดินป่ากับเจ๊วิกกี้จัง ท่าทางจะสนุกนะคะ...อย่าลืมชวนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
vickie วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ feng_shui ได้เลยขอร๊าบบบบ แปะภาพ p/r โครงการดีๆ แบบนี้ ส่วนโปสการ์ด ก็ได้เลยฮับ ป๋มเลือกรูป ทำอีกเมื่อไหร่ จะส่งไปสมทบกองทุนนะขอรับ

@ คุณ Spyone ขอบคุณขอร๊าบบบ ดีใจจังที่รูปถ่ายป๋มเข้าตาเพื่อนๆ บล็อกเกอร์

@ คุณราษีไศล ขอบคุณคร๊าบบบบ ป่าเมืองไทย ยังมีความสวยงามอยู่ทุกอณูขอร๊าบบบ

@ คุณผู้หญิงร้อยความฝัน ป๋มดูว่า มันออกสีส้มอมทอง สีสันจัดจ้าน จนอดใจไม่อยู่เชียวคร๊าบบ เพราะโดยปดติ จะเห็นมอสกอเขียวๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ผู้หญิงร้อยความฝัน วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paraneelovely
รสชาติ ความจริง บางครั้งก็ "ขมเกิน" กลิ่นของความฝันบางคราวก็ไช่ว่าจะ "หอมพอ"

ชอบ กอมอสสีส้ม (หรือสีทองก็ไม่รู้ อิอิ )
สวยจัง .....

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ราษีไศล วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

สวยงามจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
vickie วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณเจเจ น่าสงสารสิงห์โตของคุณเจเจเนอะ แต่ถ้าอยู่ป่า มันคงสดชื่นกว่าขอร๊าบ ... ขอบคุณเสียงโหวตนาคร๊าบบบ

@ Naijoe ขอบคุณนะคร๊าบบบบ .... ยังไงก็ไม่ชอบถ่ายดอกไม้ แต่ก็เสียดายเพราะไม่ได้มากันง่ายๆ สุดท้ายก็ถ่ายไว้ก่อน หากแต่ความละเมียดละไม คงต้องถอยให้มือมาโคร อ่ะฮับ
ทริปนี้เป็นทริปที่มีGPS เยอะสุดฮับ 4 ตัว แต่ก็ยังอยากจะหลงกับเค้า แถมหลงตอนกลางวันคงง่ายไป เลยหลงมันซะเกือบมืด 5 5 5 5

@ คุณ Dogstar ป๋มเองก็แยกไม่ออกขอร๊าบ ระหว่างกล้วยไม้ป่า กับกล้วยไม้เพาะเนื้อเยื่อ แต่เมื่อเค้ามาอยู่บ้าน ออกดอกตั้ง 2 ครั้งแล้ว แสดงว่า เค้าอาจจะรักบ้านคุณพรี่แล้วอ่ะฮับ

@ คุณ Pimahn ขอบคุณขอร๊าบบ อากาศตอนป๋มไปเดิน นั่นช่วงวันที่ 30-2 ธค. 51นะฮับ รู้เลยว่าข้างบนหนาวกว่าช่วงปีใหม่อีก
เนื้อหมูสดสวยใส ป๋มว่า อาหารสดที่ติดเป้ไป ยังคงคุณภาพ ณ อากาศประมาณนี้แน่ๆ เลยฮับ ไม่แข็ง แล้วก็ไม่เสียด้วย

@ คุณลูกเสือหมายเลข 9 ใช่แล้วขอร๊าบบบ ป๋มก็ชอบที่จะเดินชมดอกหญ้าไปด้วย มีมากหมาย แต่ป๋มจำชื่อไม่ค่อยจะได้ กลับมาที ก็เอาไปเทียบกับหนังสือที แต่แล้วก็ลืมตอนเข้าป่า

@ คุณเป๊ปซี่ ฮี่ๆ ๆ ชอบมาก ๆ เลยหล่ะฮับ ถ้ามีโอกาสก็เป็นต้องหาเส้นทางเดินป่า แต่หลังๆ โอกาสน้อยลง เรื่อง GPS นี่แล้วแต่คนถนัดขอร๊าบบบ อย่าในกลุ่ม เพื่อนป๋มคนหนึ่ง มันจะชอบเรื่องแผ่นที่ 3 มิติ แล้วก็เอามาลงพิกัด ในขณะที่พี่อีกคนหนึ่ง จะถนัดดูแผนที่มากกว่า โดยดูได้กระทั่งแหล่งน้ำ ส่วนป๋ม ถนัดเดินตามมากกว่า 5 5 5 แกะรอยก็พอได้นิดหน่อย แต่ไม่ชำนาญสักกะที

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
spyone วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

สวยจังค่ะ..ภาพอ่ะ..ภาพสวย +1 นะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
feng_shui วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


มาชมภาพงามๆ เผื่อจะได้ โปสการ์ดภาพ อีกสัดซีรีส์หนึ่ง จะออก เมื่อไหร่ PR ด้วยนาฮับบบบบบบบบบบบบ

ขออนุญาตคุณวิกกี้ วางแบนเนอร์ รณรงค์สานฝันแบ่งปันน้องหนูเกาะกูดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

วิกกี้...นี่ชอบเข้าป่าจัง...

พี่ชอบกอมอสกอนั้นครับ....สวยดี

ว่าแต่เดี๋ยวนี้นักท่องป่าเขาไม่ใช้เข็มทิศแล้วหรือครับ....เปลี่ยนมาเป็น GPS แทน....

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ดอกไม้ป่านี่สวยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
pimahn วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 05.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

หนาวกว่าที่เยอรมนีอีกนะครับ ตอนนี้ แค่ 11-15 องศาเอง กลางวันจะอุ่นกว่า
ดอกไม้สวยแปลกตา ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย

ขอบคุณสำหรับภาพและเรื่องครับ

โหวตให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Dogstar วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 05.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

dogstar มีกล้วยไม้ป่าชื่อสิงห์โตรวงข้าวด้วยนะ
ได้มาแบบไม่ดีด้วยนะคะ ไปเที่ยวปายเมื่อปีที่แล้ว
แวะซื้อข้างทาง ปินี้ออกดอกแล้วสองครั้ง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
naijoe วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 04.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

หวอตไปด้วยแล่วนา
.
.
.
ชอบ
.
.
.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
naijoe วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 04.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

นี่ขนาดไม่ค่อยชอบถ่ายรูปดอกไม้นะนี่
.
รูปดอกไม้เต็มเอนทรีย์เลย
.
.
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
บางครั้งจีพีเอส...ก็ช่วยอะไรเรามากไม่ได้
.
.
หลงเหมือนเดิม
.
.
.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 03.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

อะเคร

คลิกแต้มแย้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 03.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

เด๋วค่อยหวอตน้าคร้า

โควต้าหมดอ่ะ เพิ่งคลิกบ้านเจ๊รัม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 03.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

หนูรอดูสิงโตของเจ๊นี่แหละ

เคยเลี้ยงแล้วไม่รอด สงสารสาวชาวป่าที่ต้องย้ายถิ่นมาเมืองกรุง

สุดท้ายก็ต้องส่งกลับบ้านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

สิงโตอวบจังเยยค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]