*/
  • vincentoldbook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mycompatriot_thailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 160
  • จำนวนผู้ชม : 357891
  • จำนวนผู้โหวต : 279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Besame Macho

Besame Macho By Cesaria Evora _Latin Music

View All
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม 2552
Posted by vincentoldbook , ผู้อ่าน : 2678 , 14:38:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

..ห้วงวันอันสุนทรีย์ นั่งมองดูเทือกเขาที่มีหมอกขาวปกคลุมตลอดทั้งวัน ..

 

ตามรอยฝนพรำ ย่ำอารยะ-ธรรมะ-ชาติ ชายแดนไทย-ลาว : รวยรินกลิ่นชีวา จากบุ่งคล้าหนองคาย ถึง ริมฝั่งโขงนครพนม !(ตอนที่ ๒)..

 

รุ่งอรุณที่นี่เงียบสงบ.. 

ทั่วผืนภพเบื้องหน้าเต็มไปด้วยความละมุนละไมน่าพิศวง ดอกหญ้าที่อาบน้ำค้าง หมอกขาวที่ปกคลุมภูเขา ยอดใบไม้ที่สดชื่นและเขียวขจี หยาดพิรุณที่หล่นร่วงและแตกกระซ่านปรอยละอองลงมาอย่างแผ่วเบา ..

สุนทรียอารมณ์ล่องลอยพลิ้วโอนอ่อนไหวไปตามแรงกลิ่นหอมแห่งสายลมเย็นที่ช่วยพัดผ่านห้วงชีวิตเก่าก่อนให้หวนกลับคืนสู่เรือนใจฉันอีกครั้ง ..

เหลือบมองแววตาอันสดใสและบ้องแบ๊วของเจ้ากาแฟที่จ้องมายังฉัน มันคงอยากจะสื่อความนัยบางอย่างออกมาว่ามันนั้นพร้อมจะซุกซนเต็มที่แล้วล่ะ ..ได้โปรดกรุณาปลดพันธการทั้งหลายจากบ่วงคอของมันเสียทีเถอะ !!..

ณ ห้วงกาลอันน่ารื่นรมย์นี้ ท่ามหว่างความหอม ความอบอวลอันคละคลุ้งของกลิ่นดิน กลินน้ำค้าง และ กลิ่นใบหญ้า เฉกเช่นนี้ ..

ฉันเลือกที่จะนั่งอยู่นิ่งๆริมระเบียง เพื่อพักผิงสายตาและห้วงภวังค์ให้จมนิ่งอยู่กับสรรพสิ่งสรรพชีวิตต่างๆที่ไหลผ่านเข้ามาทายทัก ..

อรุณรุ่งยามนี้คนที่นี่ยังไม่มีใครใคร่อยากจะลุกตื่นจากที่นอนอันอบอุ่นกัน นี่มันเพิ่งจะหกโมงเช้าสำหรับคนที่นี่แล้วเตียงนอนเป็นสิ่งที่น่าหลงใหลเป็นที่สุด..

......................

 

..กาแฟที่พร่องจากถ้วย มิทำให้ความสุขพร่องหายไปจากใจเรา ..

 

วันนี้..

อากาศเย็นสบายตั้งแต่รุ่งสาง ..

แสงตะวันมิอาจแทรกผ่านม่านหมอกหนาที่ปกคลุมมาให้เราได้มองเห็นริ้วร่องแสงสีทองอันเมลืองมลัง บรรยากาศโดยรอบในยามนี้ยังมิคลี่คลายจากหยาดฝนที่หล่นพรำลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ..

ฉันตื่นขึ้นมาเพื่อสำรวจตรวจตราบางสิ่งบางอย่าง นั่งทบทวนเรื่องราวสำคัญๆบางเรื่องที่ต้องกระทำในห้วงวันสองวัน และ พยายามครุ่นคิดลำดับเรื่องเล่าเรื่องราวสนทนาต่างๆระหว่างมิ่งมิตรทั้งหลายในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ..

หยิบหนังสือเล่มที่ติดมือมาขึ้นอ่าน ..

เปิดพลิกผ่านไปหน้าที่คั่นทิ้งไว้ ใช้สมาธิอยู่กับมันชั่วครู่ใหญ่ๆ..

ไม่นานเกินไปนัก สมาชิกทุกคนทั้งเจ้าของบ้านและอาคันตุกะผู้มาเยือนก็ออกมาร่วมสนทนากันอยู่ตรงระเบียงโดยพร้อมหน้าพร้อมตากัน ฉันเลือกที่จะนั่งจิบกาแฟร้อน พร้อมๆกับกวาดสายตามองดูทิวทัศน์ให้ถ้วนทั่ว ..

ลุกขึ้นออกเดินสำรวจพื้นที่รอบๆ มองดูพื้นที่ที่ตั้งของโรงพยาบาลเล็กๆแห่งนี้ที่ชาวบ้านเขาเรียกกันว่า "ตีนภู" มันตั้งอยู่ไม่ไกลนักกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว พื้นที่โดยรอบเป็นไร่นาและสวนยางของชาวบ้าน มองไกลๆออกไปเราจะเห็นเทือกเขาของฝั่งลาวที่ทอดตัวเป็นแนวยาว ..

โรงพยาบาลบุ่งคล้า เป็นโรงพยาบาลขนาดเล็กสามสิบเตียง มีเจ้าหน้าที่ไม่มากนัก ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ที่หน่วยงานราชการเรียกว่า "พื้นที่กันดาร" สงบเงียบ อากาศเย็นสบาย เหมาะสำหรับการทำงานและการดูแลคนไข้เป็นอย่างยิ่ง.. 

.......................................

.. รุ่งอรุณที่ชุ่มฉ่ำ กับ รถยนต์ที่จอดนิ่งอาบน้ำฝนมาทั้งคืน ..

.. แมงกะไซค์คันนี้..ถูกจอดแน่นิ่ง ณ ตรงนี้มายาวนานรอเจ้าของมาปลดปล่อย ..

..บ้านพักที่ตั้งอยู่บนเนินเล็กๆ สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันงดงามได้โดยรอบ ..

.. ดอกไม้เบ่งบานงดงามกลางพงหญ้า ..

..ดอกไม้สีสันแสบตาข้างตึก ..

 

ตลาดยามเช้า ..

ในวันนี้ค่อนข้างซบเซาเนื่องด้วยอุปสรรคจากฟากฟ้า ..

แต่ทว่า แววตาและรอยยิ้มของผู้คนที่นี่ก็ค่อนข้างจะสดใส ความคุ้นชินกับบรรยากาศลักษณะเช่นนี้ ทำให้ผู้คนที่นี่ดูมีความสุขมากกว่าความทุกข์ใจ ตัวตลาดมีร้านขายของชำเพียงสองสามร้าน หน้าร้านก็จะมีการนำผักสด ไก่สด หมูสด ปลา และ อาหารสดอื่นๆออกมาวางขาย ..

ไม่มีตลาดสดใหญ่ๆอย่างที่เราเห็นในตัวเมืองอื่นๆทั่วๆไป หากคุณอยากจะได้สิ่งของอื่นใดมากกว่าที่มีจำหน่ายที่นี่ คุณก็อาจจะเลือกขับรถออกนอกเมืองไปอีกประมาณสิบสามกิโลเมตรเพื่อไปตลาดสด หรือ อาจจะเดินทางต่อเพื่อไปหาซื้อสินค้าจำเป็นอื่นๆได้ที่ตัวอำเภอบึงกาฬ ที่อยู่ห่างออกไปราวๆสี่สิบสี่กิโลเมตร หรือ อาจจะเลือกไปอีกเส้นทางเพื่อไปยังตัวตลาดของ อ.บ้านแพง จ.นครพนม ที่มีพื้นที่ห่างกันไปราวๆสี่สิบกิโลเมตร ..

บุ่งคล้าในอดีตก็เป็นเพียงหมู่บ้านหมู่บ้านหนึ่ง ที่พัฒนาขึ้นมาเป็นตำบล มาเป็นกิ่งอำเภอ มาเป็นอำเภอเป็นอำเภอเล็กๆที่หลายสิ่งหลายอย่างที่ยังรอการพัฒนาปรับปรุง แต่ทว่า กับฉันแล้วสิ่งที่ดำรงอยู่ ณ เวลานี้ของที่นี่ กลับดูมีคุณค่าต่อการเหลือบแลมองมากมายกว่าตึกรามอาคารโตๆในเมืองใหญ่ๆหลายเท่านัก..

ถนนภายในตัวอำเภอบุ่งคล้าตลอดสองข้างทางมีบ้านเรือนตั้งเรียงรายสลับกันไปมากับไร่สวน ท้องนา พงป่า และ ลำห้วย ..

สายน้ำโขงรินไหลเอื่อยๆตลอดแนวยาวของตัวเมือง มีถนนเลียบริมฝั่งโขงมองดูงดงาม ทิวทัศน์ฝั่งตรงข้ามนั้นแลเห็นเป็นเทือกเขาทอดตัวเป็นแนวยาวหลายลูก มีช่องเขาขาดฝั่งลาวที่ชาวบ้านบอกว่า "ฤดูลม"ของที่นี่ ถูกพัดผ่านมาจากช่องเขาแห่งนี้นี่เอง ..

"ฤดูลม" มันคือ ช่วงที่มีลมแรงพัดผ่านมาจากประเทศเวียดนามผ่านเทือกเขาฝั่งเขาขาดประเทศลาวเข้ามาที่นี่ในทุกๆปี ปีหนึ่งๆที่นี่จะมีช่วงที่มีลมพัดแรงทั้งวันทั้งคืนเป็นเดือนๆ ..

คนที่นี่จะได้เปิดหน้าต่างรับลมกันไม่ถึงสองเดือนในช่วงฤดูร้อนสั้นๆคือช่วงประมาณเดือนเมษายน-พฤษภาคม เท่านั้น นอกนั้นเป็นช่วงที่มีบรรยากาศค่อนข้างเย็นของฤดูฝน ช่วงลมแรงของฤดูลม และ ช่วงหนาวเหน็บของฤดูหนาวที่คนแถวนี้การันตีว่าไม่ต้องไปหาความหนาวเย็นให้ไกลถึงเมืองเหนือ..

มื้อเช้ามื้อนี้ เราได้อาหารง่ายๆ ปลาย่าง ไก่ย่าง และ ผักเห็ดที่จะนำไปลวกจิ้มน้ำพริก ฉันซื้อน้ำพริกปลาร้ากระปุกที่แม่ค้าขายปลาย่างบอกว่าเธอทำเองกับมือและการันตีความอร่อย มีผลไม้สดจำนวนหนึ่งสำหรับทานเป็นของว่าง มื้อเช้ามื้อนี้เราคงได้อิ่มหนำกันเต็มที่..

ฉันลงมือปรุงอาหารมื้อเช้านี้ด้วยตัวเอง มันดูจะไม่ค่อยน่ารับประทานเท่าไหร่นัก มีผัดกะเพราเนื้อ ไข่เจียว ผักลวก น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกนรกแมงดา แต่ว่าทุกคนก็รับประทานกันจนหมด อาจจะเนื่องด้วยเพราะบรรยากาศดีเลยทานได้เยอะ หรือ ใครบางคนคงหิวจัดจนทานไปซะสองจานเต็มๆ ..

...............................

 

.. ที่นี่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา ..

..นักสำรวจสี่ขาออกสำรวจพื้นที่เล็กๆพื้นที่ซุกซนแห่งใหม่ ..

..ก่อนจะกลับออกมาด้วยสภาพเช่นนี้ ..

.. และมานอนหมดเรี่ยวแรงแบบนี้ ..

.. สุดท้ายต้องจับไปอาบน้ำ เช็ดเนื้อเช็ดตัว และถูกจับขังกรงในสภาพเซ็งๆดังที่เห็นนี้..

 

ช่วงบ่ายๆ ..

เรานัดกันไปเที่ยวที่อำเภอบึงกาฬ ..

โดยมีโปรแกรมแวะเที่ยวน้ำตกถ้ำฝุ่นตรงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวระหว่างทางไปด้วย ..

น้ำตกถ้ำฝุ่นเป็นน้ำตกขนาดเล็กๆที่เป็นที่นิยมของคนที่นี่พอสมควร น้ำใสไหลผ่านโขดหินขนาดใหญ่ ที่บางก้อนมีตะไคร้น้ำจับเป็นแผ่นสีเขียว สลับกับกล้วยไม้ป่าที่ขึ้นแซมแลดูคล้ายธรรมชาติยุคดึกดำบรรพ์ในหนังสือวิทยาศาสตร์ ต้นไม้ในเขตป่าผืนนี้ยังอุดมสมบูรณ์ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ยังมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมาย ทั้งช้าง กระทิง กวาง เก้ง เสือ น้ำตกถ้ำฝุ่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวของป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ผืนนี้ ..

ที่นี่ยังมีที่ที่น่าสนใจต่อการท่องเที่ยวอีกมากมาย พวกเราตั้งใจว่าหากได้มาอยู่ที่นี่จริงๆ จะออกท่องเที่ยวไปให้หมดตลอดทั่วทั้งขุนเขา ผืนป่า และ สายน้ำ ฉันตั้งใจจะเก็บภาพและจดบันทึกความทรงจำต่างๆไว้ให้มากที่สุด ..

เราเข้าไปที่น้ำตกถ้ำฝุ่นในช่วงที่มีคนมาเที่ยวค่อนข้างหนาตา ส่วนใหญ่มากันเป็นครอบครัว หิ้วสัมภาระอาหาร น้ำดื่ม เสื่อ ไปปูนอนกินพร้อมๆกับเล่นน้ำกันไปอย่างสนุกสนาน ..

บรรยากาศสดชื่นมากๆ ฝนทิ้งช่วงไปแล้ว แต่ว่าท้องฟ้ายังอึมครึมไปด้วยเมฆฝน ป่าไม้ที่ถูกฝนชะล้างมาตลอดทั้งวันทั้งคืนดูชุ่มชื่น น้ำใสไหลเย็นลงมาส่งเสียงซ่าพาชื่นหัวใจ อยากจะลงไปนอนแช่น้ำให้นานๆ ..

ทว่า ก็ติดภารกิจที่จะต้องไปต่อ จึงได้แค่นั่งนิ่งๆ เดินล่องๆไปตามลำธารเล็กๆ เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

 

..ลำธารใสไหลแรงลงมาจากป่าเบื้องบน ..

..กาแฟถูกแม่พันธการความซ่าไว้ จนเกิดความเซ็งยกกำลังสอง ..

..สิ่งมีชีวิต ที่อาศัย(เกิด)ตามโขดหิน ..

.. รูหินใต้ลำธารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ว่ากันว่ามันลึกเป็นเมตร ..ใครตกลงไปก็ช่วยบอกด้วยว่าจริงไม่จริง ?? ! ..

.. ลานหินกว้างๆตรงนี้ เหมาะที่จะปูเสื่อหลับนอนและนั่งชื่นชมทิวทัศน์โดยรอบ..

..น้ำใสไหลเย็นมองเห็นพื้นหินด้านล่าง ตรงนี้ค่อนข้างจะลื่น เดินไม่ระวังมีสิทธิ์หัวคะเมน..

.. เจ้าเด็กอ้วนผอมคู่หูสองคนนี้ เล่นแช่น้ำกันเป็นชั่วโมงๆ ลีลายั่วยวน(...)เหลือเกิน !..

..แซวไปงั้นแหละ ..อิจฉาเด็กมัน.. อยากย้อนเวลากลับไปจริงๆ..

 

เราออกจากน้ำตกถ้ำฝุ่น ..

ช่วงประมาณบ่ายคล้อยยามเย็น แต่ดูค่อนข้างโพล้เพล้เนื่องด้วยฟากฟ้าฝั่งบึงกาฬดูจะทะมึนทึมไปด้วยเมฆฝนที่เกาะก้อนหนาขึ้นๆ เสียงโทรศัพท์ของมิ่งมิตรปลายทางของเราโทรมาบอกเรื่องราวภารกิจเร่งด่วนฉุกเฉินของเขา ทำให้เราต้องรีบเร่งเดินทางกัน..

ถนนสองข้างทางระหว่างบุ่งคล้า - บึงกาฬ มีทิวทัศน์งดงามบางช่วงเป็นป่า สวนยาง บางช่วงเป็นทุ่งนามองสุดลูกหูลูกตา บางช่วงเป็นหมู่บ้าน เป็นวัดวาอาราม บางช่วงมองเห็นลำโขงไหลทอดยาว ..

พื้นที่แถวนี้อุดมสมบูรณ์มาก ต้นกล้าที่ปักดำดูเขียวขจีเต็มทุ่ง ไม่มีพื้นที่ส่วนใดบ่งบอกถึงความแห้งแล้งให้เห็น บางช่วงมีตลาดสด บางช่วงก็มีแผงขายของป่าริมทาง เราขับรถกันมาไม่นานนักก็เข้ามาถึงตัวเมืองบึงกาฬ

บึงกาฬวันนี้ดูค่อนข้างจะแออัดและโกลาหลตามแบบฉบับของเมืองที่กำลังจะเจริญเติบโตไปข้างหน้า อาคารสถานที่ราชการหลายๆแห่งถูกปลูกสร้างใหม่ บ้านเรือนร้านรวงต่างๆถูกสังคายนาและทาสีสันใหม่ๆดูแปลกตา มีการผสมผสานของศิลปะเมืองกับศิลปะพื้นถิ่นที่ค่อนข้างจะไม่ลงตัวนัก..

อารยธรรมเมืองดูจะรุกล้ำเข้าไปมากจนแทบจะทำให้บึงกาฬหมดความงามของเมืองท่าริมโขงไป ..

ที่นี่มีโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่ มีโรงพยาบาลขนาดใหญ่ และ กำลังจะมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ มีถนนสี่เลนวิ่งตัดเข้าเมือง ถนนรอบเมืองกำลังถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งการค้า แต่ยังดีที่ว่าออกไปนอกชานเมืองยังพอมองเห็นความงดงามของถนนริมโขงอยู่บ้าง ..

หมู่บ้านพันลำ ด่านศุลกากร วัดป่าริมโขง ที่ฉันหมายตาไว้ว่าอยากจะลงไปเดินเที่ยวชมสักครั้ง บึงสวรรค์บึงใหญ่กลางเมืองก็เหมาะสำหรับปั่นจักรยานเล่น มีหลายพื้นที่ที่ยังพอมีวิถีชีวิตชุมชนดั้งเดิมให้เห็น ..

แต่ว่าโดยรวมแล้วบึงกาฬก็คือเมืองใหญ่เมืองหนึ่ง ไม่นานจากนี้ภาพดั้งเดิมคงจะหมดไป ความเจริญรุดหน้าต่างๆยังคงคืบคลานเข้ามา ร้านค้าทันสมัย ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารร้านเหล้าที่กลาดเกลื่อน

อีกไม่นานสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ คงจะมาเร่งทำให้มนต์เสน่ห์ต่างๆในมุมมองของการอนุรักษ์สถาปัตยกรรม-วิถีธรรมชาติ ค่อยๆจางหายไปตามกาลเวลา..

..ริมทางระหว่างไปบึงกาฬ ..

..ขับรถเที่ยวชมรอบเมืองแล้วก็มาจอดรถตรงถนนริมโขง ..

.. ที่วันนี้ค่อนข้างจะเงียบ และ ซบเซา ถนนเส้นนี้จะคึกคักมากในช่วงค่ำคืน ..

..ริมโขงที่รอการปรับปรุงทัศนียภาพใหม่ ..

.. ใครบางตัวได้แค่นั่งทำตาละห้อย เมื่อฝนโปรยปรายลงมาหนาเม็ดขึ้นเรื่อยๆ ..

 

..ทิวทัศน์บริเวณด่านศุลกากรบึงกาฬ ..
 

เราเดินทางออกจากบึงกาฬ ..

ประมาณทุ่มเศษๆ ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงถึงจะถึงบุ่งคล้า เนื่องจากฝนตกถนนลื่นทำให้ขับเร่งเวลาไม่ได้ ..

มีสัมภาระสิ่งของและอาหารหลายอย่างที่ซื้อติดตัวกลับไป พร้อมๆกับเครื่องดื่มเย็นๆ เราตั้งวงสังสรรค์กันอีกครั้งที่ตรงระเบียงห้องพัก มีสมาชิกเพิ่มมาในวงสนทนาคนสองคน ..

พูดคุยกันถึงเรื่องการเดินทางต่อไปในวันพรุ่งนี้ สารทุกข์สุกดิบของการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ตลอดจนเรื่องราวการทำบุญในช่วงเช้า ..

(มีต่อ)

..........................

วินเซนต์

ขอนแก่น

๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๒

...........................


MusicPlaylist
MySpace Music Playlist at MixPod.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
lanthom วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lanthom

วันหน้าจะพากาแฟไปปล่อยป่า .. ให้มันไปอยู่กับลิงเพราะมันซนเหมือนลิง : )

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
paiforme วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paiforme
Paiforme

บ้านนี้ค่อยคุ้นเคยหน่อย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
วิตามินบี วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เจ้ากาแฟน่ารักเหลือเกิน
เห็นแล้วคิดถึงบุญตูบ
หัวเถิกและหูตกเหมือนกันเด๊ะ
แถมสี ยังเหมือนกันอีก
เจ้าตัวนี้มันชอบเล่นน้ำมั้ยคะ
หนูบุญตูบของบีเจอน้ำเป็นไม่ได้
ทั้งน้ำตก น้ำคลอง พ่อกระโจนลงตูมๆ
ไม่เรียกไม่กลับขึ้นมา

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนในแผ่นดิน วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ninja45
เขียนไม่เก่ง แต่อยากเขียน

นี่ถ้าฝนไม่ตก ทริปนี้น่าจะสนุกกว่านี้นะครับ ความสุขอยู่ที่ใจจริงๆ ครับ


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ting วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

สวัสดีคะมาชมบรรยากาศดีๆคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
vincentoldbook วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


คุณเฟ่งสุ่ย ..

คอกเกอร์ตัวนี้ซนสุดๆ ปวดหัวมากๆ เล่นได้ตลอดเวลา วิ่งได้ตลอดเวลา วิ่งจนหมดแรงแล้วก็จะหลับแบบยาวเหยียด ..

น้องกาแฟน่ารักครับ ซนเต็มที่ แต่ว่าสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้เจ้าของได้ทั้งวัน..

ขอให้มีความสุขมากๆนะครับ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
vincentoldbook วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


สวัสดีสาวบึงกาฬ..

รถจอดซื้อส้มตำและปลาเผาที่ร้านริมทางตรงนั้นพอดีครับ เสียดายที่ไม่ได้ไปชิมส้มตำร้านบังเอิญ ได้แต่เหล่ๆไว้แล้วล่ะ ..

วันที่ไปฟ้าฝนไม่เป็นใจนักครับ เลยได้แค่ขับรถดูทิวทัศน์รอบๆ ยังเห็นบึงกาฬไม่หมดทุกมุมนัก..ไว้วันหน้าคงได้แวะไปชิมส้มตำร้านที่ว่านี้ ..

ขอบคุณที่แวะมาทักทายครับ มีความสุขมากๆนะครับ
ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vincentoldbook วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


ตุณลูกเสือ..

เราตั้งใจจะไปอยู่ที่นี่ครับ บรรยากาศดีมากๆ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดปลายๆปีนี้ เราคงได้ย้ายไปตั้งหลักปักฐานที่นี่ครับ

ผมชอบที่พักเหมือนที่คุณรู้สึกว่ามันน่าพัก ตอนเช้าที่นี่เงียบและสงบมากๆ จิบกาแฟ อ่านหนังสือ กินบรรยากาศไป รู้สึกดีครับ..

ขอบคุณที่แวะมาทักทาย มีความสุขมากๆนะครับ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vincentoldbook วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


คุณ supawan

น่าจะเป็นวันเดินทางที่โชคดีมากๆของผมน่ะครับ เพราะฝนตกตลอดสองวันแรกที่เราเดินทาง เลยได้บรรยากาศอีกแบบที่ว่า งดงามแบบเหงาๆ เศร้าๆ ทะมึนๆ..

ขอบคุณที่แวะมาทักทายครับ มีความสุขมากๆนะครับผม


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มาตามรอยฝนพร่ำ ย่ำอารยะ-ธรรมะ-ชาติ ชายแดนค่ะชอบค็อกเกอร์ค่ะ

.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
at-Bungkan วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/na-bungkan
รักบึงกาฬ รักบ้านเกิด รักประเทศไทย

Honda city คันที่จอดอยู่ใกล้ป้ายด่านตรวจคนเข้าเมือง อ.บึงกาฬ เดินเข้าซอยตรงนั้นนิดนึงทั้งแถบบ้านเดียวและบ้านตึกเป็นบ้านของญาติๆ สาวบึงกาฬทั้งนั้นเลย ค่ะ
ถ้าเดินเลยด้านหน้ารถมาหน่อย จะมีร้านส้มตำชื่อครัวบังเอิญ แซ่บๆขนาด พึ่งไปชิมมาเมื่อ 9 กรกฏาคม ที่ผ่านมา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ที่พักน่าไปนอนมากครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ชอบภาพในบรรยากาศนี้ค่ะ ด๓แปลกตาดี แต่สวยค่ะ ...

รออ่านต่อนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน