• vihok001
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vihok001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 2007647
  • ส่ง msg :
  • โหวต 155 คน
นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ
ทำความดี เพื่อความดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokradio
วันพฤหัสบดี ที่ 18 ตุลาคม 2555
Posted by vihok001 , ผู้อ่าน : 13844 , 04:55:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน OKeel โหวตเรื่องนี้


         เรื่องราวของพรรคประชาธิปัตย์ เป็นเรื่องราวที่สืบทอดกันมายาวนาน เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องการยุทธ์ศาสตร์การปกครองประเทศไทย ที่ยาวนานมากว่า80ปี หลายเรื่องราวถูกจารึกในประวัติศาสตร์ หลายเรื่องราวมิได้ถูกจารึกกลับถูกเลือนหายไปในประวัติศาสตร์ จนคนรุ่นหลังไม่รู้ตัวคนการเป็น “ประชาธิปัตย์” จนต้องมีการกลับมาสร้างเอกลักษณ์ใหม่ ( อังกฤษ Rebranding ) อันที่จริงแล้วหากสืบค้นประวัติของพรรคประชาธิปัตย์จะพบว่า พรรคประชาธิปัตย์ (อังกฤษ: Democrat Party - DP, ย่อ: ปชป.) ก่อตั้งเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2489 เป็นพรรคการเมืองจดทะเบียนที่เก่าแก่ที่สุดของไทยที่ยังดำเนินการอยู่ พรรคมีสมาชิกที่ได้แจ้งต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองไว้ จำนวน 2,869,753 คน นับเป็นพรรคการเมืองที่มีสมาชิกมากที่สุดในประเทศไทย และมีสาขาพรรคจำนวน 177 สาขา        นายควง อภัยวงศ์  หรือ พ.ต.ควง อภัยวงศ์ เกิดเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2445 ณ จังหวัดพระตะบอง ซึ่งขณะนั้นอยู่ใน มณฑลบูรพา ของราชอาณาจักรสยาม (ปัจจุบันอยู่ในประเทศกัมพูชา) เป็นบุตรของ เจ้าพระยาอภัยภูเบศร (ชุ่ม อภัยวงศ์) ผู้สำเร็จราชการจังหวัดพระตะบอง กับคุณหญิงรอด สมรสกับ คุณหญิงเลขา อภัยวงศ์ เคยรับราชการเป็น นายช่างผู้ช่วยโท แผนกกองช่างโทรเลข กรมไปรษณีย์โทรเลข จนได้ดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมไปรษณีย์โทรเลข และได้รับพระราชทานยศพันตรี (พ.ต.) ปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์พิเศษ เมื่อคราวร่วมสงครามอินโดจีน พ.ศ. 2484 และได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ เป็น หลวงโกวิทอภัยวงศ์ แต่ต่อมาได้ลาออกจาก บรรดาศักดิ์ เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2484 ซึ่งในสงครามครั้งนี้ ได้ทำหน้าที่เป็นนายทหารช่างผู้คุมงานก่อสร้างถนนไปเชียงตุง และต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานการรับมอบดินแดนมณฑลบูรพาจากอินโดจีนฝรั่งเศสอีกด้วย ซึ่งพี่สาวของนายควง อภัยวงค์ คือพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี  พระวรราชเทวีในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระนามเดิมว่า เครือแก้ว อภัยวงศ์ ต่อมาได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวว่า สุวัทนา ได้เข้ารับราชการฝ่ายใน ในตำแหน่งเจ้าจอมสุวัทนา และได้รับการสถาปนาเป็น พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ตามลำดับ มีพระธิดาคือ พลเอกหญิง พลเรือเอกหญิง พลอากาศเอกหญิง สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี

         พ.ต.ควง อภัยวงศ์ ได้ชื่อว่าเป็นนักการเมืองที่มีไหวพริบปฏิญาณในการพูด การปราศรัยดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีมุขตลกสนุกสนานเป็นที่รู้จักกันอย่างดี จนได้ฉายามากมาย เช่น "นายกฯ ผู้ร่ำรวยอารมณ์ขัน" หรือ "จอมตลก" หรือ "ตลกหลวง" ซึ่งบางครั้ง ไหวพริบปฏิญาณและมุขตลกเหล่านี้ได้ช่วยแก้ไขวิกฤตการณ์ของชาติมาแล้วด้วย จึงเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนในการปราศรัยอย่างมาก ตัวอย่างวาทะเด็ดของ พ.ต.ควง อภัยวงศ์ เช่น “ ข้าพเจ้า นายควง อภัยวงศ์ เชื่อในพุทธภาษิตที่ว่า 'อฺปปาปิ สนฺตา พหเก ชินนฺติ ' คนดีถึงแม้มีน้อยก็เอาชนะคนชั่วหมู่มากได้ วาจาสัตย์เท่านั้น ที่จะไม่ทำให้เราตกต่ำ “


       การก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์ขึ้นเมื่อ 5 เมษายน พ.ศ. 2489 โดยการประชุมรวมตัวกันของนักการเมืองกลุ่มหนึ่งที่บริษัทของนายควง ที่ย่านเยาวราช แต่ทางพรรคถือเอาวันที่ 6 เมษายน เป็นวันก่อตั้งพรรค เพื่อให้ตรงกับวันจักรี จึงเป็นพรรคการเมืองคู่ราชบัลลังค์ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นฝ่ายค้านคานอำนาจของ
       ศาสตราจารย์ ดร. ปรีดี พนมยงค์ หรือ หลวงประดิษฐ์มนูธรรม (11 พฤษภาคม พ.ศ. 2443 — 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2526) เป็นผู้นำคณะราษฎรสายพลเรือน ผู้ก่อการเปลี่ยนแปลงการปกครองของสยามจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 และเป็นผู้ให้กำเนิดรัฐธรรมนูญฉบับแรกของประเทศไทย  ฝ่าย(หัวนิยมใหม่) คอมมิวนิสต์ ที่ ศาสตราจารย์ ดร. ปรีดี พนมยงค์ นิยมชมชอบในระบอบคอมิวนิสต์ เพราะ ศาสตราจารย์ ดร. ปรีดีเริ่มเรียนหนังสือที่บ้านครูแสง ตำบลท่าวาสุกรี และสำเร็จการศึกษาในระดับประถมที่โรงเรียนวัดศาลาปูนอำเภอกรุงเก่า จากนั้นไปศึกษาชั้นมัธยมเตรียมที่โรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตร แล้วย้ายไปศึกษาต่อที่โรงเรียนตัวอย่างประจำมณฑลกรุงเก่า (ปัจจุบันคือ โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย) จนสอบไล่ได้ชั้นมัธยม 6 ซึ่งเป็นชั้นสูงสุดสำหรับหัวเมือง แล้วไปศึกษาต่อที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2460 เข้าศึกษาที่โรงเรียนกฎหมาย กระทรวงยุติธรรม และศึกษาภาษาฝรั่งเศสที่เนติบัณฑิตยสภา กับอาจารย์เลเดแกร์ (E.Ladeker) ที่ปรึกษาศาลต่างประเทศกระทรวงยุติธรรม ต่อมาสอบไล่วิชากฎหมายชั้นเนติบัณฑิตได้ในขณะมีอายุ 19 ปี แต่ตามข้อบังคับสมัยนั้นยังเป็นเนติบัณฑิตไม่ได้เพราะอายุยังไม่ครบ 20 ปีบริบูรณ์ ต้องรอจนอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์จึงได้เป็นสมาชิกสามัญแห่งเนติบัณฑิตยสภา ต่อมาได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงยุติธรรมให้ทุนไปศึกษาต่อที่ประเทศฝรั่งเศส ในปี พ.ศ. 2463 โดยเข้าศึกษาวิชากฎหมายที่มหาวิทยาลัยกอง (Université de Caen) จนสอบไล่ได้ปริญญารัฐเป็น "บาเชอลิเอร์" กฎหมาย (Bachelier en Droit) และได้ปริญญารัฐเป็น "ลิซองซิเอ" กฎหมาย (Licencié en Droit) ตามลำดับ

 


         ศาสตราจารย์ ดร. ปรีดี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกสาขานิติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยปารีส ในปี พ.ศ. 2469 ด้วยคะแนนเกียรตินิยมดีมาก (Trés Bien) นับเป็นคนไทยคนแรกที่ได้ปริญญาเอกแห่งรัฐ (Doctorat d'État) เป็น "ดุษฎีบัณฑิตกฎหมาย" (Docteur en Droit) ฝ่ายนิติศาสตร์ (Sciences Juridiques) นอกจากนี้เขายังสอบไล่ได้ประกาศนียบัตรการศึกษาชั้นสูงในสาขาเศรษฐศาสตร์ การเมือง (Diplôme d'Etudes Supérieures d'Economie Politique) อีกด้วย จึงทำให้เขานิยมในลัทธิคอมมิวนิสต์ ในการปกคองยุคสมัยนั้น
        การต่อสู้กันอย่างรุนแรงระหว่างฝ่ายอนุรักษณ์นิยม(ฝ่ายเจ้า) หลังจากที่ได้เกิดการใช้กำลัง นำโดย พระองค์เจ้าบวรเดช แย่งชิงอำนาจคืนจากคณะราษฎร์ ที่มี พอ.พระยาพหน พลพยุหาเสนา ไม่ประสบผมสำเร็จ จนเป็นที่มาของ “กบฎบวรเดช” สำหรับ กบฏบวรเดช เกิดขึ้นเมื่อ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2476 นับเป็นการกบฏครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทย หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ. 2475 สาเหตุมาจากความขัดแย้งระหว่างระบอบเก่าและระบอบใหม่ จากข้อโต้แย้งในเรื่องเค้าโครงเศรษฐกิจที่เสนอโดยนายปรีดี พนมยงค์ ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็น "คอมมิวนิสต์" และชนวนสำคัญที่สุดคือข้อโต้แย้งในเรื่องพระเกียรติยศและพระราชอำนาจของพระ มหากษัตริย์ในระบอบใหม่ เป็นผลนำไปสู่การนำกำลังทหารก่อกบฏโดยพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช อันเป็นที่มาของชื่อ "กบฏบวรเดช" โดยในที่สุดฝ่ายรัฐบาลสามารถปราบปรามคณะกบฏลงได้ ส่วนพระองค์เจ้าบวรเดชหัวหน้าคณะกบฏและพระชายาได้หนีไปยังประเทศกัมพูชา ส่วนกำลังทหารที่เข้าร่วมร่วมกับพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช  ถูกนำไปคุมขังยัง “เกาะตาลูเตา” ส่วนพระบรมวงค์สานุวงค์ถูกขับนำไปปล่อยในป่าลึกอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนในปัจจุบัน พระราชวังชองราชการที่ 7 ถูกยึดไปเป็นสถานมที่ราชการ ปัจจุบันยันคงหลงเหลือ คือ กระทรวงสาธารณะสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นต้น อนุสาวรีย์บริเวณหลักสี่ บางเขน กรุงเทพมหานคร ที่เรียกกันว่า "อนุสาวรีย์หลักสี่" นั้น ชื่อจริงคือ "อนุสาวรีย์ปราบกบฏ" หรือ "อนุสาวรีย์พิทักษ์ธรรมนูญ" ซึ่งรัฐบาลในสมัยนั้น ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ปราบกบฏบวรเดช


        หลังการเปลี่ยนแปลงยุทธ์ศาสตร์ในการต่อสู้ของฝ่ายอนุรักษ์นิยม(เจ้า) ได้ปรับยุทธ์ศาสตร์จากการต่อสู้ด้วยอาวุธมาเป็นการต่อสู้ทางการเมืองตามแบบสากล จึงมีการจัดตั้งพรรคการเมืองที่ชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ขึ้น ทำให้ในพรรคประชาธิปัตย์มี เจ้า ขุน บุญ นาย นักเรียนนอก และผู้จงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์ จากวันนั้นจนกระทั้งถึงวันนี้ ถือว่าเป็นพรรคการเมืองคู่ “ราชวงค์จักรี” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา   ต่อมานายปรีดีลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังถูกกดดันจากกรณีสวรรคต ร.8 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล 9 มิถุนายน พ.ศ. 2489 หลังจากที่มีพระราชดำรัสที่จะมาลงสมัครเป็นนายกรัฐมนตรี ที่มี รอ.วัชรชัย ชัยสิทธิเวช รองราชเลขาสำนักพระราชวัง คนสนิทของปรีดี พยมยงค์ ใช้อาวุธปืนพาราเบลั่มในการลอบปลงพระชนและโยนความผิดไปให้ราชการที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จนต้องเสด็จออกจากประเทศไทย พร้อมพระบรมวงค์สานุวงค์ เพื่อความปลอดภัย จึงเป็นที่มาของคำว่า “ในหลวงอย่าทิ้งประชาชน”ขณะเสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งออกจากประเทศไทยกลับบ้านเดิมยัง ณ เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จนทำให้ ปรีดี พนมยงค์ ต้องลาออกจากนายรัฐมนตรี แต่รัฐสภาลงคะแนนให้ พล.ร.ต.ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ตัวแทนอำพราง ผู้ใกล้ชิดนายปรีดี ภาษาอังกฤษจาก ((อังกฤษ: Nominee) ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีสืบต่อ ในช่วงปี พ.ศ. 2489 ที่ประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้าน มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.ร.ต.ถวัลย์ ยาวนานถึง 7 วัน 7 คืนติดต่อกัน รวมถึงการหาเสียงในเดือนสิงหาคมด้วย  ต่อมาเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 รัฐบาล พล.ร.ต.ถวัลย์ ถูกนายทหารฝ่ายจอมพล ป. ที่นำโดย พล.ท.ผิน ชุณหะวัณ ทำรัฐประหารยึดอำนาจ นายควงได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการ


       ในระหว่างที่ พ.ต.ควง อภัยวงศ์ ก่อนจะถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2511 รวมอายุได้ 66 ปี ด้วยโรคทางเดินหายใจขัดข้อง พันตรีควง อภัยวงค์ ได้ให้คุณหญิงเลขา อภัยวงศ์ ได้เรียก นายไกรสร ตันติพงศ์ สส.เชียงใหม่พรรคประชาธิปัติย์ ในสมัยนั้น เข้าพบและได้ฝากฝังพรรคประชาธิปัติย์ โดยสั่งเสียขอให้ไปเรียนเชิญ ศาสตราจารย์ (พิเศษ) หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช มาเป็นหัวหน้าพรรค เมื่อพ.ต.ควง อภัยวงศ์ ถึงแก่อสัญกรรม นายไกรสร ได้ไปเรียนเชิญ ศาสตราจารย์ (พิเศษ) หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช มาเป็นหัวหน้าพรรคหลายครั้ง แต่ก็ได้รับการปฎิเสธ จึงได้ร่วมกับสมาชิกพรรคขอใช้สำนักงานกฎหมายเสนี ปราโมช 10 ราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กทม.เป็นที่ทำการพรรคชั่วคราว เมื่อสบโอกาสก็เชิญ ศาสตราจารย์ (พิเศษ) หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช มานั่งหัวโต๊ะและยกมือให้รับเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแค่นั้นเป็นต้นมา ประวัติ นายไกรสร ตันติพงศ์ เป็นอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในรัฐบาลของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงใหม่ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้รับการเลือกตั้งมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของเชียงใหม่ คือ 7 สมัย ศาสตราจารย์ (พิเศษ) หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช ได้ไว้ใจนายไกรสร ตันติพงศ์ เป็นอย่างมากจึงได้ส่งเสริมให้เรียนการกฎหมาย ยุทธศาสตร์การเมือง การปกครองประเทศ โหราศาสตน์ และการปฎิรูปที่ดิน นอกจากนี้ยังเป็นผู้รับนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ามาเป็นสส.ของพรรค สมัยเป็นรองหัวหน้าพรรค และประธานสส.


        ศาสตราจารย์ (พิเศษ) หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่สอง ได้บัญญัติชื่อ "พรรคประชาธิปัตย์" โดยมีความหมายว่า "ผู้บำเพ็ญประชาธิปไตย" หรือ "ประชาชนผู้ถืออำนาจอธิปไตย" และมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Democrat Party โดยหมายจะให้เป็นพรรคของคนจน เช่นเดียวกับพรรคเดโมแครตของสหรัฐอเมริกา โดยก่อนหน้าที่จะใช้ชื่อ "ประชาธิปัตย์" ได้มีกลุ่มบุคคลพยายามจดทะเบียนชื่อพรรคก่อนหน้า ม.ร.ว.เสนีย์ แต่รวบรวมเสียงได้น้อยกว่า จึงจดทะเบียนไม่สำเร็จ เนื่องจากในปีนั้น เพิ่งมีกฎหมายจดทะเบียนพรรคการเมืองอย่างเป็นทางการออกมาเป็นครั้งแรก โดยที่ก่อนหน้านั้น สถานภาพพรรคการเมืองในประเทศไทยยังไม่มีการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการ เพียงแต่กฎหมายให้การรับรองไว้เท่านั้น


         สัญลักษณ์ของพรรคเป็นรูปพระแม่ธรณีบีบมวยผม มีฟ่อนข้าวประดับอยู่เป็นขอบ โดยมีความหมายว่า พระแม่ธรณีบีบมวยผม หมายถึง การเอาชนะมารหรือความชั่วร้ายต่าง ๆ ฟ่อนข้าว หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ โดยสัญลักษณ์ดังกล่าวมีที่มาจากการที่พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดปราศรัยที่สนามหลวงแล้ว ฝนเกิดตกลงมา แต่ผู้ที่มาฟังไม่มีใครวิ่งหลบเลย ยังคงนั่งฟังกันต่อ จึงมีผู้ปรารภขึ้นมาว่า น่าจะใช้สัญลักษณ์เกี่ยวกับน้ำ ต่อมานายควงได้จัดรถช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ภาคเหนือ ที่ข้างรถตู้คันหนึ่งมีสัญลักษณ์รูปพระแม่ธรณีบีบมวยผมติดอยู่ จึงนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์พรรค สีประจำพรรค คือ สีฟ้า มีความหมายถึง อุดมการณ์อันบริสุทธิ์

         
         ตัวตนของประชาธิปัตย์ในระยะแรกในการก่อตั้งคือ ต่อสู้กับเผด็จการคณะราษฎร์ จึงมีหลักยึดคือ “ต่อสู้กับเผด็จการ” ระบอบเผด็จการ (อังกฤษ: Dictatorship) หมายถึง รูปแบบการปกครองแบบอัตตาธิปไตย ซึ่งรัฐบาลอยู่ภายใต้การบริหารของบุคคลเพียงคนเดียว หรือ ผู้เผด็จการ คำว่า เผด็จการ อาจมีได้หลายความหมายเช่น

         รัฐบาลซึ่งปกครองโดยบุคคลเพียงคนเดียว หรือคณะบุคคลเพียงส่วนน้อย “เผด็จการทหาร”หรืออาจหมายถึง การปกครองซึ่งรัฐบาลมีอำนาจเด็ดขาด ไม่ถูกจำกัดโดยกฎหมาย รัฐธรรมนูญ หรือปัจจัยทางสังคมหรือการเมืองอื่นภายในรัฐนั้น การปกครองที่มีเสียงข้างมากไม่ฟังเสียงข้างน้อย “เผด็จการรัฐสภา”
        
       ต่อมาพรรคประชาธิปัตย์ ได้ทำการสร้างคำขวัญ (อังกฤษ: Slogan ) ของตัวเองว่า " พรรคประชาธิปัตย์ รับใช้ชาติ ศาสน์กษัตริย์ ซื่อสัตย์ ไม่โกง ไม่กิน “ ซึ่งมาจากหัวหนังสือพิมพ์แผ่นดินไทย ของนายไกรสร ตันติพงศ์


        ในช่วงที่ประเทศต้องเผชิญกับภัยคอมมิวนิสต์ (อังกฤษ: Communism)ที่ต่อต้านการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่ได้มีการแทรกซึมเข้ามาในพรรคประชาธิปัตย์ของอดีตผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ (ผกค.) ในสมัยนั้น ศาสตราจารย์ (พิเศษ) หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จึงได้หารือกับ นายไกรสร ตันติพงศ์ ให้ออกอุบายไปร่วมตั้งพรรคการเมืองแล้วลากเหล่า คอมมิวนิสต์ (อังกฤษ: Communism) ที่ฝังตัวอยู่ในพรรคออกไป ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นคือ วีระกานต์ มุสิกพงศ์ หรือชื่อเดิม วีระ มุสิกพงศ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงทั้งแผ่นดิน (นปช.) เมื่อถึงวันเลือกตั้งนายไกรสรก็ได้บอกกับประชาชนที่มาเรียกร้องให้ลงสมัครรับเลือกตั้งจำนวนมากว่า"จะไม่ลงสมัครเลือกตั้ง เพราะรับปากกับมารดา" ปัจจุบัน นายไกรสร ตันติพงศ์ ได้วางมือทางการเมืองแล้ว สุขภาพร่างกายยังแข็งแรงดีอยู่ ยังพักอาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ และศึกษาสนใจในโหราศาสตร์ มักออกมาทำนายเหตุการณ์บ้านเมืองเสมอ ๆ ตามหลักโหราศาสตร์ จนได้ชื่อว่าเป็น "หมอดูการเมือง" อีกคนหนึ่ง เขียนบทความ หนังสือ”อำนาจที่ยิ่งใหญ่” เนื้อความเป็นการบริหารจัดการประเทศตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน อนาคต ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา มีศิษย์เอกทางการเมืองคือ นายเทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา 

              
        หากย้อนไปดูประวัติศาสตร์ย้อนหลังแล้วจะเห็นได้ชัดเจนว่าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคการเมืองคู่ราชบัลลังค์ “วงค์จักรี” ที่ต่อสู้กับเผด็จการทหารคณะราษฎร์ ที่ใช้กำลังทหารจับพระบรมวงค์สานุวงค์เป็นตัวประกัน บีบบังคับให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปกฯ พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรี ลำดับที่ 7 แห่งราชอาณาจักรสยาม มอบอำนาจให้ฝ่ายตนเอง เพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองเหมือนในประเทศฝรั่งเศส โดย พรรคประชาธิปัตย์ (อังกฤษ: Democrat Party - DP, ย่อ: ปชป.) ใช้หลักกลยุทธ์ศาสตร์การต่อสู้ทางการเมืองแบบสากล ระบอบประชาธิปไตย democracy ในภาษาอังกฤษมีรากศัพท์มาจากภาษากรีกโบราณว่า "ดีมอคระเทีย" จากวันก่อตั้งพรรค 6 เมษายน พ.ศ. 2489 จนกระทั้งถึงวันนี้
                                                                   เทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา
                                       นักศึกษาปริญญาเอกปรัชญา สาขาผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง
                                                                      มหาวิทยาลัยรังสิต
                                                                       19 ตุลาคม 2555
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ใต้ร่มพระบารมี วันที่ : 19/10/2012 เวลา : 03.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smati

ผมไม่เคยชอบนายปรีดีตั้งแต่เพื่อนชาวกัมพูชาเล่าเรื่องบทความของแกที่เขียนไว้ในเว็บกัมพูชาว่าแกไม่เคยพูดดีต่อระบบกษัตริย์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rukbankerd วันที่ : 18/10/2012 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukbankerd

เป็นกำลังใจให้...เลือกทุกสมัยฯเลยครับ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน