• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 760133
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน 2551
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 4174 , 06:48:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเดิมตอนที่แล้ว : หลังจากพวกเราทั้ง 10 คน เดินเข้าป่าปิด ในวันที่ฟ้าแจ่มใส ผ่านไปทาง
น้ำตกหงษ์ทอง ก่อนจะเดินลัดเลาะเข้าแนวป่า ก่อนที่เราจะโผล่ไปเจอ .......
คลิกดูซิฮับถ้ายังไม่ได้อ่าน

http://www.oknation.net/blog/vickie/2008/06/06/entry-1

 

เราออกเดินกันต่อ  เป้าหมายน้ำตกขุนพอง ที่พักกินข้าวเที่ยง  เราเดินตัดข้ามน้ำตกหงษ์ทองมา ก็เลาะเข้าแนวป่าอีกด้าน เดินเลาะไปตามทางชันบ้าง ไม่ชันบ้าง เดินขึ้นบ้าง เดินลงบ้าง

ครู่ใหญ่ ก็ได้ยินเสียงแผ่วๆ มา ก่อนจะดังขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับความคิดที่ว่าจะเจออะไร
ระหว่าง...น้ำเกรี้ยวกราด กับนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่


สรุปว่าเจอทั้ง 2 อย่าง แต่ลดขนาดลง  น้ำคราวนี้ ไม่เกรี้ยวกราดเมื่อที่เคยมาเจอเมื่อ 2 ปีก่อน ส่วนนักท่องเที่ยวกลุ่มหน้ากินข้าวเที่ยงกันเสร็จแล้ว เตรียมสัมภาระจะออกเดินทางต่อ บางคนข้ามไปฝั่งตรงข้ามแล้ว

ป๋มไม่รอช้า วางเป้ได้ ขอถ่ายรูปก่อนสัก 2 รูป แล้วก็ไปนอนแช่ในแอ่ง ใต้ต้นเมเปิ้ลใหญ่ ดูน้ำตกไป  สบายตัว สบายใจเป็นที่สุด 

 

     

แช่น้ำไป กินข้าวเที่ยงไป ถ่ายรูปไป  พักหนึ่ง นักท่องเที่ยวอีกกลุ่มมีน้าต้อมมาด้วย ก็มาถึง ป๋มถามย้ำน้าต้อมให้แน่ใจว่าจะไปผาหล่มสัก เพราะไม่อยากพลาดเป็นหนที่ 4

"คุณวิกกี้ไปกับผมก็ได้ เดี๋ยวเราขึ้นทางสถานีโทรคมนาคมของ ทอ. เลาะไปถึงผาหล่มสัก" น้าต้อม ชวน พร้อมกับแป๊ปซี่กระป๋องที่ยื่นมาให้อย่างรู้ใจ
"เส้นนั้น ยังไม่เคยเดินเลย โอเชตามนั้น  ขอบคุณคร่ะน้าต้อม"

 


เป็นอันว่า คราวนี้ป๋มส่งน้องๆ สาวๆ ข้ามน้ำไปกับพี่สง่า 7 คน ส่วนเรา 3 คน ป๋มกับเพื่อนอีก2 ขอไปกับกลุ่มหลัง หุหุหุ  ได้แช่น้ำเล่นต่ออีกตั้งนาน แต่ดูเหมือนฟ้าแจ่มๆ ในรูปจะเลื่อนหาย เมื่อมีเมฆสีเทาๆ เข้ามาแทนที่  "อืมม ท่าทางบ่ายนี้ฝนจะตกหรือเปล่าเนี่ยะ"

ไม่นานนัก พี่เค้ากินข้าวเที่ยงกันเสร็จ เราก็ข้ามน้ำ ป๋มข้ามไปก่อนก็เลยพาเดินขึ้นทันที เพราะพื้นที่ฝั่งตรงข้ามค่อนข้างน้อย ไม่เหมาะยืนรอเป็นแน่  จากจุดนี้จะต้องปีนทางชัน ชัน ชัน จาก 2 เท้าก้าวขึ้น ก็ต้องเพิ่มมือซ้าย ขวา ช่วยเหนี่ยวตัวเองขึ้นไป  ทางชันได้ใจจริงๆ  ชุดที่มากับน้าต้อม มีลุงๆ ป้าๆ มาด้วย แต่เดินกันเก่งจริงๆ ใครเหนื่อยก็หยุดพัก แต่ไม่มีใครบ่นสักคน 
 

 

จากน้ำตกขุนพองเราเดินย้อนขึ้นไปทางต้นน้ำ อีกฝากหนึ่งของสันเขาที่เดินช่วงขามา แต่คราวนี้โผล่ไปลานหิน เจอน้ำนิดเดียวเอง ไม่มีกระแสน้ำเชี่ยวกรากเหมือนกับที่เคยไปเจอมาเมื่อ 2 ปีก่อน ทำให้เดินสบายขึ้นเยอะ

เรา 3 คน ยังสม่ำเสมอกับการเดินรั้งท้าย เดินไป ถ่ายรูปไป  ลัดเลาะผ่านช่องหินก้อนใหญ่ๆ ข้ามน้ำอีกหน่อย  แต่พอจะตัดกลับอีกฝั่ง ผ่านแอ่งที่เคยลงนอนแช่เล่นระหว่างทาง คราวนี้น้ำแห้ง กอเฟิร์นนาคราชฟิจิไม่มีให้เห็น 

เดินต่ออีกหน่อยก็ถึงลานหินกว้างๆ ๆ ที่เคยเป็นธารน้ำเชี่ยวๆ จนต้องจับจูงกันข้าม คราวนี้น้ำน้อยลงมาก จนหินโผล่ แต่ก็ยังแช่น้ำเล่นได้ระหว่างรอเพื่อน ๆ ที่เดินไปดูหินรูปทรงต่าง ๆ ที่อยู่เหนือธารน้ำขึ้นไป

 

"อ้าวนั่น  สาวๆ ที่ออกเดินมาก่อนเรานี่นา" ถามไถ่ได้ความว่าไปดูหินมา เดี๋ยวไปผาหล่มสักด้วย แล้วป๋มก็กบฏอีกครั้ง ด้วยการเดินตามพี่สง่า คนเดิม ตัดขึ้นทางชันด้านขวา
"เนี่ยะเราเดินตามรอยเค้าเลยนะ" พี่สง่าไม่พูดเปล่า ชี้ให้ดูรอยโคลนที่เปรอะตามกิ่งไผ่ สูงเลยหัวขึ้นไป
"อืมมมม  เดินป่ามา ป๋มก็กลัวทากกับช้างนี่แหล่ะ อ้อหมีด้วย" ป๋มเดินคุยกับพี่สง่าไปเรื่อยๆ

ได้ยินเสียงกลุ่มหลังกู่เรียกเป็นระยะ เพราะเส้นทางเดินช่วงนี้ไม่ชัด แถมด้วยหญ้าคาที่สูงท่วมหัว
กว่าจะหลุดขึ้นถึงสัน ก็เหนื่อยเอาการเลยทีเดียว

จากนั้นก็เดินตามเส้นทางแนวกันไฟ แต่ดูเส้นทางแล้วเหนื่อยคร๊าบ เหนื่อย  ดีที่บางช่วงได้วิวมาช่วยคลายความเหนื่อยได้เยอะ

 

เราเดินกันไปตามแนวกันไฟ พี่สง่าเล่าให้ฟังว่า จำเป็นต้องทำ เพื่อป้องกันไฟป่า ไม่ให้ลามไปถึงดงไม้ใหญ่  ที่เป็นป่าดิบ ซึ่งก็มีอยู่น้อยมากๆ  
"เมื่อก่อนชาวบ้านจะขึ้นมาเผาป่า ไล่สัตว์ออกมาจะได้จับ  ก็จะเกิดเป็นไฟป่า  ตอนนี้เราแก้ปัญหาชาวบ้านได้แล้ว ก็ต้องพยายามทำให้ป่าดิบ กับต้นไม้ใหญ่มันมีเยอะขึ้น ซึ่งก็คงนานโข"

ใช่ฮับ เพราะเท่าที่มองไปทางไหน ก็เห็นแต่ทุ่งหญ้า แต่เริ่มฝนๆ แบบนี้ หญ้าระบัดใบก็เป็นอาหารอย่างดีของสัตว์เท้ากีบขนาดเล็ก จำพวกเก้ง กวาง ที่เห็นรอยเท้าเยอะเหมือนกัน  

  

มองย้อนหลังลงไปในหุบ  เจอแนวสันเขาที่เราเดินขามา จนไปสุดที่ปลายหิน  จากด้านนี้มองไป เห็นแล้วไม่น่าเชื่อ จะเดินลงมากันได้  เพราะถึงปลายทางก้อนหินยักษ์ๆ  เราก็ไต่ลงมาด้านซ้ายนี่แหล่ะ ก่อนจะอ้อมภูเขาหินไปทางขวา เพื่อตัดลงน้ำตกหงษ์ทอง ก่อนจะอ้อมมาน้ำตกขุนพอง แล้วก็ตัดขึ้นแนวสันเขาทีเรากำลังเดินอยู่นี่

 


               ฟ้าเปิดเห็นทิวภูหลวงอยู่ลิบๆ รูปทรงสัญฐานไม่ต่างจากภูกระดึงเท่าไหร่


ทิวเขาสลับด้านหลัง  "ภูหลวง" ปรากฏลางๆ ส่วนภูหอ ที่เคยเห็นกั้นกลางระหว่างภูกระดึง กับภูหลวง ฉีกมุมไปอยู่ด้านขวา เมื่อมองจากสันเขา ที่ตั้งสถานีโทรคมนาคม ทอ.

เมื่อครั้งที่ไปเดินภูหลวง ป๋มเคยคิดว่า อยากจะเดินจากภูหลวง มาขึ้นภูหอ แล้วก็มาจบที่ภูกระดึงจัง  แต่ไม่ยักกะมีใครอยากร่วมขบวนการด้วย  และยากไปกว่านั้น คือการขออนุญาตเข้าพื้นที่นั่นแหล่ะ เห่ะๆ  จนป่านนี้มันก็เลยเป็นแค่ความคิด

 


   แล้วทุ่งหญ้าตรงนี้ก็เป็นทุ่งของเรา จับจองถ่ายรูป แม้ฟ้าจะไม่แจ่มเหมือนกับตอนก่อนเที่ยง 


เรามุ่งหน้าต่อไปด้านซ้ายมือ เดิน เดิน และเดิน เห็นเสาส่งสัญญาณ ของสถานีโทรคมนาคม ทอ. ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ จนถึงรั้วลวดหนาม อ้าวนั้น  ต้องใช้ลวดหนามทหาร ที่เคยเห็นใช้กั้นบริเวณชายแดน และก็แนวม็อบเมื่อคราวพฤษภาทมิฬ มาล้อมรั้วที่มีลวดหนามอยู่แล้วอีกชั้นหนึ่ง 

แต่เดินไปไม่ไกลก็ถึงบางอ้อ...

อ้อ รั้วพังเป็นแถบเลยแฮะ  เสาปูนยังหัก จะฝีมือใคร๊  ถ้าไม่ใช่พี่ช้าง 
อะโห อะโห ไม่น่าเชื่อ ตั้ง 2 จุด  แล้วก็มารู้ทีหลังว่า บรรดาพี่ช้างเพิ่งจะมาพังรั้วก่อนหน้าที่พวกเราไปได้อาทิตย์เดียวเอง

 


แวะพักเหนื่อย เติมน้ำดื่มที่สถานีโทรคมนาคมชั่วครู่  เราก็ออกมุ่งหน้ากันต่อ จากจุดนี้ไปถึงผาหล่มสัก ก็เหลือระยะทางอีกราว 3 กม.กว่า ...... เวลาเหลือเฟือ  ว่าแล้วเราก็เดินไป ถ่ายรูปไป

 


                                                  กิ่งสนกับเมฆหม่นๆ ก็ถ่าย

 


    ต้นไม้ยืนต้นตายก็ถ่าย

 


               ถึงป้ายทางแยก เหลืออีกตั้ง 2 กม.กว่า   .....  ใจแป้วเลย

 


เดินยังคงมุ่งมั่นเดินไปยังเป้าหมาย ผาหล่มสัก  นอกจากรอยรองเท้าคน ที่คาดว่าเป็นกลุ่มก่อนหน้าแล้ว  ยังมีรอยเท้ากีบแทรกเข้ามาตามรอยทราย
"รอยอะไรน่ะเจ้"  น้องถามขึ้น
"รอยเท้ากวางม๊าง"
"แต่มันมี 3 กีบนะ"
"อาจจะเป็นกวางพิการ มี 3 กีบ เหมือนคนมี 6 นิ้วหน่ะ" 

ระหว่างทางพยายามหาเรื่องคุย เรื่องอำ จะได้ไม่เดินเหนื่อยจนเกินไปนัก แต่เมฆชักหนาตาเข้าทุกที จนเป็นห่วงว่า อาจจะมีฝนตกหรือเปล่า  ยังไม่ถาจะตกก็ขอให้ตกหนักๆ ไวๆ แล้วก็หยุดไปเลยนะ  ฟ้าจะได้ระเบิดแสงสุดท้ายแจ่มๆ   แต่ถ้าตกหนักแบบมาราธอนหล่ะก็  โกรธกันเลย

 

 
เดิน เดิน  และเดิน รอยเท้า เก้ง กวาง ปรากฎบนรอยทรายให้เห็น ตลอดทาง  
ครู่ใหญ่ เราก็เห็นด้านหลังร้านค้าปรากฎเด่นให้ใจชื้น

เดินข้ามสะพายที่เป็นต้นไม้ใหญ่ๆ กันอีกหน่อย
"เนี่ยะ ตกเย็น เค้าต้องมายกไม้สะพานขึ้น  กันช้างข้าม"  ป๋มว่า
"จริงเหรอ" ตั๋มถามทั้งที่หน้าตาไม่เชื่อ
"ไม่จริงหรอก ว่าไปงั้นแหล่ะ  ใครจะยกไหว"  .....ฮา

 

 

 

เดินคุยกันไป กระทั่งถึงผาหล่มสัก มีนักท่องเที่ยวมานั่งรออยู่ที่ร้านค้ากับเยอะเชียว แต่เท่าที่รู้มา ถือว่าน้อยมาก ถ้าเทียบกับช่วงเทศกาล   

ป๋มปรี่ไปที่ร้านถ้า ถ้าหาเครื่องดื่มที่ต้องการ แล้วก็ไม่นั่งทอดอารมณ์อยู่บนลานหินที่ใครมาผาหล่มสัก ก็ต้องมานั่งที่ก้อนนี้ เพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึก จริงๆ เป็นลานหินกว้างๆ เอาการ  แต่ด้วยมุมมอง ทำให้เห็นก้อนหินเหมือนเป็นชะง่อนผา ยื่นออกไปในอากาศ

 


                   ข้างทางด้านขวา มุ่งหน้าผาหล่มสัก แนวไม้โต วันนี้เขียว เขียวสดชื่น                            ข้างทางฝั่งซ้าย กอมอสเขียดสดใส อยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่

 


ไม่ไกลกัน มีลูกไม้สีแปลกตา


                               ชะง่อนหิน มุมยอดฮิต หนึ่งในไฮไลท์ภูกระดึง

ป๋มเลือกที่จะถ่ายรูปชะง่อนหิน มุมไฮไลท์ ก่อนอาทิตย์ตก เพราะดูจะปลอดคนดี ไม่ต้องแย่งกับใคร จะเดินไปถายมุมไหนก็ไม่ไปขวางทางกล้องใคร แล้วที่สำคัญหน้านี้ อาทิตย์ไม่ตกหลังกิ่งสนให้เห็นเด่นสง่า แต่จะเบี่ยงลึกเข้าไปในแผ่นดิน ถึงตอนนั้น คงต้องไปแย่งมุมริมสุดของหน้าผากับคนอื่นๆ                                 น้องหมีก็มาถึงผาหล่มสักแล้วนะคราฟ ฟ ฟ                                                           ลายหิน ???

ป๋มเลือกไปนั่งตรงมุมอีกด้าน แล้วก็ให้แปลกใจกับลวดลายบนลานหิน ที่มองอีกมุมก็จะเห็นเป็นชะง่อนหิน ของมุมไฮไลท์นั่นเอง
"ใครนะ สลักลงไปได้  แล้วทำได้ไงเนี่ยะ"  จนป่านนี้ป๋มก็ยังสงสัย แต่ถ้าสังเกตดีๆ ก็เห็นชื่อวิกกี้ลอยเด่นเหมือนกัน ฮี่ๆๆ  

อีกนานกว่าดวงอาทิตย์จะตก ที่สุดป๋มเลยลงนอน ผลอยหลับไปก่อน มารู้สึกตัวอีกที น้อง 2 คนก็มาแจม อ่ะ  แบ่งที่กันนอนเล่น คนน้อยๆ แบบนี้ดีเนอะ
ราว 16.00 น.เศษ เพื่อนอีก 4 คน ก็ตามมาสมทบ ครบทีม 7 คน อีกครั้ง


 
                                 ถ่ายรูปคู่กับป้าย ตอกย้ำว่าพามาแล้วนะ

ระหว่างนั่งรอดูอาทิตย์ตก  เย็นย่ำเข้าไปทุกที  พวกเราก็มาถ่ายรูปหมู่เป็นที่ระลึกซะหน่อย ไหนๆ ก็มาถึงผาหล่มสักกันแล้ว  เดี๋ยวค่อยไปหามุมรอดูอาทิตย์ตกกันต่อ ขณะที่หลายกลุ่มทยอยกันเดินกลับ แต่ก็ยังมีบางกลุ่มที่อยู่รอดู  "ไหนๆ ก็มาแล้ว"


นู่น...เดี๋ยวเราต้องเดินไปทางนู้น


ราว 18.30 น. เราถึงผละจากผาหล่มสัก พอตอนนี้เรา 7 คน ก็เริ่มเร่งสปีด เพราะไม่อยากให้ไปถึงดึกมาก ด้วยระยะทาง 9.2 กม. ถึงที่พัก ที่ว่ากันว่า ใช้เวลาเดินไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง 
แรกๆ ก็เดินไปคุยไป ก่อนจะเริ่มสปีดขึ้นเรื่อยๆ เสียงคุยค่อยๆ เงียบลง
แต่ป๋มอดไม่ได้ ที่จะเหลียวไปดูแสงสุดท้าย

"โอ้โห  สวยจัง"  ทุกคนหันไปดูเป็นแถว คนที่ถือกล้องก็ลงมือทำงานกันอีกรอบ

"เจ้ไม่ต้องหันไปดูอีกแล้วนะ" เจ้าตั้มพูดขึ้น หลังถ่ายรูปไป 2-3 ช็อต

 


                                  ก็แสงสุดท้ายที่แผดขึ้นมา สวยจริงๆ นินา


 คราวนี้ เราเดินกันเต็มสตรีม แสงน้อยลงเรื่อยๆ จนท้ายที่สุด ไฟฉายถูกลำเลียงออกมาใช้ส่องสว่าง
"นี่ถ้ามีแสงจันทร์ก็ดี  จะได้สว่าง"
"แต่คืนนี้เราคงต้องเดินตามแสงดาว" ป๋มว่า  แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ คืนนี้ดาวเต็มฟ้า และแม้จะเดินดูดาวไปด้วย  แต่ห้ามลดฝีเท้าเด็ดขาด ม่ายงั้นตกขบวน
"นี่ถ้า แวะฉี่ข้างทางหล่ะ เดินตามไม่ทันแน่ๆ" เจ้าตั้มออกปาก ก็มืด ๆ แบบนี้ คงไม่ดีแน่ถ้าต้องเดินคนเดียว

จากแสงสลัวๆ เริ่มมืด เส้นทางแฉะด้วยน้ำฝนที่ตกเมื่อวานนี้ จากที่เดินตามรอยทางรถ ต้องคอยเลี่ยงแอ่งน้ำ จนผ่านผาเหยียบเมฆ ถึงผานาน้อย ที่ร้านรวงปิดเงียบกริบ พวกเราใจเริ่มมาเป็นกอง  ก็เหลืออีกไม่ถึงครึ่งทางแล้ว จนผ่านผานาน้อย  

 

ตอนนี้เกือบ 2 ทุ่มแล้ว เราเจอแสงไฟข้างหน้า อ้าวไม่ใช่ใครที่ไหน คู่คุณลุง-คุณป้า ที่ป๋มเจอตอนเข้าป่าปิดด้วย
"แก่แล้ว เดินเร็วไม่ไหว นี่ก็ว่าค่อยๆ ไป"  คุณลุงบอก
"สู้  ... สู้ ค่ะ  ยังมีก๊วนข้างหลังอีก ตอนพวกหนูมา เค้ายังไม่ออกเดินกันเลย" บอกเหมือนให้กำลังใจ  แต่เท้าก็ยังจ้ำต่อไป ครู่หนึ่ง ก็ถึงผาหมากดูก "จากนี่ไปก็อีกแค่ 20 นาที ตอนนั้นเดินหนีฝน ไม่เกินนี้หรอก" ป๋มว่า

2 ทุ่มครึ่ง เราก็เดินไปถึง "ร้านนัดพบ" รวมเวลา 2 ชั่วโมงพอดิบพอดี กับเส้นทาง 9,200 ม.  พอหยุดพักเท่านั้นแหล่ะ เหมือน ทีนจะหลุด

หลังมื้อค่ำคืนนี้ เรานั่งคุยกันมีเจ้าตั้มทำข้าวโพดอบเนยให้กิน ไม่นานพี่เปี๊ยก ส่องไฟ ไปเจอกวาง "เฮ้ยตั้ง 3 ตัวแหน่ะ ค่อยๆ เดินออกมาจากชายป่า เลมหญ้าไปเรื่อย ขณะที่ชายป่าอีกด้าน มีหมาจิ้งจอกออกมาวิ่งวนเวียนไปมา
เราหรี่แสงตะเกียงแก๊สให้มืดลง จนเจ้ากวางกล้าโผล่ออกมาไกลขึ้น
"อืมมดีเนอะ กวางกล้าออกมากินหญ้าแบบนี้ แสดงว่าน่าจะปลอดจากสัตว์ใหญ่นะ" ป๋มรู้สึกอุ่นใจขึ้น เมื่อยามเข้านอน

  

เช้านี้ตอนแรกตั้งใจจะตื่นเช้าไปถ่ายรูปในมุมใหม่ๆ แต่ดันแบตฯหมด เพราะงั้นเลยไม่ต้องรีบร้อนตื่น แถมแบกเป้ลงเอง เลยมีเวลาทำนู่น ทำนี่ ไม่ต้องรีบร้อนเก็บข้าวของ หลังมื้อเช้าเลยมานั่งเขียนโปสการ์ดถึงเพื่อน นั่งเล่น นั่งคุย จนเก็บของเสร็จก็เกือบเที่ยงเข้าไปแล้ว "ไปเหอะ  บ่าย 2 เค้าห้ามลงนะเฟร้ย"
แต่เราก็ยังได้โอ้เอ้ กินข้าวเที่ยง เดินไปถ่ายรูปกับป้ายจนบ่ายครึ่งนั่นแหล่ะ ถึงได้สปีดกันอีกรอบ ระยะทาง 3.7 กม. กับเวลาครึ่งชั่วโมง และเป้หนักๆ บนหลัง 

"เฮ้อ ... ใครว่ามาภูกระดึงเดินสบายๆ ป๋มเถียงหว่ะ ... เดินเหนื่อยชะมัด"


 


ภูกระดึง  ... สถานที่ ที่เป็นปฐมบทของนักเดินทาง นักเดินป่า นักท่องเที่ยว แล้วแต่จะเรียกตัวเองกัน นักเดินทางวัยเยาว์มักเลือกมาฝึกปรือฝีเท้ากันที่นี่ ทุกวันนี้ ภูกระดึงมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเยือนมากมายมหาศาล ว่ากันว่า ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวปลายปี ถึงขั้นทางเดินด้านล่าง เต็มไปด้วยผู้คน บนลานภูมีนักท่องเที่ยวเป็นเรือนหมื่น ซึ่งป๋มไม่เคยเจอ เพราะเลี่ยงมาตลอด

ภูกระดึง ...  สถานที่ ที่สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น  ทุกครั้งที่ไป ได้แวะคุยกับแม่ค้า พ่อค้า ตามซำระหว่างทาง พวกเขาเหล่านี้ ใช้ช่วงเวลารอฝนทำนา  ขึ้นมาขายของตามทางเดิน  เช้าเดินขึ้นมา พอตกเย็นกะว่านักท่องเที่ยวหมดแน่ๆ ก็เดินลง ทำอย่างนี้เป็นประจำ เรียกว่าได้ทั้งเงิน ได้ทั้งสุขภาพร่างกายแข็งแรง
ลูกหาบ หาบครั้งละ 60 กก.โดยประมาณ ในช่วงเทศกาล คนที่หาบเก่ง เดินเก่ง แข็งแรงหน่อย ก็อาจจะหาบได้หลายรอบ ถือว่าคุ้มค่า ดีกว่าอยู่เปล่าๆ  ถ้าขึ้นไปถึงเย็น ก็ต้องค้างขึ้นข้างบน เช้าก็รอหาบลงทีเดียวเลย .... พอหน้าปิดภู ไม่มีนักท่องเที่ยว พ่อค้าแม่ค้า ลูกหาบเหล่านี้ ก็กลับสู่อาชีพเดิม คือทำนา ฝนมา น้ำมี พอดีลงกล้าได้ 


ภูกระดึง .... เป็นบ้านของสัตว์ป่านานาชนิด  ใหญ่สุดก็ช้าง เล็กสุดก็ทาก ระดับกลางๆ มีเพียบ ทั้งเก้ง กวาง หมูป่า หมาป่า หมาจิ้งจอก ส่วนพี่เสือป๋มไม่แน่ใจ แต่คาดว่าน่าจะมี  ไปครั้งหลังสุด ตรงศาลาชายขอบที่ป๋มไปกางเตนท์นอน เจอหมูป่าตัวเขื่อง  เจอกวาง เจอหมาจิ้งจอก แต่ดีแล้วที่ไม่เจอพี่หญ่ายย... ช้าง ช้าง ช้าง ที่จะมาเยี่ยมเมื่อไหร่ก็ได้ และในความรู้สึกป๋ม มันเป็นช้างที่เครียดจากการถูกกระทำ จากการถูกรุกรานจนถอยร่นอยู่อยู่ภูกระดึง มันจึงไม่มองคนอย่างเป็นมิตร ... หลายครั้งที่มีข่าวคนถูกช้างเหยียบ


ภูกระดึง ... ยังเป็นสถานที่ ที่ถูกดึงเข้าสู่วงการการเมือง ทั้งการเมืองระดับชาติ และการเมืองระดับท้องถิ่น ที่งตั้งใจและไม่ตั้งใจ  ... เรื่องใหญ่เรื่องหนึ่ง ที่มักถูกเลือกหยิบขึ้นมาพูดบนโต๊ะเจรจาระดับชาติ ก็คือเรื่องการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง ในยามที่สถานการณ์การเมืองรุมเร้ารัฐบาล ทำให้ผู้คนหันเหความสนใจไปที่ภูกระดึงชั่วคราว
หรือวันดีคืนดี ท้องถิ่นก็หยิบเรื่องนี้มาพูดถึง หวังดึงนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวภูกระดึงมากขึ้น ทั้งที่ความจริงมันล้นแล้วล้นอีกในบางช่วง ข้อมูลเรื่องสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง อ่านเพิ่มเติมได้ขอรับ ..
http://www.oknation.net/blog/vickie/2007/01/25/entry-2

