*/
  • vincentoldbook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mycompatriot_thailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 160
  • จำนวนผู้ชม : 357874
  • จำนวนผู้โหวต : 279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
Besame Macho

Besame Macho By Cesaria Evora _Latin Music

View All
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2553
Posted by vincentoldbook , ผู้อ่าน : 1562 , 17:52:31 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มองบ้านในม่านหมอก มองลมหายใจเข้าออกในห้วงภวังค์ฝัน..

 

 

ราตรี..

ที่ลมหนาวนำพาความเงียบสงัดมาปกคลุมเมืองเล็กๆแห่งนี้..

ในแต่ละคืนค่ำแห่งธรรมชาติแวดล้อมอันเงียบสงบ ฉันพบว่าตนเองนั้นได้ผ่อนพักห้วงคิดอันสับสนวุ่นวายอยู่ท่ามกลางการเห่กล่อมของนกป่า ที่แว่วร้องดังมาจากราวป่าแห่งใดแห่งหนึ่งที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากที่นี่สักเท่าใดนัก

เสียงหวีดหวิวของสายลมหนาวที่พัดผ่านช่องเขาฝั่งลาว ข้ามสายน้ำโขงอันเหยียบเย็น มันมักนำพาความชุ่มฉ่ำใจแห่งเรื่องราวชีวิตอันลงตัวมาสู่ห้วงโสตประสาทฉันในทุกๆค่ำคืน

ความว้าวุ่นใจใดๆมักหล่นหายไปในห้วงภวังค์นี้ ฉันมักจะใช้เวลาอยู่ในความมืดและความเงียบสงบเฉกเช่นนี้เป็นเวลานานๆ บางค่ำคืนก็อาจจะมีเบียร์เย็นๆอยู่เป็นเพื่อน มีบทเพลงจากเครื่องเสียงที่คอยเห่กล่อมผ่านสายลมมาอย่างแผ่วเบา..

บางค่ำคืนฉันก็นั่งเฝ้าหน้าจอคอมฯ นั่งเขียนบล็อก เขียนหนังสือจนดึกดื่นค่อนคืน นั่งมองลอดผ่านช่องลูกกรงหน้าต่างออกไปยังหน้าบ้านที่มืดและวังเวง จินตนาการความคิดความรู้สึกต่อสรรพสิ่งต่างๆต่อข่าวสารต่างๆที่ได้รับได้เสพ

ยิ่งดึกที่นี่ยิ่งเงียบสงัด คนใกล้ตัวมักจะเข้านอนก่อนเพื่อจะได้ลุกตื่นแต่เช้าเตรียมพร้อมสำหรับการทำงานในเช้าวันใหม่ของแต่ละวัน ส่วนฉันเป็นคนนอนดึกกว่าจะหลับนอนได้ก็ห้าทุ่มเที่ยงคืน

กลางคืนไม่เหมาะต่อการอ่านหนังสือนัก ฉันจึงเลือกที่จะใช้เวลาในช่วงกลางวันหยิบหนังสือในตู้มาอ่านมากกว่า ส่วนในเวลากลางคืนฉันมักจะยกเวลาทั้งหมดที่มีให้กับอินเตอร์เน็ต บทเพลง ฟองเบียร์และ การเขียนหนังสือ

ความมืด และ ความเงียบ มันเหมาะที่จะให้เราคิดและจินตนาการ..

มากกว่าการมานั่งก้มหน้าก้มตาอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ ..

...............................................

ฉันลุ่มหลง..

มนต์เสน่ห์ของบุ่งคล้าเมืองเล็กๆริมโขงแห่งนี้มาก..

มีรุ่งอรุณหนึ่งที่ฉันลุกตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกงงงันต่อบรรยากาศภายนอกบ้าน ที่มันยังคงดูมืดสลัวๆ ทั้งๆที่มันเป็นเวลาหกโมงเช้าเข้าไปแล้ว พอฉันลุกตื่นและเดินออกมานอกบ้าน จึงได้รับรู้ว่าแขกที่มายืนรอเราที่หน้าประตูบ้าน คือ ม่านหมอกหนาๆที่ปกคลุมไปทั่วอาณาบริเวณโดยรอบ..

ปกติเวลาเดียวกันนี้ ตรงขอบฟ้าบนยอดเขาฝั่งลาว ที่ทอดตัวเป็นแนวยาวขนานกับลำน้ำโขง มองผ่านจากบ้านของเราไปจะเห็นม่านหมอกปกคุลมต่ำลงมาจากยอดเขา มองเห็นสวนยางที่ใบของมันเปลี่ยนสีเป็นแห้งๆแดงๆ ตัดกับสายหมอกสีขาวดูงดงามตา

ท้องฟ้าฝั่งลาวจะฉาบทาไปด้วยประกายแสงทองที่อมแสงสีชมพูระเรื่อ พระอาทิตย์จะขึ้นอยู่ ณ จุดนั้น หากเราไปยืนตรงลำน้ำโขงในตอนเช้าเพื่อดูพระอาทิตย์ขึ้น ความงดงามของท้องน้ำที่ต้องแสงไหวระริก หาดทรายที่แสงสว่างทะลุม่านหมอกมาจับต้อง ดวงอาทิตย์ดวงกลมโตสีแดงอมชมพูที่กำลังขึ้นจากขอบฟ้าอย่างช้าๆ จะสะกดให้เราตกอยู่ในภวังค์ฝันได้ในทันที

ฉันชื่นชอบการมองดูพระอาทิตย์ขึ้นมากพอๆกับมองดูมันกำลังตกพ้นขอบฟ้าในยามเย็น ชื่นชอบมากกว่าการนั่งผิงดาวชมจันทร์ในค่ำคืนเหน็บหนาว ที่มันสะท้อนอารมณ์ของเราได้เพียงแค่เรื่องราวของความรัก ความเหงา และ ความเปล่าเปลี่ยว

ต่างกันกับห้วงเวลาที่ดวงตะวันขึ้นและตก ที่ภาพอันงดงามของมันนั้นสะท้อนแสงแห่งชีวิตได้วูบวาบลึกเข้าไปในจิตใจเรามากมายเหลือล้น ..

มันทำให้เราได้ตระหนักถึงเรื่องราวต่างๆที่ผ่านมาในชีวิตและที่ที่ชีวิตกำลังจะเดินหน้าไป ..

มันทำให้เราเรียนรู้ที่จะห่วงแหนเวลา และ ห่วงแหนความฝันของเรา..

..............................................

มาอยู่ที่นี่..

ฉันพยายามที่จะกำหนดให้ตัวเองนอนได้ก่อนเที่ยงคืนสักเล็กน้อย และ ตื่นนอนก่อนหกโมงเช้า..

ได้มีเวลาพาตัวเองออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ในทุกๆวัน รับแสงแดดอ่อนๆในทุกๆรุ่งอรุณ กรุ่นกลิ่นไอดิน ไอหมอก และ หยาดน้ำค้าง เพื่อเพิ่มเติมกำไรให้กับชีวิต..

ในสมัยเด็กๆฉันมักจะสงสัยเสมอว่าเหตุใดพ่อจึงมักจะตื่นนอนเอาตั้งแต่เช้ามืด ง่วนอยู่กับการรดน้ำต้นไม้ เข้าครัวทำกับข้าว ในขณะที่แม่ยังคงนอนอยู่บนเตียงอันอบอุ่น

แม่มักตื่นสาย เหมือนพวกเราลูกๆที่มักจะตื่นนอนกันสายตะวันโด่งเข้าไปแล้ว มีพ่อเพียงคนเดียวเท่านั้นที่เลือกที่จะเข้านอนดึกๆและลุกตื่นแต่เช้ามืด พ่อมักจะนิ่งอยู่กับการงานบางสิ่งบางอย่างได้นานๆ ไม่มีอารมณ์หงุดหงิดโมโหฉุนเฉียว หากพ่อเลือกจะจัดสวนหน้าบ้านหลังบ้านวันใด พ่อจะนั่งทำมันทั้งวัน และ มันก็เสร็จเรียบร้อยเป็นรูปเป็นร่างภายในวันเดียว

พ่อไม่ใช่นักวางแผน และ พ่อก็ไม่ใช่นักพูด พ่อมักนั่งเงียบๆมองดูอะไรเพลินๆนานๆ หลังจากนั้นก็จะลงมือทำงาน ซึ่งการจัดสวน ตกแต่งบ้าน เก็บกวาดทำความสะอาดบ้าน ที่ฉันทำอยู่ในขณะนี้ ข้อมูลการเรียนรู้ส่วนใหญ่ก็จำมาจากพ่อตั้งแต่ในสมัยเป็นเด็ก..

ฉันรู้สึกเหมือนว่าฉันกำลังได้รับอิทธิพลความคิดจากพ่อจากภาพฝันเก่าๆภาพใดภาพหนึ่ง มันรู้สึกแปลกมากๆ เมื่อมาอยู่ที่นี่ความรู้สึกมันเหมือนว่าฉันกลับไปมีชีวิตในวัยเด็กอีกครั้ง เพียงแต่สายตาฉันที่มองออกไป

ฉันมองไม่เห็นพ่อที่จากไปนานแล้ว ทว่า ฉันมองเห็นตัวฉันเองที่ง่วนอยู่กับวันเวลาเดี่ยวกันกับพ่อ วันเวลานิ่งๆช้าๆ ที่มันจะค่อยๆเคลื่อนผ่านเราไป โดยที่เราสามารถเก็บเกี่ยวความสุขของชีวิตได้มากมายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ฉันหลงใหลสิ่งงดงามรอบตัวฉันมากขึ้นเรื่อยๆ ธรรมชาติ สิ่งมีชีวิตเล็กๆรอบตัว ทั้งต้นไม้ ดอกไม้ ใบหญ้า มันมีมนต์เสน่ห์ให้ฉันได้หลงใหลและใส่ใจมากว่าเรื่องราวอื่นๆในชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ

เราสองคนมาอยู่ที่นี่ได้ประมาณสัปดาห์กว่าๆแล้ว ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ ไว้มากพอสมควร แต่ยังไม่ได้เสี้ยวหนึ่งของความตั้งใจที่อยากจะปลูก ฉันอยากจะมีต้นพวงแสด ไว้ลากเลื้อยตรงต้นมะม่วงหิมพานต์หน้างานที่คนงานที่นี่ตัดกิ่งก้านทิ้งไปจนหมด

วันนี้ยังหาต้นพวงแสดไม่ได้ ร้านต้นไม้ในละแวกนี้ยังมีไม้ดอกไม้ประดับค่อนข้างจำกัด อาจจะต้องกลับไปหาซื้อที่ขอนแก่น ตอนนี้มีต้นโมก มะลิ จันทร์กระจ่าง ดาหลา ชบา และ บานบุรี ที่กำลังจะออกดอกงาม

บ้านกำลังจะเป็นบ้านอย่างที่หวังตั้งใจ ครัวก็เป็นครัวอย่างที่เราต้องการ สวนหลังบ้านหน้าบ้าน โต๊ะกาแฟในสวน ก็กำลังจะเป็นสิ่งที่ต้องทำให้แล้วเสร็จ .. 

ยังมีงานตกแต่งชีวิตให้ฉันได้ทำอีกในหลายๆเรื่อง ที่ดินที่เราสนใจอยากจะซื้อเก็บไว้ทำสวนทำไร่ ก็มีชาวบ้านในละแวกมาติดต่อแล้วสองสามราย แต่ก็ยังไม่มีความแน่นอนนัก ฉันอยากจะดูไปอีกสักพัก เรายังเรียนรู้เกี่ยวกับเมืองเล็กๆเมืองนี้ค่อนข้างน้อยมาก

มีสิ่งที่น่าสนใจในละแวกโดยรอบเมืองบุ่งคล้านี้อีกมากมายที่น่าศึกษา ชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ที่น่าเรียนรู้ โดยเฉพาะสายน้ำโขงที่ความงดงามในหน้าแล้งและความเชี่ยวกรากในหน้าฝนต่างกันมากมาย

มีที่น้ำท่วมถึงและน้ำท่วมไม่ถึงปะปนกันในหลายๆพื้นที่ มันจึงเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมากต่อการรอคอย เพื่อที่จะได้ดูได้เห็นกับตาตนเองตลอดสามฤดู เพื่อที่จะได้เรียนรู้ภูมิศาสตร์ของที่นี่ เพื่อหาที่ทางทำกินเหมาะๆ เพื่อปักหลักชีวิตอันถาวร..

ตอนนี้ฉันจึงยังคงต้องนั่งมองความฝัน นั่งมองเห็นความฝันที่ล่องลอยอยู่ไม่ไกลนัก ..

เพียงแต่ว่าฉันต้องเรียนรู้ที่จะรอคอยเพื่อหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับชีวิตครอบครัว..

นิ่งมองดูมันให้นานๆ ให้เห็นชัดและแน่ใจ ก่อนจะลุกไปคว้ามันมาไว้ในมือ !!!..

...............................................

วินเซนต์

ริมโขง หนองคาย

๑๕ มกราคม ๒๕๕๓

................................................

 

 

 

 

 


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
MT-PONG วันที่ : 29/01/2010 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหาความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เพลงนี้ sometime when we touch ช่างไพเราะเสียจริงเลย ต้องจดจำชื่อ Olivia Ong เอาไว้ครับ ร้องดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 21/01/2010 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

เอ! ฉันว่าได้อ่านแล้วนะเรื่องนี้แต่ยังไม่ได้เมนท์เหรอเนี่ยแปลกจัง

โอ๊ย...เขียนซะอยากหาคู่แต่งงานวันนี้พรุ่งนี้แล้วชวนไปอยู่บ้านสวนปลูกผักปลูกหญ้า เลี้ยงปลา เลี้ยงควาย เลยอ่ะ

สัปดาห์หน้าถ้าไม่ผิดพลาดจะไปฝั่งโขงนะ...ไม่รู้จะอยู่กี่วันแต่ก็อยากอยู่หลายวันจ้ะ

ไว้ไปจะส่งข่าว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ใต้เงาธุลีดิน วันที่ : 17/01/2010 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boyd3210

วิวสวย ฟ้าใส ไอหมอกจางๆ
บางครา นั่งนิ่ง คึดถึงสิ่งอัน
ผ่านไป และชีวิตใหม่อัน เข้ามา
พาใจล่องลอย ไปกับ
....บุ่งคล้า....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
lanthom วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lanthom


...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปวิภา วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพียงทอแสง วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oldman1975

เพลงเพราะครับ คุณvincent ภาพสวยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan999
ไม่หยุดเที่ยวดั่งใจฝันในเมื่อชีวิตฉันยังมีแรงเดินต่อไป

ภาพสวยเพลงเพราะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน