*/
  • vincentoldbook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mycompatriot_thailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 160
  • จำนวนผู้ชม : 345928
  • จำนวนผู้โหวต : 279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Besame Macho

Besame Macho By Cesaria Evora _Latin Music

View All
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม 2552
Posted by vincentoldbook , ผู้อ่าน : 1248 , 16:41:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จิ้งหรีดหลงป่า !!..

บทเพลงแห่งอรุณรุ่ง..

เปิดเปลือกตาของฉันด้วยเสียงขับขานของจิ้งหรีดหลงป่าตัวหนึ่งที่ส่งเสียงดังระงมไปทั่วห้อง เธองัวเงียถามฉันภายใต้อ้อมกอดและผ้าห่มอันอบอุ่นของเราว่า ..

เสียงจิ้งหรีดนั้นมาจากไหน?..

ฉันพยายามเงี่ยหูฟังตามที่เธอถาม และ พยายามจับต้นสายปลายทางที่มาของมัน จิ้งหรีดหลงป่าตัวนี้..ทว่า มันกลับไร้ผล!..

หูซ้ายหูขวาของฉันในเช้าวันนี้ทำหน้าที่ของมันอย่างสับสนยิ่งนัก ฉันพยายามจะนอนนิ่งๆและตั้งสติสมาธิผ่านสองดวงตาที่หลับสนิทลงอีกครั้งเพื่อเพ่งหาทิศทางของมันโดยอาศัยโสตประสาท ..

ทว่า ครั้งแล้วครั้งเล่า ที่ฉันเพียรพยายาม..มันกลับไร้ผลเหมือนดั่งเดิม !

เสียงร้องที่ก้องกังวาล กับ ผนังห้องนอนที่หนาทึบทั้งสี่ด้านดูจะเป็นอุปสรรคเล็กๆที่คอยปิดกั้น..

เจ้าบินมาจากที่แห่งไหนกันหนอ?..

ทำไมถึงได้มาหลงติดอยู่ ณ ที่แห่งนี้ได้?..

เจ้าตามสิ่งใดมา ? หรือ เจ้าหลงทางฟ้าราตรีแห่งค่ำคืนวันวาน ?..

เจ้าซุกซ่อนตัวอยู่ ณ ที่แห่งใด หน้าร้านตรงชั้นวางหนังสือ ใต้กองหนังสือ หรือ ชั้นวางรองเท้า ใต้โต๊ะใต้เก้าอี้ที่ฉันนั่งทำงาน ในห้องนอนแห่งนี้ หรือห้องน้ำนั้น หรือ ครัวเล็กๆหลังบ้านของเรา ..

ฉันพยายามอีกสองถึงสามครั้ง..ทว่า มันก็ยังคงไร้ผลเฉกเช่นเดิม ..

จิ้งหรีดน้อยเจ้าซ่อนตัวอยู่ที่ไหน?..และ เจ้าต้องการจะบินไปที่แห่งไหนหนอ?..

...........................

หน้าร้านยามสาย..

จักรยานคันเก่าสีหม่นมัวยังคงจอดนิ่งสนิทอยู่ตรงด้านหน้าร้านเหมือนดั่งเช่นทุกวันที่ผ่านมา ..

เปลวแดดอันแผดจ้าส่องสะท้อนไอร้อนเข้ามาภายในร้าน ฉันยังคงง้วนอยู่กับการเขียนบทความการเมืองเพื่อลงในบล็อก..เพื่อนร่วมชาติของข้า!!!ที่ฉันตั้งหน้าตั้งตาเขียนมาตั้งแต่เช้าของวัน..

บทเพลงบรรเลงจาก Secret Garden ที่มีท่วงทำนองเศร้าสร้อยยังวนเวียนบรรเลงซ้ำไปซ้ำมา เหมือนจะทบทวนความเงียบเหงาที่เวียนมาหาครั้งแล้วครั้งเล่า..

กาแฟดำที่ชงร้อนๆก่อนที่เธอจะออกไปทำงานเมื่อตอนเช้านั้น ในยามนี้มันกลับเย็นชืดสนิท !..

ฉันคงขังตัวเองไว้อยู่กับเบื้องหน้าโน้ตบุ๊คที่ตั้งอยู่บนโต๊ะทำงานที่มีหนังสือเก่าและใหม่กองพะเนินแทบท่วมหัว มันดูรกรุงรังและเต็มไปด้วยฝุ่นที่จับเขรอะตามหน้าปก ..

ฉันลุกขึ้นไปเติมน้ำร้อนเพื่อปรับอุณหภูมิและรสชาติของกาแฟดำอันเย็นชืดสนิทนั้นใหม่อีกครั้ง ปล่อยให้เรื่องราวการเมืองยังคงคั่งค้างไว้ในห้วงความคิดและหน้าจอคอมฯเพื่อรอบทสรุปอัพเดท..

ฉันหันไปให้ความสนใจกับเจ้ากาแฟสุนัขพันธุ์คอกเกอร์ที่นอนทำตาปริบๆแลบลิ้นห้อยยาวของมันออกมาด้วยความหิวโหยพร้อมเสียงครางเล็กๆดังหงิงๆ..

ฉันเพิ่งนึกขึ้นมาได้ว่ายังไม่ได้ให้อาหารเช้าแก่มัน !!..

..............................

เจ้ากาแฟ..

ตอนนี้มันโตขึ้นและกินมากขึ้นและนับวันยิ่งดูเหมือนมันจะซุกซนมากยิ่งขึ้นด้วย ..

มันแข็งแรงตามฉบับของหมาพันธุ์ทั่วๆไปที่มักจะได้รับการเลี้ยงดูและดูแลอย่างดีจากผู้เป็นเจ้าของ ฉันให้อาหารมันครบ ๓ มื้อ ๓ เวลา ..

อาบน้ำแปรงฟันและแปรงขนทุกๆ ๒ วัน พามันไปวิ่งเล่นที่สนามหญ้าในมหาวิทยาลัยสัปดาห์ละ ๒ - ๓ ครั้ง ที่เหลือก็ปล่อยให้วิ่งไปวิ่งมาภายในร้านและนอนเห่านอนครางหงิงๆเป็นเพื่อนแก้เหงาให้ฉันภายในร้านหนังสือ..

มันมีความสุขดี ทว่า บ่อยครั้งความสุขของมันมักดันทะลึ่งทะลุเกินขีดปรอทกำหนด เจ้ากาแฟจึงเป็นหมาน้อยที่มีอุปนิสัยไม่อยู่กับร่องกับรอย บทมันดีใจก็จะดีใจจนเกินเหตุ และ บทมันจะเงียบมันก็เงียบสนิทเหมือนหมาทำสมาธิ มันชอบทำตาเศร้าๆเหมือนหมาเหงาใจยังไงบอกไม่ถูก ..

ในทุกๆคืนก่อนปิดร้าน ฉันมักจะใช้เวลานี้ประมาณชั่วโมงหรือครึ่งชั่วโมง สำหรับนั่งจิบเบียร์เย็นๆฟังเพลงเบาๆครุ่นคิดเรื่องโน้นเรื่องนี้ไปเรื่อยเปื่อย ..

บ่อยครั้งที่เรามักนั่งคุยกันผ่านเรื่องราวมากมายในค่ำคืนที่เธอยังไม่ง่วงและฉันยังไม่อยากเข้านอน มีเรื่องราวชีวิตและความฝันอีกมากมายที่เราอยากจะทำ มีสถานที่อีกหลากหลายสถานที่ที่เราอยากจะไป มีเมืองอีกหลากหลายเมืองที่เราอยากจะไปอยู่อาศัยและปักหลักใช้ชีวิตที่นั่น..

มีเมืองเมืองหนึ่งที่อยู่ติดริมฝั่งโขง ที่เราพอจะไปปักหลักหาบรรยากาศอันสงบเงียบอยู่ได้ เธอวนเวียนถามฉันสองสามครั้งว่าอยากไปอยู่ที่นั่นหรือเปล่า ? ..

เธอชอบธรรมชาติตามที่เธอบอกมา และ ฉันเองก็ชอบมัน เราเคยคุยกันถึงโครงการย้ายถิ่นฐานมันไปเรื่อยๆทุกๆสองถึงสามปี ไปให้ทั่วในที่ๆเราอยากจะไป..

เมืองที่เราอยู่ในตอนนี้นับวันมันยิ่งดูวุ่นวายและไม่ต่างอะไรนักกับชีวิตในกรุงเทพมหานคร อาจจะวุ่นวายน้อยกว่าแต่ก็คล้ายๆ ดูไม่แตกต่างกันนัก..

เธออยากมีสวนเล็กๆและฉันเองก็อยากมีสวนของเราเช่นกัน เราอยากมีบ้านเล็กๆของเราที่ปลูกไว้ภายในสวน แต่เราจะไม่สิ่งเหล่านี้เลยถ้าเรายังขืนปักหลักอยู่ที่นี่ต่อไป ..

ที่ๆเราอยู่ตอนนี้มันยังอยู่ห่างไกลความฝันของเรามากมายนัก !!

....................................

ค่ำคืนที่ผ่านมา..

ฉันยังไม่ง่วงนอนและเธอขอตัวไปนอนก่อนเพื่อเตรียมตัวสำหรับการไปทำงานในตอนรุ่งเช้า ฉันหลงเหลือเพียงเจ้ากาแฟที่คอยวิ่งไปวิ่งมาอยู่เป็นเพื่อนเงียบๆ ..

บทเพลงจาก Secret Garden ถูกเปิดบรรเลงภายใต้ความมืดมิดแห่งห้วงราตรีอันเงียบสงบ..

เจ้ากาแฟมันวิ่งไปมาจนเหนื่อยหอบและก็มานอนหมอบหลับอยู่ข้างๆ มันคงต้องการสนามหญ้าที่มันสามารถวิ่งเล่นได้ทั้งวัน ไม่ใช่สนามพื้นปูกระเบื้องอย่างที่มันวิ่งเล่นอยู่ภายในร้านนี้..

ฉันปิดร้าน อาบน้ำ และ เตรียมตัวเข้านอนเมื่อวันเวลานั้นเดินทางผ่านเที่ยงคืนไปแล้ว เธอยังคงหลับสนิทอยู่ภายใต้ผ้าห่มอบอุ่น ..

ฉันปิดไฟล้มตัวลงนอนใกล้ๆเธอ และ ฉันก็ได้ยินเสียงจิ้งหรีดหลงป่าตัวนั้น ส่งเสียงดังระงม !..

............................

แดดยามสาย..

ดูเหมือนมันจะไม่อ่อนแรงลงง่ายๆ ..

ความร้อนทวีขึ้นอย่างมากมายจนฉันต้องไปรดน้ำต้นไม้ และ พรมน้ำดับไอร้อนตรงพื้นถนนหน้าร้าน ก่อนจะให้อาหารปลาหางนกยูงที่รอคอยอาหารอยู่ในอ่าง..

เจ้ากาแฟหลังจากอิ่มหนำจากอาหารมื้อเช้ามันยังคงวนเวียนดมโน้นดมนี้ จนไปหยุดอยู่ที่ผ้าขี้ริ้วผืนนั้นที่วางอยู่หน้าห้องน้ำ และ มันก็ส่งเสียงเห่า ..

ฉันเดินไปเปิดดู ..ใต้ผ้าขี้ริ้วผืนนั้น !!..

ฉันพบจิ้งหรีดหลงป่าตัวนั้น นอนปีกชุ่มน้ำขยับเขยื้อนไปไหนไม่ได้ ฉันนำมันออกมาเจอแดดหลังบ้าน มันค่อยๆขยับปีกทำท่าจะบิน แต่มันก็บินไม่ได้ในทันที มันเดินวนไปวนมาเพื่อหาวิธีบินหนีอยู่นาน ..

มันพยายามอยู่นานกว่าจะขยับปีกบางของมันได้ และ มันก็บินโฉบขึ้นผ่านหน้าฉันไป บินผ่านเครือเถาของต้นจันทร์กระจ่างฟ้า ไปยังทิศทางที่มันนั้นบินจากมา..

มันคงบินมาจากป่าที่ใดที่หนึ่งไม่ไกลไปจากที่นี่นัก เสียงร้องด้วยความหวาดกลัวของมันเมื่อค่ำคืนและรุ่งเช้าที่ผ่านมาสะท้อนความรู้สึกอะไรบางอย่างในใจฉัน ..

เสียงร้องจิ้งหรีดตามป่าไม่เหมือนจิ้งหรีดตามบ้าน และ จิ้งหรีดหลงป่าตัวนี้มันก็ร้องไม่เหมือนจิ้งหรีดตัวอื่นๆที่ฉันเคยได้ยิน..

ฟังดูอาจคลับคล้ายคลับคลาว่าเหมือนกัน ทว่า ความจริงมันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับเสียงจิ้งหรีดที่เราๆเคยได้ยินมันขับขานอย่างอิสระเสรีในยามราตรีทั่วๆไป!..

จิ้งหรีดมันก็มีสิทธิ์หลงป่า เหมือนคนเราที่มักหลงทิศหลงทางชีวิตเสมอๆ บ่อยครั้งที่เราเองก็คงจะมีชีวิตที่เปรียบเสมือนจิ้งหรีดน้อย ที่กำลังนอนดิ้นกระแด่วๆอยู่ใต้ผ้าขี้ริ้วผืนนั้น โดยมิอาจขยับเขยื้อนกายไปไหนได้ !!!

เฝ้ารอวันปลดปล่อยตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่า !!

...............................

วินเซนต์

ขอนแก่น

๒ กรกฎาคม ๒๕๕๒

...............................


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Thaihippy วันที่ : 02/07/2009 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

..ไม่น่าเชื่อว่า มันบินไปได้ไกลขนาดนั้น..
วันก่อนมันอยู่ที่สนามหญ้าหน้าบ้านผม..
ช่วยบอกให้มันบินกลับมาด้วย..

แวะมาเยี่ยม ไม่เจอกันนานแล้ว สบายดีฤา..

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 02/07/2009 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

จั่วหัวกระทู้ ซะ... ต้องรีบตามมาดู

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน