• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 713125
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม 2551
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 9467 , 16:11:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ทริปปัจจุบันทันด่วน ที่เกิดขึ้นในห้วงเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ เพื่อนเดินป่าที่ห่างหายหน้ากันไปนานในเส้นทางสายป่า นับแต้งแต่ที่เคยไปเดินเหนือสุดฝั่งตะวันตก ที่ "ดอยจิกจ้อง" อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน โทรศัพท์มาชักชวน 
"เจ้วิกกี้ .... ไปภูแวกันมั๊ย"  เสียงชักชวนของลุงจุ่น หรือ อินเดียน่า จุ่น ฉายายามเดินป่าเมืองไทย หรือ Wild Angle ยามไปเทรคต่างประเทศ  
"คราวก่อนวิกกี้ไป  อดขึ้นอ่ะ"  
"อ้าวเหรอ...ทำไมหล่ะ"
"ก็วิกกี้ไปหน้าฝนอ่ะ  เอิ๊กๆ (ครายจะให้ขึ้น)" ป๋มตอบกลับไปแบบขำขำ "ว่าแต่ไปเมื่อไหร่อ่ะ"
" 5-7 ธันวาคม  คนคงไม่เยอะหรอก" 

หลังจากคุยไปคุยมา เลยตกลงนัดแนะ ได้พลพรรควันเดินทาง 7 คน พร้อมกับเพื่อนใหม่อีก 2 คน แต่ท้ายสุดเพื่อนใหม่ 2 คนก็ถอนตัวไปเมื่อรู้ว่าเราไม่ได้เป็นทัวร์ แต่เป็นการชวนกันไปเที่ยว 
"เค้าเกรงใจหน่ะ" คือคำตอบสุดท้าย  แถมระทึกก่อนเดินทางตอนค่ำเมื่อรู้ว่า รถตู้ที่เพื่อนจองไว้ให้เค้ารับงานอื่นไป เพราะเราไม่ติดต่อไป .....อ้าว ว ว ว ..เฟิร์มแล้วก็ต้องไปดิกั๊บ แล้วป๋มจะทำไงเนี่ยะ
สุดท้ายได้พี่ปอง รถตู้ที่เคยเดินทางด้วยกันเมื่อคราวไป"ภูเมี่ยง"อุตรดิตถ์  ส่งรถตู้มาให้ทันเวลา 

ตี 1 ที่กว่าเราจะได้ออกจากเขต กทม. ด้วยความจำเป็นบางอย่างของเพื่อน "ดีนะที่อีก 2 คนไม่มาด้วย ไม่งั้นเครียดตาย 5 5 5 5 "
สายวันพ่อ (5 ธค.) ที่รถตู้พาเราเข้าเมืองน่าน กับสายหมอกที่ลอยอ้อยอิง อืมมม อย่างนี้ถ้าขึ้นภูแวโอกาสได้เห็นทะเลหมอกตรึมๆ ก็มีสูง  
ราว 9 โมงที่เราไปถึงร้านเฮือนฮอม ที่ทำการ น่านทัวร์ริ่ง ที่นัดแนะรับของที่ฝากเตรียม กับอาหารมื้อเช้าที่ลำเลียงลงกระเพาะ

เพื่อนๆ ก็เริ่มอิดออด อยากจะอยู่เที่ยวเมืองน่าน แทนไปเดินภูแว
"เจ้...เสียงส่วนใหญ่เค้าอยากอยู่เที่ยวเมืองน่านอ่ะ"
"ไม่เป็นไร เจ้เสียงส่วนน้อย แต่เผด็จการหว่ะ.... เพราะงั้นไปภูแวสถานเดียว" 5 5 5 
"โห ห ห ห ห "


สุดท้าย เราก็ประนีประนอมกันได้ โดยไม่ต้องไปเปลี่ยนเสื้อเหลืองเสื้อแดงมานั่งถกกัน
"เอางี้  กว่าเราจะถึงภูแว ก็ขับรถตั้ง 4 ชั่วโมง ให้คนรถนอนพักก่อนดีกว่า ส่วนเราไปเที่ยวเมืองน่านก่อน หากาแฟอร่อยๆ กินกัน บ่ายๆ ค่อยไปภูพยัคฆ์ นอนที่นั่น 1 คืน แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยไปภูแว  จะได้มีเวลาเก็บบรรยากาศทั้งตอนเย็นและตอนเช้าที่ยอดภูแว


ระหว่างทางเดินเลาะด้านหลังพิพิธภัณฑ์ พวกเราก็เจอกับ "ชายแดน"ฉายาในTrekkingThai.com  เพื่อนเดินป่าที่อยู่ไกลถึงลำปาง โดยไม่ได้นัดหมาย ทักทายกันด้วยความงุนงง ว่า เรามาเจอกันที่เมืองน่านได้ไงเนี่ยะ   ฮาอีกรอบ

ก่อนจะแยกกันกันไปตามภารกิจฝัน ที่เพื่อนต่างบอกว่าเมืองน่านยังสวยงามเสมอ เพราะความเงียบสงบของเมือง อีกทั้งวัดวาอาราม ก็ดูจะยังคงกลิ่นอายวัฒนธรรมท้องถิ่น

ถนนยามสาย แสงจัดจ้าน จนเรารีบเลาะเข้าหาที่ร่ม ที่ร้าน"ใจ๋เมือง" บ้านศิลปิน ที่ว่ากันว่า อยู่ใจกลางเมืองน่านจริงๆ  แถมตกแต่งร้านได้น่ารักทีเดียว  แนะนำ ๆ

แต่แทนที่เราจะกินกาแฟ  เลยกลายเป็นนั่งกินนมปั่นแทนดีกว่า  นั่งรอเพื่อนอีก 3 คน 

ผ่านไปพักใหญ่เพื่อนก็ยังไม่มา เลยกลายเป็นว่า  เราไปเดินเรื่อยๆ  แวะเรือน " เจ้าราชบุตร (หมอกฟ้า ณ น่าน) "  ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม บ้านไม้สักโบราณ 2 ชั้น มีต้นไม้รกครึ้ม  กับของตกแต่งบ้านที่ยังคงเก็บรักษาแบบเดิมๆ ไว้ ไม่ว่าจะเป็นเตารีดแบบใช้ถ่านรุ่นเก่า ตะเกียงเจ้าพายุ หรือเครื่องกรองน้ำโบราณ   เสียดายแต่ว่า เราไปจังหวะที่คนดูแลบ้านกำลังจะออกไปธุระข้างนอกพอดี   เลยอดได้เข้าไปเดินเยี่ยมชมภายในบ้าน

                               ดอกพวงชมพู  ที่ขึ้นอยู่ริมรั้ว หน้าคุ้มเจ้าราชบุตร


                                                          วันนี้ฟ้าสีสดใส 


               วัดช้างค้ำ  ซึ่งยามเย็นจะเห็นแสงตกกระทบองค์เจดีย์เหลืองอร่ามดั่งทองทา
                           ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามคุ้มเจ้าราชบุตร   ส่วนอีกฝั่งเป็นพิพิธภันฑ์

หลังเวลาผ่านไปจวนเที่ยง คล้อยบ่าย  เราถึงได้บ่ายหน้าไปหาข้าวเที่ยงกิน ก่อนจะเตรียมตัวเดินทางกันต่อ   ลั่นทมยามนี้ สลัดทิ้งทั้งดอก ทั้งใบ อยู่ริมรั้วพิพิธภันฑ์ 

บ่ายสองพอดิบพอดี ที่รถตู้ของเราเคลื่อนออกจากเมืองน่าน มุ่งหน้าไปภูพยัคฆ์ ที่อยู่ อ.เฉลิมพระเกียรติ เหนือสุดของเมืองน่าน เราใช้เส้นทางไปทางอ.ทุ่งช้าง  โดยผ่านออกไปทาง อ.ท่าวังผา-ปัว-เชียงกลาง - ทุ่งช้าง - เฉลิมพระเกียรติ 

เห็นป้ายข้างทาง "อ.เฉลิมพระเกียรติอีก 50 กม." ตอนที่รถเข้าสู่ อ.ทุ่งช้าง  เราก็จอดรถลั้นลา ด้วยคิดว่าอีกแค่ 50 กิโล กับเวลาตอนนั้นเพิ่งจะบ่าย 4 โมง แต่เจ้าของร้านค้าแถวนั้นบอกว่า รีบไปเถอะ เพราะยังอีกร่วม 2 ชั่วโมงกว่าจะถึง  "โอ้โห ขนาดนั้นเลยเหรอ"  พร้อมกับคำ-สำทับ "จะขึ้นภูแว หนาวนะ  เอาเสื้อหนาวไปกี่ตัว"  เอาน่า...น่าจะอยู่เสื้อหนาว +ถุงนอน แถมคราวนี้เราจะนอนเต้นท์ด้วย

จากเส้นทางสายตรง เริ่มลดเลี้ยวขึ้นเขา จากที่มีรถผ่านไปมาหลายคัน เริ่มลดจำนวนลงเรื่อยๆ แต่รถตู้ยังพาเราลัดเลาะไปตามไล่เขา  จนไปทันสิบล้อที่แล่นอยู่ด้านหน้า โอ้แม่เจ้า ...แล่นเร็วได้ใจ  เราตามไปเรื่อยๆ เข้าเขต อ.เฉลิมพระเกียรติ จนถึงโค้งเลาะตะเข็บชายแดน ไปจนกระทั่งเข้าเขต อ.เฉลิมพระเกียรติ กระทั่งถึงแยกซ้ายไปชายแดน เข้าสู่ประเทศลาว รถสิบล้อเลี้ยวซ้ายไปแล้ว แต่เรายังตรงไป ...ถึงบ้านห้วยโก๋น ...บ้านกิ่วจันทร์ อ.เฉลิมพระเกียรติ ความลังเลเริ่มปรากฎ เมื่อเสาหลักเขต บอกระยะทางที่ร่นเข้า อ.บ่อเกลือไปเรื่อยๆ  ถ้าถึงบ่อเกลือเมื่อไหร่หล่ะก็  หมายถึงเราเลยทั้งภูพยัคฆ์และภูแว มาแล้วแน่ๆ
"พี่ๆ ๆแวะจอดถามชาวบ้านก่อนแล้วกัน"

"ลุงคระ ....  ไปภูพยัคฆ์อีกไกลมั๊ย"
"ไกล"  ลุงตอบทันทีโดยไม่ลังเล  น้ำเสียงหนักแน่น  จนเรานิ่งอึ้งกันทั้งคัน แบบไม่รู้จะถามอะไรต่อดี  ฮา มาหัวเราะตอนเมาท์กันหลังจากรถแล่นเลยมาแล้ว

เอาวะ ไกลก็ไกล  ไปๆ มาๆ จากภูพยัคฆ์ อาจจะเป็นกูพยักแทนก็ได้ แบบว่าค่ำไหนนอนนั่น  อยู่ที่ใครจะพยักเมื่อไหร่  เราเล็งห้างเก็บข้าวโพดข้างทาง   "เฮ้ยจับจองคนละหลังก็ดีนะ"
"อืมม แล้วเอาไฟรน จะได้เป็นป็อบคอร์น"
"บร้าจิ"   อิ อิ   สารพัดเรื่องที่สรรหามาคุย ตอนนี้ก็ปาเข้าไป 5 โมงกว่าแล้ว จนกระทั่งถึงทางแยก ไปบ้านน้ำรีพัฒนา กับป่ายบอกทางตัวเล็กๆ อยู่หลายป้าย  แต่เพื่อนเราเหลือบเห็น" สำนักงานพัฒนาเกษตรที่สูงภูพยัคฆ์"  

"พี่ๆ  ๆ ถอยๆ ๆ ๆ   ไปดูป้ายอีกทีค่ะ"  เอากะพวกเราดิ  ให้รถถอยหลังขึ้นภู แถมเป็นช่วงทางโค้งพอดี   ...แล้วเราก็ลงความเห้นกันว่า  ลองไปตามทางนี้แหล่ะ  แม้ตัวป๋มเองจะยังลังเล  เพราะมันยังต้องเข้าไปอีก 35 กิโล

จากหมู่บ้านสู่หมู่บ้าน ลึกเข้าไป อากาศเริ่มเย็นลงทุกขณะ เห็นชาวบ้านนั่งผิงไฟกันแล้ว  "ท่าทางจะหนาวจริง"

สุดท้าย เพื่อความมั่นใจ ก่อนที่จะไปถึงกูพยักซะก่อน เลยต้องจอดรถถามชาวบ้านให้แน่ใจอีกที  แล้วก็ได้คำตอบว่าเรามาถูกทางแล้ว อีกไม่ไกลก็จะถึงลงเรียน  เลี้ยวขวาขึ้นเขาไปอีกหน่อยก็ถึง  แต่ปัญหาคงไม่อยู่ที่ระยะทางซะแล้ว  แต่อยู่ที่รถตู้ตะหาก เพราะดันเป็นทางลูกรังชันๆ กับรถตู้แต่ง  เฮ้อ  เห็นป้ายภูพนยัคอยู่หลัดๆ ...สุดท้ายดูไลน์ไป ดูไลน์มา เราเลยได้นั่งรถ4wd ที่ขับตามหลังมา พาขึ้นไปส่งถึงหน่วยด้านบน ถามไถ่ ได้ความว่า เป็นครูอยู่โรงเรียนด้านล่างนั่นเอง พาเพื่อนขึ้นมาส่ง

แถมด้วยผู้คนที่อยู่บนนั้น บวกกับเจ้าหน้าที่ แต่ละคนถามไถ่ ดูแลจนเรารู้สึกได้ถึงความอบอุ่นของการต้อนรับ 

แล้วคืนนี้  เราก็ได้บ้านพัก เอเฟรม ที่บังเอิญเหลือห้องว่าง ถึงตอนนี้เราขี้เกียจกางเจนท์กันแล้ว   หาที่พักดีกว่า    แถมได้รับคำเชื้อเชิญจากเจ้าหน้าที่ ไปใช้เครื่องครัวได้ตามสบาย 

"เฮ้ย จุดเทียน ๆ ๆ ๆ  ให้ในหลวงก่อน  ทุ่ม 19 นาทีนะ" 
"อ้าวไม่ทันแล้ว มันเลยไปแล้ว"
"งั้นจุดตอน 3 ทุ่มแล้วกัน เลข 9 พอดี"

ว่าแล้วเราก็ตรียมทำกับข้าว บ้างก็อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า
"วิกกี้กะนู๋แหม่ม และสมบี ไปช่วยกัน คืนนี้กะทำกับข้าวอย่างเดียว ผัดเห็ดแชมปิญอง ที่เพิ่งได้มาสดๆ กับถั่วลันเตา เพราะเรายังมีข้าวเหนียว ไส้อั่ว กะหมูทอด ที่ตอนแรกเตรียมจะเอาขึ้นภูแว   อิอิ  มากินที่ภูพยัคฆ์ไปก่อนก็ได้  แต่เจ้าหน้าที่คงสงสาร เลยทำไข่เจียวให้เราอีก 2 จานใหญ่ๆ
"จริงเหรอพี่  เกรงใจจัง"
"ไม่เป็นไรครับ ผมเจียวเผื่อ เอาไปกินกันเถอะ"
"โหรู้งี้ จะใส่เห็ดไปด้วย อิ อิ "  ป๋มว่า 5 5 5

แล้วค่ำนี้ อาหารก็ลำเลียงลงท้องกินอย่างอิ่มหมีพลีมัน  เสร็จแล้วก็ไปจุดเทียน  ถวายพระพรในหลวงผู้เป็นที่รักยิ่งของเรา "ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน"


   เอเฟรม เรือนนอนของเรา ซึ่งที่นี่มี 2 หลังแฝดนี่แหล่ะ แบ่งเป็น 4 ห้อง ชั้นบน และชั้นล่าง

เจ้าหน้าที่บอกเราว่า "9-11 ธค.เนี่ยะ จะปิดรับนักท่องเที่ยว เพราะมีงานใหญ่ วันที่ 9 ผู้ว่าฯ มา และวันที่ 11 ธค. พลเอกสุรยุทธ จุลานนท์ องคมนตรีจะขึ้นมา เยือนอนุสรณ์สถานภูพยัคฆ์  ก็จะมาพักที่นี่

เกือบลืมเล่าให้ฟัง .... ทั้งกล้วยหอม ฟักทอง  แตงลูกใหญ่มากๆ  แต่ราคาถูกแสนถูก วางขายอยู่ส่วนหน้าที่ทำการ  กล้วยหอมนี่ตื่นตาตื่นใจมาก เพราะขนาดหวีใหญ่กว่ากล้วยหอมใหญ่ๆ ที่เคยเห็นในเมืองถึง 2 -3 เท่า แต่ราคาแค่หวีละ  45 บาท
"เจ้ อย่าให้ตั้ม มันเห็นฟักทองนะ  ม่ายงั้นคืนนี้กินแกงบวชกันตายแน่ๆ ลูกอย่างยัก ก ก ก ษ์"

5 5 5 5  คุยไป แซวไป ขำไป ก็เพื่อนป๋มคนนี้ ชอบขนมหวานเป็นที่สุด แถมเคยทำฟักทองแกงบวช ที่เพื่อนๆ ขอร้องว่าไม่ต้องทำอีก เพราะยังเลี่ยนมาถึงวันนี้อยู่เลย ไม่ใช่ว่าไม่อร่อยนะ อร่อยอยู่ แต่มันทั้งหวาน ทั้งมัน(กะทิ) " ต่อยไข่ใส่ไปนึ่ง ก็เป็นสังขยาแล้ว"    ฮา 

ส่วนใหญ่คนที่ไปที่นี่ จะนอนเต้นท์   บังเอิญ ช่วงที่เราไป ก็มีคาราวาน เดินทางมาบริจาคของให้กับโรงเรียน ที่นี่ด้วย  รถเลยดูเยอะ  แต่เยอะของที่นี่ คงเทียบไม่ได้ กับอช.ดังๆ ทางภาคเหนือ หรือแม้แต่ที่น่านด้วยกันเอง อย่างดอยเสมอดาว ที่ข่าวว่า วันพ่อมีคนไปกันเยอะ

เมื่อคืนนี้ก่อนนอน มีการบลัฟกันแหลก ใครอาบน้ำไม่อาบน้ำ ใครสระผม ไม่สระผม ส่วนลุงเอก สอนโยคะก่อนนอน ทำไปทำมาอยู่หลายท่า  ขนาดว่าง่ายของลุง แต่ยากของเราซะงั้น
"เฮ้ย... แผนลุงเอกหรือเปล่าเนี่ยะ ให้พวกเราดัดแข้งดัดขา  พรุ่งนี้จะได้เดี้ยง ขึ้นภูแวไม่ได้"  คิดได้ก็เลยบอกเลิก ๆ ๆ  นอนได้แล้ว 


เช้านี้ ป๋มตื่นไม่เร็วนัก หลังจากที่ลุกขึ้นมารอบหนึ่ง เกือบๆ 6 โมง แหวกม่านมองตรงหน้าต่าง  ไม่เห็นทะเลหมอก กับขอบฟ้าเรื่อยๆ  ว่าแล้ว นอนต่อดีกว่า   มาตื่นอีกที ก็สว่างแล้ว เพื่อนไปเอาน้ำร้อนมาชงกาแฟ  ป๋มก็กล้อมแกล้มจิบ ก่อนที่จะไปแปรงฟัน  อิ อิ  เสร็จแล้วก็คว้ากล้องออกเดินสำรวจรอบๆ ที่พักซะหน่อย

ดอกไม้เริ่มผลิบานรับอากาศหนาวเย็นที่มาเยือน ...อืม ดอกท้อ หรือ พีชแดง เริ่มแย้มให้เห็น  แต่บางต้นก็มีแต่ดอกตูมๆ พอเร้าใจ   ตอนแรกป๋มดูสรีระ  ก็นึกว่าต้นนางพญาเสือโคร่ง เพราะลักษณะดอกคล้ายกันจัง

แม้ดอกจะยังไม่เยอะ   แต่ยามตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าฟ้า  ชมพูเจ้าก็หวานได้ใจ
ตุ่มๆ ตามกิ่งที่เห็นนั่น ก็รอวันผลิดอกบาน ถ้าบานหมดเมื่อไหร่ คงแน่นกิ่ง

                                        วิกกี้เดินเก็บบรรยากาศไปเรื่อยๆ 


                               ซูมอิน เข้าไปอีกหน่อย  ง๊า...ไม่ชัดเท่าไหร่ลองดูอีกมุม  สีหวานได้ใจ

 

 


มองข้างล่างก็เจอแปลงผักกาด  ที่เจ้าหน้าที่บอกว่าทดลองปลูก เผื่อพลิกฟื้นอาชีพให้กับคนพื้นที่ จะได้ไม่ต้องหักล้างถางพง ทำการเกษตรไปเรื่อยๆ   ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นปัญหาเรื่องการทำไร่เลื่อนลอย ไม่จบสิ้น


                                     น้องหมี veva ก็มากะ Vickie กั๊บ

          ก้มหน้าถ่ายบ้าง เงยหน้าถ่ายบ้าง  .... ถ่ายรูปนะคร๊าบบบบ  อย่าคิดมาก

                        ลุงจุ่นขอเช็กรูปก่อน  ถ่ายป๋มไป จะล้นเฟรมอ๊ะเปล่าถ้าขี้เกียจนั่งรถมา ก็นั่งฮ. มาก็ได้นะ  มีลานจอดตั้งเยอะ  แต่ขึ้นที่ไหน ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ อันนี้โพ้มมะรู้   แต่คะเนดูว่า มันน่าจะสำหรับการมาราชการซะละมากกว่า  ถ่ายรูปกันอยู่นานพอควร  ถึงคราวต้องรีบกลับไปเก็บของซะหน่อย  ม่ายงั้น แด๋วแผนไปเดินภูแว จะถูกล็อบบี้เป็นอื่น แต่ระหว่างที่เดินถึงเอเฟรม ก็ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ "พี่ดำรงค์" จนได้ทราบเรื่องราวของภูพยัคฆ์มากขึ้น นอกเหนือจากการเป็นศูนย์คอมมิวนิสต์ ในสมัยหนึ่ง และปัจจุบัน ยังมีบางพื้นที่ ที่ยังมีกับระเบิดหลงเหลืออยู่

"ภูพยัคฆ์"  พื้นที่พัฒนาเกษตรที่สูง มีเนื้อที่อยู่ในความดูแล ราวหมื่นไร่ ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนในย่านนั้นได้เรียนรู้ ทำมาหากิน โดยไม่ต้องบุกรุกป่าเพิ่มเติม  ในขณะที่พื้นที่ส่วนอุทยาน ก็จะกันชาวบ้านออกมา  แล้วปลูกต้นไม้กลบหัวโกร๋น ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน  คาดว่าค่อยๆ ทำไป สักวันเมืองน่านจะไม่เต็มไปด้วยเขาหัวล้านอีก  

ภูพยัคฆ์ เป็นพื้นที่ ที่อยู่ในความดูแลของสำนักพระราชวัง ที่มีการทำเกษตร เช่น ปลูกผัก ปลูกข้าว ปลูกพืชเศรษฐกิจอื่นๆ เช่น มอนเบอร์รี่ , ถั่วศุภโชค, กาแฟ ที่ปัจจุบันมีผลผลิตแปรรูปออกขายสู่ท้องตลาด .... ใครไปก็แวะซื้อหาได้ ในตัวเมืองน่าน ร้านค้าของภูพยัคฆ์อยู่หน้าวิทยาลัยเทคนิคน่าน 
 ภูพยัคฆ์ พื้นที่ ที่วิกกี้รู้จักมากขึ้น นอกเหนือจากที่หาอ่านได้ไม่มากนัก จากหมู่เพื่อนนักเดินทาง ก็มาจากข่าว สมัยที่พลเอกสุรยุทธ เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังเหตุการณ์รัฐประหาร  เพราะดินแดนแห่งนี้  เป็นที่มั่นสำคัญ ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ที่มีพลโทโพยม จุลานนท์  หรือลุงคำตัน หรือ สหายคำตัน เคยใช้ชีวิตอยู่สมัยเข้าป่า


ภูพยัคฆ์ ดินแดนที่เป็นศูนย์บัญชาการ ระดับเสธฯ ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ซึ่งถือเอาวันที่ 1 ธันวาคม 2485 เป็นวันก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

เลขาธิการพรรคคนแรก คือ พายัพ อังคสิงห์ หรือพิชิต ณ สุโขทัย มีสมาชิกเริ่มแรก 57 คน ภารกิจเฉพาะหน้าคือต่อต้านญี่ปุ่น และ รัฐบาล จอมพล ป.พิบูลย์สงคราม 

แต่เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง  ก็เปลี่ยนเป้าหมายมาเป็นการคัดค้านจักรวรรดินิยมอเมริกา คัดค้านรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลย์สงคราม คัดค้านสงคราม ฯ

 กระทั่งมาเกิดรัฐประหารโดยจอมพล ป. ในปี 2490  ฝ่ายเสรีนิยมและสังคมนิยมถูกจำกัด ช่วงนั้นมีบุคคลสำคัญหลายคนเข้าร่วมกับ พคท. อาทิ พล.ท.โพยม,  อัศนี พลจันทร , ปั่น แก้วมาตย์ และประเสริฐ ทรัพย์สุนทร เป็นต้น

หลังจากเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ที่มีเหตุการณ์ขัดแย้งในบ้านเมือง นักศึกษา และคนที่มีแนวคิดขัดแย้งกับทางการต้องหนีเข้าป่า ก็ไปรวมกับ พคท. แต่ไม่นาน พคท.ก็เริ่มเกิดความแตกแยก ประกอบกับนโยบาย 66/2523 ของรัฐบาล ทำให้ พคท.อ่อนแอลงเรื่อยๆ ก่อนจะยุติบทบาทลงหลังการจับกุมครั้งใหญ่ ในปี 2532


                                    เสาธงสูง ที่อยู่เหนือป้ายหิน ของสำนัก 708

หลังพุดคุยกับพี่ดำรงค์  ด้วยความอยากเดินขึ้นยอดสูงสุดของภูพยัคฆ์ ที่ป๋มกะว่าถ้ามีโอกาสคราวหน้าคงได้ไปเยือน  แต่สำหรับคราวนี้ พี่ดำรงค์ชวนขึ้นไปดูค่ายคอมฯเก่า บอกว่าเป็นฐานที่มั่นใหญ่ และฐานที่มั่นสำคัญ พี่ดำรงค์เอารถ 4 WD ขึ้นไปส่ง ระหว่างทางชี้ชวนให้ดูพืชผลทางการเกษตร  แถมด้วยที่ป๋มแอบต่อว่าเล็กๆ ว่าป้ายภูพยัคฆ์ใหญ่ๆ สวยๆ  ทำไม มาอยู่ซะข้างใน ใกล้ลานจอด ฮ. น่าจะไปอยู่ใกล้กับถนน ปากทางเข้า เราจะได้ไม่หลงๆ ๆ   อิ อิ

"พี่คะ แล้วต้นใหญ่ๆ นั่นต้นอะไรหน่ะ"  วิกกี้ถามพร้อมกับชี้ขึ้นเขา ที่เห็นต้นไม้ใหญ่ปลูกเต็มไปหมด จะว่าต้นยาง มันก็ไม่ใช่ แถมไม่ใกล้เคียงให้คิดอีก
"ต้นดอกเสี้ยว" พี่ดำรงค์บอก
"เหรอี่  งี้ออกดอก มันก็ต้องบานทั้งดอยซิ ....  ออกดอกประมาณไหนเหรอคะ"
"ราวๆ กุมภาฯ" คือคำตอบสุดท้าย ที่ทำเอาป๋มกำหนดแผนการณ์คร่าวๆ ในใจ 
ยามดอกเสี้ยวขาว บานทั้งดอย คงจะสวยงามทีเดียว

รถขึ้นไปได้พักใหญ่ ก็ถึงจุดที่ปล่อยให้พวกเราเริ่มเดินเลียบค่าย  ที่ทำเอาวิกกี้และเพื่อน คุยกันด้วยความทึ่งกับทำเลที่ตั้ง  ทั้งลาดเนินเขา และลานกว้างริมธารน้ำเบื้องล่าง จนนึกไปถึงบทเพลง"เบื้องบนเป็นแผ่นฟ้ากว้าง  เบื้องล่างคือธารน้ำใส"

สุดทางบนเนิน เป็นป้ายขนาดใหญ่ จารึกไว้บนแผ่นหิน

สำนัก 708
อดีตที่ตั้งศูนย์กลางพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

เลยเสาธง เดินไปสุดทาง เริ่มลงเนินเขา  เจอกับกระท่อมลุงไฟ ที่ป๋มเองก็ติดอยู่ที่ปาก ใครน๊า สหายไฟ นึกไม่ออก จะว่าเป็นอัศนี พลจันทร ตอนนั้นก็ดันนึกได้แต่นามปากกา"นายผี"   ถ่ายรูปเสร็จ เดินผ่านไป  ได้ยินอีกกลุ่มที่เดินมา บอกกันว่า เป็นกระท่อมของอัศนี พลจันทร์ โพ้มยังกระซิบกับเพื่อนเลยว่า "อัศนีอ่ะ นายผีตะหาก"   แต่เดินไปเดินมา เอ๊ะมันคุ้นมาก ๆ ๆ ๆ ๆ    หรือว่า ใช่  แล้วก็ใช่จริงๆ ซะด้วย  (หน้าแตกเพล้ง .... แต่แอบมาแตกข้างล่างนะ ...ฮา)


เดินไปสักพัก ก็กิ้วก๊าว กับกระท่อมลุงคำตัน   นี่ไง...ใช่เลย ผู้บัญการกองทัพปลดแอกฯ ในสมัยนั้น ว่าแล้วก็ขออยู่ในเฟรมกันซะหน่อยเป็นที่ระลึก  ในคราวที่ได้มาเยือน ด้านในกระท่อวมแบ่งเป็น 3 ห้องย่อยๆ ที่ป๋มเดาว่า เป็นห้องทำงาน เพราะมีโต๊ะ เก้าอี้ยาวนั่ง แล้วก็ห้องนอนที่มีแคร่ยาว ส่วนห้องในสุดเป็นห้องโล่งๆ ไม่รู้เอาไว้ทำอะไร แล้วก็ไม่รู้จะถามใครด้วย                                                  

จากโซนที่พัก เดินเลาะลงด้านล่าง ที่แอบมองเห้นตั้งแต่แรกเดินด้านบน  เพราะเป็นที่ราบกว้างๆ  มีธารน้ำเอื่อยๆด้วย แต่พอเดินผ่านด้านล่างจริงถึงได้เห็นว่า มีอุโมงค์ที่ไม่ใหญ่ไม่เล็ก ซึ่งมีคนดูแลบอกว่าเดินเข้าไปได้ พวกเราโชคดี มีเหน็บไฟฉายเล็กๆ  ก็เลยพากันเดินเข้าช่องนี้ ทะลุไปช่องนั้น  ตลอดทางอุโมงค์เดินทะลุถึงกันได้หมด  ตลอดทางดูจะมีกลุ่มเรากลุ่มเดียว ที่เข้าออก สนุกสนาน เดินไปก็คอยบอกให้เพื่อนที่นำหน้าคอยด้วย มันมืดดดดดดดดราว ๆ 10 โมง เราก็กลับมาถึงรถ พี่ดำรงค์นั่งรออยู่แล้ว  เพื่อรับเรากลับ แถมจะลงไปส่งให้ถึงด้านล่าง ข้างโรงเรียน เพราะรถตู้ขอลงไปแบบเบาๆ รอด้านล่างก่อน  ระหว่างทางพี่ดำรงค์ยังใจดี พาแวะไปอ่านเรื่องราว ที่ " อนุสรณ์สถานภูพยัคฆ์ " ของ พคท. ทำให้เราได้ทราบเรื่องราว ของ พคท.ที่ภูพยัคฆ์เพิ่มมากขึ้น


ป้ายนี้.....ติดอยู่ข้างฝาอนุสรณ์สถาน บอกเล่าเรื่องราวลุงคำตัน ตั้งแต่อยู่ในเมือง จนถึงการต่อสู้ในป่า  ที่ลงท้าย เสียชีวิตที่เมืองจีน ขณะที่ลูกชาย พลเอกสุรยุทธ ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดทางทหาร  ที่ต้องอยู่คนละฝ่าย ก่อนจะขึ้นถึงตำแหน่งสูงสุดในทางการเมือง คือนายกรัฐมนตรี ที่ต้องมาทำหน้าที่สร้างความปรองดอง สมานฉันท์ในชาติ หลังเหตุการณ์ 19 กย.49


"เปลื้อง วรรณศรี"  จากนักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ สู่เส้นทางการเมือง เป็นนักเขียน นักหนังสือพิมพ์นักการเมือง จนได้รับเลือกเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่สุดท้ายถูกบีบคั้นจากอำนาจรัฐ สมัยจอมพล สฤษฎิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งเปลื้อง วรรณศรี ถูกคุมขังอยู่ 8 ปี จนได้รับปล่อยตัว เมื่อต่อสู้ทางสันติไม่ได้ ก็ต้องหนีเข้าป่า

- - - - - - - @ - - - -@ - - - - - - -

ในฟ้าบ่มีน้ำ    ในดินซ้ำมีแต่ทราย
น้ำตาที่ตกราย  ก็รีบซาบบ่รอซึม
แดดเปรี้ยงปานหัวแตก  แผ่นดินแยกอยู่ทึบทึม
แผ่นอกที่ครางครืม  ขยับแยกอยู่ตาปี
มหาห้วยคือหนองหาน ลำมูลผ่านเหมือนลำผี
ย้อมชีพคือลำชี    อันตำแรกอยู่รีรอ

แลไปสะดุ้งปราณ โอ! อีศาน,ฉะนี้หนอ
คิดไปในใจคอ  บ่อค่อยดีนี้ดังฤๅ?
พี่น้องผู้น่ารัก   น้ำใจจักไฉนหือ?
ยืนนิ่งบ่ติงคือ   จะใคร่ได้อันใดมา?
เขาหาว่าโง่เง่า แต่เพื่อนเฮานี่แหละหนา
รักเจ้าบ่จางฮา!   แลเหตุใดมาดูแคลน

เขาซื่อสิว่าเซ่อ   ผู้ใดเน้อจะดีแสน
ฉลาดทานเทียมผู้แทน ก็เห็นท่าที่กล้าโกง
กดขี่บีฑาเฮา ใครนะเจ้า?จงเปิดโปง
เที่ยววิ่งอยู่เทงโทง เที่ยวมาแคะให้ทรมาน
รื้อคิดยิ่งรื้อแค้น  ละม้ายแม้นห่าสังหาร
เสียตนสิทนทาน   ก็บ่ได้สะดวกดาย

ในฟ้าบ่มีน้ำ!  ในดินซ้ำมีแต่ทราย
น้ำตาที่ตกราย คือเลือดหลั่ง!ลงโลมดิน
สองมือเฮามีแฮง เสียงเฮาแย้งมีคนยิน
สงสารอีศานสิ้น อย่าทรุด,สู้ด้วยสองแขน!
พายุยิ่งพัดอื้อ   ราวป่าหรือราบทั้งแดน
อีศานนับแสนแสน สิจะพ่ายผู้ใดหนอ?ฯ 

บทกวี : อีศาน, สยามสมัย, 2494
ในภาพที่ประดับไว้  บันทึกบทกวีนี้ไว้แค่ท่อนบน วิกกี้เลยไปหามาให้อ่านกันเต็มๆ 

ประวัติของนายผี อัศนี พลจันทร เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงได้ยินเรื่องราว ได้ซึมซับงานเขียนของเค้ามาไม่มากก็น้อย และโดยเฉพาะบทเพลง "เดือนเพ็ญ" อัศนี พลจันทร ย้ายมาอยู่ที่สำนัก708 ภูพยัคฆ์ ในราวปี 2522  พร้อมกับนามเรียกขาน "ลุงไฟ" หรือ "บไร"  
เพื่อนบอกว่า อย่าลืมเพลงเดือนเพ็ญด้วยนะ  ในภาพหน่ะ เวอร์ชั่นเดิมๆ ที่นายผีใช้ส่งข่าว โดยฝากป้าลม นำความกลับสู่มาตุภูมิ   ... ล้ำลึกยิ่งหนัก  


หลังใช้เวลาอยู่ที่อนุสรณ์สถานนี้นานพอสมควร  เราก็ได้เวลากลับกันเสียที  เพราะตอนนี้ท้องเริ่มหิว เวลาเริ่มใกล้เที่ยง  เป้าหมาย "ภูแว" แม้จะอยู่ไม่ใกล้ นั่งรถราว 45 นาที   แต่เราก็ไม่อยากไปสายนัก จะได้ขึ้นภูแว ไปเก็บบรรยากาศยามเย็น

พี่ดำรงค์พาขับรถลงไปส่งด้านล่าง พร้อมกับชี้ชวนให้ดูนาข้าวขั้นบันได ที่ป๋มถามว่ามานอนเล่นได้มั๊ย  คำตอบคือ "ได้  แต่ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนนะ เพราะขืนสุ่มสี่สุมห้าเข้าไป  เดี๋ยวได้เสียหมู"  "เอ่อ...  แล้วเสียผีด้วยป่ะคะ"  อิ อิ

และคำตอบสุดท้ายรอเราอยู่ด้านล่าง คือดงนางพญาเสือโคร่ง ที่เพิ่งจะเริ่มทิ้งใบ แต่กะว่าไม่เกินปีใหม่ คงได้ผลิดอกออกมาให้ชม  .....  แล้ว ป๋มคงได้มีโอกาสไปเยือน อีกครา .... แต่ตอนนี้ ขอเดินทางต่อไปภูแวก่อนนะ  

  
ภาคต่อ "ภูแว" มาแล้วคร๊า
http://www.oknation.net/blog/vickie/2008/12/25/entry-1
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ขอบคุณมากที่เก็บรายละเอียดมาฝากคนที่...ไม่ได้ไป

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

โหวตๆๆๆ ในทันดัน แว่ว เสียงเพลงเดือนเพ็ญมาเลยครับ

อ่านจบตอนนี้ .. ทำให้อยากออกเดินทางอีกครับ ไปในที่ที่ ไม่ค่อยมีใครรู้จัก
คิดถึงเมืองน่าน ครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
vickie วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณราษีไศล ช่ายแล้วขอรับ เมืองน่าน สงบ สงบ ป่าเขาก็สวย นักท่องเที่ยวยังไปล้นหลาม

@ คุณดอยช้างสู่ภูผาจิ ยินดีเช่นกันคร๊าบ ที่ได้ปะหน้าเจ้าของพื้นที่ รูปที่นำมาฝากได้อารมณ์มากมาย แต่ทำให้ป๋มนึกไปถึงดอยบ่อ ที่ไปเดินโดยไม่มีอุปกรณ์ใดๆเลย อาศัยทำกับข้าวทุกอย่างในประบอกไม่ไผ่ กินด้วยตะเกียบไม้ไผ่ ได้อารมณ์สุดๆ ...ทั้งดอยช้าง ทั้งภูผาจิป๋มยังไม่เคยได้มีโอกาสไปเยือนเลยกั๊บ

@ คุณ Theeratatt เมืองน่านคงอยากบอกว่ายินดีต้อนรับ แล้วเก็บภาพมาฝากเยอะๆนะกั๊บ

@ คุณโรสลิต้า ขอบคุณมากกั๊บ ดีใจจังที่ชอบ ภูพยัคฆ์นี่ ป๋มก็ได้รู้มากขึ้นเมื่อไปเยือนอ่ะขอรับ โชคดีที่ได้เจอเจ้าหน้าที่ใจดี บอกเล่าเรื่องราวให้ได้รับรู้มากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
โรสลิต้า วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maneeapsara
มณีแห่งขุนเขา อัปสราแห่งอักษร

ภาพสวยงามทุกภาพเลยค่ะ ชอบเรื่องเล่าด้วยค่ะ จากที่ไม่เคยรู้เรื่องอะไร ได้ความรู้ไปอีกแบบ บรรยกาศก็ดีมากๆ เลยค่ะ ขอบคุณที่เก็บภาพงาม ๆ มาฝากกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
theeratatt วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ปลายปีนี้

ผมคงจะได้ไปแน่นอนที่น่าน

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ดอยช้างสู่ภูผาจิ วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doychangtopaji


เป็นเกียติมากครับที่ได้รู้จักกับนักท่องเที่ยวตัวจริง..สวัสดีปีไหม่

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ราษีไศล วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

สงบสงบสวยงามครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
vickie วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ auguzzy อะโห ให้นิยามซ๊า น่ากลัว แต่นับวันมีความพยายามจะทำให้แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เปลี่ยนแปลงไป กลายเป็น ที รอ ซึม เจงๆ อ่ะกั๊บ (พวกหวังเงินกระเป๋าหนัก แต่ไม่มองถึงความเสียหายระยะยาว ที่หนักกว่า)

@ คุณ KonLangKao พีชแดงที่เห็นมีไม่เยอะเท่าไหร่กั๊บ ปลูกเรียงเป็นแถว แต่ถ้าออกดอกเต็มต้น ก็สวยงามไม่แพ้ที่ไหนๆเชียวฮับ เพราะบรรยากาศดี ฟ้าโปร่งๆ สวยได้อีก
ส่วนยามดอกเสี้ยวบาน ป๋มก๊ะไม่เคยเห็นชนิดเป็นดง น่าสนใจนะฮับที่นี่ ... ข่าวว่าดอกเสี้ยวจะบานก็คงราวๆ ปลายมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์กั๊บ

@ คุณ BlueHill ใช่ขอรับกาแฟภูพยัคฆ์เริ่มทำตลาดขึ้นมา แต่ร้านกาแฟสดอร่อยๆ ป๋มเพิ่งเจออยู่ร้านเดียว มุมร้านเล็กฝั่งตรงข้ามวัดภูมินทร์ (ด้านซ้ายถ้าหันหน้าเข้าวัด) แนะนำ แนะนำ
แถมจากตรงนี้ ก็เห็นมุมวัดช้างค้ำ อีกด้านหนึ่งด้วยฮับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BlueHill วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กาแฟเมืองน่าน ผมเคยดิ่มครับ รสชาติดีที่เดียว

สวยสดใสทุกภาพเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
KonLangKow วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

ดอกท้อ หรือ พีชแดง มีหลายต้นมั้ยคะ
ถ้าออกดอกเยอะๆ คงจะสวยมากเลย

อยากเห็นดอกเสี้ยวบานอ่ะ เมื่อไหร่น้อ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
auguzzy วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ใช่คับ เปลี่ยนไปยังกะ ที รอ ซึม

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
vickie วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณPatijjachon ด้วยความยินดีขอร๊าบบบ
แวะมาเยี่ยมเมืองไทยได้ซำเหมอ ว่าแต่คุณพรี่ก๊ะเขียนเรื่องราวทางนู้นมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะคร๊า

@ คุณ Pixitien อิ อิ ขืนไม่ได้ออกไปชาร์ตแบตให้ตัวเอง ทำแย่เลยจิฮับ .... น่านนนนน

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
pixitien วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pixitien

น่านนนน....งัย ได้ไปเที่ยวอีกแล้ว..

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
patijjachon วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 03.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

สวัสดีจากเบอร์ลิน ฮับ ...

เห็นรูปสวย ๆ สแกนผ่านตาไปก่อน
เรื่องราวที่น่าสนใจโดยเฉพาะ พคท. จะกลับมาเก็บข้อมูลในภายหลัง

อยู่ทางนี้ มีอะไรให้เรียนรู้เยอะเลยฮับ

สำหรับเมือง Cuxhaven ที่แนะนำมานั้น จะขอไปสำรวจจากแผนที่ก่อนในขั้นต้น

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
vickie วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@คุณChompoopookha แล้วป๋มก็เดาว่า ที่ได้ชื่อนี้ คงเพราะหลงใหล ชมพูภูคา แห่งเมืองน่านเป็นแน่
ดีนะกั๊บที่เจอแต่กองอึเจ้าหมูป่า ถ้าเจอตัวเป็นๆ ก็เผ่นทางใครทางมันเชียว

@ คุณคนโทใส่น้ำ เก็บบรรยากาศมาได้หลายตะกร้าเลยกั๊บ เลยเอามาเผื่อเพื่อนบ้านบางโอเค แล้วก็เก็บไว้ชื่นชมยามเฉาจนกว่าจะได้ออกทริปใหม่ อิ อิ

@ คุณปราณชลี เมืองน่าน น๊าน นาน นั่งรถนาน สนามบินก็มี แต่ไม่มีเครื่องทุกวัน ตามทัศนวิสัย แต่รับรองว่ามาแล้วจะหลงรัก แถมด้วยเรื่องราวเล่าขาน ที่คุณพรี่นำมาบอก ยิ่งทำให้ป๋มกระหายใคร่รู้มากขึ้น แถมเบตงก็เป็นดินแดนในฝันของป๋มเช่นกัน ....ขอบคุณขอรับที่นำมาแบ่งปันกัน

@ คุณ wansuk ใช่แล้วขอรับ เมื่อเวลาผ่านพ้น ป่ากับเมืองก็ไม่ไกลเกินไป

@ คุณลุงฟาง ในความหนาวมักมีความอบอุ่น ชอบจัง เพราะมันเป็นเช่นนั้นจริงๆ กับสิ่งที่พวกป๋มได้รับจากคนที่นั่น

@คุณเที่ยวคุ้ง อุอุ อาจเป็นเพราะป๋มไปน่านมากกว่า 2 ครั้งแหงมๆ เลยเห็นอะไรหลายอย่างมากขึ้น ตามจังหวะเวลา แถมเพื่อนๆที่ไปหลายคน มักคุ้นกับสถานที่ จนป๋มพลอยคุ้นไปด้วย

@ คุณเรือรบเมืองมั่น ขอบคุณคร๊าบบบ วัดช้างล้อม กับพิพิธภัณฑ์แทบจะอยู่กลางเมือง แถมด้วยวัดภูมินทร์ ที่หลายคนชอบไปถ่ายรูป ... เที่ยวเมืองน่านเช่าจักรยานปั่น สนุกนะกั๊บ

@ คุณ auguzzy โห เอามาพูดให้ป๋มอิจฉาจนได้ ป๋มอ่ะอยากไปเดินทีลอซู ตั้งกระสมัยปู๊นน ที่ไม่มีทางรถเข้าถึง แต่สุดท้ายก็เพิ่มจะได้ไป เมื่ออะไร ต่ออะไร มันเปลี่ยนแปลงไปมากโข

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
auguzzy วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

เดินพอๆ กับสมัยผมตะลุยทีลอซูยุคเวอร์จิ้นเลยคับ

แต่โชคดีที่ไม่หลง 555+

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

อ่านแล้วได้บรรยากาศจริงๆ ครับ

ที่น่าน พี่อยากไปดูวัดช้างล้อม กับพิพิธภัณฑ์ที่สุด

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เที่ยวคุ้ง วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yut1409

น่าสนุกมากทีดียว
ได้ความรู้มากมาย
ผมไปน่านมาสองหนยังได้ไม่เท่าวิ๊กกี้เลย

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

ในความหนาว ก็มีความอบอุ่น...

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
wansuk วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

กลิ่นไอของพคท. ภูพยัคฆ์-ภูแว
เคยได้ยิน ได้อ่านผ่านอักษร มีกล่าวถึงในบทเพลง

วันนี้ไม่มีอีกแล้วผืนป่าและความห่างไกล

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ปราณชลี วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

วันนี้, ได้อ่านเอ็นทรี่นี้แล้วสุดรื่นรมย์เหลือเกินครับ
เรื่องราวดี ภาพสุดงามแท้ๆ
'น่าน' เป็นเมืองหมายที่ข้าพเจ้าตั้งใจไปเป็นหลายครา
แต่พลาดพลั้งเป็นทุกครั้ง เลยยังไม่ได้ไปเยือนสักที
บุญยังไม่ถึง แต่สักวันหรอกน่า...
.....................................
ช่วงเก็บข้อมูลเพื่อเขียนเรื่องพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา (พคม.) มีโอกาสคารวะและสัมภาษณ์ 'อาเฉิน' รักษาการเลขาธิการ พคม. ถึงถิ่นบ้านจุฬาภรณ์ ๑๐ เบตง แกเล่าความหลังครั้งพบปะและสนทนากับ 'ลุงคำตัน' ช่วงอยู่เมืองจีนด้วยกัน นับเป็น 'มิตรภาพ' ที่สวยงามเหลือเกิน นั่นทำให้ พล.อ.สุรยุทธ์ (ห้วงขณะเป็นนายกฯ) ได้ไปพูดคุยกับอาเฉินถึงถิ่นเบตงเมื่อไม่นานมานี้
ขอบคุณเรื่องเล่าดีๆ และภาพงามๆ อีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

vickie เดินเก็บบรรยากาศไปเรื่อยๆ....

ได้มากี่ตะกร้าล่ะจ๊ะ

บรรยากาศดีจังเลย

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
chompoopookha วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

เคยไปน่านมาเมื่อสองสามปีก่อน
เพราะหลงป่า เลยได้ภาพนางพญาเสือโคร่งมาโดยบังเอิญ
กะกองขี้หมูป่า (น่าจะใช่) ชวนขนลุกดีแท้ อิอิ...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
vickie วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณPhithak ภูพยัคฆ์ ดินแดนที่อยู่ไกลสุดกู่ของเมืองไทย ป๋มได้ยินชื่อนี้มาจากเรื่องราวการเดินป่าของน้องใน TKT แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้ขึ้นยอด ด้วยเพราะเส้นทางสมัยนั้น ยังอันตรายด้วยกับระเบิด และเมื่อป๋มได้ไปเอง แม้จะไม่ได้เดินป่า แต่ก็พบความหลากหลายของสถานที่ มีทั้งแอบหวาน แอบขมขื่น ปะปนกัน อยู่ที่เราจะเลือกมองขอรับ

@ คุณนายจำเป็น ขอบคุณนะเจ้า ที่แวะมาชมดอกท้อ แล้วยังใจดีจะนำภาพนางพญาเสือโคร่งมาฝากกันอีก อยากเห็นๆ ๆ เพราะเพื่อนโพ้มโทรมาบอกด้วยความดีใจ ว่ามันบานแล้วววว
เสียดายก็แต่อดไปร่วมทริปด้วยอ่ะจิกั๊บ เพราะงั้นจะจองที่เข้าไปนอนใต้ต้นไม้สีชมพูในบ้านคุณนายฯ แทนนะกั๊บ

@ คุณNoikrup ขอรับคุณพรี่ เดือนนี้ ช่างสมเป็นเดือนแห่งการท่องเที่ยวจริงๆ ฮับ เพราะบรรยากาศหลายๆ อย่างเร่มคลี่คลายลงบ้าง เสียก็แต่ตรงเวลากับเงินทองที่ต้องหาเลี้ยงชีพอ่ะเจ้าค่ะ เลยจะหยุดเที่ยวทั้งเดือนก็ไม่ไหว แค่ 3 ทริปในเดือนนี้ ก็ทำเอาสลับสับเปลี่ยนเวลาจนหัวหมุน อิ อิ

@MrToTe อะโห กินของแพงเชียวนะ (ก็เค้าว่าเนื้อสุนัขแพงกว่าเนื้อหมูนิ) เพื่อนป๋มที่ไปด้วยกัน มันก็มีเรื่องขำขำจากชายแดนห้วยโก๋นเหมือนกัน เพื่อนเล่าว่า ตอนกลับจากลาว ไม่มีรถก็เลยโบกรถเข้าไปเมืองน่าน ระหว่างทางฝนตกต้องคลุมผ้าใบ แล้วใครไม่รู้ดันทำไหปลาแดกแตก 5 5 5 5 พวกเราหัวเราะกันซ๊าเหนื่อย

@ คุณ Feng_shui คุณพรี่ขร๋า ดอกไม้หวานๆ สีชมพู กำลังบานรับลมหนาว ในหลายๆ พื้นที่ ทางภาคเหนือเลยนะกั๊บ ถ้าได้ไปนอนใต้ต้นดอกไม้เหล่านั้น คงเหมือนโลกนี้เป็นสีชมพูเชียวฮับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
feng_shui วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ดอกท้อดูแล้วงามมากๆคร๊าบป๋ม สดชื่นเหมือนได้เติมแบตให้ชีวิตเลย


หุ หุ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
MrTote วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋


ดอกเหมยสวยมากครับ!

จุใจทั้งภาพทั้งเรื่องราวเลยครับ เมื่อหลายปีก่อนมีโอกาสไปถึงห้วยโก๋น ตลาดชายแดน ได้กินหนมจีนน้ำเงี้ยว + ซี่โครงทอดกระเทียมด้วย (มารู้ทีหลังว่าเป็นเก้งเอ๋งทั้งนำเงี้ยวทั้งซี่โครง เลยตามเลย)!

จะคอยตามขึ้นภูแวครับ!

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
vickie วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Star216 ป๋มถือว่าเป็นคำชมนะกั๊บ ที่นี่ไปไม่ยากค่ะ ถ้ารู้ทาง แถมสบายๆ รถถึงอีก เว้นแต่จะพยายามทำให้ตัวเองลำบาก เหมือนป๋ม

@ คุณ Market ขอบคุณกั๊บ ป๋มเองก็ชอบรูปและเรื่องราวในบ้านคุณ Market มากมาย แต่ยังตามอ่านไม่หมดเลย อิ อิ แด๋วจะค่อยๆ เข้าไปทิ้งรอยไว้นะกั๊บ

@คุณวิตะมินบี ขอบคุณคร๊าบบบบบ วิกกี้สบายดีกั๊บ ว่าแต่คุณวิตะมินบี ตอนนี้เตรียมตัวเที่ยวเต็มที่แล้วจินะฮับ ร๊าบบรอง จะติดใจขุนช่างเคี่ยนไปอีกนานทีเดียว

@ คุณ AnnieLove ช่ายแล้วกั๊บ ไปทริปนี้ แจ่มๆ ทั้งภูมิทัศน์ และน้ำใจเพื่อนร่วมทริป เพื่อนร่วมทาง และผู้คนในจังหวัดน่านมากๆ ขอรับ ...จนอยากบอกว่ารักจัง

@ คุณคนผ่านทาง อ้าว ๆๆ ป๋มก็ผ่านไปทางดอยวาวเหมือนกัน แต่ไม่ได้เลี้ยวรถเข้าไป อิ อิ ตอนแรกก็ว่าจะไป แต่อะไรๆ มันผิดแผน ก็เลยหาที่ใกล้ๆ กันหน่อย แถมป๋มไม่เคยไปทั้งคู่

@ คุณ IndyLove ป้าติ๊กขร๋า รู้ป่าวว่า ตาจริงวิกกี้กียังคุยกับลุงเอกเลยว่า น่าจะได้ชวนป้าติ๊กมาด้วยกันนะ ผักผ่อนหน่อยใจ หลังจากเลิกม็อบกันซะที อิ อิ ใจเราตรงกันและ แต่ยังไม่ถึงกันเท่าไหร่ ปีใหม่นี้เจอกันนะคร๊า ถ้ามีมีตติ้งโอเกะอีก
คิดถึงป้าติ๊กที่ซู๊ดดดดดด

@ คุณ Hooknoi วิกกี้เองก็ไปได้ไปดี กับเมืองน่าน ไม่รู้เป็นไร แต่ไปแล้วก็ชอบ มีสิ่งที่ชอบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่ละนิด ทีละหน่อย สงสัยอีกหน่อย ต้องอพยพตัวเองไปอยู่แถวนั้นแหงม

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
noykrup วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noykrup

เดือนนี้ต้องเต็มที่ เต็มเหนี่ยว
เที่ยวในไทยให้สนุก นะคร๊าบบบ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

สวยจ้า

ดอกท้อก้สวย

และดอกลีลาวดี ก็จะออกตามมากันติดๆล่ะ

วันจันทร์นี้จะไปเอาภาพ...ซากุระเมืองไทย

จากขุนช่างเคี่ยนมาฝากกันล่ะเจ้า

เปิ้นว่า..ออกพ่องแล้วเจ้าคุณวิกกี้เจ้า

งามแต้ๆ เจ้า

เปิ้นเอิ้นส่งข่าวมาบอกเหมือนกั๋นเจ้า

เอิ้นลงดอยมาบอกกั๋นเลยเจ้า

เสียดายที่คุณวิกกี้บ่..ได้มาแอ่วโตยกั๋นน่ะเจ้า

เสียด้าย ..เสียดายจ๊าดนักเจ้า...


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Phithak_C. วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

จากอ่านไปก็หัวร่อหัวเราะไปในช่วงแรกๆ มาสู่เรื่องราวใหญ่ๆในช่วงหลังๆ
อืมม!อยากบอกว่าปลุกศรัทธาในอดีตและคิดถึงหนังสือเก่าหลายๆเล่มขึ้นมาทันที

ขอบคุณครับ ไปล่ะ!
ปล.ชั่วโมงเน็ตมีน้อย(ต้อง)ใช้สอยอย่างประหยัดครับ บก.ป๋ม
ไปจริงๆล่ะ! ปรู๊น ปรู๊น น น น...

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
hooknoi วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ถ้าถามผมว่าจังหวัดไหนที่ไปได้ไปดี ไปได้ทุกปี ก็ต้องตอบว่าน่านหละครับ เดี๋ยวจะมาตามดูภูแวให้น้ำลายไหล

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
INDYLOVE วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ไปไม่ชวนกันเลยค่ะเจ๊วิกกี้ เห็นบรรยากาศแล้วอยากไปมากเลย มีแต่โปรสการ์ดของลุงเอกส่งมาให้อิจฉากันเล่นๆ ซะะงั้น (ส่งสัยตัดหางเราปล่อยม๊อบไปแล้ว...แงๆๆ) เฮ้อ...ลืมสัญญาของเราไปแล้วมั้งเนี่ยเจ๊ขราา...ตอนนี้ติ๊กเริ่มมีเวลาแล้วนะหลังจากเสร็จภาระกิจ แต่ค่อนข้างแย่หน่อยตรงที่ตกงานมา 12 วัน ถ้าเจ๊วิกกี้มีโปรแกรมอะไรเด็ดๆ ก็ชวนกันบ้างก็ได้ค่ะ มาชวนในบล็อกของติ๊กก็ได้...ดูดิ...พออ่านไปก็อิจฉาไป ว่าแต่ลุงเอกอ้วนตรงไหนเนี่ยเห็นบอกว่าอ้วนขึ้น เจ้าตั้มเนี่ยชอบนักหล่ะเรื่องหวานๆเอียนๆแบบนี้น่ะ...555 คิดถึงเจ๊วิกกี้นะคะ...

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

ผมไปไม่ถึงภูแวครับ
ได้แค่ "ดอยวาว"
แล้วเลยไป ภูลังกา
มีภารกิจด่วน เลยต้องเลี้ยวรถกลับกระทันหัน


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
AnnieLove วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Annielove

มาเที่ยวครั้งนี้โชคดีจริงๆ นะคะ เกือบไม่ได้มา เกือบไม่ถึง เกือบต้องเดินตั้งแต่เชิงเขา เมืองไทยน่าเที่ยวอย่างนี้เอง น้ำใจเต็มเปี่ยม สวยคะ แม้ว่าดอกไม้ยังไม่บาน ก็ยังงดงาม

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
วิตามินบี วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ตามเที่ยวจนอิ่มเลย
ได้พักแรมอิงเขาแค่เอื้อม

คุณวิกกี้สบายดีนะกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
market วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

รูปสวยมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
star612 วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/star612

น่าไปจัง กำไรชีวิตจริงๆ
รูปสวยดีครับ...
คุณวิกกี้เที่ยวเก่งจัง..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
vickie วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณเด็กดอย ไปได้ทุกที่ ถ่ายได้ทุกช็อต แต่สวยไม่สวยอีกเรื่องนึงน๊ากั๊บ 5 5 5 สักวันคงได้ขึ้นดอยอินท์อีกรอบ แล้วจะแวะไปนอนบ้านหลังใหญ่ๆ สีชมพูนะกั๊บ

@ คุณ auguzzy ขอบคุณนะกั๊บที่มาโหวต
โหย ถามดอยไหนเหนื่อย ตอบยากฮับ อยากจะตอบว่าเหนื่อยทุกดอยเลยอ่ะกั๊บ แต่ถ้าเป็นดอยที่เหนื่อยมากๆ น่าจะเป็นเส้นทางป่าใต้ โดยเฉพาะคราวที่เดินขึ้นเขานันเมีย ฝั่งใต้ร่มเย็น จ.สุราษฎร์ ไปยอด1300ของเขาหนอง จะตัดไปออกสันเย็น แต่ดันทะลุไปอยู่ต้นน้ำกรุงชิงฝั่งนครฯ เสียก่อน .... หลงซิคร๊าบบบ ทริปนั้นเดินกัน 5 วัน 4 คืน ไว้จะเก็บมาเล่าให้ฟังนะคร๊า

@ คุณมะค่าโมง สวัสดีกั๊บ แล้วตามมาเที่ยวกะป๋มอีกนะกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มะค่าโมง วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/makamong

มาเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
auguzzy วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ดอยไหนเหนื่อยที่สุดคับ

เป็นคำถามที่อยากรู้คำตอบมานานแย้ว

แต่ดอกไม้ชุดนี้

สวยโดนใจจังๆ

โหวตให้เอามะค้าบ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เด็กดอย วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eapoe
Life is always change

สวยแบบนี้หาได้ที่ไหนหากไม่ใช่เมืองไทย ไปได้ทุกที่ถ่ายได้ทุกช๊อด คือเจ้กี้คับป๋ม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
vickie วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ FlymetoPolaris อืมมม น่าสน เพราะตอนนั่งรถกลับทางบ่อเกลือ เห็นทิวสูง 1900 ม. ของยอดภูคาแล้ว ก็อยากขึ้นไปสูดอากาศบนนั้นจัง เพราะผ่านไปผ่านมาอยู่หลายที สักวันคงได้ไปกั๊บ รอเพื่อนเดินถึกก่อน อิ อิ

@ คุณ Minmint เนอะ วิกกี้เองก็ชอบซุ้มนี้จัง ยิ่งถ้าเป็นตอนออกดอก ก็น่าจะสวยไปอีกแบบนะกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
minmint วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ชอบภาพ " ทางลั่นทม " นั่นจังคุณวิคกี้

เหมือนซุ้มกระบี่นายร้อย....

คู่แต่งงานเกี่ยวก้อยเดินลอด ตลอดแนว.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
FlymetoPolaris วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FlymetoPolaris

ภูคาสวยมากค่ะคุณวิกกี้ แนะนำให้ไปนะ
ทางขึ้นก็สวย เป็นอะไรที่ประทับใจมากค่ะ
ขึ้นแล้วไม่อยากลง

ส่วนภูแวนั่น มองเห็นจากข้างทางน่ะค่ะ
ไว้ถ้ามีโอกาสจะลองไปดู

ดิฉันชอบเมืองน่านมากค่ะ
ชอบจนคิดอยากไปอยู่เลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
vickie วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณสิงหา_สัตยนนท์ ไปช่วงนี้ บรรยากาศน่าน น่าจะหนาวขึ้น แถมได้อารมณ์กวีสุดๆ เมืองน่านเงียบสงบ ชอบกั๊บ โดยเฉพาะ ริมน้ำน่าน

@ NaiJoe พาขึ้นภูพยัคฆ์ก่อนนะคร๊า แบบแคมป์คาร์ แด๋วทริปถัดไปจะพาเดินถึกแล้วนะกั๊บ

@ คุณFlymetoPolaris ภูแว ถ้าไปตรงจังหวะ ก็สวยดีนะขอรับ ทั้งทะเลหมอก และท้องฟ้าแจ่มๆ รับกับทิวภูแวน้อย สวยขอรับ ส่วนภูคา วิกกี้ยังไม่เคยไปเลยอ่ะ

@ คุณเพ็นนี ตอนอยู่ภูพยัคฆ์ไม่หนาวเท่าไหร่ นอนอุ่นสบายอยู่ในห้องพักค่ะ ต่ภูคาก็อีกแบบเลยอ่ะ แด่ซมาเล่าให้ฟังต่อนะกั๊บ

@ คุณ AJ.p หาเวลาว่างๆ ไปจิฮับ ช่วงหนาวเนี่ยะ กำลังแจ่มเลยอ่ะ

@ คุณ Ch.Minivet เขียนถึงภูพยัคฆ์จบแล้ว มาก็อปไปได้เลยกั๊บ อิ อิ แต่จะทันหนาวนี้อีเปล่าน๊อ

@ น้องพร สิงห์มือซ้าย ทริปนี้ไปภูพยัคฆ์แบบบังเอิญ แต่ก็ชอบ ตาจริงมันก็เป็นภูในใจที่อยากไปเดินนานแล้วหล่ะ ตอนนี้ก็หมายตาไว้ก่อน แถมเจ้าหน้าที่ รวมถึงคนที่นั่น(ที่วิกกี้เจอนะ) น่ารัก ใจดีทู๊กคน
ส่วนรูปที่เดินคู่กันอ่ะ หนูแหม่ม กะไก่จ๋อมกั๊บ มะช่ายทั้งลุงเอกและลุงจุ่นคร๊าฟ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ทริปนี้พี่วิิกกี้โชคดีหลายอย่างนะคะ
ตั้งแต่เจอกับชายแดนโดยบังเอิญ
มีโฟวีลผ่านมาให้อาศัยขึ้นภูพยัคฆ์
เจ้าหน้าทอดไข่เผื่อให้ตั้งสองจาน
ดอกพวงชมพูสวยจังค่ะ
ชอบภาพที่แหม่มกับลุงเอก(หรือพี่จุ่นหว่า)เดินจัง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ว่าแล้ว มันคุ้นๆๆๆๆ ..

ลุงจุ่นนั่นเอง ..

ลุงไปภูแว กะพี่วิกกี้ เลยไม่ไปโรยตัวกะแป๋ม แงๆ

ตามต่อค่ะพี่ ภูพะยัก .. เป็นงัย จาก๊อป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
AJ.p วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

น่าไป...และก็ภาพสวยมากกกกกกก!!!!!!! ฮะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เพ็นนี วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
  สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย. 

เป็นไงบ้างค่ะคุณ
หนาวไหม?
ยังไม่เคยไปเหมือนกัน
แล้วก็ได้รับคำขู่มาเหมือนกันว่า หนาวววววววววววววโคตะระ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
FlymetoPolaris วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FlymetoPolaris

ภูแว ข่าวว่าสวยมาก
เคยไปแต่ภูคาค่ะ

ว่าแล้วก็อยากไปอีก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
naijoe วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

เนอะ...เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีพาขึ้นเขาลงห้วยเลยนะครับ...ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงหา_สัตยนนท์ วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

จะไปร่ายบทกวีที่น่านอยู่ค่ะ อาทิตย์หน้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]