• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 759898
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน 2551
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 3270 , 21:53:40 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


มุมหนึ่งในป่าใหญ่...เขาสิบห้าชั้น จ.จันทบุรี

คุณเสรี เวชชบุษกร ประธานชมรมนักนิยมธรรมชาติ วิทยากรที่เคยพาหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ (อช.) ไปดูงาน อช.ต่างประเทศ คุยกับวิกกี้อยู่นานร่วม 40 กว่านาที ถึงแนวคิด แนวทาง การจัดการอุทยานแห่งชาติ ของต่างชาติกับของไทย ที่กำลังมีแนวคิดจะให้สัมปทานเอกชนเข้าไปบริหารจัดการ การท่องเที่ยวใน อช.  เลยนำเรื่องที่เราคุยกันมาฝากสัก 10 กว่านาที

อ.เสรี เล่าให้ฟังถึงปัญหาที่เกิดกับอช.ใหญ่และเก่าแก่ อย่าง Yellow Stone ที่เปิดให้เอกชนเข้าไปบริหารจัดการ ตอนนี้จะเอาออกก็ยังไม่สำเร็จ พวกนี้เมื่ออยู่นานๆ ก็มีอิทธิพล มีนักการเมืองหนุนหลัง

ส่วนบ้านเราน่ะรึ  "แนวคิดนำเอกชนเข้าไปในอุทยาน มีมาทุกรัฐบาล  ยามเป็นฝ่ายค้านก็ค้านแต่พอมาเป็นรัฐบาลก็จะทำซะเอง" และเท่าที่ฟังดู รู้สึกว่า ททท. เข้ามาเกี่ยวข้องซะทุกงานไป  เฮ้อ...Unseen ททท.จริงๆ

"ปัญหาอยู่ที่เราไม่เคยมีกรอบในการจัดการกับอุทยานแห่งชาติ หรือ Management Policy  ทำให้นักการเมืองที่เข้ามา ก็พยายามแสวงหาประโยชน์ หรือบิดเบือนเรื่องการอนุรักษ์ "


                  มหาสะดำ-เฟิร์นต้น ในป่าเขาบรรทัด  จ.พัทลุง

      

อ.เสรีบอกด้วยว่า วันที่ 28 กย.51 นิสิตปริญญาโท ภาควิชาอนุรักษ์วิทยา คณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ จะจัดเสวนาเกี่ยวกับเรื่องการจัดการอุทยานแห่งชาติ ที่คณะวนศาสตร์ 09.00 -15.00 น. เพื่อระดมความคิดเห็น และข้อเสนอแนะ เพื่อนำเสนอต่อกรมอุทยานฯ ต่อไป

ขณะที่ รมต.อนงค์วรรณ เทพสุทิน เริ่มง่อนแง่นว่าจะเกาะเก้าอี้เดิมคือ รมต.กระทรวงทรัพย์ฯ หรือจะไปอยู่กระทรวงอื่น ก็บ่นว่าคนถามซ้ำซาก ทั้งที่บอกว่าเป็นแค่แนวคิด เลยสั่งให้กรมอุทยานฯ  เปิดเวทีรับฟังความเห็น ที่ห้องประชุมกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วันที่ 25 ก.ย.นี้

***************

สารจากประธานชมรมนักนิยมธรรมชาติ
(จากข่าวสารเพื่อสมาชิกชมรมนักนิยมธรรมชาติ  ปีที่ ๑๓ ฉบับที่ ๗๓  กันยายน – ตุลาคม ๒๕๓๙)

ไปอเมริกาแล้วหันมามองเมืองไทย

ในระหว่างวันที่ ๑๘ – ๓๐ กันยายนนี้ (พ.ศ.๒๕๓๙)  ผมได้รับเชิญจากกรมป่าไม้  ให้ร่วมเดินทางไปสหรัฐอเมริกา  เพื่อเป็นวิทยากรให้กับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติประมาณ ๓๐ คน  ที่ไปศึกษาดูงานในด้านจัดการอุทยานแห่งชาติ  คณะของเรามีผู้แทนจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  จาก ก.พ.  และจากที่บ้านของหัวหน้าสมทบเข้าไปด้วยจำนวนหนึ่ง  รวมแล้วมีถึง ๔๘ คน นับว่าเป็นคณะใหญ่พอสมควร

เราไปดูงานอุทยานแห่งชาติรวม ๕ แห่ง  ได้แก่  Mount Rainier, Olympic, Yellowstone, Rocky Mountain และ Yosemite  แต่ละแห่งถือว่าสุดยอดของอเมริกา  และอยู่ในระดับโลกทั้งสิ้น  ในจำนวนนี้มีอยู่ ๓ แห่งเป็นมรดกโลก  และที่สำคัญคือ  การที่เราได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยียน  Yellowstone  ซึ่งเป็นต้นกำเนิดอุทยานแห่งชาติของโลก  จนฝรั่งเขาตั้งฉายาว่า  เป็นคุณย่า (grandmother)  ของบรรดาอุทยานฯ ทั้งปวง  และอายุของคุณย่าในปีนี้ก็ย่างเข้าปีที่ ๑๒๕ แล้ว

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติของเราส่วนมากไม่เคยไปดูงานต่างประเทศ  ครั้งนี้ได้ไปอเมริกา  จึงถือว่าความใฝ่ฝันของเขานั้นเป็นจริงแล้ว  สิ่งที่ได้พบ สิ่งที่ได้เห็นจะเป็นประสบการณ์  เกิดโลกทัศน์ที่กว้างขวาง  ข้อสำคัญคือ  จะได้ทราบว่าอุทยานฯ ที่ได้มาตรฐานของโลกนั้น  เขาทำกันอย่างไร

ผมในฐานะของวิทยากรได้ทำหน้าที่ให้ความรู้พื้นฐานของแต่ละอุทยา นฯ  ตลอดจนโครงสร้างการบริหาร  อีกทั้งได้อธิบายเรื่องราวทั่วไปตามหลักวิชาการที่เคยได้ร่ำเรี ยนมา  ซึ่งได้ช่วยให้คณะของเราได้ทราบหลักการและเหตุผล  บางสิ่งบางอย่างอาจจะถูกต้องในอดีต  แต่ในปัจจุบันอาจจะไม่สมควร  การพัฒนาในอดีตซึ่งขัดแย้งกับหลักการยังปรากฎให้เห็นอยู่  เช่น ใน Yosemite ยังมีสนามกอล์ฟขนาดใหญ่ หรือใน Yellowstone ยังมีโรงแรมอยู่หลายแห่ง และยังไม่มีทีท่าจะเลิกได้โดยง่าย ทั้งที่นักอนุรักษ์ทั้งหลายไม่เห็นด้วย

ทางเข้า Yellowstone มีหลายเส้นทาง  และบริเวณก่อนเข้าถึงจะมีสิ่งอำนวยความสะดวก  ซึ่งเอกชนได้พัฒนาไว้บริการนักท่องเที่ยวอย่างดีเยี่ยม  ถ้าไม่มีโรงแรมใน Yellowstone นักท่องเที่ยวก็สามารถพักภายนอกได้

ตัวอย่างของอุทยานแห่งชาติที่ไม่มีโรงแรมอยู่ภายในคือ Rocky Mountain  อุทยานฯ แห่งนี้อยู่ในรัฐ Colorado มีขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของเขาใหญ่  มีนักท่องเที่ยวมากกว่า ๓ ล้านคนต่อปี  ซึ่งพอๆ กับ Yellowstone  ที่ปากทางเข้าอุทยานฯ มีโรงแรม ลานแค้มป์ และร้านค้ามากมาย  สามารถบริการนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก

ทำให้นึกถึงบ้านเราที่มีผู้มีอำนาจพยายามเตรียมให้มีการสร้างโรงแรมในอุทยานฯ  อ้างว่า Yellowstone และ Yosemite เขาก็มี โดยหารู้ไม่ว่า ในปัจจุบันเขาเลิกคิดกันแล้ว  เพราะเขารู้ว่ามันก่อผลกระทบมากมายและควบคุมได้ยากยิ่ง  ทางอุทยานฯ เขาอยากยุติสัมปทานดังกล่าว  แต่ไม่มีทางสำเร็จ เพราะทุกสัมปทานมีอิทธิพลทั้งสิ้น  ฉะนั้นอุทยานฯ ของอเมริกาก็จำต้องยอมรับสภาพ อันไม่พึงปรารถนาต่อไปอีก โดยไม่ทราบว่าจะสิ้นสุดเมื่อใด

ผมเห็น Rocky Mountain แล้วอดนึกถึงเขาใหญ่ของเราไม่ได้  เพราะในอนาคตของเขาใหญ่ ก็น่าจะเหมือนกับ Rocky Mountain คือ มีบริการสิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมสรรพอยู่ภายนอก  นักท่องเที่ยวไปพักผ่อนหย่อนใจในอุทยานฯ ในเวลากลางวัน  และออกไปพักแรมข้างนอกในเวลากลางคืน  ลักษณะนี้คือความใฝ่ฝันของนักจัดการอุทยานแห่งชาติทั่วโลก  และเป็นความต้องการของนักอนุรักษ์ในยุคปัจจุบัน

ก่อนจะไปสหรัฐอเมริกา ๑ เดือน  ผมก็ได้เดินทางไปนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย  เพื่อเป็นวิทยากรให้กับคณะหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ ๓๐ คน  ไปศึกษาดูงานด้านการจัดการอุทยานแห่งชาติเช่นกัน

เนื่องจากผมพ้นตำแหน่งจากกรมป่าไม้แล้ว  จึงมีความรู้สึกว่าตนเองได้ไปทำหน้าที่ในฐานะวิทยากรจากชมรมนัก นิยมธรรมชาติ  ซึ่งเป็นการให้ความรู้แก่นักบริหารที่มีความสำคัญในด้านอนุรักษ ์และจัดการพื้นที่ธรรมชาติที่มีความสำคัญสูงสุดในขณะนี้   เราหวังว่าความรู้ที่ถ่ายทอดให้ไปนั้น  จะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

การที่พื้นที่อนุรักษ์ของสหรัฐอเมริกาได้เจริญก้าวหน้าไปมาก  ก็เนื่องจากมีสมาคมและชมรมอนุรักษ์ที่เข้มแข็งจำนวนมากช่วย สอดส่อง ดูแล  ติดตามและค้ำจุน  ทำให้นึกถึงชมรมนักนิยมธรรมชาติของเรา  ว่าสักวันหนึ่งจะต้องเติบโตอย่างมีคุณภาพ  และเข้มแข็งพอที่จะสามารถช่วยชาติบ้านเมืองได้ 
                                                                      
                                                                 เสรี  เวชชบุษกร
                                                               ๓ ตุลาคม ๒๕๓๙

****************


ป่าจากมุมมองบนดอยจิกจ้อง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน


 เยือนสแกนดิเนเวีย ( มิย 49 )

ผมคิดว่าประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย เป็นดินแดนที่นักนิยมธรรมชาติ ใฝ่ฝันจะไปเยือน  ผมก็เช่นเดียวกัน กว่าจะมีโอกาสก็อายุล่วงเลยไปจนเกือบเจ็ดสิบ  แต่ก็ถือว่าโชคดีที่ได้ไปทั้งที่รัฐบาลได้ประกาศห้ามข้าราชการเดินทางไปช่วงนี้เนื่องจากต้องการประหยัดงบประมาณ

ในระหว่างวันที่ 17-31 พค 2549 ผมได้รับเชิญจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นวิทยากรให้กับคณะข้าราชการระหว่างการเดินทางศึกษาดูงานอุทยานแห่งชาติที่ประเทศฟินแลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน แถมด้วยเยอรมันในช่วงสุดท้ายที่มี Black Forest อันลือชื่อ

เมื่อกล่าวถึงอุทยานแห่งชาติเรามักจะนึกถึง ประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ซึ่งถือว่ามีธรรมชาติที่สวยงามและมีระบบการจัดการที่ดีมาก สามารถใช้เป็นแบบอย่างได้ และหากจะไปดูงานสาขานี้ พวกเราก็มักจะไปประเทศเหล่านั้น น้อยคนจะนึกถึงประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย

ฟินแลนด์  นอร์เวย์  สวีเดน อยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือ ฉะนั้นภูมิประเทศจึงสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง พื้นที่ตอนเหนือจะมีอากาศหนาว มีหิมะปกคลุมเป็นระยะเวลาอันยาวนาน แถมมีอาทิตย์เที่ยงคืนให้ชมเป็นบางช่วง แต่ละประเทศมีอุทยานแห่งชาติประมาณ 30 แห่ง และมีมรดกโลกทางธรรมชาติด้วย อุทยานขนาดใหญ่มีเนื้อที่นับล้านไร่ แม้ว่าจะเป็นประเทศขนาดเล็กก็ตาม  เนื่องจากมีพลเมืองน้อย ร่ำรวยด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง จึงทำให้ธรรมาติของเขาเหลือมากและอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะทรัพยากรป่าไม้เขามีระบบจัดการ ที่ยอมรับกันว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

การจัดการอุทยานแห่งชาติของประเทศเหล่านี้ แตกต่างจากอเมริกาและแคนาดาอย่างสิ้นเชิง กล่าวคือภายในเขตอุทยานจะมีการพัฒนาก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกน้อยที่สุด สิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก สร้างเท่าที่จำเป็น ไม่หรูหราโดดเด่น  รูปทรงภายนอกกลมกลืนกับส่งแวดล้อม แต่ภายในเต็มไปด้วยอุปกรณ์และสื่อทันสมัย

สิ่งสำคัญที่อุทยานแห่งชาติในกลุ่มสแกนดิเนเวียมีเหมือนกันคือ แนวทางจัดการด้านการท่องเที่ยว เขาจะไม่มีโรงแรมในอุทยานแห่งชาติ แต่จะส่งเสริมให้เอกชนบริการอยู่ภายนอก ส่วนในอุทยานจะมีจุดกางเต๊นท์และอุปกรณ์พักแรม จำนวนเล็กน้อย อุทยานที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในนอร์เวย์  มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอยู่ที่ช่ยเขต บริหารโดย สมาคมการท่องเที่ยวท้องถิ่น (ได้รับอนุญาตให้ทำงานแทนข้าราชการ) ทำหน้าที่บริการข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานและกิจกรรมท่องเที่ยว ของเอกชนที่อยู่ใกล้เคียง นับว่าเป็นแบบอย่างที่น่านำมาใช้

จากการที่คณะผู้บริหารของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เดินทางไปศึกษาดูงานในต่างประเทศ ซึ่งเป็นผู้นำในสาขานี้เกือบทั่วโลก ก็พอจะสรุปได้ว่า ต่อไปนี้ความคิดที่จะอนุญาตให้เอกชนเข้าไปลงทุนในแง่สัมปทานเพื่อสร้างโรงแรมในอุทยาน จะไม่มีอีกแล้ว และผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานนี้ทุกคนก็เข้าใจเหตุผลอย่างชัดเจน

สำหรับประเทศไทยเรานั้น แนวความคิดในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติยังไม่พัฒนา กลุ่มผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง ที่มีอำนาจพยายามหาช่องทาง ที่จะเข้าไปเอาพื้นที่เด่น ๆ ของทางอุทยาน ซึ่งมีอยู่น้อยนิด นำมาสร้างโรงแรม ซึ่งผมเชื่อว่าผู้บริหารส่วนใหญ่ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ คงไม่เห็นด้วยแต่ไม่กล้าแสดงออก อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยเช่นกัน ขบวนการฉกฉวยทรัพยากรที่มีค่าของชาติกำลังก่อตัวอย่างเงียบ ๆ  ถ้าชัดเจนเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบ

เสรี เวชชบุษกร
29 มิถุนายน 2549

บทความของอ.เสรี คัดลอกจาก Trekkingthai.com


เขาช้างเผือก   ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

แวะติดตามข้อมูล

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เมธา วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

ยินดีร่วมสู้ครับ
"เมื่อลุกสู้กู้หวังในสังคม ขอเพื่อนโถมใจช่วยด้วยอีกคน"

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
มอเตอร์ไซร์พฤษภา วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 10.20 น.

ร่วมคัดค้านด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ปรีเปรม วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preprem

หวัดีครับคุณวิกกี้.....ไปเที่ยวสนุกมั้ยครับ
เพิ่งได้มีโอกาสเข้ามาแวะเวียนในบล็อก..
เด๋วเอารูปมาโชว์บ้างวันนี้ยังไม่มีโอกาสนะจ๊ะ
บ๊าย...บาย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ting วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ติดตามข่าวคะ
ขอบคุณข่าวดีๆ ที่น่าเป็นห่วง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
KruKung วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KruKung

สวัสดีค่ะ

ได้ไปอุทยานฯหลายแห่งก็มีการเปลี่ยนแปลงมากอย่างน้ำตกพริ้วเทียบกับแต่ก่อนไม่ได้เลยเปลี่ยนไปมาก เสียดาย

จริงค่ะที่พะเนินทุ่งทากมีมากมายดื่มด่ำกับธรรมชาติแต่ก็ตื่นเต้นกะเจ้าทากที่กระโดดมากกอดรักเราอย่างเหนียวแน่น อิอิ..

ส่วนเกาะกูดไปมาเมื่อเมษา 2549 ไม่รู้ว่าตอนนี้จะเป็นเช่นไรค่ะ กลัวการเปลี่ยนแปลงจากนายทุนเหมือนกันค่ะ

อย่างเกาะช้างเสียดายชายหาดติดชายทะเลนะที่มีที่พักแรมมากจนหาทางลงหาดไม่ได้เลย ยากที่จะลบเลือนความร้สึก..

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
BATTY วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING

ขอบคุณที่มาแวะเยี่ยมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
turtlerun วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

ได้ความรู้มากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
plsforgiveme วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plsforgiveme
@#@# อ ย า ก ม า ก ทุ ก ข์ ม า ก #@#@

ขอแปะไว้ก่อง.... ส่างเมาแย้วจามาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มะค่าโมง วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/makamong

โอย โอ้ย แนวคิดก็ผิดแล้ว โอย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Lioness วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanomwong
~  มีใจ ~  

ในฐานะที่อยู่ ททท.
ขอกระซิบเบา ๆ ว่าที่สงสัยนั้นมีเค้าความจริง
------------
ขอคัดค้านการเซ้งป่า ครั้งนี้สุดลิ่ม
และสนับสนุนแถลงการของมูลนิธิ สืบฯ ต่อกรณีนี้ด้วยเช่นกัน
------------
ราตรีสวัสดิ์ และขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ ค่ะ

ปล.ภาพสวยค่ะ ดูแล้วชื่นใจดีความคิดเห็นที่ 14 (0)
เด็กดอย วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eapoe
Life is always change

พี่วิกกี้ครับเราต้องประโคมข่าวและให้ความรู้ประชาชนมากกว่านี้ นักการเมืองมีสมองแต่สนองความต้องการตนเอง เราไม่ยอมครับผม

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Phithak_C. วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

ทั้งฟังและอ่านบทความของคุณเสรี ยอมรับว่าโครงสร้างของบ้านเราเมืองเราต่างคนต่างคิด และต่างคนต่างทำจริงๆ ส่วนโปรมของนศ.ป.โทเกษตฯจัดก็น่าฟังมากๆ
เรื่องนี้ต้องขอบคุณเจ้าป๋มที่เป็นเส้นทางสายแรกๆที่นำไปสู่การเล่นแร่แปรรูปอุทยานฯ กระทั่งมีชาวเบอร์เกอร์หลายท่านขานรับ ซึ่งบ้านเมืองก็เป็นเรื่องแปลกตรงที่เรื่องใหญ่กลับเป็นเรื่องที่คนตัวเล็กๆขบคิด
อืมมม!ไม่รู้ว่าคนเบอร์ต้นๆของบ้านเมืองวันๆคิดอะไรกัน และคิดในเรื่องของอนาคตลูกหลานกันสักกี่มากน้อย
หากงานไม่เข้าจะเข้าไปแอบร่วมฟังครับเจ้าป๋ม

ขอบคุณครับเจ้าป๋ม
ปล.เมื่อครู่เดินผ่านร้านหนังสือ โหย!ฟ้อง ดร.สมิทธิข้อหานำพาข่าวสารที่เป็นจริงออกสู่สังคม ธะธะโธ่!นักธุรกิจในพรรคชาติไทยเอ้ย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Mothemon วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

ปล่อยธรรมชาติให้คงไว้อย่างเดิมดีกว่าค่ะ..เสียดายอ่ะ
เอาธรรมชาติมาแลกกับผลประโยชน์..เศร้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
KonLangKow วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

ก็เป็นกันอย่างนี้จริงๆ ขอรับ...

........ส่วนบ้านเราน่ะรึ "แนวคิดนำเอกชนเข้าไปในอุทยาน มีมาทุกรัฐบาล ยามเป็นฝ่ายค้านก็ค้านแต่พอมาเป็นรัฐบาลก็จะทำซะเอง" และเท่าที่ฟังดู รู้สึกว่า ททท. เข้ามาเกี่ยวข้องซะทุกงานไป .....
"ปัญหาอยู่ที่เราไม่เคยมีกรอบในการจัดการกับอุทยานแห่งชาติ หรือ Management Policy ทำให้นักการเมืองที่เข้ามา ก็พยายามแสวงหาประโยชน์ หรือบิดเบือนเรื่องการอนุรักษ์ "

ปวดใจค่ะ...ท่าน...
มุ่งเข้ามา..หาผลประโยชน์ส่วนตนและหมู่ญาติ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
chedtha วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ คุณ vickie

ฟังบทสัมภาษณ์แล้ว อ่านบทความแล้ว อยากเอาข้อมูลมาแลกเปลี่ยนกัน ที่เยอรมนี ไม่เรียกสวนป่าธรรมชาติว่า "อุทยานแห่งชาติ" แต่เรียกว่า Naturpark แปลว่าสวนป่าธรรมชาติ ซึ่งก็จะปล่อยไว้เป็นตามธรรมชาติมากที่สุด มีเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยดูแลสภาพป่า กับ Naturschutzgebiet แปลว่า พื้นที่ป่าสงวน ซึ่งจะมีกฏเข้มงวดมากยิ่งขึ้นกว่า Naturpark

เรื่องการอนุรักษ์ป่าและธรรมชาติในเยอรมนี มีอยู่ในกฏหมายรัฐธรรมนูญ หัวข้อที่ 75 ซึ่งในกฏหมายรัฐธรรมนูญมี 11 หมวด 146 หัวข้อ

กฏหมายที่ควบคุมดูแลการอนุรักษ์ป่าและธรรมชาติ ได้เขียนไว้อย่างละเอียด ถึง 9 มาตรา ครอบคลุมถึง การดูแลรักษาระบบนิเวศน์ การห้ามมีสิ่งก่อสร้างใกล้บริเวณป่าและธรรมชาติที่อนุรักษ์ไว้ การดูแลปกป้องรักษาแม่น้ำลำคลองทะเลสาบ พืชและสัตว์ต่างๆในอาณาบริเวณป่าและธรรมชาติที่เป็นเขตอนุรักษ์ และบทลงโทษถ้ามีผู้ใดฝ่าฝืน

ภายในบริเวณ สวนป่าธรรมชาติ และ ป่าสงวน จะไม่มีโรงแรม ที่พักอยู่ในบริเวณนั้น ถ้าจะมีการสร้างโรงแรมหรือร้านค้า ก็ต้องอยู่ห่างออกไปจากบริเวณตามที่กฏหมายกำหนดครับ

เห็นด้วยครับ ที่จะไม่ให้มีการไปก่อสร้างโรงแรมหรือทำการค้าภายในอุทยานแห่งชาติ จะได้รักษาสภาพธรรมชาติให้คงอยู่เป็นธรรมชาติจริงๆ เวลาเดินป่า จะได้ไม่ต้องไปเจอกระป๋อง ขวด ถุงพลาสติก ฯลฯ หรือมีโรงแรมตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ภายในป่า

โหวตให้กับคุณวิคกี้ ผู้ต่อสู้เพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
amalit1990 วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amalit1990
ศานติ เพื่อ แสวงหา

งาบๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Rosefinchy วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::

พอได้รับรู้เรื่องนี้ คนบางพวกอาจจะรู้สึกว่ากำลังโดนรู้ทัน (ฉันอุตส่าห์อ้างต่างประเทศแล้วนะ ยังตามไปดูอีก) แต่สำหรับประชาชนคนไทยอย่างเราๆ ท่านๆ คงรู้แก่ใจกันดี ว่าเมื่อธุรกิจได้ย่างกรายลงไปหาประโยชน์จากธรรมชาติแล้ว ก็คงหาทางกำจัดออกได้ไม่ง่าย เพราะฉะนั้น ขอให้มันอย่าเกิดขึ้นกับอุทยานของชาติไทยเลยดีกว่าค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์นี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่องนี้ มีนักการเมืองอยู่เบื้องหลังแน่นอน
ลำพังกรมอุทยานแห่งชาติฯไม่กล้าเสนอนโยบายที่เสี่ยงต่อการถูกด่าอย่างนี้หรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฟิวเจอร์ วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda

ควรคิดถึงผลประโยชน์ของชาติมากกว่าของตัวเองและพวกพ้อง เศร้าจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
c76 วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuthxx

Thank you Khun Vickie for educating me on preserving our national park. The government should have better reasons to give concession to private business to manage national parks. Do we lack such management resource in the government?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณ ตาน้ำแห่ง have your voice tag
.
.
.
.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ฟังการสัมภาษณ์แล้ว ...ต้องติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด ....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ขอยกตัวอย่างเขาใหญ่

แต่ก่อนเขาใหญ่ก็มีโรงแรมน่ะ คิดว่าสร้างในยุคนายกถนอม ต่อมาก็ยกเลิกโรงแรม และสนามกอล์ฟไปแล้ว บริเวณสนามกอล์ฟจะเป็นจุดที่นักถ่ายภาพจะไปถ่ายภาพกวางเล็มหญ้ากัน
ถ้าจะพักโรงแรมที่สะดวกสบายบริเวณรอบๆเขาใหญ่มีไว้บริการมากมาย ส่วนบนเขาใหญ่ ก็มีจุดกางเต้นท์บริการ สะดวกสบาย สะอาด
เท่านี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วน่ะ กรมป่าไม้ก็จัดการได้ดีแล้วนี่ ไม่เห็นต้องให้เอกชนมาจัดการเลย แค่นี้ก็คิดว่าสิ่งปลูกสร้างมากเกินไปแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ฟังอาจารย์เสรี เวชชบุษกร พูดแล้วได้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับการอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติมากโขเลยทีเดียว และเห็นได้ชัดเจนอีกประการหนึ่ง คือ การท่องเที่ยวแห่งชาติหรือททท.นี่เองที่เป็นตัวการสำคัญที่จะผลักดันให้มีคนเข้าไปทำธุรกิจในอุทยานฯกันอยู่ขณะนี้ คงจะเป็นเพราะททท.มุ่งแต่จะหาผลประโยชน์จากการท่องเที่ยวด้านเดียว และคงจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำไปว่า เราต้องเสียทรัพยากรธรรมชาติไปมากมายเพียงใดเพื่อแลกกับรายได้จากการท่องเที่ยวตลอดมา ซึ่งจะเรียกว่าเป็นการขายทรัพยากรธรรมชาติกินก็คงไม่ผิด และมันจะคุ้มกันหรือเปล่าที่เราต้องสูญเสียสิ่งเหล่านี้อย่างไม่บันยะบันยัง เพราะเห็นแก่ได้ถ่ายเดียว.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]