• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 713129
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน 2552
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 4349 , 10:10:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


เข้าหน้าฝนทีไร สีสันของดอกไม้ดิน ก็ผุดขึ้นในห้วงความคิด  ฤดูกาลแต่ละภาคแตกต่างกันไป ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน ก็ต่างจากภาคใต้ การเติบโต ผลิดอก ออกผลของพืชพันธุ์แต่ละถิ่นก็แตกต่างกันไป

ส่วนตัวป๋มเอง ยามนี้นึกถึง ทุ่งกระเจียวที่ป่าหินงาม และอช.ไทรทอง จ.ชัยภูมิ ที่แม้จะเป็นแค่ทางเคยผ่าน (แค่เดินผ่านจริงๆ) กับทางฝั่งซับลังกาที่มักได้ของแถมถูกอกถูกใจ เป็นรองเท้าคู่จิ๋ว "เหลืองปราจีน" ที่อยู่บนหลังคาถ้ำผาผึ้ง กับฝูงผีเสื้อบนทางรถที่มุ่งสู่ป่า

อีกสถานที่หนึ่งที่คิดถึง ก็คือ เปราะภูสีชมพู ... บางตำราเรียกเปราะภูสีม่วง แต่ให้ตายเถอะ ป๋มดูยังไงมันก็สีชมพู และสถานที่ที่อุดมไปด้วยดอกเปราะสีชมพู  ก็ต้องที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง  แล้วอาจได้ของแถมเป็นเปราะเหลือง ส่วนเปราะขาวที่ป๋มเคยเห็นเยอะก็นุ่น ลานพระ บนภูกระดึง

วิกกี้มีโอกาสได้ไปซึมซับความงามของทุ่งสีชมพู บนภูหลวง ก็เมื่อ 10-12 มิ.ย.49 ถือเสียว่าเขียนรำลึกในโอกาสครบรอบ 3 ปีที่ได้ไปเยือนแล้วกัน

"เจ้ขร๋า อยากไปดูเปราะภูสีชมพูจัง"  เสียงสาวStarry รอดมาตามสายโทรศัพท์

"อื้มม  ใจตรงกันเลย อยากไป แต่เค้าอยากไปเดินข้างในด้วยอ่ะ ที่ว่าเข้าไปแปกดำ โหล่นแต้ แล้วก็โหล่นเครื่องบินตก"  ว่าแล้วก็จัดแจงหาข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงชักชวนเพื่อนๆ(แบบกระทันหันอีกแล้ว) สุดท้ายได้เพื่อนร่วมทาง 5 คน "vickie, starry, ลุงเอก, ดำเกิง และพี่เพชร(แม็กไกเวอร์) ที่ป๋มเพิ่งรวมทริปเป็นครั้งแรก

"แต่เจ้คร๊ะ มีพี่ที่ทำงานไปด้วย ราว 6 คน ก็ไปที่เดียวกันเลย  เราแอบไปแจมกันมั๊ย"  Starry บอกมา

"โอเช ตามนั้น จองตั๋วรถไปคันเดียวกันเลยดีกว่า  5 5 5 5"

"ดี ดี เราจะได้เข้าไปที่เขตฯ กับพี่เค้าเลย เพราะพี่เค้าติดต่อเช่ารถกระบะไว้แล้ว" 
"แต่เจ้ติดต่อเจ้าหน้าที่ เค้าไม่อนุญาตให้เขาไปถึงโหล่นแต้ อ่ะ  อันตราย ฝนลง"
ป๋มบอกน้องไปด้วยความเสียดาย เพราะเส้นทางไปโหล่นแต้ แถบนี้ เป็นวิวทุ่งหญ้า ป่าสน ยิ่งถ้าได้ท้องฟ้าใสๆ ด้วย หล่ะก็ คงวิเศษสุดๆสำหรับทริปนี้เลยเชียว  แม้ชื่อเสียงของโหล่นเครื่องบินตก จะทำเอาหวาดเสียงสันหลังอยู่บ้างก็ตาม
"เอาเป็นว่า เราก็เดินเท่าที่เดินได้  อ้อ...  เดี๋ยวไปขอดูบอลกับเจ้าหน้าที่ด้วยอิ อิ แหมม ก็จังหวะบอลโลกรอบแรกพอดิบพอดี 

9 มิ.ย.49 สถานที่นัดหมาย หมอชิต 2 เพื่อขึ้นรถทัวร์ไปอ.ภูเรือ จนได้เห็นหน้าค่าตาผู้ที่จะร่วมเดินทางไปด้วย ล้วนแต่เป็นคนคุ้นเคย  แม้จะไม่เคยร่วมทริปกับหลายคน แต่ด้วยคอเดียวกัน ขึ้นรถได้ไม่นาน ก็ขอหลับพักผฟ่อนเอาแรง หลังเหนื่อยจากงาน แล้วยังต้องฟื้นกำลังสำหรับเที่ยวในทันทีที่ไปถึงอีก ... ก็แหม สำหรับพวกเรา วันหยุดมีค่าทุกเสี้ยวนาที

รถแล่นถึงด่านซ้ายเมื่อแดดสาย ก่อนจะไปสิ้นสุดที่ตลาดภูเรือ เราออกจับจ่ายซื้อเสบียงในตลาดสด แม้จะมากับกลุ่มพี่เค้า และก็จะไปกับกลุ่มพี่เค้า แต่เราก็แยกกันตระเตรียม เพื่อไม่ให้เป็นภาระซึ่งกันและกัน เตรียมเสบียง ตุนอาหารเช้าลงท้อง ตบท้ายด้วยกาแฟชง เราก็ขึ้นรถกระบะที่นัดหมายไว้ พี่เค้ามารอตั้งกะเช้าตรู่ จากตรงนี้ เราจะเดินทางต่อไป เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

