*/
  • vincentoldbook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mycompatriot_thailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 160
  • จำนวนผู้ชม : 356634
  • จำนวนผู้โหวต : 279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Besame Macho

Besame Macho By Cesaria Evora _Latin Music

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 8 สิงหาคม 2551
Posted by vincentoldbook , ผู้อ่าน : 3035 , 15:14:28 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.

 
.. ร้อยโท วิลเลี่ยม  แคลลี่ จูเนียร์ ผู้สั่งการสังหารหมู่ ..
 
..
 
.. My Lai   ๑๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๑๑..
 
..
 .
 
.. My Lai Massacre ภาพประวัติศาสตร์สงครามเวียดนาม ..
 
 
 

ย้อนรอย ๔๐ ปี .. อเมริกันในหมู่บ้านมีลาย  ( ๒ )
 

ต่อไปนี้  เป็นสรุปเหตุการณ์อันน่าสะเทือนใจที่เกิดขึ้นในมุมต่างๆ ของหมู่บ้านมีลายตลอดวันที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๑๑ เริ่มตั้งแต่เช้า ........
 

..

.. เฮลิคอปเตอร์ ลำเลียงกำลังพลและกองร้อยชาลีเข้าไปในหมู่บ้านแต่เช้า.. 

(๑)

การฆ่าได้เริ่มขึ้นโดยปราศจากการเตือน  แฮร์รี่  สแตนลี่ย์  ให้การต่อแผนกสอบสวนอาชญากรรมสหรัฐว่า  จีไอ.หนุ่มคนหนึ่งในหมวดของ ร้อยโท วิลเลี่ยม แคลลี่ จูเนียร์ นำตัวราษฎรในหมู่บ้านมาคนหนึ่ง  เขาผลักชายคนนั้นมาที่ๆ เรายืนอยู่ แล้วเขาก็แทงข้างหลังชายคนนั้นด้วยดาบปลายปืน  ชายชาวบ้านล้มลงกับพื้นอ้าปากหายใจ จีไอ. ผู้นั้นแทงด้วยดาบปลายปืนซ้ำอีกทีหนึ่ง แล้วก็ยิงด้วยไรเฟิลจนตาย

(๒)

พวกผู้หญิง คนแก่ และ เด็กเล็ก ราว ๑๕  หรือ  ๒๐  คนในกลุ่มนั้นอยู่ที่เจดีย์ซึ่งมีธูปเทียนและเครื่องกำยานจุดอยู่  คนเหล่านั้นนั่งคุกเข่า สวนมนต์ และ ร้องไห้  ทหารอเมริกันหลายคนเดินเข้าไปใกล้ๆแล้วใช้ปืนยิงที่ศรีษะผู้หญิงและเด็กเหล่านั้น  พวกทหารอเมริกันฆ่าผู้หญิงและเด็กๆเหล่านั้นตายหมดทั้ง ๑๕ หรือ ๒๐ คน

 

..
 
.. เมดิน่า ผู้ร่วมสังหารโหด..
 
..
 
.. จากซ้าย ร้อยเอก เออร์เนสต์ เมดิน่า , สิบเอก มีดโล , สิบเอก เบิร์น ฮาร์ต จีไอ.ในวันนั้น ..
 

..

.. รอน ฮีเบิร์ล และ เจย์ โรเบิร์ท ผู้บันทึกภาพ ..

 

(๓)

โดชุค ชายชาวเวียดนามวัย ๔๘ ปี พูดพร้อมขบกรามเล่าว่า  ลูกสาวของเขา ๒ คน และ น้าสาวอีกหนึ่งคนถูก  จีไอ. ฆ่าตายในหมู่บ้านมีลาย ๔ ในวันนั้นด้วย  เขาและครอบครัวกำลังทานข้าวเช้ากันอยู่  เมื่อพวก จีไอ. เข้ามาในหมู่บ้าน  และ สั่งให้ทุกคนออกจากบ้าน  คนเหล่านั้นรวมกลุ่มกับชาวบ้านอื่น ๆ ออกเดินไปราว ๒๐๐ - ๓๐๐ เมตร  จนกระทั่งถึงสี่แยกตลาดของหมู่บ้าน  จากนั้นก็ถูกทหารอเมริกันผลักให้นั่งลงกับพื้น  โดชุคเล่าว่า ..

" เราไม่กลัวอะไรเพราะยังไม่มีเหตุผลที่จะกลัว  ทุกคนสงบนิ่ง "

ครั้นแล้ว .. เขาก็เห็นพวกทหาร จีไอ.  เดินคืบหน้าเข้ามาพร้อมด้วยปืนกล  ความสงบก็หมดไปชาวบ้านเริ่มร้องไห้  ร้องขอชีวิต  พระรูปหนึ่งยื่นบัตรประจำตัวแสดงว่าเป็นพระให้ทหารคนหนึ่งดู  ทหารอเมริกันคนนั้นพูดว่า  ..

" ซอร์รี่ "

แล้วก็เริ่มยิง ...

ชุคถูกยิงบาดเจ็บที่ขา  แค่ศพของคนอื่นล้มทับตัวเขาไว้  หลังจากรอคอยอยู่หนึ่งชั่วโมงเขาก็หนีออกมาจากหมู่บ้าน

(๔)

บรู๊คกับทหารหมวดที่สองของเขาอยู่ทางด้านเหนือของหมู่บ้าน  เริ่มทำการปล้นและฆ่าชาวบ้าน  ฆ่าสัตว์เลี้ยง  ทำลายข้าวของ  พวกทหารหันปืนไรเฟิลและปืนกลไปที่กระท่อมต่างๆ แล้วก็ยิงโดยไม่สนใจ หรือ ไม่แคร์เลยว่า มีใครอยู่ข้างในบ้าน

 

..

.. ทหารอเมริกันเผา กระท่อม ข้าว และ ทำลายสิ่งของ ถ่ายภาพโดย ฮีเบิร์ล ..

(๕)

คาร์เตอร์ให้การว่า .. ในไม่ช้าหลังจากหมวดที่สามเข้ามาแล้ว  ก็เห็นผู้หญิงคนหนึ่ง โดนทหารอเมริกันตีแล้วผู้หญิงคนนั้นก็ล้มลง  จากนั้น เมดิน่า ก็ยิงด้วยปืน เอ็ม - ๑๖ ...

" ผมอยู่ห่าง ๑๕ - ๑๖ ฟุต  มองเห็นชัดทีเดียว  ทหารคงสำรวจต่อไปเพื่อให้แน่ใจจว่าไม่มีใครหนีรอด  เรามาถึงที่ ๆ พวกทหารต้อนชาวบ้านมารวมกลุ่มอยู่ราว  ๑๕  คน หรือ มากกว่านั้น  มีทั้งผู้ชาย  ผู้หญิง  และ เด็ก  เมดิน่าพูดว่า ฆ่าให้หมดทุกคน !! อย่าให้มันเหลือยืนอยู่แม้แต่คนเดียว  " ..

พลปืนกลก็เริ่มยิงไปที่คนกลุ่มนั้น  !!..

ชั่วขณะต่อมา  ร้อยเอกเมดิน่าก็ร้องบอกให้ชายคนหนึ่งหยุดเขามีอายุราว ๑๗ - ๑๘ ปี  และ มีควายอยู่ตัวหนึ่ง  เมดิน่าบอกเด็กหนุ่มคนนั้นให้วิ่ง  เขาพยายามสั่งให้เด็กหนุ่มคนนั้นวิ่ง  แต่เด็กหนุ่มคนนั้นไม่ยอมวิ่ง  เมดิน่าก็เลยยิงด้วย ปืน เอ็ม - ๑๖  สังหารชีวิตเสียเลย

 

..

.. ส่วนหนึ่งของคนแก่ ผู้หญิง และเด็กๆในหมู่บ้านมีลายวันนั้น ..

(๖)

เมื่อผู้สื่อข่าว  ( ฝ่ายทหาร )  ๒ คน เข้าไปในหมู่บ้านมีลาย ๔  เขาแลเห็นสัตว์เลี้ยงตายเกลื่อนกลาด  คนตาย  กระท่อมและบ้านถูกเผา  จีไอ. ๒ - ๓ คน กำลังถอดเสื้อผ้าคนตาย  ค้นหาเงินเปียสต์ ... ฮีเบิร์ลเห็นชายคนหนึ่งกับเด็กเล็กๆ ๒ คน  กำลังเดินไปที่กลุ่มทหาร จีไอ. เสียงเด็กผู้หญิงเล็กๆ คนหนึ่งพูดได้ยินว่า  " โน โน " ครั้นแล้ว  พวกทหารก็เริ่มยิงจนทั้งสามคนล้มลง 

ต่อมาเขา ( ฮีเบิร์ล ) ก็เห็นพลปืนกลคนหนึ่งยิงกลุ่มราษฎรที่ถูกต้อนมารวมกันอยู่ที่วงเวียนใหญ่แห่งหนึ่งมีผู้หญิง  เด็ก และ เด็กอ่อน  เด็กชาย ๒ คน วิ่งไปตามถนน  ทหาร จีไอ. คนหนึ่งยิงเด็กคนนั้นด้วย ปืน เอ็ม - ๑๖  เด็กชายคนโตซึ่งมีอายุราว ๗ -๘ ขวบ  ล้มตัวลงบังเด็กคนเล็กเพื่อป้องกันกระสุนปืน  ทหารอเมริกันยังคงยิงต่อไปอีกจนเด็กขาดใจตายหมดทั้งสองคน

(๗)

ขณะนั้นเกือบ ๙ โมงเช้าแล้ว  ทหารอเมริกันทุกคนในกองร้อยชาลีเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านมีลาย ๔ หมดแล้ว  ครอบครัวชาวบ้านส่วนใหญ่จะถูกยิงตายภายในบ้าน  หรือ หากจะย่างออกมาหน้าประตู คนอื่นๆที่เหลือ ก็จะถูกทหารอเมริกันต้อนลงไปนั่งแออัดกันอยู่ในบังเกอร์ ( หลุมหลบภัย ) มากมายที่สร้างไว้ทั่วหมู่บ้าน พอหลุมไหนมีคนเต็ม ..ทหารอเมริกันก็โยนลูกระเบิดมือลงไปในหลุมนั้น !!

 

..

.. ภาพผู้หญิงแก่และเด็กๆถูก จีไอ. กวาดต้อนไปรวมกันเพื่อสังหารหมู่..

(๘)

โรเบิร์ตและฮีเบิร์ลเคลื่อนตามหลังทหารหมวดที่สามไปด้วย  ฮีเบิร์ลเห็นพวก จีไอ. กลุ่มหนึ่งราว ๑๐ - ๑๕ คน  สาดกระสุนปืนไปที่วัวตัวหนึ่งจนกระทั่งวัวล้มฮวบลง  แล้วผู้หญิงคนหนึ่งก็โผล่ศรีษะขึ้นมาจากหลังพุ่มไม้  เธออาจจะซ่อนอยู่ในบังเกอร์  พวก จีไอ. กลุ่มหนึ่งหลังจากยิงวัวเสร็จก็หันปากกระบอกปืนระดมยิงผู้หญิงคนนั้น  พวกเขายิงเรื่อยไป  จนเห็นกระดูกปลิวขึ้นไปในอากาศเป็นเศษเล็กเศษน้อย  ไม่มีใครสักคนเดียวที่จะพยายามซักถามเธอก่อน  พวก จีไอ. ในหมู่บ้านก็ยิงโดยไม่มีการไต่ถามด้วย  ก่อนเคลื่อนต่อไป  ช่างภาพได้ถ่ายภาพผู้หญิงที่ตายไว้  ฮีเบิร์ลก็ถ่ายไว้หลายรูปเหมือนกันในวันนั้น  เฉพาะเขา ( ฮีเบิร์ล ) เห็นพวก จีไอ. ราว ๓๐ คน ฆ่าราษฎรชาวเวียดนามอย่างน้อย ๑๐๐ คน

(๙)

ภายในหมู่บ้าน  พวกทหารอเมริกันหมวดแรกวิ่งแข่งกันไปที่บ้านหลังนั้นหลังนี้  ที่ไหนก่ออิฐก็วางระเบิดจนเป็นผุยผง  ที่ไหนเป็นกระท่อมก็เอาไฟจุดเผาหลังคา  แล้วก็ยืนดูเพลิงที่ลุกโชติช่วงขึ้นมาเป็นกองไฟใหญ่  จากนั้นก็จะวิ่งไปเผากระท่อมอื่นๆต่อไปอีก ...พวกทหารที่ยืนอยู่นอกกระท่อมดูไฟไหม้  เมื่อเห็นชาวบ้านเวียดนามวิ่งออกมาจากกองไฟก็ยิงตายเสีย ..

เบิร์นฮาร์ตกล่าวว่า  เขาเห็นพวกทหารด้วยกันกระทำ ๓ อย่าง  คือ  จุดไฟเผากระท่อมคอยให้ชาวบ้านวิ่งออกมาแล้วก็ยิง หรือ เข้าไปในกระท่อมแล้วยิงชาวบ้านในนั้นเลย  หรือ จับต้อนราษฎรให้มารวมหมู่กันแล้วก็ยิงทีเดียวทั้งหมู่

..

..

.. ภาพชาวบ้านเวียดนาม หญิง ชาย ที่ถูก จีไอ. ยิงและแทงจนไส้พุงทะลัก ..

(๑๐)

ณ  ที่แห่งหนึ่งภายในหมู่บ้าน ตอนเช้าของวันนั้น  ทหารอเมริกันคนหนึ่งในหมวดของเมดิน่าอยู่ร่วมในการยิงด้วย...

ผู้หญิงชาวเวียดนามคนหนึ่งออกมาจากกระท่อมพร้อมด้วยเด็กอ่อนในอ้อมแขน  นางกำลังร้องไห้  เพราะลูกชายเล็กๆ อีกคนของนางออกมาเล่นอยู่หน้ากระท่อมแล้วถูกยิงตาย  พอทหารในหมวดของเมดิน่ามองเห็นหญิงคนนั้นก็ยิงด้วยปืน เอ็ม - ๑๖  จนนางล้มลง  ขณะที่นางล้มลงก็ปล่อยเด็กทารกตกลงมาด้วย  จีไอ. คนถัดมาก็กระหน่ำยิงเด็กน้อยด้วย ปืน เอ็ม - ๑๖  จนเด็กทารกนั้นถึงแก่ความตายทันที ...

ทหารคนหนึ่งขยุ้มผมบนศรีษะของหญิงชาวบ้านแล้วยิงด้วยปืนสั้น .๔๕  เขาดึงผมของนางไว้สักนาทีหนึ่งแล้วก็ปล่อยหญิงนั้นล้มลงกับพื้น  ทหารอีกคนที่ยืนอยู่พูดว่า ..

" เออ  ไปปลูกข้าวบนฟ้าเถอะ "

(๑๑)

ครั้นแล้ว  แคลลี่ก็กลับมาที่กลุ่มชาวเวียดนามพลางออกคำสั่งทหาร  ..

"ใส่มันลงไปในหลุมให้หมด !!"

จีไอ. ๒ - ๓ คน ทำตามคำสั่งนั้น  แคลลี่เอาปืนตีหญิงคนหนึ่งผลักนางลงไปในหลุม  ราษฎรบางคนพยายามขึ้นมาจากหลุม  บางคนขึ้นมาแล้ว  แคลลี่ก็เริ่มยิงและสั่งให้  สิบเอก มีดโล ยิงด้วย  มีดโลบอกว่าได้ผลักคน  ๗ - ๘  คน ตกลงไปในหลุมรวมกับคนกลุ่มใหญ่ในหลุมอีก

"แล้วผมก็เริ่มยิงคนทั้งหมด มิทเชลล์  แคลลี่ก็ยิงด้วย ... ผมคะเนว่าผมยิงชาวบ้านในราว ๒๐ หรือ ๒๕ คน  มีผู้ชาย  ผู้หญิง และ เด็ก  กับมีเด็กอ่อนด้วย  จีไอ. บางคนเปลี่ยนจากยิงอัตโนมัติมาเป็นยิงทีละนัดเพื่อประหยัดกระสุน เฮอร์เบิร์ต  คาร์เตอร์  เห็นลูกกอดแม่  แม่กอดลูก ...."

เดนนิส  คอนตี้  บอกว่า ..."ผู้หญิงหลายคนทุ่มตัวคร่อมเด็กๆเพื่อป้องกัน  ตอนแรกเด็กก็รอดชีวิต  ครั้นแล้วเด็กที่โตพอเดินได้ก็ลุกขึ้นเดิน  แคลลี่ก็เริ่มกระหน่ำปืนยิงเด็กเหล่านั้นจนตาย"

(๑๒)

และแล้ว  พวกทหารเริ่มผลักไสไล่ให้ชาวบ้านออกมาจากกระท่อม  ยืนเรียงกันเพื่อสังหารชีวิต  ชาวบ้านถูกเตะ  ถูกทุบตี  ถ้าผู้หญิงคนไหนหน้าตาดีหน่อยก็ถูกข่มขื่น  ครั้นแล้วก็ถูกซ้อม  ถูกเตะ  และถูกฆ่าในที่สุด ....

พวกทหารบางกลุ่มคว้าตัวบรรดาเด็กสาวพากันลากเข้าไปในกระท่อม  แล้วก็ขมขื่น  จากนั้นทหารก็เดินออกมาจากกระท่อมแต่ลำพัง มือหนึ่งหิ้วเครื่องหลัง  อีกมือหนึ่งกำลังกลัดกระดุม...

มีเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับนายทหารโต้เถียงกับลูกน้องเพื่อแย่งกันข่มขื่นผู้หญิงเป็นคนแรก  ในที่สุด  พวกทหารก็ตกลงเรียงตามลำดับยศ

..

.. ทหารอเมริกันยกปืนเล็งเพื่อยิงเหยื่อ ซึ่งเป็นชาวบ้านธรรมดาๆ ..

(๑๓)

อีกคนหนึ่งกล่าวว่า  เขาเห็นเด็กผู้หญิงวัยรุ่นกำลังวิ่งตัดทุ่งนา  พยายามซ่อนตัวให้พ้นทหารอเมริกันคนหนึ่งที่กำลังไล่ตามเธอ  ทหารอเมริกันคนนั้นยกปืนขึ้นเล็งแล้วก็ยิงไปที่เด็กหญิงคนนั้น  เธอร้องได้คำเดียวแล้วก็ล้มลง  ทหารยิงแล้วก็เดินไปที่ๆเธอนอนอยู่  แล้วเขาก็ก้มตัวหายลงไปในกอข้าว....ต่อมาก็มีเสียงปืนดังขึ้นอีกนัดหนึ่งที่ตรงนั้น  แล้วทหารคนนั้นก็โผล่ตัวขึ้นมา  ออกเดินจากทุ่งนากลับไปที่หมู่บ้าน

(๑๔)

ทหารอเมริกันกลุ่มหนึ่งยืนล้อมชาวบ้านกลุ่มเล็กๆอยู่  มีผู้หญิง  เด็ก  และเด็กหญิงวัยรุ่นคนหนึ่ง  บางทีเธอจะมีอายุสัก ๑๒ - ๑๓ ปี  สวมเสื้อยาวสีดำอย่างชาวนา  ทหารอเมริกันคนหนึ่งจับไหล่เด็กหญิงวัยรุ่นคนนั้น  ในขณะที่อเมริกันอีกคนหนึ่งพยายามถอดเสื้อผ้าของเด็กคนนั้นออกโดยการถลกขึ้นทางศรีษะ

"ดูหน่อยซิวะ มันทำด้วยอะไร"

ทหารคนหนึ่งพูดพลางหัวเราะ ทหารอีกคนกระเถิบเข้ามาใกล้  หัวเราะแล้วก็พูดใส่หน้าเด็กหญิงว่า

"วีซี. (เวียดกง) บูม - บูม"

ทหารคนที่สามสำรวจร่างกายของเด็กผู้หญิงอย่างพินิจพิเคราะห์  แล้วก็หันมาพูดกับคนอื่น

"จีซัส กูอยากแล้วโว้ย"

รอบๆบริเวณนั้นมีกระท่อมหมู่บ้านลุกโชติช่วงด้วยพระเพลิง  เกลื่อนไปด้วยศพ  ระงมด้วยเสียงปืนและเสียงร้องหวาดกลัว  แต่ดูเหมือนว่าบรรดาทหารอเมริกันกลุ่มนั้นไม่สนใจสิ่งใดๆที่เกิดขึ้น นอกจากเด็กหญิงวัยรุ่นคนนั้น

(๑๕)

ทหารอเมริกันคนหนึ่งให้การว่า ในที่แห่งหนึ่งในหมู่บ้านนั้น  เขาเห็นเพื่อนคนหนึ่งกระชากตัวเด็กผู้หญิงเล็กๆ ออกมาจากพวกผู้หญิงชาวบ้าน  แม่หนูตัวเล็กนิดเดียว ...

อะไรเกิดขึ้นหรือ ?? ..

ทหารอเมริกันลากตัวเด็กเข้าไปในบ้านก่ออิฐหลังหนึ่ง  แต่ยังไม่มีเสียงปืน  และแล้ว  อีก ๕ - ๑๐ นาที  เขาก็ออกมา  ทหารอเมริกันคนนั้นมองไปรอบๆ แล้วก็ขว้างลูกระเบิดเข้าไปในบ้านก่ออิฐหลังนั้น

 

(อ่านต่อเอ็นทรี่หน้า)

 

..

.. ทหารอเมริก้น เผาทำลายหลักฐาน เกือบวายวอดไปทั้งหมู่บ้าน ..

 

     
  

@ ขอบคุณภาพประกอบเรื่องและบทเพลงจากอินเตอร์เน็ท @


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ความโหดร้ายแห่งสงคราม
.
.
.
.เมื่อไหร่จะหยุดการทำสงครามกันนะ!!!!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Kati วันที่ : 08/08/2008 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ

แม้จะรู้สึกรันทดหดหู่
แต่ก็ขอบคุณ ในความจริงแห่งสงคราม
ที่ทำให้เราตระหนัก ว่ายังมีคนไม่เห็นด้วย
ไม่นิ่งดูดาย และพร้อมจะตั้งคำถาม

ต่อสิ่งที่มนุษย์ กระทำต่อ มนุษย์

ในท่ามกลางความโหดร้ายของไฟสงคราม
และความจริงซึ่งกองไว้ในใจผู้คน
ยิ่งอ่านยิ่งเศร้าใจครับ

ขอบคุณมากครับ สำหรับเรื่องราว
ที่ช่วยสะท้อนความจริงในใจผู้คน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/08/2008 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มาอ่านต่อครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน