• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 759898
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน 2552
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 5125 , 16:46:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โอกาสดีดี ที่ไม่อยากพลาด หลังรับโทรศัพท์ชักชวนจากพี่ที่นับถือ  "ไปเกาะรอกมั๊ย"
"ไปพี่ไป  ....  แล้วไปไงอ่ะ"
"ไปกัน 2 คน เพื่อนผมทำทัวร์อยู่ที่นั่น"
"
แต่เออ  ขอดูวันก่อนนะ  คอนเฟิร์มช้าสุดเมื่อไหร่" 

แล้วที่สุดเมื่อทุกอย่างลงตัว ป๋มก็แพ็กเป้ โบกมือลา กทม. 3 วัน 4-6 เมษายน 52  มุ่งหน้าสู่จังหวัดตรัง  จนเมื่อไปถึง จึงได้ถึงบางอ้อ....  เอ้ย บางตรังจิ   "พี่ด้วง" ที่เคยเดินป่าด้วยกันที่พนมเบญจา จ.กระบี่ นี่นา ธ่อนึกว่าใครเพื่อนพี่ พี่ด้วงมาช่วยพี่ปลาพาทัวร์ไปเกาะรอกนี่เอง 

"พี่ปลา" เจ้าของตรังทัวร์ พร้อมเพื่อนร่วมขบวนการ และน้องๆในสังกัด รอรับอยู่ที่ทำการ"ตรังทัวร์"  ถนนอะไรก็จนปัญญา (เดี๋ยวให้เบอร์โทรไปถามท้ายเรื่องละกันนะกั๊บ)  ระหว่างรอเพื่อนๆ ก๊วนอื่นๆ เราสองคนเลยจัดการชำระล้างร่างกายและใบหน้า ไปพลางๆ


ค่อนสาย เราทั้งหมด 5 คน ออกเดินทางกันไปก่อน เพื่อพลพรรครักเอย ที่ท่าเรือหาดเจ้าไหม ระยะทางไม่ใช่ใกล้ๆ ทำให้เราได้พูดคุยกันหลายเรื่องในรถ แม้แต่เรื่องคอนโดนกอีแอ่น ที่เห็นข้างทาง  และสูตรผสม 4x100

"เอ่อ ...พี่ กลับไปป๋มจะไปหเขียนสูตรมั่ง"  5 5 5 5

ถึงท่าเรือ .... ไม่นาน พลพรรครักเอย ก็ทยอยเดินทางมาถึง 3 กลุ่ม กลุ่มแรกคณะจากตรัง  ตามด้วย สามสาวจากพิษณุโลก 
"เรือของเราลำไหนอ่ะ"  สาวๆ ถามขึ้น หลังมองเห็นเรือใหญ่ 2 ชั้น จอดอยู่ชิดท่าเรือ
"เรือที่เราจะไปไม่ใช่ลำนี้นะ อยู่ถัดจากลำใหญ่นี่แหล่ะ" คำตอบที่ได้รับ
จนป๋มอดแซวต่อท้ายไม่ได้ " เรือใหญ่แล่นไป ยังต้องไปชะโงกดูนะ ถึงจะเห็น" 5 5 5 5  ผิดปากว่าซะเมื่อไหร่   แต่ออกทะเลคนไม่เยอะมาก ไปแบบนี้ก็สะดวกดี ในยามที่คลื่นลมสงบ 


เริ่มแรกของการเดินทาง ท้องฟ้าดูแดดจ้า แต่เมฆค่อนข้างหนาตา กับคำพยากรณ์อากาศที่ป๋มดูไปล่วงหน้า ..... ทะเลอาจจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง .... หุหุ หวังว่าคงไม่เจอหรอกนะ  ขณะที่น้องที่ไปมาเมื่อปลายเดือนมีนาคม บอกว่า เจอฝนจนไปดำน้ำไม่ได้ เค้าเลยพาไปตกปลาแทน แก้เซร็ง  มาเจอแดดสวย ฟ้าใสเอาวันสุดท้าย จนได้รูปมาอยู่ในเอนทรี่ก่อนหน้า (ที่ป๋มเอามาอวดนั่นแหล่ะ)


เรือน้อย แล่นไป มีเรือน้อยกว่า อยู่ในราวเรือฟ้ายังสดใส ตัดกับสองไกด์ผิวสี ที่เราอิมพอร์ตมาจากฝั่ง

 
พลพรรครักเอย ที่ป๋มได้ร่วมเรือทัวร์ ก่อนจะถูกส่งไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนกับเรืออีกลำ (อ่านไปเรื่อยๆ จะทยอยเล่าให้ฟังนะคร๊า)


ทะเลยังนิ่งสงบ ตัดกับเสียงเครื่องยนต์กระฮึ่มของเรือหาง หรือเรือธง ที่พาเราเดินทางมุ่งหน้าจากท่าเรือหาดเจ้าไหม อ้อมเกาะลิบง ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุด และเป็นเกาะที่มีชื่อเสียง จากพยูน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่ใกล้จะสูญพันธุ์  ที่เกาะนี้มีเยอะกว่าเพื่อน คงด้วยเพราะหญ้าอ่อนใต้ทะเลที่ทำท่าจะอร่อยลิ้นกว่าที่อื่น ...

"เมื่อก่อนมีพยูนอยู่ตัวหนึ่ง ชื่อเจ้าโทน มันเชื่องนะ ขึ้นมาเล่นกับคน ใกล้เห็นก็จะหยุดเรือเล่นกับมัน ปล่อยมันผ่านไปก่อน ค่อยออกเรือต่อ" ...แต่วันนี้ ชื่อของเจ้าโทนเหลือเพียงตำนาน และไม่มีพยูนตัวไหนที่จะยอมโผล่ขึ้นมาเล่นกับชาวเลอีก
"พี่ มีใครเห็นพยูนมั่งมั๊ย"
"ไม่มีหรอก บางทีขึ้นบินดู หรือมาเฝ้าดูก็ไม่เห็น"

จากเกาะลิบง เรือหาง พาเรือตัดดิ่งไปเกาะมุก โดยมีเป้าหมายที่ถ้ำมรกต หัวหาดเกาะมุกเป้นที่ตั้งของรีสอร์ต 2 แห่ง ที่นี้...แม้จะเป็นเขตอุทยาน แต่ก็มีการซื้อขายสิทธิจากชาวบ้าน จนกลายเป็นที่ตั้งของรีสอร์ต  เลยหัวหาดไป เราชี้ชวนกันดู"ร่องน้ำตก"บนทิวเกาะ แต่วันนี้ น้ำตกแห้งขอด  


เริ่มเห็นเรือหนาตา หลังโขดหินเบื้องหน้า อืมมม...น่าจะใกล้ถ้ำมรกต ...ไกด์เข้ม 2 คน "โรนัน" กับ "เอก" เริ่มอธิบายการปฏิบัติตัวเวลาเข้าถ้ำ ทุกคนต้องต่อคิวเรียงเดียว เกาะกันเข้าไปนะ ช่วยกันตีขาด้วยนะ  ระวังเจอปลาตีนด้วยหล่ะ 555 ถ้าคนเยอะ

"สวยมะ ป๋มไม่ชอบถ้ำเลยอ่ะ"
"ไปเหอะ สวยนะ"


เห็นแถวแดงๆ นั่นอ่ะ กำลังเข้าถ้ำมรกต

คำเชิญชวน ที่สุดท้ายไปก็ไป  ไปไหนไปกัน โดดลงน้ำ เกาะต่อๆ กันเข้าไป จากปากถ้ำที่จังหวะน้ำลดกำลังดี เราเกาะเกี่ยวกันเข้าไป แหงนหน้ามองเพดานถ้ำ ปากทางเห็นทั้งหอยนางรมตัวย่อมๆ เกาะกันแน่น แซมด้วยเพรียง  "อืมมม  นี่มันยังไม่ตายนิ  คราวหน้าเอาน้ำจิ้มซีฟู๊ดมาด้วยก็ดีเลยนะ" 

เกาะน้ำลอยคอไป คุยกันไป ท้ายที่สุดก็ถ้ำมือตื๋ออ ... อืมมม มืดจริงๆ มองอะไรไม่เห็น  นี่ถ้าป๋มมาคนเดียวหล่ะตายแน่ๆ  แล้วไม่นานก็เริ่มมีเสียงโห่จากหัวขบวนไล่เรียงมา อ้อ... มีแถวสวนทางจากนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มที่เข้าไปในถ้ำก่อนหน้า กำลังต่อคิวกลับออกมา  เลยได้ทักทายกันหนุกหนาน ด้วยเสียงมั่ง หรือแม้กระทั่ง วักน้ำใส่กัน เป็นแถวต่อๆ กันมา โดยไม่มีใครถือโกรธใคร

ไม่นาน ก็เห็นแสงสว่างลอดเข้ามาอีกฝั่ง อืมมม ใกล้ถึงทางออกแล้ว  เริ่มมองเห็นเพดานถ้ำ ที่บางช่วงเลี่ยมเล้เรไร บางช่วงก็ดูเป็นตะปุ่มตะป่ำ ลอยมาถึงชายหาด  อืมม น้ำขุ่นจัง  แต่พอคนขึ้นจากน้ำหมด ก็ใส สวย จนมองย้อนกลับไปเข้าถ้ำ ดูเป็นสีเขียวมรกต

ชายหาดเล็กๆ ที่เห็นเบื้องหน้า ดูน่ารักน่าชัง มีกำแพงหน้าผาขึ้นล้อม 3 ด้าน ....แต่คงไม่มีใครกล้าบ้าบิ่นมาตั้งแคมป์เป็นแน่  ... 

  
น้ำเขียวๆ เหมือนมรกต หน้าปากทางก่อนเข้าถ้ำ

หลังเริงร่า ถ่ายรูปกันอยู่พักหนึ่ง เราก็ได้เวลากลับ เหมือนเคย  เรียงคิวกันออกจากถ้ำ ตอนนั้นนึกว่าเราจะเป้นกลุ่มสุดท้าย  แต่ก็ยังได้เจอแถวเรียงเดี่ยวสวนเข้ามา  ถ้ำนี้หัวกะไดไม่แห้งจริงๆ ถ้าน้ำยังไม่ขึ้นนะ  ออกมาหน้าถ้ำ เจอกับฝูงปลาสลิดหินลายเสือ ว่ายมายั่วเล่นเยอะเชียว ... 
 

 

ขึ้นเรือเดินทางกันต่อ ....  เป้าหมายจะพาไปดำน้ำที่เกาะไหง   ผ่านแนวเกาะกระดาน สถานที่ยอดฮิตของคู่บ่าวสาวที่ชื่นชอบการดำน้ำ มาจดทะเบียนสมรสใต้ทะเลในวันวาเลนไทน์
"ใครจะมาจดทะเบียน มาที่นี่ได้นะ"
"พร้อมจดแล้ว แต่หาคู่ให้ก่อนดิ" เสียงสาวๆ ร้องบอก 5 5 5 5
"เดี๋ยวนี้ ประการังที่เกาะกระดาน ไม่ค่อยสวยแล้ว"

นั่นเกาะแหวน ....  "โห งี้ ใครจะไปจดทะเบียนที่เกาะกระดาน ก็ต้องมาใส่แหวนนี่ก่อนดิ" ป๋มว่า
" 5 5 5 ที่เห็นเนี่ยะแค่หัวแหวนนะ ทั้งวงจะขนาดไหนเนี่ยะ"  เสียงเพื่อนในเรือตอบกลับมา

คุยกันได้ไม่นาน  ฝั่งขวามือของเรือ ก็เห็นเมฆหนาตา "พี่กั๊บ ทะมายเมฆมันสีเทาจัง"
แล้วไม่นาน สายฝนก็ไล่เม็ดลงมา บดบังเกาะเล็กๆ ข้างหน้า หายไป

ดีนะที่เราขึ้นเรือออกมาก่อน  ฝั่งเกาะมุกมีฝนตก แน่นอน แถวถ้ำมรกตก็ต้องโดนไปด้วยแต่เกาะเชือก กับเกาะม้า ข้างหน้าที่เห็น กับเมฆสีเทาๆ กำลังเคลื่อนเข้าใกล้  ...อืมมม เราเราจะหนีฝนทันมั๊ยเนี่ยะ   แล้วเราจะได้ดำน้ำที่เกาะเชือกกับเกาะม้าป่าว 
คำตอบคือป่าว ...เอ้ย ไม่ เพราะเราจะเลยไปดำน้ำที่เกาะไหง ... ดีกั๊บ จะได้ไม่ต้องดำน้ำกลางฝน
โหยดูฝนหนาเม็ดแล้ว น่ากลัวจะไม่เห็นอะไรม๊าง

เกาะเชือก กับเกาะม้า ที่เห็นไกลๆ นึกว่าเกาะติดกัน  แต่พอเรือเข้าใกล้ ถึงได้เห็นว่า แยกกันอยู่ เป็นเอกเทศ  สงสัยยังไม่ทันคล้องเชือกม้า(มั้ง) ที่นี่ถือเป็นแหล่งดำน้ำ ที่ทัวร์มักพานักท่องเที่ยวมาลงดำ


เกาะเชือก กับเกาะม้า ที่เห็นไกลๆ ใต้เมฆสีเทาหม่น

เรือของเราเลยเกาะเชือก เกาะม้า ... ไปถึงเกาะไหง  มีเรือใหญ่จอดให้นักท่องเที่ยวดำน้ำอยู่ ...เราเลยถือโอกาสปีนขึ้นเรือใหญ่ ไปลงอีกด้าน  แต่ไม่ทันจะได้ลงน้ำ ฝนก็ตกลงโครมใหญ่  บรื๋ออออ....หนาวชะมัด
"ลงน้ำซิ น้ำทะเลอุ่น ตอนนี้ยังดำดูได้" 

เชื่อซิกั๊บ  แล้วเราก็ลงไปดำน้ำสนุกสนาน เพลินเชียวหล่ะ กับฝูงปลาหลากสีสัน แล้วยังประการังงามๆ ทั้งประการังสมอง และผักกาด ที่ดูจะเยอะกว่าเพื่อน  หอยมือเสือที่เห็นตัวใหญ่มากๆ น่าจะใหญ่กว่าศอก  แต่พี่ๆเค้าบอกว่า เมื่อก่อนมีตัวใหญ่กว่านี้เยอะ นี่ยังดีที่เริ่มมีหอยมือเสือมากขึ้นแล้ว
"ดีใจด้วยกั๊บ ทะเลตรัง"

"อยากเห็นประการังอ่อนอ่ะ  ทะเลตรังมีที่ไหนมั่งอ่ะ"  ถาม "นาจ" น้องอีกคนที่มาช่วยดูแลลูกทัวร์ ก่อนจะเข้าค่ายทหาร  เอ่อ... น้องบอกว่า อายุเพิ่งครบเกณฑ์ทหาร แถมดี 1 ประเภท 1  ผมเลยสมัครเลย เพราะมียศอยู่แล้วด้วย ...เจ๋งคร่ะ  ว่าแต่เค้าเกณฑ์ทหารกันอายุ 20 หรือ 30 อ่ะ  เอิ๊กๆ ดีนะไม่โดนจับกดทะเล

"มีนะพี่ ตรงหินเจ้าแม่  อยู่เลยตรงนี้ไปนิดเดียว แต่ตอนนี้น้ำแรง ว่ายไม่ไหวหรอกพี่"
"ว๊า เสียดายจัง" ว่าแล้ว ป๋มก็ดำน้ำต่อ ดูหอยมือเสือแถวนี้ก็ได้  มาโผล่หน้าอีกที เจอนาจ(อีกและ)
"พี่...นึกว่าหายไปไหน เค้าจะไปกันหมดแล้ว"

"อ้าวเหรอ"  ... แล้วเรือที่เราขึ้นก็เริ่มเคลื่อนตัวออก ทิ้งเรืออีกลำไว้รอ น้องไม่รอให้พี่ว่ายไปเอง ลากไปเลยดีกว่า ก็ตีนกบมันไวกว่าอยู่แล้วนินา .... สุดท้ายป๋มก็เลยมาเจอกับพลพรรครักเอยอีกก๊วนหนึ่ง
เป็นน้องๆ ที่มาจาก มอ.หาดใหญ่  ...อย่างงี้ป๋มก็เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนแล้วดิ

แล้วก็เลย ออดอ้อนต่อ จนพี่ด้วง ยอมพาไปดำน้ำดูประการังอ่อนตรงหินเจ้าแม่กวนอิม ตามเสียงเรียกร้อง ...หุหุหุ  ผูกเชือกจิ จับเชือกดูก็ได้   แล้วก็ได้จับเชือกดูจริงๆ  พี่เค้าไม่ยอมให้ใครปล่อยมือจากห่างยางที่คอยลาก พาวนดู ทั่วบริเวณ...เรืออีกลำเห็นเราแวะตรงหินเจ้าแม่ ก็วกกลับมาเทียบลำดูมั่ง 

สวยดีจัง  มีหลายสี ทั้งม่วงอ่อน ม่วงเข้ม สีแดง สีส้ม แล้วยังกัลปังหาสีทองอีก  เสียแต่ว่า สีไม่ค่อยขึ้นเท่าไหร่ เนื่องจากไม่มีแสงแดดส่อง  

พักใหญ่ๆ ก็ได้เวลาเดินทาง....มุ่งหน้าเกาะรอก ... ที่ใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง ป๋มเองนั่งหลับคอพับคออ่อนข้างกาบเรือ มีเสื้อชูชีพบังแดดไว้
 


เรือของเรามาถึงเกาะรอกแล้วก๊าบ  ในเวลาไม่เกินบ่าย 3 ตามเป้าหมาย


เกาะรอกมี 2 เกาะใกล้กัน คือ เกาะรอกนอก และเกาะรอกในที่เราจะไปพักกัน  หลังจากช่วยกันขนข้าวของลงจากเรือเสร็จ ก็หาทำเลลงหลักปักฐาน ไปได้แคมป์อยู่หน้าหาด ใกล้กับ ร้านค้าสวัสดิการ ใกล้ครัว แล้วก็ไม่ไกลจากห้องน้ำ  ... เรียกว่าทำเลกำลังดี มีโต๊ะอาหารขนาดใหญ่ ใต้ร่มไม้ ให้เราได้นั่งคุยกัน

ป๋มเอง จับจองต้นไม้ขนาดความกว้างกำลังเหมาะ ลงมือผูกเปล กางฟรายชีตเสร็จ พี่สมศักดิ์ ก็ชวนเดินลัดเลาะชายหาดไปหามุมถ่ายรูป

หาดกว้างๆ ช่วงน้ำลง  แต่ไม่ยาวมากนัก ยามนี้ นักท่องเที่ยวไม่มากมายแออัดเหมือนสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต  อาจจะด้วยเพราะเกาะรอกอยู่ออกมาไกลฝั่งมาก ใช้เวลาเดินทางนาน จะว่าไปก็อยู่เข้าไปในเขตจังหวัดกระบี่แล้ว เพราะอีกมุมหนึ่งของเกาะรอก ก็ยังมองเห็นไปถึงเกาะลันตา


สองชีวิตเล็กๆ บนชายหาด ที่เริ่มขยับฝา ขยัยตัว เผยโฉมมาทักทายเธอ-ฉัน


อ้าว....เกิดอาการงอนกันขึ้นมาซะและสุดท้ายก็ทางใคร-ทางมัน หลังตกลงกันไม่ได้ส่วนป๋มเอง ยังเดินไปต่อ   เลี้ยวโค้งหาด ผ่านกอผักบุ้งทะเล ที่ทอดยอดบนหาดทรายละเอียด อีกโค้งน้ำที่เห็นเบื้องหน้า  สวยสงบ ชายหาดขาวละเอียด แทบจะไม่มีรอยเท้าคนเดินผ่านสักเท่าไหร่


แล้วนั่นรอยเท้าใคร....  ต๊าย ยัยveva นี่เอง เดินนำหน้า

มองไปทางฝั่งตะวันตก  เป็นหาดหินถูกน้ำซัดก้อนกลม   แนวนี้ดูจะเป็นแนวหินของเกาะ และน่าจะเป็นทำเล ที่ได้เห็นพระอาทิตย์ตกน้ำ เย็นนี้แน่ๆ ที่หมายมาดไว้ว่าคงจะได้มาตั้งกล้องเก็บบรรยากาศเวิ้งอ่าวเล็กๆ ที่ป๋มเองถ่ายภาพออกมา สีน้ำทะเลที่ป๋มถ่ายมาไม่ค่อยแจ่มหลังทอดอารมณ์  เก็บภาพถ่าย จนพอใจ ....เฮ้อ ..มาดูอีกที หินกับป๋มนี่ไม่เข้ากันซะเลย ถ่ายมาดูแล้ว ไม่ค่อยจะได้เรื่องได้ราว รายละเอียดภาพไม่ชัดเจน  หันหลังกลับที่พักดีกว่า   สายตาไปสะดุดเจ้าลูกทุ่นกลมๆ สีเหลืองกลิ้งอยู่บนหาด  เลยเก็บภาพมาซะหน่อย


ได้ของแถม นอกเหนือจากทุ่นสีเหลืองมาด้วย  อิ อิ


ขากลับยังเจอปูเสฉวนอีกตัว ที่ตัวนี้น่าสนใจ เลือกเปลือกหอยสวยๆ อาศัย แถมตัวใหญ่กว่าที่เห็นก่อนหน้า  เอ่อ น้องวีว่าอยากถ่ายรูปด้วย ...
พี่สมศักดิ์บอกว่า ...เอ่อ .. หมีกับหอย ไม่น่าเล๊ยยยย
แต่ป๋มก็เถียงไปแล้วกั๊ยว่า "ไม่ช่ายยยยยย.... ปูเสฉวนกับน้องหมี ตะหาก"

เล็ง ๆ ถ่ายๆ กันอยู่พักใหญ่ ถึงได้ชวนเดินกลับที่พัก  นั่งเอ่อละเหย ลอยชาย ก่อนจะไปอาบน้ำ ก่อนมืดค่ำ  อาบน้ำเสร็จ ....พี่สมศักดิ์ชวนเดินไปถ่ายพระอาทิตย์ตก ตรงที่เล็งไว้  ส่วนป๋มเหรอ เห็นฟ้ามีเมฆมาก เลยขี้เกียจ "มันจะเห็นเร๊อพี่"
"ตรงนั้นฟ้าอาจจะเปิดด้านล่าง" จริงของพี่เค้า ได้รูปมาสวยเชียว จนป๋มอิจฉา เพราะป่มเดินไปแค่หน้าหาด ตอนเห็นแสงสุดท้ายที่ระเบิดขึ้นมา  พร้อมกับคำพูดปลอบใจ

" ได้เห็นแสงสุดท้ายคู่กับเรือก็พอและ"


แสงสุดท้ายของวัน ที่เก็บบันทึกมาได้

มื้อค่ำนี้ อาหารบรรเจิดมาก อาหารทะเลเต็มโต๊ะ ทั้งหมึก กุ้ง ปูนึ่ง  แล้วก็ปลาตัวหญ่ายๆ เผา
"เติมข้าวมั๊ยครับ"
"ไม่อ่ะ แด๋วกินกับได้น้อย เห่ะๆ"

โพล้เพล้แบบนี้ ยุงทะเลออกหากิน ตัวใหญ่กัดเจ็บ แต่เสร็จตะไคร้หอมไล่ยุง ทำให้เรานั่งคุยกันออกรสมากขึ้น พร้อมกับเสียงกีตาร์บรรเลง เคล้าเสียงคลื่น กล่อมคนนอนไม่หลับ
พระจันทร์เริ่มสว่าง  ดาวออกมาระยิบระยับ จากที่อากาศอบๆ ยามเย็นคล้ายฝนจะตก เริ่มมีลมพัดแรงขึ้น ทำให้อากาศเย็นสบาย  ไปกระทั่งป๋มลงเปล แม้บางช่วงพระจันทร์จะถูกเมฆบดบัง ดาวจะหายไป   แต่ป๋มก็หลับปุ๋ยไปแล้ว .....
 


รอยทรายที่น่าสนใจ    ...ทายจิ๊กั๊บ ว่าเป็นรอยของอะไร

แล้วจะมาเฉลยในตอนที่ 2 นะคร๊า
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
KonLangKow วันที่ : 19/04/2009 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

แล้วไปแขวนเปลนอนตรงไหนน้า..น่าจะถ่ายรูปมาฝากด้วย
ทะเลใต้งามมากจริงๆ...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
naijoe วันที่ : 19/04/2009 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

ตามมาอ่านภาคแรกก่อนครับ...ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 17/04/2009 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ทะเลตรังน่าไป ... ชอบปูจังเลย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
vickie วันที่ : 17/04/2009 เวลา : 02.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ supawan ไปเกาะรอกตอนนี้ยังไม่ผิดหวังกั๊บ ทะเลสวย น้ำใส หาดทรายสะอาด คนไม่มากมาย เจ้านีโม่น่ารักรออยู่นะกั๊บ

@คุณ Maira ด้วยความยินดีขอร๊าบบบ

@คุณ WorryAboutYou ง่า ง่า คุณพรี่ขร๋า ป๋มเพิ่งได้เที่ยวไม่กี่ทริปเองปีเนี๊ยะอ่ะ

@ คุณ numouse ไปจิ ๆ ๆปีหน้า จองไปเล๊ยยย หมู่เกาะในท้องทะเลตรัง มีหอยมือเสือตัวหญ่ายๆ ยิ่งช่วงเกาะรอกนอกกับเกาะรอกใน ปลาตัวหญ่ายเพียบ หรือจะตัวเล้กตัวน้อย ก็เยอะเชียว

@ คุณครูแดง เห็นด้วยเลยขอรับ ธรรมชาติเป็นของทุกคน ที่ทุกคนต้องร่วมกันรักษา ท้องทะเลไทยยังสวยงามมากมาย

@ คุณดินสอขอเขียน เกาะรอก สวยเน๊อะ ปูเสฉวนต้องรอ ร๊อ รอ กว่าที่บางตัวจะยอมเดิน แต่บางตัวก็ไม่ขี้อาย โผล่หน้าทักทายตลอด

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ดินสอขอเขียน วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noieakthai

ตามมาเที่ยวเกาะรอกด้วยคนจ้า
ถ่ายปูเสฉวนได้ด้วย ดินสอพยายามแล้ว แต่ถ่ายไม่ทัน เสียดายมากๆ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ครูแดง วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-งดงามจริงๆธรรมชาติชายฝั่งทะเลไทย
-ทุกคนล้วนเป็นเจ้าของ หากเพียงช่วยกันดูแล รักษา

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
numouse วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ขอไปจด..อีกรอบได้ป่ะ 555

อยากดำน้ำได้จัง (แบบลึกๆ ง่ะ)

แต่แค่สน็อกบางที่ก็สวยแล้วเนอะ


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
WorryAboutYOU วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vision

อิจฉา.........
ไปเที่ยวอีกแย้ว

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Maira วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวยมากค่ะ ..
ขอบคุณที่แบ่งปันความสุข ..

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Supawan วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 06.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ไปเที่ยวตรังเพิ่งจะกลับมาเช่นกันค่ะ แต่ไม่ได้ไปเกาะรอก กะจะเก็บเอาไว้ปีหน้า ...

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
vickie วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 04.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณสายลมที่ผ่านมา อุอุ บางคราวก็อยากเที่ยวต๊ะเลเนอะ

@ คุณแม่ไก่ ป่าวหนีเที่ยวน๊า แค่แบกเป้ตามเค้าไป

@ คุณPimahn เกาะรอกจัดได้ว่าเป็นเกาะที่ไกลสุด คนเลยมักไปไม่ถึง หรือไปก็แค่แวะไปดำน้ำแล้วก็กลับไปพักที่เกาะอื่น เลยดูว่าเกาะนี้มีคนพักน้อยหน่อย
พยูนยังไม่สูญพันธุ์นะกั๊บ แต่อยู่ในขั้นเสี่ยงสูญพันธุ์ได้ ถ้าไม่ช่วยกันดูแล .... เกาะม้ากับเกาะเชือกเท่าที่ดู ไม่มีหาดทรายอ่ะกั๊บ แต่เป็นแหล่งดำน้ำดูประการัง ส่วนเกาะกระดานนี่เป็นแหล้งจะทะเบียนสมรสใต้น้ำมาหลายปีแล้วกั๊บ
ปูเสฉวนที่เกาะรอกเยอะมากกั๊บ ส่วนที่เห็นสีน้ำตาลบนหาดบางจุดนั่น ก็มีทั้งใบไม้แห้ง เศษกรวด ส่วนส่วนใหญ่ทรายขาวละเอียด ขอบคุณที่แวะมาชมและโหวตด้วยกั๊บ

@ คุณศาลาไทย ดู ดู ดู รีบๆ เอามาดูกันนาคร๊า ยังไม่เคยไปเกาะกูดเลยกั๊บ บางทียามอยากอยู่นิ่งๆ ไปนอนเล่นที่ทะเล ก็มีความสุขดีนะกั๊บ แต่รู้สึกว่าไปคราวนี้ไม่ได้อยู่นิ่งเลยอ่ะ

@ คุณ Chedtha ขอบคุณมากกั๊บ มีความสุขในวันอีสเตอร์เช่นกันนะคร๊า น้ำที่เกาะรอก สวย ใส ยังน่าเล่นมากมาย คนไม่เยอะอีกตะหาก

@ คุณรักพงษ์ ฮ๊า...คุณเข้าไปตอนสึนามิเลยเหรอ น่ากลัวมั่ก ถ้าเข้าไปถึงหาดทรายด้านใน ก็หนีลำบากนะกั๊บ นอกจากปีนขึ้นตามหน้าผาสูง แต่เกาะรอกนี่ น่าไปนอนเล่นอีกกั๊บ ป๋มยังไม่ได้ขึ้นไปที่จุดชมวิวเลย

@ คุณ chompoopookha น้ำที่นี่ใสจริงๆ กั๊บ ใส่ชูชีพแล้วค่อยโดดจิกั๊บ

@ คุณ Hooknoi เย้ยยยย... ตกกะจาย มะช่ายรอยพญานาคกั๊บ แม้ล้อเล่นซ๊า แต่ถ้าเจอจริงก็ดีน๊า เกาะรอกนี่ ป๋มไปดำอยู่หลายจุด ชอบกั๊บ นีโม่เยอะดี โดยเฉพาะที่หน้าเกาะรอก 555 มะต้องไปไกล

@ คุณย่าดา หวั่นๆ เจงๆ อ่ะกั๊บ โดยเฉพาะตอนที่มืดตื๋ออ พี่เค้าเคยเล่าให้ฟังว่า เคยมีคณะทัวร์เขาไป ออกมา เสียชีวิตด้วยค่ะ เพราะหัวใจวาย คือสภาพร่างกายไม่พร้อม แต่อยากไปอ่ะกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ย่าดา วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 03.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เคยไปถ้ำมรกตมาแล้ว ผจญภัยดี ลุยน้ำกว่าจะโผล่ในถ้ำ
สนุกสนานปนหวั่นๆดีค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
hooknoi วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 01.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

หา...วิกกี้เจอรอยพญานาคหรือนี่


เคยไปดำน้ำตื้นที่เการอก เกาะมุก เกาะเชือกอ่ะ แต่ที่ประทับใจสุดก็ต้องเกาะรอกครับ สวยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
chompoopookha วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

น้ำทะเลน่าโดดโหม่งมาก อิอิ แต่ไม่หรอก ว่ายม่ายเป็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

น่าเที่ยวมากๆ คนน้อยดี
จำไม่ได้ว่าเคยไปหรือเปล่า แต่ถ้ำมรกตนี่เคยไปแน่ๆ ตอนซึนามิโชคดีที่เกิดตอนเช้า ไม่เกิดตอนนักท่องเที่ยวเยอะๆกำลังดำเข้าไปไม่งั้นดูไม่จืดแน่ๆ ตอนดำเข้าไปยังรู้สึกอันตรายเลย เพราคนเยอะมาก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
chedtha วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณ vickie

ชอบภาพเที่ยวทะเลชุดนี้มากครับ
ได้เห็นทั้งเกาะรอก เกาะลิบง เกาะเชือก เกาะม้า
ทั้งทะเลสวย น้ำใส โขดหิน หาดทราย ปูเสฉวน
ทั้งท้องฟ้าสีคราม ฟ้าสีแดง เมฆสีขาว และ ฟ้าสีเทา

ชอบทุกภาพเลยครับ ใช้เวลาชมภาพนานเป็นชั่วโมงเลย
หายตัววับเข้าไปอยู่ในภาพ เล่นน้ำทะเล เดินเล่นบนหาดทราย สบายใจ

ที่เยอรมนีเป็นฤดูใบไม้ผลิแล้วครับ มีเสียงนกร้องเพลงทั้งวันเลย
ฟ้าใส แสงแดดอบอุ่น อากาศเย็นสบาย
กำลังจะออกไปทานอาหารเย็นนอกบ้านอีกแล้ว ไปสูดอากาศฤดูใบไม้ผลิ
ไปนั่งจิบเบียร์ยามเย็นในสวนเบียร์

ขอให้คุณ vickie กับ Veva มีความสุขมากๆในเทศกาลสงกรานต์นะครับ
ผมก็ได้หยุด 4 วัน เทศกาลอีสเตอร์ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ศาลาไทย วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salathai
Happiness Always : มีความสุขสม่ำเสมอ

หนูไปเกาะกูดมาล่ะเจ๊
น้ำใสไหลเย็น (เพราะฝนตก) ฮ่า ๆ
ไว้จะเอารูปมาฝากมั่ง
ว่าแต่ ทะเลเนี่ยไปตอนไหนก็สวยเนาะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
pimahn วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวัสดีครับ คุณ vickie

เกาะรอก ท้องทะเลตรัง สวย สงบ ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว
เห็นแต่ภาพธรรมชาติจริงๆ

นั่งเรือผ่านเกาะลิบง น่าเสียดายปลาพยูนที่สูญพันธ์ุไปแล้ว
เมื่อก่อนเคยได้ยินว่า...เป็นเงือกที่นั่งหวีผมอยู่ที่โขดหิน

เพิ่งรู้ว่าเกาะกระดาน...เขาจดทะเบียนสมรสกัน
ผมไม่ได้จดทะเบียนสมรสที่เกาะกระดาน

เกาะเชือก เกาะม้า สวยแปลกตาดีครับ มีหาดทรายให้ไปเดินเล่นไหม

เห็นทะเลเกาะรอกแล้วอยากไปเดินเล่นลุยน้ำทะเลาจริงๆ
หาดทรายขาว แต่มีสีน้ำตาลเล็กๆปนอยู่ในทราย เป็นใบไม้แห้งหรือไรครับ

เห็นปูเสฉวนแล้วคิดถึงความหลัง
ตอนเป็นเด็ก...รู้เท่าไม่ถึงการณ์ จับมาเล่นเยอะแยะเลย
ใส่ถังเอากลับมาบ้านด้วย...เสียใจกับการกระทำของตัวเอง
ถ้าตอนนั้น...เด็กน้อยมีจิตสำนึก...ไม่เอาแต่สนุก..
คงได้แต่นั่งมองปูเสฉวนเดินไปเดินมา..คงไม่จับใส่ถังเอากลับไปเล่นที่บ้าน
ระยะหลังๆไปทะเลหัวหิน...ไม่เห็นปูเสฉวนอีกเลย
ยังแปลกใจว่า สูญพันธ์ุไปแล้วหรือไร

เห็น Veva ทีไร คิดถึง Mr. Bean ทุกทีสิน่า
เพราะเขาก็ชอบพกพาน้องหมีไปไหนมาไหนด้วยเหมือนกัน

ภาพหมีกับหอย แปลกดี เพราะปกติหมีจะอยู่ในป่า หอยอยู่ในน้ำ

รอยทรายนั้น...ใช่รอยปูเสฉวนหลายๆขนาดไหมครับ

โหวตให้กับภาพและเรื่องราว ด้วยความขอบคุณที่พาเที่ยวไปกับ Veva ด้วย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่ไก่ วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamakai

วิกกี้..หนีเที่ยว..ฟิ๊วววววววววววว

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


คิดถึงทะเลหวะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
vickie วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณลูกเสือหมายเลข 9 เกาะไหง ป๋มก็ไปด้านหลังซะอีก ไม่ได้ขึ้นเกาะเยยกั๊บ แต่ชอบประการังกับฝูงปลาตรงนั้นจัง

@ คุณ redribbons ทะเลเกาะรอก รวมถึงท้องทะเลตรัง ป๋มว่ายังสวยงามมากมายนะคร๊า น่าไปเที่ยวมั่กๆ

@ คุณกัปตันแจ็ค .... ธรรมชาติแท้จริงเลยหล่ะกั๊บ ช๊อบชอบ

@ คุณCat@ เหทือนคุณพรี่ลูกเสือ เมนต์ 1 เยย อ่ะ แด๋วตอน 2 จะพาดำน้ำรอบเกาะรอกละกานนะกั๊บ

@ คุณ wansuk ป๋มก็ชอบจังเจ้าสองตัวนั่น แต่ที่เกาะรอกนี่ รู้สึกว่าปูเสฉวนเยอะมากมาย เดินกันให้ว่อนหาด ยันเข้าไปลึกถึงแผ่นดินด้านในเลยกั๊บ จนต้องระวังกลัวจะไปเหยียบมันเข้า
อ้อ...รอยปูจริงๆอ่ะกั๊บ

@ คุณหน่อผุด ป๋มชอบบทพากย์นี้จังเลยกั๊บ อ่านไป อมยิ้มไป หุหุ หวังว่ารอยเล็กๆ นั่นไม่ใช่สาวที่เจ้าปูหนุ่มไปปิ๊งกลางทางนะกั๊บ
เจ้าveva มันเกาะติดกระเป๋ากล้องเลยกั๊บ แด็วสงกรานต์ก็จะเข้าป่าด้วยกัน

@ คุณ feng_shui ขอบคุณคร๊าฟฟฟ ตอนหน้าแด๋วป๋มพาไปดำน้ำกั๊บ

@ คุณPookฟู ... รอยเท้าหมีมันใหญ่เจงๆ น๊า ตะเอ๊งง 5 5 5

@ คุณ INDYLOVE เครือว่า ทริปนี้ป๋มติดสอยห้อยตามพี่เค้าไปเที่ยวอ่ะกั๊บ เลยมะได้ชวนใคร ชอบมากมายเลยคร่ะป้าติ๊ก ว่างๆ ต้องหาโอกาสไปอีกแน่ๆ อ้อ ... ถ้าสนใจ ป๋มมีแนะนำได้กั๊บ แด๋วให้รายละเอียดตอนท้าย เผื่อคนอื่นๆ ด้วยกั๊บ
น่า...ถ้าป้าติ๊กงอน สัญญาว่าจะง้อแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
INDYLOVE วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ว๊าย!!! เจ๊วิกกี้ขรา อิจฉามากเลย ทำไมทริปนี้ไม่ชวนติ๊กอะคะ ทริปในฝัน อยากไปดำน้ำดูประการัง หง่ะ!! ไม่ได้ไปนานแล้ว ถ้าชวนไปทริปนี้นะ จะไปด้วยทันทีโดยไม่ลังเลเลยค่ะ เสียดายๆ เสียดายจริงๆ เลย ไม่ได้ไปกุ๊กกิ๊กกับเจ๊วิกกี้เรยยยย....งอนดีมั๊ยเนี่ย!!! ไม่เอาดีกว่า...อิ อิ ขืนงอนไปก็ไม่ง้อติ๊กแน่เลย...เศร้าเลยอ่ะดิคราวนี้ เอาไว้ว่างๆ จะโทรไปถามรายละเอียดกับเจ๊วิกกี้ดีกว่า แล้วสงกรานต์เจ๊วิกกี้ไปเที่ยวที่ไหนคะ สงสัยติ๊กคงติดแหงกอยู่ กทม. นี่แหละค่ะ...ขอให้เจ๊วิกกี้เที่ยวให้สนุกนะคะ แล้วอย่าลืมเที่ยวเผื่อด้วยนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
pook วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

มาดูรูปอย่างเดียวก่องนะฮ้า

ปูเสฉวนน่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกกก
แต่ยัยveva อุ้งเท้าใหญ่นะย้า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
feng_shui วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ภาพสวยมากๆ.
.


.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
หน่อผุด วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ภาพสุดท้าย...
ปูเสฉวนตัวพ่อเดินไปทางซ้าย...
ปูเสฉวนตัวแม่เหล่มาทางขวา...
ลูกชายตัวโต...ผมตรงไปละกัน อ้าว!หลุมไรเนี่ย ชิชะ ใครมาขุดหลุมล่อ หลบหลุมมาเจอเพื่อนปูตัวเล็ก
พ่อครับ แม่ครับ อีกหนึ่งชัวโมงข้างหน้า...เราไปเจอกันตรงโน้นนนนนนน
..................
สวยค่ะ.............ภาพ

ส่วนคนถ่าย...........คาดว่าจะเป็นสาวขาลุย...ไปไหน พาน้องวีว่าไปด้วยเหรอคะคุณวิกกี้...น้องวีว่างอแงมั้ย
........................
ค่อยคลายเครียดดดดดด หลังจากเดือดปุดกับมนุษย์สีแดง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wansuk วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เจ้าตัวเล็ก สองตัวนั่น น่ารักจัง

รอยบนทราย น่าจะเป็นปูหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Cat@ วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

g8pเคยไปแต่เกาะไหง นะค่ะ

ความเป็นไทยในสายเลือด (41)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

ธรรมชาติ

แสนงดงาม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
redribbons07 วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ทะเลสวย ค่ะ น้ำยังใสมาก ๆความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมไปนอนเกาะไหง
เกาะรอก แค่เข้าไปเดินเล่นบนชายหาด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]