*/
  • vincentoldbook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mycompatriot_thailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 160
  • จำนวนผู้ชม : 357874
  • จำนวนผู้โหวต : 279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Besame Macho

Besame Macho By Cesaria Evora _Latin Music

View All
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 2 กันยายน 2552
Posted by vincentoldbook , ผู้อ่าน : 2298 , 16:24:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จรุงกลิ่นชีวาในวันฝนโรยราเมฆฟ้าเปลี่ยนสี ..

รุ่งเช้า..

ที่เราต่างเตรียมความพร้อมเพื่อที่จะได้อำลาหยาดน้ำค้าง และ ไอหมอกที่ปกคลุมขุนเขา..

ฉันยังคงนั่งนิ่งเพื่อมองหาบางสิ่งบางอย่าง รอบๆกายฉันในยามนั้นไม่มีอะไรที่ฉันหาไม่พบ นอกเหนือจากความสงบเงียบอันน่าฉงนฉงาย ฉันยังคงพานพบกลิ่นหอมของชีวิตที่เลือนลางหายห่างใจฉันไปนาน มันกลับมาวนเวียนอยู่รอบๆ ..

ไอดิน กลิ่นหญ้า และ แสงแดดอ่อนๆของที่นี่ ..

คือ ที่ที่ครั้งหนึ่งนั้น ..ฉันเคยตามหา!!..

ฉันนั่งมองกาแฟดำในถ้วย นั่งแลดูไออุ่นที่กรุ่นกลิ่นหอมของมันค่อยๆระเหยขึ้นมาผสานเข้ากับแสงแดดอุ่นๆยามเช้า มันเป็นแดดแรกในยามรุ่งอรุณของที่นี่ ..

"บุ่งคล้า" ที่ที่ฝนโปรยพรำลงมาอย่างมิขาดสายตลอดห้วงสองสามวันที่ผ่านมา ที่ที่เราหมายมั่นปั้นมือสร้างความหวังไว้ว่า ไม่ช้าไม่นานนับจากนี้ไป ..

เราจะได้มาอยู่ที่นี่ มาทำงานที่นี่ มาเปิดร้านกาแฟเล็กๆที่นี่ ..

................................................

เราพูดกันถึงเรื่องการเดินทาง..

เราคุยกันไปพร้อมๆกับการรอคอยเพื่อนๆคนอื่นๆที่จะร่วมเดินทางไปกับเรา..

เป้าหมายการเดินทางของเราอยู่ที่ "บ้านของฉัน" อุบลราชธานี ..ที่ทุกสิ่งทุกอย่างถูกจัดเตรียมพร้อมไว้รอมิตรต่างถิ่นไปเยี่ยมเยือน ..

งานเข้าพรรษาในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีอะไรหลายๆอย่างที่ฉันพบเห็น มีภาพบางภาพที่ฉันอยากจะนำเสนอมากมายกว่าภาพของเทียนพรรษาที่เราต่างคุ้นเคยกันดี มีมุมบางมุมที่ฉันเคยละเลยมองผ่าน มุมบางมุมที่งดงามและตรึงตราใจ..

ในวิถีแห่งชาวพุทธ เราทุกคนที่เป็นศาสนิกชนมักจะพึงตระหนักกันดีโดยถ้วนทั่วอยู่แล้วเกี่ยวกับเรื่องของการ "เข้าวัดทำบุญ" ..ในช่วงเทศกาลต่างๆ มักจะมีเรื่องราวของ "ประเพณีนิยม" ที่เหลื่อมทับซับซ้อนอยู่กับ "กิจกรรมทางศาสนา" มาให้ได้ครุ่นคิด..

มีเรื่องราวของการ "ทำบุญ" ที่สับสนเป็นคู่ขนานกันอยู่กับเรื่องราวของการ "ปฏิบัติธรรม" ..

ให้เราได้เรียนรู้เพื่อการตระหนัก ..และ ..แยกแยะ !!..

..........................................................

ในการเดินทางท่องเที่ยวหนนี้..

ฉันไม่ได้เดินทางไปเพื่อ "ทำบุญ" หรือเพื่อ "ปฏิบัติธรรม" ใดๆทั้งนั้น..

ฉันเพียงหวังจะได้พานพบ "บางสิ่งบางอย่าง" ที่ฉันได้ทำตกหล่นไว้ในห้วงภวังค์สงสัยตลอดช่วงกาลเวลาที่ผ่านมา ..

ฉันปล่อยให้ "คนใกล้ตัว" ได้ไป "ทำบุญ" กับเพื่อนๆ ตามขนบประเพณีที่เธอนั้นยึดถือและปฏิบัติมาโดยตลอด ส่วนฉันก็ทอดทิ้งเวลาทั้งหมดไปกับการเฝ้าสำรวจตรวจตราโดยรอบสถานที่แห่งนี้ เพื่อทำความเข้าใจ และ ตอบคำถามนานาในจิตใจให้กระจ่าง ..

"เจ้ากาแฟ" ยังคงนอนหมอบนิ่งๆตรงพื้นระเบียงของแฟลตที่พัก มันถูกห้ามอย่างเด็ดขาดไม่ให้ไปวิ่งเล่นลุยน้ำฝนและพงหญ้ารอบๆบริเวณ เพื่อเตรียมเนื้อเตรียมตัวให้สะอาดๆไว้ ..เราปล่อยมันวิ่งเล่นเสียจนหนำและติดใจ จนทำตาละห้อยเมื่อโดนกักกันบริเวณ มันทำจมูกฟุดฟิดเพื่อยื่นออกไปดมกลิ่นหอมของชีวิตยามเช้าด้วยความกระสันใคร่ดอมดม..

ฉันครุ่นคิดเรื่องราวต่างๆที่ยังค้างคาใจ ฉันเดินทางมาที่นี่ทำไม? เพื่อทำความรู้จักกับที่ที่แห่งนี้ ? หรือ เพียงเพื่อจะหาสถานที่สักแห่งเพียงเพื่อให้ฉันได้หลบหนีบางสิ่งบางอย่าง? ..

ฉันมองไปรอบๆอาณาบริเวณของสถานที่แห่งนี้ ที่มันรายล้อมไปด้วยผืนป่า ขุนเขา และ เรือกสวนไร่นาของชาวบ้าน ที่ที่เต็มไปด้วยความเงียบที่หากใครไม่มีความคุ้นเคยก็จะเกิดความน่าเบื่อหน่ายขึ้นมาในบัดดล ..

ที่ที่แห่งนี้เพียงล่วงเลยผ่านห้วงกาลตะวันลับฟ้าไปไม่นานก็จะถูกโอบคลุมไปด้วยความเงียบสงัดวังเวง มันคือเมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยความเงียบ โดดเดี่ยว และ สงบ..

ฉันต้องการสิ่งเหล่านี้จริงหรือ ? ..ฉันถามตัวฉันเองเป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้ว ?..ฉันนั่งมองดูท้องฟ้า ดอกหญ้าสีเหลือง และ มองบ้านพักที่เราหมายตาว่าจะได้มาพำนักพักอาศัยอยู่ที่นี่..

ฉันครุ่นคิดถึงห้วงเวลาที่ฉันวิ่งหนีออกจากวิถีแห่งเมืองหลวงเมื่อช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ แล้วฉันมารำลึกถึงภาพความจำเจซ้ำซากดั้งเดิมของวิถีแห่งเมืองในลักษณะที่มิแตกต่างกัน ณ เมืองใหญ่ตามต่างจังหวัด ที่ไม่อีกกี่ปีข้างหน้า ความศิวิไลซ์ก็จะมาไล่กลบความเงียบสงบของชีวิตคุณไปจนหมด..

ฉันทบทวนซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายๆครั้งหลายๆคราเพื่อเรียกหาความมั่นใจ และ ฉันก็ได้มาซึ่งคำตอบ !! ฉันเรียนรู้ และ ค้นพบคำตอบที่ว่า แท้จริงแล้ว ฉันมิได้วิ่งหนีวิถีแห่งเมือง ทว่า ..ฉันกำลังวิ่งตามหา "บางสิ่งบางอย่าง" ที่ฉันทำหล่นหายไปในมนต์เสน่หาแห่งความศิวิไลซ์นั่นต่างหาก !..

ฉันได้เรียนรู้ว่า .."บางสิ่งบางอย่าง" ที่ฉันทำหล่นหาย มันมิได้หายไปไหน เพียงแต่มันมิได้อยู่ที่ที่แห่งเดิมที่มันเคยอยู่..แค่นั้นเอง!

