*/
  • vincentoldbook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mycompatriot_thailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 160
  • จำนวนผู้ชม : 359640
  • จำนวนผู้โหวต : 279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Besame Macho

Besame Macho By Cesaria Evora _Latin Music

View All
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2552
Posted by vincentoldbook , ผู้อ่าน : 5283 , 15:16:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สายน้ำ เวลา กาแฟ และ ริมฝั่งโขงเชียงคาน ..

วันศุกร์..

พายุฝนกรรโชกหนักตั้งแต่หัวค่ำ ..

หยาดละอองฝนอันแสนจะชุ่มฉ่ำเย็นช่วยทำให้หัวใจฉันกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ต้องนั่งทนทุกข์อยู่กับสภาพอากาศที่แสนจะร้อนและอบอ้าวมาตลอดทั้งวันในร้านหนังสือ..

ฉันชื่นชอบฤดูฝนอย่างที่เคยบอกไว้ เฝ้ารอแล้วรอเล่าเพื่อจะได้นอนฟังเสียงฝนหล่นกระทบหลังคาบ้าน เช้าๆได้ตื่นมามองดูหยาดน้ำที่ค้างอยู่ตามกิ่งก้านใบไม้ ดอกไม้จะสดชื่นเป็นพิเศษ ไม่รู้ซินะ ฉันชอบมองดูดอกไม้ ใบไม้ ที่มีหยาดน้ำปะพรม สะท้อนเงาแดดยามเช้า มองอย่างไรมันก็สวยงาม มองอย่างไรก็รู้สึกถึงกลิ่นหอมของชีวิต..

ฉันชอบฤดูฝนเพราะมันทำให้ฉันได้ดอมดมกลิ่นหอมของผืนดิน ได้ย่ำเดินบนผืนดินที่เฉอะแฉะ และ ท้องถนนที่เจิงนองไปด้วยน้ำ ทำให้ชีวิตของฉันมันมีชีวา มีลมหายใจที่คล่องสะดวกมากขึ้น ..

หยาดน้ำทิพย์ที่หลั่งพรมลงมาจากฟากฟ้า มันช่วยทำให้ หัวคิด หัวจิต หัวใจ ของฉันสดใสชื่นบานขึ้นมาได้ในทันทีทันใด โดยไม่ต้องพึงพาอาศัยแรงเร้าแรงกระตุ้นอื่นๆจากผู้ใด ..

...............................

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา..

ฉันมีคิวปิดร้านหนีเที่ยวอีกครั้ง ครั้งนี้มีหมายกำหนดสำคัญเพื่อไปร่วมงานแต่งงาน "ทิดหิน" ลูกชายคนสุดท้องของคุณยายลำดวน ที่ อ.วังสะพุง จ.เลย ..

งานเลี้ยงสู่ขวัญ "ทิดหิน" ถูกจัดขึ้นก่อนวันแต่งที่บ้านคุณยายลำดวนซึ่งบรรยากาศก็เต็มไปด้วยความคึกครื้น ชื่นมื่น เจ้าบ่าวดูจะเมามายเป็นพิเศษตามแบบฉบับของคนที่กำลังมีความสุข แต่ก็ต้องเก็บแรงไว้เพื่อรอการเดินทางในเช้ามืดของวันเสาร์..

คุณยายลำดวนจัดทำ ลาบเป็ด ต้มเป็ด และ สุราเมรัยมาบริการแขกเหรื่อในงานด้วยใบหน้าที่อิ่มสุข หมดห่วงเรื่องลูกชายคนนี้แล้วคุณยายก็คงจะได้พักอกพักใจไปอีกนาน ..

ฉันเคยเขียนเรื่องคุณยายลำดวนมาครั้งหนึ่งแล้ว ใครเคยอ่านก็คงพอจะจำได้ ความหวังและภาระสำคัญสุดท้ายของคุณยายลำดวนก็น่าจะอยู่ที่งานแต่งงานของ "ทิดหิน" เนี่ยแหละ ..

เราออกเดินทางไปวังสะพุงกันในตอนเช้ามืด มืดจริงๆ เพราะมันเป็นเวลาตีสี่กว่าๆ ฝนยังตกไม่หยุด เหลียวมองดูทั่วบริเวณบ้าน ใบไม้แห้งหล่นร่วงเรี่ยรายปกคลุมทั่วทั้งบริเวณหมดแล้ว ..

คงเป็นงานช้างอีกงานอันไม่ใกล้ไม่ไกลนี้ที่จะต้องออกแรงสะสางทำความสะอาดกวาดและเก็บใส่กระสอบเอาไปทิ้งไว้ที่ไร่เพื่อทำเป็นปุ๋ย..

...........................

รถยนต์..

แล่นฝ่าความมืดจากบ้านแถวๆเขื่อนอุบลรัตน์..

วิ่งผ่านเทือกเขาในอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำเขาสู่เขตอำเภอโนนสูงก่อนจะตรงเข้า จ.หนองบัวลำภู นึกหวาดๆในใจเหมือนกันตอนข้ามภู ถนนลื่นทางก็มืด แต่ว่าก็ปลอดภัยสะดวกโยธินกันดีทุกคัน..

เรามาถึงหนองบัวลำภูในตอนเช้าตรู่ ฝนดูท่าจะตกทั่วฟ้าจริงๆ เพราะตลอดทางที่ผ่านมาฝนตกไม่หยุด จนเรามาถึงหนองบัวลำภูแม้จะไร้แล้วซึ่งสายฝนที่หล่นพรำ แต่ก็ปรากฎหลักฐานว่าค่ำคืนที่ผ่านมานั้นฝนที่นี่ตกหนักมาก ..

ได้กาแฟร้อนๆที่ปั๊มน้ำมันคนละแก้ว จากนั้นก็ตั้งขบวนไปต่อ การเดินทางเป็นไปด้วยความสนุกสนานผู้ร่วมเดินทางในรถยนต์ของเราก็มีน้องๆอีกสี่คนที่อัดแน่นเป็นปลากระป๋อง เรามาถึงบ้านเจ้าสาวในช่วงประมาณ ๘ นาฬิกาเศษ หลังจากรับประทานอาหารเสร็จก็ออกไปตั้งขบวนขันหมาก ..

งานแต่งเป็นไปอย่างเรียบง่าย ไม่มีพิธีรีตองอะไรมากมาย แห่ขันหมาก บายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือ จบเสร็จสรรพภายในระยะเวลาประมาณสองชั่วโมง ..

หลังจากถ่ายภาพร่วมกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวเสร็จแล้ว เราก็ตั้งเป้าหมายกันว่าจะไปหากาแฟดื่มกันที่ตัวเมืองเลย ทว่า พอขับออกมาได้สักพักเราก็เปลี่ยนใจ ..

ไหนๆก็มาเส้นทางสายนี้แล้ว ก็ไปต่อให้ถึงเชียงคานซะเลย ..ไปหากาแฟสดดื่มกันที่เชียงคานโน้นดีกว่า !!!..

..........................

 

เชียงคาน ..

ได้ยินชื่อเสียงมานาน แต่นี่ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยือน ..

ธรรมดาแล้วเมืองที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงก็จะมีความสวยงาม มีมนต์เสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวเป็นต้นทุนอยู่แล้ว ทว่า จะมีเพียงไม่กี่เมืองเท่านั้นแหละที่มี ศิลปะ วัฒนธรรม มีเอกลักษณ์และความเฉพาะตัวของท้องถิ่น เป็นแรงหนุนช่วยให้มีนักท่องเที่ยวแห่มาเยือนอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ..

เชียงคานก็คงจะเป็นอีกเมืองที่มนต์เสน่ห์ของมันไม่ได้อยู่เพียงแค่ การเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมฝั่งลำน้ำโขง ทว่า ธรรมชาติ ความสงบเงียบ ความเก่าแก่ของชุมชน ขนบธรรมเนียมประเพณี วัดวาอาราม อาหาร วิถีชีวิตผู้คน และ ภาษาถิ่น ดูจะเป็นตัวเสริมความงามที่แท้จริงของที่นี่ ..

เรามาถึงเชียงคานในช่วงเที่ยงๆ รู้สึกหิวข้าว และ นึกอยากจะทานส้มตำรสเด็ดของที่นี่ โดยเฉพาะสูตรพิสดารต่างๆที่ผสมผสานเข้ากับความนุ่มอร่อยของ "ด๊องแด๊ง" เส้นขนมจีนที่มีรูปลักษณะคล้ายๆลอดช่อง นุ่มอร่อย เพิ่มรสชาติให้ส้มตำแซ่บมากยิ่งขึ้น..

เราแวะทานส้มตำไก่ย่างที่ร้านหน้าโรงพยาบาลเชียงคาน ส้มตำรสเด็ดถูกสั่งมาวางบนโต๊ะถึงสามสูตร ทั้งตำซั่ว ตำมาม่า ตำลาว ทุกสูตรผสมด๊องแด๊งหมด แซ่บ เผ็ด สะใจสุดๆ ..หลังจากทานเสร็จก็มานั่งรอต่อคิวเข้าห้องน้ำห้องท่า เล่นเอาใครบางคนนั่งตัวบิดตัวงอบ่นออดแอดๆ ..

เชียงคานเป็นเมืองท่า มีเรือข้ามฟากระหว่าง ลาว -ไทย มีป้อมตม.รอตรวจคนเข้าเมือง ถัดจากป้อมไปเป็นถนนสายเล็กๆเลียบไปกับฝั่งลำน้ำโขง สองฟากฝั่งถนนเต็มไปด้วยร้านค้า โฮมสเตย์ ร้านเหล้า ร้านกาแฟ นวดแผนโบราณ ร้านโปสการ์ด ส่วนด้านหลังของร้านค้าที่ติดริมฝั่งโขง จะมีตรอกถนนเล็กๆทอดยาวเลียบชายฝั่ง เหมาะสำหรับนั่งหลบแดดนั่งรับลมแม่น้ำจิบกาแฟชมวิวเป็นอย่างยิ่ง

นักท่องเที่ยวหนุ่มสาวหลายๆคนใช้เส้นทางนี้เป็นที่เดินเที่ยว ปั่นจักรยาน ในวันเสาร์ที่พวกเราได้ไปเที่ยวชมนั้น แม้ว่าฝนจะไม่ตกที่เชียงคาน แต่ว่าอากาศที่นี่ก็ไม่ร้อนมากนัก อาจจะเป็นเพราะพื้นที่โดยรอบฝนตกหนัก ทำให้เชียงคานได้รับอานิสงฆ์บรรยากาศสลัวๆแดดครึ้มๆ มีลมเย็นๆจากสายน้ำโขงพัดมาเป็นระยะๆ  

เราเดินมองหาร้านกาแฟสด..

จนมาเจอร้านกาแฟเล็กๆร้านหนึ่ง บรรยากาศดี ด้านในร้านตกแต่งแบบสะอาดๆตา ระบายผนังด้วยสีขาว ประดับตกแต่งด้วยภาพถ้วยกาแฟน่ารักๆ ด้านหน้าร้านติดป้ายบอกราคา มีเทอเรซยืนออกไปเล็กน้อยตรงด้านหน้าร้าน และ ด้านข้างร้าน มีโต๊ะเก้าไม้วางเป็นจุดๆ ให้ลูกค้าได้เลือกนั่ง ส่วนด้านหลังร้านติดถนนเล็กๆเลียบฝั่งโขง มีโต๊ะม้าหินอ่อน และ เตียงนอน ไว้คอยบริการลูกค้าสำหรับคนที่ชอบบรรยากาศกลางแจ้ง

ตอนเราเข้าไปร้านมีลูกค้ารุ่นเดอะนั่งล้อมวงดื่มกาแฟกันสองสามคนตรงด้านข้างร้าน สนทนาเรื่องการบ้านการเมือง พวกเราเลยหลบฉากไปอยู่ด้านหลังร้านดีกว่า บรรยากาศดี นั่งมองดูสายน้ำรอคอยกาแฟแก้วแรกที่จะมาเสิร์ฟ

 

ฉันหยิบหนังสือ "ความทรงจำ ความฝัน ความคิดคำนึง" ของ คาร์ล กุสตาฟ ยุง ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ติดมือไปนั่งอ่านด้วย ถือเอาฤกษ์ดีบรรยากาศเป็นใจเช่นนี้แหละสำหรับเปิดอ่าน ฉันจับจองเก้าอี้ไม้ข้างๆม้าหินอ่อน นั่งชมวิวอยู่พักก่อนจะพลิกๆหนังสืออ่าน อ่านหนังสือได้สักพักเอสเปรสโซร้อนๆแก้วแรกก็ถูกนำมาเสิร์ฟ พอดีเจ้าของร้านอยู่คนเดียวดูยุ่งๆ น้องชายเลยไปช่วยเธอเสิร์ฟ เป็นการบริการตัวเองที่ดูผู้ช่วยเสิร์ฟจะเต็มใจเป็นอย่างยิ่ง 

กาแฟที่นี่รสชาติมาตรฐาน ไม่ดีเลิศและไม่ย่ำแย่ อยู่ในระดับกลางๆ น้องๆและคนใกล้ตัวเลือกดื่มกาแฟเย็นกัน ก่อนจะทิ้งน้ำแข็งก้นแก้วไว้เป็นของ "เด็กหญิงบุญเหลือ" ลูกหมาตัวน้อยที่เราเพิ่งได้มาเลี้ยง

 

บุญเหลือชอบที่นี่มาก มันเดินดมๆกลิ่นโน้นกลิ่นนี้ก่อนจะมานอนขดตรงข้างกระถางต้นไม้เย็นๆ มันชอบกินน้ำแข็งและชอบนอนในห้องน้ำ บางวันเราก็ตกใจคิดว่าเป็นผีห้องน้ำเสียอีก บุญเหลือเป็นหมาขี้ร้อนชอบเล่นน้ำ แต่เราก็ให้เล่นได้นิดๆหน่อยๆพอสนุกๆ

ที่ร้านข้างๆกันกับร้านกาแฟ มีร้านขายโปสการ์ดน่ารักๆตั้งอยู่ ชื่อร้าน ไอเดีย ดี ดี เคยมีคนส่งโปสการ์ดจากที่นี่ไปให้เราเหมือนกัน คนใกล้ตัวฉันเธอจำชื่อร้านได้เลยแวะไปเยี่ยมเยียน ส่วนฉันก็นั่งอ่านหนังสือไปเรื่อยๆ ก่อนจะสั่งเอสเปรสโซเย็นมาอีกแก้ว และ เช็คบิล เพื่อไปเลือกซื้อโปสการ์ด

ร้านโปสการ์ดร้านนี้น่ารักดี น้องๆและคนใกล้ตัวบอกว่าเจ้าของร้านเสริฟชาร้อนด้วย ภายในร้านเย็นสบายเบุญเหลือถึงกับหลับคาประตูเพราะรอนานกว่าเจ้าของจะเลือกโปสการ์ดเสร็จ ฉันตามมาสมทบและเลือกซื้อโปสการ์ดเป็นคนสุดท้าย โปสการ์ดที่นี่ขายแผ่นละ ๑๕ บาท ๓ แผ่น ๔๐ บาท ฉันได้มา ๖ ใบ คนใกล้ตัวได้มาอีกเป็นสิบเพราะเธอชอบโปสการ์ดเป็นชีวิตจิตใจ ภาพโปสการ์ดส่วนใหญ่จะเป็นภาพที่ถ่ายจากสถานที่ต่างๆภายในอำเภอเชียงคาน

 

 

มีหลายแผ่นที่เราเขียนส่งจากที่นี่ไปให้เพื่อนๆตามที่ต่างๆ หน้าร้านที่ตู้ไปรษณีย์เล็กๆคอยบริการ เจ้าของร้านบอกว่าเธอจะมาเปิดร้านเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ส่วนวันธรรมดาเธอจะกลับไปทำงานที่กรุงเทพฯ ถือว่าเป็นอะไรที่ ไอเดีย ดี ดี สมชื่อร้านจริงๆ ..

เราออกจากถนนเส้นนี้เพื่อจะไปแก่งคุดคู้ต่อ ฉันตั้งใจจะเอาบุญเหลือไปลอยคอที่ลำน้ำโขงซะหน่อย ไหนๆบุญก็นำพามันมาถึงที่นี่ล่ะ พาหมาน้อยไปเล่นน้ำโขงให้ชื่นใจแล้วค่อยกลับบ้านดีกว่า ..

แก่งตามลำโขงตามจุดต่างๆนั้น เราจะเห็นชัดและเดินข้ามเล่นได้ก็ในช่วงประมาณกลางๆเดือนเมษายน ช่วงที่อากาศร้อนตับแตกนั่นแหละ โดยเฉพาะสงกรานต์ ตอนนี้น้ำยังเยอะอยู่ เราไปถึงเห็นชาวบ้านยืนหว่านแหกันเรียงรายริมฝั่งน้ำ

น้ำช่วงนี้ไม่ลึกมากแต่ก็ไหลแรงและค่อนข้างจะเชี่ยวเอาการอยู่เหมือนกัน มองดูชาวบ้านเหวี่ยงแหออกไปเพื่อจับปลา ดูมีชีวิตชีวาสนุกสนาน ปลาตัวโตๆตอนนี้อย่าได้หวังเลย น้ำไหลเชี่ยวยากมากที่จะได้ ถ้าน้ำนิ่งๆล่ะไม่แน่ หลายคนๆจึงได้แต่ถือแหเปล่าๆอยู่จนหมดแรงเหวี่ยง ส่วนใครที่ใช้อวนเล็ก หรือ มองดัก ก็มักจะติดแต่ลูกปลาตัวเล็กๆ

 

 

 

บุญเหลือชอบบรรยากาศตรงนี้มาก มันนอนเล่นตรงก้อนหินเย็นๆริมน้ำ ก่อนที่จะโดนจับไปลอยคอให้เหนื่อยหอบอยู่พักหนึ่ง แล้วเช็ดเนื้อเช็ดตัว เพื่อเตรียมตัวเดินทางกลับ ..

เรามาเที่ยวที่เชียงคานครั้งนี้โดยไม่ตั้งใจ เพียงหวังดื่มกาแฟแก้วเล็กสักแก้ว แต่ก็ได้อะไรดีกลับไปมากมาย ฉันกับคนใกล้ตัววางแผนถึงทริปท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน อยากมานอนค้างที่นี่สักคืนสองคืน ได้นั่งอ่านหนังสือ ปั่นจักรยานชมเมือง คงมีความสุขมากๆ

เราเดินทางกลับจากเชียงคานในช่วงใกล้ๆจะ ๖ โมงเย็น ขับรถมาเรื่อยๆ ไม่เร็วไม่ช้า มาถึงเขื่อนอุบลรัตน์ก็ราว ๒ ทุ่มเศษๆ เป็นอันจบทริปโดยบังเอิญของพวกเราแบบต่างคนต่างหมดแรง หลับเป็นตายจนกระทั่งรุ่งเช้าวันอาทิตย์

.....................................

วินเซนต์

ขอนแก่น

๑๗ มีนาคม ๒๕๕๒

.....................................


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
naropakorn วันที่ : 21/04/2009 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naropakorn

อ่านเรื่องและภาพ เพลิดเพลิน

ครบองค์ประกอบของชีวิต

เพิ่งเห็นภาพเชียงคานครั้งแรก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
zuni วันที่ : 12/04/2009 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni

สุขสันต์วันสงกรานต์ ค่ะ
ท่าทางน่าสนุก ไว้ต้องไปมั่งสักครั้ง มีรูปลูกหมาตกน้ำด้วย มอมแมมเชียว

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 28/03/2009 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

โหวตให้กับภาพสวย ๆ ค่ะ ตอนนี้วางแผนครอบครัวหรือยังคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
chronomist วันที่ : 28/03/2009 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

ขอให้มีความสุข

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 23/03/2009 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ผมตั้งใจจะไปเชียงคานอีกครั้งนึงครับ

คงจะไปช่วงฤดูฝน อยากได้ภาพทั่งนาเขียวขจี
ร้าน ไอเดีย ดี ดี .. สัญญา กับ อ้น และ กุ้งไว้แล้วว่าจะกลับไป ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
lanthom วันที่ : 22/03/2009 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lanthom

อย่าลืม credit ตากล้องสายตาสั้นด้วยสิจ๊ะ อิอิอิ :))

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลั่นทม วันที่ : 21/03/2009 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sahattayavi
จากความคิดและความทรงจำ


.....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 02.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

จะได้โปสการ์ดบ้างมั้ยเนี่ย..หุหุ

เจ้าบ่าว เจ้าสาว ... ออกงานแสดงความยินดีให้คู่อื่นแล้วเหรอเนี่ย...อิอิ

แปะเรื่องที่ว่าไว้อีกหน่อยนะ...ไม่มีเวลาแต่งภาพเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

:::อืมน์..แต่ละย่อหน้า ไม่เจ้าบุญเหลือ ก็คนใกล้ตัว ไม่มีขาดเชียว ...อิจฉานะเนี่ย:::

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tutu วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


ถ่ายรูปสวยมากๆๆๆๆๆๆ


น้องหมาก็น่ารักค่ะกาแฟท่าทางจะรสดี + บรรยากาศดีดี


โอ้ววววววววววววววววต้องการอะไรมากกว่านี้อีกเล่าาาาาา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ดอกหน้าวัว วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/flowernana

เจ้าบุญเหลือ...น่ารักจัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงวอ วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

บรรยากาศดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลานเทวา วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........
สุดยอดบรรยากาศ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เชียงคาน....สวยเสมอ
อยากไปอีกครั้งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน