*/
  • vincentoldbook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mycompatriot_thailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 160
  • จำนวนผู้ชม : 357874
  • จำนวนผู้โหวต : 279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Besame Macho

Besame Macho By Cesaria Evora _Latin Music

View All
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 5 ธันวาคม 2551
Posted by vincentoldbook , ผู้อ่าน : 2097 , 16:02:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หอมกลิ่นสี หอมกลิ่นศิลป์ :ART LANE ถนนสายเล็กๆของนักล่าฝัน ในงานบุญคูนเมือง ณ ศาลหลักเมืองขอนแก่น..

ค่ำคืนที่ผ่านมา..

งานบุญคูนเมือง ณ ลานศาลหลักเมือง จังหวัดขอนแก่น ..

คราคร่ำไปด้วยผู้คนมากมายมาร่วมงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาส ๕ ธันวามหามงคล เวียนมาบรรจบครบอีกรอบ ..

บนเวทีกลางที่ตกแต่งและออกแบบได้อย่างงดงามอลังการ มีการแสดงการละเล่นมากมายจากนิสิตนักศึกษา ประชาชน และ ข้าราชการจากหลากหลายภาคส่วนต่างๆ ..

สีเหลืองเรืองรองอร่าม ละลานตาเต็มงาน ภายใต้ท้องฟ้าที่สว่างไสวไปด้วยแสงดาว และ แสงจันทร์ที่ทอประกายสีนวลใจ ฉันชอบเสื้อสีเหลืองทรงไทย ที่ข้าราชการและเจ้าหน้าที่เทศบาลสวมใส่ ช่างดูงดงาม สมกับเป็นข้าราชการไทย เป็นนักการเมืองไทย เป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว..

ลานดนตรี ลานภาพถ่าย ลานภาพวาด มีผู้คนหมุนเวียนมาเสพกลิ่นความฝัน เสพกลิ่นงานศิลป์ และ เสพกลิ่นสี ของนักศึกษามากมาย เป็นที่น่าประทับใจ..

เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ของใช้ และ ของที่ระลึกต่างๆ ที่ต่างดีไซน์ออกมาได้อย่างสะดุดตา มีสไตล์ น่าหลงใหล และ น่าจับจ่ายซื้อหา ถูกวางเรียงรายไว้ใน ART LANE ถนนสายเล็กๆ ที่คณะศิลปกรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำมาร่วมจัดแสดง ..

.............................

งานนี้..

เราได้รับการทาบทาม จาก "มะเดี่ยว" ..

เพื่อนรุ่นน้องผู้มีฝีไม้ลายมือในการวาดภาพ และ เป็นเจ้าของร้าน "สภากาแฟ" มิ่งมิตร ร้านใกล้..เรือนเคียงของเรา ชักชวนให้นำหนังสือที่ "ร้านกลิ่นวรรณกรรม" ไปวางจำหน่ายในงานด้วย ..

บุญคูนเมืองครั้งนี้..

เพิ่งเป็นครั้งแรก ที่ทางคณะศิลปกรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มาร่วมจัดกิจกรรมกับทางเทศบาล โดยได้รับพื้นที่ส่วนหนึ่งตรงบริเวณลานศาลหลักเมือง เพื่อจัดแสดงงานศิลป์ต่างๆ พื้นที่ส่วนนี้มีความลงตัว กระทัดรัดพอเหมาะพอดี มีพื้นที่ว่างไว้ตั้งเครื่องดนตรี มีลานกว้างบนสนามหญ้าไว้จัดแสดงภาพถ่าย ..

รอบๆงานเต็มไปด้วยจิตรกรมือดี ที่มานั่งสเก๊ตภาพให้กับประชาชนที่มาร่วมงานได้เป็นนางแบบนายแบบในราคาย่อมเยา ดนตรีคลาสสิค ดนตรีร็อคแอนด์โรล ดนตรีเซิ้งอีสาน ไทยประยุกต์ ต่างกระหน่ำท่วงทำนองสลับผลัดเปลี่ยนรสชาติของความสุขอย่างไม่ขาดระยะ..

งานนี้ต้องบอกว่าประสบความสำเร็จในระดับที่ดี เป็นที่น่าประทับของใครต่อใครที่ได้เข้ามาเดินเที่ยวชมงานเป็นอย่างมาก..

มะเดี่ยว นั่งสเก็ตภาพเหมือน แผ่นละ ๕๐ บาท ชนิดที่เรียกว่าไม่ได้หยุดมือเลย ..

เรามีลูกค้ามากมายที่มาอุดหนุนหนังสือที่แผงหนังสือของเรา มีทั้งข้าราชการ นักการเมืองท้องถิ่น ประชาชน เอ็นจีโอ ครูบาอาจารย์ นักเรียน นิสิต นักศึกษา เป็นการส่งผ่านสิ่งดีๆลงสู่สังคมได้มากมายพอสมควร ..

หนังสือที่นำไปขายในงาน ฉันพยายามเลือกเฟ้นหนังสือชั้นดีที่มีอยู่ในร้านประมาณสองร้อยกว่าเล่มไปวางขาย มีหมวกไหมพรมสีสันงดงามหลากหลายใบไปร่วมแต่งแต้มสีสันของฤดูกาลอีกด้วย ..

ซึ่งเป็นที่น่ายินดีที่เราได้รับการตอบรับจากประชาชนมากมายหลากหลายกลุ่ม ที่เดินแวะเวียนผ่านเข้ามาที่แผงหนังสือของเรา ..  

กำไรจากการค้าขายหากนับเป็นตัวเงินคงได้ไม่กี่มากน้อย ไม่กี่พันบาท แต่หากนับเป็นความสุขต้องบอกไว้เลยว่า "มากโข" ..

.........................

ค่ำคืนที่ผ่านมา ..

หากจะบอกว่าที่แห่งนี้เป็นสีสันชีวิตแห่งใหม่ของคนเมืองขอนแก่นเลยก็ว่าได้ งานประชาสัมพันธ์ ถึงแม้อาจจะมีน้อย ทว่า ตลอดทั้งคืนผู้คนก็มาร่วมงานกันอย่างไม่ขาดสาย ..

ศิลปะ เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวมนุษย์มากที่สุด แต่ก็เป็นสิ่งที่มนุษย์ทำหล่นหายไปมากที่สุดเฉกเช่นกัน !!..

ฉันได้มีโอกาสสนทนากับมิ่งมิตรมากมายหลากหลายคนที่เขามานั่งยองๆบนม้านั่งเล็กๆ ที่เราจัดเตรียมไว้ให้ลูกค้าได้นั่งพักอ่านหนังสือก่อนเลือกซื้อหากันไป ..

หลายๆคนเป็นคนหนุ่มสาวมีพลังไฟฝัน มีพลังงานสะสมในตัวสูง มีทัศนคติต่อโลกที่สดใสงดงาม ที่พยายามหาหนังสือแปลกใหม่ ทันสมัย มาสนองอารมณ์แสวงหาของตนหลายๆคนเป็นข้าราชการ เป็นนักการเมืองท้องถิ่น ที่พยายามค้นหางานเขียนด้านปรัชญาการเมือง ปรัชญาชีวิต เพื่อนำไปปรับใช้กับหน้าที่การงานที่ตนดำรงอยู่ หลายๆคนเป็นคนเฒ่าคนแก่ ที่มาหยิบจับและซื้อหาหนังสือเก่าๆที่หายากมากแล้วในยุคนี้เพื่อนำกลับไปรื้อฟื้นความหลังเมื่อครั้งสมัยที่หนังสือเหล่านั้นเพิ่งวางแผงใหม่ๆ ..

มีหนังสือใหม่ๆที่เล่าเรื่องราวใหม่ๆเชื่อมโยงกลับไปหาภาพหนหลังเรื่องราวเก่าๆ และ มีหนังสือเก่าๆที่เล่าเชื่อมโยงเรื่องราวเก่าๆ ทว่า กลับยังคงความทันสมัยเหมาะต่อสภาพชีวิตของคนในสังคมยุคปัจจุบันหลายเล่มวางอยู่บนแผงหนังสือของเรา ..

..............................

ฉันมีโอกาส..

ได้นั่งสนทนากับใครต่อใครมากมายที่แวะเข้ามาที่แผงหนังสือแทบไม่ขาดระยะ จนคอแห้ง ต้องชะล้างลำคอด้วยเบียร์เย็นๆไปหลายกระป๋อง..

หนังสือเป็นจุดเชื่อมมิตรภาพ จุดเล็กๆ จุดหนึ่ง ที่ดีมาก..

หนังสือทำให้คนสองคนหรือกลุ่มคนที่มีมากกว่าสองคนได้มีเรื่องราวต่างๆมาร่วมพูดคุยกัน พูดคุยกันบนความสนใจเดียวกัน บนรสนิยมเดียวกัน ..

งานศิลปะก็เฉกเช่นกัน งานความฝันเหล่านี้ มีไว้ตอบสนองอารมณ์ เติมแต่งจินตนาการ และ กระตุ้นเตือนความรู้สึกนึกคิดของ เหล่านักล่าฝัน นักจินตนาการ และ นักเดินทางบนถนนชีวิตมากมายหลากหลายชีวิตในสังคม ..

ฉันมีโอกาสได้สนทนากับนายกเทศมนตรี เจ้าภาพจัดงานครั้งนี้ ผู้มีจุดยืนเป็นกลางต่อสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองที่ผ่านมา มานั่งเลือกซื้อหนังสือ มานั่งเป็นแบบให้มะเดี่ยวสเก๊ตภาพ และ อุดหนุนหนังสือกลับไปประมาณสิบกว่าเล่ม ..

ฉันได้สนทนากับ "คุณโก้" ครอบครัวพันธมิตรขอนแก่นที่น่ารักมากๆครอบครัวหนึ่ง ที่ทั้งคุณโก้และภรรยาสาวต่างสวมใส่เสื้อสีเหลือง "ทหารเสือพระราชา" และ "นักรบประชาชน" มาเดินในงานกับลูกๆที่อยู่ในวัยน่ารักน่าเอ็นดูอีกสองคน ..

ฉันสนทนากับ "คุณโก้" อยู่นาน เขาเพิ่งผ่านการร่วมรบม้วนเดียวจบที่สุวรรณภูมิมา มีเรื่องเล่ามากมายจากเขา และ แง่มุมมองต่อสถานการณ์การเมืองในอนาคต เราต่างคนต่างเชื่อมั่นว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันจะดีขึ้น ทว่า ใครจะรู้เรื่องราวในอนาคตได้นอกจากต่างคนต่างคาดเดาและต่างต่อสู้เรียกร้องหาสิ่งดีๆกันไป  ..

ครอบครัวคุณโก้อุดหนุนหนังสือเราไปเยอะมากจนเต็มถุงใหญ่ ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ทั้งการเมือง ปรัชญา ประวัติศาสตร์ และ งานวรรณกรรมเยาวชน ก่อนจะเดินไปยังลานแสดงดนตรีต่อ ..

ฉันมีโอกาสได้สนทนากับ คุณยายนักอ่านรุ่นเก่าท่านหนึ่ง ที่เข้ามาต่อรองหนังสือสองเล่มที่คุณยายให้ความสนใจ หนังสือเกี่ยวกับการระลึกชาติภูมิภพต่างๆ และ หนังสือรวมบทกวีของสุนทรภู่ คุณยายเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนคุณยายชอบไปเดินแถวๆท่าพระจันทร์ ที่บ้านมีหนังสือเก่ามากมายที่เก็บไว้จนเต็มตู้หนังสือ คุณยายเล่าว่า คุณตาคู่ชีวิตของเธอนั้นไม่ชอบอ่าน จึงขอตัวไปดูการแสดงดนตรี ..

คุณยายนั่งยองๆบนม้านั่งตัวเล็กหน้าแผงหนังสือของเราอยู่นานสองนาน คุยถามกันในหลายๆเรื่อง คุณยายบอกผ่านหนังสือการเมืองในช่วงแรกๆ บอกว่าอ่านแล้วเครียด แต่สุดท้าย บทสนทนาของเราก็มาเข้าเรื่องการเมืองจนได้ ..

คุณยายท่านนี้สรุปความเห็นของเธอต่อสถานการณ์บ้านเมืองของเรา ประมาณใจความว่า ..ใครมาเป็นรัฐบาล มาเป็นนายกฯ ก็ "คือเก่า" คือ มันเหมือนเดิม ประชาชนยังอยู่เหมือนเดิม ยังคงต้องดิ้นรนต่อสู้ชีวิตกันอย่างหนักเหมือนเดิม ..

ฉันมีโอกาสได้ต้อนรับ "ตำรวจไทย" ตำรวจชั้นผู้น้อยนักอ่าน ที่มาหยิบหนังสือ วาทะผู้นำทางการเมือง และ หนังสือวาทะคานธี ไปสองเล่ม พร้อมต่อรองราคานิดหน่อย ..

ฉันรู้สึกดี ..ที่เห็นหนังสือดีๆหลายๆเล่มบนแผง ถูกหยิบซื้อไปโดยกลุ่มคนที่เข้าใจและเห็นคุณค่าของมัน มีเยาวชนหนุ่มสาวหลายคนผลัดเปลี่ยนมาหยิบซื้อ หนังสือวรรณกรรม ประวัติศาสตร์ การเมือง ศาสนา เป็นภาพที่ฉันมิได้พบเห็นมานานหลายปี ..

นี่อาจจะเป็นนิมิตรหมายอันดีสำหรับ "กลิ่นวรรณกรรม" ..สำหรับเส้นทางฝันที่ดูจะเริ่มเข้ารูปเข้ารอย ..

พลุไฟหลากสีสัน ที่ถูกยิงขึ้นสู่ท้องฟ้า พร้อมเสียงร้องตะโกน "ทรงพระเจริญ " ที่ดังกึกก้องทั่วงานทำให้ฉันรู้สึกขนลุก และ รู้สึกปลาบปลื้มท่วมท้นจิตใจ..

ระหว่างการจุดพลุ เด็กๆหลายคนต่างส่งเสียงร้องกระจองอแงกันอย่างไร้เดียงสา เด็กๆคงตกอกตกใจกับเสียงดังสนั่นหวั่นไหว เป็นภาพที่น่ารัก น่าเอ็นดู และ เป็นภาพที่ทำให้ผู้คนที่ได้พบเห็นรู้สึกตลกขบขัน และ มีความสุข..

เสียงหัวเราะ และ รอยยิ้มของผู้คนที่เดินผ่านไป ทำให้ชีวิตฉันในค่ำคืนที่ผ่านมารู้สึกอบอุ่นอย่างยิ่ง อบอุ่นในค่ำคืนที่สายลมเย็นๆเริ่มพัดผ่านมาเบาๆ ..

ยิ่งดึกอากาศที่นี่ก็ยิ่งเริ่มเย็น ผู้คนยังคงหนาแน่น ดนตรียังคงบรรเลง และ กระชั้นจังหวะที่เร่าร้อน สนุกสนาน เร้าใจ มากยิ่งขึ้น ..

ฉันมองไปที่ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ขนาดใหญ่ ที่ทางผู้จัดงานนำมาจัดเป็นฉากหน้าและฉากหลังของเวทีกลาง ฉันรู้สึกได้ถึงพระบารมีอันยิ่งใหญ่ของพระองค์ท่าน..

ฉันอธิษฐานขอบางสิ่งบางอย่างในใจ !! ..เงียบ ๆ !!

แผ่นดินไทยแผ่นดินนี้ เป็นแผ่นดินของพระมหากษัตริย์ ..

นี่คือคุณงามความดีของผืนแผ่นดินไทยของเรา นี่คือคุณงามความดีที่อยู่คู่สังคมไทยของเรามาเนิ่นนานแสนนาน..

และ จะต้องอยู่คู่ผืนแผ่นดินไทยของเราเฉกเช่นนี้ต่อไปตราบนานแสนนาน!!..

.....................

วินเซนต์

ขอนแก่น

๕ ธันวาคม  ๒๕๕๑

.....................

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
lanthom วันที่ : 30/12/2008 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lanthom

รอ art lane เดือน ก.พ. อีกรอบ :)

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ดอกไม้ในขุนเขา วันที่ : 24/12/2008 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebeautyofsunlight

หวัดดีค่ะ แวะมาเยี่ยมแล้วนะจ๊ะ ชอบตลาด idea อย่างภาพที่พี่ถ่ายค่ะ อยากไปเดิน ^_^

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

อยากให้มีถนนแบบนี้ในทุกๆเมือง
เอาแบบที่จัดกันทุกสุดสัปดาห์ก็ยิ่งดี

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
วิตามินบี วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


อยากให้มีตลาดค้าขายงานศิลปะเยอะๆ
หรือจัดกิจกรรมเกี่ยวกับงานศิลปะบ่อยๆ
เวลาได้เดินเที่ยวชมและเลือกซื้อ
รู้สึกมีความสุขใจ เพราะอิ่มกับไอเดียหลากหลาย
ที่มาจากความตั้งใจและมันสมองอย่างแท้จริง

เสียดายอยู่ถึงขอนแก่น
ถ้ามีในกทม.คงไปช่วยอุดหนุนหนังสือแน่ๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Duplex วันที่ : 06/12/2008 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Duplex

ภาพสวย ภาษางาม อ่านแล้วอบอุ่นดีนะ การทำงานที่เป็นไปด้วยจิตเมตตามักได้รับผลดีเสมอ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 05/12/2008 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

เชื่ออย่างหนึ่งว่า "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น"

เพื่อนตั้งใจให้สิ่งดีกับผู้คน เราก็เชื่อว่าสิ่งนั้นจะได้รับการตอบสนองและยังความสำเร็จมาแน่นอน

อยากเห็นสถิติคนไทยอ่านหนังสือวันละ 1 เล่มมากกว่าทุกวันนี้เฉลี่ยแล้วอ่านไม่กี่บรรทัด

งานน่าสนุกมากถ้าอยู่ใกล้ ๆ คงไม่พลาดแน่ ๆ โดยเฉพาะการนั่งให้เขาวาดรูปในราคาเพียง 50 บาท โห! อยากจ้างมานั่งแถวบ้านจังเลย

ดีใจที่ได้เจอพี่น้องร่วมอุดมการณ์มากมาย...เปิดเผยจริงใจกันดี...กรุงเทพฯ ไม่ชัดเจนเท่านี้...

ตอนนี้สถานการณ์เหมือนจะสงบเงียบดี...แต่ดูท่าไม่นานนี้มีหวังได้รวมกันใหม่...มีโอกาสคงได้เจอกันค่ะ

ไปล่ะ...ราตรีสวัสดิ์

ปล. ฝากชมสาวคนนั้นหน่อยดิ...น่ารักจังนิ..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
INDYLOVE วันที่ : 05/12/2008 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ถ้าอยู่ใกล้ไม่พลาดแน่นอนเลยงานนี้ แหม...เสียดายจังค่ะ งานดีๆ แบบนี้น่าจะมีจัดแถวบ้านบ้าง ขอบคุณที่นำมาให้ชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คุณเจม วันที่ : 05/12/2008 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/terdsak
    ไปเรื่อยๆเหมือนรถขายโอ่ง   

เข้ามาชมครับ..คึกคักน่าชมอยากให้อุบลจัดอย่างนี้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/12/2008 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าเที่ยวมากครับ
ผมชอบเดินตลาดที่ไม่ใช่ขายของแบบกอปกันทั้งประเทศ
เสื้อเหมือนกันหมด
รองเท้าเหมือนกันเด๊ะ..

ตลาดที่เล่ามา มีเสน่ห์มากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
LUCKYP วันที่ : 05/12/2008 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

"ฉันอธิษฐานขอบางสิ่งบางอย่างในใจ !! ..เงียบ ๆ !!
แผ่นดินไทยแผ่นดินนี้ เป็นแผ่นดินของพระมหากษัตริย์ ..

นี่คือคุณงามความดีของผืนแผ่นดินไทย นี่คือคุณงามความดีที่อยู่คู่สังคมไทยมาเนิ่นนานแสนนาน.."


สวัสดีวันพ่อค่ะ
ขอเป็นเพื่อนบ้านด้วยคนนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน