• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 702650
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม 2551
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 4844 , 12:23:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในที่สุด... ฝันก็เป็นจริง หลังจากที่เฝ้ารอดูเจ้าดอกลิ้นมังกรสีชมพู จากบอร์ดของเพื่อน  จากหนังสือ จาก โปสการ์ดที่เพื่อนส่งมาให้ชื่นชม  ดอกไม้เล็กที่ชอบขึ้นในที่ชุ่มชื่น สีชมพู๊ ชมพู ก็บานสะพรั่ง อยู่ในกล้องของป๋มจนได้

 

 

พูดถึงดอกลิ้นมังกร  มีมากมายหลายสี เอาเท่าที่วิกกี้ได้พบเห็น เจอเยอะสุดเห็นจะเป็นสีส้ม มีทั้งที่ อช.ภูหินร่องกล้า, น้ำตกคลองโป่ง หรือสีเหลือง เห็นที่น้ำตกเขาชะเมา  สีขาว ที่ดอยอ้น แล้วเพื่อนยังบอกว่า เจอสีแดง ที่น้ำตกโกรกอีดก  แต่ที่วิกกี้ชื่นชอบที่สุด เห็นจะเป็นสีชมพูหวานๆ ที่หมันแดงนี่แหล่ะ

จังหวะดีของลิ้นมังกรที่จะออกดอกงามสะพรั่งที่สุด ก็ช่วงกลางเดือนสิงหาคม วันแม่เป็นจังหวะที่เหมาะที่สุด  แล้วลิ้นมังกรที่วิกกี้เก็บในกล่องความทรงจำมาฝาก ก็บานสะพรั่งมาในช่วงวันแม่เช่นทุกปี

"น้ำตกหมันแดง" อยู่ในพื้นที่ อช.ภูหินร่องกล้า  ขึ้นทางภูหินฯก็ได้ หรือจะขึ้นจากทางเพชรบูรณ์"ทับเบิก" ก็ได้ ซึ่งถ้าเลยจากทับเบิกไปหน่อย แนวๆ เขตอช. จะเป็นหมันขาว จุดที่เค้าว่ากันว่าสูงที่สุดของพื้นที่แทบนั้น ...เฮ้อ...เพื่อนป๋มมันพาขึ้นไปรำลึกความหลัง จนเกือบเข็ดมาแล้ว  ฮา

พวกเราออกเดินทางกันค่อนดึก ไปรุ่งเช้าที่ตลาดนครไทย จ.พิษณุโลก แวะซื้อเสบียงเพื่อเตรียมไปกินระหว่างทางในป่า แล้วก็รีบบึ่งรถไปอช.ภูหินร่องกล้า ด้วยไม่อยากช้ามาก เพราะนัดเจ้าหน้าที่ไว้ หลังทำธุระยามเช้าเสร็จ ก็เดินทางกันต่อไปยังหน่วยหมันแดง ทางเข้าน้ำตก กับระยะทางที่ต้องเดินเท้าอีกราว 4 กม.  แต่ เป็น กม.ที่ต้องเดินผ่านป่าดิบ เลาะทางชัน ลงน้ำตก 

"หมันแดงเดินยากมั๊ย"  จำได้ว่าเสียงเพื่อนคนหนึ่งเคยถามเพื่อนที่เคยไปมา ระหว่างพบปะสังสรรค์กันเย็นวันหนึ่ง


"ไม่ยากหรอก ประมาณ"โกรกอีดก" น้ำตกใหญ่ใกล้กรุง...น้ำตกนี้เชฟสวยมากๆ  ว่างๆจะมาเล่าให้ฟังนะกั๊บ 

แต่คำบอกกล่าวเหรียบเทียบของเพื่อน ทำเอาคนถามย้ำฝังใจตาหลังชั้นไม่ถามแกแล้ว ... เดินแทบตาย


"อ้าวใครถามผมก็ว่าเหมือนโกรกอีดกหมดแหล่ะ" ตั้มบอก

ถึงจุดนัดหมาย ปรากฏว่ามีเพื่อนอีกกลุ่มตากล้องจากชมรมถ่ายภาพ พร้อมอุปกรณ์เพียบ รอเข้าป่าพร้อมกัน ใช้เจ้าหน้าที่ทำทางด้วยกัน

ดงป่าใหญ่ที่มองเห็นความชุ่มชื่นได้รอบตัว ทำเอาสูดหายใจได้เต็มปอดอีกครา ละอองหมอกลงอ้อยอิ่ง  ต้นไม้ ต้นหญ้า กอมอส ยังชุ่มฉ่ำด้วยน้ำฝน  ทำให้เรารู้ได้ว่า โอกาสที่จะเจอฝนคงไม่มากนัก แต่ก็ภาวนาขอให้ฝนไปตกค่ำๆ แล้วกัน

แรกๆ เริ่มเดิน เราเกาะกลุ่มเดินกันไปเรื่อยๆ แต่พวกกลางทาง ก็ค่อยๆ ทิ้งห่างกันไป ตามแต่ความสนใจของแต่ละคน  ต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้ดิน หรือแม้แต่แมลง เรียกความสนใจในรายทางได้เสมอ  เราเดินกันไปไม่นานพอนับได้ 1 หอบ  ก็ถึงธารน้ำเล็ก มีสะพานไม้ทอดข้ามให้เดินไม่ลำบาก  แต่ฝั่งตรงข้ามนี่ซิ  ต้องไต่ขึ้นทางชันซะแล้ว   เราหยุดถ่ายรูปเอาแรงกันก่อนดีกว่า  แล้วค่อยเดินกันต่อ 

กว่าจะหลุดทางชันขึ้นไป ก็ทำเอาเหนื่อยหอบ  แต่เรายังก้าวเดินกันต่อไป ตามรายทางเริ่มมีทากมากวนใจ ทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ แต่ก็ไม่นับว่ามากมายนัก  เพียงแต่มันขึ้นป๋มเยอะแฮะ ตลอดทางในดงป่าใหญ่  เราลัดเลาะไปเรื่อย

จากทางชันๆ คราวนี้มาถึงทางดิ่งๆ ลงมั่ง  จากฝนที่ตื่นเมื่อคืนก่อนหน้า ทำเอาทางดิน ลื่นเอาการ ต้องอาศัยจังหวะก้าวเร็วๆ ก่อนที่จะสไลด์ลงไปนั่งกองจับกบเล่น  ทางดิ่งลงค่อนข้างยาว  จนในแป๊วว่าอีตอนขาขึ้น คงจะเหนื่อยน่าดู  แต่ไม่เป็นไร ไว้ค่อยว่าก่อน ตอนนี้ใจจดจ่ออยู่ที่น้ำตกข้างหน้าซะแล้ว  กระทั่งสุดทางดิ่งลง  เราเลี้ยวออกขวา ไปเจอก้อนหินใหญ่  เลยขอปีนขึ้นไปนั่งชมวิวกันหน่อย แล้วก็ถือโอกาสตรวจสอบทากไปในตัว

ส่วนเจ้าหน้าที่ต้องรอดักนักท่องเที่ยวอีกกลุ่ม เพราะตรงนี้มีทางแยกหลุดเข้าป่าได้อีก แทนที่จะอ้อมก้อนหิน เพื่อเดินลงไปทางน้ำตก

ทางตรงนี้ มีเลาะบ้างบางช่วง แต่ก็เดินไม่ยากเย็นหนัก ก่อนจะดิ่งลงเข้าชายป่าอีกด้าน พร้อมกับเสียงน้ำที่สะท้อนแผ่วขึ้นมาเรียกกำลังเราได้อีกครั้ง

พวกเรารีบเดินลงไปตามเสียงน้ำที่ได้ยิน ที่สำคัญ มันก็มีเทรลเดียวนั่นแหล่ะ  ฮา..

แล้วหมันแดงชั้นแรกก็เผยโฉมให้เห็น แม้ไม่ใหญ่โตมากมาย แต่ก็ดูสวย สบาย

เรากระโดดลงไปตามก้อนหิน มุมใครมุมมัน เก็บภาพน้ำตก
"เจ้ เอาขาตั้งกล้องมา ทำไมไม่ใช่อ่ะ"

"ขี้เกียจ"  ป๋มตอบไปสั้นๆ

"งั้นผมยืมใช้ละกัน"  น้องบอกแล้วก็ช่วยถือให้ไปในตัว

ถ่ายรูปน้ำตกเสร็จก็หมุนไปหมุนมา "เฮ้ย ทากขึ้นขาเพียบเลย  ตรงนี้เยอะอ่ะ"  ไม่ร้องเปล่า โดดเข้าหาเพื่อนให้ช่วยจับทากให้ด้วย  ก่อนจะขยับขยายไปตามก้อนหิน เพื่อไม่ให้มันกระดืบทัน

"จับแล้วดีดไม่ค่อยไป"  น้องบอก
"เฮ้ย เอาปั้นๆ แบบหนังยาง หรือขี้มูกดิ  พอมันมึนๆ ก็เอานิ้วดีดอีก  แค่นี้ก็ปลิวหวือไปแล้ว  แถมไม่ต้องฆ่ามันด้วย"  ป๋มแนะนำกรรมวิธีจับทาก ทั้งที่ตัวเองก็ไม่กล้าจับ

       
                           สีเขียวๆ แบบนี้ หาได้ริมธารน้ำตกในป่า ยามฝนฉ่ำ

จากน้ำตกชั้นที่ 1 เราก็ลัดเลาะต่อลงไปอีก บางช่วงไต่ทางแคบๆ แต่ดูจะเลาะลงไปเรื่อยๆ ผ่านน้ำตกชั้นที่ 2 ที่ป๋มเคยชะโงกมอง  ต่อลงไปที่ชั้น 3  รอให้เพื่อนๆ ถ่ายรูปมุมงามหน้าน้ำตก  ส่วนป๋มเก็บรูปเล็กๆ น้อยๆ รายทางเดินไป จับทากกันไป เล่นน้ำตกไป  ได้ปลดปล่อยตัวเอง สู่โหมดตามใจที่อยากจะทำ โดยลืมเรื่องราว ภารกิจ และโลกภายนอกไปชั่วขณะ  แทนที่ด้วยความตื่นเต้นกับความสวยงาม ความชุ่มชื่น ทาก และอาการเหนื่อยหอบในบางคราว ... ก็ใครว่าเดินป่าไม่เหนื่อยหล่ะ ... ผมเถียง

 


                                    ใครถ่ายรูป ป๋มไม่สน  เล่นน้ำดีกว่า

 


                                                      แรกๆ ก็กลัวเปียก  

 


ความสวยงามรายทางในป่าใหญ่  เดินตามวิกกี้มาเรื่อยๆ นะกั๊บ แด๋วจะพาลงไปน้ำตกชั้นที่เป็นไฮไลท์ของ"น้ำตกหมันแดง"  และเป็นชั้นที่วิกกี้รอคอย พร้อมกับลุ้นไปด้วยว่าจะได้เจอมั๊ย กับ "กอลิ้นมังกรสีชมพู"  ที่บานสะพรั่งรออยู่หน้าน้ำตก   หลังพ้นจากชั้นที่ 3 ที่ 4 ลงมาแล้ว ผ่านเลาะดงป่ามาอีกช่วงหนึ่ง  ก็ถึงซะทีกับน้ำตกหมันแดง ชั้นที่ 5เสียดายวันนี้น้ำแรงจัดไปหน่อย ขนาดว่าตั้งกล้อง ต้องมีพลาสติก หรือร่ม หรือ อุปกรณ์ กันละอองน้ำกันเชียวหล่ะ ทำให้โฟกัสยากมั่ก ดดยเฉพาะกล้อง ที่ไม่ยอมใช้ขาตั้งแบบวิกกี้ ก็ธ่อ ... ตอนจะใช้ ก็ดันไม่เจอเพื่อนที่ยืมขาตั้งกล้องไปอีก ด้วยความขี้เกียจคอย ก็เลยต้องไปยืนจมน้ำหน้าน้ำตก มือหนึ่งต้องถือพลาสติกกันละอองน้ำ แล้วยังคอยหมุนปรับโฟกัส  กดไปหลายรูป แต่ไม่ได้ดีสักรูป  555  ครั้นจะไปตอนน้ำน้อยกว่านี้  โอกาสเจอลิ้นมังกรสีชมพูออกดอกบานสะพรรั่งก็น้อยตามไปด้วย

 

  

 

ไหนๆ ก็ไหนๆ ที่วิกกี้เปียกชุ่มน้ำแล้ว  ก็ฝากให้ดูหลายๆ รูปซะเลย  ชอบไม่ชอบก็บอกมานะกั๊บ

 


                              ชิวหาดราก้อน  รออยู่จนชุ่มน้ำแล้ว ไม่ถ่ายสักที

 


                มุมใกล้ๆ ของ ชิวหา ดราก้อน หรือพูดภาษาธรรมดาๆ ก็ "ลิ้นมังกร"

 


            อีกด้าน กับลีลา แผ่ลิ้นรับแสงแดดที่สาดส่องลงมาได้น้อยเต็มทีในยามนี้

 


พวกเราทิ้งระยะห่างจากนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มนานเอาการ ทำให้เรามีเวลามากมาย ทั้งถ่ายรูป เล่นน้ำ นั่งพัก สบายๆ โดยไม่ต้องเกรงว่าจะไปบังหน้ากล้องใครมั่ง

 

                             

จากน้ำตกชั้นที่ 5 เราก็เดินกันต่อ  จากฝั่งซ้ายของน้ำตก  ต้องตัดข้ามไปด้านขวา  บริเวณเหนือน้ำตกชั้นที่ 6   เพื่อนเดินลัดเลาะลงไปดูน้ำตกด้านล่าง    ตอนนี้ใกล้เที่ยงแล้ว  เป้าหมายของเราจะไปกินข้าวเที่ยวที่ชั้น 8 ของน้ำตกนู๊นน

 


               ระหว่างทางน้ำตกชั้น 7  จะถ่ายรูปก็ต้องปีนลงไปอยู่กลางลานหินด้านล่าง

 


                                            ไม่ถ่ายรูป ก็ปีนลงไปเล่นน้ำ

 

เลาะลงไปอีกหน่อย ด้านข้างของน้ำตกหมันแดง ชั้นที่ 8 ก็ปรากฎให้เห็น  น้ำตกชั้นนี้ดูจะใหญ่กว่าชั้นด้านบนๆ  เราต้องเดินลงไปด้านล่างอีกหน่อย เพื่อข้ามน้ำไปยังอีกฝั่ง  เพื่อหาทำเล นั่งกินข้าวเที่ยง  ขณะที่นักท่องเที่ยวอีกกลุ่ม ดูจะหยุดพักกินข้าวเที่ยวกันด้านบน   แล้วลงมาถ่ายรูปแค่ที่น้ำตกชั้น 6 กับ 7  

 


อีกมุมของชั้น 8

 


                                      ริมโต๊ะข้าวเที่ยง  หน้าน้ำตกชั้นที่ 8

หลังถ่ายรูปให้หายอยาก  ส่วนป๋มเองลงเล่นน้ำให้ชุ่มฉ่ำ เย็นใจซะก่อน ค่อยถึงเวลาข้าวเที่ยง มื้อง่ายๆ ข้าวเหนียวไก่ย่าง ปลาย่าง ลำเลียงออกมาแจกจ่าย ง่ายต่อการกินและเก็บ แถมไม่ต้องใช้อุปกรณ์การกินอะไรมาก   

 "เดี๋ยวเราลงไปอีกชั้นกันมั๊ย"   หารือกันระหว่างมื้อ
"ไปดิ แต่ไม่แน่ใจว่าจะลงไปได้หรือเปล่านะ  เห็นพี่เจ้าหน้าที่บอกว่า ทางรกมาก แล้วก็ไม่มีคนเดินมานานแล้ว"
"อ้าว ... แต่ว่าไปลองดูก็แล้วกัน ไปได้ก็ไป  ไม่ได้ก็กลับ"

 

อิ่มไปหนึ่งมื้อ เราก็เตรียมพร้อมเดินทางกันอีกครั้ง  คราวนี้ ต้องข้ามน้ำกลับไปอีกฝั่ง เลาะข้างเขา เพื่อตัดเลาะลงด้านล่างไปอีก  แต่ทางรกมาก ถึงมากที่สุด เจ้าหน้าที่คอยเดินทางฟันทากไป ฟันจนหมดแรง ก็ไม่มีที่ว่าว่าจะหลุดรอดไปได้ง่ายๆ ทางชันเป็นบางช่วง เละ แฉะ ทากด้วย .... แต่ก็ได้เห็นน้ำตกใหญ่ด้านล่างลึกๆ ลงไป
"อืมมม ใหญ่เอาการ ... แต่ลงไปไม่ได้ "
 "ไปถ่ายรูปเล่น ที่น้ำตกชั้น 5 อีกทีแล้วค่อยกลับแล้วกัน"


หลังตกลงร่วมกัน เราก็เดินย้อนกลับ ขึ้นไป ถ่ายรูปตามน้ำตกระหว่างทางกลับ ที่ต้องเดินย้อนทางเดิมขึ้นไป   พวกเราเอาตัวเองไปแหมะไว้ที่หน้าน้ำตกชั้นที่ 5  อีกครั้ง


                 ดอกเทียนดอย ก็มาเพ่นพ่าน อยู่แถวหมันแดงกับเค้าด้วยเหมือนกัน


เก็บภาพกับเสร็จสรรพ ดูเวลาเหลือไม่มากนัก  ขามาเราก็เดินกันตั้ง 2 ชั่วโมงฝ่า ขากลับไม่น่าจะใช้เวลาน้อยไปกว่ากันเท่าไหร่  ก็ธ่อ ช่วงทางจขึ้นชันๆ ก่อนเข้าป่าใหญ่นั่น ป๋มว่าหนักเอาเรื่องเหมือนกันนะ

เดินไปคุยไป หลุดออกมาตรงช่วงทุ่งหญ้า  จ๊ะเอ๋กับวัวฝูงหนึ่ง 
"เฮ้ย  มันมองหน้าด้วย ดูเด่ะ"  ป๋มพูดไป จ้ำไป แล้วก็คอยจ้องหน้ามันไปด้วย  เผื่อมันขยับเข้าใกล้ จะได้ใส่ตีนหมาทัน

เจ้าวัวฝูงนั้นก็คง งงๆ  ที่จู่ๆ เจอใครหว่า รูปร่าง ท่าทางเป็นคนเหมือนนายมัน  แล้วทำไมมาเดินเพ่นพ่านแถวนี้ได้  ...ป๊าวว วิกกี้พูดภาษาวัวไม่ได้หรอก  แต่ดูหน้าฉงนของมันแล้วก็เดาว่ามันน่าจะคิดอย่างงี้ซะละม๊าง  คงไม่ใช่เพราะห่วงกลัวเราจะไปแย่งหญ้าอ่อนของมันหรอก ฮา

หนีเจ้าวัวเดินมาถึงก้อนหินใหญ่ ก็เลยแวะขึ้นไปพักเหนื่อยซะหน่อย แล้วค่อยไปต่อ คราวนี้เดินทางชันโคตรๆ กลับขึ้นด้านบน เดินไปหอบไป จากเสียงคุย กลายเป็นเสียงหอบเข้ามาแทนที่อีกครั้ง  เดินไปหอบไป จับทากไป กว่าจะพาตัวเองต้นแรงโน้มถ่วงของโลกขึ้นไปยืนบนสันเขาได้ ก็เสียเหงื่อไปเยอะเอาการ  .... ตะวันที่ลอดหมู่ไม้ลงมา ดูจะอ่อนแรงลงทุกที  ป่าใหญ่กับมนุษย์น้อยๆ 5 คน เราเดินย้อนกลับกันไปเรื่อยๆ  แต่ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงเก็บภาพป่าในตอนนี้   จนหลุดออกมาชายป่า เริ่มเห็นสีสันของดอกไม้ กับกอมอสเขียวๆ ที่เกาะอยู่ขอบหินนั่นแหล่ะ เลยเสียเวลากันอีกยก

                    

                  ดอกไม้รายทาง ใกล้ชายป่า ที่มีเวลาแวะเก็บภาพ ในช่วงขากลับ


                                                      ดอกอะรูมิไร้


                       พ้นชายป่าออกมา โอวววว  หมอกลงตรึม กับทุ่งหญ็าเขียวๆ

 


เราเริงร่า ถ่ายรูปกันอีกยก ก่อนจะอาบน้ำอาบท่ากันที่หน่วยนี้แหล่ะ ม่ายงั้นเจ้าของรถคงไม่ยอมให้เอาตัวเหม็นๆ เปียกๆ เละไปด้วยโคลน เข้าไปนั่งในรถด้วยเป็นแน่  

ตอนนี้นักท่องเที่ยวอีกกลุ่มยังไม่ออกมาจากป่า  เราเลยยึดห้องอาบน้ำจัดการกันซะก่อน  พร้อมกับคาดหวังในใจ หลังจากที่ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ 
"แถวนี้น่ามาผูกเปลนอนจัง"  ก่อนจะอำลากลับที่พัก อช.ภูหินร่องกล้า


 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
siampatriot วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

เคยฮิตซื้อมาเลี้ยงอยู่พักนึงครับ ตายหมด ตอนนี้เลิกแล้ว เสียดาย สงสารด้วย

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
บ่าวขี้เมี่ยง วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nampol
อยู่ในสายลม....อยู่ที่โค้งรุ้งทอ.... @ ผู้ชายสีน้ำทะเล

อยากมีลูกชาย จะให้เดินเป็นเพื่อนกับน้องกรณ์..
อยากมีลูกสาว จะให้น้องกรณ์พาน้องเดินป่า.

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
Mothemon วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

ลิ้นมังกรสีชมพูน่ารักจังค่ะ
เหมือนตุ๊กตาหูใหญ่ๆอ่ะ

ท่าทางน้ำจะแรงมากจริงๆค่ะคุณวิกกี้..แต่สวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
naijoe วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 03.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

เข้ามาดูรูปหลังวันแม่ก่อนครับ...

เดี๋ยวค่อยตามมาอ่าน...ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

สวยๆๆๆๆๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
vickie วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ MrTote คิดเห็นกันเลยฮับ ดอกไม้ในป่า แม้บางทีดูไม่ใช่ดอกใหญ่ ได้ปุ๋ยเต้มที่เหมือนดอกไม้ปลูกกระถาง แต่มันดูสดชื่นกว่ากันเยอะเชียวกั๊บ โดยเฉพาะในยามหน้าฝน

@ คุณ PJeabja ยินดีเชียวกั๊บที่ชอบ

@ คุณมะอึก ยินดีขอรับ ยินดีเป็นที่ยิ่ง แต่จาไปตาเหมือนธมได้หรือเปล่า ป๋มยังหวาดหวั่น เพราะดูแล้ว ภารกิจติดพันเยอะเชียวขอรับ ถ้าหาเวลาได้ไป หรือดึงคุณบูตะให้ผละจากหน้าจอไปได้ จะรีบแจ้งรายชื่อในทันดีเลยขอรับ เว้นแต่ที่นั่งเต็ม คงช่วยไม่ได้เจงๆ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
มะอึก วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ชอบมาบ้านนี้ รู้สึกสบายกายสบายใจ
เจ้าของบ้านโปรยเสน่ห์ไว้มากมายด้วยตัวอักษรและภาพถ่าย
ส่วนน้ำเสียงเจ้าของบ้านนะรึ........
หาตัวจับยาก....
.
.
ผมมาเลียบ ๆ เคียง ๆ เผื่อเค้าจะไปอีสานกับเราบ้าง....
ฉุดคุณหนูบูตะไปพักผ่อนด้วยเลยจ๊ะ....
เหนื่อยจนผิวหมองไปแล้ว....
.
พวกเราไปพักที่ห้วยเสนง...จังหวัดสุรินทร์เชียวนะ...ขอบอก...

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
pjeabja วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

สวยหลายๆ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
MrTote วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

ป่าหน้าฝนนี่สวยชุ่มฉ่ำจริง ๆ นะคร้าบ! ดอกลิ้นมังกรตามธรรมชาติชมพูสดใสกว่าในกระถางคร้าบ!

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
vickie วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณIndylove โอ๋ ๆ ๆ ๆ คราวหน้าน๊าป๋มจาชวน ว่าแต่ชวนแล้วจะไปหรือเปล่าเนี่ยะป้าติ๊ก อิ อิ ...ป๋มเพิ่งกลับจากน่าน

@ คุณคนโทใส่น้ำ ขอบคุณคร๊าบบบ ขอบคุณแทนดอกไม้ และก็ขอบคุณแทนตัวเอง คิกๆ

@ คุณ auguzzy ว่าแต่แถวเพชรบูรณ์ ไปขึ้นเขาไหนดีน๊า ป๋มยังไม่ได้ไปน้ำหนาวเลยอ่ะ ไปมะคะ อ้อ...ไปขึ้นภูกระดึงทางด้านเพชรบูรณ์ดีมะคะ

@ คุณ Phithak เมนต์ตรงหน่ายคร๊า หรือว่าในช่องเขรยนเมนต์แสดงความคิดเห็นคร๊า ธ่อ ป๋มอุตส่าห์ชอบวิวจ๋วยๆ

@ คุณ konlangkao อ่ะ อ่ะ ภาพถูกจายเจ๋ยๆ มะได้แล้ว ต้องไปดูด้วย จะได้ถูกตา อิ อิ แม่นแหล๋วกั๊บหลายยายนั่นแล๊

@ คุณ numouse ป่มเสียดายแทนแฮะ แต่ถ้าไม่ชอบเดินป่า ก็คงเฉยๆ กันอ่ะฮับ เพราะเท่าที่ดู ส่วนใหญ่ไป ก็มักจะไปเดินดูลานหินปุ่ม ลานหินแตกมากกว่าอ่ะกั๊บ

@ คุณ theeratatt ขอบคุณกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
theeratatt วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

สวยมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
numouse วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

น่าเสียดายจังที่นู๋ไปแล้วไม่ได้น้ำตก

ดอกไม้สวยๆ ทั้งนั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
KonLangKow วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

มีเรื่องราวภาพสวยโดนใจมาให้ตาร้อนผ่าวๆ ตามเคย
โฮะๆๆ..ชิวหาดราก้อน ..เข้าใจเรียกนิ!
แล้วนั่น..แอบชวนหลานชายยายไปด้วยรึ...
...เอ๊ะ! ใช่เปล่าอ่ะ?

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Phithak_C. วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

สวัสดีเจ้าป๋ม

เอ่ ทำไมตัวเม้นต์อ่านไม่เห็นเนี่ย แก้สีด้วยครับ

อึ่ม!เสี่ยงๆๆๆๆ ไปล่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
auguzzy วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ครับผม

มีโอกาสผ่านมาทางเขาย่านเพชรบูรณ์มะไร อาจจะขอห้อยตามไปด้วยนาคับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

สวย สวยมากๆ

ชมทั้งรูปถ่าย ทั้งเจ้าของบ้านก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
INDYLOVE วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

WOW!! สวยจังเลยค่ะ เจ๊วิกกี้ ไปไม่ชวนอีกแล้ว..หง่ะ!!

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
vickie วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณพรี่มะอึก ...ขอบคุณคร๊าบบบบ ที่แวะเวียนมาเที่ยวหมันแดงกะป๋ม ส่วนปราสาทตาเมือน กับปราสาทบ้านจาน ก็น่าสนใจขอรับ เพียงแต่ป๋มยังมิอาจจะรับปากได้อ่ะจิฮับ เลยมิกล้าแทงกั๊กไว้ก่อง

แต่ถ้าป๋มเคลียร์ตัวได้ ไปแน่ จะรีบแจ้งเลยขอรับ เพราะแทบจะไม่เคยไปเยือนแดนดินถิ่นอีสานเลยกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
vickie วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ BlueHill ใช้แล้วกั๊บ ป่าหน้าฝน สวยสดใส สดชื่นที่ซู๊ดดด ว่าแล้วเสาร์-ทิตย์นี้ก็เลยจะไปเดินตากฝนที่ป่าน่าน อีกสักครั้ง อิอิ

@ คุณ Canary ขอบคุณกั๊บ ดีใจจังฮับที่ชอบลิ้นมังกรสีชมพูเหมือนป๋ม

@ นายประโยชนย์ โหย...ป๋มก็ได้แต่คิด ได้แต่คุย แต่ยังมิได้ลงมือทำ 5 55 5 เล่นทักแบบนี้ต้องรีบหาทางจัดการ ก่อนไวรัสลงเครื่องซะและ

@ คุณคนขี่เสือ น่าไปเจงๆ น๊า ไปขี่เสือเล่นแถวนั้นก็ได้ แต่คงขี่เสือเข้าหมันแดงไม่ไหวอ่ะกั๊บ

@ คุณลูกเสือหมายเลข 9 ง๊า แสดงว่าชอบดอกไม้นะกั๊บ เค้าว่ากันว่าผู้ชายชอบดอกไม้ จะเป็นคนสุขุม นุ่มนวล จริงเป่ากั๊บ

@ คุณ minmint ขอบคุณกั๊บ ที่แวะมาเยี่ยมบ้าน แด๋วไปเก็บหมอกกะดอกไม้หน้าฝนมาฝากอีกละกันกั๊บ

@ คุณ Ch.Minivet เย้ๆ ๆ รันตี ชอบๆ ตอนนั้นไปหน้าน้ำน้อยๆ ไปนอนจิบเบียร์อยู่ในน้ำรันตี หลังวัดกองม่องทะ ชอบมั่ก ไม่รุคุณแป๋มเข้าไปน้ำตกป่งป๊งด้วยอ๊ะเป่า รีบไปนะ เดี๋ยว อสท. จะลงเรื่องราวแล้ว

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
นายมะอึก วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom1
 

งดงามทั้งภาพและคำ
อ่านเสร็จแล้วเมนท์ไม่ถูกอะครับ.
.
ฝีมือดี ๆ ยังงี้ ลุยปราสาทหินกันดีกว่าวิกกี้.....
.เข้าเขมรแน่นอนครับ.
เดินเข้าเขมร.....1 กิโลเมตร

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


ที่นี่ก็น้ำเยอะเช่นกัน ..

แหม! ดูแล้วช่างสดชื่นเจงๆ .. ชุ่มฉ่ำๆ

... ... ..

... ... ...

Ch.Minivet มาหย่อน Postcard ไว้ตรงนี้นะคะ... ... ...

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
minmint วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

แวะมาอีกรอบชอบใจนำ้ตก กับดอกลิ้นมังกร

เป็นพิเศษสำหรับภาพหมอกเหมย สวยเสมอเลย ชื่นใจจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/08/2008 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวยมั่กๆ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
คนขี่เสือ วันที่ : 14/08/2008 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerrider

หมันแดง น่าไปมากๆๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
นายประโยชน์ วันที่ : 14/08/2008 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/automotive

ตามมาดูหลายนานแล้วภาพทั้งสวยทั้งงามเมื่อไรจะเอารวมเล่มให้คนไม่ถนัดดูจากจอได้วางไว้ที่โต๊ะรับแขกห้องพักผ่อนหรืออย่างน้อยเวลาท้องผูกภาพสวยๆงามๆเรื่องเพลินๆได้อ่านในห้องลับก็จะทำให้สบายท้องขึ้นบ้าง
รวมเล่มเมื่อไรบอกด้วยเน้อก่อนที่ไวรัสลงเครื่องแล้วหาไม่เจอ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Canary วันที่ : 14/08/2008 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

ลิ้นมังกรสีชมพู ขอบคุณที่นำมาให้ชม คงหาดูได้ยากมาก
รูปถ่ายสวยทุกรูปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
BlueHill วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ลิ้นมังกรสีชมพู บานสะพรั่งรับวันแม่

ตั้งชื่อเรื่องได้โรแมนติกมากครับคุณวิคกี้

แล้วดอกไม้ก็สวยสมบูรณ์มาก อยากไปชมความสดชื่นของป่า ก็ต้องหน้าฝนนี่แหละครับ ได้บรรยากาศ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
vickie วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณน้องmusiclover โห ๆ ๆ ๆ ช่วงนี้หายหัวฟูหรือยังคะ ว่างๆไปเที่ยวกันจิคร๊า จารออ่านธีสิสน๊า ฝันใกล้เป็นจริงแล้วจิ

@ คุณย่าดา ตอนนี้ป๋มนึกไม่ออกซะด้วยจิว่า ยังมีเจ้าลิ้นมังกรสีชมพู ที่ไหนอีกหรือเปล่า ที่ไม่ต้องเดินมากอ่ะ ถ้ารู้จามาบอกนะกั๊บ

@ คุณ kibangkok ดอกไม้เล้กๆ ในป่าใหญ่อ่ะกั๊บ แต่ป๋มชอบว่ามันสวยดี ส่วนน่ารักนี่ชมป๋มช่ายป่ะ....ฮา

@ คุณผีเสื้อพเนจร หนับหนุน ๆ ตาจริงป๋มก็ว่าจะไปกันอีกรอบ แต่สงสัยต้องรอวันแม่ปีหน้าแหงมๆ แต่ถ้าไม่เน้นว่าต้องเจอลิ้นมังกรสีชมพู ไปฤดูกาลอื่นคงพอได้ขอรับ

@ คุณเพ็นนี เย้ ๆ อาทิตย์นี้ก็ยังน่าลุ้นเจอลิ้นมังกรขอรับ
จากนครไทย ไม่แน่ใจว่ามีรถเข้าไปถึงภูหินร่องกล้าอ่ะเปล่าอ่ะจิคะ
แต่ถ้าให้ดี โบก ๆ ๆ ๆ ๆ สนุกออกกั๊บ
เข้าไปอช.ก่อน แล้วค่อยติดต่อที่อช. ถามเรื่องรถไปหมันแดงก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เพ็นนี วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
  สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย. 

สวยจังเลยค่ะ ว่าจะไปอาทิตย์นี้
ไม่รู้มีรถโดยสารจากนครไทยไปถึงหมันแดงหรือเปล่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ยังไม่ได้ไปน้ำตกหมันแดงซะทีเลยครับ
น่าไปมากๆ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Kibangkok วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ดอกไม้ป่า แปลก และสวยน่ารักจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ย่าดา วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ลิ้นมังกรสีชมพู หน้าน้ำตกยังไม่เคยได้เห็นเล้ย อยากเห็นอยากถ่าย แต่ขาย่าเดี้ยงๆอย่างงั้คงหมดสิทธิ์

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
musiclover วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musiclover
Musiclover's พื้นที่เล็กๆในใจคุณ

คุณวิกกี้้ค้า
อย่างนี้ภาษาวัยรุ่นก็ต้องบอกว่า
งามได้อีกกกกก
ปล.อยากไปเที่ยวมั่ง
ปล.อีกทีรักษาสุขภาพด้วยนะคะ
ปล.อีกทีอีกที อีกสองเดือนจะเอาทีสิสไปฝากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
vickie วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Hooknoi ลองไปจิฮับ เดินไม่เยอะมาก พอๆ กะโกรกอีดก 5 5 5 5 (ถ้าเชื่อนะ) แล้วจะหลงรักลิ้นมังกรสีชมพู มันสวยจริงๆ เลยฮับ ป๋มว่าคุณต้องเก็บภาพน้ำตกมาได้สวยแหงมๆ
ส่วนเจ้าลิ้นมังกร ป๋มว่ามันถ่ายยากจังอ่ะ โดยเฉพาะมุมหน้าน้ำตก
ส่วนวิธีกำจัดทาก ป๋มก็ได้จากเพื่อนมันพูดอีกที แล้วก็เห็นว่าเป็นวิธีที่ดีเชียว ไม่ต้องใช้ยาฉีด ไม่ต้องฆ่ามัน แค่ดีดมันทิ้งก็พอ แต่จนป่านนี้ป๋มก็ไม่กล้าจับ มองหน้ามันยังแขยงอยู่เลย 55 55

@ คุณพรี่สายธาร นี่เลยกั๊บ ตามนายนกฮูกไป น่าจะได้รู้มุมสวยๆ เยอะเชียวกั๊บ ป๋มมันแบบงูๆ ปลาๆ ซะละมากกว่า

@ คุณเป๊ปซี่ 5 5 5 5 ป๋มก็ขำขำ "ชิวหา"เนี่ย ป๋มนึกไปถึงกลอนเมื่อก่อนนี้ที่เคยท่องอ่ะ เพิ่งรู้นะเนี่ยะว่าเป็นคำชวา กะคุณแป๋ม Ch.Minivet เนี่ยะ เคยแต่ตามดูทริปอ่ะกั๊บ ยังไม่เคยปะหน้ากันซ๊าที แต่รู้แค่ว่า แป๋มก็อยู่ในบอร์ดดูนกของ Trekkingthai คุณ Hooknoi ก็เล่นอยู่ใน trekkingthai เหมือนกาน แต่ก็ไม่เคยเจอกันซ๊าที

@ คุณกัปตันแจ็ค แม่ก็รักลูกจ้า เย้ยยยยยยยยยย .... เห็นแกร์ดแล้วลืมตัว การ์ดน่ารักดีกั๊บ

@ คุณมะค่าโมง ขอบคุณก๊าบบบ ทริปน่าว่าจะไปเยือน น่าน อีกสักครา แต่มีเวลาแค่ 2 วัน 5 5 5 ม่ายรุจะเที่ยวได้แค่ไหน เพื่อนบางคนบอกไม่คุ้มซะเลยไปตั้งไกล อยู่แค่ 2 วันเอง

@ คุณ wansuk ขอบคุณก๊าบบบ ป่าน่าฝน สวยงามดีนะกั๊บ แต่อย่างว่า มันมักมาคู่กับทาก กระทั่งบางป่าที่ไม่เคยเจอทากในหน้าหนาว หรือหน้าแล้ง ยังมาเจอเยอะแยะในหน้าฝน ... จนป่านนี้ป๋มก็ยังไม่ชอบทาก ....แง๊

@ คุณ minmint ไอคอนใหม่ รับเทศกาลหงอนนาค บานบนภูสอยดาวไง แบบว่ากลัวตกเทรน 5 5 5 ทริปนั้นใส่เสื้อซะแดงแปร๊ด เพราะกลัวไม่ได้ออกกล้อง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
vickie วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณวิตะมินบี ปีนี้กระมัง ทำมีทริปเยอะ แต่หาเวลาไปไม่ได้เท่าไหร่เลยอ่ะกั๊บ ทำให้ต้องตัดใจทิ้งไปหลายทริปเชียวฮับ

@ คุณ Chedtha ขอบคุณกั๊บ ยังไงคุณพรี่เที่ยวเผื่อป๋มด้วยนะกั๊บ ตั้งครึ่งเดือน แด๋วป๋มแวะไปเฝ้าบ้านให้ ฮี่ๆ ๆ

@ คุณLek ขอบคุณกั๊บ ตาจริงเพื่อนที่ไปด้วยกันถ่ายรูปสวยกว่าวิกกี้ตั้งแยะ แต่ไม่ให้ดูหรอก ...อิจฉา5 5 5 5 .... เย้ยยย ล้อเล่น ป๋มต้องไปรื้อค้นหาซีดีที่เค้าให้มาก่อน

@ คุณ Phithak อืมมมม ดีจังที่คุณพิทักษ์ซึมซับความรู้สึกจากตัวอักษรของป๋มได้ สงสัยที่ดูอิ่มอุ่น เพราะโพสต์ในวันดีๆ วันแม่แห่งชาติม๊างงง
อืมมม(อีกที) ดีใจที่แวะมาเยี่ยมบ้านกั๊บ
อืมม(ที่3) ไปภูทับเบิกมาแล้วกั๊บ ขึ้นเส้นทางบ้านดอยน้ำเพียงดินอ่ะกั๊บ แวะถ่ายรูปถนนสองโค้ง แล้วก็ขึ้นไปถึงหมันขาว แวะทุ่งกระหล่ำปลี แต่ไปนอนทุ่งแสลงหลวงปู๊นน ...

@ คุณ ktu ไปทางลานหินปุ่ม จะเจอลิ้นมังกรสีส้มเยอะเลยนะกั๊บ แต่ถ้าชมพูหวานๆ ก็ต้องหมันแดงหล่ะฮับ แต่เสียดายจัง เพราะตอนป๋มไป เจอว่าเจ้าก้อนหินที่กอลิ้นมังกรอาศัยอยู่ ดูท่าจะมีปัญหา ถูกรุกรานด้วยรอยเท้า จนลิ้นมังกรหายไปพอควรเลยอ่ะกั๊บ ....

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
minmint วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ชุ่มฉำ่หัวใจ...ทั้งไอคอนใหม่และภาพถ่ายทุกภาพ

ประทับใจเหมือนได้ไปด้วยกัน...(แอบฝันเอา )

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
wansuk วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ป่าน่าฝนนี่สดชื่นดีจริง แต่ไม่ชอบทากเลยค่ะ

ภาพของ vickie งดงามเสมอ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
มะค่าโมง วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/makamong

สวยงาม ชัดแจ๋วทุกภาพเลย อิจฉาจังเลย ธรรมชาติเต็ม ๆ
ทริปหน้าไปไหนจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 18 (0)
vickie วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณมอญ กล้องธรรมดา ป๋มว่าถ่ายออกมาสวยกว่าที่ป๋มถ่ายเยอะแยะเลยอ่ะขอรับ ขอให้เป็นกล้องที่ชอบ ถนัดมือและเหมือนรู้ใจกันระหว่างคนกับกล้อง ... ส่วนเทคนิค ป๋มว่าอยู่ที่ความชำนาญ และมุมมองของภาพด้วยอ่ะกั๊บ

@ คุณ supawan ขอบคุณกั๊บ แต่พอไม่ใช่ขาตั้งกล้อง มันทำน้ำตกนวลๆ ไม่ได้อ่ะ แต่จะว่าไป ป๋มชอบน้ำแบบกระเซ็นๆ ๆ ซึ่งมันก็ไม่ได้อีก 5 5

@ คุณน้องพร สิงห์มือซ้าย ไปมายัง หมันแดง สวยมั่ก ป่าดิบดี ทั้งๆ ที่เดินไปกลับวันเดียวเอง อ้อ...ไปปั่นเสือที่ภูหินร่องกล้าก็แจ่มน๊า

@ คุณ komyos ขอบคุณกั๊บ ... ป๋มช๊อบ ชอบกับสีชมพูของมัน ที่ดูหวานๆ ๆหวาน แต่ป๋มก็ถ่ายไม่แจ่มซ๊ากกะรูป

@ คุณ auguzzy เห่ะ ๆ ๆ ป๋มเปลี่ยนรูปอีกแหล๋ว รับฤดูกาลดอกไม้ดิน แห่งภูสอยดาว มามะ ไปขับรถชมหมอกคลุมถนนในหน้านี้เลย ขึ้นทางทับเบิกก็สวยขอรับ ยิ่งตรงที่เห็นถนนสองโค้งซ้อนกัน ชอบมั่ก

@ คุณ ว.แหวนลงยา ขอบคุณขอร๊าบบบบ .... ช่ายเลยขอรับ เหมือนธรรมชาติเป็นใจ ที่พอวันแม่ จะมีดอกไม้งามๆ บานรับวันแม่กันเต็ม ตั้งแต่ดอกมะลิข้างบ้าน ยันลิ้นมังกรในป่าใหญ่

@ คุณม้าน้ำ ดีใจมากมายขอรับ ที่ชอบ แล้วป๋มจะเที่ยวเผื่อบ่อยๆ ขอรับ (ถ้าเจ้นายไม่เหล่ซะก่องน๊า) สวัสดีวันแม่ขอรับ

@ คุณนาฬิกาลืมเวลา ป่าไม้ในฤดูฝน ชุ่มฉ่ำ สวยที่สุดในสายตาป๋มนะ แถมด้วยเป็นช่วงที่ดอกไม้ดินหลายๆ ชนิดออกดอก บางทีก็เจอกล้วยไม้อีกด้วย แถมด้วยน้ำตกสวยๆ แต่อย่าเป็นช่วงฝนหนักนะกั๊บ เพราะจะกลายเป็นน้ำเชี่ยวกราก สีขุ่นๆ แทน

@ คุณสายธาร การ์ดน่ารักจังเลยขอรับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

....ชิวหาดราก้อน....เข้าใจคิดนะเอา ชวา+อังกฤษ ผลิตมาเป็นคำแผลง....

....Vickie...ขาลุยจัง....พี่เห็นแป๋มเขาก็ขาลุยไปเที่ยวถ่ายรูปในที่แปลกๆอย่างนี้....Vickie ไม่เคยไปเที่ยวด้วยกันหรือ....!!!

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สายธาร วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


เมื่อไรหนอ...พี่สายธาร...จะได้ตามไปดูวิกกี้..เรียนรู้ถ่ายการภาพสวยๆในป่าบ้างหนอ.....

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
hooknoi วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ลิ้นมังกรสีชมพูสวยเชียว ยังไม่เคยไปหมันแดงเลย เคยได้ยินแต่ชื่อ ดูจากรูปแล้วชุ่มชื้นดีเนอะสำหรับป่าหน้าฝนอย่างนี้

ชอบจังเลยวิธีกำจัดทากแบบจับมาหมุนๆเหมือนหมุนขี้มูกอ่ะ ผมก็ทำแบบนี้เหมือนกัน ม่ายงั้นมันไม่ยอมไปอ่ะดิ

เสียดายที่อุตส่าห์แบกขาตั้งกล้องไปแล้วไม่ได้ใช้ เหมือนผมเลย ขนไปอินเดีย แต่สุดท้ายก็ขี้เกียจใช้ ทิ้วไว้ที่โรงแรมตลอด

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ktu วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ktu

ปีที่แล้วที่ไปภูหินล่องกล้า ก็ขออยู่แต่ข้างบนแถวลานหินปุ่ม ถ่ายได้แต่รูปลิ้นมังกรสีส้ม ทั้งที่ชอบลิ้นมังกรสีชมพูมาก แต่นึกถึงตอนที่ต้องลงไปเพื่อให้ได้ดอกสีชมพูแล้ว ไม่มีความกล้าเพียงพอ
ขอบคุณมากค่ะที่ถ่ายรูปมาให้ดู รูปสวยมาก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Phithak_C. วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

แว่บเดินตามหลังขึ้นมาเที่ยวน้ำตกหมันแดง และขอชมอุณหภูมิแสงจากภาพถ่ายเจ้าป๋มขอ-รับ

อึ่ม!(ครั้งแรก)ทำไมโพสต์แล้วดูอิ่มอุ่นดีจัง
อึ่ม!(อีกครั้ง)ลองไปดูที่ภูทับเบิกมาแล้วหรือยังขอ-รับ?
ขอบคุณครับ! ไปล่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
kunlek วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

มาชมภาพสวยๆ โดย vickie สวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
chedtha วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ คุณ Vickie

ภาพสวยถูกใจจริงๆ ทั้งน้ำตกหมันแดง และ ลิ้นมังกร

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
วิตามินบี วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


คุณวิกกี้เกิดมาโชคดีและคุ้มค่า
ได้ท่องเที่ยวไปทั่วเลย
ถือเป็นประสบการณ์ชีวิตที่หาง่าย
แต่คนส่วนใหญ่มักหาเวลาไปยาก

กลีบใบสีชมพู พอโดนละอองน้ำแล้ว
ดูชุ่มๆสวยดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สายธาร วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTourความคิดเห็นที่ 8 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

ภาพลิ้นมังกรสวยมากเลยครับ ดูสดชื่นชุ่มฉ่ำ
ดอกไม้ในธรรมชาติช่างสวยงามจริงๆ
น้ำตกก็สวย
อยากไปบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ม้าน้ำ วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bestpoint

สวยค่ะ .....สวยมากเลย......
ชอบจัง....กับธรรมชาติแบบนี้......
เสียดายที่สังขารไม่ค่อยอำนวย.......
ให้ไปผจญภัยแบบนั้นอีกแล้ว........
ขอบคุณ คุณvickieที่พาบรรยากาศมาให้ชมถึงบ้าน....
สวัสดีวันแม่ค่ะ......

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ว.แหวนลงยา วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wachira89

ภาพป่า และน้ำตก.....สวยมาก

ลิ้นมังกรสีชมพู...บาน บูชาวันแม่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
auguzzy วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

แหม คุณสองคนนี่ ชอบเอารูปป่าเขามายั่วจัง

ชอบรูปหมอกคลุมถนนมั่กๆ เลยคับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
komyos วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีวันแม่เจ้า

ลิ้นมังกรสีชมออนงดงามยิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ลิ้นมังการสีชมพูสวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขนาดไม่มีขาตั้งกล้องยังสวยขนาดนี้ ... สวยมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มอญ วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bordang

สวยคุ้มค่าเหนื่อย ไม่ทราบว่ากรณีถ้าถ่ายกล้องธรรมดา มีเทคนิคการถ่ายภาพอย่างไร เพราะต้นทุนต่ำแต่อยากมีภาพสวย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]