 

วันนี้ ... ภูกระดึงเปลี่ยนไป ทั้งจากที่ฟังหลายคนบอก และจากที่ไปเห็นด้วยตา นับแต่ทางชันๆขึ้นเขา จากเมื่อก่อนที่ว่า หนุ่มสาวมักไปพิสูจน์รักที่ภูกระดึง เพราะทางเดินที่ชันดิกตรงทางขึ้นหลังแป ดูแล้วน่าทิ้งตัวถ่วงจริงๆ แต่ถ้ารักกันมาก ก็ไม่ทิ้งกันอยู่แล้ว   แต่วันนี้ เส้นทางแปรเปลี่ยนเป็นขั้นบันไดซะหลายช่วง ...บางคนบอก ไปภูกระดึงแค่ถือเงินไปก็พอ ที่นี่มีทุกอย่างให้เลือกสรร ยกเว้นร้านสะดวกซื้อ ที่ยังไม่ไปเปิดกิจการ   

แต่ ณ วันนี้ ป๋มก็ยังรู้สึกว่าภูกระดึง ยังมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง ทั้งเส้นทางเลียบผา ทั้งเส้นทางเลาะป่าสน และเส้นทางสายน้ำตก รวมถึงเส้นทางป่าปิด .... แล้วที่สุด  ป๋มอาจจะได้ไปเยือนอีกครา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
hooknoi วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ตามมาอ่านย้อนหลังนะครับ...เห็นแล้วก็คิดถึงภูกระดึง ไปมาสองครั้งแต่ยังไม่มีโอกาสเห็นน้ำตกที่ภูกระดึงซะที สงสัยคงต้องไปซ่อมอีกซะละมั้ง

เวลาเดินกลับจากผาหล่มสัก จริงๆผมชอบบรรยากาศนะครับ อากาศที่ไม่ร้อนมาก ยิ่งมืด ดาวยิ่งสว่างสุกใส สวยออก ไม่ต้องรีบเดินหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
vickie วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ MAR^-^ ป๋มเองเวลาเบื่อๆ มานั่งดูรูปที่ถ่ายๆ มา ย้อนนึกเวลาที่ไปเยือน ก็เป็นสุขเช่นกันขอรับ แม้จะน้อยกว่าตอนได้ไปเยือนจริงๆก็เหอะ

@ คุณ tamjang บางคนบอกเหนื่อย แต่เดินตัวปลิวเชียวฮับ

@ คุณ Ch.Minivet แอ๊บคร๊าบบ เวลาอยู่หน้ากล้อง 5 5 5 5 หลังจากขึ้นมาหอบลิ้นห้อย ฮี่ๆ ๆ ส่วนเดินจากผาหล่มสัก กลับที่พัก มันคงเพราะหลายปัจจัยประกอบกัน เลยใช้เวลาไปแค่ 2 ชั่วโมง

@ คุณมะอึก คร๊าบบ แล้วถ้าป๋มชวนจะไปหรือเปล่าฮับ

@ คุณมดตะนอย ยินดีคร๊าบบบ ป๋มว่าภูกระดึงนี่ยังไปได้เรื่อยๆนะฮับ

@ คุณ wansuk ง๊า หนีจิฮับ แต่ไม่ถึงกับวิ่งอ่ะ ใช้วิธีก้าวยาวๆ เดินไม่หยุด อุอุ แต่อย่าเผลอวางเท้าไปตรงมันก็แล้วกัน ติดขึ้นมาทันที

@ คุณ eddie 5 5 5 ดีนะ กวางมันแกะห่อมาม่าไม่เป็น ม่ายงั้นอดกินแหงมๆ แต่ป๋มไปมาล่าสุด เจอตัวโตอยู่ตัวเดียว แถมเขาหักอีก ยังดีที่ตอนกลางคืน มีอีก2-3 ตัว ที่ออกมาเล็มหญ้า ใกล้ๆ กับที่ป๋มไปตั้งเต้นท์

@ คุณ BlueHill น่านจิฮับ น้องหมีติดนิสัยชอบเดินป่าซะแล้วหล่ะฮับ ครางหน้าป๋มว่าจะชวนไปกันหลายๆ คนฮับ อ้อ...คุณพรี่มะอึกด้วย ไม่รู้จะไปป่าว อิ อิ

@ คุณ Yai_Nid ไปเปล่า....ไปเปล่า

@ คุณรุสสกี้ ขอบคุณขอรับ หวังว่าคงชอบนะกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

มาอ่านต่อจากตอนก่อน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Yai_Nid วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

อยากไปอีก

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
BlueHill วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เจอน้องหมีทุกทริปเลยฮับ

ทริปหน้า คุณวิคกี้ชวนพี่มะอึกไปด้วยนะฮับ เห็นบอกว่าฟิตร่างกายทุกวันเตรียมไปเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
eddie วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

ไปมาแล้วผาหล่มสัก เอารูปศัตรูเรามาลงด้วย ก็กวาง 2 ตัวนั่นไง พ่อแม่ของมัน เคยมาขโมยกินข้าวที่เต้นท์เราจนไม่เหลือ ต้องกินมาม่าแทนข้าวบนภูตั้งหลายวัน

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
wansuk วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

อ๊ะ! ทีมนี้ไม่มีวิ่งหนีทากแฮะ!

ชอบมุมกล้องมากค่ะ...สวย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มดตะนอย วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasaNINJA2499

รูปสวยงามมากๆเลยค่ะ อยากไปอีกเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
มะอึก วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ไม่เคยมีใครชวนผมไปเดินเล่นที่ภูกระดึงเลยครับวิกกี้....

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

แหม! ตะกายขึ้นมาเนินข้างบนได้ ยังมีแรงกระโดด อีกนะคะ .. สุดยอด ..

เดินกันเร็วจัง 2 ทุ่มครึ่งก็ถึงแระ ..

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
tamjang วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tamjang

ช่าย ใครว่าภูกระดึงเดินง่าย

เหนื่อยนิ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
mar^-^ วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mardone

เห็นแล้วคิดถึง
แต่ตอนไปไม่ได้เห็นภาพที่สวยแบบนี้
ขอบคุณนะค่ะที่ทำให้ได้เห็นอีก
อยากไปอีกจังเลย
แต่ยังนึกถึงวันกลับและช่วงที่รักษาขาตัวเองได้ทันที
แต่ก็ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
vickie วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ kunlek หวัดดีตอนเที่ยงขอร๊าบบบบ แล้วมาเที่ยวกันอีกนะฮับ
ส่วนป๋มจะตามไปเที่ยวโอไดบะ ต่อแน่ๆ

@ คุณskinhead 3 บรรทัด กับข้อความสั้นๆ
แต่อ่านแล้วรู้สึกถึงความสดชื่นจริงๆฮับ

@ คุณปรีเปรม จะไหวหรือไม่ไหว สงสัยต้องไปพิสูจน์ซะแล้วหล่ะฮับ

@ คุณย่าดา เค้ามีเสลี่ยงหามนะฮับ ป๋มเห็น นั่งเป็นคุณนายเลยฮับ
เดี๋ยวนี้ข้างบนภู ก็มีบริการเช่าจักรยานปั่น

@ คุณ sainam ขอบคุณฮับที่แวะมาเที่ยวด้วยกัน

@ คุณปราณชลี ด้วยความยินดีขอรับ เที่ยววันละนิดจิตแจ่มใส
ท่องเที่ยวทั่วไทย จิตใจเบิกบาน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ปราณชลี วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ชมภาพงาม ตาม 'มาเที่ยว'
Photo Gallery ภาพสวยๆ ทั้งนั้นเลยครับ
สงสัยต้องถามมาเที่ยวบ่อยๆ แล้ว.

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Sainam วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

แวะมาเทียวใน blog แทนค่ะ เพราะในความจริงน้ำคงไม่มีแรงเดินไปถึง....

ภาพสวย ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ย่าดา วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อยากไปมาก แต่สังขารไม่อำนวยจ้า
ชาตินี้คงเป็นผู้ด้อยโอกาสไปสะแล้วสำหรับภูกระดึง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ปรีเปรม วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preprem

ภูกระดึง..........เคยไปตอนหนุ่มๆ...ตอนนี้แก่แระ...
ไปกะเพื่อนหลายคน.......................................
ถึงซำ..แต่ละซำ....แฮกกันให้หนำ......................
ไม่รู้ว่าวัยนี้........วัยชรา........ยังไหวมั้ย..............
..............................แต่เจี๊ยบมาก...เฮ้ย..เจ๋งมาก..

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
skinhead วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

ละอองน้ำฟุ้งกระจาย
เหล่าแมกไม้
ยิ้มรับ...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
kunlek วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

หวัดดีตอนเช้าวันทำงานค่ะ

ภูกระดึงเปลี่ยนไปจริงๆค่ะ ที่ไม่เปลี่ยนก็คือ ความสุขที่ได้ไปเที่ยวและชมบรรยากาศที่ภูกระดึงนี่แหละค่ะ

ขอบคุณมากที่นำเที่ยวมาถึง ผาหล่มสักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
vickie วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 02.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ auguzzy ขอบคุณกั๊บ ส่วนรูปที่ว่าสวย สงสัยเพราะเพื่อนป๋มเป็นคนถ่าย ฮี่ๆ

@ คุณ minmint ขอบคุณกั๊บ ป๋มว่าคุณมิ้นท์ลองเปลี่ยนไปช่วงปลายปี จิฮับ ไม่ต้องเข้าป่าปิด แต่เจอฟ้าแจ่มๆ ด้านริมผา เดินถ่ายรูปเลาะป่าสน ป๋มว่าคุณมินท์ต้องบอกว่า ซำบายแหงมๆ

@ คุณ theeratatt ลองดูจิฮับ แล้วจะติดใจ
แต่ป่าเมืองไทย ไม่เหมือนป่าเมืองนอกนะฮับ การเตรียมตัวก็คงไม่เหมือนกัน แต่ก็ไม่ต่างกันมากมาย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
theeratatt วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ภาพสวย
เรื่องราวดีครับ

ท่าทางผมต้องหาทางเดินป่าเมืองไทยบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
minmint วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

คุณวิคกี้...สงสัยจะได้ไปอีกครั้งทั้งที่รอดตายหวุดหวิดยังไม่เข็ด....
ก็เพราะคุณทั้งถ่ายทั้งเขียนเนียนซะ...ทากเทิกกน่ารักไปเลย....


ใครต่อใครก็สรุปเป็นเสียงเดียวกันว่าเสน่ห์ของภูคือความลำบากตอนขึ้น...
เมื่อเที่ยบกับที่อื่นแล้ว จะดูสะบายกว่ามากสำหรับเซียนเดินป่าทั้งหลาย
นี่ก็ถือเป็นเสน่ห์อีกเหมือนกัน เพราะกำลังดีสำหรับหนุ่มสาวที่แรงดี


ถ้าสะดวกกว่านี้จะแปรสภาพไปขนาดไหนไม่อยากคิดเลย
มอบอีกโหวตเป็นรางวัลสำหรับทุกภาพที่ยืนยัน สวรรค์มีจริง....
และบทสรุปที่เป็นประเด็นทางการเมือง...ให้ติดตามผจญภัยในยุคต่อไป.

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
auguzzy วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

รูปสวยงามตามเคย

อ้อ...ชอบรูปที่เปงดิสเพลย์มั่กๆเลยคับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
vickie วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ paedophile เช้กแล้วฮับ ไม่เมนต์ แต่แค่แวะมา ป๋มก็ดีใจแล้วฮับ แต่ถ้าเจิมไว้ด้วย ก็ยินดีใจใหญ่ จะได้ตามรอยกลับบ้านถูก ... ประสาคนชอบหลงทางอ่ะฮับ อิ อิ

@ คุณ เจ เจ เจ๋งไม่พอน๊า แพลนใหม่ปีที่ 6 ไปกันเลยฮับ ป๋มว่าภูกระดึงยังมีเสน่ห์ทีเดียว อยู่ที่จะเลือกเดินสบายๆ หรือจะเดินเอาเป็นเอาตาย แฮ่

@ คุณ supawan สวัสดีขอร๊าบบบ แล้วก็ขอบคุณที่ชอบเรื่องเล่าของป๋ม บวกคำเตือนสติอย่างดีเลยฮับ

@ คุณ คนโทใส่น้ำ 5 5 5 5 ดีนะที่ป๋มเจอมันมีแต่รอยกีบ ไม่มีอุ้งเท้าที่มากับกลิ่นสาบ ว่าแต่รู้ทันป๋มได้ไงเนี่ยะ ...เย้ยยย ไม่ใช่ ป๋มเป็นคนถ่ายก็เลยไม่มีรูปไง ลืมหยิบขาตั้งกล้องติดมือไป 5 5 5

@ คุณซันตะวันยิ้ม ขอบคุณเช่นกันขอรับบบ ที่มาร่วมเดินทางเข้าป่าปิดไปกับป๋มด้วย

@ คุณ saleman ลองดูจิฮับ แล้วจะหลงรักเสน่ห์ของป่า แม้จะเดินเหนื๊อยเหนื่อย

@ คุณ officemom ภูกระดึงดูเหมือนมีนักท่องเที่ยวเยอะ จุดท่องเที่ยวแต่ละแห่งเปิดโล่ง มองเห็น เดินสบาย แต่สำหรับป๋มแล้ว รู้สึกได้ว่า มันน่ากลัว โดยเฉพาะเรื่องสัตว์ป่า ผิดกับตอนที่เขาป่ารกชัฏ ที่อื่น ป๋มกลับไม่รู้สึกอย่างนั้น

@ คุณราษีไศล ขอบคุณคร๊าบบบบ ดีใจด้วยนะฮับ บ้านควนโดนน้อย โด่งดังเชียว

@ ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ ขอบคุณและดีใจเช่นกันขอรับ ที่เลือกเที่ยวไปกับป๋มด้วย

@ คุณ Canary ขอบคุณฮับ มาบ่อยๆ ได้นะฮับ แต่ป่มเที่ยวมะค่อยบ่อย ฮี่ๆ

@ คุณ INDYLOVE อ่ะโห มาตั้ง 2 เมนต์ เดาว่าเครื่องฉองก์ ป๋มลบไป 1 อันนะ ป้าติ๊กคร๊า เป็นพระมหากรุณาธิคุณ และพระปรีชาสามารถเจงๆ แล้วป๋มจะแวะไปอ่านเอาเรื่องอีกทีนะฮับ ... รักษาเนื้อรักษาตัวด้วยกั๊บ ศุกร์หน้าเจอกัน ..เกะเดิม มาป่าว

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
INDYLOVE วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ มาส่งเทียบขอเชิญไปอ่านเรื่องของในหลวงค่ะ

http://www.oknation.net/blog/loveindy/2008/06/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Canary วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

สวัสดีค่ะ ชอบตามมาเที่ยวกับคุณจัง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับ มาแวะเยี่ยมครับ
ดีจัง ได้มาเที่ยวด้วย สวย ๆ ทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ราษีไศล วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ภาพสวยจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
officemom วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

เหมือนกำลัง อ่านเรื่อง ประมาณว่า ผจญภัยในหุบเขามนุษย์กินคน

น่าตื่นเต้นจัง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
saleman วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

อยากไปเข้าป่า บ้าง น่าสนุก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ขอบคุณครับสำหรับภาพสวยสวย
และเรื่องสนุกสนุกที่อ่านแล้วเหมือนร่วมทริปด้วยกัน

๑โหวตมอบให้เรียบร้อยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เคยเข้าป่าปิด เจอรอย "กวางพิการ" กับกลิ่นสาปรุนแรง
เผ่นกันแทบไม่ทันแน่ะ

ป๋มไม่เห็นคุณวิกกี้กระโดดกะเขาเลยนะ มีปัญหาเรื่องแรงดึงดูดของโลกเหยอ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับภาพสวยๆของภูกระดึงค่ะ

ขอให้วันนี้เป็นวันสบายๆ ใช้ชีวิตช้าๆ ... มีความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

เจี๊ยบเยยค่ะcool cool

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
paedophile วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

ความเดิมเมื่อตอนที่แล้ว

เราได้มาเม้นต์หรือป่าวหนอแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]