วัฏจักรชีวิต มันเป็นเส้นวงกลมก็จริง ! ที่มันเริ่มต้นจาก "ไม่มี" และไปสิ้นสุดลงตรงที่ "ไม่มีอยู่จริง" ทว่า จุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายทางของชีวิตมนุษย์ จะมีความหมายอันใด?..

ในเมื่อความงดงามและสิ่งปรารถนาทั้งหมด..มันอยู่แค่เรื่องราวระหว่างทางเท่านั้นเอง!!

...............................................

เราออกเดินทาง..

จากบุ่งคล้าหนองคายเมื่อยามแดดสายเริ่มสาดส่อง..

ขับรถแล่นเรื่อยเอื่อยเฉื่อยไปตามถนนสายยุทธศาสตร์ เลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง เพื่อมุ่งเข้าสู่ตัวเมืองนครพนม ..

ระหว่างทางผ่านทิวเขา แมกไม้ ลำธาร หมู่บ้าน และ เรือกสวนไร่นา ที่สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของผืนแผ่นดิน มีบ้านเรือนชุมชนมากมาย ที่สะท้อนภาพความเจริญรุ่งเรืองและความกินดีอยู่ดี ..

อาณาบริเวณแถบนี้ล้อมรอบไปด้วยป่าไม้ ตลอดเส้นทางผ่านมีความงดงามตามธรรมชาติให้เราได้ชื่นชมหลงใหล เงาฉำฉาที่โอบคลุมกิ่งก้านอยู่เหนือถนนบางช่วง ทิ้งความทรงจำอันอบอุ่นเหลือเกินให้กับชีวิตเรา..

ฉันชื่นชอบภาพบ้านสวน ที่ปลูกตัวเรือนอยู่ท่ามกลางเงาร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่ มีสวนหน้าบ้านที่อุดมไปด้วยพืชพรรณไม้ และ พืชผักนานาชนิดที่สรรหามาปลูก ฉันชื่นชอบรั้วไม้ที่ทอดยาวตลอดพื้นที่ด้านหน้าสวนของบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งแต่ละช่วงเสาถูกสลับขั้นไว้ด้วยไม้พุ่ม ไม้ดอกที่มีสีสันงดงามตา ..

ท้องนาที่เราขับผ่าน มีความเขียวขจีของต้นกล้าที่ผ่านการปักดำ บางช่วงบางแปลงกำลังล้อลมพลิ้ว เอนไหวขนานไปกับลำคลองชลประทานที่ผิวน้ำไหวระริกล้อเล่นลมอยู่เฉกเช่นกัน ..

เราเดินทางผ่านบ้านแพง ผ่านท่าอุเทน ผ่านหมู่บ้าน ผ่านชุมชนหลายๆชุมชนที่น่าอยู่อาศัย จวบจนล่วงเลยเที่ยงวันไปแล้ว เราจึงเดินมาถึงริมฝั่งโขงนครพนม..

ริมฝั่งโขงนครพนมเป็นริมโขงที่งดงามอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ ภาพทิวเขาใหญ่น้อยที่สลับทับซ้อนกันอยู่ฟากฝั่งเมืองลาวนั้น มันช่างเป็นมนต์เสน่ห์ตรึงใจดีเหลือเกิน ..

ฉันและคนใกล้ตัวปฏิเสธที่จะไปเดินเที่ยวตลาดและรับประทานอาหารในศูนย์อาหารกับเพื่อนๆที่ร่วมเดินทางมาด้วย ฉันหมายตาไว้อยู่กับอาคารเก่าๆตรงถนนเลียบริมโขง ..

อยากเดินไปชมและเก็บภาพไว้ โดยเฉพาะจวนผู้ว่าราชการหลังเก่า ที่มีการบูรณะตกแต่งใหม่และจัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่เราสามารถเข้าไปเที่ยวชมได้..

เราจอดรถไว้ตรงด้านหน้าวัดโอกาส คนใกล้ตัวเข้าไปทำบุญไหว้พระ ส่วนฉันนั่งมองสายน้ำและดื่มด่ำกับธรรมชาติไปพลางๆ มองตรงไปยังถนนเลียบริมโขง มีทิวต้นไม้เรียงรายเป็นแนวยาว ถนนยามนี้มองดูเงียบเหงา เนื่องด้วยเป็นวันหยุดราชการ ..

ฉันเลือกที่จะเดินเท้าเพื่อเก็บภาพตลอดถนนเส้นนี้ โดยให้เธอขับรถแล่นตามมาเรื่อยๆ ถนนสายนี้ชื่อถนนสุนทรวิจิตร มีโรงเรียนชื่อเดียวกันนี้อยู่บนถนนเส้นนี้ด้วย อาคารสำนักงาน ส่วนราชการ หลายๆแห่งมีอิทธิพลของสถาปัตยกรรมสไตล์ฝรั่งเศส บ้างเก่าแก่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา บ้างได้รับการบูรณะตกแต่งใหม่โดยยังคงเอกลักษณ์เดิมเอาไว้ บ้างปลูกสร้างใหม่ด้วยรูปลักษณ์ใหม่สีสันใหม่ ทว่า ยังคงพยายามเลียนแบบรูปทรงเดิมของอาคารเก่าๆ

มีต้นไม้ใหญ่ระหว่างทางที่ให้เราต้องหยุดเก็บภาพ ระหว่างทางเดินตรงรั้วสถานที่ราชการบางแห่ง มีดอกไม้สีขาวดูรื่นรมย์ตา ปลูกเรียงราย ฉันพยายามเก็บรูปภาพมาให้มากที่สุด ทว่า มันก็มีข้อจำกัดตรงที่เป็นวันหยุด ประตูรั้วของสถานที่แต่ละที่ปิดสนิท จะเข้าไปถ่ายภาพภายในก็ไม่ได้ เลยได้เพียงแค่ชะเง้อมองตรงรั้วและเก็บภาพกลับมาเท่าที่เก็บได้

ต้องยอมรับว่าถนนเส้นนี้ค่อนข้างจะคลาสสิค หากเป็นช่วงโพล้เพล้ยามเย็นคงได้บรรยากาศอันรื่นรมย์กว่านี้ ฉันเดินมาเรื่อยๆ เธอก็ขับรถมาเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงจุดหมายปลายทางที่เรานัดแนะกันไว้ นั่นคือ "พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการหลังเก่า" ..

 

จวนผู้ว่าราชการจังหวัดหลังเก่านี้ ปัจจุบันได้จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ มีการบูรณะตกแต่งตัวเรือน และ บริเวณโดยรอบใหม่หมด มองดูงดงามสดใสด้วยเฉดสีเหลืองตัดกับพื้นไม้ที่ขัดเงาดำขลับ ภายในทั้งชั้นล่างและชั้นบน จัดทำเป็นที่แสดงนิทรรศการ ประวัติศาสตร์เมืองนครพนม ประเพณี วัฒนธรรมต่างๆ ..

ด้านบนจัดเป็นนิทรรศการ "ตามรอยเสด็จ"  อันมาจากว่าสถานที่แห่งนี้เคยจัดให้เป็นที่ประทับของในหลวงและพระราชินีครั้งทรงเสด็จประพาสอีสาน ในปี พ.ศ. ๒๔๙๘..

เดินชมภาพเก่าแต่ละภาพ เดินชมตัวเรือน ที่เรียกว่า "เรือนฝรั่งเศส" แห่งนี้แล้ว ก็ได้แต่รู้สึกถึงความงดงาม และ เสน่ห์อันลงตัวบนเนื้อที่ที่ไม่กว้างใหญ่จนเกินไปนัก บริเวณด้านข้างยังมีสระน้ำเก่าแก่ ต้นไทรต้นใหญ่ที่อายุคงประมาณกว่าร้อยปี พอๆกับตัวเรือนที่นับอายุก็น่าจะกว่าร้อยปีแล้วเห็นจะได้ ..

 

 

 

พี่ทหารที่รักษาความปลอดภัยของที่นี่ แนะนำให้เราเดินเที่ยวได้ในทุกๆมุมทุกๆส่วน อัธยาศรัยไมตรีที่ดีของพี่เขา ทำให้เรารู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองดี สถานที่แห่งนี้มีพื้นที่ให้เดินชมหลายส่วนหลายโซน ด้านหลังตัวเรือน จะเป็นเรือนเล็กๆ ชื่อ "เฮือนเฮือไฟ" ตกแต่งเป็นพื้นที่แสดงนิทรรศการ ประเพณีไหลเรือไฟอันขึ้นชื่อของจังหวัดนครพนม

สถานที่แห่งนี้ฉันชอบตรงส่วนพื้นที่ด้านหน้ามากที่สุด มองออกไปเห็นสายน้ำโขง มองข้ามไปฟากฝั่งโน้นเห็นทิวเขาฝั่งลาวทอดตัวเป็นแนวยาว กลิ่นอารยธรรมและประวัติศาสตร์เก่าๆหวนเข้ามาอยู่ในห้วงจินตนาการในทันที

สายน้ำโขงที่กั้นกลางระหว่างสองแผ่นดิน ทว่า ไม่สามารถขวางกั้นความเหมือน หรือ ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของวัฒนธรรม ประเพณี ศิลปะ ที่สืบทอดต่อกันมาได้เลย ..

เสียดายที่เรามีเวลาจำกัดในการชื่นชมสถานที่โดยรอบทั้งหมด ได้แต่สัญญากันไว้ว่าจะกลับมาเที่ยวชมกันใหม่ มีร้านอาหารหลายๆร้านที่น่าแวะเวียน มีวัด มีโรงเรียน มีอาคารสถานที่อีกหลายๆแห่งที่น่าไปเที่ยวชม

เราออกเดินทางจากริมโขงนครพนมก็ล่วงเลยมาบ่ายสองโมงกว่าๆ ติดขบวนแห่เทียนพรรษาของที่นี่ ที่กำลังเคลื่อนขบวนอวดโฉมต้นเทียน และ อวดขบวนแห่ขบวนเซิ้งรำฟ้อน ซึ่งฉันคิดว่าตลอดทางไปจนกระทั่งถึงจังหวัดอุบลราชธานี ก็คงจะมีภาพในลักษณะเดียวกันนี้ให้เราได้ชมกัน

พิธีกรรมทางศาสนา วัฒนธรรม ประเพณี ตลอดจนความเชื่อ และ แรงศรัทธาของผู้คน ดูเหมือนจะแยกจากกันไม่ออก มีสิ่งหนึ่งย่อมมีสิ่งหนึ่งเคียงข้างอยู่ตลอดเสมอ เราไม่สามารถเลือกชื่นชมสิ่งหนึ่งเพื่อละเลยหรือมองข้ามสิ่งหนึ่งสิ่งใดไปได้

อารยะ - ธรรมชาติ ตลอดสองข้างทางที่ผ่านมา เมื่อเรามองลงลึกและทิ้งข้อสังเกตต่างๆไว้โดยไม่เพียงแต่ขับรถผ่านๆด้วยความรวดเร็วเพื่อไปยังจุดหมายปลายทาง เราจะพบว่าการเดินทางไม่ว่าจะไปยังสถานที่ใกล้ไกล หรือ ไม่ว่าสถานที่นั้นจะงดงามจนน่าฉงน หรือ เงียบเชียบจนน่าเบื่อเพียงใด? ..

แต่ละสถานที่ต่างก็ซุกซ่อนมนต์เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละสถานที่ไว้ ให้เราใช้จินตนาการเพื่อจรุงกลิ่นอันหอมลึกล้ำนั้นเสมอ ฉันบอกไม่ได้หมดหรอกว่าฉันเคยไปเที่ยวไปเยือนที่ใดมาบ้าง ? และ ฉันก็ยอมรับว่าฉันไม่ได้เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาแล้วทั่วประเทศ จนมีความเชี่ยวชาญฉกาจฉกรรจ์เกี่ยวกับพื้นที่..

ทว่า ฉันทบทวนเห็นว่า ในทุกๆสถานที่ที่เราไป ที่ที่เราจากมา และ ที่ที่เรากลับเข้าไปเยือนอีกครั้ง ..

ในแต่ละครั้งนั้น ..หากเรานิ่งเงียบเพื่อเก็บกำบางสิ่งบางอย่างที่เราละเลยผ่าน ..

สถานที่เก่าๆแห่งใดแห่งนั้น ..ก็จะยังเป็นสถานที่ใหม่ๆ ที่เราต้องรู้สึกฉงนฉงาย และ หาคำตอบในความงดงามที่พานพบไม่ได้หมด ..

ไม่ว่าภายภาคนี้ หรือ ภายภาคหน้า ณ กาลเวลาใด ?..

ความงดงามนั้นก็จะคงอยู่..นิรันดร์ !..

............................................

วินเซนต์

ขอนแก่น

๒ กันยายน ๒๕๕๒

............................................


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard


สวัสดีปีใหม่เพื่อนข้า...ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดีสำหรับเธอนะ...ฉันก็ได้แต่หวังว่ามันจะเป็นปีที่ดีที่สุดของฉันเหมือนกัน...

ขอบคุณสำหรับมิตรภาพและเชื่อว่ามันจะยืนยาวตลอดไป...ยังไงก็ขอให้มีความสขุมากมายกับบ้านใหม่...กับชีวิตใหม่ ๆ สิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ

ดูแลสุขภาพด้วยล่ะ...งดสิ่งที่ไม่ควรด้วยนะ...หุหุ

แล้วคงมีโอกาสได้พบกันในวันข้างหน้า...

ภิริสา

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpongความคิดเห็นที่ 29 (0)
zuni วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni


ขอให้แข็งแรง อย่าเจ็บอย่าจนมีความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ปรัตยา วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอความคิดเห็นที่ 27 (0)
zuni วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni

สวัสดีค่ะ สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 20/11/2009 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ชอบนะคะ กระทุ้นี้ คุณวินเซนต์ ดูเป็นกระทู้เนิบนาบ สบายอารมณ์ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
OKeel วันที่ : 16/11/2009 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

ยังชุ่มฉ่ำใจเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
lanthom วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lanthom

: ) แอบมาสวัสดรพี่แตน
แล้วเจอกัน .. อีกไม่นานนัก

..

ปล.ฉลองกันหน่อยดีไหมคะท่านเจ้าของบ้าน -
เฮ้อออออ อยากถอนหายใจยาวๆด้วยความโล่งอก

..

"ทางไปต่อ มีอนาคตข้างหน้ารอคอย ที่ที่เรายืนอยู่ตรงนี้มันก็กลายเป็นอดีต"

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ไม่ได้แวะเวียนมานาน...โผล่มาที่นี่ก็อดทักทายเพื่อนเก่าไม่ได้...เมื่อไหร่ถึงหนองคาย...บอกด้วยแล้วกัน

ฟ้าผืนเดียวกันแต่ไม่ได้อยู่ใกล้กัน...
อีกไม่นานก็จะได้มาใกล้กันแล้ว...อยากแวะไปจิบกาแฟด้วยอ่ะ...
ว่าแต่ย้ายบ้านเสร็จเมื่อไหร่...เตรียมอุ้มหลานได้เลยหรือเปล่าอ่ะ...หุหุ

ปล.แวะมาบ้านนี้แทนนะเพราะบ้านที่เธอเขียนบ่อยน่ะ...อ่านแล้วมันเดือดเกิัน...อยู่ำไกลสงสัียไปร่วมงาน 15 พ.ย.ไม่ได้หรอกจ้ะ...ฝากด่าด้วยคนนะ

บ๊าย บาย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
cozy วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ภาพสวยงาม เรื่องราวก็งดงามไปด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
lanthom วันที่ : 07/11/2009 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lanthom

อีกไม่กี่วัน .. คำตอบที่รอคอยจะมาถึง
ขอให้โชคเข้าข้างเรา : )


ปล. เจ้าของบล็อคไปซาอุ .. ทิ้งบล็อกนี้ร้างซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ภาพ เพลง คำ นำไปสู่อีกมิติหนึ่งได้อย่างประหลาด

ชมภาพเพลิน ฟังเพลงแผ่ว อ่านคำพินิจ...ได้อารมณ์ครับ

ขอบคุณที่ Entry นี้มาคั่นอารมณ์แรงได้ดีจริง ๆ กรุณาจากผม ๑ โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

หากจ่าสั่ง..
ให้เขียนเรื่องใหม่..
ขอมากมายไปดีหรือเปล่า..

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนในแผ่นดิน วันที่ : 31/10/2009 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ninja45
เขียนไม่เก่ง แต่อยากเขียน

พึ่งกลับจาก จ.อุบล ครับ

ได้ร่วมงานแห่เทียนที่ยิ่งใหญ่ของเมืองอุบล เมื่อ 2 ปีที่แล้วครับ

วัฒนธรรมสวยงาม แหล่งธรรมที่ยิ่งใหญ่........ ครับ

เกือบตลอดชีวิต ผมเองก็เป็นคนชอบเดินทาง เรามักจะได้ พบ รู้ สัมผัส บางสิ่งบางอย่างเสมอๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ซันญ่า วันที่ : 25/10/2009 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

วัฏจักรชีวิต มันเป็นเส้นวงกลมก็จริง ! ที่มันเริ่มต้นจาก "ไม่มี" และไปสิ้นสุดลงตรงที่ "ไม่มีอยู่จริง" ทว่า จุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายทางของชีวิตมนุษย์ จะมีความหมายอันใด?..

*
*
*
*

สัจธรรมสิแท้จริง..........มิมีสิ่งใดไม่เสื่อมนะคะ


.

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

การเดินทาง...แลออกไปนอกหน้าต่าง
ได้พบได้เห็น สิ่งที่ผ่านมาผ่านไป...ล้วนแต่เป็นภาพบรรยากาศดีๆที่ควรจดจำ....


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กอบธรรม วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดียามเย็นครับ.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาขอบคุณที่ซื้อ
หนังสือครับผม..รวยๆ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
zuni วันที่ : 06/10/2009 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni

ความทรงจำงามๆ ที่ควรค่าแก่การระลึกถึง..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มะอึก วันที่ : 03/10/2009 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อย่างที่เคยบอกกล่าวท่านเมี่อครั้งหนึ่งนานมาแล้วว่า....
เหมือนผมได้เปิดหนังสือ"ฟ้าเมืองทอง" มาอ่านอีกครั้ง
.
.

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
OKeel วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

ชอบสีเขียวๆ ของท้องทุ่งนา

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อกครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

เรายังคงต้องค้นหาคำตอบ กับทุกก้าวย่างระหว่างการเดินทางอยู่เสมอ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ขอเป็นเพื่อนบ้านแล้วนะครับผม...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ชอบอ่านแบบนี้..
หามานานแล้ว.
จ่าอ่านมันช้าๆ.
คิดถึง.การเดินทางอันเปล่าเปลี่ยว..
ของตนเอง
จังหวัดอุบลราชธานี..
ห้าหกกครั้งที่ไปช่วยเหลือคนยากไร้.
เราจะเจอะเจอกันบ้างไหม..
บนทางสายนั้น..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
INDYLOVE วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เรื่องยาวแต่ก็อ่านจนจบ...
บางครั้งการที่เราได้อยู่กับตัวเอง
ได้นั่งนิ่งๆได้สัมผัสและฟังเสียงกับสิ่งรอบข้าง
เราอาจจะได้คำตอบบางอย่าง
ในการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตก็ได้นะคะ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Dogstar วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 05.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar


ฉันได้เรียนรู้ว่า .."บางสิ่งบางอย่าง" ที่ฉันทำหล่นหาย มันมิได้หายไปไหน เพียงแต่มันมิได้อยู่ที่ที่แห่งเดิมที่มันเคยอยู่..แค่นั้นเอง!

ถ้าเราค้นหาเจอ บางทีลืมเลือนไปแล้วกลับ
พบว่าซ่อนอยู่ในมุมหนึ่งของหัวใจเท่านั้นเอง
บ้านเรือน อาคารเก่าแบบฝรั่งยุคล่าอณสนิคม
สวยจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ting วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 02.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

เก็บภาพสวยดีคะ

วันใหนๆเราก็ต้องอยู่กับลมหายใจของเรา

เพื่อให้จิตใจได้ผ่อนคลายไม่คิดมาก

ขอให้โชคดีคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ชีวิตมีความผูกพันกับสถานที่ถิ่นกำเนิดอย่างฝังใจเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
leetahiti วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

สวัสดีค่ะ

ชอบธรรมชาติ บ้านนี้ค่ะ คิดถึงเมืองไทย และ คิดถึงของกิน อิอิ

ป้าลี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
geo วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 22.26 น.

แต่คำเกริ่นนำขึ้นหัวข้อ อ่านจบก็นึกถึงบรรยากาศ
แห่งวัสสานฤดู..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ความงามเป็นนิรันดร์...หลังการค้นหา ไม่ว่าจะเจอหรือไม่เจอ..ใช่ไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน