• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 759895
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันอังคาร ที่ 22 กรกฎาคม 2551
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 9658 , 17:12:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุกครั้งที่ฝนตก ชีพจรที่เท้าฉันจะเต้นระยับ  ด้วยหวังอยากจะแบกเป้เข้าป่า กลิ่นดิน กลิ่นใบไม้ ลอดเข้ามาในโสตประสาท .....ฉันกลับชอบเดินตากฝนในป่า

หนึ่งในป่าที่ฉันได้ไปเดินในหน้าฝน ที่ไม่ยักกะใช่ป่าใต้อย่างที่เคย กลับเป็นดินแดนเหนือค่อนไปติดชายแดนประเทศลาว  ภูเข้  ยอดเขาสูง ที่มียอดสูงสุด ติดอันดับ 5 ของยอดเขาสูงที่สุดในประเทศไทย ด้วยความสูง 2079 ม.รทก.
(แต่ในวงสนทนาหมู่เพื่อนเดินป่า จะบอกว่า มียอดที่สูงติดอันดับกว่าภูเข้ อยู่ที่ จ.ตาก เผลอๆ จะสูงกว่าดอยหลวงเชียงดาว(อันดับ3)เสียอีก เพราะงั้นภูเข้น่าจะไปอยู่อันดับ 6 )

 


เช้าถึงตัวเมืองน่าน แวะไปหาอะไรรองท้องกันก่อน ที่ร้านเฮือนฮอม อันเป็นที่ตั้งของ น่านทัวร์ริ่ง ที่มีโต้โผใหญ่ชิ่อ สงกรานต์ หรือที่ใครต่อใครเรียกว่าพี่กานต์  แต่ป๋มเองก็ไม่เคยเจอตัวสักที แม้แต่คราวนี้ก็เช่นกัน  เจ้าตัวติดทริปไปเชียงรุ้ง(หล่ะมั้ง) แต่ป๋มจะไปภูเข้ให้ได้  เอางี้  พี่ไม่ต้องเตรียมไรให้  พวกเราเตรียมกันเอง ป๋มติดต่อคนนำทางเองก็ได้  หารถไปเองก็ได้ แง๊ ๆ ๆ   แต่ถ้าอะไรขาด ป๋มจะไปหยิบของพี่นะ ฮ่า ฮ่า

แวะกินข้าวเช้า เตรียมเสบียงเสร็จสรรพ  เราก็ไปกันต่อ จุดนัดหมาย รร.ตชด. 100 ปี ศรีสังวาลย์ อยู่ชายแดน อ.บ่อเกลือ ระยะทางร้อยกว่าโล แต่จากอ.เมืองน่าน ผ่านไปทางอ.ปัว เข้าภูคา ระหว่างทางขึ้นไปทาง อช.ดอยภูคา เข้าบ่อเกลือ เป็นถนนขึ้นเขาล้วนๆ ทางแคบ ระหว่างทางเจอฝนปรอยๆอีก  ป๋มเห็นใจพี่ยุทธ คนขับรถเลย ไหนจะอดนอนมาทั้งคืน แล้วจนสายป่านนี้ก็ไม่ได้นอนอีก แต่พี่ยุทธก็ซู๊ดย๋อด เจ๋งทั้งคนทั้งรถเลยเชียว 

ทางเข้าโรงเรียน ตชด. เป็นทางลูกรัง  โชคดีที่ฝนตกไม่มาก ทางเลยไม่เละนัก  แถมรถตู้พี่ยุทธ ยังเป็น 4WD ก็เลยหายห่วง  ....  สายมากแล้ว ที่เราไปถึงโรงเรียน ซึ่งพี่หมอ เป็นครูสอนที่นี่ด้วย เรียกว่าทำงานพัฒนาสารพัด งานใหญ่เฝ้ารับเสด็จฯ ยันงานเล็ก ดูแลเด็กที่ต้องมากินนอนที่โรงเรียน แล้ววันหยุดแบบนี้ นักเรียนกลับบ้านหมด พี่หมอก็ไปเที่ยวกับเราได้ แถมด้วยลูกหาบอีก 2 คน เป็น"ลัวะ"

เตรียมเสบียง เปลี่ยนเสื้อผ้าชุดลุยเสร็จ เที่ยงแล้วนี่หว่า งั้นข้าวเที่ยงที่ซื้อมา ก็กินมันซะเลยแล้วกัน สุดท้ายยังไม่ทันเดิน ก็โซ้ยข้าวกันซะก่อน แล้วค่อยมาเรียงคิว เอ้ยเรียงแถวถ่ายรูป 5 5 5

พ่องูเอ๋ย...กินน้ำบ่อไหน

กินน้ำบ่อหน้า ป่าใครก็ป่ามัน

ถ่ายรูปเสร็จก็หันหลังกลับ เดินไปตามทางนั่นแหล่ะ ไม่ไกลนัก  ก็ตัดขึ้นทางชัน ทะลุออกไป ริมผืนนาขั้นบันได ฝนเริ่มโปรยละอองบางๆ แดดครึ้มๆ  ค่อยยังชั่วหน่อย เดินสบาย แม้ฟ้าจะไม่แจ่มใส


ข้าวในนาเขียวป๊าด ป๊าด เพิ่งลงปักดำไม่นาน  บางแห่ง ก็กำลังลงกล้ากันเลย เราเดินเลาะคันนา ไปตามทางดินเล็กๆ แล้วก็เป็นดินแดงเละๆ ด้วยน้ำฝนที่ตกลงมา ถ้าเป็นคันนาปกติคงไม่เท่าไหร่ แต่นี่มันเป็นไหล่เขา ที่พอจะวางเท้าเดินไปได้ ไม่มีอะไรให้ยึดเกาะ ครั้นจะยึดต้นข้าว ก็ท่าจะแย่ 


"เดินกันดีๆ เน้อ ... ขืนลื่นไถลไปหล่ะก้อ เจอกันชายน้ำเลยนะ" พวกเราพูดเตือนๆ กันด้วยความขำขำ

"เฮ้ย  ถ้าใครลื่นก็เล็งๆ บ้านเอาไว้นะ อย่างน้อยจะได้มีตัวช่วยเบรก"  ฮา


เดินช่วงแรกๆ ก็ยังพอจะลั้นลากันอยู่

 


เหนื่อยนักก็นั่งพัก ชมวิวหุบเขา กับนาขั้นบันได


บางช่วงของคันนาไหล่เขา เป็นร่องลึก จะกระโดดก็กลัวจะกระโดดลงร่องซะมากกว่า  สุดท้ายก็ได้ไม้จากเพื่อนที่ยื่นมาให้จับ เพื่อความมั่นใจ  เดินไปถ่ายรูปไป พักไป  ช่วงผ่านผืนนาชาวบ้าน เราเลยทำเวลาไม่ได้มาก ดีที่แดดไม่ร้อนด้วย   ตัดผืนนาเข้าชายป่า คราวนี้เดินเลาะลงในหุบ  พร้อมกับเสียงปืนแก๊ป ที่ดังขึ้นมา นัดแรก  พวกเราชะงักกึก 

"ชู๊ววว   เงียบก่อนๆ  มีเสียงปืน  ไม่รู้ยิงอะไร" ก่อนจะมีเสียงปืนดังขึ้นอีก

พวกเราเงียบกันโดยแทบไม่ได้นัดหมาย พี่หมอเดินนำหน้า พาไป  ตอนนี้พวกเราเดินไป ชะเง้อ ชะแง้ มองในหุบไปด้วย    แต่สุดท้ายก็ไม่มีอะไร  ลงถึงธารน้ำ  เราต้องข้ามสะพานไม้ไป  สะพายดูจะเก่าตามกาลเวลา  แต่ก็พาพวกเราข้ามไปได้  โดยที่มันไม่หักตอนป๋มข้าม ม่ายงั้นคงโดนประนามน่าดูบางช่วงหมอกลงจัด  บางช่วงก็เริ่มเปิดให้เห็นโฉมของขุนเขา ที่ถูกปรับเปลี่ยนเป็นไร่นาภูเขา   ....  และตรงนี้ลงต้นกล้าแล้ว เขียวได้ใจเชียว


จากตรงนี้ เราเริ่มเดินขึ้น ขึ้น และขึ้น  แต่ก็ไปตามแนวกันไฟ  หรือดูอีกที ก็เหมือนทางรถ4WD ที่น่าจะไปได้ ระหว่างทางพี่เพชร (แมคไกเวอร์ ของบอร์ด TWS ใน Trekkingthai.com) ชี้ชวนให้ดูกล้วยไม้เยอะแยะ  เท่าที่จำได้มีเอื้องไอยเรศ ที่ออกดอกนอกฤดูกาล อยู่กับต้นไม้ที่ใหญ่มากๆ กล้องป๋มดึงภาพมาได้แต่ก็เล็กเหลือเกิน 5 5 5 แล้วก็ยังมีกล้วยไม้ดิน มีเห็ดร่างแห มีเอื้องหลากหลายชนิดที่เซียนกล้วยไม้ช่างสอดส่ายสายตาไปเจอ ในขณะที่ป๋ม มัวแต่เดินไปหอบไป

ตามทาง 4WD ฝั่งหนึ่งเป็นหุบ  ฝั่งหนึ่งเป็นเขา เราเลาะตามทางชันขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดทางแบบนี้เสียที แม้บางช่วงจะไม่ลาดชันมากนัก บ่ายแก่ๆ  เราก็ยังเดินเดิน และเดิน กระทั่งไปสิ้นสุดที่รั้วกั้นวัว พอข้ามรั้วไป ก็จะต้องเดินตัดขึ้นยอด เยี้ยงไปด้านซ้ายมือ ตอนนี้ใครพกส้มมา เริ่มหยิบออกมาแกะกินกัน  เสียดายจัง ฟ้าปิด  ม่ายงั้น จากยอดนี้ เราจะมองไปเห็นถึงภูคา  หรืออีกด้านเราอาจจะเห็นไปถึงดอยเสมอดาว แต่วันนี้ เห็นแต่หมอก  พอก้มดูที่พื้น ก็เห็นขี้วัว  เอ่อ ตายละหว่า มีวัวด้วย ป๋มหล่ะยิ่งกลัววัวอยู่

พวกเราเริ่มเดินตัดขึ้นยอด ตอนนี้ต่างคนต่างเดินกระจายกันไป ไม่เรียงแถวแล้ว เพราะทางมันไม่เป็นทาง  เรียกว่าเดินไปเถอะให้ถึงยอดเดียวกัน แต่ก่อนจะถึงยอด ก็ไปเจอเจ้าของพื้นที่หากิน เขาโง้งเชียว แถมมองตาม ทำท่าจะเดินเข้ามาทักทาย  ป๋มรีบจ้ำหลบไปตามต้นไม้ทันทีเหมือนกัน
"ธ่อ ... ทักทายกันในใจก็ได้  ป๋มกลัวนะ"

ไต่ระดับขึ้นไป สองข้างทางมีต้นสาบเสือขึ้นรก ป๋มก็ได้ยินเสียงคนไล่อะไรบางอย่าง แล้วตามด้วยเสียงฝีเท้า ที่แน่นอน ป๋ม และเพื่อนรีบกระโดดเข้าข้างทาง หลีกช่องเสียงทันที ไม่สนใจว่าทางจะเละแค่ไหน  แล้วไม่นาน  เจ้าของเสียงก็กรูกันลงมา ไม่ต่ำว่า 30 ตัว วิ่งตะบึง 
ป๋มได้แต่มองอย่างตื่นๆ นึกในใจ "ถ้าตรูไม่หลบ ตายแน่"

จากตรงนี้ เราเริ่มเดินเกาะกลุ่มกัน เพราะทางเริ่มรก  ฟ้าเริ่มสลัว อากาศปิด สิ่งที่ทำได้ คงต้องมองหาที่พักกันแล้ว


เดิน เดิน เดิน จนไปถึงเนิน ที่ดูไม่กว้างมากเท่าไหร่  เอาตรงนี่แหล่ะ พอมีที่ทาง ฝนขาดเม็ดไปไม่นาน แต่ทำท่าจะเริ่มโปรยปรายลงมาอีก  พวกเรารีบกางฟรายชีต เพื่อเก็บข้าวของและหลบฝน และท้ายที่สุด เพื่อเป็นที่นอนของพวกเราด้วย เพราะผูกเปลนอนลำบาก เนื่องจากที่ทางและต้นไม้ไม่อำนวย เราทั้ง 8 คน เลยนอนปลาทู                     ที่นอนคืนแรกของเรา ซุกอยู่ข้างดงสาบเสือ 


อ้อ ยกเว้นพี่ยุทธ ที่แบกเต้นท์เล็กๆ มาด้วย ก็นอนเต้นท์ไป จัดห้าย ท่าทางพี่เค้าจะเหนื่อยน่าดู เพราะเมื่อคืนขับรถทั้งคืน แล้วยังมาแบกเป้เดินด้วยกันอีก  แต่ก่อนให้พี่เค้านอน สาวๆ ก็ขอยืมเป็นห้องอาบน้ำก่อน ไม่มากไม่มาย เดินป่าแบบนี้ ทิชชู่เปียกกับแป้งฝุ่น สะดวกที่สุด สำหรับพื้นที่ ที่ไม่มีน้ำให้อาบ แล้วก็เปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ ก็สบายตัวแล้ว

พอเปลี่ยนเสื้อผ้าเรียบร้อย ก็มาช่วยกันระดมมือ ทำกับข้าว เพราะไม่ใช่แค่เราที่หิว ลูกหาบก็หิวด้วย ทริปเดินป่าที่พวกเราจัด เรามักกินข้าวด้วยกันเสมอ บางทีลูกหาบอาจจะเกรงใจ ขอแยกวงก็ไม่ว่ากัน แต่ผ่านไปวัน เราก็มานั่งกินข้าวด้วยกันแล้ว ป๋มชอบนะ การได้พูดคุยกับคนนำทาง หรือลูกหาบ ทำให้เราได้รู้จักพื้นที่ และความเป็นอยู่ของพวกเขามากขึ้น 

แล้วก็ไม่ต่างจากทุกทริป ที่มื้อค่ำวันแรก พวกเรานั่งล้อมวงคุยกัน กินขนมจิบน้ำ แต่ไม่นานก้เข้านอน เพราะร่างกายยังเพลียจากการนั่งรถแล้วมาเดินต่ออีก ขวดน้ำทั้งหลายเก็บไปกองรวมไว้ด้านหนึ่ง รวมถึงน้ำขาว ที่ป๋มแบกไปจากบ้านด้วย


  เมื่อคืน ป๋มตื่นอยู่บ่อยครั้ง เพราะนอนริมสุด ฟรายชีตที่ขึงบังลมไว้ ถูกลมพัดกระโชกหลุด ฝนสาด จนต้องลุกไปดึงให้มันปิดซะหน่อย จากนั้นก็หลับยาวถึงเช้า

  มาตื่นอีกที ได้ยินเสียงกุกกั่ก อ้าว ลูกหาบ ลุกขึ้นมาต้มน้ำ  หุงข้าวกันแล้ว  ดีจังเลย  แถมพี่เค้าเอาขวดไปเติมน้ำมาเต็มทุกขวดให้อีก

 "อ้าว  เอ๊ะ ... แล้วขวดน้ำของโพ้ม..... พระเจ้า มันก็เต็มขวดด้วยเช่นกัน จากที่เมื่อคืนพร่องไปยังไม่ถึงครึ่งขวด"  แง๊ แง๊  ... ใคร .. ใครนอนทีหลังสุด แล้วไม่เก็บแยกไว้    

 อืมมม ได้แต่กล้ำกลืนเอามาแปรงฟันก็ได้  แต่ก็ไม่รอด "ขมหว่ะ"  ง๊านเก็บไว้จิบระหว่างทางแล้วกัน            

เช้านี้  เราทำเวลากันหน่อย เพราะจะต้องเดินขึ้นเขาสูง ที่คาดว่า น่าจะเดินกันเยอะ เพราะทางค่อนข้างชัน แถมกร่ำฝนอีก 

หลังมื้อเช้า เก็บข้าวของเสร็จ ก็ขึ้นเป้  เดินตรงไปตามทางข้างหน้าต่อทันที อืมมม ทางเละกว่าที่คิดไว้  บางช่วงเป็นน้ำแฉะ ผ่านดงกล้วยต้นใหญ่ๆ บางต้นก็ล้ม บางต้นเหยียบก็ลื่น ข้ามไปได้ ก็ไปอยู่อีกลูกเขา ที่เราเลาะไปข้างๆ ก่อน  ระหว่างทางเจอนางอั้ว แต่พี่เพชร บอกว่าเจ้าต้นนี้ ยังไม่เคยเจอ สายพันธุ์ไหนบอกไม่ถูก เพราะตรงกลีบดอกด้านบนเป็นสีเขียว ส่วนดอกสีขาว  ทั้งที่โดยมากจะเจอเป็นสีเดียวกัน  ป๋มเลยบอกไปว่า ถ้ามันยังไม่มีชื่อ ก็เรียกชื่อป๋มก็ได้ เป็น"วิกกีนีอาย"  ฮาจากตรงที่เจอนางอั้ว  เลาะข้างเขาไปอีกไม่ไกล แต่ก็ทางรกครึ้มไปด้วยไม้ใหญ่ ก่อนที่จะตัดขึ้นทางชันๆ ตรงจุดนี้ ทางแทบจะเป็นดินโคลน บางช่วงเละ ลื่น เฮ้อ ... เละแล้วยังต้องเดินสี่ทีนนี่ดิ เศร้า ...  เดินไป ตะกายขึ้นไป กว่าจะพ้นช่วงนี้มาได้ ทำเอาสาหัส  แล้วพอถึงด้านบน เจอกับทากน้อยกลอยใจ ที่พากันมารอต้อนรับอีก เมื่อก่อนด้านล่างก็เจอ แต่ไม่มากนัก ส่วนด้านบนนี่ดิ  เดิน ๆ ๆ ๆ ๆ  อย่าหยุดนาน ถึงตัวไม่ใหญ่ แต่เยอะเฟร้ยย

  แล้วเมื่อมาถึงด้านบนนี่แหล่ะ ถึงได้รู้ว่า พี่ยุทธเดินไม่ไหวแล้ว ขอแยกตัวเดินย้อนกลับทางเดิม เพราะขืนไปต่อกับพวกเราที่จะต้องขึ้นถึงยอด 2079 หล่ะก็ อาจจะเดี้ยงระหว่างทางได้ **มีเรื่องเล่าให้ขนลุกตอนจบ

  ส่วนพวกเราก็เดินกันต่อ ทากตัวเล็ก ตัวใหญ่มีทั่วไป ทริปนี้เป็นทริปแรก ที่ป๋มพยายามทำความคุ้นเคยกับมัน ด้วยการใช้ไม้เขี่ยออกเองได้บ้าง 

แต่ถ้าตัวไหนดื้อไม่ยอมกระเด็นไป  เป็นอันว่าขนลุกซู่ วิ่งไปให้เพื่อนเขี่ยให้ ฮา

  เดินขึ้นเขา ลงหุบ ขึ้นเขา จนทะลุ ออกไปเป็นทุ่งหญ้ารก ๆ พร้อมกับเสาหลักเขตแดนประเทศ ปรากฎสู่สายตา  เย้ๆ  เรามาถึงเสาหลักเขต ที่ 3-37  ปักปันเมื่อ 17/6/2541

ตรงนี้ทากเยอะเอาการ จนป๋มไม่กล้านั่ง  แต่ท้ายที่สุด ก็อดไม่ได้ 5 5 5 5  เมื่อยนี่หว่า                                เธออยู่ฝั่งลาว  -  เขาอยู่ฝั่งไทยฝนก็ยังตกของฝน  พวกเราก็ยังถ่ายรูปของเราไป เดี๋ยวเป็นคนไทยบ้าง เดี๋ยวเป็นคนลาวบ้าง บางทีก็เป็นคนสองสัญชาติบ้าง ตรงจุดนี้ พี่เพชรเอา GPS ออกมาวัด บอกว่า วัดได้ 2078 ขนาดไป 1 เมตร 

"เค้าวัดที่ยอดหลักเขต หรือยอดไม้หรือเปล่าพี่"


 

 
จุดนี้เราพักนานหน่อย ปูกราวนด์ชีต กินข้าวเที่ยงกันตรงนี้แหล่ะ ตบท้ายด้วยกาแฟอีกคนละแก้ว ก่อนจะบ่ายหน้าเข้าป่าลึก จากจุดนี้ ยังมีที่ต้องเดินขึ้นเดินลง ให้ปอดและหัวใจได้ทำงานสูบฉีด

แรกก้าวเข้าป่าทึบๆ ในวันนี้ แทบไม่น่าเชื่อกับภาพที่เห็น  ป่าเขียว รกครึ้ม ดูบริสุทธิ์จากการบุกรุกของมนุษย์  ต้นไม้ใหญ่แน่นๆ

"ไม่น่าเชื่อเลยเนอะว่าเนี่ยะ  เราอยู่บนภูเข้"
"ช่าย ... ไม่เหมือนตอนเดินเมื่อวานนี้ เห็นแต่เขาหัวโล้น"
"อืมมม ..ใครจะคิดว่าป่าที่นี่สมบูรณ์ดีจัง  อยากให้อยู่แบบนี้ตลอดไป"
 "แต่พวกเค้าก็ต้องทำมาหากิน ในเมื่ออยู่แบบนี้ไม่มีที่ราบทำกินแบบภาคอื่น ก็พูดลำบากนะ"
"ใช่  แต่เค้าก็ต้องจำกัดพื้นที่ ไมท่ใช่เปิดหน้าดินไปเรื่อยๆ ก็แย่เหมือนกัน"

พวกเราทำได้แค่ถ่ายถอดออกมาเป็นคำพูดสู่กันฟัง  เพราะคงต้องเป็นคนในพื้นที่ ที่จะจัดการดูแลทรัพยากรของพวกเขาเพื่อประโยชน์สูงสุด  หากภูเข้ขาดป่าผืนอุดมผืนนี้ ก็เชื่อว่า หน้าแล้ง ก็คงลำบากกว่าเดิม จากที่ต้องเจอกับไฟป่า หน้าน้ำก็คงเกิดน้ำท่วมและดินถล่มได้ง่ายๆ เช่นกัน

 


ป่าช่วงนี้ สวยมากๆ ต้นไม้ใหญ่  เมเปิ้ลต้นโต มีใบแดงร่วงตามพื้นอยุ่บ้าง แต่ไม่มาก เพราะยังไม่ใช่หน้าผลัดใบ  อดไม่ได้ที่จะถ่ายรูประหว่างทาง  แม้ช่วงหนึ่งจะพลาดไป ตอนเดินผ่านขอนไม้ ที่มีมอสเกาะแน่น จนไต่ขึ้นทางชันอีกด้านเขา

"มอสสวยจัง อยากถ่ายรูป แต่ขี้เกียจวางเป้ หยิบกล้องอ่ะ" 

"เจ้ถ่ายเถอะ  ไม่ได้มาบ่อยๆ  ถ้าไม่ถ่ายก็จะเสียดายนะ"  สมบีบอก

"ช่างมัน เลยมาและ ขี้เกียจเดินกลับไป"  ป๋มว่า แต่ก็จริงอย่างที่สมบีบอก เพราะจนวันนี้ ป๋มก็ยังคิดถึงขอนไม้ท่อนนั้นอยู่


ป่าช่วงนี้ มีหมอกลง หลังฝนขาดเม็ด ทำให้ดูชุ่มชื่น มีเสน่ห์  เราเดินไป ถ่ายรูปไป ก่อนจะค่อนๆ ไต่ระดับลง บางช่วงก็ดิ่งมาก บางช่วงก็น้อยหน่อย  แต่บอกได้แค่ว่า  "มันน่าจะชื่อภูโคลน"


ตลอดทางที่ลง บางช่วงเป็นดินเละ ลื่น  ไม่รู้จะจับอะไรกิ่งไม้กิ่งไหนดี  เพราะทางค่อนข้างกว้าง  สุดท้ายพวกเราต้องมุดๆ เลาะ ๆ อยู่ข้างทาง ไหนกิ่งไม้ลงไปเรื่อยๆ บางช่วงพลาด ก็จ้ำเบ้าไป  

จนไปลงถึงธารน้ำตกไม่ใหญ่มาก พวกเรา 6 คน ที่เดินรั้งท้ายกับพี่หมอ  (อีก 2 สาวขาถึก เดินตามลูกหาบไปลิบๆ แล้ว) พร้อมใจกันวางเป้ ลุยลงน้ำตกแช่กันก่อนเลย 

พี่หมอมอง งง ๆ ก่อนจะนั่งรอ   เออหนอ ใครจะเหมือนไอ้พวกนี้บ้างเนี่ยะ  เดินๆ เจอน้ำก็โดดลงเล่น


ก็แหม ไม่ได้อาบน้ำมาเป็นวัน  ถึงจะเดินตากฝนก็เถอะ ถึงตอนนี้เราอาบน้ำกันเป็นเรื่องเป็นราว จับทากไปด้วย แล้วก็ได้รู้ว่า ป๋มกวาดทากติดถุงกันทากมาเพียบ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นทากเข็ม ตัวเล็กๆ

ด้วยความเกรงใจ เลยบอกพี่หมอไม่ต้องรอก็ได้  เดี๋ยวพวกเราตามไป (อย่างดีแกะรอยตอนหน้าฝน ยังง่ายกว่าหน้าแล้งเป็นไหนๆ)

อาบน้ำอาบท่ากันเสร็จ  ก็ขึ้นเป้ไปต่อ คราวนี้ ก็ยังไต่ทางชันขึ้นอีก  เริ่มหอบกันอีกรอบ

"เฮ้ยไหนว่า ไม่ไกลแล้วไง"
"มิน่า พี่หมอ ดูงง ๆ  มันจะอาบไปทำไม แด๋วก็เดินเละกันอีกรอบ"
"ตรงน้ำตกเราอยู่ที่ระดับความสูงเท่าไหร่นะ"
"ตาม GPS ก็ 1800 ม."
"โห  เรามาอาบน้ำสูงขนาดนี้เลยเหรอเนี่ยะ"  5 5 5 5
"แต่ตอนนี้เริ่มเหนื่อยแล้วฟร่ะ"

เดินไปหอบไป คุยกันไปเรื่อยๆ เห็นฟ้าแล้ว แสดงว่าเราจะขึ้นถึงสันเขา หรือไม่ก็จะถึงยอด ซะที 

จริงดังว่า ถึงสันเขาแล้ว  หมอกลงเต็ม ก็ยังไม่เจอใครอยู่ดี  มีแต่พวกเรา 6 คน  แม้จะบอกกันว่า ทางแบบนี้น่าจะใกล้ถึงแล้วหล่ะ  แต่คนที่เหลือหายไปไหนกัน  ... !!! 

อยากรู้แล้วใช้ม๊า.... คลิก  คลิก จิคร๊า
http://www.oknation.net/blog/vickie/2008/07/26/entry-1
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
vickie วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Theeratatt ใช้แล้วขอรับ ป่าภูเข้สมบูรณ์ และสวย ๆ ๆ ๆ ต้นไม้ใหญ่ก็เยอะมาก เป้นคนละภาพกับที่เห็นตอนเริ่มต้นขึ้นเป้ ชายป่า ซึ่งกลายเป็นพื้นที่เกษตรไปเสียหมด
....เป้บนหลัง..หนักเอาเรื่องขอรับ เพราะมันหมายถึงทุกสิ่งทุกอย่าง ที่จะทำให้เราดำรงอยู่ในป่าได้ แต่เวลาเอาเป้ขึ้นหลัง มันก็พอจะถ่ายน้ำหนักทำให้ไม่หนักจนเกินไป

@ คุณ nuning อุอุ ง๊านไว้ทริปเบาๆ ไปกันนะกั๊บ
ส่วนสาวสวยเสื้อชมพู ก็ใช้แล้วคร๊าบบบ พี่บี หรือ สมบี ของเพื่อนๆ หรือ ป้าบี ของน้องๆ

@ คุณ Naijoe ใช้แล้วฮับ หมอกจัดทีเดียว อาจจะเป็นเพราะเจอกับละอองฝนที่โปรยปรายลงมาเกือบตลอดเวลานั่นเอง ทำให้ความชื้นในอากาศมีมากขอรับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
naijoe วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 01.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

หมอกลงตลอดเลยอ่ะครับ...
ความคิดเห็นที่ 56 (0)
nuning วันที่ : 25/07/2008 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/openning

เอ้อ แอบเห็นคนหน้าตาคลับคล้ายคลับคลาว่าจะรู้จัก
คนเสื้อชมพู นี่ใช่พี่บีอะป่าวคะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
nuning วันที่ : 25/07/2008 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/openning

ชาตินี้จะมีโอกาสไปเที่ยวแบบนี้บ้างไหมเนี่ย
ถ้าพี่มีทริปไหนเบาะๆชวนหนูไปด้วยนะ
อยากไปเจอภาพแบบนี้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
theeratatt วันที่ : 25/07/2008 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ท่าทางสิ่งทีอยู่บนหลังจะหนักเอาการ

สภาพป่ายังสมบูรณ์อยู่เลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
vickie วันที่ : 25/07/2008 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณคนชาวป่า the forester
คุณพรี่ BlueHill

ขอบคุณขอรับที่แวะมาเยี่ยมเยือน แล้วยังชมป๋ม เอ้ยภาพของป๋มอีก
รอแป๊บนะกั๊บ ตอน 2 กำลังจะออกมาเร็วๆ นี้อ่ะกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 25/07/2008 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เข้ามาชมอีกรอบครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ชาวป่า วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forester

สวยทั้งภาพและเรื่องราวครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
vickie วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ minmint ขอบคุณค่ะ ... ที่นอนแบบนี้ กลายเป็นของถนัดไปแล้วอ่ะกั๊บสำหรับก๊วนเรา คือถ้าไม่เอาเปลไป ก็นอนกราวน์ชีต เป็นปลาทูนึ่ง สบายดี บางทีแบกเปลไป ก็นอนพื้นซะงั้น
หุหุหุ ... น้ำขาวที่ป๋มเอ่ยถึง ไม่ใช่นมและเหล้าขาวอ่ะ อยากรู้ต้องออกทริปด้วยกัน

@ คุณ nokyoung โอ๋ ๆ ๆ ถ้ารู้ว่าชอบทุกแบบ แล้วป๋มจาชวนน๊า น๊า เอาเป็นว่า ประมาณวันแม่ ป๋มอาจจะลงใต้ ไม่เขาร้อน จ.ตรัง ก็เขาบรรทัดกันอีกสักรอบ หรือไม่ก็ใต้ร่มเย็น เตรียมฟิตร่างกายได้เลย

@ คุณ Kate วิกกี้ว่า ถ้าข้าวออกรวงเหลืออร่วม คงเป็นทุ่งรวงทองเลยนะขอร๊าบบบบ น่าจะสวยไปอีกแบบ แต่แดดจะร้อนกว่าหน้าฝนกระมัง

@ คุณดำตานี รวบรวมพลพรรค หาที่เที่ยวกันดีกั่ว เมืองไทยยังสวยงามในหลายมุมมองขอรับ

@ คุณPhithak มะเสียแรงที่อดทนอ่านเนอะ 55 5 5 ได้ดูรูป(วิว)สวยๆ แหมตะแรกก็แอบดีใจไปแล้วนะเนี่ยะ นึกว่าจะชมเรา
ส่วนที่ถามถึงนั้น "ถุงกันทาก" อ่ะกั๊บ ใส่กันทากจริงๆ เพราะหน้าฝนอ่ะมีทากเยอะ แต่ก็มีประโยชน์อีกทาง ที่ป๋มพูดเสมอคือ กันขากางเกงเปื้อน แล้วอีกอย่างที่คนอาจจะคาดไม่ถึง คือบางทีมันก็อาจจะป้องกันงูเงี้ยวเขี้ยวขอได้ด้วย คิดดูดิ ถ้างูฉก ก็จะติดถุงกันทาก หากบางไป ยังมีถุงเท้าอีกชั้นหนึ่ง แล้วก็ยังขากางเกงอีกชั้นหนึ่ง รวมแล้วตั้ง 3 ชั้น

@ คุณภิริสา .... โอววววันแม่ ....ป๋มจารอดูรู้เรื่องหลวงพระบางนะกั๊บ แด๋วจาแวะไปป้วนเปี้ยนแถวหน้าบ้านบ่อยๆ ตอนที่คุณไม่อยู่ละกัน เฝ้าบ้านให้ อิ อิ

@ คุณ eddie แด๋วรอดูตอน 2 ร๊าบรองได้กินแต่หมอก สมใจเลยอ่ะ เพราะบนยอดฝนชื้น ชุ่มฉ่ำ ทำให้หมอกลงจัดอีก

@ คุณ siampatriot ได้เลยฮับ ว่าแต่ที่ไหนอ่ะกั๊บ ถ้าภูเข้ ป๋มก็ว่าจะไปอีกทีหน้าหนาว แต่ถ้าที่อื่น มีโปรแกรมชัวร์ๆ แล้วป๋มชะชวนน๊า อย่าน้อยตอนนี้ ตั้งใจจะลงใต้ในวันแม่ ดูที่ป๋มตอบคุณ nokyoung น๊า

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
siampatriot วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

ครั้งต่อไปขอร่วมก๊วนด้วยคนได้มั๊ยครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
eddie วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

ชอบจังเลย หมอกเยอะๆเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

นั่งอ่านอยู่นานสองนาน...น่าอิจฉาจังค่ะ

เพื่อน ๆ ว่าจะไปหลวงพระบางวันที่ 9 - 12 สิงหานี้
ไม่รู้จะได้ไปกับเขาหรือเปล่า...

ถ้าไปจะเอารู้มาฝากบ้างนะคะ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Phithak_C. วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

สวัสดีครับเจ้าวิ๊กกี้-เดินทางมาอ่านตัวหนังสืออย่างเต็มกำลังเต็มพิกัด ฮึ!!ด้วยความอึดและจะอดทนให้ถึงที่สุด
อึ่ม!เพิ่งเห็นว่าภูที่นี่ราบเป็นหน้าเขมร อุ๊ย!หน้ากลองเหมือนกันเนอะ แต่หลายภาพ(วิว)สวยจังเลย แต่เห็นถุงผ้านั่นใส่กันทากหรือกันเปื้อนกันแน่ ชื่นชมๆ

อึ่ม!ว่าแต่ใครฝากบู๊ทมาให้เหรอ อย่างไรเจ้าปุ๊กกี้โปรดเดินเอาไปให้พลเอกปฐมพงษ์ซะดีๆ เดี๋ยวปาร์คแล้วชุดไม่สุภาพ
ขอบคุณครับเจ้าป๋ม-วิ๊กกี้
กลับก่อนละกลับ-ไม่ไหวบ้านอยู่ไกลครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ดำตานี วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nisu

อยากไปเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
kate วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

ภาพทุ่งนาสวยจัง ถ้าข้าวออกรวงเหลืองอร่ามจะสวยขนาดไหนเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
nokyoung วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tungtung

อิอิ...
มาปาดอีกรอบอะนะ..
ม่ายช่ายจิงๆๆเค้าชอบทั้งนั้นแหละ..
แต่มะเหงชวนร่วมทริปซะที..แอบน้อยจาย..แงแง

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
minmint วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

นำ้ขาว...ที่แบกไปจากบ้านนี่มันไรนะ...นมหรือ..เห้ลาขาวคะคุณวิคกี้

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
minmint วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

มาอีกรอบมอบโหวตให้ภาพทุกภาพ เป็นพิเศษสำหรับทุ่งนาบนเขา...

เห็นภาพนอนในป่าแล้วนับถือจริง ๆ มีทากมุดเข้าไปขอความอบอุ่นมั๊ย ?

พี่ยุทธแยกกลับเพราะเดินต่อไม่ไหว คิดถึงภูกระดึงตอนเดินกลับจากป่าปิด

เพื่อน ๆ ไปหล่มสักแต่ minmint ต้องกลับบ้าน...มานเศร้ามากก...

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
vickie วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณคนขี่เสือ นี่หละหนอที่เค้าบอกว่าธรรมชาติกะเกณฑ์ไม่ได้ อยู่ที่เราจะยอมรับได้มากน้อยแค่ไหน
หนาวนี้น่าไปน๊า ....

@ คุณ amalit1990 พูดแบบนี้ เพื่อนป๋มเคืองนะเนี่ยะ 5 5 5 5 ไปเมื่อปีก่อนเอ๊ง ปีนี้เข้าพรรษาถูกจิกมาทำงาน

@ คุณผู้หญิงตัวเล็ก ขอบคุณคร๊าบบบ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

สวยจัง

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
amalit1990 วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amalit1990
ศานติ เพื่อ แสวงหา

เจ๊ดูจากภาพไปมานานยังเอ่ย อิอิ

แต่สวยจังงงงงงง

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
คนขี่เสือ วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerrider

หุหุ พึ่งไปมาเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ถึง ทางขาดอดเที่ยว
ขอมาเก็บข้อมูลในนี้ไปพลางๆก่อนนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
vickie วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1


@ คุณ Spyone สวัสดีกั๊บ

@ คุณผีเสื้อพเนจร เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยขอรับ บางทีเรื่องราวต่างๆ ที่เราได้รับทราบข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ หรือชาวบ้านในพื้นที่ มีมากกว่าที่คิดนะขอรับ
ปล.1 ...ขอบคุณด้วยฮับ
ปล.2 ... ว๊าน่าเสียดายที่ป่มไม่ได้ชิมไส้อั่วที่ร้านเฮือนฮอม รู้สึกว่าป๋มจะกินปลาคังลวกจิ้ม ดูรูปนะกั๊บ) แล้วยังมีส้มตำปลาดุกฟู อิ อิ

@ คุณ nokyoung 5 5 5 แสดงว่าไม่ชอบ เปียกๆ แฉะ ๆ แหงมๆ อ่ะ รอทริปต่อไปก็ได้ แต่ป๋มจามีแต่ทริปหน้าฝนอ่ะจิ

@ คุณ Konlangkaw ว๊า ๆ ๆ เสียดายไม่ได้ถามว่า ข้าวพันธุ์อะไรอ่ะ ( แม๊ น่าจะเป็นพันธุ์น่าน แข่งกะพันธุ์ปทุมธานีเนอะ)
ว่าแต่คุณยัยนิดเจ้าขร๋า ชวนแล้วจาไปป่าวอ่ะ

@ คุณ dekkid กราบงามๆ ขอร๊าบบบ แล้วตามมาโหวต เอ้ย..อ่าน ตอนที่ 2 นะกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
dekkid วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reading

เดินเก่งจัง
โหวตให้เลย

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
KonLangKow วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

เพิ่งจะได้เห็น..ทำนาบนไหล่เขา.
......แล้วเป็นข้าวพ้นธุ์อะไรคะ
..........เขียวสดโดนใจจริงๆ...

โฮะๆๆ...เที่ยวไม่ชวนอีกแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
nokyoung วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tungtung

เปียกๆแฉะๆ..
มีทากด้วย...
555..น่าหนุกจัง...
อิจฉาเนอะ...อย่างนี้ต้องรอต่อไป..แหงม..

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ส่วนมากถ้าไปที่ อุทยานแห่งชาติที่ไหนๆก็ตาม ถ้ามีโอกาส ผมจะเข้าไปคุยกับพี่ๆเจ้าหน้าที่เสมอๆเลยครับ ได้รู้เรื่องเกี่ยวกับ อุทยาน พื้นที่ เรื่องราวป่าๆมากมายได้ความรู้เยอะเลย ครับ
ปล1.มาโหวตด้วยเมื่อกี้เข้ามาครั้งแรกลืมซะได้ ภาพสวยซะขนาดนี้
ปล2.เห็นน่านทัวร์ริ่ง = เฮือนฮอม คิดถึงไส้อั่ว ขนมจีนน้ำเงี้ยวแสนอร่อยที่นี่ชะมัด รำแต๊ๆ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
spyone วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
vickie วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณคนโทใส่น้ำ ขอรับ แบกเบียร์โหลนึง ท่าทางจะหนักฝ่าเป้ของป๋มอีกนาฮับ(ถ้าเป็นขวดแก้วใหญ่) แต่เดินไปก็คงจะเบาไป ตามระยะทาง คุณพรี่ฮับ เที่ยวแบบนี้ เพื่อนป๋มบอกว่า "เหนื่อยจัง ตังค์ก็เสีย แถมเลิกไม่ได้อีกตะหาก 5 5 5

@ คุณผีเสื้อพเนจร สำคัญเลยนะฮับป๋มว่า มันเหมือนการเข้าถึงพื้นที่อย่างแท้จริง อย่างน้อยได้สัมผัสความเป็นไป นอกเหนือจากความสวยงามของป่าที่ป๋มหลงใหลเป็นทุนเดิม ...ดีจังมีคนชอบเหมือน

@ คุณ Ch.Minivet ก๊อปโรย ๆ .... หมอทิตย์อ่ะ รู้สึกว่าทริปนี้จะเป็นทริปที่ 3 ที่ไปเดินป่าด้วยกันม๊าง
เขียนเรื่องเปรโต๊ะฯ เร็วๆ น๊า ดูจากโปสการ์ดน้ำเยอะดีจริงๆ ปีนี้ป๋มจาไปซ่อม (ถ้าพอมีเวลา)

@ คุณwansuk ที่เอ่ยมา ถูกต้องนะคร๊าบบบบบบบ เพื่อนป๋มไปตอนต้นปี บอกว่า ร้อนตับแล่บ เพื่อนอีกกลุ่มไปตอนฝน ดันเจอฝนหนักกว่าป๋ม ธรรมชาติ เอาแน่เอานอน กะเกณฑ์ไม่ได้ แต่ป๋มก็เลือกที่จะชอบเดินป่าหน้าฝน(ดีกว่า)

@คุณ 152503 สงสัยคุณเจ้าของพื้นที่ จะชอบล่องแก่งน้ำว้า หรือเที่ยววัดวาที่สวยงามในเมือง เมืองน่านมีเสน่ห์ดีนะฮับ

@ คุณ tamjang รออีกแป๊บน๊า จะเร่งปั่น อิ อิ อิ ส่วนโมโกจู ง๊าน คอยโพสต์ตอนครบรอบ 3 ปีดีม๊าน๊า

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
tamjang วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tamjang

แบบว่า อยากติดตามตอนต่อไปมากเลยค่า ตื่นเต้นๆ

ทากเยอะเลยเหรอ หยองอ่ะ

(โมโกจูไม่ต้องรีบ ปีหน้าก็ครบ 3 ปีละ 555)

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
152503 วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 09.43 น.

โห ! ยอดเยี่ยมแต้ละ เจ้าของพื้นที่ยังไม่เคยลุยขนาดนี้เล้ย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
wansuk วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เย็นลมฝน สายหมอก

เนินเขา ข้าวไร่เขียวขจี

ได้บรรยากาศเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


เอ้ย! เจ้าหมอทิตย์ เข้าไปอยู่ในรูปได้งัยเนี่ย ... แฮะๆ

ก๊อปๆ เดี๋ยวกดรอยตาม หุหุ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ป๋มชอบนะ การได้พูดคุยกับคนนำทาง หรือลูกหาบ ทำให้เราได้รู้จักพื้นที่ และความเป็นอยู่ของพวกเขามากขึ้น -- ชอบตรงนี้เป็ยพิเศษ ครับรู้สึกเหมือนกัน
ไม่ว่าไปที่ไหนๆผมจะชอบพูกคุยกับคนในพื้นที่มากๆเลย จะได้รู้ว่าพวกเขาอยู่กันแบไหนอบ่างไรและที่สำคัญได้รู้ข้อมูลในที่ที่เราอยู่ด้วย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

สุดยอด ไม่เคยเที่ยวแบบนี้เลย

ในชีวิต..ตอนเที่ยว..แบกของหนักสุดก็แค่เบียร์โหลนึง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
vickie วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Dogstar ขอบคุณขอรับ ไว้ไปเดินด้วยกันที่เชียงใหม่ก็ได้ขอรับ เอ่ะ ๆ ที่นั่น มียอดดอยสวยๆ เพียบเหมือนกัน แล้วป๋มจะเขียนถึงขอรับ

@ คุณ Komyos ขอบคุณเจ้า ว่าแต่ป๋มก็มะถูกกะทากเหมียนกัล 5 5 5 จนป่านนี้ยังไม่กล้าจับมันเลยอ่ะกั๊บ แต่ถ้าเทียบกัน ป๋มกลัวอดเดินป่ามากกว่าอ่ะ

@ คุณ Minmint ว๊าว ว วโครงการ"เที่ยวไทยให้ทะลุ" น่าสนใจจังขอรับ .... แด๋วป๋มจะเข้าไปรื้อบ้านคุณหารายละเอียดเห่ะ ๆ อย่าแจ้งตำรวจน๊า ป๋มกลัว
ส่วนน้องทากอ่ะ แง๊ ๆ ๆ มะด้านอยากให้มันกอดเลยอ่ะ แต่วิ่งหนีมันไม่ทัน เยอะมั่ก หรือป๋มกวาดมาเยอะคนเดียวก็ไม่รุ ไว้มาเดินป่ากันนะกั๊บ ป่มจะทำข้าวโพดคลุกเนยให้หม่ำ

@ คุณ walkaway หมอกจัดได้ใจเลยขอรับ แต่ที่นี่ ไม่ได้มาแต่หมอก ละอองฝนมาด้วย เราเดินกันตัวเปียกทั้งวัน ที่เห็นผมเปียกๆอ่ะ เดินตากฝนกัน แต่ขี้เกียจใส่เสื้อฝนอ่ะ มันอบ แบบเนี่ยะสบายดี

@ คุณกัปตันแจ็ค ยิ้มหวานเชียวนะฮับ

@ คุณลุงต้าลี่ ขอบคุณกั๊บ ตาจริงพวกป๋มมักบ่นกันเสมอว่า เมื่อชาติก่อนไปทำบาปทำกรรมอะไรไว้เนี่ยะ ชาตินี้ถึงเที่ยวสบายๆ กับเค้าไม่เป็น ชอบแต่จะแบกเป้เข้าป่า "เหนื่อยจังตังค์ก็เสีย" เนี่ยะ แต่ถ้าไม่ได้ไปเมื่อไหร่ ก็เหมือนกับจะลงแดง

@ คุณภูผาน้ำฝน ขอบคุณคร๊าบบบ ป๋มได้ไอเดียแหล่ะ ภูเข้-ภูผาน้ำฝน เดิน 3 วัน ก็เจอฝนทั้ง 3 วัน แต่ไม่หนักมาก จนขนาดจะเกิดน้ำป่าได้

@ คุณ feng_shui ขอบคุณคร๊าบบบ ป๋มแอบเห็นคุณเฟิง สุ่ย ตัดผมใหม่ เหมือนเด็กวัยรุ่นเลยกั๊บ ชอบ ชอบ

@ คุณลุงฟาง สวัสดีกั๊บ ขอบคุณสำหรับคำชม แล้วก็ต้นไม้ใหญ่ที่นำมาฝาก ... ถูกใจเป็นที่สุด

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele


มืออาชีพจริงๆ
แวะมาสวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
feng_shui วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui
ซุด ย๋อด
.
.
.
.
.

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

Cool.....Vickie

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ต้องยกนิ้วโป้งให้แก่คณะนี้ ที่มีความแข็งแรงบึกบึน แบกเป้คนละใบใหญ่ๆ แล้วยังปีนป่ายลัดเลาะขึ้นภูอีกต่างหาก แต่ก็ได้รับความสุขคุ้มกับความเหนื่อย และความประทับใจยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 17 (0)
walkaway วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

หมอกหนาจนจมูกชาแน่ๆเลย
สวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
minmint วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ว๊าาาววว....นาขั้นบันไดในเมืองไทยก็สวยงามปานนี้เลยเนาะ....

แต่คงต้องตะกายป่ายปีนกันลำบากล่ะนะ กว่าจะไปถึง อิจฉาทากจัง

ได้กอดคุณวิคกี้ด้วย ภาพสวยมากทั้งของคุณวิคกี้ และ คุณตรีเพชร ค่ะ

ชมแล้วรู้สึกสนับสนุนโครงการใหม่ของ minmint " เที่ยวไทยให้ทะลุ "

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
komyos วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

กั๋วทากเจ้า..บ่ถูกกั๋น..อิอิ

อ่านม่วนอ่านเพลินเลยเจ้า

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Dogstar วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

เขียนได้สนุกมากจนอยากไปด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
vickie วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ BlueHill หอมจิฮับ กลิ่นดิน กลิ่นต้นข้าว กลิ่นฝน สดชื่นขอรับ

@ คุณรัตน์ใบขวาน มาเที่ยวภูเข้ด้วยกันนะกั๊บ สวัสดีกั๊บ

@ คุณมะอึก ป๋มเขียนต่อไปอีกยาวแล้วคร๊าบบบ
คุณพรี่เล่นพูดแบบนี้ เขิลโรย .... ว่าแต่เสียดายจังอดไปปลูกป่าชายเลนด้วยอ่ะ ... ติดทำงาน แล้วยังติดงาน "ปันรักให้น้อง"ของเพื่อนๆ TKT ด้วยอ่ะ

@ คุณ vincenttoldbook เท่าที่ป๋มจำได้ เพื่อนหลายคน พอพูดถึงภูเข้ ก็มักเกิดอาการคลื่นไส้ ม่ายรู้เป็นราย เอิ๊ก ๆ ๆ แบบว่า หนายจาเตอกีร่า หรือจาดาวลอย
แต่บางช่วงของทางเดินที่นี่ ลื่น เละ เอาการในช่วงที่ฝนหล่น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
vincentoldbook วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


หุย อิจฉาวุ๊ย !! ..อยากไปมั่ง สวยมากๆ ชอบหน้าฝนที่สุดเลย มันเขียวขจี และ แฉะๆ ชอบกลิ่นไอดินเนี่ยที่สุด แถมหอมกลิ่นเย็นๆละอองฝนด้วยยิ่งบรรยากาศเลย เอิ๊กๆ..จะกรึ่มอุรา หรือ กรึ่มสุรา ก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลดีต่อสุขภาพ .. ฮ่า ๆ

เดือนเนี่ย ชีพจรลงเท้าคุณวิกกี้อีกแล้วล่ะสิครับ ขอให้สนุกสนานสมใจเด้อครับเด้อ ระวังอันตรายและรักษาสุขภาพนิดนึงนะครับ ..

" คำเตือน ..เมื่อเจอทางแฉะๆชีวิตเรามักจะลื่นไถล " ..

......ไหลไปเรื่อย.. ฮา

มีความสุขมากๆครับผม


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายมะอึก วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom1
 

ว้า......ยังไม่จุใจเลย...จบซะแล้ว...
เขียนหนังสือได้ดีทีเดียว...ผู้หญิงคนนี้...
.
ขอให้ท่าน บก.จงเจริญ
.

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
รัตน์ใบขวาน วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonthook
กลุ่มวรรณกรรมใบขวาน - ปากคำของคนทุกข์แห่งสยามประเทศ 

เเวะมาทักทาย เเละสวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ได้กลิ่นดินเลย หอมหรือเปล่านะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
vickie วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณจอมโจร .... ล้อเล่นป่ะเนี่ยะ เศรษฐกิจยุคน้าหมัก ทำเอาป่วนขนาดนั้นเลยหรอ เอาใจช่วยนะ แล้วป๋มจะเร่งปั่นต่อ

@ คุณสิงหา สัตยานนท์ สวัสดีครับ คริ คริ ป่มว่าคุณรายกวีไพเราะ แต่ดุดันเชียวฮับ

@ คุณคนใกล้ฟ้า ป๋มเดาว่า ไม่ไกลสำหรับคุณด้วยใช่มั๊ยขอรับ
แต่ไปน่านช่วงนี้ เช็กสภาพน้ำด้วยนะขอรับ ป๋มรู้แต่ว่าถ้าล่องแก่งน้ำว่าหล่ะก็ มันส์ เดินป่าอาจจะเหนื่อยกว่า ถ้าไม่คุ้นชิน

@ คุณ pjeabja ขอบคุณขอรับ แล้วเข้ามาดูใหม่ ฉบับเต็มนะฮับ

@ คุณ Officemom อืมมมม มีความน่าจะเป็นนะฮับ ป๋มยังไม่ได้ลองค้นหาประวัติดูเลย รู้แต่พวกป๋มเรียกที่นี่ว่า "ภูโคลน" เพราะอะไร รอติดต่อช่วงต่อๆไปนะกั๊บ

@ คุณลูกเสือหมายเลข 9 เย้ยยยยย....โพ้มทำงานนาฮับ เห่ะๆ ๆ แต่หาเวลาเที่ยว เวลาเขียนน๊า เอิ๊กๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ทำงานมั่งไหมเนี่ย(ฮา)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
officemom วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ที่เค้าตั้งชื่อนี้ สงสัย สมัยก่อนเป็นทะเล
มีจระเข้ มั้งเนอะ

เลยชื่อ "ภูเข้"

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
pjeabja วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

สวยๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนใกล้ฟ้า วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa

สวัสดีค่ะ
กำลังคิดว่าจะสะพายเป้แบกเต๊นท์เดินดอย
ไปให้ไกล ๆ ...
นึกออกแล้วว่าจะไปไหน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จอมโจร วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JomJone
ทุกเรื่องที่อยากเขียน เรื่องราวมากมายในชีวิต ทั้งด้านดีและด้านเลว

อ้าว อ่านเพลินๆ จบซะแล้วพี่ทั่น มาเขียนต่อโดยไว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงหา_สัตยนนท์ วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

ร่ายกวีดีนักนิ
สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จอมโจร วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JomJone
ทุกเรื่องที่อยากเขียน เรื่องราวมากมายในชีวิต ทั้งด้านดีและด้านเลว

แปะป้ายไว้ก่อน

ในวันที่กำลังจะตกงาน

ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]