*/
  • vincentoldbook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mycompatriot_thailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 160
  • จำนวนผู้ชม : 357891
  • จำนวนผู้โหวต : 279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Besame Macho

Besame Macho By Cesaria Evora _Latin Music

View All
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม 2552
Posted by vincentoldbook , ผู้อ่าน : 2532 , 19:46:01 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำถามจาก"คนนอกกฎหมาย" ที่ "คนในกฎหมาย" ไม่เคยหาคำตอบได้!..

Bye Bye Blackbird..

No one here can love or understand me,


Oh, what hard luck stories they all hand me,


Make my bed and light the light,


I'll be home late tonight,


Blackbird bye bye.

~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~


Bye Bye Blackbird..

ประโยคอำลา..

จาก "ขุนโจร" นักปล้นธนาคารชื่อก้องของอเมริกาหลังยุคอัลคาโปนนาม จอห์น ดิลลิงเจอร์ (John Dillinger) ที่สวมบทบาทโดย จอห์นนี่ เด๊ปป์ พระเอกมาดเซ่อร์ชื่อดัง ในภาพยนตร์ทริลเลอร์ดราม่าแอ๊คชั่นฟอร์มยักษ์ยอดเยี่ยมแห่งปีอย่างเรื่อง Public Enemies  ของผู้กำกับ ไมเคิล มานน์..

ทิ้งความวังเวงใจ เหงาใจ และ ปริศนาบางอย่างไว้ในห้วงลึกจิตใจผมมากมายเหลือเกิน..

แท้จริงแล้ว..มนุษย์เรานั้นต้องการสิ่งใดกันแน่ ?..

เรากำลังอยู่ในโลกของใครกันแน่? ..

โลกในกฎหมายที่เราคิด หรือ โลกนอกกฎหมาย ที่พวกมีวิญญาณขบถทั้งหลายคิด ?..

คำถามเหล่านี้มันมากมายพอๆกับคำถามและบทสรุปสภาพสังคมทุนนิยมของ วินเซนต์ (Vincent) มือปืนนิรนามที่มีฝีมือระดับพระกาฬ ผู้มีบุคคลิกภายนอกเย็นชาและโหดเหี้ยม ที่สวมบทบาทโดย ทอม ครูซ จากภาพยนตร์เรื่อง Collateral ที่ถูกจินตนาการและสร้างขึ้นมาโดยผู้กำกับคนเดียวกันนี้ ในปี ๒๐๐๔ ..

วินเซนต์เข้ามาที่ลอสแองเจลิส เมืองใหญ่ที่เขาเกลียดชังเพื่อทำหน้าที่รับจ้างสังหารเหยื่อ ๕ ราย ภายในคืนเดียว เขาเข้ามาทำงานเหมือนๆกับทุกครั้งที่เมื่อทำสำเร็จก็จะจากไปเพื่อกลับไปยังที่ๆเขาจากมา ที่ๆเขารักและเชื่อว่า..

มันดีกว่าเมืองใหญ่อันศิวิไลซ์ที่แสนจะวุ่นวาย ที่ไม่มีอะไรน่าพิสมัยและน่าสนใจ นอกจากข่าวอาชญากรรมเล็กๆ ที่เป็นปริศนาค้างคาใจเขา เรื่องของชายคนหนึ่งที่นั่งเสียชีวิตอยู่ภายในรถไฟฟ้าใต้ดินที่มีผู้คนพลุกพล่านขึ้นลงกันตลอดทั้งวันทั้งคืน โดยไม่มีใครสนใจเลยว่ามีชายคนหนึ่งเสียชีวิตจนเวลาผ่านไปอีกวัน..

ใน Collateral ไมเคิล มานน์ สร้างตัวละครอย่างแม็กซ์ รับบทโดย เจมี่ ฟ็อกซ์ ขึ้นมาเป็นเส้นขนาน คู่ขัดแย้งของวินเซนต์ แม็กซ์คือคนขับแท็กซี่หาเช้ากินค่ำ ผู้มีความหวังลมๆแล้งๆอยู่กับภาพฝันที่จะมีรถยนต์คันหรู และ ได้ไปท่องเที่ยวยังเกาะสวรรค์จากน้ำพักน้ำแรงที่เขาเก็บหอมรอมริบ ถ้าจะให้อธิบายง่ายๆ แม็กซ์ก็คือมนุษย์ในกฎหมายอย่างพวกเรานี่แหละ ที่เชื่อมั่นและหลงใหลอยู่ภายในสังคมมายาคติที่เรานั้นต่างคนต่างสร้างภาพฝันขึ้นมาหล่อเลี้ยงจิตใจของเราเอง ..

ไมเคิล มานน์ ปล่อยให้ วินเซนต์ และ แม็กซ์ ประชันความคิดกันและต่อสู้ขับเคี่ยวกันไปโดยเขาเลือกที่จะให้การช่วยเหลือแม็กซ์เพื่อเอาใจแฟนคอหนังแอ๊คชั่นทั่วโลกตามสไตล์ผู้กำกับฮอลีวูดทั่วไป โดยพยายามทิ้งความเป็นตัวตนของเขา และ คำถามของเขาไว้กับการจากไปของตัวละครอย่างวินเซนต์ ซึ่งมันเป็นคำถามหนึ่งที่หลอนใจผมมาจนถึงทุกวันนี้ ..

จะมีใครเห็นไหมว่าฉันตายอยู่ที่นี่? ..

ผมรำลึกถึงผลงานของผู้กำกับคนเดียวกันนี้ย้อนหลังกลับไปอีกเรื่องในปี ๑๙๙๕ กับภาพยนตร์ทริลเลอร์ดราม่าที่มันระห่ำสุดๆ อย่างเรื่อง Heat ที่ตอนนี้ผมกล้าเอ่ยปากฟันธงเลยว่า ไม่มากก็น้อยตัวละครนำ อย่าง นีล แมคคูเลย์ (Neil McCauley) หัวหน้าอาชญากรนักปล้นฝีมือระดับพระกาฬอีกคน ที่รับบทบาทการโดย โรเบิร์ต เดอ นีโร นักแสดงผู้มากฝีมือของวงการภาพยนตร์ฮอลีวูดนั้น ได้รับแรงบันดาลมาจากตำนานชีวิตของ จอห์น ดิลลิงเจอร์..

วิถีชีวิตที่ นีล แมคคูเลย์ เลือกดำเนินไป และ กฎเหล็กที่เขานำมาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ของการเป็น "ขุนโจร" หรือ "คนนอกกฎหมาย" ความรักและความนับถือที่เขามีต่อหมู่เพื่อนพ้องผู้ร่วมงานของเขา มันช่างละม้ายคล้ายคลึงกับชีวิตจริงของ จอห์น ดิลลิงเจอร์ ไม่มีผิดเพี้ยน เพียงแต่เป็นการนำเสนอในภาพฉากที่แตกต่างยุคสมัยกันของผู้กำกับคนนี้เท่านั้นเอง..

จอห์น ดิลลิงเจอร์  อาชญากรชื่อก้องผู้มีชีวิตโลดแล่นอยู่บนโลกมนุษย์จริงๆในยุคสมัยหนึ่ง วินเซนต์  มือปืนเพชรฆาต ผู้ที่ถูกจินตนาการและสร้างขึ้นมาเพื่อถามคำถามคำถามหนึ่ง และ นีล แมคคูเลย์ หัวหน้าแก๊งปล้นเงินฝีมือฉกาจฉกรรจ์ที่ถูกสร้างและจินตนาการขึ้นมาเพื่อเป็นภาพเหมือนของ จอห์น ดิลลิงเจอร์ ในอีกยุคสมัยหนึ่ง..

อาชญากรเหล่านี้ล้วนต่างมีความเหมือนกันอยู่หลายๆอย่าง คือ มีลักษณะของการเป็นคนโดดเดี่ยว เหว่ว้าเดียวดาย อยู่กับความแปลกแยกทางความคิดของตน และ หลงใหลภาคภูมิใจในวิญญาณขบถของตน รักในศักดิ์ศรีของตน เลือกที่จะตายดีกว่าอยู่อย่างไร้ศักดิ์ศรี ..

พวกเขาต่างตั้งคำถามที่คล้ายๆกันต่อสังคมที่พวกเขาเกลียดชัง ผ่านคำบอกเล่าของการแสดงความคิดเห็นต่างๆ ผ่านการแสดงเจตจำนงความต้องการต่างๆอันเป็นอัตตาส่วนตน ..

ผ่านคำถามสารพัดคำถามต่างๆมากมายที่คนภายในกฎหมายอย่างเรามิสามารถที่จะไปให้คำตอบอันน่าพึงพอใจใดๆแก่พวกเขาได้เลย!..

......................................

ไมเคิล มานน์ เขากำลังจะบอกอะไรกับเรา?..

ผ่านตัวละครที่ได้ชื่อว่าเป็น"ขบถสังคม" อย่าง ..จอห์น ดิลลิงเจอร์,วินเซนต์ และ นีล แมคคูเลย์..

มันไม่ใช่ช่วงระยะเวลาสั้นๆที่เขา "จับจด" อยู่แต่กับเรื่องราวของอาชญากรคนนอกกฎหมายเหล่านี้ ทว่า มันเป็นช่วงระยะเวลาหลายสิบปีที่เขาพยายามนำเสนอภาพชีวิต ความรู้สึกนึกคิด วิญญาณขบถของคนเหล่านี้ออกสู่สังคมผ่านแผ่นฟิล์ม..

ในมุมมองของเขานั้น..แท้จริงแล้ว เราก็คือ ..มนุษย์ที่อยู่ในโลกของการยอมจำนน จริงหรือไม่ ?..

จำนนต่อความเป็นไปของสังคมที่เราไม่สามารถจะเปลี่ยนแปลงได้ จำนนต่อสังคมชนชั้นที่เต็มไปด้วยการดูหมิ่นเหยียดหยามและความเห็นแก่ตัว เลือกมีชีวิตอยู่ต่อไปแม้จะไร้ศักดิ์ศรีหรือถูกประณามหยามเหยียดเช่นไรก็จะยอมจำนนต่อไปเพื่อประคับประคองชีวิตให้อยู่รอด..

ผู้คนทั่วไปในสังคมของคุณ มักใส่ใจคุณอยู่แต่เรื่องเดิมๆแค่ว่า.. คุณเป็นใครมาจากไหน ?..และ หากพวกเขารู้แล้วพวกเขาก็จะไม่ใส่ใจคุณอีกต่อไป..

ไม่แม้แต่จะถามว่า..คุณกำลังจะไปไหน?..คุณกำลังฝันถึงสิ่งใดอยู่?..

...............................................

เราอยู่ภายในสังคม..

ที่ผู้คนภายในสังคมเดียวกันนี้ ต่างขึ้นตรงต่อมายาคติที่ว่า "ธรรมะย่อมชนะอธรรม" ..

ทั้งๆที่แท้จริงแล้วยุคสมัยปัจจุบันไม่รู้ว่ามันยังจะนำมาใช้ได้อยู่หรือเปล่า?..นี่คือ ปริศนาหนึ่ง!

เรามีกฎหมายอาญา กฎหมายแพ่ง ที่พวกนอกกฎหมายมีส่วนช่วยร่างมันขึ้นมา ผ่านคดีความต่างๆของพวกเขา ผ่านฎีกา ผ่านคำวินิจฉัยของการสิ้นสุดคดี กฎหมายของเรามีการเพิ่มเติมและปรับแก้อยู่ตลอดเวลา แต่กระนั้นก็ยังเดินตามหลังพวกนอกกฎหมายอยู่สองสามก้าวตลอดเฉกเช่นกัน..

มีอาชญากรรมเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาในสังคมของเรา ในขณะเดียวกันการสางคดีเพื่อสร้างความยุติธรรม เพื่อรักษาชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนนั้น ทำได้เพียงเศษเสี้ยวเดียวเท่านั้น ความยุติธรรมมันเดินล่าช้า เหมือน "ม้าแก่" หรือ "ลาชราภาพ" เข้าไปทุกขณะ ตรงข้ามกับอาชญากร พวกนอกกฎหมายที่มันเหมือน "ม้าป่าปราดเปรียว" ที่มีวิวัฒนาการใหม่ๆตลอดเวลา มีมนต์เสน่ห์ดึงดูดให้เอาใจช่วย และ คิดคล้อยตามได้โดยง่าย..

ไมเคิล มานน์ ยังคงความใจดีต่อผู้ชมของเขาในการที่จะไม่ต่อยอดความสามารถของตัวละคร "ขบถสังคม" ของเขาให้กลายไปเป็น อาชญากรอัจฉริยะ หรือ ฆาตกรโรคจิต เหมือนอย่างตัวละครของพี่น้องโคเอน ในภาพยนตร์เรื่อง No Country for Old Man ..

ที่ต้องบอกตรงๆเลยว่านั่นแหละคือ วิวัฒนาการสูงสุดอย่างแท้จริงของพวกนอกกฎหมายล่ะ คือ สามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ดั่งใจหวัง ฆ่าคนได้ภายในพริบตา ด้วยอาวุธพิสดารอะไรก็ได้สุดแท้แต่จิตวิปริตของมันจะคิดขึ้นมาได้ และ ที่สำคัญคือ แท้จริงไม่มีใครสามารถจะปราบปรามพวกนี้ได้ กฎหมายและผู้ควบคุมการใช้กฎหมายไม่ได้ทำให้คนพวกนี้เกิดความเกรงกลัวแม้แต่น้อย! ..

ในขณะเดียวกันพวกในกฎหมาย พวกรักษากฎหมายทั้งหลาย กลับเป็นเสมือนกับชายชราแก่ๆที่กำลังจะปลดระวางตัวเอง แถมปล่อยความรู้สึกนึกคิดและความเหนื่อยหน่ายของการยอมจำนนให้เป็นมรดกตกทอดทางความคิดไปสู่คนรุ่นหลังที่เข้ามาทำหน้าที่แทนอีกเป็นทอดๆรุ่นต่อรุ่น..

ไมเคิล มานน์ เขาเลือกที่จะไม่ให้คำตอบใดๆแก่เราในเรื่องเหล่านี้ ทว่า เขาเลือกที่จะประนีประนอมเพื่อขออยู่ข้างเราทุกครั้ง ทั้งๆที่ตัวเขาเองนั้นได้คำตอบในใจมานานแล้ว ตัวละครอย่าง จอห์น ดิลลิงเจอร์,วินเซนต์ และ นีล แมคคูเลย์ ต่างเป็นบทเรียนชั้นดีให้ได้ทั้ง"พวกคนในกฎหมาย" และ "พวกคนนอกกฎหมาย" เอาเก็บกลับไปคิดเป็นการบ้าน..

ตัวละครขบถสังคมผู้อัจฉริยะเหล่านี้สามารถต่อยอดไปเป็น..ผู้อยู่เหนือกฎหมายได้ตลอดเวลา! ในโลกของความเป็นจริง ! โลกสีเทาๆของสังคมมนุษย์เรา ที่มันมีแต่ความเลวร้าย ความอยุติธรรม อยู่เต็มไปหมด!

เสียงปืนที่ดังเปรี้ยงปร้าง สนั่นหวั่นไหว สมจริงสมจัง ใน Public Enemies จะช่วยกระตุกต่อมสำนึกอันหวาดกลัวของเราให้ลุกตื่น !! ..

มันจะตอกย้ำว่า อาชญากรรมเหล่านี้มันมีอยู่จริง และ มันน่ากลัวขนาดไหน? มันอยู่ร่ายล้อมรอบตัวเรา มีบทเพลงอันแสนไพเราะเป็นเครื่องขับกล่อม มีวิสกี้ชั้นดี มีเงินทอง บ้านรถ ความสะดวกสบาย และ หญิงแสนสวย เป็นแรงผลักดัน..

มีคำถามจากหัวใจขบถ และ เหตุผลอันเป็นจริงหลากหลายที่เราปฏิเสธไม่ได้! มันสามารถทำให้เราเคลิบเคลิ้มหลงใหลคล้อยตามมันได้!

เราอาจจะตกหลุมรักมันได้ !..และ อาจจะถลำตัวไปกับมันได้ไม่วันใดวันหนึ่ง!..

หากเราไร้แล้วซึ่งจิตสำนึกแห่งบาปบุญคุณโทษ !

.................................

วินเซนต์

ขอนแก่น

๔ สิงหาคม ๒๕๕๒

................................


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เสือชายฝั่ง วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dill49-by

ขอบคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยมเยียน แต่งบล๊อกสวยมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ยากันยุง วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ


แวะมาเยี่ยมเยี่ยนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กอบธรรม วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดี ยามเย็นครับ.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ครูแดง วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-หากคนไร้จิตสำนึก..... ก็จบกัน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ครูแดง วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-หากคนไร้จิตสำนึก..... ก็จบกัน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


พี่นิสขอขอบคุณ กำลังใจ และความห่วงใยที่vincentoldbook ให้พี่นิสมาตลอดนะจ้ะ...น้ำจิตน้ำใจนี้ในโอเคเนชั่น ในโลกเป็นสิ่งที่ทำให้พี่นิสได้รับโอกาสนั้นกลับมา โอกาสของการกลับมาดำเนินชีวิต ที่แกร่ง และแข็งแรง ดังเดิม..

ขอบคุณจ้ะ..

***หนังที่เกี่ยวกับคุณธรรม และการดำเนินชีวิตที่ผิดธรรม น่าสนใจน่ะ..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
paiforme วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paiforme
Paiforme

ชอบเพลงๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ยากันยุง วันที่ : 22/08/2009 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ


แวะมาเยี่ยมเยียนค่ะ
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
lanthom วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lanthom

: ) เพลงเพราะนะ ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เราอาจจะตกหลุมรักมันได้ !..และ อาจจะถลำตัวไปกับมันได้ไม่วันใดวันหนึ่ง!..

หากเราไร้แล้วซึ่งจิตสำนึกแห่งบาปบุญคุณโทษ !

เป็นบทสรุปที่ครบถ้วนกระบวนความครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
enzo วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 09.48 น.

เป็นแนวคิดแบบself center ใช้ตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของทุกเรื่อง ปัจจุบันสังคมมีคนที่คิดแบบนี้มากขึ้น ความเอื้ออาทรหายไป ลืมความสำนึกในบาป ไม่ว่าเรากระทำอะไรก็ตามก็จะได้รับผลแห่งการกระทำนั้นทั้งสิ้น สิ่งที่เขาเหล่านั้นคิดก็เป็นผลมาจากเหตุหลายๆอย่างประกอบกัน หาสาเหตุไปก็ไม่เจอเพราะในที่สุดทุกคนก็เข้าข้างตัวเอง แล้วก็ลืมไปว่าเคยทำอะไรไว้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศณีรา วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 02.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ถ้าเลือกได้คงไม่มีใครอยากเป็นโจร.. อะไรทำให้เด็กทารก เปรียบเสมือนผ้าขาว กลายเป็นคนโหดเหี้ยมอำมหิตได้ สังคมต้องทบทวน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เฮียเพ๊ง วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 02.33 น.


สวัสดีครับสมาชิกใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tutu วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tutu วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

เขียนดีมากๆๆ+1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

มีคำถามจากหัวใจขบถ และ เหตุผลอันเป็นจริงหลากหลายที่เราปฏิเสธไม่ได้! มันสามารถทำให้เราเคลิบเคลิ้มหลงใหลคล้อยตามมันได้!

เราอาจจะตกหลุมรักมันได้ !..และ อาจจะถลำตัวไปกับมันได้ไม่วันใดวันหนึ่ง!..

หากเราไร้แล้วซึ่งจิตสำนึกแห่งบาปบุญคุณโทษ !

...........................................

ปัจจุบันนี้ คำว่าบาป บุญ คุณโทษ อาจถูกลืมหายไปในสังคม หลายคนมองข้าม หลายคนไม่ให้ความสำคัญ ทั้งๆที่เรื่องนี้หล่ะ คือหัวใจ ของคนทั้งประเทศ ...


การบ้าน การเมือง สังคม เศรษฐกิจ การษศึกษา ล้วนแล้วแต่ขึ้นอยู่กับคำสองสามคำนี้หล่ะ ...


.... ลองตรองให้ดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tatuk วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

ป้าบ...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน