*/
  • vincentoldbook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mycompatriot_thailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 160
  • จำนวนผู้ชม : 359473
  • จำนวนผู้โหวต : 279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Besame Macho

Besame Macho By Cesaria Evora _Latin Music

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2551
Posted by vincentoldbook , ผู้อ่าน : 3886 , 00:11:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

....

.. วิถีไทย ๆ วันนี้กำลังจะเปลี่ยนไป นะจ๊ะแม่จ๋า !!..

 

 

สงครามของพวกสุนัขรับใช้ .. ( ๒ )

 

หลายวันที่ผ่านมา ..

ฝนโปรยปรายลงมาอย่างหนัก ลมมรสุมพัดผ่านเข้ามาอีกครั้ง นั่งมองดูน้ำที่ไหลเจิ่งนองตามท้องถนน ในช่วงเวลาเย็นย่ำ แสงไฟจากรถราที่สัญจรไปมา วูบวาบเป็นประกายในสายฝน ฝนหล่นพรำนำความฉ่ำชุ่มเย็นมาสู่พื้นโลก ฟ้ามืดมัวเมฆฝน เมฆฝนครึ้มดำ สายฟ้าแลบแปลบปลาบ เสียงครืนคำรามบนฟากฟ้าดังมาไกลๆ สายลมกระหน่ำซ้ำซัด น้ำเจิ่งนอง ท่อน้ำอุดตัน ระบายน้ำไม่ทัน น้ำนองเต็มท้องถนน ..

สายฝนโรยรา ชะลอโปรยปราย หยาดละอองปลิวกระจายแผ่ซ่านกลิ่นไอดิน ..ชาวนาในละแวกคงเปี่ยมสุขเมื่อได้รับน้ำทิพย์จากสรวงสวรรค์ประมาณนี้ หรือ พรุ่งนี้อีกที ขอเถอะนะ ขอหล่นลงมาประมาณเดียวกัน สรวงสวรรค์เจ้าขา ขอน้ำทิพย์ชะโลมลงมา เพียงพอให้ลูกได้หว่านไถทำกิน !!..

.....................................

ภาวะขัดแย้งทางแนวคิดการเมืองไทยในขณะนี้นั้น เป็นเสมือนบรรยากาศก่อนจะมีมรสุมพายุฝนพัดกระหน่ำเข้ามา เราไม่รู้หรอกนะว่า มรสุมหรือพายุร้ายนั้นจะรุนแรงเพียงใด ? ..เสียงคนเฒ่าคนแก่อาจจะร้องตะโกนบอกให้ลูกหลาน เก็บเสื้อผ้า เปิดฝาโอ่งเพื่อรองรับน้ำฝน ลูกหลานอาจจะร้องตะโกนทักท้วง ฝนไม่ตกหรอกนะแม่จ๋า เดี๋ยวลมมันพัดมาฝนห่าเนี่ยก็คงจะไปตกเสียที่อื่น ..

เสียงคนเฒ่าคนแก่อาจจะร้องตะโกนบอกมาอีกครั้ง เชื่อแม่เถอะนะลูกจ๋า แม่เลี้ยงลูกมาจนนมต้มแม่เหี่ยวยานขนาดนี้ เชื่อแม่เถอนะคนดี อีกไม่ช้าไม่นานฝนมันคงตก ฟ้าแดงออกอย่างนี้ เมฆครึ้มออกอย่างนั้น สายลมพลิ้วพัดมาจนกายแม่หนาวสั่น มันอาจแรงเป็นพายุได้นะลูกนะ..เจ้าไม่หวั่นไม่ไหวห่าอะไรเลยหรือ ? ..

..

.. พายุฝนห่านี้นี่แหละ กำลังตกหนักๆ กับ ลูกเห็บก้อนเหลี่ยมๆ..

 

แม่จ๋าแม่ !! ..

ลูกแม่ร้องตะโกนตอบ ไอ้ที่แม่หมายจะหลอก หนูน่ะไม่เชื่ออีกแล้ว เมื่อเช้าหนูฟังข่าวกรมอุตุฯไม่เห็นเล่าเรื่องราว บอกเพียงอาจจะมีเมฆฝนตั้งเค้า อาจจะมีฝนตกเอา ตกเอา ในบางพื้นที่ อาจจะมีลมกรรโชกรุนแรง อาจจะมีพายุฝนรุนแรงในบางพื้นที่ อาจจะมีฟ้าผ่าในบางที ..

อาจจะ..อาจจะ มันก็แค่ ..อาจจะน่ะแม่จ๋า แต่ไม่ใช่ว่าบ้านเราจะเจอแจ๊คพ็อตนี่นาแม่ ..

ว่าแล้วลูกแม่ที่แสนดี ก็นอนกระดิกหัวแม่โป้งตีนและนิ้วชี้ ..นอนดูฟรีทีวีต่อไป !!..

ฉับพลัน ..หลังคาบ้านแม่ก็ปลิวหาย โอ่งน้ำแม่แตกกระจายไปหลายโอ่ง ลมบ้าห่าอะไรแม่ไม่เคยพบเคยเห็น ลูกเห็บก้อนโตเท่าไข่ไก่ บ้างกลม บ้างเหลี่ยม ลูกจัญไรหอบทีวีวิ่งหนีฝน ปล่อยแม่ยืนงุนงงอยู่คนเดียว ..

ฉับพลัน ..ทุกสิ่งทุกอย่างมันก็โกลาหล ทั้งแม่ ทั้งลูก ทั้งบ้าน ทั้งลูกเห็บ ทั้งห่าพายุฝน .. สับสนวุ่นวายกันหมด สุดท้ายก็..

วินาศสันตะโรกันไปทั้งบาง เอย !!!..

...........................................

.

.

..  สงครามเดียวที่เป็นที่มาของปัญหาร้อยแปด ..

 

ก่อนปี ๒๕๔๐ ..

ปีสำคัญแห่งการเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจของประเทศไทย ..

ย้อนไปก่อนหน้านั้นหลายสิบปี นักล่าอาณานิคมมหาอำนาจฝรั่งเศส พ่ายแพ้สงครามแก่เวียดนามที่เดียน เบียน ฟู เวียดนามประกาศเอกราช ฝรั่งเศสถอยทัพกลับ อเมริกาวิ่งเข้ามารับไม้ต่อ เวียดนามถูกแบ่งเป็นสองประเทศ และ สงครามเวียดนาม เพื่อรุกไล่ลัทธิคอมมิวนิสต์ของทหารอเมริกาก็กินเวลายาวนานมาอีกหลายทศวรรษ คร่าชีวิตผู้คนเวียดนามไปหลายล้านคน ไม่นับรวมประชาชนที่ตายอีกเป็นเบือในลาว และ เขมร ที่มีสงครามกลางเมืองติดพันกันอีรุงตุงนังไปทั่วเพราะการแทรกแซงของอเมริกา..

ประเทศไทยมีฐานทัพอเมริกาในขณะนั้น ๑๒ แห่ง และ มี ฐานปฏิบัติการ ซีไอเอ ประมาณ ๓ แห่ง รัฐบาลไทยเป็นพันธมิตรร่วมรบกับฝ่ายโลกเสรีโดยมีสหรัฐอเมริกาเป็นพี่เบิ้ม สนับสนุนทั้งกำลังเงินและกำลังอาวุธยุทโธปกรณ์ เราเป็นฐานทัพอากาศให้อเมริกาส่งเครื่องบินรบและเครื่องบินทิ้งระเบิดไปถล่มเพื่อนบ้านเราเป็นว่าเล่น อย่าได้ถามความสัมพันธ์อันดีที่เรามีต่อพวกเขาทั้งสามประเทศนี้เลย พวกเขาคงรักเธอประเทศไทยฉิบหายเลย ..

หลังจากนั้นเรายังส่งทหารรับจ้างไปรบในลาวอีกประมาณ ๒๐,๐๐๐ คน ในสมัยรัฐบาลเผด็จการถนอมอีกถือว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในเพื่อนบ้านมากเลยแหละ..ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำลงไปนั้นเป็นการบงการเกมและเดินตามคำสั่งของสหรัฐอเมริกามาโดยตลอด ..

ระบบการศึกษาของไทยถูกแทรกแซงและวางระบบให้โดยอเมริกา มันเป็นระบบการศึกษาแบบล้าหลัง นั่งเรียนแบบท่องจำอยู่ติดห้องเรียนวันละ ๘ ชั่วโมง งบประมาณในการพัฒนาการศึกษาในแต่ละปี ของแต่ละรัฐบาลที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ยังน้อยนิดมากๆ ทั้งๆที่จริงแล้วเราควรจะมีนโยบายเรียนฟรีตั้งแต่อนุบาลจนถึงปริญญาตรีมาได้ตั้งแต่ ๒๐ ปีที่แล้วมาด้วยซ้ำไป

แต่ว่าที่ผ่านมา..รัฐบาลไทยไม่เคยคิดทำ ..ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ? ..

คำถามนี้ตอบง่ายมาก .. เพราะการปกครองคนโง่ ย่อมง่ายกว่าการปกครองคนฉลาด !!..

คนไทยจะฉลาดขึ้นไม่ได้ วิถีชีวิตอาจเปลี่ยนแปลงดีขึ้นได้ตามกำลังความสามารถ ความขยัน แต่ทว่า..จะฉลาดขึ้นไม่ได้ ..จะมีพวกปัญญาชนนักคิดนักเขียนอย่างสมัย ๑๔ ตุลา ไม่ได้อีกต่อไป ..เพราะจะนำมาซึ่งกระแสต่อต้านและขับไล่ทุนนิยมต่างชาติขึ้นมาอีก ซึ่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เคยปลุกกระแสนี้ขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่งในอดีต.. 

 

..

.. ยุคแรกๆ อเมริกา ดูดเอ๊า ดูดเอา เงินเราเขาเอาไปหม๊ด ..

 

รัฐบาลไทยทุกรัฐบาลตั้งแต่สมัยสงครามเวียดนามยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้ โดนแทรกแซง แทรกซึม โดยเจ้าหน้าที่องค์กรลับ อัป - ปะ - รี- ยะ- การันต์ ของมหาอำนาจชาตินี้มาโดยตลอด เจ้าหน้าที่รัฐบาลไทย นักการเมือง รัฐมนตรี นักการทหาร นักวิชาการ ตำรวจ ข้าราชการ ระดับสำคัญๆของประเทศไทย หลายคนเป็นสุนัขรับใช้ของมหาอำนาจนี้มาโดยตลอดจนถึงทุกวันนี้ก็ยังยืนหน้าสลอนกันอยู่เต็มสภานั่นแหละ ..

ถ้าสังเกตดีๆและติดตามข่าวสารมาโดยตลอด เราคงจะพอจำได้ว่า พอท่านหอกหักขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ให้สัมภาษณ์ในทันทีเลยว่า บิ๊กจ๊อด บุช จูเนียร์ ผู้ลูก ประธานาธิบดีทมิฬของชาติอำนาจ โทรมาแสดงความยินดีด้วยในทันที ถัดมาไม่นานนักภายหลังจากท่านหอกหักบริหารราชการแผ่นดินประเทศไทยแบบเอาลิ้นเลียเอาตีนเขี่ยได้ ๓ - ๔ เดือน ..ก็โดนพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยลุกฮือขึ้นมาขับไล่ ทันทีใดนั้น จากนอกประเทศไกลๆ รัฐมนตรีกลาโหมของมหาอำนาจนี้ก็บอกว่า ..

"เป็นห่วงสถานการณ์การเมืองไทย ไม่ต้องการให้เกิดการปฎิวัติ สหรัฐอเมริกาจะสนับสนุนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น " ..ดู ดู๊ ดู ..ดูมันทำ !!

สหรัฐอเมริกาไม่สนใจว่ารัฐบาลไทยจะโกงกินยังไงไม่สนใจขอให้มาจากการเลือกตั้งก็พอ จะโกงการเลือกตั้งยังไงก็ช่าง ..ขอให้ไทยได้รัฐบาลที่เขา ( อเมริกา ) สามารถชี้นำได้ก็พอ !!

หากเราพอจะพอจำได้อีก สหรัฐอเมริกาลดบทบาทความสัมพันธ์ทางการค้ากับไทยลงในสมัยรัฐบาล คมช. สู้แล้วหยุด ! อีกไม่นานสหภาพยุโรปก็ลดตามลงมา ทำให้การทำการค้าระหว่างประเทศของเราสะดุด เศรษฐกิจชะงัก รัฐบาลไทยทำอะไรแทบไม่ได้เลย ..

.............................................

 

..

.. เด็กๆ อยากบอกผู้ใหญ่ทั้งหลายว่า  วิถีไทยๆน่ะ ..ลุงป้าน้าอา จำได้มั้ยจ๊ะ !! ..

 

วิถีชีวิตแบบไทย ๆ ..

คือวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่พัฒนาการเติบโตมาภายในระบบอุปถัมภ์ เป็นระบบอุปถัมภ์ที่แข็งแรงและเข้มแข็งมาก ระบบอุปถัมภ์นี้ รวมความหมด ตั้งแต่ การกตัญญูกตเวที การช่วยเหลือเผื่อแผ่แบ่งปัน ความรักใคร่สามัคคีในครอบครัว ความรักใคร่สามัคคีระหว่างเพื่อนบ้าน คนในหมู่บ้านเดียว จังหวัดเดียว ภาคเดียวกัน เรามีชุมชนหมู่บ้านที่เข้มแข็งดังที่ได้กล่าวมาแล้ว แต่ทว่า..ในวันนี้โดนนโยบายประชานิยมของทุนนิยมข้ามชาติมาทำลายเสียป้นปี้ย่อยยับ ..

ในระหว่างสงครามเวียดนาม บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆของอเมริกาได้เติบโตขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เอสโซ่ ก็เข้าทำการค้าขายน้ำมันในประเทศไทยแล้ว รวมทั้งบริษัทรถยนต์ฟอร์ด หรือแม้แต่บริษัทคอมพิวเตอร์อย่าง ไอบีเอ็ม ก็มาปลูกทางการค้าไว้แล้ว .. ฐานทัพอเมริกาและบริษัทข้ามชาติต่างๆเหล่านี้เข้ามาในประเทศไทย โดยมีการเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆของไทยไปหมด เขารู้ว่าคนไทยมีพฤติกรรมบริโภคแบบไหน ป่วยเป็นโรคอะไรมากที่สุด ปลูกข้าวพันธุ์อะไร วิวัฒนาการไปถึงไหน จะขโมยไปจดลิขสิทธิ์ได้อย่างไร? ..

ยาในประเทศมีบริษัทไหนผลิต ผลิตยาอะไรบ้าง ยาไหนจะไม่ให้ผลิต จดสิทธิบัตรยาจะให้ใครกระทำ น้ำมันล่ะ มีที่ไหน อ่าวไทยมีบ่อก๊าซบ่อน้ำมันกี่แห่ง บนผืนดิน ป่าไม้ แม่น้ำ ทะเล ทรัพยากรต่างๆของประเทศมีอะไรบ้าง เขาเก็บรายละเอียดไปหมดตั้งหลายสิบปีแล้ว ทำให้คิดเล่นๆไปไกลได้ว่าสงสัยที่ทำเนียบขาวคงมีรายละเอียดเกี่ยวกับประเทศไทยเก็บไว้มากกว่าที่มีเก็บอยู่ในทำเนียบนายกรัฐมนตรีหอกหักของไทยเสียอีก ..

รัฐบาลไทยคงมีหน้าที่ทำตามคำสั่งอย่างเดียว .. ทุนนิยมข้ามชาติมีหน้าที่คิด และ ชี้นิ้วสั่ง !!

 

..

.. ฟรีทีวีวันนี้ ดูไป อ้วกไป ..

อีกด้านหนึ่ง ญี่ปุ่นก็รุกคืบมาในนามเดียวกันกับสหรัฐอเมริกาพวกนี้ไม่ต่างกันเป็นทุนนิยมข้ามชาติจากโลกเสรี เมืองไทยเรามี ฮอนด้า โตโยต้า ยามาฮ่า เพิ่มมากขึ้น มีเครื่องใช้ไฟฟ้าเมดอินเจแปนอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง ..หลายๆบ้าน หลายๆครอบครัว มีโทรทัศน์สีดูก่อนจะมีหนังสืออ่านดีๆสักเล่มไว้ติดบ้านเสียด้วยซ้ำไป ..

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ?..

เพราะเขาต้องการให้เราดูและฟังเท่านั้นไม่ต้องคิดอะไรมาก มีรายการทีวีบันเทิงให้ดูสนุกสนาน มีการ์ตูนสำหรับเด็กๆที่ส่งตรงมาจากญี่ปุ่น นิทานปลูกฝังคุณธรรมแบบไทยๆยังมีอยู่ในหนังสือการ์ตูนไทยเท่านั้น วิวัฒนาการการดูทีวีของคนไทยวิวัฒนาการมาอย่างยาวนานมาก ติดกันงอมแงมตั้งแต่เป็นทีวีขาวดำจนมาเป็นทีวีสี วิวัฒนาการการดูละครของคนไทยก็ใช่ย่อย ดูมันอยู่นั่นแหละเรื่องเดิม สร้างมาไม่รู้กี่สิบรอบก็จะดูอยู่นั่นแหละ ..

เราวิวัฒนาการการอ่านหนังสือน้อยมากๆ ทำให้ระบบคิดของคนไทยเน้นไปในทาง ..ดู และ ฟัง และเชื่อ เป็นมิติเดียวมาโดยตลอด เราไม่ค่อยมีระบบคิดในมิติที่สองที่สามตามมา ระบบตั้งคำถามต่อสิ่งที่เห็น ต่อสิ่งที่เป็นไปนั้น เรามักไม่ค่อยจะนิยมชมชอบกัน ..

เมื่อเขาบอกเราว่า ประชาธิปไตย แปลว่า ระบอบการปกครองที่ถือเสียงข้างมากเป็นใหญ่ เราก็เลยให้ค่าความสำคัญและการรับฟังรับรู้ปัญหา ข้อคิดต่าง ข้อโต้แย้ง จากเสียงข้างน้อยน้อยลงไป..

..

.. ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม !!..ลุงหมักคร๊าบบ ..เหลือไว้ให้พวกหนูกินบ้างน๊า !!! ..

 

สิ่งต่างๆเหล่านี้มันทำให้ปัญหาการเมืองในลักษณะตัวแทนของประเทศไทยเรามันมีปัญหา เมื่อเสียงข้างน้อย ตรวจสอบพบการกระทำอันมิชอบมาพากลของนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลเสียงข้างมากที่ทำงานฉ้อฉล มีลักษณะทุจริตคอรัปชั่น เสียงข้างมากก็จะมาช่วยสนับสนุนลากพานักการเมืองเลวๆพวกนั้นไปได้ตลอดรอดฝั่งเสมอมา ตลอดระยะเวลายาวนาน ๗๖ ปีที่ผ่านของการเมืองในระบอบประชาธิปไตยไทย เราเลยจับนักการเมืองในคดีทุจริตคอรัปชั่นเข้าคุกเข้าตะรางได้เพียงแค่ ๒ คนเท่านั้น ..

เราสร้างความคุ้นเคย ความเคยชิน และ ความจำนนทนทุกข์แบบผิดๆให้กับสังคมไทยเรามาโดยตลอด จวบจนกระทั่งปัจจุบันนี้ ที่สถานการณ์บ้านเมืองกำลังเขม็งเกลียวอยู่อย่างนี้ เราพบปัญหาคอรัปชั่นมากมาย ที่น่าใส่ใจน่าติดตามและสมควรสนับสนุนให้มีการตรวจสอบเอาผิดอย่างจริงๆจังๆ

แต่ทว่า ณ วันนี้ คนในสังคมไทยเราส่วนหนึ่งสนับสนุนให้มีการเอาผิดและทำลายล้างระบอบคอรัปชั่น แต่อีกส่วนหนึ่งกลับปลุกระดมกันมาต่อต้านการตรวจสอบเอาผิดคนที่ทุจริตคอรัปชั่นและขายชาติขายแผ่นดิน แถมยังมีความคิดอันแปลกประหลาดอีกต่างหากว่า ..โกงแต่ขอให้ทำงาน กินแต่ขอให้ประชาชนได้กินด้วย..สิ่งเหล่านี้เป็นความคิด ความเชื่อ ที่ผิดมหันต์ เกิดจากรสนิยมของการชอบ ดู ฟัง เชื่อ นั่นแหละ ในนิยามของการโกงการกินเมืองนั้นมันไม่มีเพดานสิ้นสุด อำนาจนั้นมันไม่มีเพดานของความอิ่มเอม เมื่อโกง เมื่อกิน เมื่อมีอำนาจ มันยิ่งจะขยายการกระทำนั้นไปเรื่อยๆ ..

สุดท้ายก็ไม่เหลืออะไรไว้ให้ประชาชนได้รับประทาน นอกจากหนี้สินบานๆเพิ่มขึ้นทุกครัวเรือน !!

..

..ไปไหนมา  ???? ..สามวาสองศอก !! หอกหัก เซด !! ..

ปล. มาวันนี้คนไทยควรจะมองอะไรให้มันมากกว่ามุมเดียวที่เคยมอง ละเอียดรอบคอบกับผลประโยชน์ของประเทศชาติให้มากยิ่งขึ้น ระบบตรวจสอบโดยประชาชนตามกฎหมายรัฐธรรมนูญเป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ให้จงหนัก เพราะนั่นหมายความว่า ชีวิตความเป็นอยู่ของเราคนไทยโดยรวมจะดีขึ้น นักการเมืองจะตั้งใจทำงานกันมากขึ้น เราจะมีสวัสดิการดีขึ้นแน่นอน เมื่อผลประโยชน์ของชาติมันหวนกลับมาเดินตรงที่ตรงทางของมันที่ควรจะเป็น..

อยากเอาข้อมูลจากเอกสารทางวิชาการมาลงไว้แบบเต็มๆในหลายๆเรื่อง..แต่กลัวการเบื่อการอ่านอะไรเยอะๆของเพื่อนๆเลยนำมาเรียบเรียงให้อ่านให้สนุก แต่เอ็นทรีต่อๆไปจะพยายามนำมาลงอ้างอิงประกอบ หรือ จะเพิ่มเติมไว้ในช่องแสดงความคิดเห็น ..

มีหลายๆเรื่องที่เป็นความโหดร้ายของทุนนิยมข้ามชาติที่เราควรจะนำมาเป็นอุทาหรณ์เตือนใจตน .. ทุนนิยมข้ามชาติพวกเขาไม่เคยเป็นมิตรที่ดีกับเราเลย เป็นมิตรที่เอาเปรียบและแทรกแซงกิจการบ้านเมืองเรามาโดยเวลา เราต้องมาช่วยกันจับตาและระมัดระวัง หรือ แม้แต่อาจจะต้อง ขับไล่ ครับ ..

 

.. ( อ่านต่อตอนต่อไป เอ็นทรีหน้าครับ ) ..

.. วินเซนต์ ..

 

 

 

.. ขอบคุณบทเพลงและภาพจากอินเตอร์เน็ท ..

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สาวโรงงาน วันที่ : 19/07/2008 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mootong

ชอบเพลงนี้จังค่ะ

สำเนียง เนี่ย ใช่เลย คนบ้านเรา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กระบี่ทูเดย์ วันที่ : 05/07/2008 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krabitoday
ที่นี่ เกาะพีพี ยินดีต้อนรับเสมอ

บล็อกของท่าน ตกแต่งเรียบ เรียบ แต่เฉียบ สวย..
ขออภัยที่ข้าพเจ้ามิอาจอ่านเนื้อหาได้อย่างละเอียดลออ

เนื่องจากวันนี้ต้องเตรียมข้อมูลไปร่วม "ประชุม" กับกลุ่มเพื่อนๆ หลายคน

ถือว่าวันนี้แวะมาเยี่ยมเยียนก่อนก็แล้วกันนะ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทิวสน วันที่ : 04/07/2008 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

บทวิเคราะห์ ช่วยให้เห็นภาพ

น่าติดตามตอนต่อไป

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vincentoldbook วันที่ : 04/07/2008 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


นภาผ่องส่องมาเมื่อคราตื่น

แรกระรื่นลืมตามองฟ้าหม่น

เห็นน้ำตาระคนทุกข์มนุษย์ชน

เคยสับสนเกิดมาตายความหมายใด ?..


แรกพบศพห่มห่อจวนรอเผา

ปะบทเศร้ารินหลั่งน้ำตาไหล

สลัดทุกข์สลายใจให้หมดไป

แต่ก็ไกลแสนไกลห่างความจริง ..


เราเป็นผู้สิงสถิตย์บนพื้นภพ

เคยประสบพบคนจรนอนแน่นิ่ง

เคยพานพบคนร่ำรวยเลิศเพริดพริ้ง

แต่แท้จริงซากใดหรือ.. ตื่นนิรันดร์ ??

...........................................

ชีวิตนี้มีค่า..

ทว่าอย่าตีราคาเทียบค่าเงิน

คนดีเอ๋ยเห็นคนชั่วอย่าขวยเขิน

ออกมาเดินร่วมขับไล่ไส่หัวมัน !!!" ชีวิตนั้นสำคัญไฉน อยู่ในใจเราทุกคน !!! " ..ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปัจเจกตน วันที่ : 04/07/2008 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uthai
รักทุกคนด้วยจิตที่บริสุทธิ์


ฝนไม่ตกเลย
แต่ตนน้อยลง
เปลี่ยนยุทธวิธีตั้งเวทีทุกจังหวัด
ไล่ รมต.และพรรคพวกที่ลงพื้นที่จังหวัดต่าง
เป็นการบอยคอต
พี่เพิ่งกลับมาเมื่อเช้า
มาซักผ้า
ไปนอนอีก 2 คืน
สู้น้องสู้ๆๆๆสู้ตาย
ตัวตายไม่ว่าขอให้ชาติอยู่
.....ขอให้หนังสือขายดีน่ะ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปลิวลม วันที่ : 04/07/2008 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pliewlom

ปักษ์ใต้สู้ตาย เนื้อไหนร้ายตัดทิ้งเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 04/07/2008 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ขอบคุณข้อมูลเยอะแยะค่ะ

อยากอ่านให้จบ
แต่ตอนนี้ง่วงตาจะปิดแระ

มีเวลาจะมารื้ออ่านค่ะ
แหะ แหะ ทบทวนข้อมูลให้แน่นขึ้น
ในฐานที่เรามะได้ไปร่ำเรียนเมืองนอก
ไปเห็นประเทศมหาอำนาจทั้งหลายน่ะค่ะ

หลับฝันดี
ขายหนังสือดี ๆ นะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน