• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 759895
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันอังคาร ที่ 20 มกราคม 2552
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 5718 , 18:50:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

"ม่อนทูเล" ทิวเขาสูงชายขอบประเทศไทย ฝั่งตะวันตก  ชื่อนี้ไม่มีอยู่ในสารบบแผนที่ประเทศไทย หรือแผนที่ Goolgle Earth หรือแม้แต่แผนที่ทหาร เพราะเป็นชื่อที่ชาวบ้าน"แม่จวาง" ต.ท่าสองยาง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ใช้เรียกขานยอดเขาสูงแห่งนี้

ความจริงเป้าหมายของการเดินทางของเราในครั้งนี้ ไม่ใช่ม่อนทูเล  หากแต่เป็น "ม่อนคลุย" ชื่อที่ชาวบ้าน"ทีชอแม" ใช้เรียกขาน และเพื่อนป๋มก็ไปเจอโดยบังเอิญ หลังเดินทางเยือนน้ำตกสวยงามชายแดนท่าสองยาง "น้ำตกขุนเหว่ย" ที่ทำเอาป๋มตาร้อนไปหลายวัน หลังจากที่ได้เห็นรูปงามๆ 

แต่เสียดายไม่นาน เพื่อนก็จัดทริปให้ไป เส้นทางไม่ไกลกันนัก "เส้นนี้ทะเลหมอกปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ น่าจะสวย  ทริป"ม่อนคลุย" 22-24 พย.51  เลยเกิดขึ้น  ซึ่งป๋มเองก็พยายามทำตัวให้ว่างถึงว่างที่สุดจะได้ไม่พลาดอีก และก็ให้น่าแปลกใจ ที่ช่วงวันที่นี้ ป๋มมักได้เข้าป่าแทบทุกปี เออ... วันเกิดเพื่อนด้วย

เช้าวันเสาร์ที่ 22 พย.คณะของเราก็ไป ป้วนเปี้ยน ซื้อเสบียงกันที่ตลาดแม่สอด จ.ตาก ก่อนจะลัดเลาะไปตามถนนชายแดน มุ่งสู่ ต.ท่าสองยาง อ.ท่าสองยาง จุดหมายปลายทาง ไม่ห่างจากแม่สะเรียงสักเท่าไหร่  ป๋มชอบนะ ถนนเส้นนี้ เงียบสงบ รถน้อย แต่ไม่น่าจะเหมาะกับการขับรถกลางคืน 

 


ด้วยความเป็นทริปสำรวจ ทุกครั้งของการเดินทาง เราพร้อมปรับเปลี่ยนแผน หรือเส้นทางเดินได้ตลอดเวลา ก็จะไปยากอะไร ในเมื่อสัมภาระที่เตรียมมา ก็พร้อมจะไปทุกทีอยู่แล้ว

และครั้งนี้ก็เช่นกัน ทันที่ที่เจอ"พี่แจ้" เจ้าหน้าที่ ที่จะพาเราเดินขึ้น"ม่อนคลุย"  ดำเกิงก็งัดแผนที่ทหารออกมาจัดแจงดูเส้นทางที่เราจะเดินกัน เผื่อมีเส้นทางน่าสนใจ แต่ดูไปดูมา "ม่อนคลุย" แต่ในแผนที่ทหาร ระบุชื่อ "ดอยเลอ ตอ เต" (Doi Loe To Te) ไม่ใช่ยอดสูงสุดนี่นา  เพราะสูง 1105 ม. แล้วสายตาพวกเราก็เบนไปที่ ชื่อดอยปุยโต๊ะ (Pui To) ชื่อที่ระบุไว้ในแผนที่ พร้อมเลขกำกับระดับความสูง 1455 ม.รทก. ต่างหาก ที่ดูจะสูงที่สุด แม้จะดูแล้วไกลเอาการ แล้วยังเป็นเขาสูงชัน

"จากม่อนคลุยถ้าเดินไปนี่ พวกพวกเดินกันตั้งแต่6 โมงเช้า กว่าจะไปถึง ก็ 6 โมงเย็น" คำตอบที่ได้จากพี่แจ้   

คุยไปคุยมา เลยได้ข้อสรุป เราเปลี่ยนแผนเดินไปขึ้นยอดทูเล  โดยคืนแรกเราจะไปนอนที่น้ำตก แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยเดินขึ้นยอด วันสุดท้ายก็ยิงยาวลงมาถึงข้างล่างเลย

หลังเห็นพ้องต้องกัน  ก็ไปหาข้าวเที่ยงกินกันให้เรียบร้อยไปเลย เพราะไหนๆ ก็จวนเที่ยงอยู่แล้ว  แถมได้ให้คนขับรถได้นอนพักซะหน่อย  

เราเดินผ่านแนวบ้านพักเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ตั้งแต่ระดับนายพัน ยันพลตำรวจ ก็อยู่เรือนแถวเดียวกัน เราแวะไปร้านอาหารที่ดูจะโดดเด่นแห่งเดียวของหมู่บ้าน ที่อยู่ถนนอีกด้านหนึ่ง


                       ที่ทำการไปรษรีย์ท่าสองยาง ... วันนี้หยุดทำการขอรับ


หลังกินข้าวเที่ยงเสร็จ กลับมาเก็บข้าวของขึ้นรถตู้ มุ่งหน้าสู่จุดขึ้นเป้ ที่บ้านแม่จวาง ...  แต่ถ้าจะไป"ม่อนคลุย"  ก็ต้องไปขึ้นที่บ้าน "ทีชอแม" ถึงจะใกล้กว่ากั๊บ

จัดแจงแบ่งสัมภาระ เสบียงกองกลางให้ลูกหาบ ที่เราขอแค่ 2 คน แต่ไปๆ มาๆ ชาวบ้านที่บ้านแม่จวาง ติดตามไปด้วยอีก 2 คน บอกง่ายๆแค่ว่า "เดินไปส่ง"

เสบียงส่วนที่เหลือกำลังลูกหาบ เราก็แบ่งๆ กัน ยัดลงเป้ เข้าป่าแบบนี้ การมีน้ำใจต่อกันสำคัญชนิดที่ไม่ควรขาด

 

จุดเริ่มเดินเท้า เห็นเขาสูงลิบๆ เป้าหมายของเราคือน้ำตกด้านหลัง ที่วันแรก เราจะไต่ขึ้นเหนือน้ำตก เพื่อที่วันต่อไป จะได้ทำระยะได้ โดยไม่ต้องห่วงว่าจะเดินไม่ถึงยอด

แสงแดดแผดร้อน ตลอดทางที่เราเดินผ่านทุ่งข้าว ที่เก็บเกี่ยวแล้ว  กว่าจะพ้นไปถึงชายร่มไม้ใหญ่ริมนา  ก็เล่นเอาเหงื่อตก ป๋มเองได้แต่นึกในใจ "ถึงน้ำตกเมื่อไหร่ จะแช่ให้สะใจเลย"

แต่แม้จะพ้นเข้าชายป่าไปแล้ว เจอกับธารน้ำใสแจ๋ว  แต่ก็ขออดใจไม่เล่นดีกว่า เพราะแดดเปรี้ยง ไม่มีร่มไม้สักนิด ....   เราเลยได้แต่เดินลุยข้ามน้ำไป ทางเริ่มไต่ระดับขึ้น กับร่มไม้ที่เริ่มบังเงาให้เราเดินไม่ร้อนจนเกินไป

อึดใจใหญ่(หรือป๋มเหนื่อยก็ไม่แน่ใจ) ถึงธารน้ำตก เพื่อนๆ วางเป้นั่งพักเหนื่อย ป๋มเลยถือโอกาสลงแช่น้ำเล่น  มีเจ้านกโกะ มาแช่เล่นเป็นเพื่อนอีกคน 

ป๋มชอบมาก กับการนอนแช่น้ำ ให้น้ำไหลผ่านตัวให้ความชุ่มฉ่ำ แหงนหน้ามองด้านบน เห็นยอดไม้ไหวตามกระแสลม เมฆค่อยๆ เคลื่อนผ่าน รอบตัวสงบเงียบ จนบางครั้งคิดไปว่า การเดินทางเส้นนี้สุดยอดแล้ว  แต่......เพื่อนป๋มคนหนึ่งมักพูดเสมอ ปลอบใจยามเหนื่อยล้าว่า "ความสวยมักอยู่ยอดๆ"

 

พักเหนื่อย ได้กายใจสงบได้ไม่นาน ก็ต้องขึ้นเป้ ไต่ทางชันกันต่อ เลาะไปตามข้างเขา ก่อนจะลงข้ามน้ำอย่างที่เห็นในรูปนี้แหล่ะ  แสงแดดบ่ายคล้อย ลอดผ่านใบไม้มาเป็นระยะ  ข้ามน้ำผ่าน

 

หลังข้ามน้ำ  เดินขึ้นทางชันอีกไม่ไกล ก็หลุดออกมาเจอทุ่งหญ้ากว้างๆ  มีฉากเขาอยู่เบื้องหน้า  และนู้นนนน.... เห็นอยู่ลิบๆ ทางเส้นสีขาวเล็กๆ "น้ำตก" เป้าหมายที่เราจะต้องไปให้ถึงในวันนี้
"วันนี้ เราจะเดินให้ขึ้นไปเหนือน้ำตกนั่นเลยนะ"  พี่แจ้บอก
"ฮ๊า..... เอางั้นเลยเหรอ"  เสียงอุทธรณ์รอดออกมาทันที
"จะไหวมั๊ยเนี่ยะ"

แต่เฉพาะหน้าตอนนี้ ที่ป๋มจดๆ จ้องๆ ก่อนก้าวเท้าเดิน ก็เห็นจะเป็นทุ่งหญ้าที่ขวางหน้า กับแดดที่ร้อนเหลือหลาย ป๋มก้มหน้าก้มตาเดิน ๆ ๆ ๆ ๆ  ให้ทะลุทุ่งหญ้าไป สุดทุ่งหญ้า ก็วกลงข้างล่างได้นิดเดียว ก็ต้องไต่ขึ้นทางชัน ชนิดที่เงยหน้าก็ยังเห็นแค่ส้นเท้าเพื่อนที่เดินนำหน้า โอว ว ...แม่เจ้า   หาที่วางเท้าแทบไม่เจอ กับต้นไม้ที่มีอยู่น้อยนิด 

ขึ้นไปยังไม่พ้นทางชัน  ก็ได้ยินเสียงกู่ของคนข้างหลัง หลังพี่แจ้ ส่งภาษาถิ่นกับชาวบ้านที่ตามมาส่ง ถึงได้รู้ว่า เราไม่ควรขึ้นทางนี้ ที่นอกจากจะชันแล้วยังเดินลำบากกว่าเยอะ สุดท้ายก็ต้องไต่ลงไปทางเก่า .... พระเจ้าช่วยอีกรอบ ขาขึ้นว่ายาก ขาลงยิ่งลำบากกว่า ที่จะดูแลไม่ให้ตัวเองไถลลงไปพร้อมกับเป้หนักๆ ซะก่อน

ผ่านป่ารกๆ  ไปได้ระยะหนึ่ง กับเป้บนหลังที่ดูจะถ่วงน้ำหนักขึ้นมาอีก ตามความอ่อนล้าของร่างกาย ก็ได้เจอกับสิ่งสวยงามที่ปรากฎข้างหน้า 

น้ำตกสูงแห่งแรกที่ได้เจอ  เป็นน้ำตกที่แบ่งเป็น 2 ชั้นต่อเนื่องลงมาถึงแอ่งด้านล่าง ใครถึงก่อนก็เล่นน้ำก่อน มันเป็นสุขอย่างนี้นี่เอง แต่ส่วนใหญ่เพื่อนจะเลือกนั่งพัก ล้างหน้าตา แขน คอ ก็พอ จากนั้นก็หามุมถ่ายรูปตามใจชอบ 

พักใหญ่ๆ ที่ตรงนี้  หากแต่ก้าวต่อไป สิ่งที่ท้าทายอยู่หน้าเรา ก็ผาหินชันๆ นี่ซิ ที่คิดหนัก ว่าเราจะเอาตัวเองขึ้นไปอย่างไรดี โดยที่ไม่ไถลลงมาด้านล่าง  

 

เราพยายามไต่ขึ้นข้างๆ ลานหิน เพื่อเกาะกิ่งไม้ข้างทาง โหนตัวเองขึ้นไป  แต่บางคราว ก็ต้องเกาะแง่งหิน เพื่อเหนี่ยวตัวเองขึ้นไป ตามด้วยขาก้าวตาม

บางช่วงห่างไกลเกินเอื้อม ก็ต้องอาศัยมือเพื่อน ที่คอยยื่นมาให้ดึงอยู่บ่อยๆ 

 

ระดับความชันของเส้นทาง ก็ให้ดูจากคนที่อยู่หลังสุดได้  ใครไต้ขึ้นไปได้ ก็ยืนพักไปลุ้นไป ก่อนจะค่อยๆ ไต่ขึ้นต่อ  

ลานหินที่นี่ ทำเอาใจป๋มกระหวัดไปถึงเส้นทางน้ำตกสายรุ้งละอองดาว ที่เจอแต่หินลื่นๆ จนแทบจะเดินไม่เป็นผู้เป็นคน ....  สุดท้าย ป๋มก็งัดไม้ตายมาใช้ซะเลย คือ ถอดรองเท้า ใส่แต่ถุงเท้าเดิน ซึ่งถ้าถุงเท้าเนื้อแน่นๆ จะเกาะหินดีทีเดียว คราวนี้ก็เดินได้อย่างมั่นใจมากขึ้น แต่ก็ต้องระวังให้จงหนัก อย่าเผลอไปเหยียบกิ่งไม้หนามแหลม หรือ เดินไปเตะก้อนหินซะก่อน  ไม่งั้นมีหวังต้องกลับไปถอดเล็บอีกเป็นแน่

ลัดเลาะตัดขึ้นไป เห็นสายน้ำตกสูงอยู่ด้านหน้า พี่แจ้ ขึ้นไปสำรวจเส้นทางก่อน จะขึ้นทางไหนดี ระหว่างฝั่งซ้าย หรือขวา  แต่คงไม่ฝ่าสายน้ำขึ้นไปตรงๆ เป็นแน่

หลังจากดูไลน์ ก็ได้สัญญาณให้เดินตามขึ้นทางฝั่งขวามือ(ของรูป) เลาะติดไปกับสายน้ำตก เกาะรากไม้ กิ่งไม้ โหนตัวเองขึ้นไป 


หลังจากกระย่องกระแย่ง ไต่ตามเพื่อนๆ ขึ้นไป ถึงรากไม้ใหญ่ที่พาดผ่าน อ้อ...เพื่อนๆ วางเป้ พักรอกันอยู่ตรงนี้ ที่ทางไม่กว้างนัก แต่ก็เพียงพอให้เรา 10 คน ได้วางเป้ วางขา ขณะที่ลูกหาบ กับลุงที่มาส่ง เดินหายขึ้นไปรออยู่ด้านบนแล้ว

ป๋มขยับออกไปอยู่ริมรากไม้ ติดสายน้ำตก ที่เห็นได้ถึงความชันสูง  แสงแดดที่รอดมา ทำให้อดใจไม่ไหว งัดกล้องออกมาถ่ายรูปไว้ซะหน่อย
สายน้ำตก ที่เห็นอย่างแนบ
ชิด  ไหลลงไปตามรากไม้ อยากเอื้อมมือไปสัมผัส แต่ก็ดูจะเสี่ยงจนเกินไป เพราะปลายสายน้ำ อยู่ลึกสุดสายตา 

พักกันได้สักครู่ ก็ต้องขึ้นเป้กันอีกรอบ ป๋มเองยังขอใส่แต่ถุงเท้าเดินเหมือนเดิม เพราะดูท่าเส้นทางหินน้ำตกจะยังอีกยาวไกล และสูงชัน  
 

นกโกะไต่ขึ้นด้านบนไปก่อน  GTO กำลังจะก้าวตามไป ป๋มเองกำลังขึ้นเป้ หาที่ทางจะขยับตาม แต่ดูรากไม้ข้างน้ำตกแล้ว ก็เสียวลื่นอยู่ดี  และไม่ทันสิ้นเสียงจีทีโอที่ร้องถาม "นกโกะ ขึ้นตรงนี้ได้ใช่มั๊ย"

ร่างของ GTO ที่มีเป้ติดหลัง กระเป๋ากล้องสะพายอยู่ด้านหน้า ก็ล่วงละลิ่ว ลงไปตามสายน้ำ  เสียงเพื่อนป้อม ที่ขึ้นไปด้านบนแล้ว ร้องเรียกด้วยเสียงตกใจ

ช่วงหนึ่งป๋มเห็น GTO พยายามเกาะรากไม้ที่อยู่กลางสายน้ำ แต่ก็ไม่อาจจะยั้งตัวเอาไว้ได้ ร่างยังคงไหลลิ่วลงไป เร็วไม่ต่างจากสไลด์เดอร์ยักษ์   ป๋มเอง รู้แค่ว่า....  เบื้องล่างอยู่ลึกนัก ภาวนาให้เพื่อนหยุดก่อนจะลงไปถึงจุดนั้นเถอะ และก็เชื่อว่า เพื่อนทุกคนก็คงคิดเช่นเดียวกัน

"เฮ้ย ๆ ๆ หยุดแล้ว  จีอยู่เฉยๆ ก่อน"  ป๋มจำไม่ได้ว่าเสียงใครที่ตะโกนบอกมา เห็นพี่จืด ATG กับ พี่แจ้ ที่วางเป้ แล้วไต่กลับลงมา จะหาทางไปช่วย  .....  โชคดีที่น้ำตกสายนี้ไม่ใจร้ายจนเกินไป มีแอ่งหินเล็กๆ
"เฮ้ย พี่ ระวัง ระวังนะ" ป๋มได้แต่บอกด้วยความเป็นห่วงสายน้ำตก ที่ทำเอาเพื่อนๆ ใจหายใจคว่ำ

พี่ตั๊ง ที่ยังอยู่ข้างล่าง ช่วยรับกระเป๋ากล้องมา ตามมาด้วยเป้ GTOลองขยับขาดู อืมมม ไม่เป็นไรมาก ดีที่ไถลลงโดยเอาขาลงไปก่อน แล้วจังหวะที่เกาะรากไม้ ทำให้ช่วยชะลอความเร็วลงได้บ้าง แต่เพราะเป้บนหลังที่ดึงรั้ง ทำให้หยุดไม่อยู่ แล้วก็โชคดีที่ไม่เป็นอะไรมาก นอกจากฝ่าเท้าอักเสบ

พี่ตั๊ง หมอยา เลยจัดยาแก้อักเสบให้กินซะก่อน เพราะนี่เราเพิ่งไปได้ค่อนทาง ยังไงก็คงต้องขึ้นไปหาที่ราบด้านบนพัก  จากนั้นค่อยว่ากันใหม่ 

คราวนี้ การไต่ขึ้นตามหินน้ำตก เป็นไปอย่างระมัดระวังมากขึ้น ทุกคนจะช่วยกันดูเพื่อไม่ให้ต้องเกิดอาการใจหายใจคว่ำกันรอบสอง รอบสาม เพราะเท่าที่ดู เหมือนเราเพิ่งขึ้นมาได้ครึ่งทางของผาน้ำตก

ช่วงหนึ่งที่ขึ้นไปเหนือแอ่งน้ำตก ธารน้ำใส ไหลไม่ใคร่แรงนัก ยั่วยวนให้เหมาะกับการพักยามค่ำคืน
แต่เพื่อนๆ รวมถึง GTO บอก เดินกันต่อดีกว่า เพราะกลัวว่าพรุ่งนี้จะเดินทำเวลาขึ้นยอดไม่ไหว ระดับความชัน และความลื่นของหิน ทำเอาพวกเราเดินเร็วไม่มากนัก กระทั่งหลุดไปเห็นน้ำตกช่วงสุดท้าย ที่เรียกกำลังใจมาได้อีกหน่อย ...อืม  อีกนิดเดียวก็พ้นน้ำตกแล้ว


น้ำตกช่วงสุดท้าย ที่เราไต่ขึ้นไปถึง  อืมมม ซู๊ง สูง ...หวังว่าเราไม่ต้องไต่ขึ้นไปตามนี้นะ แล้วก็รู้ในเวลาต่อมาว่า  น้ำตกในเส้นทางนี้ จัดเป็นน้ำตกที่สูงเอาการ ร่วม 300 เมตร จากด้านบนสุด ที่ไหลต่อเนื่องลงไปถึงด้านล่าง


                                                          วังน้ำวน

พวกเรานั่งพักกันอีกครู่ ให้เพื่อนๆ ได้ถ่ายรูป แล้วก็พักขาไปในคราวเดียวกัน  GTO ยังมีแรงเดิน แม้จะบอกเจ็บเท้า  แต่ยังดีที่เอาไม้เท้ามาด้วย ไม่งั้นยิ่งแย่ใหญ่


 

เฮือกสุดท้ายของการเดินขึ้นเหนือน้ำตก  ไม่ต้องไต้ขึ้นตามลานหินลื่นๆ สีดำนี้  แต่เราก้าวข้ามผ่าน ตัดเดินขึ้นเขาในราวแทน  ป๋มเองถึงตอนนี้ ใส่รองเท้าเดินซิขอรับ เพื่อความปลอดภัยของเท้า ที่จะต้องพาป๋มเดินทางอีก 2 วันเป็นอย่างต่ำ

การทำระยะแทบไม่ต่างจากตอนเดินไต่ขึ้นตามน้ำตก เพราะทางชัน แถมด้วยดินร่วนๆ กับบางช่วงที่สูงชัน  การเดินต้านแรงโน้มถ่วงของโลกแบบนี้ เหนื่อย หนัก นัก จนอยากจะเดิน 5 พัก 10 ซะจริงๆ แต่ยังขอรับ แค่เดิน 5 พัก 2 ก็แย่พอ จนคนเดินตามหลัง ขอแซงไปก่อนดีกว่า

บ่ายคล้อยไปทุกที แสงแดดเริ่มเลือนหาย
GTO ที่ขาเจ็บ กลับเดินตัวปลิว "ตอนนี้ยามันยังออกฤทธิ์ เลยอยากเดินให้ถึงไวๆ แด๋วยาหมดฤทธิ์กลางทางจะเดินไม่ไหวซะก่อน"

ถ้าแบบนี้ ตัวป๋มเอง ก็คงเหมือนยาหมดฤทธิ์ เพราะแรงเริ่มถดถอย เอาเป็นว่าไปขอเดินท้ายๆ แบบไม่กดดันมากนักดีกว่า  แล้วระหว่างที่ไต่ขึ้นทางชัน สายตาเหลือบเห็นดวงอาทิตย์ที่กำลังจะลับเหลี่ยมเขา  แต่แสงยังจ้านัก ก็เลย รีบเดินขึ้นไปก่อน ด้วยหวังว่าจะเจอกับวิวเปิดๆ ในยามอาทิตย์ลดตัวต่ำลง  แต่ที่ไหนได้ กิ่งไผ่รกไปหมด เลยได้แต่ภาพรกๆ เป็นฉากหน้ามาแทนที่


แสงสุดท้ายจากดวงอาทิตย์ที่ใกล้ตกเข้าไปทุกที ถึงตอนนี้ เหลือป๋ม พี่จืดATG  และป้อม ที่เดินปิดท้าย ซึ่งพี่จืด ไม่ยอมให้หยุดอีก เพราะกลัวจะโอ้เอ้กว่าจะถึงที่พัก จะมืดค่ำซะก่อน  เพราะหนทางข้างหน้า ยังไม่รู้ว่าที่พักจะเป็นอย่างไร

ตะวันอ่อนแรง ป๋มเองก็อ่อนแรง แต่พอได้ยินเสียงสายน้ำ ป๋มก็รู้ว่า อีกไม่นาน คงได้พักสักที แล้วก็เป็นไปตามคาด เลี้ยวอ้อมด้านขวาของเขา เลาะลงริมน้ำ ก็เจอกับกลุ่มลูกหาบ ที่วางข้าวของ เตรียมก่อกองไฟ หุงหาอาหาร 

แต่ช้าก่อน  พวกเราว่าที่ทางมันไม่ค่อยน่านอน เลยบอกให้เดินตัดตามธารน้ำขึ้นไปอีกหน่อย น่าจะมีลานโล่งๆ พอนอนได้   เพราะยังไงมากันเที่ยวนี้ เราตั้งใจกันไว้แล้วว่า คงต้องนอนปลาทู เพราะตอนแรกเพื่อนบอกจะไปนอนม่อนคลุยไม่มีที่ผูกเปล เราเลยโยนเปลทิ้งไว้ในรถตู้

แล้วเราก็ได้ที่โล่ง แค่พอดิบพอดีกับกราวน์ชีต และฟรายชีต รองรับพวกเราทั้ง 9 คน

ริมสายน้ำคืนนี้ มีเรื่องราว เรื่องเล่า มากมาย น้ำขาวจากหมู่ 4 หอมชื่นใจ ขับกล่อมจนเหลือ ป๋ม ดำเกิง และพี่ตั๊ง นั่งคุยกัน ถกตั้งแต่เรื่องการบ้านการเมือง ไปจนถึงเรื่องเด็กติดเกม ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต กระทั่งเรื่องหนัง ละคร และโจโฉ ซึ่งเป็นตัวละครที่ป๋มชอบที่สุดในสามก๊ก
และท้ายสุดก็แยกย้ายกันเข้านอน เพื่อเก็บแรงไว้เดินต่อวันพรุ่งนี้ ......

เราจะขึ้นยอดสูง 1455 ม.   ..... ม่อนทูเล เพื่อชมทะเลหมอก มเลืองมลัง 
                                             แสงสาดส่องบนยอดทูเล


                                         ทะเลหมอก ณ ยอดม่อนทูเล

ส่งรูปมาเรียกน้ำย่อยสัก 2-3 รูปก่อน ที่เหลือรอติดตามตอนหน้า .... ไต่ผาสูง !!!
           http://www.oknation.net/blog/vickie/2009/01/23/entry-1
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
หนุ่มนางรอง วันที่ : 27/05/2011 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainan

สวยจังเลยครับ อยากไปมากเลย.

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ย่าดา วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ขนาดคุณชาลียังบอกไม่ไหว อายุมากแล้ว
ย่ายิ่งไม่ต้องพูดถึง ชมบล๊อกได้อย่างเดียวโลด

อ่านไปเสียวไปลุ้นไป วุ้ย...ดีที่ คุณGTO ไม่เป็นไรมาก
หายเร็วๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
vickie วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ GTOs จบแหล๋ว ส่งให้ดูแหล๋ว แต่เพิ่มมาตอบ อิ อิ

@ คุณ spyone อ่ะ อ่ะ หาเวลา แพ็กเป้เที่ยวกันดีก่า น๊า

@ คุณ INdylove อ่านจิคร๊าป้าติ๊ก งานนี้ GTO ก็คงอยากแปลงกายได้อย่างป้าติ๊กว่าอ่ะนะ เพื่อนใจหายใจคว่ำกันหมด แต่นี่ขนาดขาเดี้ยงนะ ยังเดินนำตลอด ประมาณหายใจรดต้นคอคนนำทางเลยอ่ะ (ขอเมาท์ อิ อิ)

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
INDYLOVE วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

อ่านไปหม่ำข้าวไปด้วย ตื่นเต้นชะมัดเลยค่ะเจ๊วิกกี้ขราาา...
GTO จะเล่นกายกรรมก็ไม่บอกกล่าวล่วงหน้าเกือบสำลักข้าวแน่ะ ลุ้นตามไปด้วย ดีนะที่ไม่เป็นอันตรายถึงขนาดหนัก ไม่อย่างนั้นคงเป็นทริปที่เศร้าแน่ๆ เลยค่ะ เรื่องเดินไต่น้ำตกติ๊กเคยมีประสบการณ์ เห็นพื่อนไหลลงมาจากสายน้ำที่สูงชันแล้วหวาดเสียวจริงๆ ค่ะ แต่ดีนะที่เกาะรากไม้กับก้อนหินไว้ได้ ไม่อย่างนั้นคงแย่แน่ เห็นอย่างนี้แล้วถึงจะอยากไปแต่กลัวจะไปเป็นตัวถ่วงของคนอื่นจัง ขนาดเจ๊วิกกี้ที่ว่าแน่ยังใส่ถุงเท้าเดินเลย...อิอิ แล้วติ๊กละจะเหลือหรือ คงต้องเตรียมพ้อมทุกอย่างก่อนตัดสินใจไปเป็นภาระคนอื่นแน่เลย

อ่านจบก็อิ่มพอดีเลยค่ะเจ๊วิกกี้ขรา สนุกมากเลยค่ะ เจ๊วิกกี้เขียนเก่งมากเลย เหมือนอยู่ในเหตุการณ์อีกแล้วครับท่าน แล้วจะตามมาอ่านคอมเม้นท์นี้มั๊ยเนี่ยเจ๊ขราาาา... โหวตให้เลยค่ะ...กับซุปเปอร์ GTO นี่ถ้ามีผ้าคลุมแล้วใส่ กกน. ไว้ข้างนอกนะ GTO ชูกำปั้นขวาเหาะขึ้นทวนกระแสน้ำตกไปแล้ว....5555

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
spyone วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

อิจฉาตาร้อน..ผ่าว ผ่าว

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
GTOs วันที่ : 24/01/2009 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GTO
ท่องไปเรื่อย ตามแต่ใจจะเรียกร้องhttp://www.gtox.multiply.com

ภาค จบ หล่ะเจ๊ เมื่อไหร่จะมาเจ๊

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
vickie วันที่ : 24/01/2009 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ wansuk ตอนนี้GTOหายดีแล้วแหล่ะ เพราะเห็นไปเดินถึงต่ออีกหลายที่ แช่น้ำตกให้สนุก ต้องเข้าป่าเท่านํนป๋มว่า

@ คุณ paklong8 ดีใจจังกั๊บ มีคนมาเที่ยวกับป๋มทุกทริป
ขอบคุณมากมายสำหรับความเป็นห่วงขอรับ
ว่าแต่ตาดีแล้วยังจินตนาการกว้างไกลอีกนะกั๊บ ที่เห็นหินก้อนใหญ่เป็นรูปหน้าคนอ่ะ ป๋มก็ลองกลับไปดูตาม เออเนอะ.... มันใช่เลย แล้วป๋มจิเป็นไรมั๊ยเนี่ยะ เพราะดันเดินข้ามตรงนั้นพอดีอ่ะ เนื่องจากเป็นจุดที่ข้ามง่ายสุด

@ คุณผู้หญิงตัวเล็ก ช่ายเลยกั๊บ เดินลำบากเอาการสำหรับเส้นนี้ แต่สวยได้ใจขอรับ

@ คุณ พี่อังศนา อ่ะ อ่ะ ไม่ถึงกับขาถึกเท่าไหร่กั๊บ ป๋มยังเดินไม่เก่งอยู่เลย จนป่านนี้ ส่วนเป้ที่แบกไป ก็ใบที่พี่เห็นตอนไปช่วยเตรียมงานที่สวยรถไฟ ตอนค่ำๆ อ่ะกั๊บ เง้อ เสียดายไปขูดหินผิวเป้ถลอกไปหน่อยนึงเลย

@ GTOs ใช่แล้ว บางพื้นที่มันสวยยอดๆ ตอนนี้คงหายดีแล้วเน้อ เล่นไปเดินตั้ง 50 โลขนาดน๊าน
จัดใหม่ ๆ ๆ ไปแก้มือ อยากไปอีกเหมือนกัน แต่เอาแบบขึ้นยอดเลยอ่ะ

@ คุณ ChaiManU อิ อิ น่านจิเนอะ ป๋มก๊ะชอบรูปแรก

@ คุณครูแดง สวัสดีค่ะคุณครูแดง ป๋มเองก็ชอบจัง ไปที่นี่ไม่ผิดหวังเลยกั๊บ ทั้งน้ำตก (แม้จะสวยน้อยกว่าที่ขุนแม่เหว่ย) แล้วก็ทะเลหมอกที่อลังการงานสร้างจริงๆ กั๊บ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ครูแดง วันที่ : 24/01/2009 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ชอบทะเลหมอกภาพสวย..มาก น้ำตกก้น่าลงไปนอนแช่ให้ช่ำปอด

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ChaiManU วันที่ : 24/01/2009 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

รูปแรก จ๋วยจังคับป๋ม

โดดเดี่ยว ผู้น่ารัก

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
GTOs วันที่ : 23/01/2009 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GTO
ท่องไปเรื่อย ตามแต่ใจจะเรียกร้องhttp://www.gtox.multiply.com

มาแล้วครับตัวเป็น ๆ เลยครับ นาย GTO เอง

ขอบคุณ หลาย ๆ ท่านที่เป็นห่วง ณ สถานการณ์ วันนั้น และ เหตุการณ์ วันนั้น ทำให้ผม ตื่นเต้น ไม่แพ้ เพื่อน ๆ ร่วมทริป เหมือนกัน

แต่ ชีวิต ต้อง ต่อสู้ ฉะนั้น เราต้องมีสติ สติ เท่านั้นที่ช่วยได้

เพื่อน ๆ ในทริป มาถามผม ทำไม ดูผมไม่ตกใจ จริง ๆ ก็ ตกใจ แต่ จะตกใจ ตอนร่วงไม่ได้ ต้อง หาวิธี ทำไงให้รอดมากกว่า มัวแต่ตกใจ

อาการดีขึ้น บาดเจ็บนิดหน่อย ไปเดินทริปปีใหม่ที่ผ่านมา ห้าสิบกว่าโล ยังพอไหวครับ

จะกลับไปแก้แค้น ที่นี่ใหม่ ต้องไม่พลาด ที่นี่ สวยจริง ๆ ดีที่ตัดสินใจเดินต่อ เพื่อนให้ถึงยอด

ไม่งั้น เพื่อน ๆ ก็อด เห็นวิว สวย ๆ แบบนี้

ขอบคุณ ทุกคน ที่ให้กำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
อังศนา วันที่ : 23/01/2009 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

เก่งจังนะตัวเท่าเนี้ย.. แบกเป้หลังขึ้นเขาชันขนาดนั้น

(พี่อังยกให้เป็นราชินีขาถึกเลย.. ฮิฮิ)

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 23/01/2009 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

เส้นทางลำบากน่าดู

แต่ก็คุ้มกับความสวย

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
paklong8 วันที่ : 23/01/2009 เวลา : 12.53 น.

ขอให้คุณGTOหายไวๆนะคะฝากผ่านคุณวิคกี้ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
paklong8 วันที่ : 23/01/2009 เวลา : 12.30 น.

ตามมาเที่ยวกับคุณวิคกี้ทุกทริป อ่านไปลุ้นไป เหนื่อยไป สังขารไม่อำนวยจึงต้องอาศัยคุณวิคกี้นี่แหล่ะนำภาพสวยๆและประสบการณ์มาแบ่งปัน ฉนั้น..คุณวิคกี้รักษาสุขภาพ ระมัดระวังเวลาปีนเขานะคะ แล้วคนขับรถตู้หล่ะ ซิ่งเปล่า คุณวิคกี้...ดูภาพวังน้ำวนดิ.. หินขวามือของภาพ เป็นหน้าคน ตาขาวเหลืองหน่อยๆ จมูกโตมาก ปากงุ้มลง หน้าดุเพื่อพิทักาสายน้ำและผืนป่า...

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
wansuk วันที่ : 23/01/2009 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ลุ้นไปด้วยตอน GTO ล่วง
เป็นหุ่นยนต์เลยไม่เป็นอะไรมากใช่เปล่า...

อยากนอนแช่น้ำตกบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
vickie วันที่ : 23/01/2009 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@คุณราษีไศล ใช่กั๊บ ที่นี่ไปแล้วสนุกจริงๆ อ่ะกั๊บ บางช่วงก็เดินแบบเหนื่อย บางช่วงก็ตื่นเต้น เป็นหนึ่งในทริปประทับใจเลยอ่ะกั๊บ

@ คุณ dogfriend ขอบคุณที่มาเยี่ยมเช่นกันกั๊บ

@ คุณPhithak_C. 5 5 5 ขำเลยกั๊บเรื่องแผนที่
เส้นทางจากแม่สอด ไปแม่ระมาด ถ้าเป็นกลางวันป๋มก็ว่าสวยงามนะ รถน้อย ไม่มีสิบล้อ ต้นไม้เยอะ คดเคี้ยวเลาะตะเข็บชายแดน บางช่วงมีแค่น้ำเมยแคบๆ กั้น แต่ถ้าเป็นนกลางคืนนี่ ป๋มก็ขอบายดีกั่ว ถ้าต้องขับรถไปคนเดียวนะ(ยังจำความรู้สึกตอนขับเข้าเจ็ดคต กลางดึกคนเดียวได้ ฮา)
เบสแคมป์น่าสนใจ รู้สึกว่าเมษาฯทีไร เพื่อนป๋มก็เกริ่นๆไว้ จะไปเนปาลกัน แต่ป๋มมีนัดเข้าป่าใต้ซะแล้ว .... ยังไงส่งข่าวกันบ้างนะกั๊บ ....นมัสเต

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Phithak_C. วันที่ : 22/01/2009 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

อืมม!อำเภอชายแดนฟากตะวันตกแห่งนี้เคยเผลอเข้ามาหาปั้มหลอดเติมน้ำมันรถอยู่ครั้ง โหย!ระทึกมากเพราะกำลังกลับเมืองหลวงแบบมืดๆจากนั้นก็ผ่านเส้นทางสายนี้อีกสามสี่หน แต่ละหนโหย!ทรมาน หากนั่นเทียบไม่ได้กับการไตร่หาอุปสรรคเอ้ย!มิตรภาพครั้งนี้ของบก.ป๋ม
ว่าแต่แผ่นที่ทหารนี่หลายๆพิกัดก็เชยกว่าแผนที่ตามปั้มน้ำมันอีกว่าไหม? (แหม!เวลาไปซื้อจนท.ล่ะทำเป็นหวงนักหนาเชียว)
ว่าแต่การป่ายปีนระดับเกินพันเมตรอย่างนี้ ปลายเดือนเมษาฯมีทริปไปเบลสแค็มป์ฝั่งป.เนปาลด้วย ไม่ทราบว่าบก.ว่าอย่างไร??? ฮิ๊ว ฮิ๊ว ว ว ว..
ขอบคุณมากมายขอ-รับ
ไปล่ะ!ปรู๊น ปรู๊น ปรู๊น น น น น...

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
dogfriend วันที่ : 22/01/2009 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogfriend

สวัสดีครับ
น้ำตกสวย
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ราษีไศล วันที่ : 22/01/2009 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

oน่าสนุกจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
vickie วันที่ : 22/01/2009 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Minmint คนที่ยืนอยู่ริมผานั่นมะช่ายโพ้มอ่ะกั๊บ หวาดเจี๋ยว
ทะเลหมอก และวิวทิวเขาที่นี่ สวยกั๊บ กะว่าเวลาดีๆ จะไปนั่งเล่นอีก

@ คุณChedtha ขอบคุณคร๊าบบบบ 0 องศาที่นั่น ไม่ต่างจากบางพื้นที่สูงของเมืองไทยเลยกั๊บ ดีแต่เมืองไทยไม่มีหิมะ แต่ถ้าฝนตกหน้าหนาวอย่างที่คุณว่าไว้ อีกหน่อยก็คงได้เห็นเป็นแน่

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
chedtha วันที่ : 22/01/2009 เวลา : 04.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ คุณ vickie

ตามมาเที่ยว ม่อนทูเล ที่ค้นไม่เจอในแผนที่ประเทศไทย
เห็นคณะสำรวจเดินทางไปถึงน้ำตกแล้ว รู้สึกหนาวเลยครับ
เพราะว่าที่โต๊ะคอมพิวเตอร์ริมหน้าต่างนี่ เห็นหิมะตกโปรยปรายราวขนนกเลย
อากาศท่ีนี่หนาวเย็น 0 องศา

ธรรมชาติที่ ม่อนทูเล สวยงามเต็มไปด้วยหมอก
น้ำตาสูงชันสวยจับตาจริงๆ

โหวตให้ไปแล้วครับ รอติดตามตอนต่อไป

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
chedtha วันที่ : 22/01/2009 เวลา : 04.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ คุณ vickie

ตามมาเที่ยว ม่อนทูเล ที่ค้นไม่เจอในแผนที่ประเทศไทย
เห็นคณะสำรวจเดินทางไปถึงน้ำตกแล้ว รู้สึกหนาวเลยครับ
เพราะว่าที่โต๊ะคอมพิวเตอร์ริมหน้าต่างนี่ เห็นหิมะตกโปรยปรายราวขนนกเลย
อากาศท่ีนี่หนาวเย็น 0 องศา

ธรรมชาติที่ ม่อนทูเล สวยงามเต็มไปด้วยหมอก
น้ำตาสูงชันสวยจับตาจริงๆ

โหวตให้ไปแล้วครับ รอติดตามตอนต่อไป

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
minmint วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

รูปแรกก็ละลายใจแล้วค่ะคุณวิคกี้

คิดถึงผาหำหดที่ไทรทองชัยภูมิจัง

minmint อยากไปนั่งหย่อนขาทำเท่

ยังไม่กล้าเลยกลัวหล่นเป็นผีเฝ้าผา

แต่นี่...นั่นใครอย่าบอกนะว่า จขบ?

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
vickie วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ TengPong อ่ะ อ่ะ นะ มาสะใจอีก แต่อีกตอนเดินขึ้นวันแรกนั่น มันเกือบจะท้อเชียว ว่าทำไมมะถึงซ๊ากที .... ส่วนคนที่ยืนกล้าท้าสายหมอกริมผาอ่ะ น้องโพ้มมมม

@ คุณบ่าวขี้เมี่ยง ก็นะ ถึงเวลาชวนทีไรไม่เคยว่าง เลยต้องมาทำเป็นอิจฉานู่น นี่ นั่น ว่าแต่เหล้าหมู่ 4 มันเริ่ดเจงๆ

@ Khunphai ขอบคุณมากคร๊าบบบ ดีใจจังที่ชอบ
ทริปนี้ ป๋มอยากจะบอกว่า ชอบเกือบตลอดเส้นทางเลย แม้แต่น้ำตกที่สร้างความหวาดเสียวในใจ

@ คุณ IndyLove จะชวนได้ไงอ่ะคร๊า ก็ตอนนั้นป้าติ๊กติดพันภารกิจซะขนาดน๊าน เส้นนี้บอกได้แค่ว่า มีโอกาสก็คงไปอีก เพื่อตามหาบางสิ่งที่ป๋มไม่ได้เจอ...... เสียดายจัง
ป้าติ๊ก คิดถึงกัน ก็มาคาราโอเกะเหมือนเคยนะ 30 มค.นี้นะ ร้านเดิม เวลาเดิม

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
INDYLOVE วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะเจ๊วิกกี้....

โห..ไปตอนไหนคะนี่...ไม่ชวนกันอีกแล้ว
ทะเลหมอกสวยมากเลยค่ะ
ถ่ายภาพน้ำตกสวยค่ะ แบบนี้ชอบจัง
คิดถึงเจ๊วิกกี้นะคะ...

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
khunphai วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

โห เอนทรี่นี้บ้านนี้

สวยจังคะ ภาพก็สวยการเดินทางยิ่งไม่ต้องพูดถึง

ผจญภัยแนวนั่นเลย

ลำบากแต่คุ้มค่าคะ

ชอบภาพหลายภาพลยละคะ

แต่ชอบภาพล่างที่นั่งหันหลัง 4 คนนะคะ

อันนี้ละได้บรรยากาศมากเลยยยย

เยี่ยมยอด โหวต +1

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
บ่าวขี้เมี่ยง วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nampol
อยู่ในสายลม....อยู่ที่โค้งรุ้งทอ.... @ ผู้ชายสีน้ำทะเล

อิจฉา คนได้ออกเดินทาง...
อิจฉา คนมีเรื่องมาเล่า........
อิจฉาเหล้าที่ดื่ม....อะจ้ากกส์.5555++

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
tengpong วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

แค่ภาพแรก ก็ตาลุกวาวแล้ว เป็นใครอ่ะที่ไปยินเด่นเป็นสง่าท่ามกลางธรรมชาติขนาดนั้น

จะติดตามวันต่อไปนะกั๊บป๋ม

ซะใจมากกับ คนยาหมดฤทธิ์

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
vickie วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ BlueHill น้ำตกที่นี่ บางชั้นสวยขอรับ แม้แต่ชั้นที่เพื่อนไปเล่นสไลเดอร์ไว้ ก็สวย แต่ชั้นนั้นสูงเชียว กล้องป๋มไม่ไวด์อ่ะกั๊บพี่

@ คุณ Numouse ความสวยมักอยู่ยอดๆ ที่เพื่อนป๋มพูดไว้ ไม่ผิดปากว่าเลยกั๊บ สำหรับทริปนี้
ด้วยความยินดีกั๊บ ไว้ออนเอ็ม คุยกันได้กั๊บ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
numouse วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

กว่าจะผ่านมาได้ อึดจริงๆ เลยอ่ะ
แต่ขึ้นมาแล้วก็ภูมิใจจังเลยนะคะ
สวย สมกับการสมบุกสมบันกันมา

ขออนุญาติแอดเมล์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
BlueHill วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น้ำตกแม้จะเล็ก แต่สวยและบริสุทธิ
เป็นผมคงเดินไม่ไหว อายุมากแล้ว

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
vickie วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณครูแดง เสื้อแดงก็มี สีชมพูสดๆก็มี งานนี้ประชันกันสุดฤทธิ์เลยหล่ะกั๊บ เรื่องสีเสื้อนี่ ไม่เกี่ยวกับสีในจิตใจอ่ะกั๊บคุณครู พวกเราเลยไม่สนใจ แค่ขอถ่ายรูปขึ้นไว้ก่อน อิ อิ แต่ป๋มชอบเสื้อดำ เลยต้องกลายเป็นคนถ่ายรูปแทน
ดีใจจังที่คุณครูชอบน้ำตกของป๋มด้วย เสียแต่วันแรกถ่ายไม่เยอะเท่าไหร่ เพราะมัวแต่เอามือเกาะหินเป็นตุ๊กแก

@ คุณ Dogstar ขอบคุณค่ะ คราวหน้าพวกเราจะระวังกันมากขึ้น จากเดิมที่ก็เดินกันอย่างระมัดระวังอยู่แล้ว อืมมม อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อจริงๆ แต่ดีที่เพื่อนป๋มมีสติดี เลยพยายามประคองตัวเองให้ได้ ม่ายงั้นคงแย่กว่านี้อ่ะกั๊บ

@ คุณSupawan ขอบคุณคร๊า คุณพี่ที่นี่ทะเลหมอกสุดยอดเลยกั๊บ เสียแต่ทางปีนชันมาก ๆ ๆ ระดับ 70-80 อาศาขึ้น

@ คุณคนโทใส่น้ำ ง๊า เล่นดักคอไว้ก่อน ผู้หญิงอยากรู้อ่ะ
แต่คอนเฟิร์มกั๊บ ทะเลหมอกอลังฯมั่กๆ

@ Mr-Taweesak ขอบคุณกั๊บ ตอนแรกที่ไป ป๋มก็ไม่รู้ว่ามันจะสุดชายแดนขนาดนี้ แล้วสจะว่าไปเลยขึ้นไปอีกหน่อย ก็เข้าแม่เงาแล้ว ตลอดแนวน้ำเมยนี้ ป๋มว่าทะเลหมอกสวยที่สุดเลยอ่ะกั๊บ
โดยเฉพาะม่อนทูเล ที่เห็นทะเลหมอกไปได้กว้างไกลจริงๆ จนอยากจะบอกว่า สวยว่าที่ อช.แม่เมยอีกขอรับ

@ คุณลูกแม่ลำดวน สวัสดีกั๊บ กั๊บ แวะมาเที่ยวด้วยกันนะคร๊า

@ คุณรักษ์ธรรมชาติ ขอบคุณนะคร๊า ที่แวะมาเที่ยวด้วยกัน เอนทรี่หน้าจะเป็นภาคภูเขา กับทะเลหมอก ป๋มว่า สวยไม่แพ้แหล่งท่องเที่ยวดังๆ เลยหล่ะกั๊บ

@ คุณผีเสื้อพเนจร อิ อิ ติดตามแน่นอนแบบนี้ แม่หมอวิกกี้ทำนายว่า คุณจะไม่พลาดสิ่งดีดีในชีวิตแน่ๆ

@ คุณลุงต้าลี่ ใช่แล้วขอรับ เส้นนี้ เดินไต่กันเป็นกวางผาเลยขอรับ เพราะตลอดทางขึ้นยอดเขา เจอทางชันกันหลายช่วงทีเดียวขอรับ

@ คุณเพ็นนี ด้วยความยินดีเลยคร๊าบบบ เส้นทางสายนี้ สวยงามจริงๆ ขอรับ ไม่ใช่ความเห็นป๋มคนเดียวนะ แต่เป็นการลงความเห็นของเพื่อนๆ ทั้งกลุ่มหล่ะกั๊บ ยกเว้นเส้นน้ำตก ที่หลายคนส่ายหน้า ไม่เอาแล้ว 55

@ คุณแพรพันวา ธรรมชาติสร้างสิ่งสวยงามเสมอเลยกั๊บ
ขอแค่เรามองเค้าด้วยความเข้าใจ ขอบคุณกั๊บที่มาติดตาม

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แพรพันวา วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eleven
แพรพันวา

ตาร้อนผ่าว เมื่อเห็นคนยืนที่ประหนึ่งสวรรค์ในภาพแรก
สวยมาก

ตาร้อนผ่าวอีกครั้ง เมื่อเห็นผู้หญิงน่ารักในน้ำตก
น้ำตกสวยงามจริง ๆ

ธรรมชาติสรรค์สร้างปั้นแต่ง ยากแท้เสมอเหมือน

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เพ็นนี วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
  สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย. 

ขอบคุณที่นำเส้นทางสายใหม่มาให้รู้จักค่ะ..
เพิ่งเคยได้ยินเหมือนกัน..

รอติดตาม ตอนต่อไปเด้อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

วิวภูเขาสูงสวยมากครับ ต้องลำบากปีนป่ายน่าดูนะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

มาติดตามแน่นอน ขอรับ ..

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
รักษ์ธรรมชาติ วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rungpitukfarm

วิวสวยมากค่ะ เห็นแล้วอยากไปเที่ยวจัง ชอบน้ำตก ภูเขาและหมอกขาว ขอบคุณนะคะที่นำภาพสวยๆและเรื่องราวการเดินทางมาฝากค่ะ จะติดตามมาอ่านทริปต่อไปด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

ภาพแรกสวยมากๆ บรรยากาศดีจังเลยค่ะ

สวัสดีค่ะทักทายยามเช้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
mr_taweesak วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ดูภาพแรกแล้ว ทำให้อยากรู้และเข้ามาติดตามว่า อยู่ตรงไหนของประเทศไทย ทำให้ได้รู้จักสถานที่แห่งนี้ ต้องขอบคุณที่นำมาเผยแพร่ให้รู้จักกันครับ ต้องขอโหวต+1 ด้วยความชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ทะเลหมอกงามจริงๆ

น้ำตกบ้านนู๋วิคกี้ถ่ายออกมาให้อารมณ์อีกแบบหนึ่ง
ต่างจากบ้านนู๋แป๋ม แต่อย่าถามนะว่าต่างยังไง
บอกไม่ถูกอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Supawan วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

รูปสวยมากๆ ... อยากอายุน้อยกว่านี้อีกสัก 20 ปี จะได้ตามไปด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Dogstar วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

อ่านไปใจหายใจคว่ำตามไปด้วย
ทริปหน้าถ้าจะผจญภัยแบบนี้
ขอให้ปลอดภัยนะคะ
กล้าหาญกันจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ครูแดง วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-อ่านเม้นท์ คห 13 ก็รู้ว่าตามอ่านอย่างนี้นะดีแล้ว
-น้ำตกสวยมาก เป็นคนชอบน้ำตกที่สุดเลย ถ่ายภาพได้สวย อันแน่ใส่เสื้อสีแดงด้วย(ไม่เกี่ยวกับการเมืองนะ)เราชอบสีแดงมากมันเจิดจ้าดี

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
vickie วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 03.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ WorryAboutYou น่าไป อย่างงี้ก็ต้องไปด้วยกันนะกั๊บ

@ คุณ Ch.Minivet เดินตามน้ำตก นานหรือเปล่าไม่แน่ใจ รู้แต่ว่า เดินกันไปครึ่งวันแบบเต็มเหนี่ยว แต่ที่ท้อหน่อยก็ตอนเดินขึ้นทางชันเหนือน้ำตกขึ้นไปอีกน่ะซิ ... รู้แต่คราวหน้า ป๋มไม่ไปเส้นนี้ก็ได้ ... ตอนแทน GTO หายดีแล้วกั๊บ กลับมาไปหาหมอ โชคดีแค่กกล้มเนื้ออักเสบ

@ คุณ Market .... ขอบคุณกั๊บ เส้นทางสายนี้ เจ๋งดีกั๊บ

@ คุณ NiiiiZ ขอบคุรกั๊บ อยากไป ก็ต้องลองไป แต่ป๋มว่า เห็นตอนหน้า อาจจะเปลี่ยนใจ ขอลัดขึ้นดอยแบบไม่ผ่านน้ำตกอ่ะจิ

@ คุณDaddyNop ขอบคุณกั๊บ ป๋มก็ชอบรูปนี้ บังเอิญว่า ป๋มลงจากเขาทีหลังเพื่อน แล้วก็เห็นเพื่อนกำลังโพสต์ท่าอยู่บนก้อนหินริมเขา ก็เลยจัดการเก็บภาพซ๊า ฃแต่พอมาดูตอนหลังก็หวาดเสียวนะกั๊บ ถ้าเกิดหินกลิ้ง...อะจึ๋ยย

@ คุณ Hooknoi อ่ะ อ่ะ ถ้าไม่ชอบน้ำตก ป๋มมีเส้นทางลัดขึ้นดอย คอยติดตามตอนหน้าละกาน
ทิวเขานี้ สมบูรณ์มากๆ ในระบบนิเวศน์ขอรับ เห็นพืชพันธุ์ที่ไม่คาดว่าจะเจอ เห็นธารน้ำใส ที่ไม่น่าเชื่อ ว่าจะมาอยู่ที่ระดับความสูงขนาดนี้ แล้วเห็นทะเลหมอกสุดอลังฯ
เส้นทางชายขอบจริงๆ แต่ตามแผนที่ ยอดมันอยู่ลึกเข้ามาฝั่งไทย เลยไม่กลัวพม่าเท่าไหร่ แถมชาวบ้านน่ารักมาก ตามขึ้นไปส่ง และก็เดินด้วยกันซะเลย 5555

@ MrTote ขอบคุณคร๊าบบบ เส้นนี้ ถ้าให้ป๋มต้องเดินขึ้นน้ำตกอีก ก็คงอาจจะต้องคิดหนักหน่อย 5 5 5 เวส้นแต่จะหาทางลัดได้ใหม่อีก แต่ ความสวยมันอยู่ยอดๆ นี่ยังเป็นประโยคอมตะ ที่ใช้ได้กับสถานที่นี้กั๊บ

@ คุณวิตะมินบี ใช่แล้วกั๊บ เราไปยืนอยู่เหนือเมฆกันจริงๆ เพราะตรงจุดที่เราไปถ่ายรูป ก็สูงเฉียดๆ 1400 แล้วกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
วิตามินบี วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ภาพแรกเหมือนคนอยู่สูงกว่าเมฆ
อยากเป็นคนที่ยืนอยู่ตรงนั้น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
MrTote วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

ภาพสวยครับ เรื่องราวก็ท้าทาย+ตื่นเต้น ชอบภาพแรกครับ อลังการจริง ๆ รางวัลของความทรหดอดทน

อ่านแล้วก็คิดว่า ถ้าผมไปด้วยจะไหวไหมนี่!

คอยตอน ๒ อยู่นะครับ!

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
hooknoi วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ชอบรูปแรกมากๆเลย อู้หู...สวยจริงๆเลย
ไปเดินป่าซะชายขอบขนาดนั้น ไม่กลัวหลุดเข้าพม่าไปหรือนี่

ทางเดินที่ผมไม่ชอบจริงๆก็คือการเดินป่าใกล้ๆน้ำตกอ่ะครับ เพราะทั้งรกทั้งลื่น หินเยอะอีกต่างหาก แต่บ้างเส้นทางก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เนอะ

เดี๋ยวจะกลับมาดูรูปยามเช้าเต็มๆอีกทีเน้อ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
daddynop วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


ชอบภาพนี้จัง ถ่ายได้สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
NiiiiZ วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NiiiiZ

สวยมากเลยครับ

อยากไปบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
market วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

Cool !!!

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

หุหุ แป๋มแอบเห็นลูกหาบด้วยล่ะ ..

ก๊อป ทริปนี้เลย ดีก่า ต้นธันวายิ่งไม่รู้จะไปไหนดีอยู่ด้วย ฮ่าๆ ..

ว่าแต่ว่า .. เวลาเดินขึ้นน้ำตกน่ะ .. มันต้องขึ้นทางหินลาดๆ นั่น ยาวนานแค่ไหนคะ ..

... ... ...

หลายทิปแล้วนะเนี่ย .. ไหนจะภูพยัคฆ์ ไหนจะที่นี่ ..

เดี๋ยวรอ ก๊อป กุมภาอีก ปีหน้าไม่รู้ไปไหน

... ... ...

ปล. GTOคงหายดีแล้วนะคะ ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
WorryAboutYOU วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vision

น่าไปทุกทริปเลยนะครับ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vickie วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ aladdinnie อิ อิ แนะให้ให้เอาตาเก็บเข้าตู้เย็นก่อนดูนะคร๊า

@ คุณมะอึก เสียดาย เสียดายจริงๆ ที่มารู้เมื่อกระทันหัน ป๋มติดทำงานวันเสาร์อ่ะจิกั๊บ

@ คุณ auguzzy ขอบคุณคร๊าบบ ป๋มเองก็หวาดเสียวแทนน้องเค้าจัง

@ คุณfeng_shui ไปที่นี่ แล้วรู้สึกเต็มอิ่ม จริงๆ ขอรับ ยอดเขาสูง ทะเลหมอกสวย
น้ำตกงาม ซึ่งน้องอีกกลุ่มบอกป๋มว่า ระยะทางน้ำตก สูง 300เมตร เชียวกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui from mobile วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ยอดเขาสูงสวยมาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
auguzzy วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ชอบเซ็ทนี้มากๆ

ขอชมเสื้อแดงนะคับ

ใจถึงมั่กๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

วิกกี้...แบกเป้ไปดอยเปเปอร์อีกมั๊ย?
วันพฤหัสนี้ครับ
นำทีมโดย....จ่าจินต์
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
aladinnie วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aladinnie

อิจฉา ตาร้อนผ่าวๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]