ระหว่างทางขึ้นภูหลวง เราผ่านด่านเจ้าหน้าที่ด้านล่าง แวะติดต่อ พร้อมกับสแต๊มป์พาสปอร์ตกับเป็นแถว ได้ตราสัญญลักษณ์เป็นรูปช้างชูรองเท้านารีดอยอินท์ฯ แบบนี้ไม่ต้องบอกก็รู้นะฮับ ที่นี่อะไรเด่น อิ อิ

จากนั้นเดินทางต่อขึ้นไปด้านบน ผ่านจุดที่พักนักเดินทาง ขึ้นไปอีก จนถึงที่ทำการด้านบนของเขตฯ แต่ก่อนถึงจุดหมายไม่ไกลนัก เราก็เริ่มตาโต กับดอกเปราะสีชมพู บานอยู่แถวลานจอด ฮ. พร้อมกันนึกในใจ เดี๋ยวต้องเดินมาถ่ายรูปแถวนี้ให้ได้

หลังจัดการติดต่อเจ้าหน้าที่เสร็จ เก็บข้าวของเข้าที่พัก ซึ่งก็จองไว้ 2 หลัง แบบทำเนียนของพักรวมกันซะเลย หญิงหลัง ชายหลัง แต่ป๋มก็ไม่วายแอบผูกเปลไว้มุมต้นไม้ด้านล่างด้วย มาคราวนี้สบายเลยเพราะมีเราเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มเดียวที่ขึ้นมา ... ในยามนี้

ราวๆเที่ยง เราก็เริ่มแยกวงออกเที่ยวเที่ยวบนภูหลวง พี่เพชรหลงใหลกล้วยไม้ เทียบชั้นเซียน แบกตำรามาด้วยตั้งหลายเล่มใหญ่ๆ เพราะเป้าหมายงานนี้กะจะมาศึกษากล้วยไม้หน้าฝนบนภูหลวง สอดรับกับกลุ่มพี่เค้าที่พุ่งเป้าจะมาดูกล้วยไม้เช่นกัน  เห็นแจะมีแต่พวกเราที่ตั้งใจเป้าหมายแรก มาดูเปราะภูสีขมพู


เวลาวันนี้เหลือแค่ ครึ่งวัน และไม่ควรออกนอกเขตที่พักเย็นนัก เพราะเจ้าที่ตัวใหญ่ทิ้งร่องรอยไว้ให้เห็น จนรู้สึกเสียวๆ ว่าจะเดินไปจ๊ะเอ๋กัน ....  แต่ก่อนออกตะลอน เราก็หิ้วเสบียงมื้อเที่ยง ไปนั่งจัดการใต้ร่มไม้ ชายป่าทางแยกไป"ผาเตริ่น"ซะก่อน กองทัพเดินด้วยท้อง ตากล้องก็ต้องอิ่ม (ม่ายงั้นเดี๋ยวมือสั่น)  ที่สำคัญจะได้กำจัดภาระในการแบกไปซะ

ไม่นานนักมื้อเที่ยงง่ายๆ ข้าวเหนียวไก่ทอด ปลาย่าง ก็หายลงท้อง ยกเว้นกระดูกไก่ และก้างปลา ที่ไม่มีใครยอมกิน จากนั้นก็มากำหนดจุดเดินเที่ยว  ตกลงวันนี้เราไปผาเตริ่นกันก่อน เพราะระยะไม่ไกลนัก แถมด้วยเปราะภูตลอดรายทาง กลับมาค่อยไปถ่ายรูปตรงลานจอด ฮ. แล้ววันพรุ่งนี้ค่อยเดินเข้าป่า ไป"แปกดำ" จุดไกลสุดที่เจ้าหน้าที่อนุญาตให้เราไปได้ 

จากนั้น พี่เพชรก็หนีไปมุด ๆ เงยๆ ตามดูกล้วยไม้ ในดงไม้ใหญ่ ขณะที่เราก็ไปก้มๆ เงยๆ อยู่กับดงเปราะภู ตามเส้นทางไปผาเตริ่น ระหว่างทางเราเดินไปหยุดไป ถ่ายรูปไป แทบจะกลายเป็นคืบคลานไปซะละมากกว่า ก็ด้วยเปราะภูที่สีชมพู๊ ชมพู ออกดอกเชิญชวนอยู่มากมาย จนไม่กล้าปฏิเสธ แถมฟอร์มดอกก็มีแตกต่างกันไป 

ทางแยกไปผาเตริ่น ระยะแรก ยังไม่ตื่นเต้นมากมาย กับความรู้สึกที่ว่า เปราะภูทำไมน้อยจัง ก็เปลี่ยนไปกระทันหัน เพราะดอกเปราะที่ปรากฎตรงหน้าในราวป่า ช่างเยอะแยะมากมาย  แต่ให้ตายเถอะ ทำไมตอนถ่ายรวมๆทีไร ป๋มถ่ายไม่ได้เรื่องเอาเสียเลย
"วิกกี้ว่า มันถ่ายมุมกว้างยากอ่ะ ดอกเปราะมันดูรกๆ ไปเลย"
"อืมมม  ต้องเจาะ"
"อ่ะ เจาะก็เจาะ"  ว่าแล้วก็ก้มๆ เงยๆ มุดๆ ไปตามรายทาง

 
ถ่ายมุมตั้ง

 
ดอกนี้ คนละลีลา


ขาไปท้องฟ้ายังสดใส เห็นเสาส่งสัญญาณของ ทีวีช่องหลายสี ที่อยู่ปลายทางสุดถนนที่มีรอยรถ ก่อนจะเหลือเทรลเล็กๆ ให้แยกเข้าไปในป่าลึก  ที่เราจะเดินกันไปจนถึงผาเตริ่น


ระยะปากทาง ก่อนถึงสถานีส่งสัญญาณทีวี


 เส้นทางลึกเข้าไปในราวป่า แม้จะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หากแต่เต็มไปด้วย ดอกหญ้ารายทางสีชมพูหวานๆ ที่เราเรียกว่า"ดอกเปราะ"


มาเป็นคู่


ดอกนี้มาแปลก กลีบซ้อนกันมาเชียว เท่าที่เห็นมีต้นเดียวเอง

 

"เกิงถือร่มเป็นแบบให้หน่อยดิ" Starry เธอพกร่มมาเป็นพร็อบ

"ลุงเอกเอาถุงใส่ขาตั้งกล้องบังฉากหลังให้หน่อยจิ" แบบว่าอยากได้ดอกเด่นๆ อ่ะ แต่ไม่มีปัญญาตบแฟลช

"อย่างนี้เมื่อไหร่จะถึงเนี่ยะ"

"เฮ้ย รอยเท้าอะไรเนี่ยะ เหมือนพวกหมา "  ป๋มบอกขึ้นหลังจากสังเกตุบนพื้น เห็นรอยเท้าลางๆ
"ดูๆ เหมือนพวกหมาจิ้งจอก หมาไน ไม่ก็อาจจะเป็นเสือปลานะ รอยมันจางดูไม่ค่อยออก" ดำเกิงว่า แต่ดูแล้วไม่ใช่รอยเท้าใหม่


เฟิร์นใบมะขาม ที่แทรกตัวอยู่ริมทาง

สารพัดเรื่องพูดคุย ระหว่างทาง ทั้งเสียงบ่น เสียงแซว และการนั่งรอเพราะแม้เราจะทิ้งระยะ ปล่อยเวลากันตามสบาย แต่ในป่าแบบนี้ ก็ไม่ควรวางใจอะไรทั้งนั้น

 
"หญ้าข้าวก่ำ" เบียดแทรกตัว อยู่ในดงเปราะภูสีชมพู 

 
มุมนี้มีให้เห็นหลายต้น ปะปนกับต้นโครงเครงที่ยังไม่โต
และดอกหญ้า ไม่ทราบเผ่าพันธุ์


ตะแคงซ้าย


ตะแคงขวา

เดินหน้าเก็บดอกเปราะไปเรื่อยๆ เพราะเวลายังเหลือเฟือ

ยิ่งถ่ายมาดู ยิ่งเห็นว่า แต่ละดอกมีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไป


ดอกนี้ เหมือนใส่หมวกคาวบอย


แอ่งน้ำ ระหว่างทาง ก่อนจะถึงผาช้างผ่าน-ผาเตริ่น

เราต่างคนต่างไม่รีบเร่งที่จะถ่ายภาพ หรือเดินละเลียดความงามของทิวทัศน์ที่เห็น และก็เช่นเคย เทรลชัดเจนขนาดนี้ ใครสนใจมุมไหน ก็ไปถ่าย ใครเดินเร็วก็เดินไป ใครเดินช้าก็ค่อยๆ ไป จนถึงผาช้างผ่าน วิวด้านล่างที่เห้น สวยดีแฮะ รับกับก้อนเมฆที่ลอยอยู่ด้านบน

แต่จากตรงนี้ เหลือ วิกกี้กับสตารี่ ... แล้วมันต่อไปผาเตริ่นตรงไหนหว่า เพราะดันเดินตัดทางเข้าไปหน้าผา หลังดื่มด่ำกับฝูงเมฆ และร่มเงาอยู่พักหนึ่ง เราก็เดินกลับออกมาก็เจอดงหญ้ารกๆ กับทางเก่าที่เราเดินเข้าไป ว่าแล้วก็กู่เรียก  อ่ะได้ยินเสียงตอบกลับไม่ไกล เดินเลาะดงต้นไม้ที่ได้น้ำฝนขึ้นรกทางไปหน่อย  ก็เจอกับวิวหน้าผาที่กว้างไกล 


จุดนี้ที่เรียกว่า "ผาเตริ่น"

เขยิบเข้าไปดูใกล้ๆ อีกหน่อย จะเห็นชั้นหน้าผา ตัดดิ่ง เป็นชั้นๆ  กับสันเขาที่ทอดยาวลงสู่พื้นราบ
"คราวหน้าเรามาเดินขึ้นลงนี้กันมั๊ย"  ลองซาวน์เสียง
 เงียบ.......  เชียบ   พร้อมกับอาการหันหน้ามามอง

ตรงจุดที่ยืนอยู่ เจ้าหน้าที่จะเอาไม้ไผ่มาทำเป็นรั้วๆ เตี้ย เหมือนบอกกล่าวกันว่า ถ้าก้าวไกลกว่านี้ ก็โยนดอกไม้ตามลงไปได้เลย คำฮิตที่เรามักเตือนๆ กัน เวลาเดินตามหน้าผาอันตราย เพราะขืนตกลงไป ใครจะลงไปตามเก็บได้ทัน

 

 ช่วงนี้ ดูเวลาแล้ว ยังพอมีให้นั่งพักได้ พื้นที่แถบนี้ เป็นพื้นดินทราย  มีต้นไม้ไม่สูงใหญ่ แต่ก็แตกยอดสีสดๆ จนเหมือนดูเป็นดอกไม้ แถมด้วย"ต้นกินกุ่งน้อย" ที่มีดอกหน้าตาคล้ายกับดอกหงอนนาค  แต่ย่อส่วนเล็กกว่ากันหลายสิบเท่า
ต้นไม้เล็กๆ แตกยอดอ่อนสีสวยสด  ดูๆ เหมือนกับเป็นดอกไม้เลยทีเดียว


ช่อกุหลาบ


ช่อเล็ก


ช่อใหญ่

ลมพัดเอื่อยๆ จนอยากจะนอนพักสักงีบ  แต่คงไม่ดีแน่ เพราะเวลาล่วงไปไกลโข แถมยังมีนัดหมายกับดงเปราะตรงลานจอด ฮ. อีก  เวลาผ่านไปนาน ป๋มก็เดินลัดเลาะ ตามถ่ายยอดไม้  แต่เจ้ากอหนึ่งเจอแสงลง ก้เลยเอากล้องเข้าไปจ่อ
" ว๊าก ๆ ๆ ๆ  สบตาเจ้าหนอน พอดี" เลยเลิกถ่าย 
หันไปเรียกเพื่อน GO Go Go ... 

ขากลับไม่ค่อยได้แวะพักถ่ายรูปเท่าไหร่ เพราะเก็บมาหมดแล้ว เลยทำเวลาได้ดีพอควร แต่ก็ได้แวะนั่งเช็คแบตฯ เช็ครูป เช็คระยะ
เริ่มมีเสียงเปรยๆ " อยากจะอ้วกเป็นเปราะภูสีชมพู เลยหว่ะ"
ไป ไป ไป กันต่อเหอะ เดี๋ยวจะได้ไปถ่ายรูปตรงลาน ฮ.

 

ขากลับระหว่างทางเจอหมอกลงจัด อากาศต่างจากขาเดินเข้าไปลิบลับ ฝนเริ่มลงละออง ต่างคนต่างงัดถุงออกมาห่อกระเป๋ากล้องกันไว้ก่อน เสื้อฝนค่อยว่ากัน เดินให้ฝนหล่นใส่หัวเล่นมั่งก็ดีไม่ใช่น้อย แต่ฝนเจ้าก็จางหายไปในเวลาไม่นานนัก เราเดินพอเริ่มเหนื่อย ก็ทะลุออกมาถึงบริเวณที่ทำการของสถานีโทรทัศน์ช่องหลายสี 

เจอพี่เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกำลังวิ่งออกกำลังกาย บนถนนรอบอาคารที่ตั้ง เราแวะทักทายกันนิดหน่อย แต่จำไม่ได้แล้วว่าถามไปหรือเปล่าว่ามีเจ้าหน้าที่อยู่กี่คน แต่ตอนนั้นรู้สึกอิจฉาเล็กๆ ว่าพี่เค้าได้อยู่กับธรรมชาติแบบนี้ดีจังเลย

 
มองย้อนกลับหลัง

เดินเลยออกมาหน่อย เจอดงดอกเปราะที่มีสายหมอกคละเคล้า ทำเอาพวกเราที่เริ่มบ่นเบื่อ อดรนทนไม่ได้ ต้องแวะพักอีกนาน


ทุ่งหญ้าริมถนน ที่ขาไปก็ยังเฉยๆ แต่ดูสวยหลังได้ละอองน้ำ และไอหมอก


หรือจะมองกลับเข้าไปในดงต้นไม้ ก็ช๊อบ ชอบ


จากตรงนี้ เรายังไปโอ้เอ้ อยู่กับดงดอกเปราะเหมือนไม่รู้เบื่อ ก็ตอนขาเข้าไป ยังไม่ได้ถ่ายมุมนี้กันนี่นา จากนั้นถึงได้เดินรวดเดียวถึงปากทาง  ดิ่งไปลานจอด ฮ.


รูปจากลุงเอก : กับไอเดียกระฉูดของดำเกิง

ดำเกิงบอกว่า เราไปนอนเรียงเป็นรูปตัว H กันเหอะ 5 5 5   อย่างนี้ ไม่รู้ว่า ถ้า ฮ. จะมาลงจอด เค้าจะลงจอด หรือจะส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือดี

"อ้าว ไปไหนกันมา" พี่เพชรถามทันที ที่เจอหน้า
"ไปผาเตริ่น พี่อ่ะหายไปไหน อยุ่ๆ ก็หายไป หาไม่เจอ เลยเดินไปถ่ายรูปดอกเปราะกัน"
"ผมก็ถ่ายกล้วยไม้อยู่แถวเนี้ยะ" ว่าแล้วพี่เพชรก็เอารูปในกล้องอวดให้ดู อืมมม..ทำไมตอนเราเดินไม่ยักกะเห็นบ้างเนอะ

ว่าแล้วก็ชวนกันไปถ่ายรูปตรงป้ายทำสถานที่ตั้งซะหน่อย

"เฮ้ยยพี่  รอยเท้าช้าง ... เหมือนมันเดินลื่นด้วยนะเนี่ยะ" 555  ตรงนั้นดินที่ได้รับน้ำฝนเข้าไปยังไม่แข็งตัวดี เลยมีหลักฐานปรากฎ 

หลังลันลา ถ่ายรูปกันจนตะวันคล้อยต่ำ ถึงได้เวลากลับที่พัก เจอพี่ๆ อีกกลุ่มกำลังเตรียมทำกับข้าว  ซึ่งที่ภูหลวงจะจัดสถานที่ไว้ให้ทำครัว ล้างจาน กินข้าว ไม่ให้เอาไปทำที่ที่พัก ป้องกันพวกมด พวกหนูที่อาจจะอพยพไปอยู่ตอนนักท่องเที่ยวจากไปนั่นเอง
อิ อิ พี่ทำเสร็จแด๋วพวกป๋มทำต่อนะคร๊า ตอนนี้ไปอาบน้ำอาบท่า เปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนละกาน ก่อนจะขี้เกียจเพราะอากาศเย็นวูบขึ้นมาทันที ที่อาทิตย์ลับขอบฟ้า

มื้อค่ำนี้ จำไม่ได้และทำอะไรมั่ง รู้สึกจะมีแกงไก่ กับไข่เจียว แถมยังได้กับข้าวจากพี่ๆ ที่แบ่งมาให้อีก  กินเสร็จก็ไปขอพี่เจ้าหน้าที่ดูบอล รอบแรกนี่เตะกัน 2 คู่ ป๋มอ่ะดูไปดูมาก็หลับคาที่ จนเพื่อนต้องปลุกไปนอน พอเปิดประตูที่พักเจ้าหน้าที่ออกมา เพื่อเดินไปบ้านพักที่อยู่ไกลออกไปราว 100 เมตร

อากาศเย็นจากภายนอกก็กรูเข้ามาปะหน้าตา จนยะเยือก บรื๋อออ .... รอบตัวเงียบ  ....  เชียบ มีเพียงเสียงแมลง ที่ช่วยให้บรรยากาศรอบตัวไม่วังเวงจนเกินไปนัก ไฟฉายเป็นสิ่งจำเป็นยามเข้าป่า และแน่นอนยามนี้ก็เช่นกัน ส่องไฟเดินกันไป คุยกันไป จนถึงบ้านพัก โดยหารู้ไม่ว่า พรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้น
"เจ้ผูกเปลไว้ไม่นอนเปลเหรอ" น้องถามช่วงที่เดินผ่านเปลขึ้นบ้าน
"ไม่อ่ะ ท่าทางหนาว แล้วก็กลัวช้างด้วยอ่ะ"

มีบ้านพักสบายๆ จะไปนอนเปลคนเดียวทำไม นอนเบียดเพื่อนๆ อุ่นใจกว่าเยอะ ป๋มนอนริมสุดด้านประตู เพราะพวกเราเข้าห้องกันทีหลัง พยายามเตรียมที่นอนให้เบาที่สุด อากาศในห้องอุ่นกว่าด้านนอก  บอกลาฝันดีกับเพื่อนเสร็จ ก็ซุกตัวเข้าถุงนอน นึกถึงเส้นทางเดินเที่ยววันนี้แล้ว คงฝันดีแน่ๆ กับเจ้าดอกไม้ดินเล็กๆ สีชมพู ก่อนจะดำดิ่งสู่นิทรา .... ขณะที่ด้านนอกกำลังมีการเคลื่อนไหวของบางสิ่งเกิดขึ้น

ติดตามกันต่อในเอนทรีถัดไปนะคร๊า คลิกๆ > > เปราะภูตอน 2

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เปราะภู จะสีชมพู หรือจะเป็นสีม่วงตามที่บางคนตั้งชื่อไว้
ก็ดูสวยงามดีจริงๆ ครับ

ไอเดียกระฉูดของดำเกิงนี่ กระฉูดจริงๆ ฮับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
pimahn วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวัสดีครับ คุณ vickie

เที่ยวภูหลวง ชม เปราะภูสีชมพู ดอกไม้นี้สวยงามมากเหมือนกัน
ชอบภาพที่มีหมอกจังเลย สวยได้อารมณ์ไปอีกแบบครับ

+1 โหวตให้กับภาพ และ คำบรรยายนะครับ


ผมเพ่ิงโพสต์ ถนนสายนี้ไม่มีเธอ ตอนที่ 32 ไป
จึงแวะมาแจ้งข่าว และ ขอเชิญไปร่วมแสดงความคิดเห็นในประเด็น พ่อกับลูกสาวนะครับ

http://www.oknation.net/blog/pimahn2/2009/06/18/entry-1


ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Poungpen วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 14.55 น.

ความทรงจำมิเคยลืมเลือน จำเก่งจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
chedtha วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 05.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณ vickie

ดอกเปราะภูสีชมพู สวยคล้ายดอกไอริส และ กล้วยไม้เลยครับ

ขอบคุณสำหรับภาพวิวทิวทัศน์สวยๆ

ช่วงนี้ผมไม่ค่อยมีเวลาต่อเนื่องเลย
โพสต์เรื่องแล้วก็หาเวลาเชิญเพื่อนๆได้วันละไม่กี่บล๊อกเอง
เอ็นทรี่ก่อนหน้านี้ ก็ไม่ได้แวะเชิญเพื่อนๆ
เพิ่งจะแวะเชิญเอ็นทรี่นี้เอง

โหวตให้เสมอทุกครั้งที่แวะมาอ่านครับ


ตั้งใจมาเชิญ......

ขอเชิญไปเยี่ยมชมภาพสวรรค์บ้านนา ชานเมืองมิวนิค เยอรมนี
http://www.oknation.net/blog/chedtha3/2009/06/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
redribbons07 วันที่ : 16/06/2009 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

สวยงามค่ะ


ความคิดเห็นที่ 36 (0)
J1214 วันที่ : 16/06/2009 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214

ว้าวววววววว...ว้าวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
มันสวย..อยากไปมั่งค่ะ
..ขอบคุณที่แวะเยี่ยมนะคะ
ขอบคุณที่ทำให้ได้แรงบันดาลใจ
ขอภาพไปเขียนลายผ้านะคะ
เชิญชมแกลลอรี่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 16/06/2009 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ชอบทุกภาพ..อยากแปลงร่างหายแวบได้จัง..
ขอให้มีความสุขบนรายทางที่ฝัน..
เจ้าดอกหญ้าริมทาง..มันสวยนาน..

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
บ่าวขี้เมี่ยง วันที่ : 15/06/2009 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nampol
อยู่ในสายลม....อยู่ที่โค้งรุ้งทอ.... @ ผู้ชายสีน้ำทะเล

โห..ปี 49 อิอิอิ.
ย้อนความคิดถึงกันอีกแล้วน๊า. คิกๆๆ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
phithak-P วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

โหย ว่าแต่ทริปนี้ปูไปด้วยดอกไม้จริงๆแหละ
ไปล่ะครับ
ปรู๊น ปรู๊น น น น น...

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
hooknoi วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ชอบผาเตริ่นอ่ะครับ สวยแบบแปลกๆดี ไ้ด้นั่งชมวิวท่ามกลางสายหมอกคงรู้สึกดีเนอะ

จริงๆเที่ยวป่าหน้าฝนนี่ก็ดีนะ ได้เห็นดอกไม้บานสะพรั่ง กับผืนป่าเขียวๆ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

สวยสุดยอดจริง ๆ ( ภาพที่ถ่าย ) น้องวิคกี้ ก็ใช่ย่อย ฝีมือถ่ายภาพ ลูกเล่นสุดยอดเหมือนเดิมไม่มีตกกระเลยนะ !
สบายดีนะครับ ไม่ได้เจอกันนานนิ...
ขอบคุณที่มาเยือน " บล็อคแห่งความดี "
วัติ ธนวิทย์

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
vickie วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ lost-in-space ใช่แล้วฮับ ความอร่อยง่ายๆในป่า ที่หาไม่ได้ในเมืองใหญ่ หุหุ

@ คุณศาลาไทย ป๋มเองตอนมาย้อนดูรูป นึกถึงเรื่องราวแล้ว ก็อยากกลับไปเยือนภูหลวง กับบรรยากาศสบายๆ เรียบง่ายอีกสักครั้งจัง

@ คุณผู้หญิงตัวเล็ก ชอบเหมือนกันเลยฮับ ดอกเปราะสีชมพูหวานๆ ป๋มเล็งไว้ตั้งนาน แล้วก็ได้โอกาสไปเยือนตามฝันซะที

@ คุณkk2004 ภูหลวง สวยกั๊บ แต่ละช่วงฤดูกาล ก็ให้อารมณ์ที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะดอกไม้หน้าฝน กับดอกไม้หน้าหนาว ที่มีมากมาย

@ คุณปลัดแรมโบ้ ดอกไม้ป่า สวยและน่าค้นหาขอรับ

@ คุณ Theeratatt สบายดี ตามอัตภาพฮับ

@ คุณสายลมลอย ป๋มว่าเป็นเพราะสวนกว้างขวางมากกว่า แค่เดินรอบสวนเลยซี่โครงบาน ไว้หาทางไปเป็นเด็กบ้านสวนแถวชุมพรสักวันสองวันดีกว่า อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สายลมลอย วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suankikran

สมัยโน้น ตอนไปเยือนภูสอยดาว....เปราะภูไม่บานเลย..

สงสัยไปผิดกาล

สมัยนี้....ไม่ได้ไปไหนซะแระ เดินทางอยู่ในสวนก็ซี่โครงบานแล้ว

ถ้าไม่เพราะวัยก็คงเพราะ สวน...

รก

แวะมาเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
theeratatt วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

สีชมพู หวานซะ

สบายดีนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ปลัดแรมโบ้ วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 03.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaifreeman
http://www.oknation.net/blog/wangnuea

ดอกไม้ป่าสวยจริงๆๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
kk2004 วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 11.40 น.

สวยจังครับ.....

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

เห็นสีชมพูแซม ๆ มากับสีเขียว ๆ ของใบไม้ สวยดีอ่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ศาลาไทย วันที่ : 12/06/2009 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salathai
Happiness Always : มีความสุขสม่ำเสมอ

ตรงลานสวยจังหงะจ๊ะ ฮือ ๆ อยากไป

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
lost-in-space วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

ภาพหน้าผาเป็นชั้น ๆ สวยมั่ก ๆ


"ไม่นานนักมื้อเที่ยงง่ายๆ ข้าวเหนียวไก่ทอด ปลาย่าง ก็หายลงท้อง" >>> หิว ๆ กลางป่า แค่เมนูง่าย ๆ แบนี้ก็มีฟาร์มสุขไปหลายร้อยไร่แล้วหละ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
vickie วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Ch.Minivet อ่ะ อ่ะ จัดทริปโรย หน้านี้มองต่ำเจอดอกเปราะภูสีชมพู มองสูงเจอกล้วยไม้น่าฝน แถมน้องนกอีกด้วย
ว่าแต่เคยไปแล้วมะช่ายเหรอกั๊บ

@ คุณ LittleMonkey ง่ะ ๆ ๆ ตอนนั้นก๊ะเรายังไม่รู้จักกันเลยอ่ะ
แด๋วไปแถมภาคกลาง จิทอตาม 5 5 5

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
LittleMonkey@^o^@ วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monkeynoi

ไม่ชวนกานเล้ยยย

อิอิ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
vickie วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ Bon09 ช่ายฮับ วิกกี้เองก็ไม่เคยเห็นที่ไหนสวยเท่าที่นี่ แบบดูเป็นดอกไม้ม๊าก .. มาก

@ คุณ Cat@ รูปพี่เพชรก็มีนะกั๊บ ใส่เสื้อสีเหลืองไง
แต่มะช่ายคนผู้หญิงนะกั๊บ อิ อิ

@ INDuLove ง๊า ป้าติ๊ก ทอมาเมื่อไหร่อ่ะ แด่วป๋มทอหานะคร๊า ช่าวแว้ว กะลังจะเห่อกันแล้วหล่ะ ว่าแต่กินกุ่งน้อย มะช่ายยอดไม้สีสด ที่เหมือนดอกไม้นะกั๊บ แต่มันเหมือนดอกหงอนนาคขนาดจิ๋วอ่ะกั๊บ ป๋มไม่ได้ถ่ายมาด้วย
เห้นรูปดอกเปราะแล้ว อยากไปอีกกั๊บ แม้ว่าตอนนั้นจะเอียนเปราะภูสีชมพูไปเป็นปีๆ ก็เหอะ 5 5 5 5

@ คุณลุงเอก ก็แหมม เค้าบอกว่าเด็กๆ มักความจำดี ก้เงี๊ยะแหล่ะ
นั่งดูรูปไป ก็นึกถึงบรรยากาศตอนนั้นไป ฝนหล่นแล้ว ไปหาที่เดินตากฝนกันเหอะ น๊ะ น๊า

@ คุณพี่อังศนา ของจริงมันน่ารักมากมายเลยอ่ะกั๊บ ป๋มยังถ่ายทอดออกมาไม่ได้เรื่องเท่าไหร่ ที่นี่ไม่มีทากอ่ะกั๊บ แต่ใส่กันขากางเกงเปื้อนๆ อิ อิ .... อืมม แต่อีกเส้นที่จะพาไปในเอนทรี่หน้าอ่ะ มีทากด้วยกั๊บ แค่พอลุ้น เพราะฝนยังไม่มากอ่ะกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

จ๋วย .. ไปมั่งดีก่า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
อังศนา วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

วุ้ยยย.. ชมพูจิ้มลิ้มน่ารักจังเล้ยยย


เอ่อ.. มีทากด้วยเหรอคะ ถึงได้ใส่ถุงกันทากน่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลุงเอก วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/WidelyLife
ท่องเที่ยวไป...ด้วยใจอนุรักษ์และรู้คุณค่า

เจ๊จำเรื่องราวได้ไงเนี่ย ป๋มลืมไปหมดแล้วนะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
INDYLOVE วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ เจ๊วิกกี้...

คิดถึงจังเลย..โทรไปก็ไม่รับสาย...
เห็น entry นี้แล้วคิดถึงป่า คิดถึงเพื่อนๆ
ล่าสุดคุยกับลุงเอกบอกว่า กำลังจะได้หลานกันแล้ว
อืม...ดีจังเลยนะคะ...เจ๊วิกกี้สบายดีมั๊ยคะ...

ไม่เคยเห็นเปราะภูสวยๆ เยอะแยะมากมายแบบนี้มาก่อนเลยค่ะ ทริปนี้เป็นทริปดอกไม้ที่โรแมนติกอีกทริปรึเปล่าคะเจ๊วิกกี้
ต้นกินกุ่งน้อย เห็นทีแรกคิดว่ากุหลาบหินซะอีกค่ะ..สวยจัง
ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสไปเที่ยวแบบนี้อีกเมื่อไร....
ยังคิดถึงอยู่เสมอนะคะ....เจ๊วิกกี้ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

..........................................................................

มีเรื่องราวดีๆ มาฝากให้อ่านด้วยค่ะ 2 เรื่อง

http://www.oknation.net/blog/indylove/2009/06/08/entry-1

ครูแจ้ง คล้ายสีทอง ศิลปินแห่งชาติ

http://www.oknation.net/blog/beckyblooms/2009/06/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Cat@ วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ชอบท่องป่าเหมอืนกัน

สาวไทย ชอบไปเก็บเห็ด
แม่แคทขอแค่เก็บภาพ พอแหระ

ะพี่เพชร(แม็กไกเวอร์)

ก๊าก อยากชมภาพ พี่แม๊ก

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
bon09 วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ดอกเปราะภูสีชมพู สวยมากค่ะ คล้ายๆดอกกล้วยไม้แต่มีกลีบดอกไม่ครบ
ชอบต้นไม้เล็กๆ แตกยอดอ่อนสีสวยสด ดูๆ เหมือนกับเป็นดอกไม้เช่นดอกกุหลาบมากค่ะ แต่ไม่ทราบว่าชื่ออะไร

เคยเดินป่าเก็บพืชมาก่อน แต่ไม่เคยเจอต้นนี้เลย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
vickie วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณBlueHill ใช่เลยขอร๊าบบบ แต่มันเป็นพันธุ์หายากๆ จริงๆ เพราะเท่าที่เปิดดู แทบจะไม่เคยเจอเลย อ้อ ยกเว้นพวกเทียนดอย นี่ก็เจอเยอะ เจอทุกป่า จนไม่อยากจะเชื่อว่ามันเป็นไม้พันธุ์หายาก ส่วนดอกเปราะ ป๋มว่าเปราะเหลืองหายากกว่าเปราะชมพูอ่ะ .... แต่หนังสือเล่มนี้ดีมากมาย ทำให้ได้ความรู้ขึ้นอีกเพียบ ... ขอบคุณนะคร๊าบบบ ที่ส่งต่อมาที่ป๋ม

@ คุณ 5Cats ป๋มเองก๊ะชอบมากมาย กับดอกเปราะภูที่แสนจะบอลบาง แล้วยังสีหวานๆ กับหย้าข้าวก่ำม่วงๆ ที่ป๋มรู้จักครั้งแรกเมื่อตอนไปภูผาเมฆ ที่จ.ตรัง

@ คุณ Yai_Nid อีกนานแหงมๆ เยย เพราะคิวปีนี้ ไปก็ไม่ตรงช่วงดอกเปราะบานสะพรั่งซะแล้วอ่ะกั๊บ

@ คุณ Chompoopookha มานั่งดูรูป นั่งอ่านเรื่องราว ก็คิดถึง จนอยากไปนั่งเล่น นอนเล่นที่นั่นอีกจัง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
chompoopookha วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

สวยจนอยากละลายกลายเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Yai_Nid วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

งามมากๆๆ เลยจ้า เยอะมากเลยน้า ..เปราะภู
"หญ้าข้าวก่ำ"...ก็สวย เมฆก็สวย หน้าผาก็สวย..
เห็นแล้วอยากไปมั่ง..เมื่อไหร่ไปอีกอ่ะ?ความคิดเห็นที่ 10 (0)
5cats วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/5cats

ทุ่งเปราะสีชมพูน่ารักน่าชังชอบค่ะ

หญ้าข้าวก่ำ ดอกแปลกตา สีสวย ชอบอีกเหมือนกัน :)

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หนังสือพันธุ์ไม้หายาก ของเขาดีจริง ๆ นะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
vickie วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณ auguzzy อะจึ๋ย มาไวจาง แถมขอมากไปด้วยอ่ะ เอิ๊กๆ ก็ป๋มอ่ะโคตะระ กลัวเจ้าที่อ่ะจิ แถมเป็นสัตว์ที่กลัวเจอที่สุดเวลาเข้าป่าอ่ะ จนป่านนี้ก็ยังนึกไม่ออกว่า ถ้าเจอจะทำไงดี ที่ไม่ใช่ยืนอยู่เจ๋ยๆ อ่ะ
อิ อิ แล้วไปที่น่าลงจอดตรงตัว H ที่มะช่ายมีคนนอนเกะกะ

@ คุณลูกเสือหมายเลข 9 แหม ๆ ๆ ดอกไม่อ่ะสวย แต่สวยมากขึ้นก็ตอนมีคนเป้นแบล็กกราวน์นี่แหล่ะกั๊บ

@ คุณสิงห์มือซ้าย เนอะ ๆ เปราะภูสีชมพูนี่แหล่ะ ได้ใจสุด สุด
แด๋วจะแวะตามไปเตะ เอ้ย ดูบอลนะคร๊า นี่ไปเตะกันมาใหม่แล้วหรอ

@ คุณ spyone ขอบคุณกั๊บ ป๋มแก้ไขแล้วกั๊บ ว่าแต่คุณน้องมาเวลาเดียวกับน้องพรเลยอ่ะ ทำได้ไงเนี่ยะ

@ คุณ supawan คุณพรี่ขร๋า ช่วงมิย.-กค. นี่เลยคร่ะที่กำลังออกดอกบาน ถ้ารอคงต้องเลยไปปีหน้าปู๊นอ่ะค่ะ แต่ก่อนไปเช็คข้อมูลก่อนก็ดีค่ะ จะได้ไม่ผิดหวัง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Supawan วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อยากไปเดินถ่ายรูปด้วยจัง ... คราวหน้าขอเกาะล้อไปด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เปราะภูสีชมพู สวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
spyone วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

เรื่องกับรูปมันซ้ำ ๆ กันในนี้อ่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ตามไปชมภาพแมท พระราม9 ค่ะพี่วิกกี้
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai3/2009/06/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
auguzzy วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ชมเรื่องดอก หรือการเล่าเรื่องมาบ่อยแล้ว

วันนี้ขอยุคุณวิกให้สะกดรอยเจ้าที่ซะหน่อย

ไม่แซ่บเว่อ ป๋มขอไปมากมั้ยอ่ะคับ


อ้อ.......ตัวHนี่ สวยเนอะ

สวยน่าลงจอดดีจัง


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวยเนอะ...ดอกไม้นะ
ไม่ใช่คน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
auguzzy วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

จองนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]