• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 713123
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 9479 , 12:41:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้ฤกษ์ เบิกฟ้าปีใหม่ทั้งไทยและจีน ผ่านพ้นไป จนเข้าสู่วันมาฆบูชา ที่ปีนี้รู้สึกว่าจะมาไว  วิกกี้ถึงได้มีโอกาสแบกเป้เข้าป่า อย่างเป็นเรื่องเป็นราวอีกครั้ง .... คราวนี้ไปไม่ไกล แค่ชายแดนตะวันตก ด้านจ.กาญจนบุรี .... น้ำตกป่งป๊ง (ที่คราวก่อนเพื่อนไปแต่เข้าไม่ได้เพราะน้ำเยอะเกินไป)  และทุ่งดินขาว ที่พวกเรายังไม่เคยไปกัน

ณ ชายขอบทุ่งใหญ่นเรศวร หมู่บ้านกองม่องทะ ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี  ดูเหมือนจะเป็นแหล่งที่เพื่อนๆ ชอบเดินทางไปเยือน  จนมักคุ้นกับคนในหมู่บ้าน  วิกกี้เองเคยไปที่นี่เมื่อหลายปีก่อน เหมือนแวะไปเยี่ยมบ้านเพื่อน แล้วก็ไปนอนเล่นในแม่น้ำรันตี ที่จังหวะนั้นน้ำสูงแค่เข่า บางจุดก็ลึกหน่อย   นอนแช่น้ำ จิบเบียร์เย็นๆ เล่นกับเด็กๆในหมู่บ้าน ช่างเป็นความทรงจำดีดี

การเดินทางครั้งนี้ จากเดิมที่จะไปเดินยอดเขาเขียว ยอดเขาสูง ที่ว่ากันว่า น่าจะติดอันดับท็อปเทน ยอดเขาสูง และที่สำคัญ ที่นี่ยังดิบ ยังสดจนน่าเชยชม แล้วไปจบที่น้ำตกป่งป๊ง แต่พอใกล้วันเดินทาง เป้าหมายก็เปลี่ยนไป เป็น น้ำตกป่งป๊ง-ทุ่งดินขาว ที่อยู่อีกด้านของยอดเขาเขียวแทน ...เดาว่าน่าจะเดินง่ายกว่า กับวันพระจันทร์เต็มดวง "มาฆบูชา"  7-9 กุมภาพันธ์ 52

วันแรกเข้า"น้ำตกป่งป๊ง"  น้ำตกภาษากะเหรี่ยงที่ก่อเกิดลำห้วยป่งป๊ง เซาะซอกเขา ลงมาบัรรจบกับแม่น้ำรันตี หล่อเลี้ยงชาวพื้นราบ จากกองม่องทะ ไปออกถึงสังขละฯนู่น 

พวกเราออกจากกทม.กลางดึกตั้งแต่วันศุกร์ที่ 6 กพ. ไปเช้ามืดรีสอร์ตริมน้ำ ที่สังขละบุรี หลับบนที่นอนนิ่มๆ คนละตื่น ก่อนจะเริ่มออกเดินทาง ไปจ่ายเสบียง  จัดการมื้อเช้า ด้วยกาแฟ กับก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อย

จ่ายตลาดเสร็จ ก็เริ่มเดินทางกันอีกรอบ ย้อนกลับมาเพื่อแยกเข้าหมู่บ้านกองม่องทะ  ทางเข้าหมู่บ้านดีกว่าเมื่อตอนที่ป๋มเคยไปเยอะ เพราะมีราดยางเข้าไปแล้ว  แต่มีเป็นช่วงๆ ๆ ซะงั้น สงสัยงบหมด  

เราเข้าไปถึงวัดกองม่องทะ ก็ปาเข้าไปสายโด่ง รีบจัดแจจงแบ่งสัมภาระ หาลูกหาบ คนนำทาง ซึ่งก็ได้พี่หมี คนคุ้นเคยนำทาง พร้อมกับน้องอีก 2 คนที่ยังไม่เคยเข้าไปในเส้นทางนั้น คือน้องหลุยส์ ที่เพิ่งกลับมาจากภูเก็ต กับทรงผมเกือบจะเด็ดร็อคแล้วเชียว  ช่างกล้านัก  กับเส่ง  ที่ป๋มนึกไปถึงพรานเส่งในเพชรพระอุมาทู๊กที เวลาที่เรียกชื่อน้องเค้า

เราเช่ารถโฟร์วีลเข้าไปส่ง ที่ท้ายหมู่บ้าน  ซึ่งแน่นอนระยะทางราว 9 กม.  แต่ใช้เวลานั่งนานเกือบชั่วโมง เพราะเป็นทางวิบากโดยแท้   ผ่านไปท้ายหมู่บ้าน แล้วยังเลาะผ่านไร่ส้มโอ ที่กว้างไกล ผ่านข้ามน้ำเชี่ยวๆ กว้างๆ ไปอีกฝั่ง ผ่านไร่มะนาว ที่กำลังออกลูกดก  ผ่านป่าไผ่ ไปจนสิ้นสุดที่กระต็อบจวนพัง ที่พี่คนขับบอกป๋มว่า แด๋วคืนนี้ จะมาจับปลา แล้วก็นอนที่นี่กันแหล่ะ

เราเริ่มขึ้นเป้ ก็จวนเจียนจะเที่ยงวัน กับแดดร้อนๆ ที่แทบจะเผาให้สุก หัวหน้าทริปดำเกิงบอก  เดินไปหาที่กินข้าวเที่ยงริมน้ำแล้วกัน ไม่ไกลเท่าไหร่ แค่ราว 20นาที  แดดร้อนระอุ ทำให้พวกเราทุกคนเดินดุ่มๆ ๆ แทบจะไม่พูดไม่จา ไม่กล้าหยุดเดิน ถึงขอนไม้แรกที่ต้องข้ามน้ำ ทำเอาหวาดเสียว อยู่เหมือนกัน  เพราะอยู่สูงจากน้ำ แถมสะพานลาดสูงขึ้น

ผ่านพ้นไปด้วยดี ทะลุเข้าป่าไผ่ ได้กลิ่นควันไฟโชยมา พร้อมกับเห้นเปลวไฟลามเลียที่พื้น ซึ่งก็เต็มไปด้วยใบไม้
"อ้าว  เอาแล้วมั๊ยหล่ะ ไฟป่าเหรอพี่ หรือใครมาเผาไว้"
"อาจจะพวกหาปลา ดับไม่สนิท"  หลากหลายความคิดที่พวกเราพูดคุยกัน 

เส่งเดินถือไม้ ตีไฟไปด้วย  แต่คงทำไรไม่ได้มากหรอก ก็ธ่อ ไฟเยอะกินบริเวณกว้างขึ้นเรื่อยๆ  แถมด้วยลมที่กระพรือแรง  จนป๋มเองเก็บกล้องลงเป้ไม่ทัน  ต้องรีบยกเป้ถอยฉากออกมาก่อน เพราะลืมด๊านพัดเข้าไฟเข้าใส่ .....  อย่างนี้สงสัยจะไหม้ลามหมดแน่ๆ เพราะใบไม้แห้งทั้งนั้น แล้วตอนออกจากป่ามา จะเป็นยังไงเนี่ยะ ...

เลยจากจุดที่ไฟไหม้ลามเลียไปไม่ไกลเท่าไหร่  ก็ถึงชายน้ำ เวิ้งน้ำสวยงาม เป็นจุดที่พักถูกใจของเหล่าตากล้อง และนางแบบ  (ดูในรูปที่ 2 ดิ)

พักเหนื่อย ให้หายเหงื่อชุ่มเสื้อ ค่อยหยิบข้าวเที่ยงออกมาจัดการทำลายน้ำหนัก ไม่ต้องเป็นภาระแบกต่อไป

กินข้าว-นั่งพักผ่อน จนบ่ายโมงครึ่ง ถึงได้ขึ้นเปกันอีกครั้ง คราวนี้ คงต้องเดินกันอย่างจริงๆ จังๆ จะได้ไม่เข้าไปถึงจุดที่พักคืนแรก มืดจนเกินไป

เดินจากริมน้ำที่พักกินข้าวไปไม่ไกล ก็ต้องข้ามน้ำจุดแรก  น้ำใสแจ๋ว แต่เพราะความเชี่ยวกราก ทำให้ช่วงกลางๆ  แทบจะมองไม่เห็นหินใต้น้ำ  ว่าก้อนไหนจะอยู่ลึก ตรงไหนจะตื้น  หินก้อนไหนจะลื่น ต้องเสี่ยงดวงด้วยเท้าที่ก้าวเหยียบ

พี่หมี ข้ามน้ำไปก่อน แล้วก็ยังใจดียื่นมือมาให้ป๋มยึดเป็นหลักอีกด้วย
"ดูตรงที่เป็นพื้นทรายๆอ่ะ จะได้ไม่ลื่น"

"นี่ถ้าหน้าน้ำ ก็น่าจะเอาเรือเข้าไปส่งได้ลึกเข้าไปแอกเนอะพี่เนอะ"

"เข้าไปได้  แต่ก็ไม่ไกลนัก  แต่หน้าน้ำเนี่ยะจะข้ามน้ำลำบาก น้ำลึก แล้วก็เชี่ยว"

ถ้างั้น จังหวะที่ป๋มมาก็ถือว่ากำลังดี น้ำไม่เยอะ ไม่น้อยเกินไป (แม้อากาศจะเริ่มร้อน)

ข้ามฝั่งไปได้ ก็ยังต้องเดินไปตามดินปนทรายร่วนๆ ที่ป๋มไม่ชอบเอาเสียเลย จนต้องแอบบ่น "เฮ้ย กินแรงชะมัด เดินดินแบบเนี่ยะ"

พี่หมีเดินนำพาไต่ขึ้นเนิน แสงแดดยามบ่ายรอดกิ่งไม้ ใบไม้ลงมาเป็นระยะ กลับไปสงสัยเป็นเนื้อแดดเดียวแน่ๆ    

ข้ามน้ำมาได้ ก็ตัดขึ้นเนินเขาเตี้ยๆ เดินทะลุ ไปเจอธารน้ำอีกฝั่ง .... ข้ามอีกแล้วเหรอ ตัวเพิ่งจะเริ่มๆ แห้ง แต่ยังหรอก  พี่หมีบอกว่าตรงนี้น้ำเชี่ยวไป จะข้ามยาก  แด๋วเลาะขึ้นไปอีกหน่อย ตรงนั้นน่าจะดีกว่า พวกเราเดินเรียงเดี่ยวกันไป ตามทางเล็กๆ ริมเนิน  แดดร้อนจนไม่มีใครคิดจะหยุดพัก อาศัยเดินไปคุยไปสบายกว่ากันเยอะ


"นี่ถ้าช่วงหน้าน้ำ น้ำจะขึ้นไปถึงนู่น"  พี่พมีบอกพร้อมกับชี้ให้ดูคราบน้ำ ตามก้อนหิน และต้นไม้ที่อยู่เหนือหัวขึ้นไป  โห มิน่า ถ้าว่าถ้าหน้าน้ำ ที่นี่ถึงเหมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

เดินไปคุยไป คลายเหนื่อย คลายร้อน จนถึงจุดที่ต้องข้ามน้ำ  อืมมม  ตรงนี้ น้ำใสแจ๋วแหววว  เห็นแล้วอยากจะลงไปแช่น้ำเล่นซะเจงๆ  แต่ก็แหมมกลางแดดซะขนาดน๊าน แถมไอร้อนในตัวยังไม่ฮีทสุดๆ  เลยขอไปนั่งพักในร่มไม้อีกฝั่งแล้วกัน


สีเสื้อตะละคน ไม่มีใครยอมใครเล๊ย  ให้ตาย

ข้ามน้ำมาฝั่งนี้ เรานั่งพักกันอีกค่อนข้างนาน  พี่หมีไปเก็บผักกูด  เย้ เย้ เย้  เย็นนี้จะได้กินผักกูดผัดน้ำมันหอย ของโปรดซะที  ใครใคร่ถ่ายรูป เก็บบรรยากาศ หรือจะทำธุระส่วนตัว ก็จัดการกันไปตามสะดวก ... น่านพี่ตั๊ง ไปโดดน้ำเล่น ซะอีก

พักกันจนหนำใจ เราก็ขึ้นเป้ ออกเดินกันต่อ แต่คราวนี้ สภาพป่าเริ่มเปลี่ยนไป หลังจากที่ไต่ขึ้นเนินเล็กหน่อย  เดินทะลุเข้าใต้ร่มไม้   อืมม.... เป็นเหมือนป่าพื้นราบ ไม้ยืนต้นขึ้นให้ร่มเงา จนรู้สึกเดินสบาย ช่วงนี้เลยทำระยะกันได้เยอะ

"เมื่อก่อนแถวนี้เคยมีคนทำนาข้าว แต่เดี๋ยวนี้เลิกไปแล้ว  ไปอยู่ออกไปข้างนอกกันหมด"  พี่หมีเล่าให้ฟัง   "ก็ดีนะพี่  ตอนนี้เลยกลายเป็นป่า ต้นไม้ขึ้นเต็ม"   จะว่าไป  พื้นที่แถวนี้ ก็อยู่ในเขตป่าของทุ่งใหญ่นเรศวรแล้ว เพียงแต่ผ่อนผันให้ชาวกะเหรี่ยง ที่ตั้งรกรากอยู่ที่นี่มาแต่ไหนแต่ไร  ไม่ยังชีพอยู่ได้

ผ่านแนวป่าราบ  ก็ทะลุออกมาเจอลานโล่ง มองเห้นยอดเขาเขียว เป้าหมายในฝันอยู่ไม่ไกลนัก  หากแต่ยอดเขาสูงทะลุเมฆน่ะซิ ที่ทำเอาคิดไปว่า  ถ้าต้องเดินขึ้น ก็น่าจะสาหัสเอาการ   และยังคิดว่า ถ้าขึ้นเขาเขียว จากกองม่องทะ  น่าจะใกล้กว่าขึ้นจากฝั่งเขาโล้นนะ

 หลังจากเพื่อนๆ มากันครบ  เราก็ออกเดินกันต่อ  จนไปข้ามน้ำ ที่ตรงนี้ไม่ลึกหนัก แล้วก็แคบๆ ข้ามไปนั่งชมวิวอยู่อีกฝั่ง พักเหนื่อยไปในตัว

มองเห็นยอดไม้ออกดอกสีสด  แต่แผ่นฟ้าก็สีเน่าสนิท บวกกับอากาศอบอ้าว จนน่ากลัวว่าฝนจะตก  แล้วไม่นาน ละอองฝนก็โปรยลงมาบางๆ

"ขึ้นเป้ๆ ๆ  ไปกันเถอะ"  ว่าแล้วทุกคนก็ไม่รอช้า ออกเดินกันต่อ
แต่ก็เหมือนฟ้าจะเห็นใจมนุษย์น้อยๆ อย่างพวกเรา "ฟ้าจ๋าฝนจ๋า อย่าตกได้มั๊ย ให้ป๋มได้เที่ยวกันอย่างสนุกสนานเถอะน๊า" สักพักลมฝนก็หายไป  แต่พวกเราก็ยังเดินหน้าฃไปต่อไป

ขึ้นเนินชัน เดินลงหุบ เดินไป คุยไป ไม่กี่หอบ(แฮ่ก) ก้ถึงที่หมายริมน้ำ เป็นลานราบ มีร่องรอยก่อไฟ  แถมอ่างจากุชชี่อย่างดี
"แด๋วถามกันก่อนดีกว่า จะแคมป์ตรงนี้ หรือเดินไปอีกหน่อย"  เพราะยังไงก็ต้องพักก่อน แล้วค่อยเดินเข้าไปเที่ยวน้ำตก 

สุดท้ายก็ได้ความว่า ไปต่อไป อีกลานข้างหน้าทำเลสวยงามกว่า แล้วก็เดินไปน้ำตกใกล้กว่าอีกด้วย ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง ให้ต้องมีใครขอขมาใคร หรือใครบังคับให้เลิกคอนเฟิร์ม

ป๋มเดินดูทำเล ไปรอบๆ ที่พัก แล้วก็เลยไปปิ๊งมุมริมน้ำ  อืมม คู่ต้นไม่กำลังเหมาะ มีก้อนหินใหญ่ให้วางเป้ใต้เปล  ที่สำคัญ ได้นอนฟังเสียงน้ำไหลเอื่อยๆ แล้วยังเหมาะจะทำธุระส่วนตัว ทั้งเรื่องอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า  


สปาส่วนตัวกลางธรรมชาติ

ผูกเปลเสร็จ  ป๋มก็ไปนอนแช่น้ำในแอ่งจากุชชี่ ที่อยู่ใกล้ๆ กับที่ป๋มผูกเปลทันที  ปล่อยให้น้ำไหลนวดหลัง เรียกสาวๆ มาเล่นน้ำกัน ปล่อยให้หนุ่มๆ ช่วยกันทำครัวไป   แต่ไม่นาน ทั้งหมดก็เฮโลมาเล่นน้ำ ลืมความเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้า หน้าที่การงาน โลกภายนอก หยุดชะงักไปชั่วขณะ ระหว่างที่ป๋มได้นอนทอดอารมณ์ อยู่กลางสายน้ำ

พักใหญ่ ใกล้ค่ำ ถึงได้ขึ้นมาช่วยตระเตรียมมื้อเย็น ซึ่งส่วนใหญ่ก็เสร็จแล้ว   อิ อิ   เตรียมกิน เอาน่า แด๋วมื้อเช้าทำให้ก็ได้  อ้อ แด๋วต้มน้ำกระเจียบให้กิน  แวะเก็บตอนที่เดินผ่านไร่ร้างของชาวบ้านมาด้วย  ถึงมันจะแคระแกรน แต่ต้มให้รสชาติได้ไม่เลว

กินข้าวไปเฮฮากันไป กับเรื่องราวหลากหลายที่หยิบมาเป็นหัวข้อสนทนา รวมถึงแผนเดินทางพรุ่งนี้ด้วย ที่เราจะเข้าไปน้ำตกกันแต่เช้า แล้วค่อยออกมากินข้าว เก็บแคมป์  และก็เกือบจะเหมือนกับคืนนั้น ริมน้ำ ที่เราไปม่อนทูเลกัน จากเพื่อนๆวงใกญ่ ลดจำนวนลง จนเหลือ3-4 คน ก่อนจะแยกย้ายกันไปนอน   เออแฮะ เปลป๋มทำไมไกลจัง มองยังไม่เห็นเลย


แต่คืนนี้ ป๋มนอนหลับสบายยันเช้า แต่ก็ยังโอ้เอ้ในเปล จนได้กลิ่นกาแฟกรุ่นๆ คราวนี้ ไปขอจิบกาแฟ แล้วก็เปลี่ยนเสื้อผ้า เตรียมตัวไปน้ำตก 

เส้นทางเดินก็ไปตามน้ำขึ้นไปเรื่อยๆ มีระยะสั้นหัวใจเล็กน้อยก็ตอนเดิน ข้ามขอนไม้ใหญ่ ที่ทอดตัวเหนือน้ำนิ่งๆ ดูลึกลับ รู้แต่ว่าไม่อยากตกลงไปในน้ำเอาซะเลย


ลุยไปตามน้ำบ้าง ลัดเลาะข้างตลิ่งไปบ้าง

 


ชั้นน้ำตกเล็ก ที่เห็นอยู่ระหว่างทาง ...  อืม  ใกล้และ ใกล้และ


 

ไม่นานหนัก  ก็เห็นน้ำตกป่งป๊ง น้ำตกที่ไม่ใหญ่มากมาย  แต่ก็ไม่เล็กนัก ปรากฎอยู่ในสายตา 

 

เล่นน้ำ ถ่ายรูปกันสนุกสนาน 
แอ่งน้ำลึกล้ำ กับ 3 สาว 1 หนุ่ม


 

คนหนึ่งว่าย  คนหนึ่งโดด


 ถุงเท้าเขียว กับสตั๊ดดอย

หลังจากโอ้เอ้ เล่นน้ำ ถ่ายรูปน้ำตกกันนาน จนเกือบ 9 โมง ท้องเริ่มร้องหิวข้าว  แล้วยังต้องรีบเก็บแคมป์ เพราะเป้าหมายวันนี้อยู่ไกลลิบๆ  ที่ทุ่งดินขาว  และยังไม่รู้ว่าจะใช้เวลาเดินจนเย็นย่ำหรือเปล่า ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแหล่งน้ำ


ขากลับรีบเดินจ้ำกัน ตามเส้นทางผ่านมา ตามเส้นทางที่มั่นใจมากขึ้น แต่ป๋มก็ยังโอ้เอ้ ถ่ายรูปไปเรื่อย  จนอยู่ท้ายแถว  ถึงที่พัก ก้ได้เวลาจัดการอาหารเช้า   ที่หัวหน้าทริปดำเกิง ลงมือทำให้  โดยมีโบว์ร๊าก ที่ไม่ได้ไปน้ำตกด้วยกันเป็นลูกมือ

กินข้าวเสร็จ ตบท้ายด้วยกาแฟ  แล้วต่างเร่งรีบเก็บเปลใครเปลมัน ข้าวของกองกลาง ใช้เวลาไม่นานนัก ทุกอย่างก็เรียบร้อย  10 โมงครึ่ง ตามที่กำหนดกันเป๊ะ
 


เส้นทางเดินวันนี้ ยังต้องเดินตามธารน้ำ สลับกับลัดเลาะขึ้นไหล่เขาบ้าง เพราะตัดร่องน้ำนี้ไปโผล่ร่องน้ำนู้น  ก็ไม่รู้ว่า เป็นร่องน้ำเดียวกันหรือเปล่า  แต่พี่หมีบอกว่า ช่วงแรกเราต้องเดินตามธารน้ำไปราว 1 ชั่วโมง ถึงจะถึงจุดที่เดินตัดขึ้นสันเขา

ช่วงแรกป๋มก็เดินตามก๊วนหน้าไปดี ดี  แต่พอเจอต้นไม้ใหญ่เท่านั้นแหล่ะ  เลยขอวางเป้ ถ่ายรูปหน่อย แถมยังมีก๊วนหลังที่เดินมาไม่ถึง  เลยยิ่งโอ้เอ้ใหญ่


ไม้ใหญ่ น่าจะเป็นต้นผึ้ง กับร่องรอยตอกทอย  ด้านล่างเป็รากใหญ่ แผ่ขยายเป็นพูพอน

ถ่ายรูปไปมา  อ้าวเลยเหลือกันอยู่ 4 คน กับน้องเส่ง เป็น5 คน อืมมม  ลืมมองด้วยว่าพวกนั้นไปทางไหนกัน  รู้แต่ว่า มีร่องรอยเดินตัดขึ้นเนิน  ว่าแล้ว ก็ค่อยๆ เดินแกะรอยตามไป จนไปสุดที่ทางรกๆ ริมน้ำ เส่งเขยิบเดินขึ้นมาดู ยังพี่ยัง เลาะไปอีกหน่อย  แล้วก็ไปลงชายน้ำ เห็นรอยกิ่งไม้ใหม่สดหักอยู่  ใช่แน่  ว่าแล้วก็เดินตามกันไป
" ไม่ขึ้นบกเหรอ"  พี่คิดถามขึ้น หลังจากเห็นเดินตามน้ำมาตั้งไกล ก็ยังไม่เจอใคร แล้วร่องรอยการเดินตามน้ำไป ดูยากกว่าบนบกมาก
"ไม่น่านะพี่ เพราะพี่หมีแหล่ะที่บอวก่า ต้องเดินตามน้ำไปเป้นชั่วโมงเชียว"

แต่ไม่นานนัก โผล่โค้งน้ำออกมา ก็เจอกลุ่มเพื่อนๆ นั่งรออยู่   โล่งอก  อิ อิ

ตรงนี้ เป็นจุดสุดท้ายที่มีน้ำ เพราะจากนั้นไปเราจะต้องเดินตัดขึ้นเขาอย่างเดียวแล้ว ป๋มเงยหน้ามองตามเชิงเขาที่จะขึ้น ไล่สายตาขึ้นไปเรื่อยๆ อืม...ทำไมช่างสูง  สูง   สูง ไม่เห็นยอดหรือสันเขาเลย  หรือเพราะเราอยู่ใกล้กันเกินไป  เลยมองเห็นกันไม่ถนัด

หลังเติมน้ำจนเต็มขวดเสร็จสรรพ  เราก็เริ่มไต่ทางชัน จากที่เดินต้านแรงโน้มถ่วงขึ้นระยะแรก ๆ เราเริ่มหยุดพักถี่ขึ้นเรื่อยๆ

ก่อนจะเดินทะลุป่าไผ่ เลบาะออกทางขอบขวาของเขา ไต่ไปเรื่อยๆ จนถึงรอยต่อขึ้นอีกเนิน เราเช็กระยะกันอีกที ตรงนี้อยนู่ที่คววามสูงราว ๆ 700 กว่าม.แล้ว

ถึงตอนนี้เริ่มได้ยินเสียงก๊วนหลังที่ตามมา บ่นหิวข้าวแล้ว อ่ะ เดินหาที่เหมาะๆ นั่งพักกินขาวเที่ยวแล้วกัน ซึ่งก็ไม่พ้นไปจากป่าไผ่

วางเป้ได้ เราก็จัดแจงเตรียมมื้อเที่ยงง่ายๆ แต่กุนเชียงที่ย่างมาตอนเช้า กับมาม่าต้มใส่กุ้ง เป็นน้ำแกงซดคล่องคอ

พี่หมีไปหาแหล่งน้ำเจอ เลยโชคดีไป มีน้ำกินสบายอีกมื้อ   ตบท้ายด้วยกาแฟ กันคนละแก้ว ก่อนจะออกเดินทางกันต่อ เป้าหมายอีกไกลแค่ไหนไม่รู้ ตอนนี้ระดับเที่เราไต่ขึ้นมา แตะ 900 ม. รทก.แล้ว

หัวหน้าทริปบอกว่า ที่พัก น่าจะอยู่ประมาณ 1000 ม. กว่าๆ แต่จุดสูงสุดของทุ่งดินขาว จะอยู่ที่ประมาณ 1300 ม.  อืมม อีกไม่เท่าไหร่แล้วซิ

ผ่านมื้อเทื่ยงไปอีก1 อิ่ม  เราเดินกันต่อ ดูท่าทางไม่สูงเท่าไหร่ ตามที่หัวหน้าทริปบอกเด๊ะ  แต่สักพักเท่านั้น  เราก็ต้องไต่ขึ้นไปอีก  เล่นเอาหยุดไปหลายหอบ ระหว่างนั่งพัก ยังได้ฮากันจนเหนื่อย ก็พี่ตั๊งดันนุ่งกางเกงขาดอีก  เดือดร้อนคนใกล้ชิดต้องรีบหากางเกงตัวใหม่ มาให้ใส่ทับแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน

แต่หลุดจากจุดนี้ไป  ก็โผล่ถึงยอดเขา ที่แสงจ้าแผดเผา  นี่เราขึ้นถึงสันเขาแล้วซิ  แต่ร้อนน่าดู ป๋มกลั้นหายใจเดินโดยไม่ต้องหยุดกลางแดด แล้วก็ขึ้นไปนั่งหอบอยู่ขอบเขาท่าทางตะละคน เริ่มเหนื่อยอ่อน จากแดดที่ร้อนมากๆ    แม้จะได้ยินหัวหน้าทริปบอกว่า เรามาถึงทุ่งดินขาวแล้ว  แต่....แต่ต้องเดินไปอีกไกลเท่าไหร่ไม่รู้  ไปตั้งแคมป์ใกล้ๆ แหล่งน้ำ

หันไปอีกด้าน เจอกับทิวสันเขาสวยๆ ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยอ่อน จากแดดที่ร้อนจัด

"ไป ๆๆ จากตรงนี้ เริ่มเป็นที่ราบ ไม่ชันแล้ว"

พวกเราเดินตามๆ กันไป แล้วตัดลงเนินอีกด้าน ไปจนถึงทุ่งหญ้ากว่างๆ ที่ต้นไม่สอดแสมขนาดที่มองแล้ว อยากออกปากว่า ตรงนี้น่าตั้งแคมป์จัง  แต่ปัญหาอยู่ที่ ยังหาแหล่งน้ำไม่เจอเลย   แต่ไม่ต้องเริ่งรีบ เพราะตรงนี้ไม่น่าจะไกลเท่าไหร่  ดูจีพีเอส บวกแผนที่ ถ้าเขาขึ้นสูงไปอีกหน่อยน เป็นป่าดิบกว่า  น่าจะมีแหล่งน้ำได้   ว่าแล้วก็เดินกันต่อ
"นี่ถ้าไม่มีแหล่งน้ำ  เราไม่ต้องเดินขึ้นกันเรื่อยๆเหรอเนี่ยะ"  ป๋มจำไม่ได้ว่าใครเป็นคนพูด  แต่คำตอบที่ให้ไปก็คือ "ใช่"พอเดินขึ้นเนินนี้มา ก็ได้คำตอบว่า รอก่อน พี่เค้าไปหาแหล่งน้ำ ถ้ามีเราก็พักกันที่นี่  เย้ ๆ ๆ 
 
ระหว่างรอ เราก็ถ่ายรูปกันไปพลางๆ ไม่ให้เสียเวลา


 
สาวเจ้า แต่งแต้ม แซมป่า
ลีลา ท่าวาง อย่างสวย
ยืนคิด ถึงใคร อยู่ด้วย
ลมช่วย ไปบอก แทนที

แล้วคำตอบสุดท้ายที่ได้ยินกก็คือ "คืนนี้ เราจะพักกันที่นี่"  

ว่าแล้ว ทุกคนก็จับจองต้นไม้ ผูกเปลกัน ตรงนี้ มีคอนโด2 หลัง กับบ้านเดี่ยวปลูกติดกันอีกไม่กี่หลัง
คอนโด ก็คือการผูกเปลซ้อนกัน เว้นระยะให้นอนสบายๆ โดยที่เปลบนไม่หย่อนลงมาติดเปลล่าง


 

ส่วนป๋ม หนีมาผูกเปลด้านนี้  สังเกตที่ฌโคนต้นไม้  จะเห็นร่องรอยหมูป่า มาไถสีข้างอยู่  ป๋มเลยเลือกที่จะผูกเปลสูงขึ้นอีกเท่าหนึ่ง
"ระวังนะ  ตรงร่องรอยหมูป่า อาจจะมีเห็บ"  พี่คิดเตือนมา
"โอเชพี่  ดูแล้วเรียบร้อย"

จับจองทำเลที่พักเสร็จ ก็ไปอาบน้ำกัน  ตอนแรกนึกว่าใกล้ๆ แต่ตอนไต่ลงไป ถึงได้รู้ว่า เฮ้อ ขึ้นมาก็คงเหงื่อโชกอีกนั่นแหล่ะ แต่ไม่เป็นไร  จขอบอาบน้ำสระผมให้ชื่นใจ  แล้วก็ไม่ผิดหวัง มีแอ่งน้ำที่ใกล้ และลึกเอาการ ให้อาบสบายๆ ๆ แบบไม่ต้องแบ่งห้องน้ำหญิงห้องน้ำชาย เพราะมันมีแอ่งใหญ่อยู่แอ่งเดียว

อาบน้ำเสร็จก็ขึ้นมาทำกับข้าวกีน  มื้อนี้เลยเป็นหนร้าที่ป๋ม ที่จะต้มโคร้งปลากรอบ ยำปลากระป๋อง แล้วก้ผัดผักให้กินกัน  ส่วนหัวหน้าทริปจะทำกุ้งอบวุ้นให้เส้นกัน  เมื่อคืนนี้ก็ได้กินอร่อยดี  แม้จะน้อยไปหน่อย วันนี้เลยให้ใส่วุ้นเส้นเต็มสตรีม  ระหว่างนั่งทำ ก็อดไม่ได้ ที่จะวางมือ ไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกก่อน


ยังทันเจ้าไข่แดง

 

ทันได้ถ่ายพระอาทิตย์ลูกโตๆ ที่ยังเจิดจ้า ก่อนลับเมฆ  แต่พอมาดูรูป  ป๋มกลับชอบรูปแบบนี้ซะมากกว่า ดูป่าช่างมีมนต์ขลัง  รูปนี้มองย้อนหลับ ด้วยหวังจะได้เห็นแสงสุดท้ายของวัน ส่องสะท้อน แต่วันนี้  แสงระเบิดไม่ไหว เพราะเมฆมาก บดบังไปซะก่อน เห็นว่ารอไปก็เท่านั้น เลยกลับไปทำกับข้าวต่อดีกว่า

ทำเสร็จก็นั่งกินกันไป คุยกันไป จนมืดค่ำ พระจันทร์ส่องสว่างทั่วทุ่งดินขาว  เราถึงได้แยกย้ายกันกลับไปนอน   ไม่วายมีเสียงตามหลังมาอีก

"เจ้ ไปนอนซะไกล ระวังนะ "
"อื้อ  อย่าพูดดิ ไม่พูดมันก็เฉยๆ" 
ป๋มซุกตัวเองลงถุงนอน ในเปล ยังทันได้ยินเพื่อนๆ แซวกันไปมา ขำก็ขำ แต่ไม่กล้าคิดให้ตัวเองกลัว

คืนนี้จะกลัวก็แต่เจ้าหมูป่า อย่าได้บังอาจโผล่มานะ ม่ายงั้นไม่รู้ใครจะตกใจกว่าใคร 5 5 5 5

"เจ้พวง ถ้าป๋มเห็นป๋มจะบอกนะ" เจ้าดำเกิงแซวพี่ที่นั่งวเปลเดี่ยวข้างๆ ก็เลยไรบคำสรรเสริญกลับมา

"เออเจ้  เอางี้  ถ้าเกิดผมเงียบ ไม่พูด แสดงว่าผมเห็นแล้วกันนะ" 
"ไอ้บร้า"

แต่สุดท้ายคุยอะไรกันมั่งก็ไม่รู้ รู้แต่ว่า ป๋มผลอยหลับไปพร้อมๆ กับเพลง "ความรัก" ของพี่หงาคาราวาน ที่เพื่อนเสียงใสร้องกล่อม  

เพลงโปรด ที่ป๋มชอบเพราะรู้สึกว่าให้ความหมายดีๆ ... ความรักที่ให้เธอมีเสรีภาพ ให้เธอได้ทำตามที่ใฝ่ฝัน  คืนนี้ป๋มเลยหลับสบาย   แม้จะต้องตื่นขึ้นมากลางดึก 

 

เช้านี้ตื่นขึ้นมา พร้อมกับเสียงนก เสียงผู้คน  เพื่อนๆ ตื่นมาต้มน้ำกันแล้ว เรามาไล่เช็กอาหาร เช้านี้จะทำลายเสบียงกัน  แต่ดูเหมือนเหลือเสบียงให้ทำลายไม่มากเท่าไหร่ 5 5 5 5 
บางคนทอดอารมณ์ คว้ากล้องไปเดินถ่ายรูป  บางคนตั้งวงต้มกาแฟสดบรรยากาศยามเช้า ณ ทุ่งดินขาว ช่างอ้อยอิ่ง ดูสบายๆ อากาศเย็นกำลังดี เมื่อคืนนี้ก็เกือบจะหนาว ดีที่ลมไม่แรงจัด   ดูรูปเพิ่มเติมได้ http://www.oknation.net/blog/vickie/2009/02/22/entry-1  เอนทรี่ที่แล้วไง
แสงสายสาย เริ่มสาดส่อง
ทาบทาทอง ท้องทุ่งหญ้า
ส่งสะท้อน สู่ท้องฟ้า
ทาทาบทา ทุ่งดินทอง


สายแล้ว ราว 9 โมงกว่า เราเริ่มออกเดินกันอีกที  วันนี้ยิ่งยาวลงถึงข้างล่างเลย แล้วไปกินข้าวเที่ยงกันในหมู่บ้าน หนทางก็เดินไปข้างหน้าในรูปที่เห็น ตัดไปอีกเส้นทาง ลงแม่น้ำรันตี ออกสู่กองม่องทะ ตรงจุดนัดหมายที่รถเข้ามาส่ง โดยไม่มีการเดินย้อนกลับ เราเดินตามกันไป ด้วยว่า เส้นทางไม่ค่อยชัดนัก  คราวหน้าต้องส่งหน่วยแผนที่ + GPS เดินคู่กับพี่หมี จะได้ไม่พลาด  แต่ก็อ้อมไปอีกสันเขาจนได้

 
ไม่เป็นไร แค่ยูเทิร์น พอขำขำ 


 กับดอกไม้แปลก ที่ได้เห็นในเส้นทาง  ขึ้นแน่นกิ่งไม้ใหญ่

จากจุดพักสุดท้ายนี้ ที่เหลือเดินลงอย่างเดียว จากลงตรงๆ ป๋มเริ่มเดินตะแคง ร้องเท้าเริ่มบิดออกฤทธิ์ จนป๋มเมื่อยข้อเท้า แถมทางลงก็ชันๆ จนบางช่วงจะวิ่งลงไปเลยก็กลัวว่ามันจะเลย ลงไปเจอกันที่ตีนเขา  ก็เลยค่อยๆ เกาะต้นไม้ ไต่ลงไป

ขาลง แม้จะใช้เวลาไม่นานนัก กับระยะทางที่ปรากฎ  แต่ก็เล่นเอาเข็ดขยาดทีเดียว ร้อนอีกต่างหาก กระทั่งลงถึงข้างล่างนั่นแหล่ะ แทบจะโยนเป้ แล้วกระโดดลงน้ำ แต่ก็ทำไมได้ เสียดายเป้แพง  แล้วยังต้องเดินตามก้อนหินไปอีก กว่าจะถึงธารน้ำ


รูปนี้ พี่พวงถ่ายมาจากด้านหลัง...เป้ใหญ่เหมือนกันนิ

หลังแช่น้ำกันพักใหญ่ ๆ  เดินอีกราว 2 กม. ก็ถึงชายป่าแล้ว อ่ะ ขึ้นเป้เดินตามๆ กันไป เดินบนพื้นราบด้านบน ที่ปกคลุมไปด้วยพรมใบไม้แห้ง ขนานไปกับธารน้ำด้านล่าง ที่เป็นเกาะแก่งบางช่วง   แต่ไม่นานก็ต้องตัดลงข้ามน้ำ   หากแต่ฝั่งตรงข้ามนี่สิ ได้เห็นควันไฟลอยกรุ่น กับเถ้าถ่านใบไม้ที่ไฟเผาไหม้ มาจนติดริมน้ำ  
 


พี่หมีพาเลาะ เดินตัดเข้าไปด้านใน  อืมมม ไฟไหม้ไปหมดแล้ว บางจุด ยังมีร่องรอยท่อนไม้ ที่กลายเป็นเถ้าถ่าน  ชนิดที่เรียกว่าเผาไม่เหลือซาก  เราเดินเลาะเข้าไปใต้ผนังเขาที่เกือบจะเป็นถ้ำกลายๆ ตัดไปออกอีกด้าน ทั่วบริเวณที่เห็นนี้ ดำไปหมด จนเรารู้สึกถึงความคละคลุ้ง หายใจไม่เป็นปกติ กระทั่งข้ามน้ำสุดท้ายออกมา ถึงชายป่า


กับความระลึกสุดท้าย ก่อนโบกมือลา  ไฟป่าปีนี้ ขออย่าได้รุนแรงเหมือนกับที่อื่นเลย
  แล้วป๋มจะมาเยือนอีกครา  เมื่อยอดเขาเขียวพร้อมที่จะเปิดรับคนแปลกหน้า
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
siampatriot วันที่ : 11/03/2009 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

น้ำน่าแช่มั่กมาก

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
eddie วันที่ : 07/03/2009 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

อยากลุยน้ำบ้างจัง ดูท่าทางใสไหลเย็นดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 06/03/2009 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        


สวัสดีค่ะ สบายดีมั้ยคะ ขอบคุณที่ไปทักทายกันค่ะ

มีความสุขกับช่วงเวลาดีดีนะคะ ฝันดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
มะอึก วันที่ : 06/03/2009 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

@ คุณมะอึก บทกลอนไพเราะทุกตัวอักษรเลยขอรับ
ชอบมากๆ เลยคร๊า
.
.
.
ขอบพระคุณ...ที่ชื่นชอบ...ช่างไพเราะ
หากเหมาะเจาะ...จะแต่งเสริม...เพิ่มความหวาน
ให้นพพร..พิจารณา...อ่านนานนาน
สุขสราญ...สโมสร...ตอนร้อนรน....
.
จากใจ...นายมะอึก
.

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
Cat@ วันที่ : 06/03/2009 เวลา : 01.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แวะมาทักทาย
ลงเรืองใหม่นะแวะมาทักทาย
ลงเรืองใหม่นะค่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
วิตามินบี วันที่ : 05/03/2009 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ลืมถาม
ทริปนี้น้องหมีหายไปไหน

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
วิตามินบี วันที่ : 05/03/2009 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


น้ำใสเเจ๋ว
อยากลงไปแหวกว่าย

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
numouse วันที่ : 05/03/2009 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

สวัสดียามค่ำคืนจ้า

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
vickie วันที่ : 05/03/2009 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Cozy เวลาเข้าป่า บรรยากาศหลากหลายๆ แต่รวมๆ แล้วชอบขอรับ ทั้งเล่นน้ำ บรรยากาศยามค่ำคืน ส่วนต้มโคร้ง แด๋วนี้รเริ่มเป็นเมนูโปรด เพราะน้ำหนักเบา รสชาติจัดจ้าน ซดน้ำแกงร้อนๆ ตอนอากาศหนาวๆ นี่ เยี่ยมขอรับ อื๊มมมม หิวข้าวอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
vickie วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณผีเสื้อพเนจร ช่าย ๆ ๆ พอได้ยินชื่อเส่ง ป๋มก็นึกไปถึงเพชรพระอุมา แล้วเชื่อว่าเมื่อน้องเค้าเป็นผู้ใหญ่กว่านี้ น่าจะเชี่ยวชาญการเดินป่าคนหนึ่งทีเดียว แต่หมูป่าเนี่ยะ ป๋มก็หวั่นๆ เพราะลงจากสันเขาเดินไปทุ่งหญ้าตั้งแต่ก่อนถึงจุดที่ตั้งแคมป์ ก็เห็นร่องรอยขุดคุ้ยของหมูป่า เยอะทีเดียว ถึงที่พักก็เห็น แต่ป๋มอึ้งก็อีกตรงลอยโคลน ตรงโคนต้นไม้นั่นแหล่ะ แต่โชคดีที่คนเยอะ มันคงไม่กล้าออกมาหากินแถวนั้น 5 5 5 5

@ คุณ IndyLove วิกกี้ก็คิดถึงป้าติ๊กนะคร๊า แม้จะไม่เคยออกทริปด้วยกัน แต่เราก็เจอกันในเมืองนินา ว่าแต่รักษาสุขภาพด้วยนะ ขอให้คุณพ่อหายไวๆ นะคร๊า ถ้าไปเดินป่าเมื่อไหร่ จะนึกถึง เที่ยวเผื่อป้าติ๊กขอรับ

@ คุณ Chronomist เห็นด้วยขอรับ นอกเหนือจากมีเงินแล้วต้องใจรักด้วยอ่ะกั๊บ ม่ายงั้นก็คงไม่มีทางไปแน่ๆ เหมือนกัน

@ คุณรักพงษ์ ใช่ขอรับ คำคำนี้ ใช้ได้กับทุกเรื่องเชียวนะคะ อะไรก็ตาม ที่ทำด้วยใจรัก มักเป็นสุข

@ คุณ Nokkho ก๊ะทริปนี้ ตะเองไม่ไปนี่นา เอาน่าทริปอื่น อาจจะได้มีโอกาสไปด้วยกันน๊า เดินป่าแถวใต้ร่มเย็นอ่ะ น่าสนม๊า อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
cozy วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

เดินป่า ท่องลำธาร สำราญใจ

ตั้งแคมป์ ก่อไฟ ใจสุขสันต์ต้มโคร้งปลากรอบ ได้ยินแล้วน้ำลายไหล ซดน้ำต้มโคร้งนี้ร้อนๆแล้วมันโปร่งโล่งคอดีจัง

อยากไปครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
nokkho วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokkho

น่าอิฉาจังค่ะ คราหน้าอย่าลืมชวนเราด้วยน่ะพี่ขร้า

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ทำในสิ่งที่ใจรักความสุขก็ทวีคูณ
ว่าแต่ว่าไปฉลองแชมป์ถึงกลางป่าเชียวนา

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
chronomist วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

ความสุขของชีวิตที่เงินทองซื้อไม่ได้
อยากได้ต้องไปหาเอาเอง

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
INDYLOVE วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะเจ๊วิกกี้ขราาาาา....

มาแล้วค่ะ....เอารูปมายั่งกิเลสกันอีกแล้ว
คิดถึงการเดินป่าไม่ได้เดินมานานแล้ว
ไม่รู้ว่าป่าจะจำติ๊กได้หรือเปล่า...555
นึกถึงความสดชื่นของป่า นึกถึงเปลนอน
นึกถึงบรรยากาศสนทนาของเพื่อนร่วมทาง
สายน้ำ และเสียงหรีดหริ่งเรไรยามค่ำคืน
ที่สำคัญคิดถึงเจ๊วิกกี้ค่ะ...อิอิ เกี่ยวกันมั๊ยคะเนี่ย!!!
(แต่คิดถึงจริงๆ นะ ยังไม่เคยได้เดินทางร่วมกันเลยค่ะ)

ช่วงนี้ต้องขออภัยที่ไม่ค่อยได้อัพบล็อกเลยค่ะ
เพราะพ่อป่วยหนักอยู่ที่โรงพยาบาลสระบุรี
ติ๊กต้องกลับไปช่วยดูแลพ่อทุกอาทิตย์เลยค่ะ...
เหมือนเป็นการซ้อมออกทริปไปในตัว ทริปไปโรงพยาบาลไงคะ...อิอิ
ก็คงต้องงดการออกทริปอื่นๆไปโดยปริยายค่ะเจ๊วิกกี้
เห็น mail เรื่องไปเที่ยวทะเลกับลุงเอกแล้ว...
อยากไปด้วยจังแต่คงไปไม่ได้ คิดถึงลุงเอกเหมือนกัน
รูปที่ถ่ายตอนไปเที่ยวดูดอกไม้ยังไม่ได้ดูรูปเลยค่ะ
ไม่รู้ลุงเอกลบทิ้งไปแล้วหรือยัง...แล้วช่วงนี้เจ๊วิกกี้ไปเที่ยว
ที่ไหนอีกหรือเปล่าคะ ยังไงก็ดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะคะ
สุขภาพต้องมาก่อนนะคะ ไม่อย่างนั้นจะไมีมีแรงเที่ยวนะคะ
ขอให้เจ๊วิกกี้มีความสุขทุกทริปนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ชื่อ เส่ง .. แปลดดีแฮะ .. พอๆ กับ พราน เส่ย ในเพชรพระอุมาแหละครับ

ชื่อน้ำตกน่ารัก .. ป่งป๊ง

ชอบรูปพระอาทิตย์ตกมากๆเลยครับ

พูดถึงหมูป่าแล้วก็ เสียวๆครับ ตอนไปเขาหลวงสุโขทัยก็ได้ยินแค่เสียงฝูงหมูป่า เดินตัดหน้าเท่านั้น ตอนนั้นเช้ามืด เลยมองไม่เห็น

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
vickie วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ auguzzy ขอบคุณขอรับ ป๋มก็อยากให้เรื่องราว และภาพถ่าย ออกมาเหมือนจริงมากที่สุด
ส่วนเท้าน้อยๆ นั้นอ่ะ ของป๋มเอง คราวนี้ล่อถุงเท้าเขียวปี๋เลย

@Naitiwa แม๊ ตะแรกว่าจะไม่อิจฉา แต่ตอนนี้ ชักตาร้อนผ่าวๆ
ไปลาวของท่านก็น่าสน...
เวียดนามตอนกลางก็กำลังอยากสน แต่เวลาหาได้น้อยจัง

@ คุณหมูน้อยน่าน เมืองน่านก็มีที่เที่ยวแบบนี้เยอะมาก ๆ ๆ นะคร๊าบ ไปหลายที จนป่านนี้ ยังเที่ยวไม่หมดเมืองน่านเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
หมูน้อยน่าน วันที่ : 03/03/2009 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sufficiency-eco

อยากไปเที่ยวแบบนี้จัง คงต้องฟิตร่างกายให้แข็งแรง

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
naitiwa วันที่ : 03/03/2009 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...

สวัสดีครับ
แวะมาดู
แวะมาอ่าน
แวะมาชม
หะแรกว่าจะอิจฉา
แต่ไม่ดีกว่า
ฮ่า ๆ ๆ
แบบว่า เพิ่งไปเยือนลาวมาเหมือนกันเฟ้ยยยยย

ปล. ทริปนี้ แดงเต็มไปหมด
แต่แดงน่ารักนะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
auguzzy วันที่ : 03/03/2009 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

สวยแบบเหมือนจริงดีจัง

แม้กระทั่งเท้าน้อยๆ ของใครคนนึง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
vickie วันที่ : 03/03/2009 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ spyone ขอบคุณค่ะ แวะไปเที่ยวเกาะสีชังมาและ แต่ของจริงยังไม่ได้ไปซะที

@ คุณ GTOs อ่ะ อ่ะ ป๋มก็ช๊อบชอบ บรรยากาศตอนนั้น แต่ขอขวดเต็มๆ ละกาน แต่คราวหน้าไปแค่สองวันก็พอเนอะ

@ Wadwangnoi สาธุ๊ ... แต่ป๋มเข้าโบสถ์วันอาทิตย์กั๊บ หากแต่ก็ชอบนะ ที่เมื่อก่อนโรงเรียนแถวบ้านจะหยุดเรียนวันโกนกับวันพระ ให้นักเรียนไปวัดกัน แทนวันเสาร์-อาทิตย์ รู้สึกเท่ห์ดีหยุดไม่เหมือนชาวบ้าน (ความคิดสมัยเด็กอ่ะ) เสียแต่ป๋มไม่ได้เรียนที่นั่น

@ คุณยิ้มสยาม วี๊ดวิ๊ว สวยเจียวน๊า อ่ะ อ่ะ ดีจังมีคนเคยไปแวะมาเยี่ยม ที่นี่สวยสบาย แต่จะไม่ชอบตอนข้ามน้ำบางช่วง เพราะทำให้หมดความมั่นใจในการเดินก็เหอะ

@ คุณ ManInTheWind คุณพี่เข้าใจให้ความหมายของคำดีจัง ขอบคุณคร๊าบบบ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ManInTheWind วันที่ : 03/03/2009 เวลา : 03.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nopsteve


"เข้าถึงธรรมชาติ คือที่เข้าถึงธรรม...ธรรมะ...ชาติ..."

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ยิ้มสยาม วันที่ : 03/03/2009 เวลา : 02.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nutsaree

ไปเที่ยวมาที่เดียวกันเลยค่ะ.....สวยมากเลยนะค่ะ
ดูบล๊อคพี่แล้วเพลินมากค่ะ....ชอบๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ยิ้มสยาม วันที่ : 03/03/2009 เวลา : 02.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nutsaree

สวัสดีค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
wadwangnoy วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

การเข้าวัดวันธรรมสวนะ


พุทธศาสนิกชนสามารถปฏิบัติศาสนกิจ


ในวันธรรมสวนะ คือ วันกำหนดประชุมฟังธรรมของ


พุทธบริษัท ที่เรียกเป็นคำสามัญโดยทั่วว่า “วันพระ”


เป็นพระเพณีนิยมของพระบริษัทที่ได้ปฏิบัติสืบเนื่อง


กันมาแล้วแต่ครั้งพุทธกาล โดยถือว่าการฟังธรรม


ตามกาลที่กำหนดเป็นประจำไว้ย่อมก่อให้เกิดสติปัญญา


และสิริมงคลแก่ผู้ฟัง อย่างน้อยได้รับธรรมสวนานิสงส์


อยู่แล้ว วันกำหนดฟังธรรมนี้พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติ


ไว้ใน ๆ ทั้งข้างขึ้นและข้างแรมรวม ๔ วัน


ได้แก่


๑. วันขึ้น ๘ ค่ำ


๒. วันขึ้น ๑๕ ค่ำ


๓. วันแรม ๘ค่ำ


๔. วันแรม ๑๔ หรือ ๑๕ ค่ำ (หากตรงกับ


เดือนขาด เป็นแรม ๑๔ ค่ำ)


ของทุกเดือน วันทั้ง๔ นี้ ถือกันว่าเป็น


วันกำหนดประชุมฟังธรรมโดยปกติ และนิยมเป็น


วันรักษาปกติอุโบสถสำหรับฆราวาสผู้ต้องการอบรม


กุศลอีกด้วยสันธรรมสวนะนี้ ชาวบ้านก็จะละเว้นการ


ประพฤติกิจที่เป็นบาปต่าง ๆ การสมาทานศีลในวันนี้


เช่น รับศีล ๕ หรือศีล ๘ ซึ่งเรียกว่า อุโบสถศีล


พระสงฆ์จะได้แสดงพระธรรมเทศนาหรือธรรมสากัจฉา


หรือสนทนาธรรมกัน ซึ่งนับว่าเกิดเป็นประโยชน์แก่


ผู้ฟังเป็นอย่างยิ่ง โดยจะได้รับอานิสงส์แห่งการฟังธรรม


๕ ประการ คือ


๑. ผู้ฟังธรรมนิยมได้ฟังสิ่งที่ยังไม่เคยฟัง


๒. สิ่งใดได้เคยฟังแล้ว แต่ไม่เข้าใจชัด ย่อม


เข้าใจสิ่งนั้นชัด


๓. บรรเทาความสงสัยเสียได้


๔. ทำความเห็นให้ถูกต้อง


๕. จิตของผู้ฟังย่อมผ่องใส


เพราะความมุ่งหมายและเหตุผลมีเช่นนี้การประชุม


ฟังธรรมในวันธรรมสวนะจึงมีพิธีกรรมที่ต้องปฏิบัติ


เกิดขึ้น โดยนิยมเป็นระเบียบปฏิบัติ ซึ่งเรียกกันว่า


ขั้นตอนพิธีกรรมดังต่อไปนี้


ในวันธรรมสวนะนี้ ชาวบ้านก็จะละเว้นการ


ประพฤติกิจที่เป็นบาปต่าง ๆ การสมาทานศีลในวันนี้


เช่น รับศีล ๕ หรือ ๘ ซึ่งเรียกว่า อุโบสถศีล


พระสงฆ์ได้แสดงธรรมเทศนาหรือธรรมสากัจฉา


หรือสนทนาธรรมกัน ซึ่งนับว่าเกิดเป็นประโยชน์แก่


ผู้ฟังเป็นอย่างยิ่ง


เพราะความมุ่งหมายและเหตุผลมีเช่นนี้การประชุม


ฟังธรรมในวันธรรมสวนะจึงมีพิธีกรรมที่ต้องปฏับัติ


เกิดข้น โดยนิยมเป็นระเบียบปฏิบัติ ซึ่งเรียกกันว่า


ขั้นตอนพิธีกรรมดังนี้ต่อไปนี้

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
GTOs วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GTO
ท่องไปเรื่อย ตามแต่ใจจะเรียกร้องhttp://www.gtox.multiply.com

ขยัน โพส เร็วดีจังครับเจ๊

อยากไปอีก ไปนอน อ่างจากุ๊สซี่ พร้อม ขวดเปล่าบนมือเจ๊

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
spyone วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

ภาพงามเช่นเคย...

น้องไปเที่ยวสีชังมาจ้ะ....งามเหมือนกัน ไปดูนะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
vickie วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณBlueHill ขุนแผนที่เจออ่ะ เจอบินตัดหน้ารถ ตอนขับออกจากหมู่บ้านเลยอ่ะกั๊บ ตอนแรก ก็ว่านกอะไรตัวใหญ่หางยาว แต่พอเห็นที่มันเกาะอยู่กิ้งต้นงิ้วข้างทางก็เลยอ้อ ... เจ้านี่เอง แต่เพื่อนก็บอกว่าไม่น่าใช่ เพราะคอไม่แดง ซึ่งป๋มก็ดูไม่ถนัดว่าแดงหรือเปล่า เพราะเห็นแล้วนึกถึงรูปที่ คุณ Lastman ถ่ายมาจากภูเขียวอ่ะ เหมือนกันเยย
อ้อ ...ช่วงนี้นกไปรุมดูดน้ำหวานดอกงิ้วกันเพียบเลยค่ะ แต่ฤดูกาลอื่น ไม่แน่ใจนะคะ

@ คุณยุ่งเหยิง เห็น ... เห็นอะไรคร๊า อิ อิ ล้อเล่นอ่ะ
ดีใจจังที่เขียนซ๊าจนคุณมาเห็นด้วย

@ คุณ Jonathan_seagull งั้นตามป๋มเที่ยวไปก่อนนะกั๊บ ร๊าบรองยังมีสถานที่ชื่อแปลกๆ อีกแยะเชียว

@ คุณ ChaiManU น้ำตกนี่ชื่อภาษากะเหรี่ยงกั๊บ ก่อเกิดลำห้วยป่งป๊ง มาตัดลงแม่น้ำรันตี ที่กองม่องทะ
จำได้ว่าปีที่แล้ว ทีม อสท. ไปทำสารคดีที่นี่แล้วน๊า แต่ไม่รู้ว่าเข้าไปได้หรือเปล่า เพราะช่วงนั้นน้ำเยอะมาก
ส่วนเรื่องนอนเปลเนี่ยะ ถ้าป่าแบบนี้ ต้นไม้ผูกเปลเพียบ
จังหวะก็พอดีๆ ห่างนิดห่างหน่อยไม่เป็นไร ถ้าเชือกยาว หรือถ้าเชือกสั้นก็มีวิธีผูก ให้มันอยู่ได้ แต่ถ้าห่างเกินไป เปลจะหย่อนมาก ไม่ดี ก็หาทำเลใหม่ ถ้ามันไม่มีเลยจริงๆ ก็นอนปลาทู ง่ายที่ซู๊ดดด

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ChaiManU วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ยังข้องใจเรื่องเปลอยู่เลย

ถ้าหาต้นไม้ ที่พอดีกับการผูกเปลไม่ได้จริงๆ ต้องทำไงครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ChaiManU วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

น้ำตกป่งป๊ง

ชื่อแปลกจัง ไม่เคยไป ไม่เคยได้ยินชื่อครับ

สงสัย ต้องอาศัยไกด์กิติมศักดิ์

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
jonathan_seagull วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

ไม่เคยไปสักกะที่
แต่เห็นภาพแล้วน่าไปจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ยุ่งเหยิง วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kreang
เมื่อลมหนาวหลงทาง  ต้นยางก็ผลัดใบ...  

เที่ยวได้สนุก ภาพสวย และเล่าเรื่องได้ดี
อ่านแล้วเห็น....

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BlueHill วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มีนกขุนแผนแสนสะท้านด้วย ยิ่งน่าสนเข้าไปใหญ่
แต่จะเดินไหวไหมเนี่ยเรา

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
vickie วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณมะอึก บทกลอนไพเราะทุกตัวอักษรเลยขอรับ
ชอบมากๆ เลยคร๊า

@ คุณ Chedtha ขอบคุณขอรับ ทั้งโหวตทั้งเมนต์ แม๊ วิกกี้ หรือชื่อไหน ยังไงก็เป็นโพ้มนั่นแหล่ะ อ่ะนะคราวหน้าจะพยายามเป็นวิกกี้ให้มากขึ้นกั๊บ
ผูกเปลนอนค้างคืนจิฮับ เปลก็มีทั้งเปลมุ้งกับเปลธรรมดา ซึ่งแน่นอนป๋มเลือกเอาเปลธรรมดาไป เพราะขี้เกียจแบกหนัก และโชคดีที่นี่ไม่มียุง แต่มาเจอคุ่นกัดตอนเช้า อยู่สองจุด
ส่วนที่ตื่นกลางดึก เพราะป๋มเป็นคนนอนไว (แต่มักขี้เกียจลุกจากเปล ) เห็นลูกหาบเดินหาเศษฟืน แล้วก็หยิบผ้ามาอังไฟ เพราะอากาศหนาวอ่ะ ป๋มก็เลยลุกมั่ง แต่ไปทำธุระส่วนตัว
คืนนั้นพระจันทร์สวยเด่นเชียวกั๊บ
เอาเป็นว่า ไงไง ป๋มก็จะเดินป่าเผื่อนะคร๊า ส่วนคุณพรี่ก็เที่ยวในเมืองเผื่อป๋มละกัน

@ คุณ Hooknoi ไว้ไปเขาเขียวกัน อยากไปๆ ส่วนเดินลุยน้ำนี่ ป๋มไม่ชอบ แต่ชอบเล่นน้ำอ่ะ คือว่าตอนเดินมันจะห่วงเป้ ขืนล้มไป เปียกหมดแน่ แม้ข้างในจะป้องกันไว้อีกชั้นก็ตาม
แล้วก็ชอบที่สุด ได้เล่นน้ำ นอนแช่น้ำเนอะ เนอะ มันซู๊ดย๋อด
อ้อ...อ่านเรื่องเห็บที่คุณฮูกบอก ป๋มคันทันทีเลย นั่งนับวันเฮ้ยดีนะ ผ่านระยะฟักเชื้อ อย่างน้อยๆคงไม่แพ้ แต่เจ้าตัวไม่รู้อยู่ป่าว ต้องสำรวจกันอีกรอบเลย 5 5 5 5 เพราะลานนั้นทั้งลาน เต็มไปด้วยร่องรอยหมูป่า รวมถึงตรงที่ป๋มเลิกผูกเปล
แปลกนะกั๊บเจอ ทั่งหญ้า ป่าละเมาะ บนเขาสูงที่ดูไกลๆ เหมือนยอดแหลม แล้วก็ไต่ทางชันมากๆ นึกแล้วเหมือนภูทางแถบอีสานเลยกั๊บ

@ คุณหน่อผุด ที่นี่น้ำใสมากๆ เลยค่ะ ปลาก็มี แต่ป๋มจนปัญญาจับ อิ อิ ช่ายกั๊บ เป็นวันหยุดที่น่าสบายจริงๆ แค่ได้ไปผูกเปลนอนริมน้ำ สงบๆ อ่านหนังสือโปรด ... ใจเราตรงกันนะกั๊บ

@ คุณ Cat@ ว๊าวว๊าว ขอบคุณเสียงโหวตกั๊บ ตามไปอ่านแล้วคร่ะ ก็แหมแม่แคทเปลี่ยนไปซะมากมายขนาดนั้น
แต่ป๋มชอบแบบปัจจุบัน สวยฝ่ากั๊บ

@ คุณ Ting ขอบคุณขอร๊าบบ ที่แวะมาเที่ยวด้วยกัน
ป่าเมืองไทย ยังสวยแจ่ม ใสพิสุทธิ์ อีกหลายที่กั๊บ แล้วป๋มจะหาทางเที่ยวเผื่อ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ting วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 04.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

มาชมคนหนุ่มสาวเที่ยวป่าคะ
น้ำตกสวยน่าไปนะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Cat@ วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 03.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


เข้ามาบล้อกนี้ทีไร

อด อิจฉาไม่ได้
ทำไม ถึงได้โชคดี
ได้ ส้มผัสกับธรรมชาติ ..

ถ่ายภาพสวย

อาฮ่ะ ให้หนึ่งแต้ม
ปรกติงก ง่ะ ขอบอก
มาชวนไปเทียวบล็อกแม่แคท
อ่านเรืองราวของ จัสมิน
ซึมลึก
เึค้าว่าแม่แคท ไปจิกภาพ ใครมาลง
ไม่ใช่แม่แคทตัวจริง
มาม่ะ มาพิสูจน์กันหน่อย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
หน่อผุด วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา น่าเดินลุยจังเลยค่ะ

ผูกเปลนอนริมน้ำ ฟังเสียงน้ำไหล ได้หนังสือถูกใจซะเล่มนึง ช่างมีความสุขเสียนี่กระไร

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
hooknoi วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

พูดถึงเขาเขียวแล้วก็ต้องจดไว้ๆ เพราะคราวไปเขาหัวโล้นเมื่อปีนู้นเกือบได้ไปละ
แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ไป คราวนี้ตามมาเที่ยวน้ำตกป่งป๊งก่อนละกัน

อ่านไปก็นึกสภาพไป จริงๆไม่ชอบเลยเวลาต้องเดินลุยน้ำ เปียกไปครึ่งตัว
แล้วนี่ยังไปเดินบนดินทรายอีก โอ้โห ทรายไม่ติดตามเสื้อผ้า รองเท้าหมดหรือนี่

แต่ที่ชอบจริงๆคือเวลาได้พักแรมริมน้ำ แล้วมีเวลานั่งแช่ลำธารให้สายน้ำนวดตัวให้
เป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆ คือแทบจะลืมโลกภายนอกอย่างที่วิกกี้ว่าจริงๆ

ที่พักคืนที่สองดูจากรูปแล้วแปลกดีนะ มีทุ่งราบกว้างอยู่กลางป่าอย่างนี้ด้วย
และผมคอนเฟิร์มได้เลยว่ามีหมูป่าที่ไหน มีเห็บที่นั่น เพราะตอนไปผาจิ ผาช้าง
แล้วเจอทางหมูป่า เจ้าหน้าที่ก็บอกแล้วว่าให้ระวังเห็บ มารู้ตัวอีกทีก็อยู่กรุงเทพแล้ว
คือผ่านไปสองวันน้องเห็บเกาะอยู่จนอิ่มเลย สยองมาก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
chedtha วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณวิกกี้

อ่านตอนแรกๆแล้วอมยิ้ม เออ..นะ..
ตอนนี้ปรับปรุงคำสรรพนามเรียกตัวเองว่า "วิกกี้" นึกชมอยู่ในใจว่า น่ารักนะ
อ่านไปอ่านมา เรียกตัวเองว่า "ป๋ม" เหมือนเดิม

ชมภาพน้ำตกป่งป๊ง
น้ำใส ไหลเย็น น่าไปเล่นน้ำจังเลย
ชอบนักหนาเลย ภาพลุยน้ำ เห็นแล้วเย็นขาเลย

เห็นผูกเปลนอน ค้างคืนหรือเปล่าครับ
ยุงไม่กัดเอาเหรอครับนอนแบบนี้น่ะ

ภาพต้นไผ่ เป็นภาพที่เคยเห็นจนชินตาสมัยเด็กๆชอบเข้าป่าเหมือนกันครับ
แต่ไม่ได้ค้างคืนในป่าเลยสักครั้ง เพราะกลัวงู กลัวเห็บ กลัวยุง

ภาพพระอาทิตย์ตก สวยได้ใจจริงๆเลยครับ

เอ...หลับสบายแต่ตื่นมากลางดึก อ่านแล้วงงๆว่าหลับสบายจริงหรือเปล่าครับ
ทำไมไม่ตื่นเอาเช้าล่ะครับ

ดอกไม้แปลกตา ไม่เคยเห็นเช่นกันครับ เพิ่งเห็นเป็นครั้งแรกเหมือนกัน

เห็นภาพเถ้าถ่านในป่าแล้ว นึกกลัวไฟป่าจะลามอย่างที่ลำปางกำลังมีปัญหาควันเยอะแยะ
เราคงต้องตื่นตัวกันกับเรื่องไฟป่าให้มากกว่านี้นะครับ

ประทับใจครับ กับการเดินทางท่องเที่ยวในป่า และค้างคืน
ผมยังไม่เคยมีโอกาสค้างคืนในป่าเลยสักครั้งเดียว
สำอางค์อย่างนี้ คงไม่มีทางได้ค้างคืนในป่าแน่ๆ
ขอบคุณคุณวิกกี้มากๆเลยครับ สำหรับภาพจากการเดินป่า
และเรื่องราวจากการเดินป่า

โหวตให้ด้วยความดีใจที่ได้ชมเอ็นทรี่นี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มะอึก วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เดินปล่อยอารมณ์จมสายน้ำใส
นอนแกว่งเปลแกว่งไกวในไพรสนธ์
สุขแสนสุขลืมทุกข์ที่ทุกข์ทน
ใจเปี่ยมล้นธรรมชาติดารดาษปรุง......

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
vickie วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณรักพงษ์ อย่ที่ใจรักจะไปด้วยอ่ะกั๊บ เป็นความชื่นชอบ ที่เลิกยากเอาการ ขอรับ

@ คุณ BlueHill อะโห เจอบก.หญ่ายมาแซว เอิ๊ก ๆ สตั๊ดดอย มะได้เอาไว้เตะบอล แต่เอาไว้เดินป่าเดินเขา คุณภาพเกินราคามากมายขอบอก ... แต่จะยืมไปเตะบอลก็ได้น๊า
ช่วงจังหวะที่ป๋มไป นกเยอะกั๊บ เนื่องจากดอกไม้จำพวกงิ้ว ออกดอกเต็มต้น นกเลยมารุมตอมกันมากเป็นพิเศษ ทั้งแซงแซวก็เจอ แล้วขุนแผนก็มี

@ MrTote เชิญเลยคร๊าบบ แต่กวาจะเขาไปถึงน้ำตกในช่วงนี้ ป๋มว่าคงร้อนน่าดู
อ่ะ ๆ ๆ ดีเลยกั๊บอัพบล็อก แด๋วป๋มตามไปอ่าน นึกว่าจะให้กินข้าวต้มทะเลรออีกหลายชามซ๊าอีก

@ คุณ naropakorn เห็นด้วยขอรับ ธรรมชาติหล่อหลอมให้มนุษย์เป็นคนอ่อนโยนต่อทุกสรรพสิ่ง เว้นแต่คนที่ปฏิเสธธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
naropakorn วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naropakorn

ธรรมชาติคือรากฐานของมนุษย์

น้ำตกสวยงามมาก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
MrTote วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

อากาศร้อน ๆ ยังงี้ เห็นน้ำตกป่งป๊งแล้วอยากไปนอนแช่บ้างจ้าข

(ขอโทษนะครับที่ไปเยี่ยมบ้านกินข้าวต้ม+ก๋วยเตี๋ยว ๒ รอบแล้ว เครื่องคอม ฯ เกิดประท้วงทั้ง ๒ เครื่องเลย เพิ่งกู้มาได้เครื่องเดียว อีกเครื่องสงสัยจะเจ๊งถาวร ผมอัพบลอกแล้วนะครับ)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถุงเท้าเขียว กับสตั๊ดดอย

เขาใส่ไปเตะฟุตบอลหรือครับ


นกเยอะไหมครับ
ถ้าเยอะ น่าสน... น่าสน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vickie วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณสายลมที่ผ่านมา อะโห สายลมนี้พัดมาไวจัง ใช่ ใช่ น้ำตกหน่าเล่น แถมเป็นแอ่งใหญ่ ลึก ด้วย
ตามดูนะนะ

@ คุณ numouse อ่ะ ๆๆ ตาจริงต้องบอกว่าเป็นม็อบหลากสีอ่ะ เพราะมีตั้งหลายสีอ่ะ แสแดงดูจะเด๊นเด่น เวลาถ่านรูป 5 5 5 5 แปะได้ตามสบายกั๊บ

@ คุณ Yai_Nid อัพบล็อิกมามั่งเลย รออ่านนะ ใม่ยงั้นจบเรื่องป๋มต้องย้อนกลับไปอ่านต้นเรื่องใหม่แหงม ๆ แบบว่าลืมมม 5 5 5 5

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

สมบุกสมบันกว่าจะได้ภาพสวยๆมาให้ชม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Yai_Nid วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

ว้า!...มาช้ากว่าคุณสายลม..

น้ำตกป่งป๊ง..เสียงอ่านเพราะดีนะ
แล้วจะกลับมาอ่านอีกที..โพสต์เสร็จแล้วบอกเน้อ
ไปทำงานก่อน..แว้บ!!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
numouse วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ม็อบเสื้อแดงแอบเข้าป่านี่เอง

ฝากลิ้งค์หน่อยนะคะ

http://www.oknation.net/blog/JomJone/2009/02/28/entry-1/comment

เผื่อว่าใครใจดี อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


น้ำตกหน้าเล่นนะเธอ น่าไปตีโป่ง อิอิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]