*/
  • vincentoldbook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mycompatriot_thailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 160
  • จำนวนผู้ชม : 356632
  • จำนวนผู้โหวต : 279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Besame Macho

Besame Macho By Cesaria Evora _Latin Music

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2551
Posted by vincentoldbook , ผู้อ่าน : 6361 , 17:07:16 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..

..

ความนำ

เรื่องที่นำมาเขียนลงในวันนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงมีหลักฐานยืนยันแน่ชัด เรื่องของ My Lai Massacre หลายคนอาจจะผ่านสายตามาบ้าง ในเรื่องของภาพข่าวที่เราสามารถคลิกค้นหาได้ง่ายๆ จาก Google แต่ว่ามันก็ยังไม่เพียงพอต่อข้อมูลอันเป็นจริง ที่มันได้เกิดขึ้นจริง ความโหดร้ายของมนุษย์นี้มันช่างยากแท้หยั่งถึงดุจเดียวกับความคดลดเลี้ยวแห่งห้วงมหรรณพของจิตใจ

เราไม่อาจจะค้นหาคำตอบอันแท้จริงได้ว่า เหตุใด ?? .. กองร้อยชาลี ที่นำโดย ร้อยโท วิลเลี่ยม แคลลี่ จูเนียร์ จึงกระทำการอันโหดร้ายป่าเถื่อนดุจเยี่ยงสัตว์นรกได้เช่นนั้น ชาวบ้านตาดำๆ ชายแก่ หญิงชรา ชายหนุ่ม หญิงสาว และ เด็กๆ ต่างถูกทหารอเมริกัน ( จีไอ) ของกองร้อยชาลีนี้ เข่นฆ่าตายมากมายเหมือนหมูเหมือนหมา

หลายชีวิตถูกยิงทิ้งในลักษณะสังหารหมู่ตรงกลางลานหมู่บ้าน ตามทางเดินทั่วทั้งหมู่บ้านมีศพเด็ก คนแก่ ผู้หญิง นอนตายทับถมกันอยู่กลาดเกลื่อน หญิงวัยรุ่นโดนลากไปข่มขื่น บ้างโดนไฟเผาทั้งเป็นภายในกระท่อม บ้างโดนยิงทิ้งกลางทุ่งนา เด็กๆหลายคนถูกจับไปรวมกันในกระท่อมแล้วทหารอเมริกันก็โยนระเบิดเข้าใส่กระท่อมแหลกเป็นจุล ฯลฯ

ความคับแค้นอันใด ? หรือ คำสั่งของใคร ? ..ที่บ่งการให้จิตใจของ ร้อยโท วิลเลี่ยม แคลลี่ จูเนียร์ สั่งการสังหารหมู่ ชาวบ้านมีลายตายเกือบยกหมู่บ้านร่วมๆ ๕๐๐ คน .. เพียงแค่ ๔ ชั่วโมง ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๑๑ พวกเขาได้คร่าชีวิตของชาวบ้านชาวนายากจนชาวเวียดนามไปร่วม ๕๐๐ ชีวิต .. เพียงเพราะเชื่อว่า หมู่บ้านแห่งนี้เป็นที่หลบซ่อนและซ่องสุมกำลังของพวกเวียดกง ..

ผีห่าตนใดมาดลจิตใจให้พวกเขากระทำการอันเลวร้ายป่าเถื่อนเยี่ยงนี้ลงไป ..??

ผ่านมาถึงวันนี้ .. ๔๐ ปี ล่วงไปแล้ว ไม่มีคำตอบใดๆ.. 

..

..

..

..

เหตุการณ์นี้ยังเป็นที่จดจำของใครต่อใครหลายๆคน หลายๆชีวิตยังมีชีวิตอยู่ .. หมู่บ้านมีลาย ปัจจุบันถูกสร้างเป็นอนุสรณ์สถานและสภาพบ้านเรือนที่โดนเผาเหลือเพียงตอตะโก ถูกเก็บไว้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจแก่ผู้เดินทางไปเยี่ยมเยือน มีรายชื่อของสมาชิกภายในบ้านหลังนั้นที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ ถูกสลักชื่อไว้บนแผ่นป้ายแขวนไว้ตามหน้าบ้าน..

มีเรื่องเล่ามากมายต่อสงครามเวียดนาม ในหลากหลายมุมมอง หลากหลายทัศนะข้อคิดเห็น หลากหลายเหตุการณ์ ผ่านงานเขียนที่เป็นตัวอักษร ทั้งข่าวสาร บทความ หนังสือ เอกสารทางราชการ ภาพถ่าย ตลอดจน ภาพยนตร์ ที่ผ่านการบอกเล่าจากปากของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์จริง ทั้งนักข่าว จีไอ เวียดกง และ บุคคลอื่นๆ ผ่านหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ทั้งที่เป็นมนุษย์ที่มีเลือดเนื้อ และ ที่เป็นสัตว์ สิ่งของ หรือ แม้แต่ธรรมชาติ ทุ่งนา ป่าเขา ที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง ซากสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์ผู้พิกลพิการ และ ซากของประเทศที่เต็มไปด้วยเศษหลักฐานของอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆที่ทั้งสองฝ่ายใช้ห่ำหั่นทำลายล้างกัน ..

ในช่วงของการทำสงครามกันเองระหว่างฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้นั้น ประเทศเวียดนามเพิ่งจะชนะฝรั่งเศสในศึกรบที่ เดียน เบียน ฟู  มาไม่นาน มีการเจรจาสงบศึกและฝรั่งเศสก็ถอนตัวออกจากเวียดนาม โดยทำสนธิสัญญากัน เวียดนามเหนือและใต้มีความขัดแย้งกันทางด้านแนวคิดทางการเมืองเฉกเช่นเดียวกับเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เวียดนามก็ถูกแบ่งออกเป็นเวียดนามเหนือและเวียดนามใต้เช่นกัน ตรงเส้นขนานที่ ๑๗  

..

..

..

..

สหรัฐอเมริกาส่งกำลังทหารเข้าไปในเวียดนามใต้อย่างเต็มกำลัง พร้อมพันธมิตรฝ่ายโลกเสรีนิยม ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย ในปี พ.ศ. ๒๕๐๘ ภายหลังจากก่อนหน้านี้ให้การสนับสนุนด้านการเงินและอาวุธยุทโธปกรณ์แก่เวียดนามใต้มาโดยตลอด หลังจากนั้นยาวนานมาอีกสิบปี อเมริกาติดหล่มสงครามเวียดนามอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ในประเทศสหรัฐอเมริกาเองมีการเดินขบวนประท้วงต่อต้านสงครามเวียดนามอย่างหนัก ของกลุ่มประชาชน นิสิตนักศึกษา ศิลปิน และ ทหารผ่านศึก

๓๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๑๘ สงครามเวียดนาม ยุติลงอย่างเป็นทางการ ..

โดยก่อนหน้ารัฐบาลสหรัฐได้ถอนกำลังทหารออกจากไซง่อนจนหมด เวียดนามใต้ทำการรบกับกองกำลังเวียดนามเหนือต่อไปอีกระยะ ก่อนจะถูกกองกำลังปฎิวัติเวียดนามเหนือที่นำโดยกองกำลังเวียดมินห์และเวียดกงบุกยึดไซง่อนได้ และ เมื่อไซง่อนแตกฝ่ายรัฐบาลและประชาชนชาวเวียดนามใต้เรือนแสนอพยพไปอยู่ประเทศที่สามโดยเฉพาะในอเมริกา รัฐบาลเวียดนามเหนือรวมชาติเวียดนามเข้าด้วยกันเป็นแผ่นดินเดียวและปกครองในระบอบสาธารณรัฐสังคมนิยม โดยใช้ชื่อว่า สาธารณรัฐเวียดนาม

ต่อมาอีกหลายๆปี .. เราก็ได้ชมภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามเวียดนามมากมาย ที่ถ่ายทำกันแบบเอาเป็นเอาตาย แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ภาพยนตร์หรือภาพข่าวต่างๆที่เสนอมุมมองของสงครามก็ล้วนแล้วแต่ไม่แตกต่างกันมากมายนัก

เราจะเห็นภาพของเฮลิคอปเตอร์ เครื่องบิน (B 52)  ระเบิดนาปาล์ม ภาพของจีไอเดินลัดทุ่งเป็นทิวแถว ภาพของจอห์นนี่หัวเกรียนคลั่งชาติทั้งหลาย ที่พกหนังสือโป๊ ไฟแช็คซิปโป้ เหน็บบุหรี่ลักกี้ที่หมวกเล็ก สะพายปืน (M 16) และ ห้อยระเบิดลูกเกลี้ยงอยู่เต็มอกเสื้อ ..

 

..

..

มีภาพของทุ่งนา ป่าทึบ และ เสียงดนตรีร็อคแอนด์โรลเป็นแบ็คกราวนด์ฉากหลัง เราจะได้ยินชื่อเรียกของ นายพล ผู้การ ผู้หมวด จ่า หมู่ และ พลทหาร ของอเมริกัน มากมาย ได้ยินและได้รับรู้ภารกิจเพื่อชาติของคนเหล่านี้ ที่จำต้องเสียสละจากบ้านจากเมืองมาไกลแสนไกลเพื่อพิทักษ์โลกจากพวกผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์เวียดนามเหนือ โฮจิมินห์ถูกสร้างภาพให้เป็นภูตผีปีศาจไปพร้อมๆกันกับกองกำลังประชาชนเวียดนามที่มีชื่อเรียกว่า เวียดกง ..คนเหล่านี้ในภาพยนตร์ของฮอลีวูดเราจะเห็นพวกเขา วิ่งสะพายปืนอาก้า หรือ เอชเค ใส่เสื้อม่อฮ่อมสีดำ สวมหมวกญวน มาแบบไม่ให้สุ่มให้เสียง มาถึงก็ฆ่าๆอย่างไม่มีเหตุผล ..

..

..

..

หนังอเมริกันพยายามสร้างภาพของความถูกต้องชอบธรรมให้กับพวกตน ไม่มีภาพของการต่อสู้เพื่อประเทศชาติของชาวเวียดนามให้เราได้เห็น หลังสงครามเวียดนาม ทหารอเมริกันเสียชีวิตรวมๆแล้วร่วมๆ หกหมื่นคน แต่นั่นไม่ได้เสี้ยวหนึ่งของประชาชนชาวเวียดนามที่ต้องสูญเสียชีวิตไปเป็นล้านๆคน ในห้วงสิบปีที่อเมริกาเข้าไปยุ่งเกี่ยวในสงครามเวียดนาม ..

เหตุการณ์ในหมู่บ้านมีลาย เป็นส่วนหนึ่งของหลักฐานที่ถูกเปิดเผยออกมาให้เห็นถึงด้านมืดอันสุดแสนเลวร้ายของจักรวรรดินิยม ยังมีอีกหลายๆหมู่บ้านที่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น แต่ไม่มีหลักฐานหรือภาพข่าวปรากฎออกมาให้เห็นในที่สาธารณะ ภาพความเลวร้ายและเหตุการณ์ที่หมู่บ้านมีลายนี้เฉกเช่นกัน มันถูกปกปิดไว้อยู่เป็นปีๆ .. 

 

PINKVILLE is another strike victim

..

United Artists are suffering because of the strike too.

Just after the news that Sony’s ANGELS & DEMONS had been delayed because of the strike, comes word that Oliver Stone’s next production PINKVILLE will suffer the same fate because the script is simply not in shooting condition.

The movie which was to star Bruce Willis as Army Gen. William R. Peers, the real life guy who supervised the investigation into the massacre by U.S. soldiers of as many as 500 My Lai villagers, most of them unarmed women, children and elderly… now has no firm start date.

Willis, screenwriter Mikko Allane and Oliver Stone himself were all in favour of the decision leading us to believe that once the strike is over and the project gets off the ground again, they will all be involved. Though the delay could put in jeopardy the castings of the supporting players… Channing Tatum, Woody Harrelson, Michael Pena, Michael Pitt, Toby Jones, Xzibit and Jon Bernthal.

Usually I’m not one to anticipate an Oliver Stone movie but I did like the sound of this one. I am a fan of PLATOON and this movie was to see Stone work in the same kind of area and I was damn sure interested to see what Bruce Willis would be like in a Stone movie. Guess we are going to have to wait a little longer to find that out.

Oliver Stone Re-Enlists

tears

Oliver Stone, who eschewed politics for the TV-movie-ish "World Trade Center,'' will revisit the Vietnam war for the fourth time with "Pinkville.'' Bruce Willis will be back in uniform as an Army general investigating the My Lai massacre, and rising star Channing Tatum ("A Guide to Recognizing Your Saints'') will play a helicopter pilot who tried to stop the attack on unarmed civilians and reported it to authorities. The film is being produced by United Artists, co-headed by Tom Cruise, who starred in one of Stone's earlier Vietnam-themed flicks, "Born on the Fourth of July.'' The others are "Heaven and Earth'' and, of course, the Oscar-winning "Platoon.'' 

 

อีกไม่นานเหตุการณ์ที่มีลายนี้จะถูก ผู้กำกับอเมริกัน อดีตจีไอผ่านศึกเวียดนามอย่าง โอลิเวอร์ สโตน ทำออกมาเป็นภาพยนตร์ ล่าสุดไม่รู้แน่ชัดว่าติดขัดในเรื่องการประท้วงเกี่ยวกับสตูดิโอหรือยังไงไม่แน่ชัด แต่ที่แน่ๆ มีหนังเรื่อง Pinkville ที่จะออกมานำเสนอแง่มุมความจริง ( ในทัศนะผู้กำกับอเมริกัน ) ผ่านตัวละครบ้าระห่ำตายยากอย่าง ทั่น บรูซ วิลลิส ผู้เป็นนายทหารที่ถูกส่งเข้าไปสืบหาความจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ ..แต่ไม่ว่าภาพยนตร์จะได้ถ่ายทำจนแล้วเสร็จหรือได้ออกมานำฉายหรือไม่ อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้มันก็ได้เกิดขึ้นมาแล้ว และ มันเพิ่งผ่านวันครบรอบ ๔๐ ปี ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้..

สิ่งที่เพื่อนๆจะได้อ่านต่อไปนี้ คือ เรื่องราวอันเป็นจริง ที่เกิดขึ้นตลอด ๔ ชั่วโมง ของวันที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๑๑ ณ หมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งในเวียดนามใต้ ผ่านปากคำและเรื่องเล่าคำให้การของชาวบ้าน อดีตจีไอ นักข่าวที่อยู่ในเหตุการณ์ โดยการสัมภาษณ์และการลงไปหาข่าวของนักข่าว และ แปลออกมาเป็นภาษาไทยโดยกลุ่มพิทักษ์ไทยในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๘ เจ้าของบ้านได้นำเอกสารมาเรียบเรียงใหม่ เพิ่มเติมเนื้อหาในบางส่วนในบางแง่มุมของสงครามเวียดนามเข้าไป เอกสารที่นำมาอ้างอิงเหล่านี้เป็นเอกสารที่น่าเชื่อถือได้ อย่างเช่น งานเขียนเรื่อง (My Lai 4) ของ Seymour M. Hersh นักหนังสือพิมพ์ชื่อดังเจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ ซึ่งเป็นคนแรกๆที่นำเรื่องราวของหมู่บ้านมีลายเผยแพร่เป็นข่าวออกสู่สาธารณชน เป็นต้น

..

 

..................................................................................................................................................

..

..

 

ย้อนรอย ๔๐ ปี .. อเมริกันในหมู่บ้านมีลาย  ( ๑ )

 

ห่างลงไปทางใต้ของดานังและทางเหนือของจังหวัดกวางงายไม่ไกลนัก  มีหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งทะเลประมาณ ๒ กิโลเมตรครึ่งในเวียดนามใต้  หมู่บ้านแห่งนี้มีราษฎรอาศัยอยู่ราว ๕๐๐ กว่าคน  มีลำคลอง ๒ สาย  มีอากาศชายทะเลที่เย็นสดชื่น  และ มีผืนแผ่นดินอันแสนอุดมสมบูรณ์  ชาวบ้านปลูกข้าวได้ปีละ  ๒  ครั้ง  และมีชีวิตอยู่กับธรรมชาติด้วยความสุขตามอัตภาพ  ทั้งๆที่บริเวณรอบนอกคุกรุ่นไปด้วยควันสงคราม  เมื่อถึงหน้าร้อนชาวบ้านก็จะพากันไปเล่นที่ชายหาด  และ ในเดือนมีนาคมก็จะมีเทศกาลเล็กๆของหมู่บ้านเสมอมา

แต่เมื่อวันที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๑๑  เหตุการณ์ที่น่าเศร้าสลดใจที่สุดได้บังเกิดขึ้นในหมู่บ้านแห่งนี้  ทำให้ชาวโลกรู้จักชื่อของหมู่บ้านในนามว่า " มีลาย " หรือ " มีลาย ๔ " (My Lai 4)  ตามชื่อในแผนที่ทางทหารอเมริกัน  ซึ่งมีหมู่บ้านมีลายตั้งกระจัดกระจาย ๖ แห่ง หรือ ๖ มีลาย  แต่เฉพาะแห่งนี้ชาวบ้านเวียดนาม เรียกหมู่บ้านของพวกเขาว่า  "ซอมลาง"  (Xom Lang)

โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในหมู่บ้าน "ซอมลาง" หรือ "มีลาย ๔" ในวันนั้น  เริ่มต้นด้วยการปรากฎตัวของทหารอเมริกันพร้อมด้วยกระสุนปืนและลูกระเบิด  สังหารชีวิตราษฎรเวียดนามในหมู่บ้านตายอย่างน่าอเน็จอนาถประมาณ ๕๐๐ คน  รวมทั้งผู้หญิง คนชรา และ เด็กจำนวนมากมายจนอาจจะกล่าวได้ว่าตายหมดทั้งหมู่บ้าน ยกเว้นผู้รอดชีวิตเหมือนเกิดใหม่เพียงไม่กี่คนเท่านั้น

ทหารอเมริกันในหน่วยที่ชื่อว่า "กองร้อยชาลี"  ได้กระทำการอย่างเหี้ยมโหดและป่าเถื่อนด้วยการเผาหมู่บ้าน  ข่มขื่นผู้หญิง  ฆ่าพระ  ปล้นเงิน  และ  ยิงเด็กเล็ก ๆ  อายุเพียง  ๒ - ๓ ขวบ  ท่ามกลางเสียงร่ำไห้ และ ร้องขอความเมตตากรุณา

..

 

เหตุการณ์ที่หมู่บ้านมีลายถูกปกปิดอยู่เกือบหนึ่งปี  ในที่สุดความลับก็แพร่กระจายออกไปทั่วโลก  ทำให้สหรัฐอเมริกาจำต้องจัดการไต่สวนเรื่องเพื่อแก้หน้าตามธรรมเนียม  ดังนั้นคำให้การซัดทอดของทหารในกองร้อยชาลี  คำให้สัมภาษณ์ของทหารที่ประสบเหตุการณ์และคำบอกเล่าของชาวบ้านผู้รอดชีวิต  ได้ทำให้ภาพของหมู่บ้านมีลายวันนั้นค่อยๆ  ชัดมากขึ้น

ต่อไปนี้  เป็นสรุปเหตุการณ์อันน่าสะเทือนใจที่เกิดขึ้นในมุมต่างๆ ของหมู่บ้านมีลายตลอดวันที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๑๑

เริ่มตั้งแต่เช้า ........

 

( อ่านต่อเอ็นทรี่ต่อไป )

 

..

  

  

@ ขอบคุณภาพประกอบเรื่องและบทเพลงจากอินเตอร์เน็ท @


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สายลมเหนือ วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maew141

แตกต่างกันที่ความคิด
แต่บทที่ลงเอยคือ
ความหฤโหดที่มิอาจลืมเลือน
..ช่างน่าเศร้า...จิตใจมนุษญ์ยากที่จะหยั่งถึง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Hueboy วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hueboy

คนเวียดนาม ก็มีหัวใจ มีความรัก มีหยดน้ำตาเหมือนกับ มนุษย์ชาติอื่นๆ มีแม่มากมายที่ลูกสาวลูกชายไม่ได้กลับไปสู่อ้อมอก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

เศร้าจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ย่าดา วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

โหดร้ายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ

ลุงและอาของผม .....

ก็เคยเป็นคนที่ย่ำไปในเวียตนาม

ในนามทหารพันธมิตร(ประชาธิปไตย)

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele


หัวแดง หัวดำ ก็คือคน ก็คือมนุษย์ คือกัน
บางครั้งหลายครั้ง หัวแดงก็ มีความคิดทรามกว่าหัวดำอีก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สงครามที่ไม่เคยมีผลดีกับใคร ... แม้เหตุผลของสงครามจะเพื่อสันติภาพก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
eddie วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

หลายภาพเคยเห็นมาแล้ว แต่ภาพแบบนี้ ยังมีสิทธิเกิดขึ้นอีก เพราะมนุษย์ไม่ค่อยสนใจประวัติศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

สงครามก่อเกิดบาดแผลลึกในใจชน ไปอย่างยาวนาน และเนิ่นนาน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
joeyman วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

สงครามเป็นเหตุผลของนักการเมือง ไม่ใช่เหตุผลของประชาชน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele


น่าสงสารครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผู้ชนะเขียนประวัติศาสตร์..ไม่จริงเสมอไปแล้ว..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

น่าเศร้าที่เกิดเรื่องราวความป่าเถื่อน ที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ ที่เรียกตัวเองว่า สัตว์ประเสริฐ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จินตนากาล วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Manake

สงครามคุกครามทำลาย..วอดวายผืนดินแผ่นฟ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน