• vihok001
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vihok001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1982523
  • ส่ง msg :
  • โหวต 155 คน
นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ
ทำความดี เพื่อความดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokradio
วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2555
Posted by vihok001 , ผู้อ่าน : 14089 , 12:40:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ni_gul , ปภาโต และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

          การมาเยือนไทยในวันที่ 18 พฤษจิกายน 2555 บารัก ฮุสเซน โอบามา ที่ 2 (อังกฤษ: Barack Hussein Obama II, เกิด 4 สิงหาคม ค.ศ. 1961) เป็นประธานาธิบดีคนที่ 44 และคนปัจจุบันของสหรัฐอเมริกา เป็นชาวแอฟริกันอเมริกันคนแรกที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง ก่อนหน้านี้โอบามาเคยดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาจากรัฐอิลลินอยส์ ใน ค.ศ. 2005 จนถึงวันที่ 16 พฤศจิกายน ค.ศ. 2008 กระทั่งลาออกจากตำแหน่งหลังได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ค.ศ. 2008มาไทย ก่อนหน้านี้ ณัฐวุฒิ ใสเกื้อ รีบโมเมว่าเป็นประโยชน์สำหรับรัฐบาลเพราะสนับสนุนให้ไทยเป็นประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์คือไร้เจ้า แต่พอทราบ บารัก ฮุสเซน โอบามา  (อังกฤษ: Barack Hussein Obama II) จะเข้าเฝ้าในหลวง ต้องเงียบกริบ ดูผิวเผิน บารัก ฮุสเซน โอบามา  เดินทางมาไทย เสื้อแดง ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ น่าจะได้ประโยชน์ สนับสนุนตนเอง แต่แท้ที่จริงแล้ว บารัค โอบาม่ามาไทย เป็นไปตามหลักยุทธศาสตร์การเมือง หลังจากจีนเทขายเงินดอลล่า ถล่มสหรัฐจนทำให้เศรษฐกิจในยุโรปตกต่ำจนถึงปัจจุบัน สหรัฐจึงเปิดเกมรุก หันหน้าสู้ นำเรือรบกว่าร้อยละ60ทั่วโลกมุ่งหน้าสู้เอเซีย และเปิดหน้ารบด้วยการให้บารัก ฮุสเซน โอบามา  เดินทางมาเยือน ไทย พม่า เขมร ประเทศที่เป็นประชาธิปไตย เพื่อกดดัน และแผ่อิทธิพลของสหรัฐ ที่มีประชากร 331ล้านคนมายังเอเซีย และบีบให้จีน ประเทศที่มีประชากร 1300ล้านคน หันมาเจรจา หลังจากเปลี่ยนแปลงผู้นำมาหมาดๆ การกระทำของสหรัฐเป็นไปตามหลักทฤษฎีเกม (Game Theory)ที่เดินเกมบวก (Positive Sum Game) ผลปลายทางจะมิใช่เกมศูนย์ (Zero Sum Game)หรือเกมลบ (Negative Sum Game) จนทำให้จีนแก้เกมด้วยการย้อนรอย เดินเยี่ยมทั้ง3ประเทศและสุดท้ายก็จะจบด้วยทฤษฏีการเจรจา

 

         ในทางคณิตศาสตร์ ทฤษฎีเกม (อังกฤษ: game theory) เป็นการจำลองสถานการณ์ทางกลยุทธ์ หรือเกมคณิตศาสตร์ ซึ่งความสำเร็จในการตัดสินใจของแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับทางเลือกของบุคคลอื่น แต่ละฝ่ายต่างก็พยายามแสวงหาผลตอบแทนให้ได้มากที่สุด ทฤษฎีเกมมีการใช้ในทางสังคมศาสตร์ (ที่โดดเด่นเช่น เศรษฐศาสตร์ การจัดการ การวิจัยปฏิบัติการ รัฐศาสตร์และจิตวิทยาสังคม) เช่นเดียวกับวิทยาศาสตร์รูปนัยอื่น ๆ (ตรรกะ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และสถิติ) และชีววิทยา (โดยเฉพาะอย่างยิ่งชีววิทยาวิวัฒนาการและนิเวศวิทยา) แม้ว่าเดิมทฤษฎีเกมจะถูกพัฒนาขึ้นเพื่อวิเคราะห์การแข่งขันซึ่งบุคคลหนึ่ง ได้มากกว่าที่อีกฝ่ายหนึ่งเสีย แต่ก็ได้มีการขยายเพื่อให้ครอบคลุมถึงปฏิสัมพันธ์หลายรูปแบบ ซึ่งถูกจัดแบ่งประเภทตามเกณฑ์หลายแบบ การประยุกต์ใช้ทฤษฎีเกมแต่เดิมนั้นจะจำกัดความและศึกษาถึงสมดุลในเกมเหล่า นี้ ในสภาพสมดุลทางเศรษฐศาสตร์ ผู้เล่นเกมแต่ละคนจะปรับใช้กลยุทธ์ที่ไม่สามารถเพิ่มผลตอบแทนของผู้เล่นนั้น ได้ โดยให้กลยุทธ์ของผู้เล่นอื่นด้วย แนวคิดสมดุลจำนวนมากถูกพัฒนาขึ้น (ที่มีชื่อเสียงที่สุด คือ จุดสมดุลของแนช) เพื่ออธิบายถึงลักษณะของสมดุลทางกลยุทธ์ แนวคิดสมดุลเหล่านี้มีแรงผลักดันแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสาขาที่นำไปประยุกต์ ถึงแม้จะพบว่ามีความสอดคล้องกันบ่อยครั้งก็ตาม วิธีปฏิบัตินี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ และได้มีการโต้แย้งดำเนนิต่อไปถึงความเหมาะสมของแนวคิดสมดุลหนึ่ง ๆ ความเหมาะสมของสมดุลทั้งหมดร่วมกัน และประโยชน์ของแบบจำลองคณิตศาสตร์ในทางสังคมศาสตร์ 

         เกมร่วมมือ และเกมไม่ร่วมมือ เกมร่วมมือเป็นเกมที่ผู้เล่นแต่ละฝ่ายสามารถตกลงกันได้เพื่อให้ได้รับผล ตอบแทนรวมที่ดีที่สุด โดยจะถือว่าผู้เล่นที่ร่วมมือกันจะเป็นผู้เล่นฝ่ายเดียวกันและจะปฏิบัติตาม ข้อตกลงที่ได้ตกลงกันไว้ ซึ่งแตกต่างจากเกมไม่ร่วมมือที่ผู้เล่นแต่ละฝ่ายไม่สามารถตกลงผลตอบแทนกัน ได้เลย จะต้องตัดสินใจโดยใช้ผลตอบแทนของตนเป็นหลักเท่านั้น

 

         สหรัฐต้องเข็ดกับข้อต่อรองที่ผ่านมาจาก นายพันศักดิ์ วิญญรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านโยบายเศรษฐกิจ ในรัฐบาล พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้อยู่เบื้องหลังนโยบายสำคัญหลายนโยบายในรัฐบาลทักษิณ 1 และทักษิณ 2 เช่น นโยบายพัฒนาเศรษฐกิจแบบคู่ขนาน (Dual Track) หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า "ทักษิโณมิกส์" อดีตผู้ต้องหาภัยต่อสังคมในไทย และเคยถูกสก๊อตแลนยาด จับในอังกฤษในข้อหากระทำการต่อต้านระบอบการปกครองในอังกฤษ ปัจจุบันเป็นประธานที่ปรึกษายิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เจรจาผ่านเฮนรี คิสซินเจอร์ (อังกฤษ: Henry Alfred Kissinger; เกิด 27 พฤษภาคม ค.ศ. 1923; ชื่อเมื่อเกิด Heinz Alfred Kissinger) เป็นนักวิทยาศาสตร์และนักการทูตชาวอเมริกันเชื้อสายเยอรมัน และเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี ค.ศ. 1973 เคยเป็นที่ปรึกษาความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา และเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาในรัฐบาลของ ริชาร์ด นิกสัน กุนซือใหญ่ แห่งพรรคริพับลิกัน (Republican Party ชื่ออื่นคือ Grand Old Party หรือ GOP) ที่ยอมให้ทักษิณเข้าไปยังสหรัฐ อ้างว่าจะส่งผลดีต่อการเลือกตั้ง แต่แท้ที่จริงมันเป็นอุบายวางยาบารัก ฮุสเซน โอบามา  (อังกฤษ: Barack Hussein Obama II) อันส่งผลให้คะแนนนิยมของบารัก ฮุสเซน โอบามา  (อังกฤษ: Barack Hussein Obama II)  ช่วงก่อนการเลือกตั้งร่วงลงจากผลโพล ทำให้คู่แน่ที่ No Name วิลลาร์ด มิตต์ รอมนีย์ (อังกฤษ: Willard Mitt Romney) กลับมามีคะแนนนิยมสูงกว่า  7 กุนซือแห่งทำเนียบขาวแห่งพรรคเดโมแครต (อังกฤษ: Democratic Party) เป็นหนึ่งในสองพรรคการเมืองใหญ่ของสหรัฐอเมริกา จึงปรับกลยุทธ์ ด้วยการให้พท.หญิงลัดดาแทมมีดักเวิร์ธคนสหรัฐเชื้อสายไทยมาลงสส.ในนามของพรรคพรรคเดโมแครต (อังกฤษ: Democratic Party) จนได้รับชัยชนะแบบเฉียดฉิว

            การที่ทักษิณเดินเกมเจรจาในพม่า และเอเซีย ตามบทวิเคราะห์ของนักเคลื่อนไหว นักวิชาการบางคน ที่มองแค่ผิวเผินว่าการเดินทางไปยังประเทศในเอเซียนั้นเป็นการเดินเกมให้กับสหรัฐอเมริกา แต่ข้อเท็จจริงแล้วหากศึกษาให้ลึกซึ้งตามหลักยุทธ์ศาสตร์การเมืองจะพบว่า สหรัฐเดินเกมนี้กำลังส่งให้ทักษิณไปถูกสังหารโดยมือศัตรูอย่างจีน ที่ต้องไม่พอใจที่เข้ามารุกรานเอเซียในนามของสหรัฐ ประกอบกับทักษิณมีคดีทุจริต และมีหมายจับเป็นผู้ต้องหาระดับโลก อันส่งผลทำให้สื่อของจีนโจมตีทักษิณ และสมัคร ว่าเป็นนายกรัฐมนตรี2คนในไทย ที่ส่งผลให้ไทยจัดเป็นอันดับหนึ่งที่มีนายกรัฐมนตรีที่ทุจริตถึง2คนในโลก ประกอบกับสื่อสหรัฐ อังกฤษ ก็นำเสนอเรืื่องราวทำนองเดียวกันเผยแพร่ไปทั่วโลก 

          การเยือนไทยของ  บารัก ฮุสเซน โอบามา  (อังกฤษ: Barack Hussein Obama II) ที่เข้าพักยังโรงแรมโฟร์ซีซั่นกรุงเทพฯ (Four Seasons Hotel Bangkok) อันเป็นโรงแรมของนายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ยิ่งตอกย้ำกลยุทธ์อันแยบยนที่จะทำลายยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะเป็นโรงแรมที่ทราบกันทั่วโลกว่าเจ้าของโรงแรม เคยมีข่าวเชิงชู้สาวกับนายกรัฐมนตรีหญิงของไทย อันเป็นการประจานพฤติกรรมของเธอแบบลึกซึ้งให้สื่อตีความกันไปเอง ตามหลักปรัชญาตามสไตร์ของตะวันตกไปทั่วโลก 

             การแก้เผ็ดและการยืมมือศตรูอย่างจีนฆ่าทักษิณ ยิ่งลักษณ์ของทีมกุนซือแห่งทำเนียบขาว ต้องยอมรับว่าเป็นไปตามหลักยุทธ์ศาสตร์การเมือง ที่มีภาระกิจที่สลับซับซ้อน ยอกย้อนกล เกมนี้จีนจะต้องไม่ลามือกับทักษิณ ยิ่งลักษณ์ บทสุดท้ายก็เกมคือปลายทางแห่งใยแก้วบางๆที่อันตรายต่อตระกูล"ชิน"ยิ่งนัก สุดท้ายจีนก็จะโยนเนื้อชิ้นนี้มาให้ไทยที่กำลังกระหายเข่นฆ่าทรราช ได้รุมทึ้งแน่นอน "การเมืองเปรียบดั่งงูพิษ ถ้าไม่เข้าใจอย่างลึกซึ่ง มันจะวกมาฉกกัดให้อศัย" จึงมิแปลกที่ยิ่งลักษณ์ ต้องเผ่นออกไทยตลอดเวลา ในยามที่ทหารไทยมีการเดินซ้อมสวนสนามแทบทุกวัน ท่านกลางกระแสม๊อบขับไล่นักการเมืองทรราช ทั้งที่เป็นนายกรัฐมนตรีของไทย วันนี้บารัก ฮุสเซน โอบามา ไม่ยอมลงนามTPPอันเป็นผลประโยชน์ของสหรัฐ แต่บารัก ฮุสเซน โอบามา กลับบอกยิ่งลักษณ์ว่าให้ไปศึกษาดูก่อน ทั้งที่ยิ่งลักษณ์พยายามยกมาประเคนให้ หวังให้สหรัฐสนับสนุนรัฐบาลยืงลักษณ์ต่อไป แต่ถูกปฎิเสธในการแถลงการณ์ร่วม2ประเทศ คนไทยคงเริ่มมองเห็นแล้วกระมังว่า "ทักษิณเขาช่างใจร้ายกับหลานสาวของเขาจริงๆ"


 

 

 

                                                     เทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา

                                                        นักศึกษาปริญญาเอก 

                                  สาขาผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง มหาวิทยาลัยรังสิต

                                                           18 พฤศจิกายน 2555

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
39step วันที่ : 11/08/2013 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naphatara

เออ ใครรู้ว่า ที่มา และที่ไป ของคำว่า "หลานสาว" เป็นอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
driftworm วันที่ : 19/11/2012 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

น่าคิดไตร่ตรองตามนี้ครับ
นิดนึง ...ตรงที่ มันจะวกมาฉกกักให้อศัย ที่ถูกคงจะบอกว่า "มันจะวกมาฉกกัดให้อาสัญ"
ส่วนที่ท่านยืนยันใน คห.๖ นั้น ใช่ เคยมีข่าวสาวไส้ย้อนหลังออกมาให้ว่อนว่าแท้แล้วเธอคือลูกของ ....
.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
hayyana วันที่ : 19/11/2012 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

บิดาชื่อเลิศ มารดาชื่อยินดี เช่นเดียวกันกับของเหลี่ยมมิใช่หรือ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
วินเชนโซ วันที่ : 19/11/2012 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atsawin
ลมบก

วิเคาระหได้ลึกซึ้ง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vihok001 วันที่ : 18/11/2012 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokradio

เธอเป็น หลานสาว โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง หลานสาว.....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 18/11/2012 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

ผมยังมองไม่เห็นเหตุผลที่แยงกีัคิดกำจัดทากสินทั้งๆที่มันยังทำผลประโยชน์ (ทำเหมือนนายหน้าเชื่อมผลประโยชน์ให้แยงกี้อยู่) ถ้าแยงกี้คิดเช่นนั้นจริง แล้วแยงกี้มีตัวแทนอื่นที่มาแทนทากสินแล้วหรือ ข่าวกรองแยงกี้ก็รูืดี ตาหาน ตำรวดก็อยู่ในกำมือใคร เมื่อแยงกี้ยังไม่เมินทากสินก็ไม่เมินปูเช่นเดียวกัน
แต่ที่จีนไม่ชอบ ชิน เป็นไปได้มาก เพราะห็นว่าเป็นหอกข้างแคร่

ความคิดเห็นที่ 4 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมืองแปร วันที่ : 18/11/2012 เวลา : 15.39 น.

อ่านแล้วดูประหลาดดีคิดเองเออเอง--แต่ที่แน่ๆทักษิณไม่ได้ทำร้ายน้องตัวเองเพราะเธอเองก็รว่มมือกับพี่ชายตั้งแต่ต้นแต่ว่าทำเป็นแกล้งโง่ ชั่วทั้งตระกูล

ความคิดเห็นที่ 3 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนใส่แว่น วันที่ : 18/11/2012 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

สงสารเจ้านกน้อย
ที่ต้องพลอยมารับกรรม
จากพี่ชายที่เจ็บช้ำ
ต้องกระทำเพื่อตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อารยา วันที่ : 18/11/2012 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arya-tirawej
"เงินทองของมายา ข้าวปลาสิของจริง"

นี่ถ้าให้ยิ่งลักษณ์อ่านจนจบ นางจะทำหน้าตื่นเต้นแล้วพูดว่าเข้าใจแจ่มแจ้งคร่า
แต่นายโอบาม่าจะไม่พูดอะไรเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 18/11/2012 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

ไม่ใช่หลานสาวครับ ยิ่งลักษณ์เป็นน้องสาว พ่อแม่เดียวกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน