• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 731443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันเสาร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 8082 , 18:52:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


 วาเลนไทน์ปีนี้ ไม่ได้ไปเข้าป่าไหน เพราะภารกิจผูกพัน เลยหันมารีวิวป่าสวยที่เคยไปเยือน ในวันแห่งความรัก "โมโกจู" แห่ง อุทยานแห่งชาติแม่วงศ์ 

โมโกจู ... เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่าเหมือนฝนจะตก เพราะความที่ยอดเขาสูง มีเมฆหมอกปกคลุม กับเสียงลม มีอากาศหนาวเย็นตลอดเวลา ... โมโกจู เป็นป่าใหญ่ในภาคเหนือตอนล่าง ก่ำกึ่งระหว่าง  จ.กำแพงเพชร กับนครสวรรค์ เป็นอีกดินแดน ที่นักท่องเที่ยวใฝ่ฝันจะได้ไปเยือน ทั้งในเส้นทางน้ำตก ที่ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน หรือจะเดินขึ้นยอดเขาสูง ก็ใช้เวลาเบ็ดเสร็จ 5 วัน 4 คืนกำลังดี  ที่นี่มีตำนานเล่ามากมาย วิกกี้คงสาธยายในนี้ไม่หมด  นับตั้งแต่เพื่อนที่เข้าไปน้ำตกแม่กระสา กลับมาเป็นโรคสครัฟไทฟัส แทบตาย  หรือ กระเหรี่ยงลูกหาบตาย แล้วฝังศพ ไว้ในที่สวยริมน้ำ (คลองไหนป๋มจำไม่ได้ซะแล้ว แต่เพื่อนมันดันเล่าให้ฟังก่อนเข้าไปนี่ซิ)   หรือแม่กระทั่งเส้นทางที่มีทาก หรือ ทางขึ้นยอดที่โหดเอาการ และ หินรูปเรือใบ ที่หลายคนบอกว่า เดินแทบตายเพื่อมาถ่ายรูปคู่กับหินก้อนนี้

แต่สำหรับวิกกี้  อยากไปสัมผัสป่าใหญ่ ที่ยังอุดม ในแถบนี้ ที่หลายคนบอกว่าเดินยาก เหนื่อย เพราะเส้นทางยาว รวมระยะทางไปกลับ 27 กิโลเมตร จากที่ทำการ บวกอากาศหนาวจัดและธารน้ำที่ต้องข้ามไป-มาถึง 9 คลอง

หลังจากนัดแนะกันเสร็จสรรพ จากการเปิดรับสมาชิกในบอร์ด ของ trekkingthai.com โดยนาย Metalic ดูเหมือนเราจะเป็นชื่อแรก ๆ ที่ขอติดตามไปด้วย พร้อมกับช่วยจัดการทริป โทษฐานจัดทริปเดินป่าหารเฉลี่ยมาตลอด  กับผู้ร่วมขบวนการ รวมแล้ว 6 คน มี Vickie, Metallic, Rookiex, Pom, Taro, Fisho ที่ติดรถไปด้วยกัน อืมมม ค่าเข้าอุทยานอานเชียว 

แต่ยังก่อน มีข่าวแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า มีอีกกลุ่มหนึ่ง 5 คน ไปด้วยกันได้  เย้ ๆ ๆ  จะได้ประหยัดไปเยอะ เพราะค่าเข้า โมโกจู เค้าคิดเป็นแพ็ก ล่าสุดรู้สึกจะอยู่ที่ราคากลุ่มละ 7,000 บาท ต่อนักท่องเที่ยวสูงสุดในกลุ่มไม่เกิน 12 คน

เพื่อนอีกกลุ่มมาจากระยอง ทำทีมโดยพี่เล็ก เจี๊ยบ พี่หมี นู๋เดียร์ และสาวตั๋ม เรานัดแนะเจอกันกลางทาง ค่ำวันที่ 9 กพ.49  แล้วขับรถตามกันไป ที่หน่วยแม่รีวา อช.แม่วงศ์ ก่อนที่เนฯอย่างป๋มจะพาเข้าแยกลานสาง ไปทางเขาชนกัน แต่ดันไปหลุดตรงเส้นทางตัดใหม่ เข้าหน่วยแม่เรวา ก็ปีที่ป๋มไปเค้ากำหนดให้เดินขึ้นจากหน่วยแม่เรวา ซึ่งมันอยู่ก่อนถึงตัว อช.แม่วงศ์(หน่วยใหญ่) ซึ่งอันนั้นไปง่าย เข้าทางเส้นคลองลาน  จ.กำแพงเพชร  ก็สบาย ๆ

กว่าจะหลุดจากเส้นทุรกันดาร ก็เลยทางเข้าหน่วยแม่เรวาไปไกลโข  เกือบจะอยู่ครึ่งทางระหว่าง อช.แม่วงศ์ กับหน่วยแม่เรวา เวลาตอนนี้ปาเข้าไปตี 2 แล้ว สุดท้ายก็ตัดสินใจ ไปหาที่นอนกันแถวตลาดสดดีกว่า ตื่นเช้ามาได้เตรียมเสบียงให้เสร็จไปเลย  ถึงหน่วยก็จัดการ มื้อเช้า เคลียร์ค่าใช้จ่ายกับทางหน่วย .....โน่นเลย พี่ชาลี เจ้าของร่างสูงใหญ่ ที่เดินมาดูแล  อีกคนหนุ่มเบิร์ด  คนที่ดูจะห่าม ๆ ไม่กลัวใคร แล้วก็รู้มาว่า เคยเข้าป่าเป็นอาทิตย์ โดยมีแค่ไฟแช็คติดตัวไปอันเดียว ...สุดยอด สุดยอด.


จุดเริ่มต้น ที่คลอง 0

เช้าวันแรกของการเดินทางไกล  อาศัยเหมารถเจ้าหน้าที่ไปส่งที่คลอง 0 จุดเริ่มเดิน ที่เราจะต้องผ่านทั้งหมด 9 คลอง ก่อนขึ้นยอดสูงสุด ตามหาหินเรือใบ 
สายๆ ราว 10 โมง พวกเราทั้ง 11 คน  เจ้าหน้าที่ 2 คน และลูกหาบอีก 3 คน ก็เริ่มขึ้นเป้ บริเวณคลอง 0 ที่เราจะต้องข้ามน้ำไปอีกฝั่ง  จากนั้นก็เข้าแถวเรียงเดี่ยวเดินเข้าป่า  เดินไปไม่ไกลนัก ก็สำนึกได้ถึงความระอุของผิวดิน จากไฟป่า ที่เริ่มลุกลามพื้นที่ป่าชายขอบ บางจุดต้นไม้ไหม้ไปหมดแล้ว บางจุดยังมีกลุ่มควันอยู่  แต่ทว่าตามเทรลกลับเป็นช่องให้เดินฝ่าไปได้โดยสะดวก  โอว ว ว ... อย่างนี้ขาออกมาจะรอดมั๊ยนี่


ธารน้ำคลอง 0 ให้ชื่นใจ ก่อนที่ห้วงเวลาถัดไป จะต้องฝ่าแดดร้อนระอุ

อากาศที่ร้อน แสงแดดที่แผดเผา กับไอร้อนผะผ่าว ของไฟป่า   ทำให้ร่างกายของป๋มร้อนขึ้นกว่าเดิมมาก ที่เดิมที่ไม่ค่อยจิบน้ำเวลาเดิน  กลับต้องจิบถี่ขึ้น พร้อมกับที่ในใจเรียกร้อง เมื่อไหร่จะถึงคลอง 1 เสียที อยากแช่น้ำเต็มแก่ ก่อนที่เครื่องจะฮีทซะก่อน


เราเดินไปพักไป ถ่ายรูปไป จนผ่านไปราวเที่ยงเศษ   ก็ได้ยินเสียงน้ำไหล พร้อมกับเสียงคนเดินนำที่ดูจะดีใจ ถึงคลองแล้ว   ใจมาเป็นกอง  ป๋มวางเป้ได้ ก็โดดลงน้ำก่อนเลย กระแสน้ำที่เย็นเจี๊ยบ ค่อยๆ ดูดไอร้อนออกไปจากตัว ก่อนจะส่งผ่านความเย็นเข้ามาแทนที่  แม้จะตอนกลางวัน แดดเปรี้ยง แต่น้ำก็เย็นได้ใจ  เล่นน้ำจนพอใจ  ค่อยขึ้นไปกินข้าวเที่ยง ที่เพื่อนๆ เริ่มจัดแจงทยอยนำอาหารออกมาแล้ว


ขอแช่น้ำ ลดความร้อนในร่างกายก่อนละกาน

 
วิวจากที่พักนั่งกินข้าวเที่ยง ริมคลอง 1


หลังมื้อเที่ยงเราพักกันไม่นานนัก ก็เริ่มออกเดินทางกันต่อ ข้ามคลอง 1 ไปลงคลอง 2 ต่อไปคลอง 3 ซึ่งคลองนี้ ดูจะกว้างเอาการ  ป๋มก็เล่นน้ำมันทุกคลองที่ผ่าน  น้ำใสๆ ไหลริน ไม่ลึกมาก ป๋มชอบ  แต่ถ้าเจอน้ำนิ่งๆ มองไม่เห็นก้น  โดยมากจะไม่ลงเล่น  แต่จะรีบข้ามไปไวๆมากกว่า

จากคลอง 3 เริ่มเดินไต่ทางชันขึ้น แม้ไม่ชันมาก แต่ทำเอาต้องหยุดหอบเป็นระยะ  จนไปสุดที่ริมฝั่งคลอง 4   คลองนี้ไม่กว้างมาก แต่น้ำก็ดูจะลึกกว่าเพื่อน เราพยายามปีนป่ายไปตามก้อนหินใหญ่กลางน้ำ ก่อนจะไปข้ามน้ำตรงจุดแคบๆ

วันนี้แดดดีจริงๆ ทำให้คุ้งน้ำดูสวย แต่ป๋มก็ถ่ายรูปช่วงข้ามน้ำไว้ไม่ได้มากนัก เพราะมัวแต่เล่นน้ำเรียกว่าเดินกันตัวเปียกตลอดทาง  กระทั่งข้ามน้ำคลอง 5 ไป เราจึงมองหาที่พักสำหรับค่ำคืนนี้ เป็นลานกว้างกลางป่าไผ่ ที่ใกล้กับคลอง 2 เส้น  เรียกว่ามีน้ำกินน้ำใช้สบาย ป๋มได้ทำเลผูกเปลนอน ก็นู่น ริมแคมป์
ห้องอาบน้ำของเรา ฝาห้องเป็นต้นไม้ กับกอหญ้าริมน้ำ  มีท้องฟ้าเป็นหลังคา พื้นเป็นหินกรวด กับน้ำใสๆ ไหลเชี่ยวเล็กน้อย เรรยกว่าถ้ายันตัวไม่ดี ก็ไหลไปตามน้ำกันทีเดียว  เล่นน้ำกันจนเกือบค่ำ ก็ค่อยขึ้นไปทำกับข้ามกินกัน  

มื้อค่ำวันแรกเป็นมื้อละลายพฤติกรรม เราค่อยๆทำความรู้จักกัน เพราะว่าไปในทริป 11 คน ป๋มเคยออกทริปกับน้องอีก 2 คน ส่วนอีกคนก็เคยคุยกันเรื่องทริป นอกนั้นก็เพิ่งเคยเจอหน้ากัน  แต่วิกกี้เชื่อเสมอว่า หากเรารักการเที่ยวคล้ายๆ กัน เราก็คงพูดจาภาษาเดียวกัน และก็เป็นเช่นนั้น...

หัวหน้าทริป 2 กลุ่ม พี่เล็กกับ พงษ์Metalic(พยายามคุยออกสำเนียงเหน่อเดียวกัน) แซวกัน รับลูกกันไปมา ดูจะคุยเข้าขากันดี จนเพื่อนๆ แซวว่า สงสัย เป็นพี่น้องที่พลัดพราก เพิ่งมาเจอหน้ากัน


เช้าวันแรกในป่าใหญ่ ตื่นมาแบบไม่รีบเร่ง เพราะไม่รู้จะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ไหน ก็ได้แต่ลุกมาต้มน้ำชงกาแฟกิน แล้วก็ค่อยไปล้างหน้าล้างตา ทำกับข้าว เก็บสัมภาระ ก่อนจะลงมือหม่ำมื้อเช้า แล้วก็ออกเดินทาง วันนี้เป้าหมายของเราจะไปนอนกันที่คลอง 9  คลองสุดท้ายก่อนขึ้นยอดโมโกจู  

หลังอิ่มหนำสำราญ  เราก็ขึ้นเป้กันอีกครั้ง “หนักเหมือนเดิมเลยหว่ะ” ป๋มคิดในใจ   เดินไปคุยไป กลายเป็นว่าเหลือป๋มกับเจ้าปอม 2 คน ที่เดินมาด้วยกัน 


“เอ้า  หยุดรอก่อน”  รอด้วย ถ่ายรูปด้วย 

“นึกว่าจะไม่ได้เดินป่าด้วยกันสักครั้งซะแล้ว” 

 ก็ป๋มกับน้อง คุยกันมาตั้งนาน แต่ไม่เคยออกทริปด้วยกันซะที

พอมากับครบ เราก็เริ่มเดินกันต่อ  แต่อย่างว่า สไตล์เดินป่าของป๋ม ไม่ชอบเร่ง ไม่ชอบกดดัน ใครเดินเร็วเดินไปก่อน ใครเดินช้าเดินทีหลัง เว้นแต่ทางแยก หรือทางที่ไม่เป็นทาง คือมันไม่ชัด  ก็รอไปพร้อมกัน 

ป่มเดินไปถ่ายรูปไป  เล่นน้ำไประหว่างข้ามคลอง ตั้งแต่คลอง 6 - 7 - 8  จากคลอง 8 เริ่มเป็นเส้นทางเดินทางราบ มีป่าไผ่เป็นระยะ 

เดินไปถ่ายรูปไป  มารู้ตัวอีกที  อ้าว เหลือตรูอยู่คนเดียว “อืมมม  ทำไมเงียบจัง”   พอคิดถึงความเงียบ  ป๋มก็รีบจ้ำอ้าว ตามเพื่อนกลุ่มหน้าไป อย่างน้อยๆ มีเพื่อนให้อุ่นใจดีกว่า เพราะขืนหยุดรอเพื่อนกลุ่มหลังกว่าจะมา ป๋มอาจจะเกิดอาการปอดแหกซะก่อน 5 5 5 5

ถึงที่หมาย คลอง 9  ชอบมาก ที่พักดูจะเป็นทำเลที่ดี มีที่ผูกเปลพอดิบพอดี  อยู่ริมธารน้ำ ตามสเป็ค เราจัดแจงกินข้าวมื้อเที่ยง กันที่นี่ มีเวลาเหลือเฝือ เดี๋ยวบ่ายไปเดินเที่ยวน้ำตกแม่รีวากัน   จากที่พักไปน้ำตกแม่รีวา ไม่ไกลนัก เดินราว 1 ชั่วโมง แบบไม่ต้องแบกเป้ มีเสียวก็ตอนเดินข้ามขอนไม้ไปอีกฝั่ง แม้จะเป็นขอนไม้ใหญ่ แต่มันสูง แล้วก็ไกล แล้วไหนจะต้องแอคชั่นถ่ายรูปอีก ทำเอาขาสั่น  แต่ก็ผ่านไปได้ทุกคน แต่พอข้ามไปแล้วนี่ซิ คราวนี้ต้องปีนๆ ๆ ๆ ทางชัน เพื่อขึ้นไปเหนือแอ่งน้ำตก ป๋มเองขอเล่นอยู่ในแอ่งข้างล่างแล้วกัน เพราะมองเห็นทำเลงามๆ ให้นอนแช่น้ำเล่น   .... ส่วนเพื่อนๆ ที่ขยันปีน ก็ไปต่อกันด้านบน เป็นแอ่งน้ำให้โดดเล่นกัน เป็นที่สนุกสนาน 


 น้ำตกแม่เรวา

เล่นน้ำกันจนเกือบเปื่อย  ค่อยกลับ  แต่ป๋มว่าขากลับดูจะเดินเร็วกว่าเดิม  สงสัยเป็นเพราะเริ่มรู้จักทาง แต่ตอนไปใกล่จะถึงที่พักนี่ซิ ก็เกือบหลงไปเหมือนกัน  เพราะมัวแต่ชะล่าใจ ก้มหน้าก้มตาเดิน เงยหน้ามาอีกที เฮ้ย  ไปไหนกันหมดหว่า เทรลหายไปไหนเนี่ยะ  555  แต่ก็ได้ยินเสียงกู่รับของเพื่อน  อ้อ..ข้างหน้าแฮะ

กลับถึงที่พัก ก็เกือบ 5 โมงเย็น  คราวนี้จัดแจงอาบน้ำอย่างเป็นเรื่องเป็นราว  ก่อนจะมาล้อมวง ช่วยกันทำกับข้าว  มื้อนี้ เต็มที่ อาหารเหลา 5 5 5 ตบท้ายด้วย ขนมหวาน วุ้นใส่ข้าวโพด  ก่อนจะเอกเขนก คุยกัน  ส่วนพี่เล็ก”หนุ่มบ้าพลัง”จากเมืองระยอง ก็ชวนพวก ไปส่องปลา ส่องกบกัน แบบหาอะไรทำหนุกๆ 
“โห  พี่ แบกแม็กไลน์ อันเบ้อเร่อ มาเลยเหรอ” (ขนาดถ่านใหญ่ 3 ท่อน)   ไหนจะมีตะเกียงน้ำมัน แบบตะเกียงเจ้าพายุมาอีก    พี่เล็กไปส่องกบส่องปลากันไม่นาน ก็กลับมา นั่งเมาท์กันต่อ “ธ่อพี่นึกว่าจะได้กบมากิน”
แต่พี่เล็กตอบอะไรไม่รู้ ป๋มจำไม่ได้ ฮา  เรานั่งคุยกันสัพเพเหระค่อนดึก ถึงได้แยกย้ายกันไปนอน

ป๋มตื่นเช้านี้ด้วยความสดชื่น ป๋มชอบนะเวลามานอนในป่า เหมือนได้นอนเติมอิ่ม สูดอากาศได้เต็มปอด วันนี้เราจะต้องเดินทางชันขึ้นยอดกันแล้ว เพราะงั้น ข้าวของไม่จำเป็นคงต้องเก็บไว้ที่แคมป์นี่ อาหารเอาเฉพาะที่เบาๆ พอทำกิน 2 มื้อ ซึ่งแน่นอนป๋มก็เน้นพวกมาม่า ยำทูน่า ผัดผัก ซึ่งเสบียงบางส่วนป๋มกับน้องปอมยัดลงเป้แบกไปเอง รวมถึงของหวานยามค่ำคืน


บางคนบอกว่า เวลาเดินขึ้นยอดเขา ให้ก้มหน้ามองเท้า จะได้ไม่เหนื่อยมาก หรือรู้สึกท้อ โดยเฉพาะถ้าเป็นเขาชันๆ หรือมองชั่วระยะก้าว สลับกับบางไกล เพื่อระวังชนต้นไม้กิ่งไม้  แต่หลายครั้งที่วิกกี้ มักเลือกที่จะแหงนหน้ามองยอดไม้ โดยเฉพาะเมื่อยามอยู่ในดงไม้ใหญ่ แล้วก็ไม่ผิดหวัง เมื่อได้เจอความเขียวชะอุ่มของใบไม้

 

หรือจะมองไปสาองข้างทาง ก็อาจจะได้เห็นดอกไม้แปลกตา วิกกี้จำชื่อเจ้าดอกนี้ไม่ได้อีกแล้ว ทั้งๆ ที่ก่อนไปก็ไล่อ่านหนังสือ  กลับมาก็เอารูปมาเทียบกับหนังสืออีก แต่ก็ชอบลืมแฮะ

ยังมีกล้วยไม้ดินที่เจออีก 2 ชนิด แต่มือไม่นิ่งพอ เลยไหวหวั่น จนไม่กล้านำมาให้เพื่อนไอเดนฯ


ร่มไม้ใหญ่ ที่ยังหาได้ไม่ยากในป่าใหญ่

แล้วเราก็หมดก็เริ่มไต่ระดับทางชันขึ้นไปเรื่อยๆ   ดูท่าจะไม่สิ้นสุดเอาง่ายๆ  ป๋มเดินไปพักไป หอบไป แต่ไป ๆ มาๆ  อ้าวเฮ้ย ไปไหนกันหมดเนี่ยะ เหลือป๋มกะน้องปอม เดินกันอยู่ 2 คน ตรงกลาง กลุ่มหน้าลับไปแล้ว กลุ่มหลังยังไม่มา  แต่เส้นทางชัดเจน  เราก็ค่อยๆ ไต่ไป โชคดี ที่ฤดูนี้ไม่มีฝน เลยไม่มีทากมากวนใจ

 
เริ่มจะเที่ยงที่ยงแล้ว  เราก็ยังคงไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ บางช่วงเป็นทางราบสันเขา บางช่วงก็ไล่ระดับขึ้น จากที่ระดับความสูงหลักร้อย ไต่ขึ้นไปหลักพัน  ก่อนจะไปเจอพรรคพวกส่วนหน้า นั่งกินข้าวเที่ยง ที่แบ่งกันถือมาคนละห่อ รออยู่ เราก็จัดการมั่ง ถือโอกาสพักไปด้วยในตัว  จากจุดนี้ เดี๋ยวต้องตัดลงดิ่งๆ หน่อย แล้วช่วยกันเอาขวดที่ทิ้งไว้รองน้ำขึ้นไปตรงที่พักกันด้วย  ชอบทรงเจ้าต้นนี้มากมาย อยู่ริมผา ก่อนจะตัดลงหุบ เพื่อขึ้นไปยังยอดสูงสุดของโมโกจู

ระหว่างไต่ลง  ป๋มหล่ะไม่ชอบเลย  เพราะมันดิ่งลงไปมาก  แสดงว่าจะต้องดิ่งขึ้นอีกฝั่งมากเช่นกัน  แล้วก็ไม่ผิดจากที่คิดเท่าไหร่   ทางขึ้นอีกฝั่งชันมากๆ  บางช่วง 2 มือต้องช่วยปีนป่าย  ส่งวตัวเองขึ้นไป แล้วที่สุด  เราก็ไปถึงลานโล่งๆ ที่ได้ยินพี่เจ้าหน้าที่บอกว่าเราจะพักกันตรงนี้แหล่ะ เย้ๆ ๆ   ถึงซะที  ดูนาฬิกาตอนนั้นบอกเวลา บ่าย 3 กว่าๆ อย่างนี้เราก็จะมีเวลาไปถ่ายรูปตรงหินเรือใบกันก่อนค่ำหน่ะซิ

 
เพื่อนโพ้ม "นายเต๋า-ทาโร่" เป็นคนถ่ายกั๊บ ... เลยได้เห็นสภาพเปลตัวเอง

ป๋มจับจองที่ผูกเปล ได้มุมกำลังดี  แต่ที่รู้มา ก็คือป๋มไปแย่งทำเลทอง ของพี่ชาลี ที่มักมาผูกตรงนี้ประจำ ฮา
แต่ด้วยอากาศที่น่าจะเย็นยะเยือก ป๋มเลยต้องผูกเปลต่ำๆ ลดฟรายชีตลงมาให้ต่ำ เพื่อว่าลมจะได้ไม่โกรกเข้ามาซ้ำเติมให้นอนหนาว เพราะถุงนอนของป๋ม extream แค่ 9 องศา บวกเสื้อฟรีท แล้วก็เสื้อใส่นอน น่าจะพอเอาอยู่

ผูกเปลเสร็จ เพื่อนที่ล่วงหน้ามาด้วยกันเตรียมที่นอนเสร็จ  เราก็คว้ากล้อง อออกเดินไปริมหน้าผา ถ่ายรูปกันก่อนดีกว่า ฝากเจ้าหน้าที่คอยบอกเพื่อนกลุ่มหลังให้ตามไป


สโลปเขา ที่เราต้องก้าวผ่าน


กับชะง่อนหิน ที่ได้นั่งหย่อนขา

เดินไม่ไกลมาก ก็ทะลุดงต้นไม้ต้นเตี้ย ออกสู่สันเขาแคบๆ ซ้ายก็ผา ขวาก็เหว   มีกล้วยไม้เอื้องแซะภู ออกดอกเต็มต้นไม้ใหญ่ที่มันอิงอาศัย  กุหลาบขวายังมีดอกงามๆ  และงามเข้าไปอีก ก็ทะเลหมอก ที่พัดมาเป็นระลอก 


หมู่ไม้ที่ดูเรือนยอดหนาแน่นในหุบ จนน่าดีใจ


กุหลาบขาว


กุหลาบแดง

 


ดอกเดี่ยวริมผา


 เอื้องตาเหิน(Dendrobium infundibulum Lindl. )
[ขอบคุณพี่อัง มาสะกิดบอก ป๋มเขียนไปได้ไงหว่า เอื้องแซะภู]


ระบำหมอก หยอกเย้า เจ้าภูผา


ยืนตระหง่าน ท้าแดดลม และสายหมอก


 
โฉมหน้าหินรูปเรือใบ ที่ใครต่อใครดั้นด้นมาเพื่อจะถ่ายรูปด้วย ที่ระดับความสูง 1964 ม.รทก.


ลานตรงนี้ ก็มีที่อยู่แค่เนี่ยะ

 
เลยเดินเลยไปด้านหลังหินเรือใบ ถ่ายเบื้องหลังกันซะหน่อย


เบื้องหน้า


สันเขาทอดยาว...อยากรู้จังไปถึงไหน


สายหมอกที่พัดมาระลอกแล้ว ระลอกเล่า เหมือนพยายามจะข้ามผ่านสันเขาไปให้ได้ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น แล้วเจ้าหมอกหนานุ่ม ก็เคลื่อนข้ามสันเขาได้สำเร็จเรานั่งเล่น ถ่ายรูปกันจนเพลินพอที่กลุ่มหลังจะตามมาทัน  วันนี้ถ่ายรูปซะให้พอใจ เผื่อพรุ่งนี้ขี้เกียจตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้น ที่ดูจากสภาพหมอกแล้วไม่แน่ใจว่าจะได้เห็นหรือเปล่า

ค่ำคืนนี้  มื้ออาหารง่ายๆ  ใช้น้ำไม่มากนัก ก่อนจะตบท้ายด้วยปลาหมึกย่าง เหลือเชื่อ ป๋มไปนั่งย่างปลาหมึก บนภูเขา บนดอยโมโกจู 5 5 5 5  พี่เล็กหอบหิ้วปลาหมึกแห้งตัวโตๆ มาจากระยอง นั่งปิ้งกับตะเกียงน้ำมัน 


แล้วก็ยังมีมาม่าต้มซดน้ำแกงร้อนๆ ดับความหนาวเย็นของอากาศ มีไผ่หลอดเป็นตะเกียบและหลอดดูดน้ำแกง ป๋มก็เพิ่งเคยเห็นไผ่หลอด  ก่อนนอนยังมีของหวานเสิร์พในกระทะร้อนๆ ข้าวโพดคลุกเนย ที่เอาขนมปัง ลงไปชุบเนยหวานๆ เค็มๆ ร้อนๆ ในกระทะ กินเป็นฟองดูว์ ไปเลย  ก่อนจะแยกย้ายไปห่อตัวนอนเปลใครเปลมัน 

แต่คืนนี้หลายคนไปนอนเบียดกันเป็นปลาทูเข่งหญ่าย  เห่ะๆ

เมื่อคืนอากาศหนาวได้ใจ  ดีนะที่กางเปลต่ำๆ แล้วก็ยังดีที่ไม่ลืมเอาแผ่นรองเปลมาด้วย ม่ายงั้นนอนไม่หลับทั้งคืนแน่ เพราะไหนจะลม แล้วยังน้ำค้างแรงอีก  

ป๋มตื่นตอนเช้ามืด หลังได้ยินเสียง คนเดิน เสียงเรียกไปดูพระอาทิตย์ขึ้น แล้วก็ยังมีเสียงของนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มที่ขึ้นมาทีหลังเรา  ซึ่งไปตั้งแคมป์อยู่ด้านล่าง ทะยอยกันเดินมา 

ป๋มเองกว่าจะฉุดตัวเองออกมาจากถุงนอนอุ่นๆ ได้ ก็นับ 1-10 ไปหลายรอบ

เดินส่องไฟฉายกันไป พระจันทร์ยังค้างฟ้า  ส่วนพระอาทิตย์ยังไม่โผล่มา หมอกฟุ้งกระจาย จนไม่แน่ใจว่าจะได้เห็นแสงสีทองฉาบฟ้า  ระหว่างรอก็ต้องเดินไปเดินมา เพื่อไม่ให้หนาว  เพราะนอกจากอากาศเย็นแล้ว น้ำค้างยังลงจัดด้วย ดูหลักฐานก็ได้


หนุ่ม .... พระจันทร์


วันนี้โชคไม่เข้าข้าง  หมอกหนา ฟุ้ง เมฆแน่นท้องฟ้า เกินกว่าแสงอาทิตย์จะทอส่องมา


แต่เราก็ยังปีนป่าย  ถ่ายรูปกับหินเรือใบ ทั้งที่ลมแรงจัด


บางคนลากถุงนอนมาห่มต่อด้วย


หนุ่มคนนี้ มากันคนละทริป  แต่ดูจากสภาพที่เห็น ป๋มเลยขอถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก
โอว ว ว ว .. เกือบละ เกือบเป็นแม่คะนิ้งแล้ว

พวกเราผลักดันปีนขึ้นไปบนหินเรือใบ ถ่ายรูปกันจนพอใจ  ถึงได้เดินกลับแคมป์ได้ซะที   เช้านี้เรากะว่าไม่โอ้เอ้มาก   ยิงยาวลงไปกินข้าวเที่ยง ที่คลอง 9 แล้วเดินออกให้ได้ระยะมากที่สุด วันสุดท้ายจะได้เดินสบายๆ   ไม่สายมากนัก ราว 9 โมงกว่าๆ  เราก็เริ่มทะยอยกันเดินลง  เพื่อนอีกกลุ่มกำลังเก็บข้าวของเพื่อเดินลงเหมือนกัน  บางส่วนเดินลงไปก่อนแล้ว 


หมอกหนาๆ จวนสาย  เลยไม่ได้แสงสีทอง ... สงสัยต้องมาซ่อม

ขาลงนี่ ใช้เวลาไม่มากนัก เพราะกึ่งเดินกึ่งวิ่ง  ตรงไหนทางชันๆ ก็จะกึ่งวิ่งลง เพื่อจะได้ไม่เสียหลัก แล้วเข่าก็ไม่ต้องรับน้ำหนักมากเกินไป  เดินไปเดินมาเหลือกันอยู่ 3 คน เจ้าโกโดนอะไรเข้าตาไม่รู้ อยู่ตรงเปลือกตา  ให้ป๋มดูให้ ก็มองไม่เห็น แต่น้องบ่นมันยังเจ็บแปล๊บๆ อยู่เลย   เดี๋ยวถึงที่พักดูใหม่....  ราวๆ เที่ยง เราก็ลงไปถึงที่พัก เลยจัดแจงเตรียมอาหารมื้อเที่ยง  กะว่าเพื่อนๆ คนอื่นลงมาถึงก็จะได้กินเลย แล้วก็เดินทางกันต่อ
เดินไปคุยไป เหนื่อยนักก็พักเล่นน้ำ ตะวันคล้อยลงทุกที  เราเดินข้ามน้ำคลองแล้ว คลองเล่า  เก็บผักกูดไปด้วย

จนผ่านคลอง 6 “เฮ้ยตรงนี้น่าพัก เมื่อตอนขามา เลยหยุดเร็วไปนิดนึง ถ้าเลยมาหน่อยก็เจอธารน้ำตรงนี้แล้ว”  แต่วันนี้ คลองนี้เป็นที่พักของนักท่องเที่ยวอีกกลุ่ม เท่าที่ป๋มรู้จักในเว็ป trekkingthai ก็มีพี่คมรัฐ แล้วก็ดิเรก

งั้นเราไปต่อ ข้ามมาคลอง 5 คลอง 4 แล้วไปสุดอยู่ที่คลอง 3 ราว 5 โมงเย็น  “เดินกันจริงๆ  ผมว่าออกไปชายป่าเลยก็ได้นะ”  เบิร์ดแซว เมื่อเห็นพวกเราเดินกันเร็วกว่าเคย
“ไม่เป็นไร  ยังเหลืออีกตั้ง 1 วัน พรุ่งนี้เที่ยงก็ถึงแล้ว”

วันนี้เราเล่นน้ำกันเย็นหน่อย  แต่ขอแช่ให้เท้าหายเมื่อยหน่อยเถอะ ป๋มรู้สึกแต่ว่า วันนี้ขาเริ่มบวม แล้วก็พองอีกต่างหาก เพราะตอนเดินข้ามน้ำ ทรายจะชอบเข้าไปในรองเท้า แล้วก็ขี้เกียจที่จะถอดรองเท้าออกมาเคาะซะด้วย พอเดินไปนานๆ มันก็เลยเจ็บ  

วันนี้พระจันทร์เต็มดวง ป๋มชอบจัง  แต่เพื่อนๆ ไม่ยักกะมีใครออกมานั่งบนหินกลางน้ำ  ป๋มเลยปลีกวิเวก มานั่งดูแสงจันทร์  ถ่ายรูป  เขียนโปสการ์ดด้วย
ในขณะที่กลุ่มหนุ่ม ก็พากันไปลองไฟฉาย ตามลำน้ำเหนือขึ้นไป

แสงจันทร์สาดส่องตามลำน้ำ...ดูลึกล้ำ

เรานั่งคุยกันรอบกองไฟเหมือนเดิม ไล่เลียง จนได้รู้ว่า Rookiex เป็นเด็กปากพนัง นครศรีฯ จบจาก มอ. ในขณะที่เพื่อนใหม่อีกกลุ่ม ก็เป็นศิษย์เก่า มอ. ตั้ง 3 คน  โห....รุ่นพี่มาเจอรุ่นน้องก็คราวนี้   เลยยิ่งคุยกันออกรส   ส่วนพี่เล็ก กับพงษ์ metallic หน่ะเหรอ คุยเข้าขากันตั้งกะคืนแรก

เช้านี้ตื่นมาอย่างคนขี้เกียจ  โอ้เอ้อยู่ในเปล จนได้กลิ่นกาแฟนั่นแหล่ะ ถึงได้ลุกออกมาได้   เจ้าโกยังบ่นเจ็บตา  ตาเริ่มบวมด้วย สว่างแล้วเลยได้น้องเจี๊ยบพยาบาลคนสวย แหกตาเจ้าโก ดูไปดูมา นี่มันตัวอะไร “อ๋ายยยย  เห็บลม”  ดีนะที่เจอซะก่อน ตัวจิ๊ดเดียวเนี่ยะ แต่ฤทธิ์ร้ายนัก ถ้าแพ้หล่ะก็ ตามบวมไปหลายวันเชียว บางคนจะพาลจับไข้

พวกเราส่งต่อกันดูหน้าตาเจ้าเห็บลมตัวจิ๋ว ก่อนจะเก็บข้าวของ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกซะหน่อย วันนี้ออกเดินทางกันสายราว 10 โมง กะว่า 2 ชั่วโมงเที่ยงน่าจะถึงคลอง 0 เลยทำลายเสบียงกรังซะ จะได้ไม่ต้องแบกหนัก  แต่ .....  แต่....   เดินข้ามน้ำคลอง 3 ไป ทะลุ คลอง 2  เดินไปอีกไกลหน่อยก็คลอง 1   แดดแรงกล้า ทีเดียว จากคลอง 1 เดินเลาะป่าใหญ่อยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนจะโผล่หน้าไปจะเอ๋กับไฟป่า  ที่คราวนี้ ส่งไอร้อนเข้ามาใกล้มาก แถมในเส้นทางบางช่วง มีรอยไหม้ไปแล้ว  ต้นไม้ที่เห็นรายรอบตัว ยืนต้นดำ เป็นตอถ่าน


ร้อนจริงๆ จวนหมดแรงแล้ว


จากราวป่าไผ่   จากดงนี้ไป ก็ต้องเจอกับต้นไม้แห้งๆ เหลือแต่ตอ

ดูเหมือนไฟจะลามเร็ว  แค่เราหายเข้าป่าไป 4 วันกว่าๆ กลับออกมาอีกที เส้นทางเดินบางช่วง มีร่องรอยไฟไหม้ เหลือแค่ช่องเล็ก ๆ ให้พอวางเท้าก้าวผ่านไป 

เราเดินฝ่าไอร้อนๆ คราวนี้เท้าที่เจ็บอยู่ พองจนรู้สึกได้  บางช่วงต้องก้าวข้ามท่อนไม้ ยังแทบไม่อยากจะยกขา แต่ก้หยุดไม่ได้ เพราะถ้าหยุดเมื่อไหร่ แรงตกทันที แถมขาจะยิ่งเจ็บมากขึ้น  เราจึงได้แต่เดินๆ ๆ ๆ ความหิวเริ่มมาเยือนอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว มาม่าแห้งๆ ก็แบ่งกันกินอร่อยได้  แถมได้มะขามป้อม ที่เดินไปเจอต้น เลยเก็บๆ ๆ มากัดกินให้รสฝาดๆ ของมันช่วยบรรเทาอาการกระหายน้ำ กว่าที่เราจะฝ่าไปถึงคลอง 0 ได้ ก็รู้แต่ว่าร้อน แล้วก็เหนื่อย  

ถึงคลอง 0 เท่านั้นแหล่ะ ทุกคนลงเล่นน้ำกันราวกับเจอโอเอซิส กลางทะเลทราย  แช่น้ำ ดำผุดดำว่าย ระหว่างรอรถเจ้าหน้าที่มารับ  “เย้....เรารอดตายแล้ว  เอ้ย...เรามาโมโกจูแล้ว”

                

ป๋มเอง ไม่ได้มุ่งหมายมาแค่เพื่อพิชิต หากแต่อยากเข้าไปสัมผัสกับธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ ทุกครั้งที่ได้ท่องป่า ป๋มมักได้อะไรติดสมองกลับมาทุกครั้งไป และ ครั้งนี้ ... ก็เช่นกัน

ทริปนี้จบลงอย่างสวยงาม เมื่อพี่ชายมาเจอกับน้องชายที่พลัดพราก ทั้งที่บรรพบุรุษไม่รู้จักกัน.....เมื่อรุ่นพี่มาเจอกับรุ่นน้องสถาบันเดียวกันตัวจริงเสียงจริง(มอ.หาดใหญ่) โดยต่างไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน  และสุดท้าย.... เมื่อหัวใจสองดวงมาเจอกัน ...ด้วยอิทธิพลของวันแห่งความรักใช่มั๊ย ใครช่วยบอกที  ... เผื่อวันแห่งความรักปีหน้า ป๋มจะแพ็กเป้เข้าป่าอีกสักครา

                                                                      .... 14 กุมภาพันธ์ 2549... 


เส้นทางเดินป่าโมโกจู
1. หน่วยใหญ่ ไปน้ำตกแม่กระสา ก่อนขึ้นยอดโมโกจู ระยะทาง 5 วัน 4 คืน
2. หน่วยแม่เรวา ไปน้ำตกแม่เรวา ขึ้นยอดโมโกจู ระยะทาง 5 วัน 4 คืน
3. เส้นทางไปน้ำตกแม่กระสา  หรือ น้ำตก แม่เรวา ระยะทาง 3 วัน 2 คืน

ก่อนการเดินทางจะต้องทำจดหมายขออนุญาตเข้าพื้นที่ เนื่องจากที่อช.โมโกจู จะมีการจัดเส้นทางเดินป่าชัดเจน รวมทั้งกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยว ที่จะขึ้นยอดโมโกจู เพื่อให้พื้นที่รองรับได้  โดยจะเปิดให้เข้าท่องเที่ยวได้  ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน – 31 มีนาคม เท่านั้น

ในการออกทริปแต่ละทริป คิดค่าใช้จ่ายแบบเหมา 7,000 บาท (ไม่ร่วมค่าอาหาร และค่าลูกหาบ) มีเจ้าหน้าที่ร่วมเดินทางด้วย 2 คน กำหนดให้มีสมาชิกในทริปได้สูงสุดไม่เกิน 12 คน  โดยหากในกลุ่มมีสมาชิกไม่ถึง 12 คน สามารถไปรวมกับทริปที่มีคนไปน้อยเช่นกันได้  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
vickie วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Ch.Minivet เห้นแล้วอิจฉา อยากไปม่อนจอง แวะตามไปดูมาแว้วกั๊บ

@ คุณ Sorost อ่ะ อ่ะ คุณน้องปลาฟิชโช่ ขร๋า ยินดีด้วยนะคร๊า แวะมาเป็นสมาชิกโอเคเนชั่นด้วย ดีดี พี่จะได้อ่านวรรณกรรมหวานๆ
สามประสบที่ว่า บทสรุปอยู่ตอนท้ายเลยไง พี่เล็กเจอน้องชายพงษ์ รุ่นพี่ มอ.มาเจอรุ่นน้องมอ.โดยไม่รู้มาก่อน แล้วก็หัวใจสองดวงมาเจอกันที่นี่ไง อ่ะ อ่ะ มะช่ายพี่วิกกี้น๊ากั๊บ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
sorost วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorost

สามประสบ... ยังไงอ่ะพี่วิกกี้

อ่านแล้วรู้สึกเหมือนได้กลับไปเดินโมโกจูอีกรอบค่ะพี่ สนุกสนานเฮฮาตั้งแต่รวมตัวกันที่โลตัสลาดพร้าว ยันขากลับบนรถตู้ตาพงษ์(เมทาลิค) สามปีผ่านไป ปลาจำได้กระท่อนกระแท่นมากเพราะเป็นคนขี้ลืม แต่ยังจำเพื่อนๆ พี่ๆ และโมโกจูที่นี่ได้แม่นไปอีกนานเลยค่ะ

ขอบคุณพี่วิกกี้ที่ทำให้ได้คิดถึงโมโกจูอีกครั้ง
สุขสันต์วันแห่งความรักนะคะ (รักทุกวันฮ่าๆๆๆ)

Fisho~*

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 22/02/2009 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


หุหุ 14 กุมภา ปีหน้า ไปมั่งจิ พี่

เอา postcard มาส่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
vickie วันที่ : 22/02/2009 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณฅนผ่านทาง ใช่แล้วขอรับ หลายครั้งของการเดินทางของป๋ม เป้าหมายมักไม่ใช่สูงสุดยอด หากอยู่รายทางที่เราจะเก็บเกี่ยวมากกว่า แต่ก็ใช่ว่าจะพลาดยอดๆ นะกั๊บ
แต่อ่านที่พี่เขียนแล้ว .... เอ ป๋มไปทำให้ความหมายของหินเรือใบ ด้อยลงไปหรือเปล่าอ่ะกั๊บเนี่ยะ
ปล. ใช่แล้วกั๊บ น้องหมีveva ยังไม่เกิดเลย เกิดหหลังโมโกจูไม่นานเอง

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 21/02/2009 เวลา : 02.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

อ้อ.. ลืมเห็นว่าเป็นปี 49 น้องหมี veva อาจยังไม่เกิด

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 21/02/2009 เวลา : 01.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

น่าจะเป็นการพิสูจน์คำว่า

"หัวใจของการเดินทาง หาใช่อยู่ที่จุดหมายปลายทางไม่ หากอยู่ที่ประสบการณ์สองข้างทางมากกว่า"

ได้ดีทีเดียวครับ

เพราะคุณวิกกี้ถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางได้เร้าใจจน "หินเรือใบ" ดูด้อยไปถนัดตา เอ.. แต่ทริปนี้น้องหมี veva ของผมหายไปไหนอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
vickie วันที่ : 21/02/2009 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณเพลงฝน เย้เย้ อย่างงี้แล้ว ป๋มก็คงได้มีโอกาสไปเจอโมโกจูที่ฟ้าสดใส กับเค้าบ้าง ขอให้เป็นจังหวะเหมาะๆ ก็พอเนอะ

@ สายลม_มหาสมุทร อ่ะ อย่างเพิ่งตกเร็วจิ ป่มเตรียมตัวม่ายทัน รู้แต่ตอนนี้ร้อนและแล้งจริงๆ

@ คุณ auguzzy อ่ะน๊า ถึงป๋มไม่ชี้ทาง ทางก็กว๊างกว้าง ชิมิ ชิมิ

@ คุณ Yai_Nid อ่ะ อ่ะ ลงใต้ทั้งที 2 วันเอาม่ายอยู่ เอิ๊กๆ เผื่อหลงด้วยก๊าบบบบ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
Yai_Nid วันที่ : 20/02/2009 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

โอเคอ่ะจ้ะ..เราจะได้พบกันก็เมื่อวันฝนหล่น..ชิมิ..ชิมิ...
แต่ลงใต้ก็น่าสนนิ..ถ้าไปไม่หลายวันนะคร้า
คิดถึงนะตัวเอง..จรุ๊ฟฟฟฟ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
auguzzy วันที่ : 20/02/2009 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

แน่ะ ชี้ทาง

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
สายลม...มหาสมุทร...(^_^) วันที่ : 20/02/2009 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuttipong
"ร่วมกันใช้สินค้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมกันนะครับ"___(^.^)//

ฝนจะตกแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
เพลงฝน วันที่ : 20/02/2009 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hyacinth
   เรามีตาคนละดวง มีโลกคนละใบ และเราไม่ใช่คนเดียวกัน จึงมีชุดความจริงต่างกันก็เท่านั้นแหล่ะ 

โมโกจู...หินรูปทรงเรือใบแปลกตา
ดินแดนที่มีฝนตกตลอดเวลา
ทำให้การเดินทางครั้งแรกรู้ความหมายของชื่อมากกว่าจะได้ภาพสวยๆ
จากนั้นการเดินทางครั้งที่สองในอีกหนึ่งรอบวงปีต่อมา
โมโกจูกระซิบบอกว่า...ดินแดนที่มีฝนตกตลอดเวลาก็มีห้วงเวลาที่สดใสเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
vickie วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณลูกเสือ สายใยภูผา-ทะเลหัวใจ ไปจริงป่าววว
ป่มว่าจะไปอีก แต่ไม่เอาเดือน กพ.แว้ว เข็ดไอร้อน
บอกเฮียกอล์ฟ จัดมาเลยดีกั่ว แต่ขอเว้นหยุดยาวต้นเดือนธค.ละกาน
อิ อิ แพลนยาวไปมะเนี่ยะ

@ คุณ numouse อะโห เล่นมาเป้นโค้ดลับ
ป๋มแปลออกมาได้ความว่า "พักผ่อนบ้างนะคุณพี่ อิอิ"
ถูกป่ะกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
numouse วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

rydzjvo[hk'ot8t86Iruj vbvb

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ลูกเสือ วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 17.49 น.

ถ้าไปซ่อมขอติดไปด้วยนะครับ
สายใยภูผา ทะเลหัวใจ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
vickie วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Chedtha ขอบคุณมากมายขอรับ กุหลาบจ๋วย คะแนนโหวตก็น่ารัก ป่มเองก็ชอบจังเวลาไปนั่งดูปุยเมฆ ปุยหมอก บนเขา
แม้ไปคราวนั้นฟ้าไม่เปิด แต่ก็ได้เห็นหมอกเยอะๆ ตั้งแต่ตอนเย็น แถมขึ้นไปถึงก่อนใคร เลยได้สูดอากาศบนยอดโมโกจูก่อนใคร อิ อิ ... คิดแล้วอยากไปอีก แต่นึกถึงตอนเริ่มเดินแล้ว เหนื่อยตั้งกะคิดเลยอ่ะกั๊บ เหอๆ
ปล. 27 กม.ที่บอก รู้สึกจะเป็นแค่ระยะขจัดขอรับ แต่ระยะเดินจริงทีขึ้นเขาลงเขา อีกยาวเชียวกั๊บ เลยเป็นเส้นที่ต้องเดินกันยาว แบบสบายๆ ก็ 5 วัน แบบเต็มสตรีม ก็ 4 วัน

@ คุณ Cat@ แหม ๆ ตอนนี้ก็แม่แคทไปเป็นสาวเยอรมันแล้วนินา จะมาลุยๆ อย่างป๋มได้ไง แต่ป๋มชอบนะเที่ยวแบบนี้มันเป็นความทรงจำที่ไม่ค่อยจะลืมเลือนง่ายๆ
ส่วนเรื่องนายจีน ป๋มตามไปอ่านต่อเนื่องเลยคร๊าบบบ ฮือ ๆ ทำไมตอนท้ายๆ มันเศร้าใจจัง

@ คุณครูเจี๊ยบ เส้นทางโมโกจู ยังน่าสนใจ เสียแต่ใช้เวลาค่อนข้างนาน เค้าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้า แค่ไม่กี่เดือนขอรับ
พ.ย. - มี.ค.

@ คุณ INdyLove หนุ่มที่ป้าติ๊กว่ามาอ่ะ เจ้าเต๋า Taro จะเห็นชื่อบ่อยๆ ในบอร์ดต้วมเตี้ยมไงคร๊า ถ่ายรูปสวยโคตรๆ ส่วนแพลนถัดไป ยังไม่คิดเลยอ่ะป้าติ๊ก รอเวลาว่างเมื่อไหร่ ก็กางแผนที่ แพ็กเป้ ไปเลย อิ อิ

@ คุณผีเสื้อพเนจร ขอบคุณขอร๊าบบบ ป๋มก็ไม่ค่อยได้เข้าป่าเยย ปีนี้เพิ่งไปมาทริปเดียวเอง

@ คุณ auguzzy อ่ะ อ่ะ เปลี่ยนรูปแบบปีนป่ายแล้วอ่ะจิ
แต่ถ้าแนวนี้ แด๋วป๋มเที่ยวแทนละกันกั๊บ

@ คุณ LittleMonkey อ่ะ อ่ะ ว่างๆ ไปเที่ยวด้วยกันได้น๊าคร๊า

@ คุณวิตะมินบี ....อะ อ่ะ อ่ะ ... ถ้าทำได้แบบนั้น ป๋มจะไปอีกรอบเลยคร๊าบบบบ พี่ผู้ชายในสายลมจุดประกายฝันให้ซะแล้วววว

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
วิตามินบี วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เห็นภาพในความเห็นที่41
แล้วตกใจ
ปีนขึ้นไปนั่งกันได้ไงนะ
น่าตื่นเต้นมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
LittleMonkey@^o^@ วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monkeynoi

อยากไปมั่งจังเลย ^_^

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
auguzzy วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

หมดแรงป่ายปีน

เฮ้อ สวยจัง

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

สวยจริงๆ คิดถึงเวลาที่นั่งอยู่บนยอดเขา คงมีความสุข .. อิจฉาอะ ไม่ได้เข้าป่าหลายเดือนแล้วเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
Cat@ วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 03.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


เห็นแบกเป้หลังแอ้นเลย
คิดถึง ตอนสาวๆๆ
ก็ ลุยๆๆ แบบนี้เลย


ยุ่งกัดป่าวว

เป็นเป้ลก็กัวแล้ว
..
ย้อนเวลาผ่านไป ความทรงจำ

มาชวนไปอ่านเรืองของนายจีน ตอนอวสานแล้วค่ะ่

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
INDYLOVE วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

อ้าว...เจ๊วิกกี้คะ สงสัยติ๊กจะดูผิดไปอ่ะ...เห็นผู้ชายใส่กางเกงสีส้มๆปนแดง ใส่เสื้อแขนยาวสีน้าเงิน หมวกโม่งแดง เป็นพี่พจน์ไปอ่ะค่ะ..เจ๊วิกกี้ แล้วตอนนี้เจ๊วิกกี้เป็นอย่างไรบ้างคะ สบายดีมั๊ย!! แล้วทริปต่อไปนี่คิดไว้แล้วหรือยังคะ...คิดถึงนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

โห...สวยมากๆอยากไปๆ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

มีเรื่องราว ความฝันของก้อนหินรำพันมาฝากค่ะ
http://www.oknation.net/blog/baan-koo-kai
แจ้งข่าว หนังสือก้อนหินรำพัน..
ให้เพื่อนซะก่อน
ส่วนของตัวเองยังไม่เสร็จ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
Cat@ วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 05.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


นายจีน ..ตอนเกือบสุดท้าย อิๆๆ

หากยาวกว่านี้โดน ไล่ปาแน่ๆๆ

ตอนจบพรุ่งนี้ค่ะ
เตรียม น้ำตาไว้ด้วยแง้ๆๆนายจีน ..ตอนเกือบสุดท้าย อิๆๆ

หากยาวกว่านี้โดน ไล่ปาแน่ๆๆ

ตอนจบพรุ่งนี้ค่ะ
เตรียม น้ำตาไว้ด้วยแง้ๆๆ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
chedtha วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 04.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณ Vickie

มาชมภาพ "โมโกจู" อุทยานแห่งชาติแม่วงศ์
เห็นยอดเขาอยู่เหนือเมฆเลย ดูๆเหมือนเป็นเทวดาหรือนางฟ้านั่งอยู่บนสวรรค์เลยครับ

โอ้โห...เดินไปกลับ 27 กิโลเมตร ถ้าเดินอย่างเดียวไม่หยุดเลย
ก็คงใช้เวลาอย่างน้อยๆ 5-6 ชั่วโมง เผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดีแท้ๆ

น้ำตกแม่เรวาสวยงามมากๆเลย เดินป่ามาถึงตรงนี้คงหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง
ก่อกองไฟยามค่ำคืน โรแมนติกดีนะครับ

ชอบหมดทุกภาพเลย ชมเพลิน เหมือนได้ไปเดินป่าด้วย

ขอบคุณสำหรับภาพและเรื่องราวจาก "โมโกจู" นะครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
vickie วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณTheeratatt ต่างสไตล์การเที่ยวอ่ะกั๊บ ถ้าไม่อยากอิจฉาก็แพ็กเป้มาเที่ยวด้วยกันได้เลยกั๊บ อ้อ...มะต้องเขินนะคร๊าบบบ

@ คุณผู้หญิงตัวเล็ก จริงขอรับ เส้นทางเดินนี้ ไกลเอาการ เพราะเป้าหมายอยู่ไกล แถมกว่าจะเดินขึ้นไปถึง เล่นเอาเหนื่อยเชียว เพราะค่อนข้างชัน แต่ป๋มเข็ดจริงๆ ช่วงอากาศร้อนๆ

@ คุณลูกแม่ลำดวน ขอบคุณคร๊าบบบ กาแฟอร่อยมั่กๆ ขอโบก

@ คุณ IndyLove พี่พจน์ไม่ได้ไปด้วยกั๊บ ในทริปนี้ ป๋มรู้จักน้องแบบเคยออกทริปด้วยกันครั้งนึงอยู่ 2 คน อีกคนไปเจอกันโดยไม่ได้นัดหมาย ที่ภูกระดึง ก่อนออกทริป ส่วนน้องอีกคนก็เคยคุยด้วยทาง MSN แต่ทริปนี้ สนุกสนานเจงๆ

@ คุณ ManInTheWind พี่คร๊าบบบ เจ๋งโคตรๆ มันน่าทึ่งเชียวหล่ะ ถ้าคนเราสามารถขึ้นไปนั่งอยู่บนยอดไม้ บนเขาสูง ที่มีสายหมอกคลอเคล้า ....ซู๊ดย๋อด

@ คุณnumouse ว่าไปน๊านนน ย๊าง ยังหรอก ยังมีโอกาสไปได้อีกหลายปี รีบฟิตร่างกายซะหน่อย แต่ปีนี้ก็รอไปตอนสิ้นปีจะดีกว่า เพราะตอนนี้คงร้อนตับแล่บ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
numouse วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

เห็นภาพแหละชักท้อ
สงสัยงานนี้อดแน่เลย
เคยตั้งใจไว้กับพรรคพวก(ผู้ชาย)
ว่าถ้ามีโอกาสจะไปสักกะหน่อยนึง
แต่...เออ...เปลี่ยนใจแหละเพื่อน

สังขารท่าจะไม่ได้แล้วเรา เฮ้อ 555

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ManInTheWind วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nopsteve


"โดดเด่น แต่ไม่โดดเดียว เอาเข้าไป สนุก.."

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
INDYLOVE วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ยังไม่เคยไปเดินโมโกจูเลยค่ะเจ๊วิกกี้...
เอ...เหมือนจะเห็นพี่พจน์แวปๆ นะคะ
ไม่รู้ว่าพี่พจน์ตอนนี้เป็นอน่างไรบ้าง
ถ้าเจ๊วิกกี้เจอ ฝากความระลึกถึง
ไปให้พี่พจน์ด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ

สุขสันต์วันวาเลนไทน์ นะคะ เจ๊วิกกี้

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        


สวัสดีตอนเช้าค่ะ สุขสดใสตลอดวันและตลอดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 04.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

ทางไปลำบากน่าดูน่ะเนี่ยพี่
แต่เห็นสายหมอกข้างบนแล้วคุ้มค่ะ
สวยมั่กๆเรยย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
theeratatt วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 04.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

เป็นการเดินทางที่น่าอิจฉามากๆ ครับพี่

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
vickie วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณภาษาหลากสี อะโห เสียดาย ตาจริง 2 คน แต่ไปแจมกับกลุ่มอื่นๆ ได้นะคร๊า

@ คุณหน่อผุด ป๋มก็หาอิสระได้น้อยลง แต่ก็ต้องจัดสรรเวลาให้ชีวิตได้ไปชาร์ตแบตฯบ้าง ม่ายงั้นตายแน่ๆ

@คุณรักพงษ์ ขอบคุณคร๊าบบบ

@ คุณ BlueHill 10 เชียวหรอกั๊บ สงสัยพี่จะเดินไปส่องนกไปเรื่อย ๆ เป็นแน่ 10 วันนี่เดินไปทั้งน้ำตกแม่กระสา แม่เรวา แล้วก็ขึ้นยอดโมโกจูอีกสบายๆ ถ้าขาไม่เดี้ยงซะก่อนนะฮับ แฮ่ๆ

@ Naitiwa แพ้ความหนาว หรือเดินไม่ไหวกันแน่ คริ คริ คริ

@ คุณKruhnoi ขอบคุณมากมายขอรับ หัวใจเพียบเลย

@ คุณTamjang เป็น 3 ปีที่ไม่เคยลืมเลยอ่ะ เดินซะขนาดน๊านน แถมได้เพื่อนใหม่มาอีกตั้งหลายคน ... ลืมไม่ได้เด็ดขาด 5 5 5

@ คุณikoba ฮ่า ฮ่า 3 ปี ที่รอคอย คุ้มป่าวหว่า ถ้าไม่คุ้มก็ไปเดินกันใหม่ละกาน แต่ป๋มขอไปช่วงปลายฝน ม่ายก็สักธค.ละกานนะ ถึงจะกลัวทาก แต่ก็กลัวไฟป่ากะไอร้อนมากกว่า

@ คุณทิวสน ป๋มเองก็ขาสั่น แต่พอไปถึงตรงนั้นจริงๆ มันก็ดูไม่หวาดเสียวเท่าที่เห็นในรูปอ่ะกั๊บ
แต่ไอ้ตรงหินเรือใบนี่ซิ ป๋มมะกล้าปีนขึ้นไปอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ทิวสน วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ที่ชะง่อนหินนั้น หวาดเสียวน่าดูนะครับ
เป็นผมคงขาสั่นแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ikoba วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rookiex

ในที่สุด.........เจ๊ก็เขียนเรื่องนี้ซะที หลังจากผ่านไป 3 ปี ฮาฮา

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
tamjang วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tamjang

เย้ เขียนซะที 3 ปีผ่านไป

รายละเอียดยังครบถ้วนเลยนะคร้า

สุขสันต์วันแห่งความรัก และวันครบรอบ 3 ปี โมโกจู ค่าา

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
kruhnoi วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


เรื่องราวดีมากๆ..ภาพสวยใส..+1เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
naitiwa วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...

ทริปนี้ ถึงชักชวน ก็โบกมือม่ายอาววววว
ป๋มแพ้ความหนาว
แบบว่า ไม่มีใครให้ความอบอุ่นคร้าบบบ

แหะ แหะ
สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าให้ผมเดินก็คงประมาณ 10 วันครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

สวยมากมาย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
หน่อผุด วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ความสุขของคนเดินทาง เที่ยวป่า พิชิตยอดเขา..น่าสนุกจังเนอะ
อยากได้ไปเที่ยวแบบนี้บ้างจัง
แต่กว่าจะมีอิสระ จากภารกิจต่างต่างนานา สังขารป่านนั้นจะอำนวยให้ไปตามเก็บฝันอยู่หรือเปล่าสิ
มีความสุข ความรัก..ค่ะ คุณวิกกี้

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

เคยไปถามที่ทำการเหมือนกัน เห็นภาพที่เขาถ่ายกันมาสวยมาก
แต่คิดว่าต้องรวมคนให้ได้ 10 คนก่อน ตอนนั้นมีแค่ 2 คนเอง รวมทั้งคงต้องวอร์มพอควร เพราะหนักเอาการกับการเดิน 4 -5 วัน

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
vickie วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณDaddynop ขอบคุณขอรับ แต่ป๋มเห็นที่เค้าไปกันหน้าหนาว ช่วงปลาย พย. ถึงเดือน ธค. ได้ฟ้าสวยๆ ข้างหินเรือใบมาทั้งนั้นเลย

@ คุณสายลมที่ผ่านมา เออเนอะ ป๋มก็ชอบป่ามากกว่าทะเล แต่ทะเลเอาไว้ไปเวลาขี้เกียจทำอะไร ก็จะไปนอนนิ่งๆ อ่านหนังสือ ไม่ทำอะไรทั้งน๊านนน ..ว่าแต่ เจ้นอนดึกไปป่าว

@ คุณ supawan ขอบคุณค่ะ ว่าแต่ไปเดินที่นี่สนุกดีนะคะพี่ เมื่อไหร่ดี อิ อิ

@ คุณcat@ ขอบคุณนะกั๊บ คุณแม่แคทของหนุ่มจีน ว่าแต่โดดน้ำเนี่ยะ เป็นกลยุทธหนึ่งในการจับปลานะคร๊า ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ มันก็ลอยหงายท้องขึ้นมาเอง 5 5 5 5 เย้ย ย .. ไม่จริ๊ง ยังไม่สำเร็จซักที

@คุณเป๊ปซี่ ขอบคุณมากๆ เลยขอรับ ตอนนี้ป๋มเก็บเรื่องเก่าๆ มาเขียนก่อน ส่วนเรื่องโปสการ์ด ตอนนี้ป๋มทำแค่พอส่งให้เพื่อนๆ กันเอง ส่วนถ้าจะขาย คงต้องรองานบุญกันอีกทีกั๊บ

@ คุณเพ็นนี อิ อิ สุดยอดโมโกจู จริงๆ ขอรับ เก็บเป็นทริปหนึ่งที่จำไม่ลืมเลย อืมม ส่วนข้อเสนอให้คนที่พบรักที่โมโกจู ไปแต่งที่โมโกจู เข้าท่าดีกั๊บ ป่มจะลองบอกเค้าไป 5 55 ม่ายแน่นะ อาจจะเป็นจริงก็ได้ โอวว โรแมนซ์สุดๆ

@ MrTote 5 5 5 ตะแรกป๋มกะว่าจะเขียนสั้นๆ แต่พอใส่รูปเข้าไป มันก็ยาวขึ้นๆ บวกคำบรรยายอีก แล้วโมโกจูเนี่ยะ เดินตั้ง 5 วัน ป๋มตัดย่อสุดๆ แว้ว ๆ ๆก็ยังย๊าวยาว แต่ไม่อยากแบ่งตอนอ่ะ กะว่าใครเข้ามา มีเวลาก็นั่งอ่านเรื่องเดียวจบไปเลย อิ อิ
ว่าแต่เรื่องเกษัยรณอ่ะ ป๋มล้อเล่น แหมมมม ยังไม่แก่ซ๊าหน่อย

@ คุณจุ่มเท้าทะเลฝัน ขอบคุณมากมายขอรับ มาแบบเงียบๆ เลยนะกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
จุ่มเท้าทะเลฝัน วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovemyself
อย่าคิดรำคาญ เพราะเดี่ยวก็ไป แค่พักร้อนผ่อนคลายเท่านั้นเอง

+1

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
MrTote วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

ดูรูป+อ่านเรื่องจุใจเลยครับ เช้านี้อ่านเอ็นทรีนี้เรื่องเดียว ไม่ต้องอ่านของคนอื่นกันแล้วคร้าบ!

(ขอตอบที่ไปเม้นต์ไว้หน่อยนะครับ ผมมีวันหยุด ๓๖๕ วัน ยังไม่ถึงเกษียณครับ แค่เออร์ลี่ รีไทร์เม้นต์ คือมันเบื่องานที่ทำเท่าไหร่ผู้ถือหุ้นก็เอาไปหมด เหลือให้เราพอยาไส้ ก็เลยออกมาดูน้ำหน้าซิว่า ไม่มีเรา เขาจะเจ๊งไหม? ผลปรากฎว่าไม่เจ๊งแฮะ!)

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เพ็นนี วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
  สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย. 

สุดยอดเลยค่ะ

สุดยอดโมโกจูจริงๆ...

ถ้าพบรักที่โมโกจู..คงต้องไปแต่งงานที่โมโกจู..

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...เฮ้อ !! คนได้เที่ยวเสียจริงๆ...

...ภาพสวยทุกภาพ...

...ทำโปสการ์ดแล้วอย่าลืมเก็บไว้ให้พี่ด้วยนะ...

...จะขอซื้อ...!!!

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Cat@ วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


แถมภาพนายจีน หน่อย

ภาพถ่ายสวย
เล่าเรืองเก่งจัง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Cat@ วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โดดน้ำ

ว่ายน้ำ..สงสารปลาจังเล้ย อิๆๆ

วันแห่งความเลิฟผ่านไป
..ไม่ว่าวันไหนๆ ขอให้มีความสุขนะค่ะ

นายจีน ภาคสามคลอดแล้วนะค่ะ
โปรดตามพระเอกหน่อยค๊าบ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Supawan วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สุดยอดเลยค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 03.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ไม่รู้เป็นไง ชอบป่ามากกว่าทะเล เห้ออออ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
daddynop วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 01.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    

ภาพสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
vickie วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ นายยั้งคิด ด้วยความยินดีขอร๊าบบบบ ป่าโมโกจู มีหลากหลายจริงๆ นะขอรับ บังเอิญ ป๋มไปเกือบจะเข้าร้อนแล้ว ก้เลยเจอทั้งไฟป่า ลุยน้ำ แล้วก็อากาศหนาวเย็น

@ คุณลูกแม่ลำดวน ขอบคุณกั๊บ ไม่รู้จะไปบ้านไหน ก็แวะมานั่งเล่น อ่านเรื่องราวไปเรื่อยๆ ได้นะคร๊า .... ดอกกุหลาบสวยจัง

@ คุณ wansuk ป๋มเล่นเกือบจตะทุกคลองที่ข้ามผ่านเลยกั๊บ มันร้อนมากกกก ในขณะที่บนยอดก็หนาวมากกก ช่างเป็นป่าที่แตกต่างจริงๆ ขอรับ

@ คุณ Hooknoi แม๊ ยังหนุ่มอยู่ตั้งเยอะ ไปจริงๆ ป๋มก็ว่าเดินไหวน๊า แต่ใช้เวลามากหน่อย อิ อิ
ปีที่วิกกี้ไปอ่ะ เค้าให้ไปขึ้นที่หน่วยแม่เรวา อ่ะกั๊บ ในขณะที่ปีก่อนหน้าแล้วก็ปีหลังจากนั้น ก็ไปขึ้นหน่วยใหญ่เหมือนเดิม เส้นทางจากหน่วยนี่ก็ให้รถไปส่งที่ริมคลองเหมือนกันเลยกั๊บ แต่ว่า ก็ต้องเดินข้ามคลองไป นู๊นนน 9 คลอง แน่ะ
ใจจริงวิกกี้อยากไปแม่กระสา มากกว่าแม่เรวา อ่ะ แถมบนยอดโมโกจู ก็เจอฟ้าปิดซะงั้น ... โอกาสไปซ่อมมีสูง

@ คุณ KonLangKaw เจ้คร๊าบบบ ไปจริงป่าว สองวันเจ้ยังแทบตาย ไปโมโกจู ตั้ง 5 วันอ่ะ นี่กะว่า วันแรงงานจะลงใต้อีกสักรอบ หาจังหวะก่อง อิ อิ แล้วถ้าฝนหล่น ค่อยไปหาเจ้แถวซับลังหาละกาน ... คิดถึงนะคร๊า จุฟ จุฟ

@ คุณแม่ไก่ ... ที่รัก ขอบคุณนะคร๊า สวยจังทั้งดอกรัก และดอกกุหลาบ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่ไก่ วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamakai


แด่..วิกกี้...ที่รัก

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่ไก่ วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamakai


มาส่ง...ดอกรัก...จ้า

เพลงเพราะ...วุ๊ย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
KonLangKow วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

อยากไปนั่งชมจันทร์บนยอดภูมั่ง

สุขสันต์วันแห่งความรักจ้า

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
hooknoi วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ถ้าให้ไปเดินอีก ไม่รู้ว่าสังขารยังไหวอีกหรือเปล่า จำได้เลยว่าครั้งแรกที่ไปโมกูจู ความรู้สึกตอนนั้นคือ เกิดมาไม่เคยเหนื่อยขนาดนี้มาก่อนเลย แต่ท่าทางวิกกี้จะเดินคนละเส้นกะผมแน่ๆเลย เพราะจากที่ไปมาสองครั้ง เริ่มจากที่หน่วยทั้งสองครั้งเลย ก็ข้ามแค่คลองแม่กระสา กับแม่รีวา แต่ีดีหน่อยที่ครั้งที่สองมีรถเข้าไปส่งเกือบถึงคลองแม่กระสา ทำให้ร่นเวลาเดินไปเกือบวันแหนะ

แต่เส้นทางไปน้ำตกแม่กระสา เคยไปเมื่อหลายปีที่แล้ว รู้แต่ว่าเส้นทางรกมากถึงมากที่สุด

ขอบคุณที่ำทำให้คิดถึงโมกูจูอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
wansuk วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

โมโกจู อู้ฮู สวยจัง

อยากเล่นน้ำด้วยจริงๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        


ทั้งเนื้อเรื่องและรูปภาพ อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ 1+ ค่ะ สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ภาพที่คุณ vickie เก็บมาฝากสวยและแปลกตามากครับ ถึงจะไม่ได้ไปด้วยตัวเอง อาศัยได้ดูภาพก็พอใจแล้ว ขอบคุณครับ.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
vickie วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Feng_Shui สวย ...หวาน ของโปรดป๋มเลยอ่ะกั๊บ
ขอบคุณขอร๊าบ

@ คุณวาริท_วิมล โมโกจู หนาวเย็นทั้งปี ในขณะที่ด้านล่างเกิดไฟป่าทุกปีเช่นกัน และไม่น่าเชื่อจริงๆ ขอรับ ที่ข้างบนหนาวแสนหนาว

@ คุณ Tengpong ร๊าบบรองพี่ มีพลาด เอ้ยย ไม่พลาด แน่นอน ที่นี่ป๋มชอบตรงมีน้ำ ๆ ๆ ส่วนตอนขึ้นเขานี่ เหนื่อยชะมัด เดินต้านแรงโน้มถ่วงซะงั้น

@ คุณครูเก๋ ขอบคุณนะคร๊า เด็กๆ น่าหม่ำ เอ้ย น่าร๊าก

@ คุณอังศนา กร๊ากก ๆ ๆ พี่ขร๋า หนูผิดเอง เขียนไปได้ไงก็ไม่รู้ว่า แซะภู มันคือเอื้องตาเหิน ถูกแล้วขอร๊าบ
ขอบพระคุณนะคร๊า ที่ตั้งข้อสงสัย ..งเออตอนนี้เลยทำให้อยากรู้อีก แซะภู หน้าตาเป็นยังไง

@ คุณครูติ๋ว ขอบคุณนะคร๊า สัขสันต์วันแห่งความรักเช่นกันขอรับ

@ คุณ Lost-in-space ว๊า มะเกี่ยวกันซีหน่อย มาฆะ กะวาเลนไทน์ อิ อิ (ข้ออ้างของคนอยากเที่ยว) ส่วนใหย่จะลงใต้นะ เพราะมีบีโกเนีย สวยๆ ออกดอกช่วงนี้พอดีเลย
หมีน้อย คราวก่อนที่เจอหน้ากัน ก็ติดกระเป๋าไปนะ แต่ตัวมันนีสสสเดียว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
lost-in-space วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

"วาเลนไทน์ปีนี้ ไม่ได้ไปเข้าป่าไหน"

แหม.... ก็วันมาฆะฯ คุณพี่วิกกี้เพิ่งไปเข้ามาไม่ใช่เหยออ อะไรจะยันเข้าป่าปานน้านน

ขอบคุณสำหรับหมีน้อยวาเลนไทน์ค่ะ มีความสุขในเทศกาลแห่งความรักเช่นกันนะคะ

ปล. วันไหนได้เจอพี่วิกกี้ อย่าลืมหยิบหมีน้อยตัวจริงมาให้รู้จักด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง


สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อังศนา วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam


ขอดูรูปก่อน เดี๋ยวค่อยละเลียดละเล็มอ่านช้าๆ ..สวยยยยง่ะ

..พี่อังพึ่งจะรู้นะคะว่าเอื้องตาเหินมีอีกชื่อว่าเอื้องแซะภู ..ฟังน่ารักดี!
(ตอนไปภูหลวงอาทิตย์ก่อน เขาเริ่มบานให้เห็นบ้างแล้วแต่ยังไม่มาก
แต่กุหลาบขาวยังไม่ออกเลย แถมส้มแปะแสนรักของพี่อังก็แทบไม่มีให้ดู)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclearความคิดเห็นที่ 3 (0)
tengpong วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เคยใช้เสียงตะโกนเรียกกันมาแล้ว ตอนหากันไม่เจอในป่า

ลองถาม BG WorryAboutYou ดูก็ได้

วิกกี้ ถ้าจะ return อีกรอบแล้วไม่ชวนนะ มีเคือง ขอบอก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วาริท_วิมล วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

ขอบคุณครับ สำหรับเรื่องดีดี ภาพสวย สวย

ผมชอบจังความหมาย ...."เสียงของป่าใหญ่"... มันคงมีเสียงจริงๆนะ

เมื่อก่อนขึ้นเขา เข้าป่า ดูนกบ่อยมาก

เดี๋ยวนี้ไม่รู้จะไปไหวหรือเปล่า ไม่ได้เดินป่า ดูนกเลย
(ดูแต่น้องนก... )

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


Valentine Chocolate Delivery ไล้เหลี่ยว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]