• vickie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vickie_007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 713123
  • ส่ง msg :
  • โหวต 569 คน
vickie
If you are the Parks, I will trek in you.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
วันพฤหัสบดี ที่ 21 กรกฎาคม 2554
Posted by vickie , ผู้อ่าน : 12182 , 07:26:49 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

เรื่องจากพื้นที่ผาเดียวดายล่าสุด .... รื้อส่วนระเบียงออกมากองกันแล้ว เตรียมเคลียร์ให้เรียบร้อย

หลังการแถลงของอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ก็ได้สอบถามไปยังไปพี่จืด เด็กรักษ์ป่า (เข็มทอง โมราษฎร์)  ทราบว่า ทางอช.เขาใหญ่เตรียมเครื่องมือไว้แล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ เพราะเชื่อว่า ทางผู้ใหญ่คงมีความเห็นไม่ต่างกัน และทางนายมาโนช การพนักงาน หัวหน้าอช.เขาใหญ่ ซึ่งลงพื้นที่วังน้ำเขียว บอกว่า จะดำเนินการให้เสร็จภายใน 3 วัน เพราะสภาพอากาศไม่ค่อยเอื้อ มีฝนตกด้วย 

ข้อมูลจาก FB กระดานข้อความของสาวกธรรมชาติศาสนา จืด เด็กรักป่า
Thoswan Devakul : ส่วนหนึ่งของแถลงการณ์ "อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้มีคำสั่งให้ยกเลิกและรื้​อถอนระเบียงยื่นบริเวณผาเดี​ยวดาย พร้อมทั้งให้มีการทบทวนรูปแ​บบการก่อสร้างเส้นทางศึกษาธ​รรมชาติที่กลมกลืนกับธรรมชา​ติ โดยการเปิดเวทีให้ภาคส่วนต่​างๆได้มีส่วนร่วมในการออกแบ​บ"  

Thoswan Devakul Email from PTTEP ถึงผม "ปตท.สผ.ได้สรุปกับอธิบดีกรมอุทยานแ​ห่งชาติฯ และหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเข​าใหญ่ ถึงข้อร้องเรียนจากกลุ่มอนุ​รักษ์แล้ว ที่ประชุมเห็นชอบให้ทำการรื​้อถอนชานชมวิว แต่ให้คงป้ายสื่อความหมายไว​้เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจ ด้านนิเวศวิทยา และป้ายเตือนขนาดเล็กบริเวณ​หน้าผา ซึ่งเดิมทีวัตถุประสงค์ในกา​รสนับสนุนกรมอุทยานแห่งชาติ​ฯ คือ เพื่อพัฒนาเส้นทางศึกษาธรรม​ชาติที่มีอยู่เดิม โดยเน้นการให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในคุณค่าและ​ความสำคัญของผืนป่ามรดกโลกด​งพญาเย็น-เขาใหญ่ ปตท.สผ. จึงได้จัดทำป้ายสื่อความหมา​ยพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกเท​่าที่จำเป็น เท่านั้น
ทั้งนี้ การดำเนินงานอยู่ภายใต้ความ​ร่วมมือระหว่าง ปตท.สผ. และกรมอุทยานแห่งชาติฯ ในรูปแบบคณะทำงานโครงการฯ ส่วนการอนุญาตให้ใช้แบบแปลน​ ตลอดจน สาระสำคัญในเชิงวิชาการและก​ารจัดการอุทยานแห่งชาติ อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของก​รมอุทยานแห่งชาติฯ"

กิจกรรมของเครือข่ายยังเดินหน้าต่อไป ในวันพรุ่งนี้ (23 กค.)
ตั้งแต่เวลา 09.00 น. นัดรวมพลบริเวณหน้าด่านขึ้นเขาใหญ่ ฝั่งปากช่อง เพื่อออกแถลงการณ์ขอบคุณทุกฝ่าย ที่มีส่วนร่วมในการสนับสนุน ผลักดันจนข้อเรียกร้องประสบความสำเร็จ รวมถึงขอบคุณกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช , อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ ปตท.สผ.ที่ยอมปรับปรุงเพื่อความเหมาะสม และให้เครือข่ายได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น  จากนั้นจะเดินทางต่อขึ้นไปไหว้ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เพื่อขอบคุณที่ช่วยดลบันดาลให้ข้อเรียกร้องประสบความสำเร็จ   

ประมาณ 11.00-12.00 น. จะเดินทางต่อไปที่ผาเดียวดายเพื่อประกาศเจตนารมณ์ของกลุ่ม ซึ่งเบื้องต้นร่างไว้ 3 ข้อ  คือ

1.ให้กรมอุทยานฯ, อุทยานแห่งชาติ และปตท.สผ. ที่จะทำสิ่งปลูกสร้างใดๆในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ต้องให้มีพื้นที่ในการแสดงออก แสดงความคิดเห็น และเปิดให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการจัดการ

 2. ในส่วนของประชาชน ควรหวงแหน และเคารพในกติกาท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามออกนอกเส้นทาง ห้ามให้อาหารสัตว์ป่า หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้จากป้ายสื่อความหมาย เป็นต้น

และ 3. อยากให้กรณีผาเดียวดาย เป็นกรณีศึกษาว่า หากเกิดปัญหาขึ้นมา คนในสังคมสามารถหันมาร่วมมือกัน พูดคุยเสนอทางออกและแนวทางที่ต้องการ เพื่อปรับไปสู่สิ่งที่ดี แทนที่จะขัดแย้ง ขัดแข้งขัดขากัน 


ความเดิมที่เป็นมา

หลังมีการเคลื่อนไหวต่อเนื่องของกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างระเบียงชมวิว ต่อเนื่องจากออกไปทางปูนที่อ้างว่าเป็น Broadwalk กันไปแล้ว หรือยังไม่ทราบเรื่อง ก็สามารถอ่านได้จากที่นี่ค่ะ บทความคุณ BlueHill สรุปไว้ 
ล่าสุด พี่จืด เด็กรักป่า คนที่เคยได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียวประเภทอนุรักษ์ธรรมชาติ จากปตท. ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านเต็มที่ หลังจากที่รับทราบเรื่องนี้ โดยเดินทางไปถึงอุทยานแห่งชาติ(อช.) เขาใหญ่แล้วเมื่อวาน และได้ยื่นหนังสือคัดค้านถึง นายมาโนช การพนักงาน หัวหน้า อช.เขาใหญ่ โดยผ่านรองหัวหน้าที่มารับหนังสือ โดยยื่นไปในนาม"เครือข่ายรักผาเดียวดายออนไลน์" เสนอไป 2 เรื่อง ให้รื้อระเบียง(อัปยศ)ทิ้ง  และขอมีส่วนร่วมในการจัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ หรือ บอร์ดวอล์ค หรือจะเรียกอะไรก็แล้วแต่

ซึ่งทางหัวหน้า อช. มาโนช ขอนัดพบปะพูดคุย เพื่อชี้แจง และรับฟังความคิดเห็นกันในเวลา 10.00 น.วันนี้ (21 กค.)  พร้อมให้ผู้ที่ไม่เห็นด้วยร่วมเสนอความคิดเห็นกัน ตอนนี้เพืิ่อนๆ หลายๆ คนที่มีเวลาว่างก็ชักชวนกันไปเจอที่เขาใหญ่แล้ว เช้าวันนี้เลย ส่วนคนที่ไปไม่ได้ก็ร่วมเคลื่อนไหวกันในวงกว้าง   

วันนี้มีภาพล่าสุดมาเพิ่มเติมให้ได้ดูกันว่า เค้าดำเนินการไปถึงไหนกันแล้ว  ... 
ภาพล่าสุด (20 กค.54) จาก เครือข่ายรักผาเดียวดายออนไลน์ ผ่าน Tummum น้องเดินป่าด้วยกันที่ Tag มาให้ใน FB  


แคทวอล์คยังไม่แล้วเสร็จ มีกองวัสดุึทิ้งเป็นระยะ
 
 
บางช่วงเป็นรูปเป็นร่าง


ทางลงชันก็มีบันได

มองมุงตรง


เอ่อ ...สภาพของการก่อสร้าง มันช่าง .....ยังปูพื้นไม่เสร็จ


ดูมุมหน้าผากันบ้าง จะเห็นระเบียงอัปยศ


สร้างกรง เอ้ยระเบียงเต็มพื้นที่


อีกมุม


ยกพื้น แถมตามแปลนระบุมีหลังคาระเบียงด้วย
 
 
มีการแสดงความคิดเห็นคัดค้าน ทั้งใน FB ของหลายๆ คน รวมถึงในเว็บไซด์พันทิบ   
 http://www.pantip.com/cafe​/blueplanet/topic/E1082998​9/E10829989.html

อ่านดูกัน จะได้ทราบความเห็น ถึงผลดี ผลเสีย ของการก่อสร้างลักษณะเช่นนี้ รวมถึงความหลากหลายของธรรมชาติตรงจุดนี้ ทั้วพืชพันธุ์ และนกป่าหายาก 
รวมถึงคำชี้แจงบางส่วนจากหัวหน้ามาโนช ในเบื้องต้น

ที่มาของโครงการนี้ .... ตามป้าย จะเห็นเขียนไว้ชัดเจน "โครงการจัดทำป้ายสื่อความหมาย ปรับปรุงพื้นผิวทางเดิน และสิ่งอำนวยความสะดวกทางเดินศึกษาธรรมชาติ ในผืนป่ามรดกโลก" 


มีทั้งตรามรดกโลก และหน่วยงานที่ให้การสนับสนุึนรายใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และ ปตท.สผ. 

หน่วยงานใหญ่ๆ เดี๋ยวนี้จะทำอะไร ก็มักจะเอ่ยอ้าง CSR (Corporate Social Responsibility) ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าจะลึกๆ แล้วจะเพื่อพีอาร์องค์กร หรือมุ่งหวังคืนกำไรให้สังคมอย่างจริงจัง เห็นบ่อยๆ ก็สร้างฝาย ปลูกป่า สร้างอาคารเรียน ห้องสมุด เป็นต้น แต่การกระทำใดๆ ต้องไม่ไปกระทบกระเทือน หรือไปเปลี่ยนแปลงธรรมชาติขนานใหญ่ แม้จะไม่ได้ลงมือทำเอง แต่แค่หยิบยื่นงบประมาณไปให้ จะไม่ตรวจสอบหรือรับรู้เลยหรือไรว่า เค้าเอาเงินไปทำอะไร ยังยิ้มหน้าชื่นตาบานงั้นหรือ 

น่าเศร้าใจ หน่วยงานใหญ่ ที่เคยมีเรื่องราวคราววางท่อก๊าซผ่านผืนป่าตะวันตก ไปแล้ว คราวนี้ก็มายุ่งกับป่าอีกแล้้ว คราวนี้เป็นหน่วยงาน ปตท.สผ.ที่สนับสนุน
จนตามมาด้วยหลายๆ ความเห็นที่มองถึงความเป็นไปได้ว่า ปตท.กำลังมองหาลู่ทางใช้พื้นที่เขาใหญ่ หรือเลาะ หรือเลียบเขาใหญ่ ในการเดินท่อส่งน้ำมันผ่านหรือเปล่า เท็จจริงก็ต้องดูกันยาวๆ เพราะถ้าจะเดินท่อส่งน้ำมันขึ้นอีสาน ก็ต้องมีผ่านกันหล่ะ


ป้ายเต็มๆ ที่เพื่อน Tummum ถ่ายไว้ เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2554 


ป้ายที่เห็นอยู่มุมถนนนู่น ขณะที่ทางเข้าผาเดียวดาย เริ่มมีวัสดุก่อสร้างเข้ามา

เพื่อนเดินป่าที่รู้จัก ส่งlinkจากพันทิบ พร้อมเรียกร้องให้ ปตท.ทบทวน ทัศนอุจาด ผ่านทาง fan page ของ PTT News ก็มีเสียงมาตอบรับมาสั้นๆ ว่า "ทางเรารับเรื่องไว้แล้่วค่ะ"

หรือใครจะร้องเรียน จะคัดค้านร่วมกันส่งความเห็นไปได้ที่ ปตท.สผ. ตาม link : http://www.pttep.com/th/Co​ntactUs.aspx?Section 
 
หรือจะส่งข้อร้องเรียนตรงไปที่กรมอุทยานฯ เผื่อผู้ใหญ่บางคนเป็นคนผลักดันจะได้รู้กัน  http://www.dnp.go.th/complain/index.asp 
ข่าวว่าเรื่องถึงอธิบดีกรมอุทยานฯ แล้ว แต่จะดำเนินการอย่างไรหล่ะ


พี่จืดบอกว่า ถ้าการคัดค้านไม่เป็นผล ตัวเขาและภรรยาจะคืนรางวัลลูกโลกสีเขียว ประเภทบุคคลอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่ได้รับจากปตท.ในปี 46  และจะอดข้าวประท้วงจนตาย (ข้อหลังนี่ส่วนตัวป๋มไม่เห็นด้วยเท่าไหร่) 

ขณะเดียวกัน พรรคพวกเพื่อนฝูงที่เคยไปเขาใหญ่ รักเขาใหญ่ รักผาเดียวดาย ต่างส่งข้อความเชิญชวนกัน ออกมาเคลื่อนไหว เสาร์-อาทิตย์นี้ เคลื่อนขบวนไปที่ผาเดียวดาย เพื่อแสดงออกถึงการคัดค้าน 

หัวหน้ามาโนช ที่เข้ามาคุมเขาใหญ่ ท่ามกลางข้อกังขา่ในตอนต้น ก็อย่าทำให้ข้อกังขานี้ติดตัวไปเลย หลังจากที่เคยงัดกับกรมทางหลวงเรื่องตัดถนนขึ้นเขาใหญ่มาแล้ว  อะไรทำดี เราสนับสนุน แต่อะไรที่มันขัด มันเปลี่ยนแปลงธรรมชาติขนานใหญ่ เราก็คงทำใจลำบากที่จะเฉยๆ กับมัน

ถึงเวลา ที่เรา ... คนใช้ประโยชน์ ตักตวงความสุขจากธรรมชาติ จะไม่ปล่อยให้ธรรมชาติต่อสู้กับความกระหายอยากของใครบางคนแต่เพียงลำพัง

ให้ใจ แล้วจะได้ใจ
ให้ธรรมชาติ แล้วจะได้ธรรมชาติคืนมา

ปตท. สผ. หยุดเถอะคืบหน้าล่าสุด : ได้พูดคุยกับพี่จืด หลังเจรจามาราธอนกับหัวหน้ามาโนช

พี่จืดบอกว่า ได้พูดคุย มีการแสดงความคิดเห็นในวันนี้หลายกลุ่ม ซึ่งหัวหน้่า อช.เขาใหญ่ ก็รับฟัง เป็นการพูดคุยอย่างฉันท์มิตร และพาคณะเจ้าหน้าที่ รวมถึงสื่อมวลชนไปดูพื้นที่จริงกันด้วย

มติในพื้นที่ ...เห็นพ้องรับใน 2 ข้อเรียกร้อง คือ 1.รื้อระเบียงออกไป 2.บอร์ดวอล์ค ที่จะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกๆ ฝ่ายว่าจะปรับอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อมีประเด็นเปราะบางเข้ามาเพิ่มคือ ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีการพบ "เลียงผา" ในเส้นทางไปผาเดียวดาย มีหลายคนที่ถ่ายภาพไว้ได้ รวมถึงตัวพี่จืดก็บอกว่ามีรูปยืนยันเช่นกัน 
  
แต่ทั้งหมดนี้ ต้องรอฟังการแถลงอย่างเป็นทางการจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในวันพรุ่งนี้ โดยพี่จืดบอกว่า หากเป็นไปตามมติในพื้นที่ กิจกรรมในพื้นที่วันเสาร์นี้ก็จะเป็นการประกาศเจตนารมย์ สืบชะตาที่ผาเดียวผา และร่วมกันแสดงความคิดเห็นในวงกว้าง ว่าจะปรับเส้นทางบอร์ดวอล์คอย่างไร 

แต่ถ้าผลเป็นตรงข้าม กิจกรรมก็จะเริ่มจากหน้าด่าน ที่นอกจากสักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่ และร่วมรับฟังการชี้แจง จากนั้นจะเคลื่อนขบวนไปประกาศเจตนารมย์คัดค้าน ที่ผาเดียวดาย ส่วนตัวพี่จืด ก็จะเผารางวัลลูกโลกสีเขียว และปักหลักยาวที่ศาลาหน้าศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ อดอาหารประท้วงจนตาย โดยขณะนี้เตรียมร่างเจตนารมย์ไว้แล้ว แต่จะประกาศให้ทราบหลังการแถลงของอธิบดีกรมอุทยานฯ ซึ่งตัวเองจะรอฟังการแถลงอยู่ที่เขาใหญ่ 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/07/2011 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

เย้ !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!


แต่ต้องย่องไปดูเป็นระยะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
vickie วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

ในที่สุด ก็ไม่พลิกล็อค จนช็อกนะฮะ
รื้อแล้วฮะ ..ระเบียงหน้าผาเดียวดาย

ขอบคุณคุณ BlueHill ... ที่ช่วยมาอัพเดทเป็นระยะ ลุ้นๆนะฮะตอนแรกกลัวพลิก เพราะคำพูดของ หน.อช.มาโนช บางคำก็รู้สึกแปลกๆ

ขณะคุณทุกๆ ความคิดเห็น ทุกๆ เมนต์ที่มาร่วมกันแสดงความคิดเห็น

@คุณTengpong // @ พี่นิดภาษาหลากสี ... ค่อยยังชั่วนะฮะ พี่จะได้ทำโป่งช้างอย่างสบายใจ ยังไงส่วนที่เหลือ เราค่อยมาเดินหน้าดูกันนะฮะ

@ คุณFeng_Shuj ... คงต้องช่วยกันสอดส่องดูหล่ะฮะ และคงไม่ใช่แค่เขาใหญ่ เพราะที่อื่นก็อาจจะมีสิ่งปลูกสร้างแปลกๆเกิดขึ้นมาอีกก็ได้นะฮะ

@คุณChaoying ... จริงๆ คนเข้าไปผาเดียวดาย ไม่ได้มากขนาดต้องทำทางเดิน หรือระเบียงอย่างที่เห็นในภาพเลยนะฮะ

@ คุณพันธ์สังหยด // @คุณCaptain Jack.... ช่ายเลยฮะ การพัฒนาที่สวนทางการอนุรักษ์ ที่น่าเป็นห่วง ความจริงพัฒนาให้ดีก็ทำได้ หากทำอย่างกลมกลืน และไม่ไปฝืนธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตที่สงวนไว้่เป็นพื้นที่ป่า แต่ถ้าเป็นนอกเขตก็คงไม่เป็นปัญหา

@คุณKati ... ช่ายเลยฮะ สำคัญที่ก่อนทำควรได้หารือ ร่วมกันแสดงความคิดเห็นร่วมกันกับเครือข่ายภาคประชาชนเสียด่อน ไม่ใช่ดันทุรังทำไป ตามที่คิดไปฝ่ายเดียว

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นายเข็มทอง โมราษฎร์ ตัวแทนเครือข่ายรักผาเดียวดายออนไลน์ กล่าวว่า ทางกลุ่มได้มีการประชุมหารือเกี่ยวกับคำตอบตามข้อเรียกร้องที่ขอให้ทางอุทยานฯ มีการรื้อถอดระเบียงชมหวิดที่ผาเดียวดาย และควรจัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ใหม่ให้มีความกลมกลืนกลับธรรมชาติ ซึ่ง นายมาโนช การพนักงาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ขอเวลาในการจัดการอุปกรณ์ก่อสร้างจำนวน 2 วัน จากนั้นจะทำการรื้อถอน ซึ่งคำตอบถือว่าตรงตามข้อเรียกร้อง และจะให้เวลาทางอุทยานฯตามที่ได้ตกลงไว้ หากไม่ดำเนินการ เคลื่อนไหวกดดันทันที
อย่างไรก็ตามในเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ก.ค.นี้ ทางกลุ่มเครือข่ายนักอนุรักษ์ธรรมชาติจำนวน 300 คน จะรวมตัวกันที่ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ฝั่ง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อทำกิจกรรม และแสดงจุดยืนถึงการออกมาเคลื่อนไหวปกป้องผาเดียวดาย จากนั้นจะเดินทางไปที่ผาเดียวดาย เพื่ออ่านแถลงการณ์ และกำหนดแนวทางการเคลื่อนไหวต่อไปหากทางอุทยานฯไม่ทำตามข้อตกลง

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
month วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/small


ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผลการแถลงข่าวเมื่อ 10 โมงเช้าวันนี้
นายสุนันต์ อรุณนพรัตน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ตามที่มีกลุ่มนักอนุรักษออกมาเรียกร้องให้ยุติการก่อสร้างระเบียงริมผาเดียวดาย เรื่องนี้หากเกิดความขัดแย้งขึ้นก็ต้องมีการพิจารณา โดยดำเนินการรื้อถอนออกมาก่อน ส่วนทางเดินเท้าศึกษาธรรมชาติก็มาคิดร่วมกันว่าจะทำอย่างไรให้กลมกลืนกับธรรมชาติและรักษาสิ่งแวดล้อม ส่วนรายละเอียดการรื้อถอดให้ติดต่อประสานงานโดยตรงกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
กวิน วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pairoch

ถ้ามีที่อื่นอีก..ช่วยแจ้งด้วย..อยากให้ช่วยกันคัดค้าน..เดินหน้ากันเต็มที่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ข่าวจากนสพ.คมชัดลึก ฉบับวันนี้ครับ
ขอบคุณมากๆครับ

หน.อุทยานเขาใหญ่ เห็นด้วยรื้อระเบียงชมวิวบนผาเดียวดาย ส่งเรื่องให้อธิบดีกรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตัดสิน กลุ่มคัดค้านลั่นถ้าเดินหน้าต่อจะชุมนุมยือเยื้อหน้าศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ขณะที่แกนนำขู่อดข้าวจนตาย ด้านปตท.สผ. ผู้ให้การสนับสนุนจี้เร่งแก้ปัญหา

ข้อเรียกร้องของนักอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่ให้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ยุติการสร้างระเบียงชมวิวบนผาเดียวดาย และปรับเปลี่ยนการก่อสร้างเส้นทางเดินเท้าศึกษาธรรมชาติไปยังผาเดียวดายให้สอดคล้องกับสภาพธรรมชาติ เริ่มประสบผลระดับหนึ่งหลังการเจรจากับผู้รับผิดชอบในพื้นที่ แต่ยังต้องรอดูว่าอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะเห็นด้วยหรือไม่
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 กรกฎาคม เครือข่ายรักผาเดียวดาย พร้อมด้วยกลุ่มรักษ์เขาใหญ่ กลุ่มอนุรักษ์เขาแผงม้า กลุ่มเด็กรักป่า กลุ่มไม้ขีดไฟ กลุ่มเยาวชนโลกสีเขียว ชมรมคนรักษ์สัตว์ป่านครนายก กลุ่มต้นกล้า สมาคมรักษ์ปางสีดา จำนวนกว่า 30 คน นำโดย นายภิญโญ จันทวงษ์ ผู้ประสานงานกลุ่มรักษ์เขาใหญ่ และนายราเมศ โอชา ขับรถยนต์ 4 คันติดสติกเกอร์ข้างรถระบุข้อความว่า ”เรารักผาเดียวดาย” ไปจอดรวมตัวกันที่สำนักงานอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จากนั้นได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายมาโนช การพนักงาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขอคำชี้แจงกรณีการก่อสร้างเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผาเดียวดาย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตามโครงการจัดทำป้ายสื่อความหมายปรับปรุงผิวทางเดินและสิ่งอำนวยความสะดวกทางด้านศึกษาธรรมชาติในพื้นป่ามรดกโลก ที่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตเลียม จำกัด สนับสนุนงบประมาณให้แก่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างโดย บริษัท เซ็นเตอร์พืช จำกัด
ทั้งนี้การก่อสร้างเริ่มจากริมถนนขึ้นเขาเขียวเพื่อเดินเท้าไปยังผาเดียวดาย ไว้รองรับนักท่องเที่ยวไปยืนชมวิว โดยได้ดำเนินการก่อฐานปูนวางโครงเหล็กฐานราก และปูพื้นด้วยแผ่นไม้เทียม ยาวไปจนถึงหน้าผาของผาเดียวดาย ส่วนบริเวณหน้าผาทำเป็นลักษณะคล้ายระเบียงเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ยืนถ่ายรูปวิวเกือบเต็มพื้นที่หน้าผาของผาเดียวดาย แล้ววนกลับมายังที่เดิม ระยะทางตั้งแต่ปากทางเข้ามาถึงหน้าผา 466 เมตร มีการวางโครงเหล็กกว้างประมาณ 1 เมตร พร้อมราวเหล็กสูง 0.8 เมตร ขณะนี้คืบหน้าไปแล้วประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์
นายภิญโญ กล่าวว่า การก่อสร้างเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผาเดียวดาย เป็นการก่อสร้างโดยอ้างว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปเที่ยวบางครั้งก็ไปเหยียบย่ำพันธุ์ไม้ รวมทั้งเพื่อความสะดวก จึงต้องมีการปรับปรุงทางเดิน เพราะเส้นทางที่เข้าไปมีพันธุ์ไม้จำนวนมาก และมีโอกาสที่จะได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างยังไม่มีการสอบถามความคิดเห็นเพื่อให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจ เพราะจุดที่มีการก่อสร้างมีสัตว์สงวนใกล้สูญพันธุ์อย่างเลียงผา ใช้เป็นเส้นทางหาอาหาร เมื่อมีการก่อสร้างก็จะทำให้เลียงผาไม่สามารถข้ามสะพานเหล็กไปหาอาหารได้ ซึ่งเวลาที่เลียงผาออกหาอาหาร จะพบเป็นประจำในช่วงเวลา 05.00 น. จึงเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อวัฏจักรการหาอาหารของสัตว์ป่า
“จึงขอเรียกร้องว่าการก่อสร้างจุดชมวิวผาเดียวดายไม่เหมาะสม และขอให้มีการรื้อถอนโดยเร่งด่วน นอกจากนี้ทางกลุ่มยังเห็นด้วยกับการจัดทำเส้นทางการศึกษาธรรมชาติ เพื่อป้องกันนักท่องเที่ยวเหยียบย่ำมอสเฟิร์น และพืชพันธุ์ไม้อีกจำนวนมาก แต่ต้องมีการทบทวนแบบการก่อสร้างให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ โดยการเปิดเวทีให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องและร่วมในการออกแบบ เพื่อให้สัตว์ไม่ได้รับผลกระทบจากการหาอาหารตามเส้นทางที่เป็นธรรมชาติดังเช่นเคย” นายภิญโญ กล่าว
นายภิญโญ ยังกล่าวอีกว่า หากยื่นข้อเรียกร้องแล้ว ยังไม่ได้รับการปรับปรุงแก้ไข กลุ่มเครือข่ายนักอนุรักษ์ จะรวมตัวกันชุมนุมกางเต็นท์ปักหลักประท้วงอยู่ที่ศาลเจ้าพอเขาใหญ่ บริเวณทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จนกว่าจะได้รับการปรับปรุงแก้ไข
นายเข็มทอง โมราษฎร์ ตัวแทนเครือข่ายรักษ์ผาเดียวดายออนไลน์ เปิดเผยว่า จากการพูดคุยในระดับพื้นที่ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนความเห็นฉันมิตร ทางพื้นที่เองก็เปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นและพากันลงไปดูพื้นที่จริง โดยมีความเห็นร่วมกันว่า ให้รื้อบริเวณระเบียงหน้าผา แต่ในส่วนของบอร์ดวอล์กจะเปิดให้ทุกฝ่ายได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับการจัดการ เนื่องจากพบว่าในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมามีผู้พบเลียงผาบริเวณเส้นทางไปผาเดียวดาย จึงทำให้เป็นประเด็นที่เปราะบางมากขึ้น อย่างไรก็ตามผลสรุปต้องฟังจากการแถลงของอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในวันที่ 22 กรกฎาคม ซึ่งถ้าอธิบดีเห็นด้วยกับข้อสรุปดังกล่าว กิจกรรมในวันเสาร์นี้ก็จะเป็นเรื่องการเปิดเวทีแสดงความเห็นในเรื่องบอร์ดวอล์ก แต่ถ้าอธิบดีแถลงในทางตรงข้ามตนก็จะเรียกร้องให้ทุกฝ่ายมาชุมนุมร่วมกันที่หน้าด่านขึ้นเขาใหญ่ฝั่งปากช่อง ไปนมัสการเจ้าพ่อเขาใหญ่และรับฟังข้อชี้แจงของทางอุทยาน และถ้ายังไม่ได้ข้อยุติอีกก็จะขึ้นเขาใหญ่ไปประกาศเจตนารมณ์ที่ผาเดียวดาย นอกจากนี้ตนจะเผารางวัล และอดอาหารประท้วงจนตายที่ศาลาหน้าศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ โดยจะมีแนวร่วมเยาวชนในพื้นที่มาร่วมแสดงพลังคัดค้านในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ด้วย
ด้านนายมาโนช การพนักงาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวทางอุทยานไม่สามารถสั่งระงับได้เพราะเป็นโครงการที่ทางกรมอยุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นผู้ดำเนินการ จึงต้องให้ผู้บริหารเป็นผู้ชี้แจ้ง ตนยังไม่ข้อให้รายละเอียด เนื่องจากในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้ อธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะเป็นผู้แถลงข่าวเอง
นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวในโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ในเว็บ www.oknaion.net บล็อกเกอร์ vickie ได้นำภาพโครงสร้างเหล็กที่จะทำระเบียงชมวิว บนผาเดียวดายและแท่งปูนที่จะทำเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติมาให้เห็นความคืบหน้าในการก่อสร้าง พร้อมทั้งระบุว่าเป็น "ภาพล่าสุด..ผาเดียวดาย:ทัศนอุจาด ที่ ปตท.สนับสนุน?
นอกจากนี้ในเฟซบุ๊ก ยังได้มีการจัดตั้งกลุ่มขึ้นเพื่อรวบรวมผู้ที่คัดค้านค้านเรื่องนี้ด้วย อาทิ กลุ่ม "เครือข่ายคัดค้านสร้างโครงเหล็ก ผาเดียวดาย" กลุ่ม "เครือข่ายรักผาเดียวดาย" เป็นต้น
รายงานข่าวจากบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนในการดำเนินโครงการ ระบุว่า ขณะนี้ ปตท.สผ.รับทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว และกำลังประสานอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ และหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถึงข้อร้องเรียนและแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการรื้อถอนชานชมวิวที่เป็นข้อกังวลของกลุ่มอนุรักษ์ ซึ่งเดิมทีปตท.สผ.มีวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนกรมอุทยานแห่งชาติฯ ในการปรับปรุงเส้นทางดังกล่าว คือ การจัดทำระบบป้ายสื่อความหมายพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกเท่าที่จำเป็นและไม่กระทบต่อธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ติดตามข่าว เอาไงเอากัน

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Kati วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ คุณวิกกี้

หลังจากร่วมลงชื่อคัดค้าน ใน FB
หลังจากติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหว

และ ติดตามคำตอบ จาก ปตท. และ ปตท.สผ.

ผมเห็นด้วยกับคำถาม ที่ชัดเจนว่า
เหตุที่เรื่องราวทุเรศทุรัง และ อาศัยความคิดด้านเดียว
ล้วนเกิดขึ้นจากการไม่มีส่วนร่วมของประชาชน
เช่น คำตอบที่ คุณชาลี นำมาอธิบาย

คำตอบจาก คณะกรรมการภาคประชาชน
เป็นสิ่งที่จำเป็น ต่อการบริหารจัดการป่าไม้ไทย ยามนี้ จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
captain.Jack วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

ไม่เห็นด้วยอย่างแรง....คนรักป่า..ได้กลิ่นป่า..กลิ่นดิน..ก็ชื่นใจแล้ว...


ไม่ต้องการกลิ่นสี...กลิ่นขยะ...ที่จะแอบจะซ่อนอยู่ใต้ทางเดิน...

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

บางครั้งการพัฒนาก็เป็นการทำลายความงดงามทางธรรมชาติเสียเอง ทั้งยังนำเอาขยะและความสกปรกเข้าไปทำลายธรรมชาติอย่างรวดเร็วด้วยครับ สนับสนุนคัดค้านการสร้างครับ โหวต

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Chaoying วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เพิ่งไปเขาเขียวมาเมื่อหลังวันเลือกตั้ง ผ่านผาเดียวดายไป เพราะมีกองวัสดุก่อสร้างอยู่ จึงหาที่จอดรถไม่ได้..เสียดาย ไม่ได้เห็นภาพระเบียงของจริง แต่เห็นในบ้านนี้ ระเบียงแบบนี้ไม่ต่างจากน้ำตกเหวนรก ...ว่าไปแล้ว ไม่ต้องทำระเบียงเลย นั่งๆ ยืนๆบนหินนั่นแหละ..ทำลายได้เรื่อยๆ นะพวกปตท. เนี่ย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
tengpong วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

มาติดตามอัพเดทข่าว

เสร็จงานเมื่อไหร่ จะไปร่วมงานนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

เห็นอย่างนี้แล้ว สงสัยถ้าไม่ค้าน ต้องเจออีกหลายผาเลยน่ะนี่

ขอบคุณที่ช่วยๆ กันกระจายข่าว

อาทิตย์นี้ติดไปกุยบุรีด้วยสิค่ะ เลยไม่ได้ไปต่อชะตาให้ผาเดียวดาย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
feng_shui วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เห็นแล้ว กลุ้มใจ แทนรุ่น ลูกหลานเฮ้อ ความสะดวกสบาย ครอบงำไปซะแระ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
tengpong วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

มันความคิดใคร ที่เริ่มต้นเสนอเรื่องบัดซบเช่นนี้

น่าจับมาตบกะโหลกสั่งสอนซะหน่อยปะไร "Chee๊r"

เดินป่าไม่ได้ ก็พิการอยู่บ้านเถอะ h่า เอ้ย..
.
.

ขอโทษด้วยครับที่ติดภาระกิจอยู่นราธิวาส เพิ่งกลับมาเมื่อบ่าย

แต่จะติดตามความเคลื่อนไหว และจะสู้เพื่อผาเดียวดาย และเข้าใหญ่

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
kate วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

ดีใจด้วยค่ะกับความคืบหน้าล่าสุด ไอ้ระเบียงนั่นรับไม่ได้จริงๆ ส่วนทางเดินเคทอยากจะมองในแง่ดีว่ามันช่วยทำให้คนที่เข้าไปไม่ออกนอกลู่นอกทางไปรบกวนธรรมชาติมากนัก

เคทมีรูปทางเดินหลายรูปเลยค่ะ มีตัวเองเดินหอบแฮ่กๆ ประกอบภาพด้วย พอเห็นข่าวนี้ปุ๊บก็รีบไปรื้อไฟล์ภาพออกมาดูเลย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
vickie วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

คืบหน้าล่าสุด .... สายแจ้งมาว่า เค้าสั่งรื้อระเบียงอุบาดนั่นแล้วคราฟ แต่บอร์ดวอล์ค คงต้องเจรจาหารือกันว่าจะจัดการให้มันดูดีกว่าที่เป็นอยู่อย่างไร ... ป๋มถามไปทางพี่จืด ยังติดเจรรจากับหัวหน้า อช.อยู่ ซึ่งคนรับสายก็บอกว่าได้ข่าวเหมือนกัน แต่ชัดเจนที่สุด รออธิบดีกรมอุทยานฯ แถลงพรุ่งนี้
ส่วนกิจกรรมสืบชะตาผาเดียวดาย เสาร์-อาทิตย์นี้ ยังมีอยู่เหมือนเดิม ขอร๊าบบ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
vickie วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@คุณKate ... เสียดายรูปที่ไปผาเดียวดายตอนที่ยังเป็นเส้นทางเก่า หายไปทั้งไฟล์เลย เลยไม่ได้นำมาเปรียบเทียบให้ดู ยังนึกชชอบในความสงบของบริเวณนี้
ผาเดียวดายดูจะดังมากขึ้นก็ตอนที่มีเข้าไปถ่ายละครทีวี แฮ่ะๆ จำชื่อเรื่องไม่ได้อ่ะ ที่มีนางเอกสาวสวยลูกครึ่งลาวชื่ออเล็กซานดร้า อ่ะ

@คุณarexy13 ... เห็นด้วยฮะ เขาใหญ่ถูกย่ำยีมากจริงๆ แทบจะทุกรอบด้าน โดยเฉพาะเมื่อทุนธุรกิจเข้าถึง ตอนนี้รอบเขาใหญ่แน่นจริงๆ รอแค่เมื่อไหร่มีสัมปทานให้เอกชนเข้าไปทำที่พักในอุทยานอีกนั่นแหล่ะ เขาใหญ่ก็เป็นช้อยส์แรกๆ ทีเดียวเชียว .. ห่วงจริงๆ ก็ไอ้นโยบาย อพท.นั่นแหล่ะ หุหุ

@คุณ Market ที่ว่ามามันใช่เลยฮะ และน่าเสียดายที่หน.อช.ดันจบด้านก่อสร้างมา แต่ขาดความเป็นศิลปะ และการเข้าอกเข้าใจธรรมชาติ ผืนป่า .... มันไม่ใช่สวนสาธารณะนะฮะ ที่คิดจะก่อสร้างอัะไรขึ้นมาก็ทำๆไป ไม่ต้องสนใจ ใส่ใจว่ามันจะเปลี่ยนแปลงพื้นที่แค่ไหน ... สมัยอยู่แก่งกระจาน ที่เคยมีผลงานลักไก่ก่อสร้าง ทิ้งขว้างแถวบ้านกร่าง ...เศร้า เศร้า

@คุณDriftworm เค้ากะว่า ถ้าไม่มีคนค้านก็ทำจนเสร็จหล่ะฮะ 55 โทษฐานที่ไม่ไปเฝ้าดูกันเอง

@คุณ Jaochai ...คงต้องร่วมแรงร่วมใจกันคนละไม้ คนละมือแหล่ะฮะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
vickie วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@คุณ BlueHill ขอบคุณนะฮะ ที่ช่วยอัพเดทข่าว

@ คุณคนเล่าเรื่อง ... เรื่องการสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่อยู่ในพื้นที่ป่า ย้ำว่าเขตป่านะฮะ ควรทำอย่างกลมกลืน และเป็นธรรมชาติ และเหมาะสม หากจะทำ ควรไปศึกษาจากอุทยานหลายๆ แห่ง ซึ่งก็มีทำอยู่ และทำได้อย่างกลมกลืน ทั้งนี้ ทั้งนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการที่นักท่องเที่ยวลงไปเหยียบต้นไม้ เหยียบดินแน่นเกิน ทำให้รากชอนไชไม่ได้ แล้วแต่จะว่ากันไป แต่ไม่ใช่อย่างที่เห็นในภาพ และที่สำคัญ ผาเดีียวดาย ไม่ได้อยู่ในเส้นทางไปลานกางเตนท์ หรือไปศูนย์อำนวยการนะฮะ เป็นเส้นทางแยกออกไป ไกลพอควร ใครไปก็คือว่าตั้งใจ แต่หากทำเป็นเส้ทางถาวร ใหญ่โตแบบนี้ ท่าทางจะแย่แน่ๆ สำหรับสัตว์ป่าเล็กๆ จำพวกนก สัตว์เล็กๆ ที่อาจจะหายไปจากบริเวณนั้น ถ้านักท่องเที่ยวจะแห่กันเข้าไป โดยเฉพาะในยามเทศกาลที่นักท่องเที่ยวจะมากกว่าปกติ
ถ้าจะบอกว่าปิดไปเลย ... มันไม่ยากที่จะทำหรอกฮะ แต่จะดูแลอย่างไรมากกว่า ในเมื่อเปิดขึ้นมาเป็นแหล่งท่องเที่ยว จุดชมดวงอาทิตย์ขึ้น จุดที่ใช้เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติของเด็กๆ หรือชมรมต่างๆ และที่สำคัญ ระยะทางเดินไม่ยาวมาก เส้นทางที่มีอยู่ส่วนหนึ่งเป็นเส้นทางดิน และส่วนหนึ่งเป็นหิน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
jaoshine วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siamshine

มีการเคลื่อนไหวของชมรมหลายชมรมในการเข้าไปสอบถาม หาคำตอบจากเรื่องแล้วครับ
ว่ามันเกิดอะไรขึ้นในบ้านของสัตว์ป่า....

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
driftworm วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เอ ... ยังไม่เห็นมาถามผมเลยนะ ทำไปแล้ว
.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
market วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ที่จริงแล้วการสร้างทางเดินและระเบียงชมวิวนั้นมันก็ไม่น่ารังเกียจสักเท่าไร คงจะพอรับได้ ถ้า!!!!!!!!จะเอาใจใส่สร้างให้มันดูเนียนและปราณีตกว่านี้....ส่วนใหญ่ของการก่อสร้างในบ้านเรา โดยเฉพาะตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆโดยเฉพาะที่ราชการเป็นคนลงทุนสร้าง ขาดความปราณีต ขาดความตั้งใจ ขาดความเอาใจใส่ ขาดการดูแลบำรุงรักษาที่ดี ปล่อยให้สร้างให้ทำกันแบบขอไปที....ที่สำคัญคนของเราส่วนใหญ่ยังขาดจิตสำนึกที่ดีในกฎเกณฑ์ระเบียบวินัยและไม่ละมุนละไมกับหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตประจำวันค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
arexy13 วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myarexy13

คงต้องช่วยๆกันลงชื่อหรือบอกคนข้างๆตัวเรา คำตอบที่ระบายในเรื่องนี้ก็อยู่ใน บล๊อคของพี่BlueHill ไปแล้ว แต่ขอพูดถึง ปตท.หน่อย ที่ตอนเวลาไปเสนอโครงการณ์ศิลปะภาพวาดเพื่อสิ่งแวดล้อมละ ให้รอกันเป็นปีเป็นชาติ ยังไม่พร้อมสนับสนุนตอนนี้ ทีเรื่องแบบนี้ละรีบทำ ที่สร้างภาพเอาไว้ว่ารักษสิ่งแวดล้อมแม้อุตส่าหกรรมที่ทำอยู่จะทำลายก็ตาม จะสร้างภาพทั้งทีมันต้องมองอะไรให้มันละเอียดกว่านี้ในเรื่องผลกระทบ เงินได้มาง่ายจะให้ใครต้องคิดให้มากทำไมไม่โยนหินถามทางก่อนทำ...เฮ่อ...เวรสกรัม.....

ป่าเขาใหญ่เป็นมรดกโลกที่ถูกคนย่ำยีมากที่สุด.....

สรุป.....เขาหญ่ายยยยยยหรือเขาใหญ่.....

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
kate วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

เคยไปผาเดียวดายสามครั้ง คนส่วนใหญ่ไปเขาใหญ่ถ้าไม่รู้จักจริงๆ ก็จะผ่านมันไปโดยไม่เข้าไปรบกวน

เห็นจุดที่เป็นระเบียบชมวิวแล้วใจหายมาก ไม่คิดว่าจนท.จะคิดสร้างสิ่งนี้ขึ้นมาได้

อยากให้มีการทบทวนและริ้อถอนออกไป

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ผมคิดว่า นี่น่าจะเป็นการบริหารจัดการเพื่อให้การเข้าถึงและเข้าชมสภาพทางธรรมชาติและระบบนิเวศเป้นไปอย่างมีระเบียบเรียบร้อยและไม่รบกวนสภาพธรรมชาติมากไปกว่าที่กำหนดไว้นั่นแหละครับ
แต่ถ้าหากจะคิดว่าเป็นการไม่เหมาะสมในการสร้างเส้นทางและป้ายแบบนี้ ก็ควรจะปิดผาเดียวดาย (ที่คงไม่เดียวดายอีกแล้ว เพราะคนเข้าไปเที่ยวชมกันมาก) ไม่ให้ใครเข้าไปนั่นแหละครับ ให้เป็นธรรมชาติแบบที่ไร้คนรบกวนจริง ๆ นั่นแหละ ถึงจะดีที่สุดละครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

จาก FB ของคุณ Adam Feelgood ได้รับอีเมลล์จากคนใน ปตท ว่า

ขณะนี้ ปตท.สผ.รับทราบในเรื่องที่เ​กิดขึ้น และกำลังประสานอธิบดีกรมอุท​ยานฯ และหัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ ถึงข้อร้องเรียนและแก้ไขปัญ​หาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการรื้อถอนชานชมวิว​ที่เป็นข้อกังวลของกลุ่มอนุ​รักษ์ ซึ่งเดิมทีปตท.สผ.มีวัตถุปร​ะสงค์ในการสนับสนุนกรมอุทยา​นฯในการปรับปรุงเส้นทางดังก​ล่าว คือ การจัดทำระบบป้ายสื่อความหม​ายพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกเ​ท่าที่จำเป็นและไม่กระทบกับ​ธรรมชาติ
26 นาทีที่แล้ว · ถูกใจ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
vickie วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@คุณXpresso ... ยินดีคราฟ ร่วมกันเป็นปากเป็นเสียง ตอนนั้นที่ป๋มยอมขึ้นเขาใหญ่ ก็ไปเจอกับน้าชิน น้าเหมา นายช่างนี่หล๊ะ เลยได้รู้จักกับผาเดียวดายไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
xpresso วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!

ขอแชร์ ณ เพจนี้ขอรับ

http://www.facebook.com/pages/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%81-%E0%B8%9C%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A2/222152421160602

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
vickie วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณหน่อผุด ... หากการดำเนินการที่ผาเดียวดายไม่สำเร็จ มีแนวโน้มอีกหลายสถานที่ก็จะดำเนินการตาม ส่วนเรื่องกระเช้าขึ้นดอยนั้่น เคยมีคนตั้งข้อสังเกตุให้ฟังว่าน่าจะเป็นเรื่องหลอกแด๊ก อุ๊บส์ หลอกกินเงินวิจัย เพราะลงท้ายโครงการก็ไม่เกิด เงินวิจัยก็หมด หุหุ
ก็หวังว่ามันจะไม่เกิดจริงๆนะฮะ

@คุณ BlueHill ถ้าไอ้โครงสร้างบ้าบอเกิดขึ้นที่นี่ ... น่าเป็นห่วงฮะ เพราะย้อนกลับขึ้นไปดูรูปที่คร็อปมาตรงชื่อโครงการ ดันพ่วง"ทุ่งใหญ่นเรศวร" เข้าไปด้วย หรือว่า แถบนั้นกำลังจะโดนไปด้วย ..... ไอ้บริษัทพลังงานรายใหญ่นี่ เจาะป่าวางท่อส่งน้ำมันแถวนั้นยังไม่พออีกรึไง

@คุณหมีน้ำแข็ง ... รอลุ้นฟังผลกันฮะ ว่าเค้าจะเอาไงกันแน่

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หมีน้ำแข็ง วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/imice
เตาม twitter กันได้ที่ @imsakulsri คะ รวมทั้ง https://www.facebook.com/icejamestravel ด้วยคะ 

หวังว่าเสียงของพวกเรา จะทำให้เขาหยุดคิด และไม่ทำแบบนี้!

อยากให้รื้อออกทั้งหมด อยากให้เป็นเหมือนที่เคยไป ดีกว่ามากมาย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


คณะกรรมการที่ปรึกษาจากภาคประชาชน เคสตัวอย่างจากอุทยานแห่ชาติพุเตย
http://www.oknation.net/blog/phaen/2011/02/23/entry-1

การมีส่วนร่วมจากภาคประชาชน น่าจะเป็นหนึ่งในทางออกของปัญหา
พูคคุยกันตั้งแต่ต้น ดีกว่ามานั่งแก้ปัญหากัน(ทุกที) ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วันศุกร์ 10 โมงเช้า อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ เตรียมแถลงข่าวเรื่องนี้่ ที่กรมอุทยานแห่งชาติ บางเขน ครับ
เข้าใจว่า ทางออก ก็คือ ให้รื้อทิ้งระเบียงหน้าผาเดียวดาย ส่วนทางเดินบอร์ดวอล์ก ให้คงไว้เหมือนเดิม

แต่โดยส่วนตัว อยากเสนอให้รื้อทิ้งทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นระเบียงริมผา หรือ บอร์ดวอล์ค เพราะัมองไม่เ้ห็นความจำเป็นต้องมี ปล่อยไว้ตามธรรมชาติิอย่างเดิมดีแล้่วครับ ถ้าทางอช.ต้องการลดผลกระทบจากนักท่องเที่ยวต่อสภาพแวดล้ิอม ใช้วิธีควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยว และติดป้่ายรณรงค์แบบเข้มข้น ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ไม่ใช่ปลายเหตุอย่างที่ีทำกันอยู่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หน่อผุด วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คัดค้านการก่อสร้างใดใดอันจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพธรรมชาติให้เสียหายค่ะ ที่ผาเดียวดายดิฉันไม่เคยไป เห็นแต่ในภาพ นี่ถึงจะรื้อถอน สภาพธรรมชาติก็เสียหายไปแล้วไม่ใช่น้อย น่าเป็นห่วงว่า อีกไม่นานอาจจะมีกระเช้าไฟฟ้าพาคนรวยขึ้นชมอุทยานแห่งชาติ ดอยหลวงเชียงดาว ภูกระดึง...ค้านหัวชนฝาค่ะคุณวิกกี้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
vickie วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@ คุณพี่ชัยแมนยู ... ขอเป็นทางเลื่อนแบบสนามบินก็ไม่เลวนะฮะ คนจะได้มากันล้้นหลาม แล้วคิดหรือว่านกที่เคยอาศัย นกเงือกที่เคยโฉบผ่านผาแห่งนี้ จะไม่ย้ายไปที่อื่น มันจะกลายเป็นได้อย่างเสียหลายอย่าง

@ คุณ OKeel ... ช่างสังเกตุเชียวฮะ เท่าที่ทราบตอนนี้เค้าหยุดการก่อสร้างทั้งหมดไว้ก่อน แต่ยังไม่รู้ว่าจะดำเนินการยังไงต่อ ท่าทีเบื้องต้น ทางหัวหน้ามาโนชก็พูดทำนองว่าพร้อมปรับตามข้อเรียกร้อง แต่ ... ม่ายรุมีไรลึกๆ อีกเปล่า ป๋มเลยอยากให้ช่วยกันกดดันทาง ปตท.สผ.อีกทางหนึ่ง ตัวการสนับสนุนดีนัก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
OKeel วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ


ภาพที่ 7 ก็ด้วย

สนับสนุนให้ยกเลิกโครงการทั้งหมดครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
OKeel วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ


เพิ่มเติม..ดูจากภาพที่ 6 มีการสกัดก้อนหินจนเรียบด้วยครับ หลบโครงสร้างและพื้นระเบียง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
OKeel วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

ดูช่างเป็นสิ่งที่จูงใจคนรักสบาย ไม่อยากให้รองเท้าเปื้อนดินโคลน ได้ไปเที่ยวกัน เฮ้อ คนคิด+คนสนับสนุน รู้จักคำว่า "ธรรมชาติ" หรือไม่ว่า หมายถึงอะไรกัน..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ChaiManU วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ไหนๆก็รักความสะดวกสบายกันแล้วไม่สร้างรถไฟฟ้าแทนทางเดินไปซะเลยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vickie วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

@คุณผีเสื้อพเนจร ... ช่วยกัน ช่วยกัน
10 โมงวันนี้ น่าจะมีคำตอบคร่าวๆ ถึงการจัดการกับทัศนอุจาดผาเดีย​วดาย ถ้าไม่มีผู้ใหญ่กว่าอยู่เบื้องหลัง ... ปตท.แจ้งรับทราบเรื่องร้องเรียน​ไว้แล้ว ... อธิบดีกรมอุทยานฯรับทราบเรื่องแ​ล้ว ... น้ำมันตลาดโลกขึ้นอีก 64 เซนต์ ปิดที่ 98 ดอลลาร์/บาเรล ... เย็นนี้ ปตท.จะประกาศขึ้นขายปลีกอีกมั๊ย??

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

พี่วิกกี้ ล่าสุด เมื่อเช้าผมเห็น หนังสือพิมพ์ ข่าวสด ลงเรื่องผาเดียวดาย หน้าหนึ่งไปแล้วครับ

เอาใจช่วยพี่จืด ครับ เสียดายที่ไม่ได้ไปร่วมด้วย แต่ลงชื่อคัดค้านไปแล้ว และ ส่งเมลล์ไปร้องเรียนตั้งแต่วันที่ พี่ชาลีลง บทความ

ตอนนี้ที่ทำได้ ผมช่วยกระจายข่าวไปยังเพื่อนๆใน FB ช่วยลงชื่อ อยู่ครับ

แล้วจะมาติดตามความคืบหน้าเรื่อยๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปรโต๊ะลอซู ภาค 3

ไปจับหมอกกันมั้ย

View All
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]