• vihok001
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vihok001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1970684
  • ส่ง msg :
  • โหวต 155 คน
นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ
ทำความดี เพื่อความดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokradio
วันศุกร์ ที่ 4 เมษายน 2557
Posted by vihok001 , ผู้อ่าน : 2451 , 11:36:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน loongpiak โหวตเรื่องนี้

                   สถานการณ์การเมืองไทย คนไทยทั้งในและต่างประเทศคงได้เห็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง ไปอย่างมียุทธศิลป์ มีรุก-รับ ไหวพริ้วดั่งลมพัด ทำให้คนดู คนในกระดาน ต่างอกสั่นขวัญแขวน ยิ่งกว่าหนังแอคชั่น(action)ในโรงด้วยซ้ำไป ภาพยนตร์ชีวิตเรื่องจริงเรื่องนี้ กำลังจะจบลงปลายทางสู่การเปลี่ยนแปลงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ที่ผ่านมาผมได้เขียนเรื่องขอบเส้นเวลาให้ท่านผู้ติดตามบทความของ นกกระจอกตัวนี้มาอย่างต่อเนื่อง ที่ใครๆก็เดากันไปคนละทิศละทาง ตามประสาผู้ชมที่ชมไปบ่นไป มิต่างจากนายสมัคร สุนทรเวช ที่ชิมไปบ่นไป ตอนนี้ไปบ่นในนรกหรือสวรรค์ก็มิทราบได้ แต่เขาคงหนีมิพ้นผลกรรมที่เขาก่อไว้ ที่เห็นทันตาเป็นหนังตัวอย่างในชาตินี้

มีการวิจารณ์การทำงานของนักการทหารไปต่างๆนานา ตามประสาคนมองเห็นที่มิได้มองการเมืองให้ลึกไปกว่าตาเนื้อ ด่าว่า เล่นพ่อล่อแม่ ตัดต่อภาพ ตัดต่อคลิป เลยเถิดจนเกินความพอดี กล่าวหาเป็นทหารขายชาติ ขายแผ่นดิน จนลืมไปว่าวันนี้ทหารที่เขากล่าวถึงนั้นมีการตั้งฐานปฏิบัติการ ๑๗๖ จุด กว่า ๘,๕๐๐ นายเต็มกรุงเทพฯ และมีหน่วยลาดตระเวนอีกกว่า ๑,๕๐๐ นาย เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยให้พี่น้องประชาชนหลับดีอยู่สบาย หากเขาไม่เอาด้วย ป่านนี้พวกที่วิจารณ์ ด่า ตำหนิฝ่ายตรงข้ามคงตายเป็นเบือไปนานแล้ว

ผมบอกเสมอว่า การเมือง การสงคราม มันมิใช่สิ่งที่มองเห็น เพราะสิ่งที่มองเห็นมันมิใช่ กำนันสุเทพพูดถูกเรื่องทหาร นักการทหารในยุคนี้ต่างจากยุคอื่นๆ ที่นักวิชาเกิน นักเดาสถานการณ์มักจะเรียกร้องให้นักการทหารทำตามแบบฉบับ ตำราประวัติศาสตร์เหมือนในอดีต เขาคงมิทราบว่าตามหลักยุทธศาสตร์การเมือง การปกครองแล้ว หากทำตามหลักในอดีต ก็เตรียมเอวังด้วยประการฉะนี้ได้เลย ท่านที่วิจารณ์ออกสื่อตายก่อนเพื่อน หากชาติแพ้เขาก็จะกวาดล้างฝ่ายตรงข้ามเป็นเรื่องธรรมชาติ ศึกครานี้เดิมพันด้วยชีวิต ชาติ และแผ่นดิน

นักการทหารคงมีเวลาพิสูจน์ตัวเองอีกไม่กี่เดือน เขาต้องเกษียณอายุราชการ ในวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๗ ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าหากพ้นจากหน้าที่ไป เขาก็เป็นได้เพียงทหารแก่ ที่พ้นจากกระดานก็ต้องได้แต่นั่งชมไปบ่น ไปไม่มีอำนาจอีกต่อไป แถมจะถูกย้อนว่า "ตอนมีอำนาจทำไมไม่ทำ" คงมิต่างจาก พลเอกสนธิ บุญรัตกรินทร์ ฯลฯ อันเป็นหนังตัวอย่างอีกเรื่องหนึ่ง ในการรัฐประหาร ๑๙ กันยายน ๒๕๔๙ ที่ผ่านมา วันนี้ผมเชื่อว่านักการทหารยุคนี้ คงแม่นยำในยุทธศาสตร์ ไม่ปรับยุทธวิธีตามสถานการณ์ เพราะหากทำเช่นนั้นมันก็เป็นการฆ่าตัวตาย ดั่งตำราวิชาการทหารตั้งแต่สมัยชุนชิวว่าไว้ " ง่ายคือยาก ยากคือง่าย มีหมากไม่เดินก็ถือว่าสุดโง่เขลา " นั่นหมายถึง ประชาชนจงเชื่อมั่นในนักการทหาร เชื่อมั่นในผู้นำอย่างกำนันสุเทพ เพราะนี่มันปลายยกแล้ว หลังสงกรานต์หวังว่าคนในชาติคงเห็นอะไรสนุกๆระทึกใจ ในวาระสุดท้ายของหญิงผู้น่าสังเวช

ผมได้เขียนเรื่องขอบเวลาว่า จะสะเด็ดน้ำใน ๔๐ วัน ตั้งแต่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๕๗ เป็นต้นมา ตอนนี้ก็เหลืออีกไม่ถึง ๓๐ วัน อย่างช้าสุดไม่เกินต้นพฤษภาคม เราคงเห็นเนื้อเห็นหนังการเมืองที่เปลี่ยนแปลงไป แน่นอนบ้านเมืองต้องดีขึ้น ต้องพัฒนาขึ้นความสงบสุขร่มเย็นต้องกลับคืนมา สาเหตุที่ทำให้บ้านเมืองเป็นเช่นนี้ ในทุก ๔๑ ปี ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองของไทย ๒๔๗๕ ปฏิวัติสยาม เป็นต้นมา มาถึงเหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ และเหตุการณ์ กปปส.-เสื้อแดงในปี ๒๕๕๗ มาจากสาเหตุเดียวตามหลักปรัชญา คือตรรกะของอำนาจ ที่เป็นจุดอ่อนของระบอบการปกครองของไทย

ที่จะประสบปัญหาเช่นนี้ในยามปลายรัชกาลและยามผู้นำอ่อนแอ ซึ่งในตำราของซุนวู ๔๕๐ ปีก่อนคริสตกาล ก็ได้มีการกล่าวถึง อันเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่โบราณกาล เพราะหลัง ๒๔๗๕ เป็นต้นมาประเทศไทยไม่เคยมีการปฏิรูปประเทศเชิงโครงสร้าง มีเพียงการปรับปรุงเพียงองค์กร ไม่ปฏิรูปองค์การ ทำให้ต้องกลับมาสู่วังวนเดิมๆ ที่ทรราชจะต้องได้รับการยุยงจากขี้ข้าออกมาคิดเป็นใหญ่แย่งชิงอำนาจ ล้มล้างเปลี่ยนแปลงให้ตนเองมีอำนาจ โกหกมดเท็จ ทำทุกอย่างเพื่อให้มีอำนาจ แม้แต่จะสังหารหมู่ประชาชน เด็ก คนชราก็ไม่เว้น ทำให้ชาติไทยในอนาคตต้องปฏิรูปเชิงโครงสร้างให้ "มั่นคง" เหมือน สหรัฐฯ อังกฤษ และจีน ฯลฯ

ที่ผ่านมากำนันสุเทพ นำมวลมหาประชาชนออกมานับล้านคน แต่ชายผู้น่าสังเวชให้หมาหางด้วน นำคนออกมาแสดงพลังให้ได้ ๕ แสน มันก็คงเห็นชัดว่า แค่จำนวนมันก็ห่างกันเป็นครึ่ง ก็ไม่แปลกที่ต้องไปจ้างมนุษย์ต่างด้าวออกมาร่วมชุมนุม เพราะชาวบ้านเหนือ-อีสานไม่อยากจะมาร่วมชุมนุมเหตุกลัวตาย ใช้อุบายเดิมๆของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ "ป่าล้อมเมือง" แถมเตรียมแผนสังหารกันเอง โยนผิดให้ทหาร เพื่อทำทฤษฎีการแห่ศพปลุกระดมคนเข้าร่วม เหมือนทำกับเสธ.แดงมาแล้ว มันก็แค่นั้นเอง

เป็นธรรมชาติที่เราจะเห็นเหล่าหมาหางด้วน จะออกมาเห่าหอน ไม่ยอมรับอำนาจใครก็ตามที่จะทำให้เขานั้นพ้นจากอำนาจ เพราะสิ่งที่เขาทำนั้นคนดีๆเขาไม่ทำกัน หากเขาไม่คัดค้าน ไม่ขวาง ยอมรับสิเป็นเรื่องแปลก เพราะเขารู้ดีว่าเวรกรรมกำลังตามเขาทันแน่นอน หลังสงกรานต์เป็นต้นไป ส่วนชายผู้น่าสังเวชที่พยายามให้ลูกชายมาต่อรองยอมรับคนกลาง ว่าจะไม่ให้กำนันสุเทพ-ปชป.มาเป็นผู้พิจารณาเพื่อหาคนที่เหมาะสมนั้น ผมเห็นด้วยและผมได้เขียนเรื่องนี้ไปนานแล้ว ก่อนที่เราจะเริ่มต้นเล่นหมากในกระดานนี้ด้วยซ้ำไป

นายกรัฐมนตรีในอนาคต คงมิใช่นายกฯคนกลาง หรือนายกฯเฉพาะกาล แต่นายกรัฐมนตรีคนต่อไป ควรจะเป็นนายกรัฐมนตรีเชิงปฏิรูป ตามทฤษฎีความเป็นผู้นำเชิงปฏิรูป (Transformational Leadership Theories) ที่จะมีวิสัยทัศน์ มีภาวะผู้นำ แม่นยำ มั่นคง เด็ดขาด มีความสามารถมองเห็นอนาคต นำพาองค์การเข้าสู่อนาคตที่วางไว้ ตามหลักทฤษฎีภาวะผู้นำ (Leadership Theories) ผมเขียนในบทความหลายตอนว่า การเมืองวันนี้มันง่ายดั่งพลิกฝ่ามือ หากเกิดการรัฐประหาร การประกาศกฎอัยการศึก หรือเกิดเหตุอย่างหนึ่งอย่างใดก็จะเกิดความชอบธรรม ใครทำหน้าที่อะไรก็ไม่ต้องเหนียมทำกันอย่างสุดฝีมือ โอกาสเช่นนี้ไม่ได้มีทุกวัน สงครามสร้างวีรบุรษเสมอ

วันใดคนไทยถึงที่สุดแล้ว วันใดคนไทยทนไม่ไหวแล้ว เมื่อนั้นแหละคือวันสิ้นสุดเปลี่ยนแปลงหมากในกระดานนี้ใหม่ เพราะคนไทยจะเด็กเล็กหรือโต จะต้องได้เห็นธรรมะ เข้าใจคุณธรรม อธรรม กรรมดี กรรมชั่ว แยกแยะให้ออกแม้มันจะกินเวลาไปบ้าง ก็เป็นเพราะผลกรรมที่ได้กระทำ ผมเคยเขียนบทความ เรียกร้องให้คุณอภิสิทธิ์ ลาออกตั้งแต่ ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๕๓ หลังพฤษภาทะเลเพลิง ถ้าไม่ทำมิตรก็จะกลายเป็นศัตรู ประชาชนจะแห่ไล่ ไม่ติดคุกก็ไร้แผ่นดินอยู่ ตอนนี้ท่านที่สนับสนุนให้คุณอภิสิทธิ์อยู่ต่อในตอนนั้นทั้งหลายก็ต้องมารับผลกรรม ลงมากินนอนบนถนนอยู่อย่างลำบาก หนาว ร้อน ฝนตก เจอคดี มาจะ ๕ เดือนเข้าไปแล้ว สิ่งเหล่านี้แหละ คือ ผลกรรมที่กระทำไว้ในครานั้น การเมืองคือยุทธศิลป์ ไม่เข้าใจมิติของลมทางการเมือง ที่ไหวพริ้วไปมา ก็จะตกเป็นเหยื่อของมัน การเมืองเปรียบดั่งงูพิษ พร้อมจะวกฉกกัดได้เสมอ เตือนไปตอนนั้นไม่ฟังก็ต้องมารับผลกรรม จึงเป็นธรรมชาติของกรรม ที่ก่อเกิดจากการกระทำเป็นสำคัญ

ชายผู้น่าสังเวชให้หมาหางด้วนที่ก่นด่า ไม่ได้รับความยุติธรรม แต่สิ่งที่เขาหนีไม่พ้นคือ ผลกรรมที่มีความยุติธรรม ทัดเทียม เสมอภาคเสมอ ทำกรรมใดไว้ก็จะได้รับผลกรรมตามนั้น มิช้าก็เร็ว กรรมยุคนี้มันติดจรวดเห็นกันทันตา "ตายทั้งเป็น" หากจะชุมนุมบนถนนอักษะ หรือ ถนนแห่งความพ่ายแพ้สมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ ของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์(Adolf Hitler) ก็อย่าสร้างความวุ่นวายเสียหายต่อชาติ เพราะโอกาสนั้นจะมาอีกครั้ง หลังการเปลี่ยนแปลงผู้นำประเทศแล้วเสร็จ หากวุ่นวายคิดก่อสงครามกลางเมือง คงหนีมิพ้นที่นักการทหารคงจะกัดฟันกวาดล้างครั้งใหญ่ เหมือนกบฏอั้งยี่ กบฏเงี้ยว กบฏผีบุญ กระมัง....

" เมื่อมหาชนรู้ธรรมะ ปฏิบัติธรรมอย่างถูกต้อง สมควรแก่ธรรมมากขึ้น บ้านเมืองก็จะมีแต่ความผาสุขสงบ เพราะผู้รู้ธรรมะและปฏิบัติธรรมเท่านั้น ย่อมมีความสุขสงบทั้งกายใจ ไม่ก่อปัญหาให้เกิดความเดือดร้อน ทั้งตนเองและผู้อื่น "

พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ "พระพุทธศาสนาจะแก้ปัญหาบ้านเมืองได้อย่างไร"  ณ สถาบันราชภัฏบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์  ๑๘ ตุลาคม ๒๕๔๖

 

                                                                   เทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา
                                                                 วันศุกร์ที่ ๔ เมษายน ๒๕๕๗
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
loongpiak วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongpiak

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน