• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 759896
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันจันทร์ ที่ 20 ตุลาคม 2551
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 6915 , 04:04:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังห่างหายจากทริปเดินป่าหนักๆ มาร่วม 3 เดือน ทริปเล็กๆ ก็พลาดไปหมด จนหมายมาดว่า คราวนี้ต้องไม่พลาด  แต่ขอไปเดินแค่ 2 วัน เดินให้เต็มที่ไปเลย
"เจ้ไป เดินผาช้างกันมั๊ย" น้องคนหนึ่ง msn มาชวน
"อยู่ไหนอ่ะ"
"จ.น่าน ... พี่กานต์จัดไป"
"โห ... นั่งรถนานโคตรๆ แล้วไปเดินแค่ 2 วันเอ๊ง ...  แต่ไปเมื่อไหร่อ่ะ"
"16-17 สค.นี้"
"เฮ้ย ว่างพอดี  ไปด้วย....."

หลังจากนั้นเราก็ขาดการติดต่อกันไป ด้วยเพราะน้องออกทริปถี่เหลือเกิน   กลับมาอีกที ก่อนเดินทางถึงได้รู้ว่า "ทางขาด" ไปผาช้างไม่ได้  ตกลงเราจะเปลี่ยนเส้นทางไปขึ้น"ดอยภูแว" แทน

ไหนๆ ก็ไหนๆ  ตกลงปลงใจไปแล้ว ก็เลยไม่พลาด
"ยืนยันไป...แน่น๊อน ว่าแต่มีใครไปบ้างอ่ะ"

"ไปจากกรุงเทพก็มีป้อม,เจ้วิกกี้,พี่ชู, พี่จืดATG,พี่โต้ง,พี่โป้,ดนัยเจ้าของฉายา"น้ำพุ""

 "เฮ้ย  ไม่รู้จักใครเลยอ่ะ ...อ้อ..รู้จักพี่โป้" ป๋มบอกน้องไป แต่ไม่เป็นไร ชินเสียแล้วกับการออกทริป กับเพื่อนใหม่ๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน
"3 ทุ่ม BigC สะพานควาย เจอกันนะ"

3 ทุ่มเศษ ของวันที่ 15 สิงหาคม 2551  ล้อหมุนออกจาก กทม. หลังจากนัดแนะ รู้จักเพื่อนใหม่เรียบร้อย รถตู้commuter กับนักท่องเที่ยวแค่ 7 คน เลยกลายเป็นรถนอนสบายๆ ของเราไปโดยปริยาย
  ป๋มเองขึ้นรถก็หลับเป็นตาย จนเพื่อน งง ว่าไปอดหลับอดนอนมาจากไหน 
พี่สมนึกขับรถนิ่มดีจัง จนเราหลับไม่รู้เรื่อง แถมไปถึงน่าน ตั้งแต่เช้ามืด เราลงจากรถได้  ก็พุ่งตัวขึ้นไปนอนต่อตรงพื้นสำนักงาน น่านทัวร์ริ่งนั่นเอง

"อ้าวเฮ้ย...เจ้าพูห์ไปด้วยเหรอ เอออดีจัง  ..." ป๋มทักทายเพื่อนที่เดินทางมาจากเชียงใหม่ แล้วก็ล้มตัวลงนอนข้างๆ กะขออีกสักงีบ แต่ได้ไม่ทันไร เจ้าของพื้นที่(พี่กานต์)มาถึง ก็ตะโกนเรียกมาแต่ไกล  ... ก็โธ่ โธ่  ได้แค่เคยคุยโทรศัพท์กันนานสองนาน แต่เพียงจะมีโอกาสได้มาเจอหน้ากันก็คราวนี้

จากนั้นก็เลยต้องตื่นๆ ๆ ๆ เตรียมเก็บข้าวของ ล้างหน้าล้างตา จิบกาแฟ แล้วก็รอกินข้าว คราวนี้เราจะไปเป็นลูกทริปแสนสบาย โดยมีสต๊าฟกิตติมศักดิ์ อย่างพี่ลิโป้ กะพี่บุญชู สระอูย๊าวยาว

หลังกินข้าวเช้า เราก็เริ่มออกเดินทางกันต่อ เป้าหมาย ดอยภูแว อ.เฉลิมพระเกียรติ  เลย อ.บ่อเกลือไปพอสมควร แต่ก่อนจะไปถึง อ.บ่อเกลือนี่ซิ นั่งรถกันเมื่อยเลยเชียว ... โพ้มอ่ะเร๊อะ ก็ขอหลับอีกรอบ  หลังจบคอนเสิร์ตเจ้คิ้ม 

นาข้าวเขียวๆ ต้นสูงแล้ว อีกไม่นานคงออกรวง อืมม... ตลอดเส้นทางผ่าน ท่าวังผา อ.ปัว อ.ภูคา เขาสู่บ่อเกลือ ไม่เห็นน้ำท่วมอย่างที่หวั่น  ระหว่างทางก่อนถึงบ่อเกลือ กับเส้นทางลอยฟ้า ทำเอาหวาดเสียวเป็นบางช่วง เนื่องจากไหล่ทางทรุด  ทรุดข้างเขาก็ไม่เท่าไหร่ แต่บางช่วงที่ทรุด ดันเป็นเหวทั้ง 2 ด้าน หวาดเจี๋ยว

รถแล่นผ่าน อ.บ่อเกลือ เลี้ยวซ้ายไปทางอ.เฉลิมพระเกียติ ไปไม่ไกลนัก ก็มองเห็นป้ายเข้าน้ำตกสะปัน อืม..ชอบชื่อจัง เพราะดี  แต่เป้าหมายของเราอยู่เลยไปตะหาก  ไปกันอีกพักใหญ่ ถึงทางโค้งหักศอกขึ้นทางชันๆ กับป้ายริมทางที่บอกให้รู้ว่า มาถึงเป้าหมายเสียที "ดอยภูแว"  บรรยากาศโดยรอบเงียบ ถึงเงียบมาก เจอเจ้าหน้าที่ 2 คน ที่มาดู  แต่.....คำตอบสุดท้ายที่ได้ คือ ช่วงนี้ห้ามขึ้นเพราะอันตราย ฝนตกเยอะ กลัวดินถล่ม

ป๋มเองนั่งเศร้าอยู่ตรงลานจอดรถนั่นแหล่ะ เฮ้อ ... อุตส่าห์มาตั้งไกล นั่งรถร่วม 15 ชั่วโมง  เพื่อนแซวกันใหญ่ ไปถ่ายรูปป้ายทางขึ้นเป็นที่ระลึกแล้วกัน...แต่ป๋มกะเก็บไว้ถ้าได้เดินก็คงได้ถ่าย  ถ้ายังไม่ได้เดินอย่าถ่ายดีกว่า ม่ายงั้นเห็นรูปแล้วมันจี๊ดดดด  ... ว่าแล้วก็ไปเดินเก็บลูกกระทกรก ที่มีชื่อเพราะๆว่า เสาวรส เปรี้ยวจี๊ดได้ใจ เลยทีเดียว

เอาเป็นว่าตอนนี้ก็เที่ยงแล้ว  เอาข้าวมานั่งกินกันก่อนแล้วกัน ว่าแล้วเพื่อนๆก็ช่วยกันปูกราวน์ชีต ลำเลียงอาหารมื้อเที่ยง  มื้อนี้มีไส้อั่วลือชื่อของเมืองน่าน หมูทอด ข้าวเหนียว น้ำพริก แค่นี้ก็อร่อยเหลือหลาย

กินเสร็จค่อยคิดกันต่อว่าเราจะเอายังไงดี  พี่กานต์บอกกลับไปนอนที่ในเมือง อะโห  ป๋มคิดในใจมาตั้งไกล แล้วจะกลับไปนอนในเมืองอีกเนี่ยะนะ ...."เอ่อ พี่คะ  มะมีที่อื่นหรอ ชายป่าก็ได้"

"อ้อ...เดี๋ยวพาไปนอนที่หมู่บ้านหนึ่ง เดินเท้าเข้าป่าไปสัก 2-3 ชั่วโมง" พี่กานต์บอก  ว่าแล้วพวกเราก็เก็บข้าวของขึ้นรถ ล้อหมุนออกเมื่อตอนบ่ายโมงกว่าๆ   

พี่กานต์ขับรถนำไปก่อน  ส่วนพวกเราขึ้นรถตู้ขับตาม แต่ระหว่างทางป๋มก็ปิ๊งขึ้นมา ไม่อยากเข้าเมือง ไม่อยากไปหมู่บ้าน หมดอารมณ์เดินป่าแล้ว พวกเราไปนอน"น้ำตกสะปัน" กันดีกว่า เห็นป้ายมันอยู่ไม่ไกลจากบ่อเกลือ  ...  แต่ระหว่างทาง ขอซะหน่อยเถอะ นาข้าวเขียวๆ ยั่วใจเหลือหลาย ว่าแล้วพี่สมนึก พลขับใจดี ก็จอดรถเข้าข้างทางให้ทันที ที่ร้องขอ         "สายน้ำน่าน" ตัดผ่านนาภูเขา  หล่อเลี้ยงวิถีที่เรียบง่ายของชาวเมืองน่าน

 


                                     เบื้องหลังการถ่ายภาพมุมสูง 

นานพอสมควรที่เราถ่ายรูปกัน  มุมนั้น บ้าง มุมนี้บ้าง  และเสาหลักทางโค้งข้างทาง ก็ช่วยต่อขาให้ช่างภาพของเราอีกต่างหาก

พี่กานต์ จอดรถรออยู่ข้างทางเป้าหมาย ทำหน้างงๆ ที่พวกเราทำไมขับรถตามมาช้า  แล้วก็ให้ งง อีกรอบ เมื่อพวกเราเปลี่ยนใจ ไม่เดินกันแล้ว ขอไปนอนที่น้ำตกสะปันแทน โดยยืนยันไม่นอนในหมู่บ้านที่อยู่ก่อนถึงน้ำตกด้วย แต่จะนอนตรงน้ำตก
"โอเค จัดห๊ายยย"  พี่กานต์ว่า แล้วก็พาขึ้นรถขับเลี้ยวซ้ายตรงป้ายบอกทางไปน้ำตกสะปัน

หลังจอดรถ ดูที่ทางสำหรับผูกเปล หรือกางเตนท์เสร็จ ก็มานั่งหารือกันต่อว่าจะนอนตรงนี้  หรือจะแบกของเดินเข้าไปอีกหน่อย ไปนอนริมน้ำตกด้านใน ระหว่างนี้ก็รอพี่สต๊าฟโป้ กับสต๊าฟชู เข้าไปสำรวจที่ทางก่อน

วิกกี้เอง ออกเดินสำรวจดู  ข้างศาลาที่หมายตาไว้ ก็เป็นธารน้ำ ที่ไหลจากน้ำตกด้านใน ออกมาสู่ด้านล่าง  อืมมม มีทำเลเล่นน้ำกำลังพอดี มีอ่างจากุชชี่ ให้แช่เล่นระหว่างนั่นคุยกันออกรส  สักพักไม่นานเท่าไหร่ พี่ 2 คนก็โผล่ออกมา พร้อมกับบอกให้เก็บข้าวของเข้าไปนอนข้างในได้  มีที่ราบ สบายๆ ๆ ลานกว้าง อยู่ริมน้ำ   เย้ เย้ ...

"แต่เดินไกลมั๊ยพี่" 
"ไม่ไกล ทางเดินสบายๆ"   พี่โป้บอก 

"เอาแน่นะ  ดูแค่ทางเข้ายังน่าเป็นห่วง เพราะดินมันถล่มลงมาขนาดนี้ มีต้นไม้ขนาดย่อมๆ ถอนรากถอนโคนลงมาด้วย

ถ้าข้างในที่ทางไม่กว้างมาก แล้วอยู่ติดเขา ก็น่าเป็นห่วงเหมือนกันว่า ถ้าเกิดฝนตกหนักๆ  เราอาจจะจะเจอกับดินสไลด์ได้ง่ายๆ หรือไม่ก็น้ำป่าแถมอีก แต่เอาเป็นว่า วันนี้ฝนอย่าตกเลยนะ

ว่าแล้ว ตะละคนก็เดินดิ่งไปที่รถตู้ เพื่อเก็บข้าวของ พร้อมกับช่วยกันถือของกองกลาง คนละไม้คนละมือ 

ค่อนเดินผ่านลานดินริมเขา ที่มันถล่มลงมาปิดทางซะเละ แต่ดูท่าเส้นนี้จะมีคนเดินเข้าออกอยู่บ้าง  ทางที่เห็นถล่มลงมา เลยไม่เป็นปัญหา เพราะมีเส้นทางใหม่ที่ดูแล้วก็เป็นทางเดินที่น่าจะเปิดใช่มานานเอาการ 

ผ่านทางดินขึ้นไปหน่อย  ก็เป็นลานหินปุ่ม ๆ เหมือนเอากรวด มาปนกับซีเมนต์ เทพื้น เพื่อไม่ให้มันลื่น  แต่สุดท้ายมันก็ลื่น เพราะมีตะไคร่เกาะพื้น บางช่วงเขียวได้ใจทีเดียว  แถมด้วยก้อนกรวดที่โผล่ขึ้นมาเนียนๆ ลื่นๆ เข้าไปอีก  

                                           เดินขึ้น เดินขึ้น เดินขึ้น จนเริ่มเหนื่อย

 

ก่อนที่จะก้าวขึ้นบันได ที่ทอดยาว ผ่านต้นไม้ใหญ่ เพื่อมุ่งหน้าไปสู่ลานตั้งแคมป์บริเวณตอนกลางของน้ำตะสะปัน

เสียงน้ำตกที่ได้ยิน กับภาพที่ปรากฎอยู่เบื้องหน้า  ทำเอาอดใจไม่ได้ ที่จะต้องวางเป้  เพื่อแวะลงไปข้างทาง เล็กๆ แคบๆ ขนาดยืนคนเดียว เพื่อเก็บน้ำตกใส่กล้องซะหน่อย 

 น้ำตกที่เห็น มีขนาดย่อมๆ ความสูง 3-4 เมตร (มั้ง)  แต่ก็จัดว่าสวยงามได้ใจ น้ำไม่มาก ไม่น้อย  

เท่าที่กลับมาหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็คาดว่า นี่น่าจะเป็นน้ำตกสะปันช่วงล่าง จากทั้งหมด 3 ช่วง

เป็นน้ำตกขนาดกลางๆ ไม่ใหญ่ ไม่เล็ก ชั้นใหญ่สุดของน้ำตก มีความสูงราว 4-5 เมตร  ...

แต่รู้มาว่าชาวเมืองน่านไม่ยักกะมาเที่ยวที่นี่แฮะ ...เข้าตำรา "ใกล้เกลือกินด่าง"   ก็ธ่อ แค่คิดเรื่องนั่งรถ ก็คงเหนื่อยกันแล้วหล่ะสำหรับวิกกี้เอง เห็นแล้วก็ชอบ แต่บริเวณนี้ไม่ใช่ทำเลที่พัก เพราะเป็นทางขึ้นเขา ชนิดไม่มีไหล่ทางอีกต่างหาก หรือคิดจะเล่นน้ำ ก็คงไม่ใช่ทำเลอีกนั่นแหล่ะ เพราะมันต้องกระโดดสูงลงน้ำอ่ะจิ 

กดไปหลายรูป ใช้ไม่ได้สักรูป  แต่ก็อดไม่ได้เอามาแบ่งกันดู อิ อิ  ว่าแล้วก็เดินขึ้นเขากันต่อ  ทางเดินตรงนี้ทำเป็นบันได มีมอสเขียวๆ เกาะเต็ม  สุดทางสันเขา ก็ตัดลัดลงอีกด้านหนึ่ง   อะโห เป็นบันไดเดินสบายๆ ๆ  มี"กนกนารี"ขึ้นอยู่ตามขั้นบันได


วิกกี้เดินไปถ่ายรูปไป สบายๆ จริงๆ อ่ะทริปเนี่ย 5 5 5  พร้อมกับปวารณาตัวเองเป็นลูกทริปดื้อๆ สักครั้ง จากบันไดที่ทอดลงอีกด้านเขา  มีสะพานเหล็กมารับพอดี เพราะเป็นทางที่ต้องข้ามธารน้ำตกเชี่ยวกรากไป  แค่หลุดลงไปบนสะพาน ก็รับรู้ถึงความร่มครึ้ม ของหมู่ไม้ และลานกว้างๆ ที่พอจะให้เราตั้งแคมป์ได้ ชนิดที่ไม่ต้องแย่งกัน

ป๋มเองจับจองที่เหมือนกัน แต่ขอเป็นต้นไม้ 2 ต้น สำหรับกางเปล ก็พอ  ค่ำคืนนี้ วิกกี้จะนอนฟังเสียงน้ำตกเห่กล่อม  มีพี่จืด กะสาวป้อม ผูกเปล นอนอยู่ไม่ไกลกัน

กางเปลเสร็จ เก็บเป้ลงถุงพลาสติกกันพลาด เผื่อฝนตกก็จะได้ไม่เปียก แล้วเราก็ได้ฤกษ์ ออกเดินเท้าสำรวจเส้นทางน้ำตก กับเวลาที่เหลือเฟือ  

จะว่าไป ทางเข้าน้ำตกสะปัน ทำทางเดินไว้ซะดิบดี แม้จะมีแปลงสภาพพื้นที่ จากเทรลดิน เป็นทางปูน พอเข้ามาด้านใน  ก็ยังมีสะพานไม้ ที่ทอดข้ามผ่านธารน้ำ ให้เดินสบายโดยไม่ต้องลุยน้ำ เหมือนกับที่วิกกี้ชอบทำตอนเข้าป่าลึก ที่ความศิวิไลซ์เข้าไปเยือนไม่ถึง


ถึงตอนนี้ใครใคร่เดินก็เดินไป ใครใคร่ถ่ายรูปมุมไหนก็ถ่ายไป   วิกกี้เองเดินตามไปทีหลัง เห็นเค้ารุมๆ กันอยู่ อ๊ะ มีตั้งขาด้วย สงสัยมุมสวย  พอขยับเข้าไปใกล้อีกหน่อย ...

 ว๊าววววววววววว ......

           ว๊าววววว.... เจ้าลิ้นมังกรสีชมพู   มาอยู่แถวนี้ด้วย แถมกำลังออกดอกอีก

ใกล้เข้าไปอีกหน่อย


บางดอกแสงมา ก็ได้สีชมพูหวาน...หวาน


       แสงน้อยงดแฟลต ไม่ใช่ขาตั้ง ปรับ ISO ขึ้นถึง 1600 ตั้งอันเดอร์ซะ 1-2 สต็อป
           อยากได้สีชมพู๊ ชมพู อ่ะ ....ทฤษฎีไม่รู้เป็นยังไง แต่ป๋ม ก็ชอบแบบเนี๊ยะ

 


บางรูป บางมุม ก็ติดจะอันเดอร์ไปหน่อย  ม่ายงั้นสีชมพู มันก็จางๆ อ่ะจิ

 
น้องหมี "Veva" ก็มากะ "Vickie" กั๊บ

วิกกี้เอง เสียเวลาอยู่กับการถ่ายรูป เจ้าลิ้นมังกรสีชมพู ปีนก้อนหินก้อนหนั้น  มาก้อนนี้ ไปก้อนนู้น กว่าจะหามุมเหมาะๆ ได้ ก็ลิ้นมังกรที่นี่  มีไม่เยอะ แต่อยู่ในทำเลที่ถ่ายออกมาได้หลายมุมมากกว่า 

สุดท้ายเราก็อยู่กันแค่ตรงนี้ ไม่ได้เดินไปถึงน้ำตกชั้นสูงสุด อย่างที่ตั้งใจไว้ เพราะทางขาด  สะพานข้ามธารน้ำก็ถูกน้ำพัดขาด และด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยจากผู้นำทริป  เราเป็นลูกทริป(ที่ไม่สู้จะดี) ก็เลยต้องเชื่อฟังซะหน่อย ...ฮึ  คราวหน้าอย่าให้มาเองก็แล้วกัน  จะเดินให้ทะลุยอดเลย  คอยดู๊

ถ่ายรูปลิ้นมังกรจนพอใจ ค่อยเดินกลับไปเล่นน้ำตรงแคมป์พักดีกว่า เดี๋ยวจะมืดมากไป ระหว่างทางกลับถึงได้เห็น มีต้นเมเปิ้ลด้วยนินา  ที่นี้ใบใหญ่ดีจัง เสียแต่ยังไม่แดง  ถ้าแดงคงจะสวยน่าดู เพราะอยู่กะริมทาง

กลับถึงที่พัก "ณัฐ" สต๊าฟจากน่านทัวร์ริ่ง หุงข้าว เตรียมกับข้าว ด้วยฝีมือพ่อครัว(ตัว)หญ่ายทีเดียว  เราก็เลยสบาย  เก็บกระเป๋ากล้องเสร็จ ก็ได้เวลาไปนอนแช่น้ำตกเล่นกะป้อม   ธารน้ำวันนี้ไหลไม่แรงจนเกินไปนัก แต่ก็ต้องหาอะไรยันเท้าไว้ดีๆ ม่ายงั้นมีไหลตามน้ำ ไปตกแก่งหินได้ง่ายๆ นั่งเล่นนอนเล่น จนเพื่อนอีกกลุ่มมาอาบน้ำด้วย  ถึงได้ฤกษ์ขึ้นจากน้ำได้ 


มื้อค่ำนี้ เรานั่งคุยกันออกรส ทั้งเรื่องราวของการเดินทางสายป่า  ความฮาของเพื่อนร่วมก๊วน เรื่องราวที่เพื่อนไปเจอมายามล่องแก่งน้ำว้า ในทริปก่อนหน้า ที่ป๋มรู้สึกว่าดีแล้วที่ตัวเองไม่ไปด้วย 5 5 5

เรื่องราวของการรับอาสาสมัคร สำรวจเทรล ที่ป๋มเองกับเพื่อนๆ เดินป่าอีกหลายคนสนใจ แต่ข่าวว่าตอนนี้เลื่อนการนัดพบปะพูดคุยเรื่องนี้เป็นอันต้องเลื่อนออกไป

แล้วยังมีเรื่องถกเถียงเกี่ยวกับการอนุรักษ์ผืนป่า การท่องเที่ยวในรูปแบบของอีโคทัวริซึ่ม กับการอนุรักษ์ เรื่องการดูแลผืนป่า หลากหลายความคิดเห็น ตรงกันมั่งไม่ตรงมั่ง ทยอยถ่ายทอดออกมาในมุมมองของแต่ละบุคคล 

น้ำค้างลงแล้ว  เรายังนั่งคุยกัน อย่างที่ป๋มบอก "ป๋มชอบบรรยากาศยามค่ำคืนรอบกองไฟ กลางป่าใหญ่"  แม้ว่าทุกวันนี้กองไฟของพวกเราจะเปลี่ยนไปเป็นตะเกียงแก๊สแทน ในบางสถานที่  แต่ป๋มก็ยังอดชอบจุดเทียนไม่ได้ เว้นแต่จะลืมแบกมันไปด้วย   เราคุยกันจนค่อนดึก ก่อนที่จะขอตัวไปนอน แต่ก่อนที่จะโดดขึ้นเปล  เพื่อนป้อมก็มาเรียก ให้ไปนอนเตนท์ด้วยกันเถอะ
"อ้าว ...ทำไมหล่ะ"
"ไปเถอะเจ้ ...เพื่อความปลอดภัย"  เออเนอะ บอกแล้วว่าทริปนีร้มาแบบปลอดภัยสุดๆ
"เอ้าไปก็ไป"  สุดท้ายเตนท์เราก็เลยนอนกัน 5 คน

เปลที่ไม่ได้นอน  แถมยังกางตากฝนไว้อีก   ก็เมื่อคืนนี้ฝนตก แต่เปลป๋มก็ยังปลอดภัย ปล่อยให้ฟรายชีตเปียกเล่นๆ ซะงั้น   เช้านี้ ป๋มตื่นมา ไม่เสียเวลาเท่าไหร่ ก็มีกาแฟกรุ่นๆ อยู่ในมือซะแล้ว  ค่อยๆ ละเลียดกาแฟ ไปกับบรรยากาศยามเช้า เสียงน้ำตกไหลละเรี่ย เลาะแก่งหิน ดังอยู่ตลอดเวลา เสียงนกร้องดูเบิกบาน คงเพราะต้นไม้สดชื่นจากสายฝน แสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า เพื่อนบางคนเริ่มออกเดินสำรวจ  บ้างก็ไปส่งแฟ็กซ์  บ้างก็ถือพรั่วไปส่งแฟ็กซ์
                                                                             

ป๋มเองกะว่า หลังมื้อเช้าก่อน ค่อยออกตะเวน เก็บบรรยากาศแถวที่พักเสียหน่อย เมื่อวานไม่ได้ชื่นชมเท่าไหร่

เพื่อนบางคนไปถ่ายรูปเจ้ากัมบี้ ตรงธารน้ำตกที่อาบกันเมื่อวาน
กัมบี้อ่ะเหรอ ... ก็เจ้าแมลงปอไง แมลงปอน้ำตกตัวเล็กๆ สีสดๆ แต่กล้องป๋มมะมีเลนส์มาโคร แถมไม่ได้เอาขาไปอีก ก็เลยอย่าไปพยายามเลยดีกว่า

ว่าแล้วป๋มก็แบกกล้อง เดินย้อนกลับไปทางเก่า ที่เข้ามา ... สะพานข้ามน้ำ จำได้ว่า มุมสวย กะว่าจะถ่ายรูปสะพานเสียหน่อย 

แต่ให้ตายเหอะ ถ่ายมาดูยังไงๆ ก็ไม่ควรโพสต์ประจานฝีมือตัวเอง  เพราะงั้นเอารูปใต้สะพานไปดูแล้วกัน

มองจากสะพานลงไป เห็นต้นไม้ใหญ่ ถูกน้ำพัด ถอนรากถอนโคนลงมาติดโขดหิน ที่ตรงนี้น้ำไม่ลึกมากนัก

ไม้ใหญ่ ... ทอดร่างไหลลู่
ทอดกายสู่ สายน้ำ ไหลผ่าน
เกาะแก่ง กลางน้ำ เสียดทาน
ไม้ใหญ่ วันวาน จึงคานคา

หันมาอีกฝั่งหนึ่งของสะพาน  ก่อนสายน้ำจะไหลลู่ตามไปต้นไม้ใหญ่  ก็ผ่านแก่งหินน้อยใหญ่มา มีไม้อีกต้นทอดร้างขวางลำธารอยู่   ดูท่าก่อนหน้านี้ ฝนจะหนักเอาการ จนดินอุ้มน้ำไม่ไหว ปล่อยหน้าดินสไลด์ลงมา พร้อมกับต้นไม้ชายขอบ  ที่รากไม่แข็งแรง หยั่งลึก หลุดร่วงลงมาด้วยวิกกี้เดินเลาะถ่ายรูป ไล่ขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงที่พัก  เลยได้เห็นแอ่งน้ำที่อยู่ใต้แอ่งกว้างๆ ที่เราเล่นน้ำกันเมื่อวานนี้   อืมมม ตรงนี้ก็ทำเลดีใช้ได้  ถ้าปล่อยให้สายน้ำตกใส่หลัง ก็จะดีไม่น้อย โดยเฉพาะยามแบกเป้เดินป่า  น้ำตกแบบนี้จะช่วยนวดหลัง ทำให้ผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้เยอะทีเดียว

 


 
พอกลับมาถึงที่พัก ถึงได้เห็นเพื่อนๆ เก็บข้าวของกันแล้ว

"อ้าวไหนว่า วันนี้จะออกกันเที่ยงๆ บ่ายๆ 

"ไหนว่าจะพาไปเดินขึ้นน้ำตกใหม่ไง"

ไหนว่า ... แต่ไม่ว่าจะกี่ไหนว่า.....  คำตอบสุดท้ายก็คือ "เก็บเป้ได้แล้ว" 


                                        ทิวเมฆ  ลอยละเลี่ยทิวเขา

ไม่นานนัก  เราก็ออกถึงรถตู้ด้านนอก เมื่อคืนฝนตก ออกมาตรงที่รถจอดอยู่ เพื่อนหลายคนที่เผลอยืนอยู่กับที่นานไปหน่อย เลยเจอทากกระดื๊บ กระดื๊บ มาเจาะข้อเท้า 

                       ก่อนเดินทางกลับ เลยต้องถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันซ๊า

 

ออกจากน้ำตกสะปัน ถึงปากทาง พวกเราก็แวะดูต้นน้ำว้ากันหน่อย จุดที่เพื่อนๆ มาลงแพล่องแก่ง  วันนี้น้ำไม่ไหลเกรี้ยวกราดเหมือนวันก่อน ... แต่ก็ดูยังขุ่นข้น 


จากน้ำตกสะปัน   แวะดูบ่อเกลือ  แวะกินก๋วยเตี๋ยว จิบกาแฟสด ก่อนจะแวะไปช็อปผ้าขาวม้าทอมือราคาย่อมเยาวร์ กันถึงในบ้านชาวบ้านเลยทีเดียว  แวะไปดูตุงที่ทอขึ้นเป็นพิเศษสำหรับใช้ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ

หลังซื้อผ้าขาวม้ากันคนละผืนสองผืน  เราก็ออกเดินทางกันต่อ 

ไปช็อปมีด สำหรับเดินป่า ตีมีดกันอยู่ริมถนนสายท่าวังผา ป๋มชอบถนนที่นี่จัง

ถนนไม่ใหญ่ เป็นแบบสองเลนสวนกัน  แต่ผิวเรียบ แล้วยังร่มรื่น   ระหว่างรอเพื่อนๆ เลือกซื้อมีด  เราก็ออกมาถ่ายรูปเล่นกันริมถนน

จากนั้นก็ไปเที่ยววัดหนองบัว วัดดอนมูล  

  ....ปิดท้ายด้วยขนมหวานรอบค่ำ  ก่อนอำลาเมืองน่านกลับ กทม. เพื่อมาทำงานต่อในวันรุ่งขึ้น  อย่างสุขสบายใจ

อืมมม ... แบ็ตฯเต็ม คาดว่าใช้ชีวิตในเมืองได้อีกร่วมเดือน


 บันทึก ณ ถนนเส้นขอบฟ้า จ.น่าน
15-16 สิงหาคม 2551

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
KruKung วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KruKung

อิจฉาๆๆ มืออาชีพจริงๆๆ ยอดเยี่ยม เคยค่ะเคยไปน่านชอบมาก แล้วมาย้อนมองบล็อกตัวเองอายจัง

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
vickie วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณหมีปีศาจ ขอบคุณสำหรับความพยายามกั๊บ เมนต์ตั้ง 2 รอบ ช่าวงนี้โอเค มะค่อยจะโอเคเลยเนอะ
ธรรมชาติแบบนี้ ยังหาได้ในป่าทั่วไทยอ่ะฮับ ส่วนต้นไม้ใบหญ้า ป๋มก็ชอบที่จะอยากรู้จักมันไปเรื่อยๆ จำถูกมั่ง จำผิดมั่ง ก็พยายามแก้ไข กั๊บ

@ คุณ Hooknoi ภูแว อ่ะตั้งใจจะไป หลังจากพลาดโอกาสจากผาช้าง เห็นพี่กานต์บอกว่า เดินไม่ยาก แล้วก็ไม่กี่ชั่วโมง เพียงแต่ตอนที่ป๋มไป มันฝนหนัก ทางอันตราย เลยต้องเปลี่ยนเส้นทาง ....ง๊า ล่องแก่งป๋มไม่ชอบอ่ะจิ ...แถมพวกที่ไปนี่ เจอแก่งหนักเข้าไปรอบหนึ่งก่อนหน้า ...ชนิดไม่แนะนำให้เลียนแบบ .... เห็นบอกว่าเข็ดไปอีกเป็นนานสองนาน 5 5 5 5 5

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
hooknoi วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

เห็นจั่วหัวแล้วนึกว่าจะได้เห็นเืทือกภูแวซะอีก แต่ไม่เป็นไร เอาไว้ค่อยไปก็ได้เนอะ ส่วนผาช้างนี้เป็นยังอ่ะ เหมือนเคยได้ยินพี่กานต์พูดอยู่เหมือนกัน แหะๆๆ เดินป่าน่านมาหลายทีแล้วแต่ก็ยังไม่เคยเบื่อเลยครับ ทั้งภูคา ภูแว สวยๆทั้งนั้น วิกกี้ท่าทางต้องลองล่องแก่งน้ำว้าตอนบนดูซักครั้งนะครับ จะได้รู้ว่าความตื่นเต้นก่อนลงแก่งหนะเป็นยังไง

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

อิจฉาน้องหมี veva จัง ได้เที่ยวแบบไปไหนไปกันด้วย

ได้เห็นธรรมชาติงามๆ แบบนี้ เข้าใจเลยว่า
ไปชาร์จแบตมาเต็ม มันเป็นยังไงครับ

ส่วนใบเมเปิ้ลที่คุณเชษฐาว่า ไม่เหมือนเมเปิ้ลจริงๆ
ก็ช่างมันเถอะครับ ได้สัมผัสกับใบไม้ ต้นหญ้า ป่าครึ้มเขียว
น้ำใสไหลเย็นแบบนี้ สุดยอดจริงๆ ครับ

ฮึ ดูซิ คราวนี้จะเมนท์แล้วหลุดอีกไหม พิมพ์มา 2 รอบแล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
vickie วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Rosefinchy ช่วงหน้าฝน ป๋มว่ามองไปทางไหนก็สดชื่นนะกั๊บ แต่ขอน้ำฝนไม่มากมายขนาดต้องท่วมที่นาชาวบ้านเค้าน๊า อ้อ....มาชาร์ตแบตฯ ที่บ้านป๋มได้ทุกเมื่อกั๊บ

@ คุณ amalit1990 ชวนแล้วม่ายไปนินา เนี่ยะก๊วนที่ไปเจอที่ Big C วันเดินทางไง

@ คุณรวงข้าวล้อลม สวัสดีค่ะคุณครู

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ถึงตอนนี้ใครใคร่เดินก็เดินไป ใครใคร่ถ่ายรูปมุมไหนก็ถ่ายไป วิกกี้เองเดินตามไปทีหลัง เห็นเค้ารุมๆ กันอยู่ อ๊ะ มีตั้งขาด้วย สงสัยมุมสวย พอขยับเข้าไปใกล้อีกหน่อย ...

ว๊าววววววววววว ......

.................................................


ความคิดเห็นที่ 38 (0)
amalit1990 วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amalit1990
ศานติ เพื่อ แสวงหา

จ๋วยยยยยยยยยยยยยย

อยากไปมั้ง มีแต่คนไปเที่ยว

นู๋ต้องอยู่ กรุงเทพเมืองฟ้าอมร(มีแต่ควัน)

เซ็งอิบเอยยยยยยยยย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Rosefinchy วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::

สวัสดีค่ะ ชอบนาข้าวเขียวๆ จังค่ะ ส่วนน้ำตกเห็นแล้วน่าไปนอนแช่ซะจริงๆ

ขอมาชาร์ตแบตที่บ้านนี้ด้วยคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
vickie วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Yai_Nid ง๊า ไว้ถ้าได้ไปจะแจ้งให้ทราบนากั๊บ แต่เท่าที่รู้ วันหยุดปิยะฯนี่ เพื่อนป๋มไปกันหลายกลุ่มเลยอ่ะ แต่เตือนไม่ทัน เค้าปิดถนนเมืองน่าน จะทุลักทุเลทริปหรือป่าวก็ไม่รุ

@ คุณ eddie ป๋มก็ชอบ ทำให้ต้องหยุดถ่ายรูป ม่ายงั้นมันคาใจเจงๆ แต่ก็ได้เห็นแค่ช่วงหน้าฝนอ่ะน๊า ... ไร่ข้าวโพดก็สวย แต่ต้องเป็นตอนที่มันยังไม่โตมากนะ

@ คุณ Star612 มาเล๊ย มาเลย มาเดินป่ากัน มันได้อารมณ์หลากหลายเลยเชียวหล่ะฮับ

@ คุณ auguzzy เอ่อ...คุณพรี่คระ ป๋มอ่ะขำกร๊ากกกับชื่อภาพที่คุณพรี่ตั้งเลยอ่ะ เออเนอะ ป๋มยังไม่กล้าคิด

@ คุณPhithak 5 5 5 งานนั้นเรียกว่าผิดหวัง แต่ก็ยังไม่ทั้งหมด อย่างน้อยก็ยังหาที่พักพิงในป่าได้ แม้จะไม่ได้เดินหนักๆ อย่างที่ตั้งใจ ส่วนแบตฯอ่ะ ความจริงมันก็เต็มได้ไม่นานอ่ะนะ อย่างดีก็อาทิตย์สองอาทิตย์ ก็เริ่มต้องที่ชาร์ตแบตใหม่แล้วอ่ะ

@ คุณ wansuk แบบไม่ต้องลางานไงคะ แต่ถ้าให้เลือกได้ก็อยากมีเวลามากกว่านี้ซ๊าหน่อย อ้อ...เพื่อนโพ้มมันยังไม่ล่องแก่งน้ำว้าแค่วันเดียว แล้วกลับ มันเลยเป็นแรงฮึด เอาวะ 2 วันยังมากกว่าจึ๋งนึง

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
wansuk วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

โอ๊ะโอ๋! มีเวลาสองวันไปถึงน่าน
ลิ้นมังกรสวยมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Phithak_C. วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

อื้อฮือ!กว่าจะหาที่หลับที่นอนกันได้ อ่านซะตาลายเลยละครับบก.ป๋มขอ-รับ
ขอให้แบ็ตเตอร์รี่ชีวิตบรรจุความมีชีวิตชีวาอยู่นานนับเดือนขอ-รับ
ขอบคุณครับ ไปแล้ววว! ปรู๊น ปรู๊น น น...

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
auguzzy วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

จิงๆ แล้วสวยทุกรูปนะคับ

แต่ชอบรูปสาว฿เสามากสุด

555+

คิดได้ไงเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
star612 วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/star612

อ่านจบ อยากเข้าป่ามั่งจังเลย


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
eddie วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

ชอบภาพทุ่งนาเขียวๆจัง

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Yai_Nid วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

หุบเขางามขนาดเด้อ...
ไปอีกเหอะ...จะไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
vickie วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ prunya แต่ป๋มแอบรู้มาว่า คุณอ่ะเดินป่ามากฝ่าป๋มน๊า
หุหุ ที่นี่มีทากตรงรถจอดข้างล่างอ่ะ สงสัยเป้นเพราะความชุ่มชื้นของพื้นที่ แต่โซนด้านในไม่มีซ๊าหน่อย

@ Wadwangnoi น่าสนใจขอร๊าบบบ เสียแต่ว่าป๋มไม่ได้นับถือศาสนาพุทธอ่ะกั๊บ

@ คุณลุงฟาง ป๋มก็ชอบภาพน้องหมี แต่ป๋มว่า ภาพลุงฟางถ่ายกะป้ายวัตถุระเบิด เจ๋งกว่ากันเยอะ

@ คุณ Chedtha อิ อิ น้ำตกที่นี่ไม่ใหญ่ค่ะ แต่ช่วยให้หัวใจชุ่มชื่นได้ทีเดียว เพราะไม่มีคน มีแต่พวกเราเองอ่ะ แล้วมันก็ยังดูเป็นป่าๆ
ว่าแต่ใบนั้นมะช่ายเมเปิ้ลหรอ ป๋มเคยเห็นแบบใบเล็กกว่านี้ แต่มันก็ทรงคล้ายๆ กันนี้อ่ะ ....

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
chedtha วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ คุณ vickie

ภาพวิวทิวทัศน์ท้องนา เขียวสดใส ชื่นตาชื่นใจ
ภาพน้ำตกสวยงามมากๆเลย แม้จะเป็นน้ำตกเล็กๆ

แต่ภาพใบเมเปิ้ล คิดว่า ไม่น่าจะใช่เมเปิ้ลเลย
เคยเห็นใบเมเปิ้ลมาหลายพันธ์ุแล้ว ลักษณะก้านใบ ไม่เป็นแบบนี้เลยครับ
มีภาพเมเปิ้ล หลายหลานพันธ์ุมาให้ชมครับ แต่ลักษณะก้านใบไม่เหมือนของคุณ vickie เลย

http://www.oknation.net/blog/chedtha3/2008/10/05/entry-2

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele


เห็นสีเขียวๆ ของป่าเขา ลำเนาไพร แล้วสะพชื่นมีความสุขครับ
สีเขียวเป็นสีที่มีความสุขมากครับ ภาพก็สวยๆมากๆครับ ชอบๆรูปหมีกับดอกไม้ครับ น่ารักดี ในป่านี้มีหมีด้วย
แวะมาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
wadwangnoy วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

เชิญชวนอ่านธรรมวัดวังน้อย เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
prunya วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 19.01 น.

เดินป่าน่ากลัวจัง ท่าทางทากจะเยอะ อึ๊ยๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
vickie วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณอังศนา ง๊า ๆ ๆ วิกกี้ก๊ะกลัวทากนะคร๊า ตอนที่มายืนคุยกันอ่ะ วิกกี้โดดไปยืนบนเก้าอี้เลยอ่ะ เอิ๊กๆ

@ บูตะซัง อ่ะ ...อาบจิคร๊าบบบ แต่อาบมากไม่ได้ เสียทรงหมด มันตุ๊กตาตัวนิดเดียวนะย๊า

@ คุณ wachi อิ อิ 2 คำ พอดี แต่ 3 พยางค์
ว่างๆ ไปเตะบอลแถวนั้นก็น่าจะได้นะคร๊า

@ คุณเสือจุ่น ดอกลิ้นมังกรสีชมพู เป็นดอกไม้ที่ชอบม๊าก มาก โดยเฉพาะสีชมพูนี้เลยค่ะ ส่วนสีอื่นก็สวย แต่เจ๋ยๆฝ่า

@ คุณ BlueHill ป๋มชอบอ่ะฮับ โดยเฉพาะหน้าฝนเนี่ยะ สวยสุดๆ เลยอ่ะกั๊บ ยังคิดอยู่ว่า ถ้าเป็นตอนรวงข้าวรอเกี่ยว คงจะเหลืองอร่ามไปทั้งดอย ได้อารมณ์ไปอีกแบบ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
BlueHill วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เสน่ห์เมืองน่านละครับ
นาข้าวเขียวๆ ต้นสูง ปลูกเป็นขั้นบันได
เห็นทีไร ซึ้งใจทุกที

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

กล้วยไม้สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Wachi วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Phuritchaya

บอกสักสองคำได้มั้ยครับ...

....สวยยยยยยย

....อิจฉาาาาาาาาาา


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
บูตะซัง วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutin
บูตะซัง Dogizen Reporter 

สวยงามอร่ามตาค่ะ ว่าแต่ อาบน้ำให้น้องหมี บ้างนะคะ มอมเชียว

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
อังศนา วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

..อ่านด้วยความอิจฉาเล็กๆ มาตลอด
จนกระทั่งมาถึง 'ทาก' ...อึ๋ยยยยย!

ขาถึก.. คงต้องเป็นอย่างนี้นี่เองงง
อาจไม่ต้องเดินหนักแต่ต้องเจอทาก ..แล้วก็ไม่สะทกสะท้าน!

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
vickie วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คูณลูกเสือหมายเลข 9 หมายถึงชื่อ "น้ำตกสะปัน" อ่ะป่าวคะ ที่เพิ่งได้ยินชื่อ ป๋มเองก็เพิ่งได้ยินตอนไปเยือนน่านอ่ะ แต่ชื่อสะปันเนี่ยเคยได้ยินเป็นชื่อคนอ่ะคร่ะ ช๊อบชอบ ว่าเพราะดี
ส่วนน้ำตกอ่ะ ดูไม่ค่อยจะมีคนได้นำรูปมาโชว์ มาเผยแพร่เท่าไหร่ขอร๊าบ

@ คุณ spyone ช่ายขอรับ สวยจังน่าน

@ คุณผีเสื้อพเนจร อิ อิ ตอนมาเขียนถึงก็เริ่มคิดถึงน่านนะ แต่พอนึกถึงนอนนั่งรถกว่าจะถึง อ.บ่อเกลือ ก็เออ...แบบคิดถึงแต่ยังไม่ไปดีกว่า หรือถ้าไป คราวหน้าว่าจะลงน่านใต้บ้าง อิ อิ

@ คุณ SriNaPa อิอิ ป๋มไปตอนหน้าฝนอ่ะขอรับ ปีนี้ น่านเจอฝนไปเยอะ หลายหมู่บ้านเจอน้ำท่วม แต่ก็โชคดีตอนป๋มไปอ่ะ น้ำลดหมดแล้วอ่ะค่ะ

@ คุณ Komyos อะโห ๆ ๆ ดีใจได้เจอเจ้าของบ้านตัวจริงเสียงจริง ป๋มชอบนะเมืองน่าน เมืองสงบๆ เพียงแต่ป๋มชอบเข้าป่ามากกว่า

@ คุณย่าดา ปีนี้ไม่ได้ไปดูลิ้นมังกรสีชมพูที่หมันแดง แต่มาเจอที่นี่ แม้จะเทียบกันไม่ได้ แต่ก็ดีใจ วิกกี้ว่าย่าดาไปได้สบายๆ เลยค่ะ เพราะเดินจิ๊ดเดียวค่ะ
ส่วนวิกกี้ก็คนถ่ายรูปอ่ะค่ะ เลยไม่อยู่ในกล้อง อิ อิ

@ คุณ WorryAboutYou อย่าอิจฉาเลยกั๊บ ป๋มอ่ะยังน๊าน นานออกทริปที เพื่อนป๋มจิ มานไปแทบทุกอาทิตย์

@ คุณ Ch.Minivet เห่ะ ๆ นาแห้วเลยอ่ะ เพระปกติโดยมาก สค.จะลงไปตากฝนเทือกเขาบรรทัดนู่น หรือไม่ก็เที่ยวป่าภาคกลางไปพลางๆ ก่อน แถมไปน่านนี่ป๋มก๊ะมะด้ายเป็นคนติดต่อเอง (เพราะถ้าติดต่อเองรู้ว่าไปไม่ได้ ก็ไม่ไปไง 5 5 5 )
ปล. ตอนนี้คงไม่ต้องจินตนาการแล้วน๊ากั๊บ ธ่อ ป๋มมะช่ายสาวห้าวน๊า

@ คุณ roselobster อะโห เล่นจะให้ป๋มกรึ๊บตอนกลางวันเลยหรอ อย่าเอ็ดไปนะกั๊บ แด๋วเจ้านายได้ยิน เอิ๊ก ๆ
หนาวนี้ยังไม่ได้แพลนเลยกั๊บ

@ คุณชาจีน เสน่ห์เมืองน่านมีแค่ไหนไม่รู้อ่ะ รู้แต่ว่า พอได้ไปเข้าสักครั้ง ก็ไปมันอีกตั้งหลายครั้งได้ โดยไม่เบื่ออ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ชาจีน วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutida

อ่านแล้วอยากไปเยือนอีกสักครั้ง น่านซินะเสน่ห์ไม่เคยจาง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
roselobster วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

หนาวนี้ไปถ่ายรูปที่ไหนอีกป่าวค่ะ
เก็บรูปแม่ขะนิ้งมาฝากด้วยนะค่ะ

มื้อเที่ยงนี้ ทักทายพี่ลีโอ หรือพี่ไฮ สีกป๋องมั๊ยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

แหม! มีแห้วเหมือนกันแฮะ .. เดือน สิงหาเนี่ย .. เดินเที่ยวแล้วแต่ดวงเจงๆ ..

น้ำตกนี่ก็โอ นะคะ ..

ว่าแต่ว่า เทือกที่เป็นสัน ยาวๆ น่ะ น่าเดินจังเลย นะคะพี่ อิอิ ..

เจ้าหมีน้อย จ๊ะเอ๋ อีกแระ .. แล้วจะให้นู๋วาดภาพพี่ออกมาอย่างไรเนี่ย .. จริงมะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
WorryAboutYOU วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vision

อิจฉา คนไปเที่ยว
สวยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ย่าดา วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ว๊าว ลิ้นมังกรสีชมพูน่ารักโคดๆๆ รูปไหนหนูวิกกี้คะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
komyos วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้า

เมืองน่านเมืองงามตำนานเก่า

บ้านเกิดข้าเจ้า

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SriNapa วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ

ดูสดจังเลยนะคะ น่าไปคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

คิดถึง น่าน ขึ้นมาเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
spyone วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

น่าน..สวยจัง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เชยจัง..ผมเพิ่งได้ยินชื่อครั้งแรก
น่าน อยากไปแต่ไม่เคยไปจริงจัง เคยแค่ผ่าน..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
vickie วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณโม้งหัวครก อ้าวหรอ ...รู้งี้ถ้ามีเวลาก็น่าลองไปดูเนอะ
แต่ระหว่างทางที่ไปมา ป๋มเจอแม่น้ำอยู่ 2 สาย น้ำน่าน กับน้ำว้า

@คุณสายธาร คุณพรี่ขร๋า ที่นี่มาสบายแค่ รถเข้าไปก็เกือบถึง เดินอีกนีสสสเดียวเอง เสียแต่แย่ตรงที่นั่งรถนานมั่กๆ

@ คุณฟ้าพิมพ์ทะเล น่านอ่ะจิฮับ ป๋มได้ไปเข้าครั้งเดียว ไม่รู้เป็นไร ไปมันอยู่นั่น ดีนะที่เมื่อต้นเดือนไม่ได้ไปอีก ม่ายงั้นโดนครหา อิ อิ

@ คุณสิงห์มือซ้าย น่านอ่ะจิน้องพร ตอนอยู่บนรถมันเห็นวิวไกลๆ แต่พอลงรถ ยิ่งเดินไปริมทางไหล่เขา ก็มีหญ้าขึ้นรก จนบังวิว สุดท้ายเลยต้องใช้วิธีแบบนี้อ่ะค่ะ ม่ายรุยิ่งกันนิ่งได้ไง เป็นพี่อ่ะ ตกเสาตั้งกะก้าวขึ้นไปแล้ว

@ คุณ supawan ขอบคุณเจ้าค่ะ ที่นี่ไปไม่ยากค่ะ รถก็เข้าไปเกือบถึงเชียวนะคร๊า

@ คุณ Pierra_vejjabul เมืองน่านเป็นเมืองสงบๆ ๆ ป๋มเองก็ชอบ ยังเหลืออีกตั้งหลายที่ อย่างน่านใต้ ก็ยังไม่ได้ไป

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

.... บอกได้คำเดี่ยว .. ชอบ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวยจังเลย ... น่าตามรอยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชอบภาพสี่คนยืนบนเสาจังค่ะ
ยังกับนัดกันแนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฟ้าพิมพ์ทะเล วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bleuemontagne
เครื่องประดับคือภาษา

เสน่ห์น่าน..เสน่ห์นาน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายธาร วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

เห็นภาพแล้วอยากไปนอนกลางป่าบ้างจัง.น้อง.Vickie

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ

ไปอีกหน่อยก็จะถึงต้นน้ำน่านเลยนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]